Bí Quyết Vượt Qua Kỳ Thi Một Cách Hoàn Hảo

45. HÃY ĐI CHƠI THÔIGiấc ngủ sau lao động vất vả, bến cảng sau biển khơi giông tố, sự bình yên sau chiến tranh, cái chết sau cuộc đời đều là niềm vui lớn lao.

– Edmund Spenser

Và vì điểm số không phải là tất cả, chẳng có lý gì thi xong rồi mà bạn vẫn ngồi ru rú một góc để tiếc nuối chỗ này, nghĩ ngợi chỗ kia. Chẳng có ích gì khi tự gây áp lực cho mình như vậy. Hãy dẹp hết sách vở, bài tập lại và đi chơi thôi!

Trải qua quãng thời gian thi cử căng thẳng, cơ thể, não bộ và cả tâm lý bạn cần có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi. Hãy tưởng tượng bạn giống như một sợi dây chun, nếu kéo căng quá, nó sẽ đứt phựt. Biện pháp khả quan nhất bây giờ là tạm thời dẹp hết chuyện học hành, thi cử sang một bên, để đầu óc và cơ thể bạn được thư giãn.

Sau kỳ thi thường sẽ là một kỳ nghỉ dài – nghỉ hè hay nghỉ tết. Đây chính là khoảng thời gian dành cho những hoạt động ngoài sách vở. Bạn có thể tận dụng nó để học hỏi thêm nhiều điều, tìm hiểu thêm về văn hóa cũng như phong tục tập quán của các vùng miền khác nhau, tham gia các hoạt động tình nguyện. Bạn có thể đi du lịch đến những nơi mình thích, học một môn ngoại khóa thú vị mà bạn chưa có thời gian thực hiện trong năm, hay đơn giản là trở về bên gia đình sau nhiều tháng xa cách.

Trên thực tế, thời của mọt sách đã qua rồi, những tay sinh viên xuất sắc và khôn ngoan nhất không hề chúi đầu vào đống sách vở đến hết hè như bạn tưởng. Thay vào đó, họ lên kế hoạch đi chơi, đi học, đi làm thêm…, những việc khiến họ cảm thấy hào hứng và hữu ích. Không chỉ là quãng nghỉ, khoảng thời gian đó còn có tác dụng tích lũy năng lượng giúp họ có sức bật mạnh vào đầu kỳ học mới.

Chẳng có ích gì khi tự gây áp lực cho mình. Hãy dẹp hết sách vở, bài tập lại và đi chơi thôi!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.