Làm Giàu Theo Cách Của Bạn

2. TRỞ THÀNH SỨC HÚT ĐỒNG TIỀN“Để trở thành tất cả những gì bạn có thể là một thách thức lớn. Bạn không thể tin nổi điều gì làm cho tinh thần con người tăng tối đa tiềm năng của mình và vươn nó ra khỏi giới hạn”.
Jim Rohn

Điểm xuất phát của mọi sự giàu có là sự phát triển mà Napoleon Hill gọi là một sự ý thức về sự thành đạt . Bạn phải trở thành có ý thức về sự thành công về tài chính từ lâu trước khi bạn đạt được điều đó trong thực tại. Cả cảnh bần cùng lẫn giàu sang đều là kết quả của tầm nhận thức. Bước đi quan trọng nhất bạn phải thực hiện trên con đường đi tới sự giàu có và tiền bạc sung túc là quyết định thay đổi suy nghĩ và khắc sâu vào tâm trí của bạn một niềm tin không thể lay chuyển là bạn có thể và sẽ đạt được các mục đích tài chính của mình. Điều này phải xảy ra trước khi bất cứ điều gì khác xảy ra.

Khi tôi lớn lên, tôi đã bị cuốn hút bởi các câu chuyện về những người thành công và họ đã gây dựng được cơ đồ như thế nào và sao lại đánh mất vận may, rồi sau đó lại gây dựng được sự nghiệp của mình. Nhiều lần tìm hiểu về tầm quan trọng của sự ý thức về thành đạt. Nhưng tôi chưa bao giờ hiểu được đầy đủ ý nghĩa của nó như thế nào mãi cho tới cách nay vài năm. Rồi bất ngờ tôi gặp phải điều đó mà trước đây tôi chưa bao giờ có ý thức như thế. Mọi khía cạnh của cuộc đời tôi đã tiến bộ đáng kể, nhất là về lĩnh vực tích góp tiền của mà cuối cùng tôi mới hiểu được ý nghĩa của cụm từ sự ý thức về sự thành đạt .
THAY ĐỔI SUY NGHĨ ,THAY ĐỔI CUỘC SỐNG CỦA BẠN

Ở chương này, bạn sẽ tìm hiểu về một số nguyên tắc lý thú nhất từng được loài người khám phá trong việc nghiên cứu về những bí mật của thời đại – những bí mật về sức khỏe, hạnh phúc và sự giàu có của cá nhân. Khi bạn hiểu các nguyên tắc quan trọng hoặc các quy luật, thì mọi thứ trong tâm trí bạn có thể được thai nghén và tin tưởng sẽ có thể xảy đến với bạn. Sẽ chẳng có giới hạn nào trừ những thứ bạn tiếp nhận trong tâm trí của mình.
TRÍ TUỆ CHÍNH LÀ CĂN NGUYÊN

Bạn vận dụng đầu óc như thế nào để xác định mọi thứ bạn có hoặc bạn sẽ có. Nói cách khác, bạn chỉ có một tinh thần với một thân xác bạn dùng để cưu mang nó. Mọi thứ trong thế giới nhân tạo đều bắt đầu bằng ý tưởng. Mọi thứ bạn nhìn thấy chung quanh chỉ là sự biểu lộ của tư duy. Toàn bộ cuộc đời bạn là một sự biểu lộ suy nghĩ của bạn. Và từ năng lực suy nghĩ của bạn sẽ xác định chất lượng cuộc sống của bạn, nếu bạn mở mang được chất lượng tư duy, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Khi bạn bắt đầu nghĩ mình có khả năng đạt được tất cả những mục đích cá nhân và tài chính, hãy kiên định tìm kiếm các phương thế để làm cho chúng trở thành hiện thực, toàn bộ quan điểm về chính bạn và các triển vọng của bạn sẽ thay đổi thành mỹ mãn hơn.

MONG ĐỢI ĐIỀU THIỆN HẢO NHẤT

Quy luật của sự mong đợi cho là bất cứ điều gì bạn mong đợi mà tin là có hoặc không có, thì nó sẽ trở nên đúng như vậy. Nếu bạn mong mình thành công một cách tự tin và giữ vững lòng tin ấy và nếu bạn ứng xử như thể sự thành công của bạn chắc chắn xảy ra thì cuối cùng bạn sẽ đạt được sự thành công đó.

