11 Lời Khuyên Dành Cho Thế Hệ Trẻ Của Bill Gates

Lời khuyên thứ năm: Không nên coi thường chuyện nhỏBánh nướng nhân thịt bò không làm tổn hại đến lòng tự trọng của bạn. Bánh nướng nhân thịt bò đối với cụ của bạn có thể có một định nghĩa khác – họ gọi nó là cơ hội.

Những việc bình thường làm nên nghiệp lớn

Không nên có tâm lý việc lớn không làm được, việc nhỏ lại không muốn làm. Nhỏ là cá nhân, lớn là một công ty, một doanh nghiệp, sự phát triển và thành công của họ có được là nhờ những sự tích lũy của những công việc bình thường. Nhu cầu của một công ty là những người có khả năng trưởng thành từ những điều bình thường, bởi vậy, những người có thể làm công việc được giao với một thái độ nghiêm túc, có thể hoàn thành xuất sắc các công việc bình thường mới là những người có thể phát huy được thực lực. Không nên coi nhẹ bất kỳ công việc gì, chẳng ai có thể một bước lên tiên; khi bạn nghiêm túc xem xét từng công việc, bạn sẽ phát hiện ra đường đời của mình ngày càng được mở rộng, cơ hội thành công cũng theo đó mà tới.

Kinh doanh nhỏ cũng có thể kiếm được lợi nhuận cao, Tổng công ty trung tâm chuyển nhà Gibon là một trường hợp như thế. Được thành lập vào năm 1989, chín năm sau, kim ngạch kinh doanh năm của công ty đã tăng lên 356 lần, đạt hơn 11 tỉ USD, đồng thời từ mô hình một công ty nhỏ mang tính khu vực đã phát triển thành một doanh nghiệp quy mô lớn với các công ty con và công ty Liên doanh nằm tại gần 60 thành phố trên toàn quốc. Một số nước châu Âu còn cạnh tranh quyết liệt để mua lại bản quyền kỹ thuật chuyển nhà của công ty này. Tổng giám đốc của Trung tâm chuyển nhà Gibon tên là Jack Narky, do những thành công trong kinh doanh, đã trở thành ngôi sao sáng trong ngành phục vụ của Mỹ, được bầu là một trong những nhà doanh nghiệp trẻ năng động nhất nước Mỹ.

Jack Narky sinh năm 1955, thời thanh niên từng làm trong ngành vận chuyển – công việc kiếm được khá nhiều tiền vào lúc đó. Nhưng vận may không ở lâu, cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1985 đã khiến cho ngành vận chuyển bước vào thời kỳ suy thoái. Để tồn tại, Jack Narky ngày đêm rong ruổi trên đường, ngủ ít hơn, lao động nhiều hơn nhưng vẫn không thoát khỏi nguy cơ phá sản.

Chính vào lúc Jack Narky đang đau đầu tìm cách thì một mẩu tin ngắn trên báo đã thu hút sự chú ý của ông. Mẩu tin viết rằng, tại các khu vực ven Đại Tây Dương mỗi năm chi 60 tỉ USD cho công việc chuyển nhà, trong đó riêng thành phố NewYork đã chiếm 18 tỉ USD. Jack Narky nảy ra một ý: Tại sao không thử vận may trong ngành ít người chú ý này? Thế là ông quyết định thành lập một công ty chuyên chuyển nhà.

