Khi Mọi Điểm Tựa Đều Mất

Chương 7: Cột trụ của tâm hồn – Kết nối tâm hồnCó hai cách nhìn nhận cuộc đời: một là nhìn đời bằng ánh mắt tiêu cực và chỉ thấy toàn khổ đau, hai là tin rằng cuộc đời ngập tràn những điều kỳ diệu.

Albert Einstein

Hãy nghĩ về những thời khắc đẹp nhất trong cuộc đời bạn: khi ngắm nhìn bình minh, khi ôm siết đứa con đầu lòng hay khi ngước nhìn bầu trời đêm đầy sao. Sẽ có một lúc nào đó, bạn đồng thời có song song hai cảm xúc này: trân trọng và lo sợ. Thật ra, chính vào những lúc như vậy – khi bạn cảm nhận đồng thời hai cảm xúc trái ngược nhau – chính là lúc bạn có sự kết nối với tâm hồn một cách rõ rệt nhất.

Không quan trọng bạn gọi đó là gì – kết nối tâm hồn, sự hợp nhất, sức mạnh tiềm tàng, cội nguồn vũ trụ, trí thông minh sáng tạo – thì bạn cũng đang cùng đề cập đến một điều mà thôi. Kết nối tâm hồn là một trải nghiệm khi bạn cảm nhận có một sức mạnh nào đó – thật vững vàng, thật mãnh liệt – tồn tại ngay trong bản thân mình. Càng trải nghiệm cảm xúc này, bạn càng có thêm nhiều niềm vui và niềm tin vào cuộc sống. Tất cả mọi thứ từ con đường bạn đi, bữa tối bạn ăn, cuộc nói chuyện với người bạn thân hay thậm chí là phản ứng của bạn trước những tin xấu – đều là những trải nghiệm diệu kỳ mà cuộc sống mang lại. Sống trong môi trường đó giúp bạn nâng cao và xây dựng vững chắc hơn cho khả năng nối kết với tâm hồn của chính mình.

“Thế giới này quá khắc nghiệt với tôi!”

Chúng ta đang đề cập đến khả năng kết nối giữa bản thân với tâm hồn, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng này, và theo đó một loạt câu hỏi cũng được đặt ra: Điều gì ngăn không cho chúng ta kết nối tâm hồn? Nếu tâm hồn luôn có thể kết nối, vậy tại sao có nhiều người vẫn có cảm giác bất mãn và trống rỗng với chính mình?

Một phần vấn đề nằm ở cuộc sống hiện đại ngày nay, một lý do khác là do con người thường ưu tiên hướng về những mục tiêu vật chất hơn là chăm lo cho đời sống tinh thần. Nhà thơ William Wordsworth đã viết: “Thế giới này vượt quá sức chịu đựng của tôi/ Càng đón nhận và trải nghiệm, tôi càng cảm thấy lãng phí sức mình”.

Ngay từ khoảnh khắc đầu tiên bạn biết đi và biết nói, trong bạn đã tồn tại một ý niệm: “Đừng chỉ đứng đó! Hãy làm cái gì đi!”. Cũng giống với tất cả mọi người, bạn vội vã lao vào mục tiêu và muốn sớm hoàn thành chúng.

Con người dường như rất sợ sự tĩnh lặng. Nếu không bận thì chúng ta cũng tìm một việc gì đó để tiêu khiển như đọc sách báo, tạp chí, chơi trò chơi vi tính, giải ô chữ hay nghe nhạc, lướt net và xem ti-vi. Danh sách các kênh truyền hình bạn yêu thích có lẽ không bao giờ kết thúc. Chúng ta không cho phép mình có phút giây nào thảnh thơi! Chúng ta chỉ chú trọng đến những điều làm mình vui hơn là những điều khiến chúng ta hài lòng thật sự.

Và cứ thế, nhịp sống càng hiện đại bao nhiêu thì con người càng sống gấp gáp và đầy lo toan bấy nhiêu.

Những bộn bề lo toan đó ngăn chúng ta tĩnh tâm để lắng nghe tiếng nói sâu thẳm của tâm hồn. Vậy thì bằng cách nào chúng ta có thể kết nối được?

Bằng cách chọn lựa và xem đó là việc ưu tiên hàng đầu. Hãy ưu tiên cho nó vì chắc chắn rằng bạn sẽ cần những khoảng lặng bên cạnh sự hối hả bận rộn của cuộc sống. Bạn hãy sẵn sàng đón nhận sự tĩnh lặng ấy để có thể trò chuyện và lắng nghe tâm hồn mình – nơi sẽ cho bạn nhiều niềm tin và sự hài lòng.

