Khi Mọi Điểm Tựa Đều Mất

LỜI TÁC GIẢCHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CUỘC SỐNG NGẬP TRÀN HẠNH PHÚC!

Người ta thường đặt hạnh phúc của mình lên nhiều điểm tựa bên ngoài. Vậy bạn sẽ làm thế nào để hạnh phúc khi mọi điểm tựa đó đều mất?

Tôi cùng với hơn ba mươi người phương Tây khác, bị nhồi nhét vào một chiếc xe tải cũ kỹ, lắc lư trên đoạn đường đầy sỏi đá đến chân núi Himalaya.

Mỗi người trong đoàn đều có một chiếc khăn rằn to che ngang mặt để tránh bụi đường. Đoàn chúng tôi sắp đến một ngôi làng nhỏ khuất sau ngọn núi – ở đó chúng tôi sẽ trao tặng thuốc men và các nhu yếu phẩm cho dân làng. Tôi khá mệt và cảm thấy ê ẩm cả người. Sau sáu giờ đi đường, gã tài xế bỗng nhiên dừng xe, bước xuống và thô lỗ ném tất cả hành lý của chúng tôi sang vệ đường.

Anh ta nói: “Giờ thì mọi người phải đi bộ đoạn đường còn lại. Đường vừa hẹp vừa dốc, xe không thể chở được, chỉ còn khoảng một dặm nữa thôi”. Nói xong, anh ta lên xe rồi rồ ga đi mất. Tôi nhìn đống hành lý nặng khiếp của mình và cảm thấy thật ngao ngán. Ôi, sao tôi lại vác theo bao nhiêu thứ lỉnh kỉnh thế này? Tôi cố kéo lê chúng một đoạn lên sườn núi nhưng vô vọng, tôi đã đuối sức quá rồi. Trời bắt đầu chập choạng tối, tôi phải làm sao đây? Mọi người trong đoàn đều đang cố vật lộn với đống hành lý của họ nên không ai có thể giúp tôi. Họ vội vã leo lên sườn núi và dần biến mất trong màn đêm. Tôi ngồi bệt xuống đất, nỗi sợ hãi bắt đầu xuất hiện. Đầu óc tôi quay cuồng với ý nghĩ liệu xung quanh đây có loài thú dữ nào không?

Vừa lúc đó, từ trong khu rừng xuất hiện một phụ nữ vóc người nhỏ nhắn, dáng đi nhanh nhẹn. Cô ấy đang tiến về phía tôi, tôi mừng thầm vì đã có người giúp đỡ. Thật bất ngờ khi tôi phát hiện khuôn mặt cô ấy có nhiều nếp nhăn, cô không phải là cô gái trẻ như ý nghĩ ban đầu của tôi. Càng ngạc nhiên hơn khi tôi chứng kiến cô nhẹ nhàng nhấc bổng chiếc túi nặng trĩu của tôi lên như thể đó chỉ là một giỏ trái cây thông thường!

Tôi theo bước cô tiến về sườn núi. Trên suốt đoạn đường đi, tuy không nói với nhau lời nào nhưng tôi cảm thấy cô ấy rất gần gũi vì nụ cười thân thiện và sự ân cần của cô. Cuối cùng thì chúng tôi cũng lên đến đỉnh núi, ở đó những người dân làng với tấm lòng hiếu khách đã chào đón tôi thân thiện và cởi mở.

Tôi sống cùng họ suốt hai tuần sau đó. Tôi dạy bọn trẻ học, đảm nhiệm việc phân phát thuốc cứu trợ và chăm sóc sức khỏe cho họ. Tôi hòa mình vào cuộc sống nơi đây một cách nhanh chóng với cảm giác thích thú: nằm đất, tắm sông và thưởng thức những giọt sữa bò tươi nguyên chất. Tôi ngạc nhiên nhận ra cuộc sống giản đơn và bình dị này hợp với mình. Tôi cảm thấy thật thanh thản, bình yên và tràn đầy nhiệt huyết.

Trong chuyến đi ấy, tôi cũng không quên quan sát cuộc sống của những người dân trong làng. Ở đây không có điện, cũng không có nước máy, nhưng dáng vẻ ai nấy đều thư thái, hóm hỉnh và thân thiện. Ở họ toát lên một niềm hạnh phúc thật đáng ngưỡng mộ.