Sự thực đã chứng minh cho quan điểm của ông, sau khi khai trương công ty, quả nhiên công việc kinh doanh vô cùng phát đạt, rất nhiều khách hàng còn gọi điện thoại để đặt trước. Trước khi kinh doanh, Jack đã tiến hành tìm hiểu một cách toàn diện về kỹ thuật chuyển nhà, căn cứ vào nhu cầu của khách hàng, ông đã tiến hành cải tiến một loạt các kỹ thuật chuyển nhà, khai thác thêm nhiều hạng mục dịch vụ đi kèm. Ông nắm bắt được tâm lý trân trọng gia tài và sợ gia tài bị bại lộ của khách hàng, thiết kế ra một loại xe chuyên dụng để chuyển nhà, đồ dùng gia đình được chứa trong chiếc xe này vừa an toàn vừa chắc chắn, lại không bị người đi đường nhìn thấy. Nhằm vào đối tượng là các gia đình ở các căn hộ cao tầng trong thành phố, Jack đã thiết kế ra một loại xe cẩu và container chuyên dụng để chuyển nhà, khi có gia đình ở căn hộ cao tầng cần chuyển nhà, chỉ cần dùng xe cẩu đưa container đến trước cửa sổ là có thể bắt tay vào công việc. Ngoài ra, Jack còn cung cấp hơn 400 hạng mục dịch vụ có liên quan đến việc chuyển nhà.

Jack hết sức quan tâm đến chất lượng phục vụ của công ty, coi đây là một trong những phương pháp quan trọng nhất để tăng cường sức cạnh tranh với các đối thủ. Công ty này sau khi hoàn thành một hợp đồng chuyển nhà đều đề nghị khách hàng điền vào giấy bàn giao, mặt sau là giấy đề nghị bồi thường. Nhân viên làm việc nếu 10 lần Liên tiếp nộp về công ty giấy bàn giao thì đích thân Jack sẽ trao thưởng 10.000 USD cho nhân viên đó; ngược lại, nếu để xảy ra việc phải bồi thường hoặc có khách hàng phê bình thì nhân viên sẽ không những không được thưởng mà còn bị phạt bằng cách trừ vào tiền thưởng. Phương pháp này đã khiến cho nhân viên trong công ty coi việc nâng cao chất lượng phục vụ là một yêu cầu có mối quan hệ mật thiết với quyền lợi thiết thực của bản thân. Trung tâm chuyển nhà Gibon với chất lượng phục vụ ưu việt và sự kinh doanh sáng tạo đã vượt lên dẫn đầu trong số đông đảo các công ty chuyển nhà của Mỹ.

Thành tích của Jack và công ty ông đã chứng minh, biết thu thập thông tin, từ đó phát hiện ra cơ hội kinh doanh – dù đó là những ngành nghề không ai quan tâm chú ý và những ngành nghề mới không được coi trọng – bạn có thể trở thành nhà doanh nghiệp xuất sắc, tạo ra những kỳ tích khiến con người phải kinh ngạc.

Bill Gates từng được bạn bè kể cho nghe một câu chuyện cười đề cập đến vấn đề những việc nhỏ đã ảnh hưởng đến những việc trọng đại trong lịch sử nhân loại như thế nào.

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa hai thanh ray đường tàu hỏa của Mỹ là 4,85 foot. Đây là một tiêu chuẩn rất kỳ lạ, vậy từ đâu mà có tiêu chuẩn này?