Một khi đã kết nối thành công với tâm hồn, có nghĩa là chúng ta đang dần truyền vào đó những tinh hoa của niềm hạnh phúc đích thực.

Có nhiều cách để bạn nối kết với tâm hồn. Rèn luyện những thói quen sau sẽ giúp bạn thực hiện điều này một cách dễ dàng hơn.

1. Chủ động kết nối tâm hồn

2. Lắng nghe tiếng nói nội tâm

3. Tin tưởng vào sự diệu kỳ của cuộc sống

Thói quen thứ nhất cho tâm hồn hạnh phúc

Chủ động kết nối tâm hồn

Cỏ cây hoa lá đều sinh trưởng trong im lặng; mặt trăng, mặt trời và các vì sao cũng xoay chuyển trong lặng im… Và con người cũng cần tĩnh tâm để chạm đến phần sâu thẳm tâm hồn mình.

Mẹ Teresa

Có nhiều cách để kết nối tâm hồn. Bạn có thể áp dụng các bài tập thiền theo đúng thể thức, bạn có thể đi tản bộ và hòa mình vào thiên nhiên, hay cũng có thể ngồi thư giãn trong tĩnh lặng, nghe nhạc; hay tìm đến phần sâu kín của tâm hồn mình thông qua những lời nguyện cầu. Không quan trọng là bạn chọn lựa phương pháp nào, miễn là phương pháp đó hiệu quả với bạn và bạn thực hiện nó thường xuyên.

Diễn viên Goldie Hawn là một trong những người đã làm được điều ấy. Câu chuyện sau được trích từ quyển hồi ký của Goldie, A Lotus Grows in the Mud (tạm dịch: Hoa sen giữa ao bùn), ghi lại quá trình cô làm quen với phương pháp thiền.

Câu chuyện của Goldie

Khoảng lặng giữa những ý nghĩ

Người phụ nữ đưa tôi vào một căn phòng thật yên tĩnh. Cơn gió của vùng California thổi nhẹ qua ô cửa mở làm tấm rèm khẽ rung lên và phất nhẹ mái tóc tôi.

Trong phòng chỉ có duy nhất một chiếc ghế. Người phụ nữ mời tôi ngồi rồi cô thì thầm vào tai tôi câu thần chú. Trước khi rời khỏi phòng, cô nói: “Hãy liên tục lặp lại nó trong đầu”. Cuối cùng chỉ còn một mình tôi trong phòng cùng câu thần chú bí ẩn kia.

Tôi đã từng trải nghiệm khá nhiều những bí ẩn trong đời thường và giờ đây, với sự giúp đỡ của người phụ nữ ấy, tôi sắp sửa khám phá bí ẩn trong tâm hồn mình.

Tôi nhắm mắt, cảm nhận làn gió khẽ lướt trên da thịt mình và trong tiềm thức, tôi bắt đầu lặp lại câu thần chú. Hương trầm tỏa ra thơm ngát cả căn phòng và những cánh hoa hồng khẽ rơi trên nền đất. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy mình đang hòa vào một sự tĩnh lặng đến tuyệt đối.

Tôi cười thầm. Ai ngờ rằng một diễn viên có cuộc sống sôi động như tôi giờ lại ngồi đây với hương hoa thoang thoảng để tham gia vào một hoạt động nghe có vẻ mơ hồ, trừu tượng – Thiền.

Không được rồi! Lại là một suy nghĩ. Tôi phải quay trở về câu thần chú của mình. Người phụ nữ từng nói những suy nghĩ có thể chợt đến rồi chợt đi và cô thì thầm: “Hãy cảm nhận sự tồn tại của chúng và đừng phán xét hay tin tưởng gì vào chúng cả. Hãy để chúng ra đi và sau đó, quay trở về với câu thần chú của cô”.

Làm điều này quả thật không dễ.

Nhưng càng lặp lại câu thần chú nhiều lần, liên tục và liên tục, tôi càng cảm nhận rõ hơn cơ thể mình đang được thư giãn. Nhịp thở tôi trở nên nhẹ bổng. Tim tôi đập chậm hơn và áp lực máu trong cơ thể cũng giảm.

