Khác Biệt Hay Là Chết

CHƯƠNG 18 NÓNG BỎNG LÀ MỘT CÁCH KHÁC BIỆT HÓAKhi bạn là nóng bỏng, thế giới nên biết là bạn đang nóng bỏng. Như bạn đã đọc ở chương 15, người ta giống như những con cừu. Đó là lý do tại sao mà họ thích biết những gì đang là nóng bỏng và những gì là không. Đó cũng là óy do tại sao việc truyền miệng lại cố sức mạnh đến thế trong marketing. Cái việc truyền miệng này thường là khi một người nói với một người về một cái gì đó đang là nóng bỏng. Điều này là quan trọng khi nước Mỹ thích những người chiếu dưới và cá với nhau về việc ai sẽ là người chiến thắng.

Sợ tâng bốc

Đáng buồn thay khi có nhiều công ty lại e ngại việc nói đến sự thành công của mình. Họ cho là việc tự tâng bốc là không có gì hay ho. Đây là một thối quen không hề tốt chút nào. Những gì thực sự nằm đằng sau sự e ngại này là một nỗi lo sợ rằng mình không thể mãi là nóng bỏng. Và rồi thì sao ? Họ sẽ không bị hổ mặt sao ?

Điều mà chúng tôi cố công giải thích chỉ là việc làm cho một sản phẩm hay một công ty bốc lên cũng giống như việc phóng lên một vệ tinh. Cái thực sự cần chỉ là một vài sức đẩy trước đó để đưa bạn vào quỹ đạo. Một khi bạn đã ở trong quỹ đạo rồi, đó lại là một cuộc chơi khác hẳn.

Là nóng bỏng hay trải nghiệm mãi lực tăng trưởng vượt mức là từ những đối thủ có thể cho bạn những lực đẩy cần thiết để đưa thương hiệu của bạn lên đến độ cao yêu cầu. Một khi đã đạt đến đô cao, bạn hình dung ra một cái gì khác nữa để giữ bạn ở yên nơi đó.

Corbett Canyon : Một trường hợp điển hình

Để hiểu rõ hơn quá trình này, hãy đến với thế giới của rượu, nơi mà khác biệt hóa không thể là một nhiệm vụ dễ dàng.Đó là câu chuyện về Corbett Canyon, một loại rượu xuất xứ từ những hẻm núi vùng duyên hải ở trung California. Đó là một loại rượu với chai đựng có hình dáng đặc biệt không thể bị lầm lẫn giữa muôn ngàn loại chai khác của một biển rượu trong một cửa hàng bất kỳ. Đó là điểm khác biệt đầu tiên của nó.

Kế đến, họ tạo ra một quảng cáo phát thanh đặc biệt với một thiết bị tạo âm vang của hẻm núi để làm cho thương hiệu của họ dễ được ghi nhận hơn (Canyon, Canyon, Canyon.) Một thứ chai đặc biệt, một quảng cáo dễ ghi nhận, một giá thông dụng và loại rượu này bốc vọt lên. Nó nhanh chóng trở thành “loại rượu lớn mạnh nhanh nhất ở Mỹ.”

Việc cuối cùng là công bố sự thành công này trên các chương trình phát thanh của họ. Cách tự nhiên nhất để làm được điều này là có được vài cuộc tranh luận về việc thương hiệu nào là lớn mạnh nhanh nhất và nhắc thẳng đến các đối thủ như có thể. Đương nhiên câu trả lời sẽ là Canyon ở miền trung California. Một nơi có thể sản xuất được những loại rượu tuyệt vời.

Và thế là họ đã có được một ý tưởng khác biệt làm lực đẩy để đưa họ vào quỹ đạo. Một chuyển hướng

Chúng ta phải chấp nhận rằng chiến lược “Canyon” mà chúng ta vừa triển khai chỉ là một bài tập giả thuyết. Bạn không thể cứ mãi là nóng bỏng, bởi vậy bạn phải sẵn sàng để chuyển hướng chiến lược của bạn một khi sức hoạt động giảm dần. Trong trường hợp của Corbett Canyon, họ sẽ phải tìm ra một cách để giải thích sự thành công của họ. Cho dù đó là những hẻm núi, giải thưởng hương vị, giá trị hay những gì khác nữa.

Cái tuyệt vời của chiên slược là nóng bỏng chính là ở chỗ nó thiết lập một ý tưởng khác biệt hóa có tính chất dài hạn. Thị trường đã được sửa soạn sẵn để tin vào câu chuyện nằm đằng sau sự thành công của bạn. Không có những nỗ lực cuối cùng này, thay vì đạt được đến quỹ đạo bạn có thể sẽ rơi ngược trở lại và bùng cháy trong bầu khí quyển cạnh tranh.