Dĩ nhiên, niềm hạnh phúc ấy không bắt nguồn từ sự nghèo đói và thiếu thốn. Tôi từng gặp nhiều người nghèo khổ – cả đàn ông, phụ nữ và thậm chí trẻ em – đa phần họ đều có những mảnh đời rất đáng thương tâm. Hay tôi cũng đã từng biết đến những người giàu sang, quyền lực mà lắm lúc nhìn vào, chúng ta không khỏi ao ước nhưng thật ra họ lại là những bằng chứng sống cho câu nói: “Tiền của, địa vị không mua được hạnh phúc”.

Những trải nghiệm ấy càng bồi đắp trong tôi suy nghĩ: Hạnh phúc không phải là có tất cả những điều bạn mơ ước, cũng không đơn giản là bạn phủ nhận mọi yếu tố vật chất trong cuộc sống của mình. Người ta thường đặt hạnh phúc của mình lên nhiều điểm tựa bên ngoài. Vậy bạn sẽ làm thế nào để hạnh phúc khi mọi điểm tựa đó đều mất?

Khoảng thời gian sống cùng những người dân làng ở Himalaya đã định hình lý tưởng cho tôi: tôi không từ bỏ cuộc sống hiện tại của mình nhưng tôi muốn tìm cách để trải nghiệm và tận hưởng niềm hạnh phúc đích thực kia, bất kể tôi là ai và tôi đang làm gì.

Có thể bạn tìm đến quyển sách này cũng vì lý do đó. Là con người, ai cũng muốn mưu cầu hạnh phúc. Bạn có thể tìm được một chút hạnh phúc rồi và giờ đây, bạn muốn niềm hạnh phúc ấy thêm trọn vẹn. Cũng có thể bạn không hạnh phúc và bạn muốn tìm hiểu vì sao những người khác lại tìm thấy ánh sáng hạnh phúc cho đời mình. Cũng có khi ước mơ của bạn đã thành sự thật nhưng bạn vẫn có cảm giác trống rỗng – một sự trống rỗng không gì khỏa lấp được.

Nhưng bạn đừng lo, không quan trọng là bạn bắt đầu từ đâu, dù điểm xuất phát của bạn không giống mọi người nhưng quyển sách này vẫn có khả năng đưa bạn đến gần hơn với niềm hạnh phúc đích thực. Khi chào đời, bạn không cần phải có bộ gien hạnh phúc, bạn cũng không cần phải là người trúng số độc đắc hay là một vị thánh thì mới có được hạnh phúc. Chỉ cần trải nghiệm từng trang trong quyển sách này, bạn sẽ tự mình tìm ra phương pháp sở hữu niềm hạnh phúc đích thực trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Những điều bạn sẽ tìm thấy trong quyển sách này

Qua nghiên cứu, tôi phát hiện có bảy bước rất đơn giản giúp bạn trải nghiệm niềm hạnh phúc đích thực. Ngôi nhà thường là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc sống con người, vì vậy tôi mượn nó làm biểu tượng cho ý tưởng của mình: bảy bước để xây dựng “ngôi nhà hạnh phúc”. Bảy bước này có liên quan đến bảy đối tượng mà bạn cần quan tâm trong cuộc sống của mình: sức mạnh bản thân, tinh thần, con tim, cơ thể, tâm hồn, mục tiêu và con người.

Sau đây là sơ lược về các bước đó (mỗi bước sẽ được trình bày ở một chương):

1. Nền móng của ngôi nhà – Niềm hạnh phúc đích thực.

2. Cột trụ của tinh thần – Đừng tin vào những suy nghĩ chủ quan

3. Cột trụ của con tim – Hãy để tình yêu lên tiếng

4. Cột trụ của cơ thể – Những tế bào khỏe mạnh

5. Cột trụ của tâm hồn – Kết nối tâm hồn

6. Tạo dựng mái nhà – Sống vì một mục tiêu

7. Thiết kế khu vườn – Củng cố những mối quan hệ tốt

Mỗi bước bao gồm ba thói quen hạnh phúc cùng những bài tập có tác dụng giúp bạn nâng cao xúc cảm hạnh phúc của bản thân.

– Marci Shimoff


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.