201 Cách cư xử với người trái tính

Vượt qua thế giới của những người tự kiêu tự đại82.

Tôi, tôi, tôi. Đó không phải là giọng của một ca sĩ hát nhạc kịch. Đó là một người ích kỉ chỉ làm những gì mà anh ta muốn, làm việc với những người như vậy thì rất khó nhưng thật sự thì họ không tự nhận ra được – và khó nhất là một ông chủ vị kỷ bởi vì họ là những người có thế lực. Họ có thể làm việc trên tinh thần vị kỷ của họ. Nên nhớ rằng những ông chủ tự cho mình là trung tâm thường hay lo lắng về việc họ xuất hiện thế nào trước những người có chức vụ cao hơn họ. Việc bạn giúp hoặc vô tình giúp họ tăng giá trị bản thân rất quan trọng, đặc biệt là đối với cấp trên của những người như vậy. Có thể sau đó ông chủ sẽ đến cảm ơn bạn.

83.

Không phải lúc nào bạn cũng được hưởng công trạng đó, đặc biệt là khi chủ bạn cũng quan tâm đến. Nếu chủ bạn là một người ích kỷ, hãy cố gắng lần sau đưa ra một ý tưởng tuyệt vời. Hãy diễn đạt theo cách mà chủ bạn sẽ tin rằng chính họ là nguồn cảm hứng cho bạn: “Tôi đang nghĩ về những gì ông nói trong buổi họp nhân viên trước và ông đã làm đúng. Có mấy cách để chúng ta giảm chi phí. Đây là những gì tôi nghĩ là chúng ta có thể làm đương nhiên dựa vào ý kiến của ông…”. Có phải là sự tâng bốc quá rõ không? Chắc chắn rồi. Có nghĩa là chủ bạn đã xem qua hết rồi không? Thật là liều lĩnh đó.

84.

Một ông chủ vị kỷ thích khoe khoang thì khó mà ở được vị trí ưu thế. Đừng nên cố gắng quá. Chiến thuật tốt nhất là đừng để ông ta làm bạn lúng túng. Cuối cùng, bạn hãy tin rằng giá trị của bạn đối với công ty được dựa trên thành tích mà bạn đạt được. Và nên biết là bạn không có khả năng thay đổi thái độ của ông chủ bạn. Vì thế việc tốt nhất bạn nên làm là cố tạo niềm tin rồi ngồi xuống với mọi người, sau đó quan sát sự phô trương đầy vị kỷ ấy. Sớm muộn gì những người có liên quan sẽ đến gặp kẻ đó để xem thật sự anh ta là người như thế nào.

85.

Bạn gặp cô ta – một đồng nghiệp ích kỷ, người luôn cho là mình đúng, luôn cho mình là hoàn hảo và luôn tự mãn. Hạ thấp cô ta từ từ. Hãy lắng nghe câu chuyện dài lê thê của cô ta, sau đó nhấn mạnh các chi tiết một cách nhẹ nhàng: “Thật tuyệt, Gali. Hãy nói cho tôi biết một cách chính xác bạn thực hiện được bao nhiêu đơn đặt hàng để đạt tới định giá đó?”. Đừng nên khó chịu về những điều đó. Nhưng hãy để cho cô ta biết rằng cô ta không được tiếc tục xuyên tạc sự thật khi không có bạn ở đó để đấu với cô ta.

86.

Nên tránh những lời châm chọc và phản kháng, đặc biệt là khi bạn và người bạn xấu tính đó đang ở trước mặt chủ. Hãy gặp cô ta. Luôn ở trong tư thế sẵn sàng rồi đưa ra lời đánh giá theo một cách lịch sự: “Ồ, dĩ nhiên, có thể bạn đang nghĩ về định giá đó ở quý trước. Một sai lầm cơ bản”. Điều đó sẽ giúp cô ta thoát ra khỏi khó khăn nhưng đã thầm khẳng định quyền lực của bạn đối với cô ta. Đó là một cách cổ điển: “Tôi viết là chị biết rằng tôi biết…”.

