Bí Quyết Vượt Qua Kỳ Thi Một Cách Hoàn Hảo

38. VIẾT NHÁPNgười ta biết đến cái cây nhờ quả của nó chứ không nhờ rễ của nó.

“Đừng bao giờ đặt bút viết ngay khi bạn suy nghĩ!” – một người thầy của tôi đã từng nói vậy, và cho đến giờ, lời khuyên này vẫn không là thừa không chỉ với chúng tôi, và với tất cả những người còn ngồi trên ghế nhà trường. Những tờ nháp thi có thể sẽ cứu bạn đấy! Hãy tận dụng chúng, hãy biến chúng thành sức mạnh ghi điểm của bạn.

Với những môn xã hội cần lập luận thì nháp thực sự là công cụ khá đắc lực. Với mỗi câu hỏi cần phải triển khai dưới dạng đoạn văn, hãy nhanh chóng phân tích đề bài, vạch ra một dàn ý sơ bộ. Dựa trên dàn ý đó, bạn có thể thêm vào những lập luận, chứng cứ, hay thông tin về nhân vật, ngày tháng tùy ý. Một gợi ý nho nhỏ nhưng hữu ích dành cho bạn: khi bí ý tưởng, hãy thử áp dụng phương pháp sơ đồ cây xem. Dạng sơ đồ này sẽ khiến bạn bình tĩnh lại, không bị rối trí, và cũng giúp bạn bao quát được toàn bộ bài làm mà không để sót ý, thừa ý nữa đấy.

Với các môn cần tính toán, vai trò của nháp lại càng quan trọng hơn. Ai có thể điên rồ tới mức nháp ngay vào bài làm, hay thậm chí làm bài mà không có nháp cơ chứ? Bài làm không có nháp chắc chắn sẽ bị tẩy xóa rất nhiều, thậm chí còn sai kết quả nữa. Hãy ghi lại nhanh những dữ kiện có sẵn, yêu cầu bài làm dưới dạng ký hiệu, hình vẽ, hay bất kỳ một kiểu nào bạn có thể hiểu ngay lập tức, càng ngắn gọn càng tốt. Tóm tắt lại đề bài ra nháp chỉ mất có vài giây, nhưng hiệu quả của nó khá lớn. Mọi phép tính trên nháp đều có thể tẩy xóa thoải mái, chỉ cần bạn ra kết quả đúng, kiểm tra cẩn thận lại các phép toán. Mọi phép tính trên nháp khi đã chắc chắn mới có thể ghi vào tờ bài làm chính được.

Có hai điểm cần phải nhớ khi lập dàn ý cho bài luận cũng như dạng bài tính toán, đó là không viết thành đoạn, và không nên quá nắn nót. Thói quen viết đoạn luôn sẽ giết chết cả công sức lẫn quỹ thời gian làm bài ít ỏi của bạn. Đừng bắt đầu một đoạn văn hay một bài số học bất kỳ nào đó trong giấy nháp. Hãy dành những dòng đó trong tờ bài làm chính thức. Không ai chấp nhận chấm bài trên nháp, và bạn cũng không thể nói rằng bài làm trên nháp của mình cũng phải được tính y như trong giấy thi cả. Một thói quen xấu khác đó là quá chăm chút, nắn nót cho tờ nháp. Điều này là không cần thiết. Bạn chỉ cần tốc ký sao cho có thể đọc được chữ, không quá cẩu thả đến mức nhìn nhầm ý là được rồi.

Tận dụng đúng những tờ giấy nháp, bạn sẽ biến chúng thành sức mạnh ghi điểm của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.