201 Cách cư xử với người trái tính

Giúp giảm căng thẳng193.

Nói chuyện với bạn bè. Thỉnh thoảng trò chuyện với bạn bè hay người bạn yêu thích có thể giúp bạn rất nhiều. Tuy nhiên đừng chỉ phàn nàn. Hãy trao đổi về một vấn đề. Tuy nhiên bạn cần phải cẩn trọng nếu không bạn sẽ biến mình thành người ngồi lê đôi mách. Nhưng nếu bạn không hoàn toàn tin tưởng vào đồng nghiệp đó, chuyện trao đổi giữa bạn và người đó sẽ không đi đến đâu và nó làm bạn mất thời giờ vô ích.

194.

Hãy đếm tới hai mươi. Nếu bạn làm như thế, nó sẽ có tác dụng tốt. Đôi khi chỉ cần hai mươi giây thôi cũng đủ để đưa bạn từ một người có nghề nghiệp ổn định vào cảnh thất nghiệp. Hãy cho chính bạn thời gian để giữ bình tĩnh khi bạn thật sự cảm thấy rằng mình đang nóng giận.

195.

Hãy tản bộ. Hãy thưởng thức không khí trong lành ngoài bốn bức tường nhà. Việc giam giữ trong văn phòng làm việc có thể đặt mọi người vào tình trạng bực bội căng thẳng. Việc thay đổi khung cảnh không những rất tốt cho tinh thần bạn, mà việc ra ngoài hít thở không khí trong lành sẽ làm bạn tỉnh táo hơn và tăng thêm sinh lực.

196.

Lập danh sách những lời phàn nàn về công việc của bạn (ở nhà) và gọi nó là sổ nhật ký những lời phàn nàn. Hãy chắc chắn rằng bạn là người thành thật. “Tôi bực mình vì ông chủ của tôi tối ngày chỉ biết chỉ trích và phê bình người khác, lôi thôi và còn tự cao tự đại”. Việc ghi ra giấy những xúc cảm của bạn có thể giúp bạn thấy được cội nguồn của vấn đề. Danh sách đó cũng có thể giúp bạn nhận biết được cảm giác của bạn. Đừng bày tỏ với bất cứ ai đang làm việc cùng bạn.

197.

Hãy dốc toàn bộ tâm sức vào công việc. Đó có thể là giải pháp nhất thời nhưng đó cũng là một trong những cách tốt nhất để chống lại người hay la mắng bạn: gặt hái mọi thành công từ những gì bạn làm. Nếu có một vài giải thưởng được phân phối cho sự phàn nàn về người khác, cũng có một vài giải thưởng cho sự làm việc chăm chỉ. Chủ nghĩa tham công tiếc việc không là vật thay thế cho những vấn đề căn bản, nhưng điều đó tốt hơn là phàn nàn hay lo âu.

198.

Hãy trút cơn giận của bạn đúng nơi, đúng lúc. Nếu công ty bạn không có nơi thích hợp cho bạn trút cơn giận, thì hãy tạo một phòng để phàn nàn và đưa ra đề nghị. Hãy cân nhắc việc lựa chọn những phàn nàn giấu tên.

199.

Hãy bổ nhiệm một người nào đó trong số nhân viên của bạn làm việc như một nhân viên kiểm tra. Có lẽ một người bình thường nào đó có thể làm việc này mặc dù bạn nghĩ là có thể hiệu quả hơn nếu tiến cử một đại diện từ văn phòng của bạn. Nhân viên kiểm tra này nên có quyền và biện pháp đối phó hay ít nhất để giao tiếp trực tiếp với những người này bằng quyền lực của họ.

200.

Hãy khuyến khích sự thay đổi không hạn chế. Ví dụ như tại buổi họp, can thiệp càng sớm càng tốt một vấn đề đang trở nên gay cấn. “Trước khi chúng ta chuyển sang một tiết mục mới, tôi muốn đề cập đến cái mà Jim đã nói. Rõ ràng là anh không tán thành quan điểm của Marsha về điểm này điểm nọ. Tôi hy vọng rằng bây giờ, chúng ta có thể làm sáng tỏ vấn đề này, và sau khi chúng ta giải quyết vấn đề, chúng ta sẽ tiếp tục.” Bạn có thể làm việc như là một người giảng hòa giữa hai đối thủ hùng mạnh bằng cách khuyến khích họ lật ngửa lá bài của họ lên bàn. Điều này đòi hỏi kỹ năng và thực tế, nhưng nó giúp làm giảm bớt những khó khăn tiềm tàng.

201.

Nếu thiểu số cương quyết không nhượng bộ, thì bạn có thể đưa vấn đề ra bàn bạc, sau đó yêu cầu người có ý kiến bất đồng chuẩn bị kỹ càng để trình bày tiềm năng của họ và tiến trình hoạt động thay thế họ đã đề nghị. Tại buổi họp tới, ý kiến của thiểu số có thể được cân nhắc rồi được biểu quyết và sau đó mọi người phải tôn trọng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.