Những ý nghĩ một lần nữa lại ùa về trong tâm trí – hình ảnh về những người tôi từng gặp, những nơi tôi phải đến – rồi tôi để những suy nghĩ ấy ra đi và thầm mong một khoảng lặng lâu hơn trước khi dòng suy nghĩ khác lại đến.

Lắng nghe câu thần chú vang lên trong tâm trí mình và cảm nhận những xúc cảm mà nó mang lại, trong tôi dâng tràn một cảm giác khó tả.

Thật lòng, tôi cảm thấy có sợi dây liên kết giữa tôi với một phần nào đó ngay trong con người mình – cảm giác thật vững vàng, hân hoan và đầy sáng tạo. Chính cái phần vô hình đó mới thấu hiểu tôi thật sự. Tôi mỉm cười khi nhận ra điều đó.

Tôi loại bỏ những cám dỗ sang một bên vì tôi muốn trải nghiệm cảm giác này một lần nữa. Thế là tôi tiếp tục. Mỗi khi câu thần chú được lặp lại, tôi thấy mình tiến xa hơn. Những suy nghĩ liên tục đến rồi đi và để lại trong tôi một khoảng lặng thật sự, tôi đang tĩnh tâm.

Lúc này, tôi cảm giác mình giống như một túi trà được ngâm vào ly nước nóng. Tôi cảm nhận mình đang hòa tan vào vô tận. Khi tôi tĩnh tâm, không còn một suy nghĩ nào có thể thoáng qua tâm trí tôi nữa.

Mỗi lần câu thần chú được nhắc lại, hiện tượng này có vẻ càng rõ ràng hơn. Túi trà ngày càng nặng trĩu và những tinh chất trong nó hòa dần vào khối nước bên ngoài.

Sau một lúc – không thể nói chính xác là bao lâu – tôi gần như mất phương hướng. Tách trà mà tôi hình dung chính là hiện thân của những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Tôi cảm nhận tôi và tâm hồn hòa vào nhau – một cảm giác rất quen thuộc, an toàn.

Tôi lĩnh hội trọn vẹn cảm giác tinh khiết, trong lành mà chưa bao giờ tôi có dịp trải nghiệm trước đây. Không một mục đích, một cái tôi hay suy nghĩ nào tồn tại cả. Chỉ là tôi đang ở đây và đang hiện hữu. Ngoài ra, không còn điều gì khác có thể chi phối. Tôi đã cảm nhận hạnh phúc tràn ngập trong trái tim mình.

Mọi thứ trong tầm tay

Thiền là phương pháp xuất xứ từ phương Đông và trở nên phổ biến ở phương Tây từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Có nhiều phương pháp thiền: tập trung vào một câu thần chú hay nhịp thở, hình dung, suy tưởng, hay sử dụng hiệu ứng của âm thanh. Nói chung, thiền là phương pháp giúp con người tạo nên một khoảng lặng cho chính mình và giúp nối kết với tận cùng tâm hồn mỗi người – nơi vun đầy sự thật và tình yêu thương cho chúng ta.

Tôi rất thích một câu chuyện nói về phương pháp thiền như sau:

Một thiền sư nói với các thiền sinh: “Thiền cũng giống như việc đổ đầy nước vào một cái rây”. Tất cả thiền sinh đều thấy bối rối trước câu nói của thầy. Làm thế nào có thể đong đầy một chiếc rây bằng nước? Một số người cho rằng điều này có nghĩa là thiền rất khó, một số khác lại nghĩ thiền chỉ mang lại những tác dụng tạm thời như nước chảy qua rây. Quá nản lòng, tất cả đều bỏ cuộc. Duy chỉ có một người đã tìm đến người thầy và yêu cầu ông giải thích.

Vị thiền sư đưa người đó đến bờ biển, trao một chiếc rây và yêu cầu hãy cố gắng đổ đầy nước vào đó. Người thiền sinh múc từng gáo nước đổ vào rây nhưng tất cả không còn đọng lại chút nào. Lúc này, vị thiền sư cầm lấy chiếc rây rồi nói: “Ta sẽ chỉ cách cho con”. Nói xong, ông ném chiếc rây xuống biển, và chiếc rây nhanh chóng ngập đầy nước. Ông nói: “Bây giờ thì chiếc rây đã chứa đầy nước và nó sẽ vẫn mãi như thế. Thiền cũng vậy. Nó không phải khi ta góp nhặt từng phần tâm hồn mình với hy vọng đong đầy mà là thả trọn lòng mình vào khối tâm hồn đó và mỗi ngày, ta sẽ cảm nhận được sự hòa quyện đó rõ ràng hơn”.