Thì ra, đây là tiêu chuẩn của đường sắt Anh, bởi vì đường sắt sớm nhất của Mỹ là do người Anh thiết kế xây dựng. Vậy tại sao người Anh lại dùng tiêu chuẩn này? Đó là vì đường sắt của Anh là do người xây dựng đường ray xe điện thiết kế, mà tiêu chuẩn 4,85 foot chính là tiêu chuẩn mà xe điện áp dụng. Vậy tiêu chuẩn đường ray xe điện từ đâu mà có? Thì ra, người đầu tiên làm ra xe điện trước đây làm xe ngựa và họ đã lấy khoảng cách giữa hai bánh xe ngựa làm tiêu chuẩn. Vậy tại sao xe ngựa lại phải áp dụng tiêu chuẩn nhất định này? Bởi vì nếu lúc đó khoảng cách giữa hai bánh xe khác đi thì bánh xe ngựa sẽ rất nhanh chóng bị đâm hỏng khi đi trên những con đường cũ tại nước Anh. Tại sao lại như vậy? Bởi vì độ rộng của những con đường đó là 4,85 foot. Vậy con số này là từ đâu mà có? Đáp án là do người La Mã cổ định ra, khoảng cách 4,85 foot chính là độ rộng của chiến xa La Mã. Nếu bất kỳ ai đi trên những con đường này mà lại dùng một khoảng cách giữa hai bánh khác đi thì tuổi thọ bánh xe của anh ta không thể kéo dài. Chúng ta lại hỏi: Tại sao người La Mã lại dùng khoảng cách 4,85 foot để làm khoảng cách giữa hai bánh xe của chiến xa? Nguyên nhân rất đơn giản, đó chính là độ rộng mông của hai con ngựa kéo chiến xa. Câu chuyện đến đây kết thúc được rồi. Nhưng trên thực tế thì vẫn chưa hết. Nếu bạn nhìn thấy trên ti vi chiếc tàu vũ trụ của Mỹ đang đứng uy nghi trên bệ phóng, bạn hãy chú ý, ở hai bên thùng nhiên liệu của tàu vũ trụ có hai quả tên lửa dùng làm bộ phận đẩy, những bộ phận đẩy này là do nhà máy đặt tại bang Utah cung cấp. Nếu có thể, những kỹ sư của nhà máy hy vọng làm những bộ phận đẩy này to hơn một chút, như vậy thì dung lượng có thể lớn hơn, nhưng họ lại không thể, tại sao vậy? Bởi vì, những bộ phận đẩy này sau khi được chế tạo xong sẽ được vận chuyển từ nhà máy đến nơi phóng bằng tàu hỏa, trên đường phải đi qua một số đường hầm, mà độ rộng của những đường hầm này chỉ rộng hơn một chút so với khoảng cách giữa hai đường ray tàu hỏa.

Xét một cách tương đối, những thiết kế của hệ thống vận tải tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có lẽ đã được quyết định từ khoảng cách mông của hai con ngựa kéo chiến xa cách đây 2000 năm trước. Sức mạnh của thói quen trong lịch sử mới mạnh mẽ làm sao, muốn phá vỡ được những quy tắc hình thành do thói quen mới khó khăn làm sao!

Rất nhiều việc lớn của nhân loại đã được bắt đầu từ những việc nhỏ như thế.

Khởi đầu từ những món lợi nhỏ

“Khởi đầu từ những món lợi nhỏ” là phương pháp mà những người làm nên nghiệp lớn hay áp dụng. Có một số người muốn phát tài nhưng lại không muốn kiếm những món lợi nhỏ mà chỉ muốn ngay lập tức kiếm được những món lợi lớn, kết quả là họ không có được gì.

Trên thế giới, có rất nhiều người giàu có đều bắt đầu sự nghiệp từ những ông chủ nhỏ. Chỉ có bắt đầu từ những công việc nhỏ mà thiết thực thì sự nghiệp sau này mới có được nền tảng vững chắc. Nếu chỉ dựa vào đầu cơ mà giàu lên trong chớp mắt thì cái gì đến nhanh cũng sẽ đi nhanh như khi nó đến. Kiếm được tiền một cách dễ dàng thì mất đi cũng dễ dàng.

Tuy có phương pháp “khởi đầu từ những món lợi nhỏ” nhưng nếu chúng ta đặt ra kế hoạch quá lớn thì sau này khó có thể thực hiện. Bởi vậy, khi bắt đầu, không nên đặt ra mục tiêu quá xa, nên bắt đầu từ những việc nhỏ ở trước mắt.

Bill Gates nói: “Bạn không nên cho rằng chỉ vì vài đồng mà phải mặc cả đi mặc cả lại với người khác là một việc đáng xấu hổ, cũng đừng cho rằng ông chủ nhỏ, sự nghiệp nhỏ thì chẳng có tiền đồ. Tiền tài phải tích lũy từng đồng, kinh nghiệm của con người cũng cần phải tích lũy từng chút, từng chút một. Ngày mà bạn trở thành một người giàu có cũng là ngày bạn trở thành một người có kinh nghiệm phong phú trong cuộc sống”.