Gà nóng bỏng

Đôi khi những hướng phát triển có thể làm cho bạn nóng lên. Như trong trường hợp của những chồi non vị giác của nước Mỹ đang sẵn sàng với những vị nóng hơn, cám ơn sự thành công của thực phẩm Mễ Tây Cơ. Vì vậy gà gia vị đang là một chủng loại sản phẩm mới, nóng bỏng

Popeyes Chicken phục vụ gà nướng theo kiểu Cajun đầy hương vị. “Chúng tôi có mặt để cứu nước Mỹ khỏi những món gà nhạt nhẽo,” các quảng cáo của họ đã nói vậy. Ngân sách quảng cáo 12 triệu đô la của họ là không đáng gì để so sánh với đối thủ khổng lồ Colonel của họ. Nhưng chính cái hương vị đáng thèm của họ mới là điểm nóng bỏng đỏ của sự khác biệt -đủ để đưa họ vượt qua các đối thủ để chiếm lấy vị trí mãi lực thứ hai chỉ sau KFC.

Popeyes nên thêm vào trong chỉ dẫn chế biến của họ sự thật về việc cạnh tranh của họ với ngôi vị củaKFC, ông vua của thịt gà “nhạt”. Hầu hết mọi người đều biết là Popeyes là cay nóng, nay họ cũng cần phải biết là mãi lực của họ cũng nóng bỏng nữa.

Không thật với nóng bỏng

Bạn phải thật cẩn thận với việc tự nhậnmình là một sản phẩm bán chạy nhất (nóng bỏng).

Cadillac đã phải ngâm bồ hòn khi buộc phải thú nhận rằng mãi lực của họ sút giảm trong một nỗ lực để giứ vững hình tượng xe hạng sang bán chạy nhất của họ.

Họ đã buộc phải chấp nhận là đã tự đốt miình trong khi cố công để vẫn ở trên Lincoln về mãi lực trong năm 1998. Họ đã phải rời bỏ ngai vị loại xe hạn sang hàng đầu trong suốt 49 năm.

Họ không chỉ đã hổ ngươi mà còn mang lại cho Lincoln một động lực khổng lồ khi mọi người phát hiện ra ai mới thực sự là đang nóng bỏng.

Quan điẻm ở đây là, nếu bạn không chính xác với những tự nhậncủa bạn, các đối thủ của bạn sẽ có thể hưởng lợi từ những gì không chính xác của bạn. Nhiều cách để là nóng bỏng

Khi bạn áp dụng một chiến lược “sản phẩm nóng bỏng” bạn có được cơ hội để minh định, tại sao bạn là nóng bỏng. Điều mà hầu hết mọi người không nhận biết là ở đây có nhiều cách để định hình định nghĩa này. Sau đây là một số trong những cách phổ biến nhất :

– Mãi lực. Cách tiếp cận thường được xử dụng nhất là khi mãi lực của bạn đối đầu với mãi lực của các đối thủ của bạn. Nhưng bạn không nên nghĩ là đó chỉ là mãi lực trong năm. Nó có thể là bất cứ quãng thời gian nào tùy theo bạn chọn : sáu tháng, hai năm, năm năm hay bất kỳ bao nhiêu. Quãng thời gian mà bạn chọn là thời gian làm cho bạn có thể được xem là tốt nhất. Nên nhớ là bạn hoàn toàn tự do trong việc lựa chọn này. Thêm nữa, không cần phải so sánh bạn với các đối thủ của bạn. Bạn có thể so sánh bạn với chính bản thân bạn.

– Những đánh giá trong ngành.Hầu hết mọi ngành công nghiệp đều được đánh giá hàng năm về sức phô diễn. Chúng có thể là do một tạp chí ngành nghề như Restaurant News hay một tạp chí của người tiêu dùng như U.S News & Report hay một tổ chức như J.D. Powers. Nếu bạn đã được đánh giá cao từ một trong những tổ chức này, bạn có thể dùng chúng một cách hết mình như có thể.

– Các chuyên gia trong ngành. Một số ngành công nghiệp có những chuyên gai hay những nhà phê bình trong ngành, nhưng người thường viết những bài báo được ghi nhận. Việc này là hết sức quan trọng trong những ngành công nghệ kỹ thuật cao. Bạn có thể dùng những ghi nhận hay bài báo của những người này như một phương tiện để xác định sự thành công của bạn. Hollywood đã xử dụng công nghệ này để tạo thành một bộ phim ăn khách, cũng vậy đối với ngành xuất bản cho một cuốn sách “nóng.”

Mọi cách để là nóng bỏng

Một quảng cáo của tạp chí Fortune là một ví dụ về việc dùng “sự nóng bỏng” làm một yếu tố khác biệt hóa. Quảng cáo này dùng mọi cách đẻ là nóng bỏng mà Fortune có thể dồ vào trong một quảng cáo nguyên trang trên The New York Times.