Bài tập thiền định

Bài tập sau đây sẽ giúp bạn trải nghiệm sự tĩnh tâm và tiến gần hơn đến cảm giác thanh bình, tự tại, hạnh phúc.

1. Tìm một nơi yên tĩnh, ngồi xuống và nhắm mắt lại.

2. Hít thở sâu 5 đến 6 lần, tập trung vào hơi thở mỗi khi bạn hít vào hay thở ra.

3. Hình dung một dải ánh sáng trắng chiếu xuyên qua người và thắp sáng tâm trí bạn.

4. Cảm nhận luồng sáng đó di chuyển xuống cổ và ngực, làm ấm trái tim bạn. Cảm nhận hơi ấm đang lan tỏa khắp lồng ngực.

5. Tiếp tục hình dung dải ánh sáng đó làm ấm toàn bộ phần thân trên. Sau đó, ánh sáng di chuyển đến chân và các ngón chân, cảm giác ấm áp lan tỏa khắp cơ thể.

6. Cơ thể bạn đã được thắp sáng và làm ấm. Lúc này, bạn hãy ngồi đó trong khoảng 10 phút và để suy nghĩ tuôn tràn tự do. Đừng cố gắng loại bỏ hay kiểm soát những suy nghĩ đó – chỉ đơn giản là bạn đang cảm nhận sự tồn tại và hiện diện của chúng. Nếu muốn tập trung, hãy để tâm đến nhịp thở của bạn mỗi khi bạn hít vào và thở ra.

7. Khi bạn đã sẵn sàng kết thúc quá trình thiền, hãy cảm nhận cảm giác yên bình mà bạn đang trải nghiệm. Thư giãn trong chốc lát. Đó là cảm giác của niềm hạnh phúc đích thực.

8. Từ từ mở mắt và hãy cố gắng duy trì cảm giác tuyệt vời ấy ngay trong những hoạt động thường ngày sau khi quá trình thiền định kết thúc.

Thói quen thứ hai cho tâm hồn hạnh phúc

Lắng nghe tiếng nói nội tâm

Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, bạn cần nối kết với tâm hồn của mình. Muốn làm được điều này thì bạn cần tĩnh tâm… vì chỉ khi thật sự tĩnh tâm, bạn mới lắng nghe được sự thật và từ đó tìm ra cách giải quyết.

Deepak Chopra

Chúng ta thường có xu hướng chạy đôn chạy đáo để hỏi người khác mình nên làm gì, phải làm gì khi va vấp, bị tổn thương hoặc cần đưa ra một quyết định nào đó mà quên rằng chính bản thân mình sẽ có lời khuyên đáng tin cậy nhất. Bên trong chúng ta luôn tồn tại một sức mạnh nội tâm có thể thấu hiểu hết tất cả và cũng là nơi thông thái nhất giúp bạn gắn kết với phần sâu kín của tâm hồn mình. Bất kỳ khi nào bạn cần thì nó luôn sẵn sàng giúp bạn.

Lắng nghe tiếng nói từ nội tâm cho phép bạn nối kết với một sức mạnh siêu nhiên tồn tại ngay trong chính bản thân mình. Bạn có thể đặt câu hỏi cho nó về mục tiêu cuộc đời bạn, về các mối quan hệ hay công việc – bất kỳ điều gì mà bạn muốn có câu trả lời. Thông qua những câu trả lời mang lại cho bạn cảm giác yên bình và mãn nguyện, bạn cảm nhận được sự nối kết đang hiện hữu.

Có nhiều phương pháp giúp bạn lắng nghe tiếng nói nội tâm, sau đây là một vài cách giúp bạn đưa ra câu hỏi và nhận được câu trả lời thỏa đáng nhất:

Hãy ghi lại: Mỗi khi bạn gặp vấn đề thắc mắc, hãy ngồi xuống và bắt đầu suy ngẫm, sau đó ghi lại tất cả những gì bạn đang nghĩ mà không cần phán xét xem chúng đúng hay sai, chúng như thế nào. Không ai biết chúng ngoại trừ bạn, do vậy, hãy để bạn được là chính mình trong mạch cảm xúc đang tuôn tràn đó.