E rằng giới trẻ hiện nay đều không muốn nghe câu “trước tiên nên làm những việc nhỏ, kiếm những món lợi nhỏ”, bởi họ đang tràn đầy nhiệt huyết, bước vào xã hội là muốn làm ngay những việc lớn, kiếm những món lợi lớn.

Đương nhiên, tư tưởng “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” không có gì sai trái, có tư tưởng này, bạn có thể không ngừng phấn đấu tiến lên. Nhưng trong xã hội, những người thực sự có thể “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” không nhiều; do đó, mới bước ra xã hội đã muốn “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” là một ý nghĩ viển vông.

Trên thực tế, rất nhiều người “làm được việc lớn, kiếm được lợi lớn” đều không phải là những người khi mới bước ra xã hội là đã đạt được những thành tích đó, rất nhiều nhà doanh nghiệp thành đạt đều bắt đầu sự nghiệp từ việc đi làm thuê, rất nhiều chính trị gia cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí những viên chức nhỏ, rất nhiều tướng quân xuất thân từ những người lính bình thường; bởi vậy, khi điều kiện của bạn chỉ ở mức bình thường, gia đình lại không khá giả, để có thể thành công thì trước tiên hãy “làm việc nhỏ, kiếm lời nhỏ”, bạn không nên lấy vận may ra để đánh cược, bởi vì vận may là thứ không thể nhìn thấy, không thể nắm bắt, khó có thể dự đoán được.

Vậy “làm việc nhỏ, kiếm lợi nhỏ” có những ưu điểm gì?

Ưu điểm lớn nhất là tích lũy được kinh nghiệm làm việc trong một hoàn cảnh ít rủi ro, đồng thời lại có thể nhờ đó mà hiểu được năng lực của bản thân. Khi đã có thể làm những việc nhỏ một cách thành thạo, bạn có thể làm những việc lớn hơn một chút. Kiếm lợi nhỏ mà thuận lợi thì kiếm lợi lớn cũng không phải là quá khó. Hơn nữa, những khoản lợi nhỏ bạn kiếm được trong thời gian dài cũng có thể tích lũy thành món lợi lớn.

Ngoài ra, “làm việc nhỏ, kiếm lợi nhỏ” còn giúp bạn bồi dưỡng thêm cho bản thân kinh nghiệm làm việc và quan niệm về tiền bạc một cách thiết thực, điều này sẽ có tác dụng giúp đỡ rất lớn cho cuộc sống cũng như quá trình “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” của bạn sau này. Một cuộc điều tra cho thấy, trong số 410.000 nhà triệu phú của Mỹ, 78% trong số họ có độ tuổi trên 50, tài sản họ có được là từ sự lao động vất vả 7 ngày một tuần liên tiếp trong suốt hai mươi, ba mươi năm.

Một cậu học sinh 13 tuổi ở bang Florida của Mỹ đã từng đi trông trẻ đế kiếm tiền tiêu vặt, cậu đế ý thấy những bà mẹ có con nhỏ luôn phải vội vàng đi ra phố để mua bỉm đóng cho con. Thế là cậu nắm lấy cơ hội, quyết định mở một công ty đưa bỉm qua điện thoại, chỉ thu 15% phí dịch vụ, chuyên phục vụ đưa bỉm, thuốc hoặc đồ chơi… Ban đầu, cậu phục vụ những gia đình ở gần nhà, rất nhanh chóng, dịch vụ của cậu được hoan nghênh tại các vùng lân cận, thế là cậu in danh thiếp và đem đi phát ở khắp nơi. Kết quả là công việc kinh doanh phát triển nhanh chóng, hiệu quả kinh tế thu được thật đáng kinh ngạc. Đầu tiên cậu chỉ có thể đi xe đạp để đưa hàng ngoài giờ học, sau đó cậu đã thuê một số sinh viên đại học khác với giá 6 USD một giờ. Hiện nay, cậu đã có trong tay rất nhiều công ty quy mô lớn.