Trong đó có các ghi nhận của ngành nghề và báo chí. Có ghi nhận của người tiêu dùng. Có bốn hình thức mãi lực khác nhau. Và họ kết thúc quảng cáo với một câu chủ đề “Fortune, nóng bỏng hơn bao giờ hết.”

Những người đọc có biết là Business Week và Forbes làm việc tốt ra sao hay không ? Không. Có là vấn đề không ? Không. Tất cả những gì họ biết là Fortune có vẻ là một tạp chí đang nóng và phải đang làm một điều gì đó khác biệt.

Báo chí có thể làm cho bạn thành nóng bỏng

Việc tự mình rao truyền cho mình là đầy hỗ trợ, nhưng còn tốt hơn nữa khi bạn có thể có những người khác nữa cũng rao truyền cho bạn. Đây là chỗ mà một chương trình quan hệ công chúng (PR) đầy khiêu khích có thể đem lại những chia sẻ lớn.

Điều đáng ghi nhận ở đây là một chứng cớ khách quan là hết sức mạnh mẽ. Cho dù đó là từ những người hàng xóm của bạn hay từ một tờ báo địa phương, người ta cũng sẽ cảm nhận rằng đó là một nguồn khách quan. Vì vậy một khi những người này nói rằng bạn đang là nóng bỏng thì bạn phải quả là nóng bỏng.

Tạo ra được một thành công troang quan hệ công chúng cũng giống như việc ném một hòn đã xuống một mặt ao. Những vòng tròn được tạo thành lúc đầu là nhỏ bé nhưng chẳng bao lâu chúng sẽ phủ kín mặt ao. Bạn bắt đầu với những chuyên gia trong ngành nghề, rồi đến các báo chí thương mại và rồi đến các báo chí kinh doanh và tiêu dùng.

Một cuộc trao đổi vưói một chủ tịch hội đồng quản trịcủa một công ty dịch vụ ký thuật cao trên mạng sẽ cho chúng ta thấy tầm quan trọng của báo chí. Digital Island đạt đến sự nóng bỏng ra sao ?

Ron Higgins, chủ tịch hội đồng quản trịcủa Digital Island, một công ty dịch vụ Internet toàn cầu được thành lập vào năm 1995. Công ty này cung cấp cho các tập đoàn một mạng hoạt động đáng tin cậy hơn với ít vấn đề về kết nối hơn và truy nhập nhanh hơn.

Khi được hỏi về thành công của công ty, Higgins nói là do quan hệ công chúng. “Quan hệ công chúng, ” ông nhấn mạnh, “là sâu rộng. Không có chúng, tôi biết là chúng tôi không thể thành công như vậy.”

Một gương mặt mới trong các công ty ngày nay à một cố vấn quan hệ công chúng hay một một nhà báo. Tại sao phải là một PR ?

Câu trả lời của ông ta là : “Vai trò của hoạt động quan hệ công chúng là sâu rộng vì nó tạo ra một ảo giác về động lực, làm cho Digital Island có vẻ to lớn hơn là thực tế, đem lại cho nó một tương lai rực sáng.”

Higgins, thậm chí còn dánh giá PR bằng một con số cụ thể : “Mỗi một mục báo là dáng giá một triệu đô la.”

Và cảm tưởng tổng quát của ông là : “Không có những bài báo khách quan, tôi nghi ngờ sự thành công của bạn trong ngành công nghiệp kỹ thuật cao.” Loan báo về vấn đề bạn đang giải quyết

Một cách gián tiếp để có được những bài báo, dư luận về bạn là loan báo việc bạn đang có vấn đề để giải quyết với sản phẩm hay công ty của bạn.

Nếu người ta nhận tháy bạn đang là một phần của giải pháp cho một vấn đề lớn, họ sẽ cảm nhận rằng bạn là quan trọng hơn. Và giới báo chí thường thích viết về những vấn đề hơn là những thành công (tin xấu chống lại tin tốt.)

Tiếp tục dùng câu chuyện của Digital Island, vấn đề mà họ đang giải quyết là mọi người trên thế giới đều không có được một lối vào Internet hiệu quả như nhau. Ở

Nhật mạng Internet hoạt động rất chậm và không đáng tin, cũng giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, do tác động từ việc quá tải đường truyền và thực tế là đã không được thiết kế như một phương tiện toàn cầu.

Đó là một vấn đề lớn mà Digital Island đang giải quyết. Câu chuyện về việc này còn đáng quan tâm hơn và vì thế mà Digital Island có vẻ quan trọng hơn trong mắt mọi người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.