Tìm đến một quyển sách: Tìm một quyển sách mà bạn yêu thích, mở một trang ngẫu nhiên và xem bạn nhận được thông điệp gì. Có thể bạn cho cách này không hữu hiệu nhưng tôi đã phát hiện ra phương pháp này mang lại tác dụng tốt hơn bạn nghĩ. Một số người nhận định cách này giúp họ thoát ra khỏi những ý nghĩ cố hữu thông thường và đưa họ đến chân trời của những suy nghĩ, những quan niệm hoàn toàn mới. Đã không ít lần tôi phải ngạc nhiên khi tìm thấy câu trả lời mà tôi đang tìm kiếm nằm ngay trong đó.

Tìm kiếm những dấu hiệu: Cách này cũng có thể khiến bạn phải tròn xoe mắt ngạc nhiên. Khi tôi còn đang viết dang dở những quyển sách Chicken Soup, tôi ngạc nhiên khi nhận được rất nhiều câu chuyện của mọi người nghi vấn xung quanh các dấu hiệu. Kết quả là cả tôi và người đồng sự mỗi người đều có một tập hồ sơ riêng lưu giữ những câu chuyện như thế. Đa phần những câu chuyện này khá ấn tượng và chúng khiến tôi phải có cái nhìn khác về những dấu hiệu.

Tôi và người yêu từng đắn đo khi quyết định thuê một căn hộ để ở. Nếu ý định này thành hiện thực thì sẽ thật tuyệt vời, nhưng chúng tôi thật tình vẫn chưa thống nhất trong quyết định chọn ngôi nhà nào. Khi chúng tôi đến xem xét một ngôi nhà, tôi trông thấy một con chim nằm chết ngay trên lối đi dẫn vào nhà. Tôi đắn đo và quyết định hẹn lần khác.

Hôm sau, tôi chú ý đến một ngôi nhà mới đang được rao bán, trông có vẻ rất hứa hẹn. Chúng tôi lập tức đến xem. Khi chúng tôi bước vào cửa chính thì trông thấy một con nai xinh xắn bước ngang qua đường. Nai là loài động vật yêu thích của tôi, vì vậy tôi xem đó là một dấu hiệu tốt. Ngôi nhà này rất hoàn hảo. Chúng tôi nhanh chóng ký vào bản hợp đồng và sống hạnh phúc ở đó hai năm trước khi mua ngôi nhà hiện tại. Bạn có nghĩ con chim hay con nai là một dấu hiệu không? Nó có thể giúp bạn có được những cảm nhận tinh tế và hướng bạn đến một quyết định sáng suốt nhất.

Một khi bạn nhận ra bản thân luôn có thể dựa vào sự sáng suốt, thấu hiểu từ nơi sâu kín nhất trong con người mình để xác định hướng đi đúng đắn, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thản và bình yên, đồng thời lòng tin trong bạn cũng được bồi đắp. Bài tập sau sẽ giúp bạn tiếp cận với quá trình lắng nghe tiếng nói từ nội tâm.

Lắng nghe tiếng nói từ nội tâm

1. Tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái, chuẩn bị một cây viết, một tờ giấy và ngồi xuống.

2. Ở đầu tờ giấy, bạn ghi vào đó câu hỏi hay vấn đề bạn đang cần sự chỉ dẫn. Đừng quên viết ra vấn đề một cách cụ thể.

3. Nhắm mắt lại và hít thở sâu.

4. Hãy hỏi miền sâu thẳm trong tâm hồn mình câu hỏi mà bạn vừa ghi ra. Có thể sẽ mất vài phút để bạn thật sự sẵn sàng nhưng khi đã sẵn sàng, bạn hãy mở mắt và bắt đầu ghi lại những dòng suy nghĩ đang ùa về. Không quan trọng là chúng có nghĩa hay không. Hãy viết cho đến lúc tay bạn ngừng chuyển động và đừng đọc lại bất kỳ điều gì trong khi bạn đang viết.

5. Bây giờ, bạn hãy đọc qua chúng. Bạn sẽ ngạc nhiên vì những thông điệp sáng suốt ấy đấy. Thậm chí chỉ là một từ, hay một cụm từ cũng có thể là chìa khóa cho câu trả lời.

Thói quen thứ ba cho tâm hồn hạnh phúc

Tin tưởng vào sự diệu kỳ của cuộc sống

Cơn gió yêu thương không ngừng thổi, nhưng bạn phải tự giương lên cánh buồm để đón lấy cơn gió ấy.