Bill Gates nhấn mạnh, không nên tự coi mình là một người “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” mà không muốn “làm những việc nhỏ, kiếm lợi nhỏ”. Phải biết rằng, đối với những người mà ngay đến những việc nhỏ cũng không làm tốt, món lợi nhỏ cũng không muốn kiếm hoặc không kiếm được thì người khác sẽ không thể tin rằng anh ta có thể làm được việc lớn, kiếm lợi lớn. Nếu bạn ôm tư tưởng “làm việc lớn, kiếm lợi lớn” đi đầu tư kinh doanh thì khả năng thất bại sẽ là rất cao! Kiếm lợi nhỏ còn có một ưu điểm nữa là có thể tích tiểu thành đại, theo thời gian, món tiền nhỏ sẽ trở thành món tiền lớn.

Việc không kể lớn nhỏ, đầu xuôi đuôi lọt

Điều gì là vĩ đại? Sự vĩ đại không nằm ở việc liệu bạn có thể làm nên được một sự nghiệp kinh thiên động địa, hoặc trở thành người nổi tiếng, quan chức cao cấp, triệu phú, tỉ phú…, thậm chí trở thành Tổng thống, Nguyên soái hay không. Sự vĩ đại nằm ở việc bạn có các đức tính tốt của con người như cần cù, chính trực, kỷ luật, trung thực…, nằm ở việc liệu bạn có thực sự thể hiện được hết giá trị con người của bản thân hay không.

Bill Gates đã làm nên một sự nghiệp vĩ đại, có một số người chỉ nhìn thấy sự giàu có, danh tiếng mà ông có được mà không biết rằng bản thân Bill Gates lại không quá coi trọng những thứ đó. Bill Gates từng nói rằng, đợi khi bạn có 100 triệu USD, bạn sẽ biết tiền chỉ là một kiểu ký hiệu. Điều mà ông coi trọng vẫn là sự cống hiến đối với xã hội con người, là phẩm chất của những người bình thường.

Có lần, Bill Gates cùng một người bạn lái xe đến khách sạn dự một cuộc họp, vì đến muộn nên không tìm được chỗ đỗ xe. Người bạn đề nghị đỗ xe ở bãi để xe của khách VIP. Bill Gates nói: “Thế thì phải mất 12 USD đấy, giá chẳng rẻ chút nào”. Người bạn nói: “Tôi trả là được chứ gì”. Bill Gates nói: “Đây không phải là ý hay. Họ thu phí cao quá”. Có thể bạn sẽ nói Bill Gates là người keo kiệt. Thế thì bạn sai rồi. Ông đã từng nhiều lần quyên góp, tặng những khoản tiền lớn cho trường cũ của mình, trường cũ của cha mẹ mình, trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư…

Bill Gates nói, từ trước đến nay ông không quan tâm đến tiền bạc, hơn nữa cũng không mấy quan tâm đến tình hình biến động của thị trường cổ phiếu. Điều ông quan tâm hơn là công việc của mình. Điều ông coi trọng nhất chính là bổn phận của mình, đó là kỹ thuật phần mềm vi tính, ông coi mình là một kỹ thuật viên, ông cho rằng “anh hùng” là một từ vô cùng vĩ đại.

Bill Gates – người được một số người ca ngợi là một nhân vật tầm cỡ – cũng chỉ là một người bình thường, ông đã nhìn nhận bản thân mình như vậy. Người khác nhìn thấy ông thành đạt trong sự nghiệp nhưng ông lại cho rằng đó chẳng qua là ông đã làm tròn bổn phận của một kỹ thuật viên.