87.

Bạn nói với người đồng nghiệp: “Ồ, cuối cùng thì tôi đã hoàn tất đề án đó vừa đúng lúc”. Đối với câu nói đó, anh ta sẽ đáp lại: “Thường thôi, tôi làm đề án của tôi chỉ có nửa thời gian”. Câu nói đó làm bạn mất kiên nhẫn. Rất nhiều. Và rồi, nghiến răng. Họ làm bạn phải ganh tỵ với họ. Cách tốt nhất là công nhận điều đó nếu nó xứng đáng, nhưng cũng nên khiêu khích một cách nhẹ nhàng và lịch sự – khi mà người đồng nghiệp đó vượt quá giới hạn: “Tôi có nghe về báo cáo rất tốt vừa rồi của bạn Sally, đến thời hạn cuối cùng, tất cả chúng ta đều biết bạn là cái máy fax làm việc nhanh và có hiệu quả nhất.”

88.

Rồi thì cũng có những đồng nghiệp biết trả lời mọi thứ. Đặc biệt là dường như họ thích chơi bạn trước mặt người khác bằng cách biểu lộ sự hiểu biết rộng rãi của họ. Hãy chơi lại họ bằng một cú đẩy nhẹ nhàng và một sự nếm trải mềm mại chứ không phải cố gắng đánh bại sở trường của anh ta. Hãy làm nhiệm vụ của bạn. Khi xảy ra vấn đề, hãy nói với những người có quyền lực: “Tôi nghĩ là anh không đúng, Ed. Chúng tôi bán cái mẫu đó năm ngoái và sau đó thôi không có đơn đặt hàng nữa. Hãy kiểm tra bảng liệt kê mục lục”. Chú ý: đừng tấn công vào cá nhân. Thay vì vậy, hãy đưa ra cơ sở lập luận.

89.

Cấp dưới ích kỉ có thể là một cơn ác mộng đối với bất kỳ người quản lý nào. Họ không chỉ cho bạn tin rằng công ty sẽ không thể hoạt động nếu không có họ, mà có thể họ còn giành mọi công trạng (ngay cả việc mặt trời mọc ở hướng Đông) nếu họ nghĩ là được. Đặc biệt, họ có thể gây ảnh hưởng xấu trong khi bạn đang cố gắng xây dựng và duy trì một đội làm việc. Bạn đừng nên cư xử như thể là bạn đang bị hăm dọa hoặc tạo ra cho họ ấn tượng “điều đó phụ thuộc vào họ”. Có thể thực sự là bạn bị đe dọa. Trong trường hợp đó, bức màn bí ẩn đã được mở và bạn nên trao một phần thưởng về thành tích đạt được nếu bạn muốn tiếp tục lãnh đạo.

90.

Như những người lạc quan luôn nhìn ly nước đầy phân nửa hơn là cạn phân nửa, bạn cũng nên nhìn những nhân viên vị kỷ như là những đội viên trong một đội – những người mà chưa bao giờ lãnh trách nhiệm nặng nề. Hãy nói riêng với họ rằng những việc làm của họ có liên quan tới thành tích của đội. Hãy nói chi tiết. Đưa ra một hoặc hai ví dụ. Đôi lúc áp lực của toàn đội tốt hơn nhiều so với áp lực trên. Nếu cần thiết, có thể quan sát kỹ để tăng thêm áp lực cho những thành viên có lỗi.

91.

Những kẻ vị kỷ điên tiết lên và “đi khệnh khạng”. Nhưng nhớ là họ đang đói đấy. Bạn đã từ chối niềm ao ước của họ và họ bắt đầu co lại. Bởi vì họ thiếu sức mạnh bên trong, họ cần phải mượn nó của bạn dưới hình thức khen ngợi và ngưỡng mộ. Điều này làm bạn có thêm quyền lực. Hãy ban cho những kẻ đố kỵ đó những gì họ muốn – mặc dù một cách sơ sài và bằng những thuật ngữ của riêng bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.