Sri Ramakrishna

Chúng ta cố gắng kiểm soát tất cả mọi việc trong cuộc sống của mình mà quên đặt niềm tin vào một thế giới thân thiện bên ngoài. Khi bạn đã có thói quen hoàn thành những điều bạn có thể làm và tin tưởng hoàn toàn vào sức mạnh siêu nhiên tồn tại trong con người mình, bạn sẽ cảm nhận được trạng thái bình yên tuyệt đối – dấu hiệu cho niềm hạnh phúc đích thực.

Câu chuyện của Michael

Vẻ đẹp và tình yêu thương

Khi còn nhỏ, tôi luôn có cảm giác thần linh hiện hữu xung quanh mình. Những đứa trẻ với tâm hồn non nớt luôn có suy nghĩ như thế. Đôi khi, tôi cảm nhận mình đang đối mặt với chính mình – nhưng đó là một phần khác trong tôi, thông hiểu hơn, thiêng liêng hơn. Là hóa thân của Thượng đế chăng? Tôi cũng không biết gọi đó là gì.

Tôi còn nhớ lần sinh nhật thứ mười một của mình, hôm ấy, tôi cùng mẹ đến thăm bà. Tôi được giao nhiệm vụ đi đến cửa hàng tạp hóa để mua ít thực phẩm. Khi tôi đang đứng ở quầy hàng bán bánh mì và đang lựa chọn thì chợt thời gian như dừng lại, không gian quanh tôi như biến mất và tầm mắt của tôi không còn bị giới hạn trong cái không gian nhỏ hẹp đó nữa. Tôi “nhìn thấy” hình ảnh một lọ thức ăn trẻ em sẽ rơi xuống ở gian hàng kế bên. Tôi lập tức chạy nhanh qua đó và chỉ vừa kịp lúc để hứng lấy lọ thức ăn khi nó đang rơi xuống. Người đàn ông vô tình đụng phải nó hết sức kinh ngạc, ông nói với giọng run run:

– Làm… thế nào… mà cháu biết trước điều này sẽ xảy ra?

Tôi đáp lời ông một cách ngây thơ:

– Cháu không biết. Chỉ là cháu nhìn thấy nó mà thôi.

Tôi bắt đầu đi tìm lý tưởng của đời mình nhưng không có một định hướng nào rõ rệt. Tôi tiếp nhận mọi tín ngưỡng và dần cảm thấy như mình đang tự cô lập mình.

Lớn lên, tôi vào Đại học Southern California, học chuyên về tâm lý. Tôi gia nhập vào một môi trường mà việc hút cần sa là một điều rất bình thường, vì vậy tôi cũng hút một chút thuốc phiện như nhiều sinh viên khác. Để tăng thêm thu nhập, tôi bắt đầu buôn bán thuốc phiện. Từ một túp lều tranh, mạng lưới mua bán của tôi đã trải dài khắp Los Angeles, đến Atlanta, Nashville và New York. Mỗi tuần, tôi kiếm được hàng nghìn đô-la.

Tôi vừa học vừa kinh doanh, lại vừa từng bước tìm cho ra lý tưởng của đời mình. Trong suốt thời gian đó, đôi lần tôi nhìn thấy một vài hình ảnh cũng như nghe thấy những tiếng nói. Nhưng khi tôi thực tập cùng những tù nhân mắc các chứng bệnh về tâm lý – họ cũng cho rằng mình nghe thấy tiếng nói và nhìn thấy được một vài hình ảnh, tôi lập tức liên tưởng và nghĩ rằng những trải nghiệm của mình có lẽ cũng là do một bệnh lý nào đó gây ra. Việc đầu tiên mà tôi làm là cắt giảm lượng thuốc phiện mình hút, nhưng nó chỉ làm tôi thấy tồi tệ hơn. Và rồi, một chuyện xảy ra.

Trong suốt thời gian một năm, tôi luôn bị ám ảnh bởi cơn ác mộng bị ba người đàn ông truy đuổi. Tôi luôn tỉnh dậy trước khi bị họ bắt nhưng cứ mỗi giấc mơ trôi qua, họ lại càng tiến gần tôi hơn. Và rồi một đêm, họ đã bắt được tôi.