Bill Gates đã có những cống hiến to lớn cho xã hội đồng thời vẫn duy trì phẩm chất giản dị, cần cù phấn đấu, chính trực của một người bình thường, ông thật đáng để chúng ta kính trọng. Bill Gates đã có lời khuyên dành cho những thanh niên trẻ: “Với công việc, không kể lớn nhỏ, bạn đều nên dốc toàn bộ sức lực để hoàn thành một cách xuất sắc, nếu không, thà chẳng làm gì còn hơn. Một người nếu từ nhỏ đã rèn được thói quen tốt như vậy thì cuộc sống của anh ta chắc chắn sẽ rất vui vẻ, chẳng phải lo lắng gì”.

Muốn có một cuộc sống vui vẻ tốt đẹp, cần làm việc với tinh thần cầu tiến, hướng tới sự hoàn thiện. Những người làm việc qua loa không cẩn thận, không những không xứng đáng với công việc mà còn không xứng đáng với bản thân mình!

Có rất nhiều người luôn không cố gắng hoàn thành tốt công việc, họ luôn chỉ dừng ở mức “thế là đủ”, “gần gần thế”. Kết quả là, chẳng bao lâu sau, mọi việc đổ vỡ, giống như một ngôi nhà không được xây chắc chắn.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại chính là từ nhỏ họ đã có thói quen không ngăn nắp, mà phương pháp hữu hiệu nhất để đạt được thành công là việc gì cũng phải cố gắng hết sức đế hoàn thành tốt.

Năm 1965, có một học sinh tiểu học năm thứ tư đến giúp việc tại thư viện trường Seattle, người quản lý bảo cậu đem những cuốn sách đã được trả lại nhưng để không đúng chỗ về đúng vị trí. Cậu học sinh hỏi: “Giống như làm trinh thám phải không ạ?” Người quản lý trả lời “Đương nhiên là như vậy”. Cậu bé liền hăng say bắt tay vào làm việc. Ngày thứ nhất, cậu đã tìm ra 3 quyền sách bị đặt nhầm chỗ. Ngày thứ hai, cậu đến sớm hơn, làm việc hăng say hơn. Sau hai tuần, bố mẹ của cậu bé phải chuyển nhà, cậu bé lo lắng nói: “Cháu đi rồi thì ai sẽ là người sắp xếp lại những cuốn sách đặt sai vị trí này?”. Sau đó không lâu, cậu bé quay trở lại, vui mừng nói với người quản lý rằng thư viện bên đó không cho học sinh làm, mẹ cậu đã chuyển cậu trở lại đây để học, bố cậu sẽ phụ trách việc đưa đón. “Nếu bố không đưa cháu đi, cháu sẽ đi bộ đến”, cậu bé nói.

Thật không ngờ cậu bé này lại có thể yêu quý công việc như vậy. Nhưng điều mà người quản lí thư viện không ngờ tới là cậu bé sau này đã trở thành một thiên tài của thời đại thông tin, ông chủ của công ty Microsoft – Bill Gates.

Hoàn thành tốt công việc không những có thể giúp bạn nhanh chóng tiến bộ mà điều này còn ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, đạo đức nghề nghiệp và lòng tự trọng của bạn. Bất cứ ai muốn đạt được thành công thì nhất thiết phải làm việc với tinh thần đó.

Cho dù ở đâu, một người luôn hoàn thành tốt công việc sẽ luôn được người khác đón nhận. Bởi vậy, bạn nên nỗ lực để hoàn thành tốt bất cứ công việc gì được giao.

Hãy nhanh chóng hạ quyết tâm, không nên để ý xem người khác làm như thế nào, khi việc đến tay thì hãy cố gắng để hoàn thành tốt. Hy vọng của cuộc đời bạn đều nằm ở đây, đừng để những thói quen xấu như sự lười nhác, không ngăn nắp cản trở bạn. Thành công sẽ đến với bạn trong một ngày gần đây.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.