Trong lúc giằng co, tôi trông thấy một túp lều mà phía trước có hàng trăm người tôi quen biết đang xếp hàng chờ đợi để được vào trong. Tôi gào thét cầu mong sự cứu giúp nhưng tất cả họ đều quay lưng về phía tôi. Hai người đàn ông ghì tôi xuống, người còn lại dùng dao đâm thẳng vào tim tôi. Tôi la lên trong đau đớn và tuyệt vọng.

Khi bừng tỉnh sau cơn ác mộng đó, hiện thực trước mắt tôi trở nên hoàn toàn khác trước. Tôi cảm nhận rằng tôi đang nối kết với mọi người và với mọi điều trong cuộc sống – một sự nối kết tràn ngập tình yêu thương. Tôi chợt thấy mọi thứ xung quanh tôi dường như thật đẹp – chính tôi cũng không thể nào bày tỏ được cảm nhận của mình. Tôi không đặt cho nó một cái tên cụ thể nào, chỉ gọi đó là Vẻ đẹp-Tình yêu thương.

Tôi bắt đầu nghiên cứu về các tín ngưỡng phương Đông và phương Tây. Tôi phát hiện ra những nền văn hóa, những tín ngưỡng tôn giáo tuy khác nhau nhưng nếu loại bỏ hết những nguyên tắc cứng nhắc bên ngoài thì tất cả chúng đều hướng con người đến với cuộc sống tinh thần phong phú và trọn vẹn. Khám phá này là động lực cuối cùng đưa tôi đến quyết định sẽ chấm dứt việc mua bán thuốc phiện. Chỉ còn một chuyến hàng duy nhất tôi tồn trữ trong nhà và tôi cần giải quyết nó. Nhưng trước khi tôi kịp làm điều đó thì tôi đã vào tù.

Tuy nhiên cũng chính trong thời gian này, tôi cảm thấy đang có những bước chuyển tinh thần trong tôi, đã biến tôi thành một con người khác – một con người mới.

Suốt thời gian chờ đợi xét xử, tôi vẫn điềm tĩnh đọc sách về tinh thần. Trong phiên tòa, sau khi luật sư đứng dậy bào chữa cho trường hợp của tôi, vị thẩm phán quyết định cho phiên tòa tạm ngừng trong ba ngày. Ba ngày sau, phiên tòa tiếp tục, và tôi sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc vị thẩm phán gõ búa cùng lời tuyên bố tôi trắng án. Tuy nhiên, ông gọi tôi đến và nói rằng: “Anh may mắn đấy, cậu trai trẻ à. Và tôi hy vọng sẽ không bao giờ gặp lại anh ở đây nữa”.

Tôi nhìn thẳng vào mắt ông rồi đáp: “Vâng, ông sẽ không bao giờ gặp tôi ở đây nữa”.

Tôi về nhà.

Ở tuổi thanh niên, tôi luôn khao khát tìm kiếm sự thật. Bất kỳ khi nào nghe thấy có người trải nghiệm cuộc sống theo cách nào đó, tôi đều tìm đến. Tôi từ bỏ những ngày tháng cô độc đã qua và quyết định tham gia vào khóa học “New Thought – Ancient Wisdom” (Tạm dịch: Ý nghĩ mới – Sự thông thái cổ xưa) của trường mục sư, không phải với hy vọng trở thành một mục sư mà vì tôi muốn thể hiện rằng mình đang hòa nhập vào cuộc đời. Cuối cùng, tôi trở thành một chuyên gia tư vấn tinh thần.

Cứ như thế, tiếng nói nội tâm trong tôi không ngừng thôi thúc tôi phải hòa nhập và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn. Dần dần, tôi nhận ra tất cả những việc làm của mình đều hướng về mục tiêu đó.

Cuộc sống của tôi đến bây giờ vẫn không đi ngược lại với tiếng nói diệu kỳ phát từ nội tâm ấy. Đôi khi tôi không quan tâm rằng mình sẽ nhận được gì từ nó mà chỉ một lòng tin tưởng vào những gì tôi cho là đúng. Khi tôi cần đến sự giúp đỡ của nó thì nó luôn xuất hiện.

Tiếng nói ấy sẽ không bao giờ làm tôi thất vọng.

Mở rộng tâm hồn

Xúc cảm hạnh phúc trong chúng ta sẽ tăng dần lên một khi chúng ta có niềm tin rằng sự nối kết giữa bản thân mình với thế giới nội tâm sẽ dẫn đường và định hướng cho cuộc sống của mình.

Trong lịch sử, những người thông thái đều nhận thức được rằng sự thông thái nhất chính là khi họ biết đầu hàng – không phải thua cuộc trong một trận đấu mà là nhận ra những giới hạn của mình và hướng đến một trí tuệ mang tính siêu nhiên. Chúng ta hướng đến điều gì và đặt niềm tin vào nó thì chúng ta cũng sẽ cảm nhận được cảm giác yên bình và tự do đến tuyệt đối và sở hữu “một tâm hồn rộng mở”. Thay vì phủ nhận và phản kháng lại những sự việc đang diễn ra, bạn hãy chấp nhận chúng. Tôi nghiệm ra điều này khi tôi tham gia vào một lớp học nhiều năm trước đây.

Một trong những quy định của lớp là bạn phải ứng khẩu liên tục và nhiệt tình – chấp nhận tất cả những tình huống mà đối phương đưa ra cho bạn. Buổi học đầu tiên, người bạn diễn cho tôi một tình huống đóng vai một ngôi sao nhạc rock khi về già, và tôi ngay lập tức hóa thân vào vai diễn: tay gảy bập bung vào chiếc đàn ghi-ta tưởng tượng, cúi lưng, nhấn nhá vào những giai điệu như một người chơi nhạc rock thực thụ. Sau đó, vai diễn được thay đổi. Bây giờ, tôi lại được giao vào vai một người ngoài hành tinh xuống Trái Đất để cướp ngân hàng. Tôi chấp nhận vai diễn và sẵn sàng hóa thân. Bài tập này đã giúp tôi vượt qua khỏi những ranh giới thông thường và thỏa sức cho nguồn năng lượng bên trong tôi được giải phóng. Tôi cho đây là một cách rèn luyện tốt để cảm nhận được tất cả những hương vị của cuộc sống.

Khi bạn rộng mở lòng mình, bạn giống như một nghệ sĩ đu xà có thể rời bỏ những cột xà cũ và chuyển sang những cột xà kế tiếp. Nếu bạn không sẵn sàng đi tiếp và tin tưởng rằng những cột xà tiếp theo đang chờ đón mình thì bạn sẽ không thể hy vọng nhận thức và cảm xúc của mình thay đổi được. Biết dừng lại đúng lúc và biết tin tưởng là cách giúp bạn khơi nguồn cảm xúc trong bất kỳ trường hợp nào. Bill, một người bạn của tôi, đã nói thế này:“Hãy biết dừng lại đúng lúc. Đừng bỏ qua những cơ hội giúp bạn mở lòng mình và đón nhận những điều diệu kỳ từ cuộc sống, đừng cụ thể hóa chúng ra mà bạn hãy vững một lòng tin và chờ đợi chúng”.

Đối với những người luôn mong muốn kiểm soát tất cả mọi việc trong cuộc đời, hãy bắt đầu bằng việc hướng mình đến niềm tin rằng cuộc sống sẽ luôn mang lại những gì mà chúng ta đang mong muốn và sẵn sàng mở lòng đón nhận khi chúng đến. Những người cảm thụ được điều này đều có những trải nghiệm rất đáng ngạc nhiên trong cuộc đời: họ cảm nhận được nhiều sự trùng hợp hơn, những điều may mắn không thể giải thích được, sự giúp đỡ bất ngờ và những khoảnh khắc huyền diệu – nó xảy đến vào những lúc cần nhất. Trải nghiệm được những điều này đồng nghĩa với việc bạn và tâm hồn bạn đã hòa làm một.

Tóm tắt các bước để có tâm hồn hạnh phúc

Khi nối kết với tâm hồn, hãy lắng nghe tiếng nói xuất phát từ nội tâm mình và tin tưởng vào cuộc sống với những điều kỳ diệu, khi đó xúc cảm hạnh phúc của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Kết nối tâm hồn giúp bạn củng cố cột trụ cuối cùng trong ngôi nhà hạnh phúc. Để làm được việc đó, bạn cần rèn luyện theo các bước sau:

1. Tạo thói quen thiền định và mong những điều tốt đẹp đến với mình mỗi ngày.

2. Tìm kiếm sự chỉ dẫn bằng cách đặt câu hỏi với chính mình, ngẫu nhiên mở một quyển sách hay yêu cầu những dấu hiệu giúp bạn nhận ra hướng đi của mình.

3. Hãy biết dừng lại đúng lúc: Tin rằng thế giới luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, hoạch định một ý tưởng cho tâm hồn và thực hiện nó.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.