Nếu bạn mong mình sẽ học được điều gì đó từ mỗi kinh nghiệm một cách tự tin, thì bạn sẽ trở nên khôn ngoan và khéo léo hơn từ mỗi lần thất bại hoặc khó khăn. Nếu bạn mong mình sẽ trở nên giàu có nhờ vào việc bạn ứng dụng các tài năng và khả năng vào các cơ hội của bạn một cách tự tin mà vẫn giữ vững thái độ mong đợi tự tin ấy mãi thì rồi điều đó sẽ trở thành hiện thực. Thái độ mong đợi tích cực sẽ tạo cho bạn có thái độ vui tươi, lạc quan và tích cực, thái độ ấy sẽ thu hút được những người có thanh thế quan tâm đến cuộc đời bạn và khiến cho tình hình xảy ra đúng như cách bạn mong đợi chúng xảy đến.

Người thành công mong đợi sự thành công ngay từ trước. Họ mong trở thành nổi tiếng và được người khác yêu thích ngay từ trước. Họ mong học được mọi kinh nghiệm và phát triển lên từ đó ngay từ trước. Sự mong đợi của bạn thật sự lạ lùng là chúng hoàn toàn ở dưới sự kiểm soát của bạn. Chính bạn quyết định chúng sẽ ra sao. Bạn nghĩ sao thì chúng sẽ ra vậy. Hãy luôn mong đợi điều thiện hảo nhất và bạn sẽ ít khi phải thất vọng.
TRỞ THÀNH SỨC THU HÚT SỐNG ĐỘNG

Một trong những nguyên lý có sức mạnh nhất trong vũ trụ làđịnh luật hấp dẫn . Định luật hấp dẫn cho rằng bạn là một nam châm sống. Định luật này cho rằng những suy nghĩ của bạn sẽ tạo ra năng lượng từ trường phát ra từ bạn và thu hút vào cuộc sống bạn những người và các hoàn cảnh hợp với những suy nghĩ đó. Mỗi suy nghĩ bạn gây được cảm xúc bằng cách này hay cách khác, tích cực hoặc tiêu cực. Giống như một thỏi sắt được mài dũa thành nam châm, dù bạn có suy nghĩ về sự khao khát hoặc các suy nghĩ về sự lo ngại , bạn đều có thể thu hút người ta, hoàn cảnh sống và các sự kiện vào cuộc sống của bạn hợp với những suy nghĩ đó.

Có lẽ đây là định luật quan trọng nhất trong tất cả các định luật của trí tuệ giải thích về sự thành bại và may rủi. Tức là nếu bạn có một hình ảnh rõ ràng về mục đích mong đợi trong tâm trí và bạn luôn luôn có ý tưởng đó trong đầu, thì chắc chắn bạn sẽ vẽ được hình ảnh đó vào cuộc sống thành những tài nguyên bạn cần để đạt đến đích.

Người ta trở nên giàu có hoặc thành công nhờ vào tâm trí họ luôn nghĩ mình chắc chắn sẽ giàu và thành công cho tới khi họ thể hiện được điều đó vào cuộc sống thành các phương kế cần thiết để thực hiện đến đích. Bạn chỉ cần khắc họa vào tâm trí điều bạn thực sự muốn và không bận tâm đến những điều bạnkhông mong muốn , cho tới khi các khao khát thật sự của bạn bắt đầu trở thành hiện thực ở thế giới chung quanh bạn.
TRONG SAO THÌ NGOÀI VẬY

Định luật tương ứng rất mạnh. Định luật này cho là trong sao thì ngoài vậy . Định luật này giải thích rằng ở bên ngoài bạn như một tấm gương phản chiếu cho bạn những gì đang xảy ra trong thâm tâm của bạn. Định luật tương ứng cho rằng mọi chuyện xảy ra bên ngoài bạn tương ứng với những gì đang xảy ra bên trong bạn. Ở cả mức có ý thức và không có ý thức điều này đều đúng. Chẳng có gì có thể xảy đến cho cuộc đời bạn hoặc ở lại trong cuộc đời bạn trừ phi nó tìm thấy trong suy nghĩ của bạn điều tương ứng với nó.
Bạn có thể có được bất cứ điều gì bạn luôn luôn có trong tâm trí. Nếu bạn tin chắc rằng bạn có khả năng đạt được mục đích đặc biệt và lúc nào bạn cũng có hình ảnh rõ ràng trong tâm trí về mục đích đó thì cuối cùng ở bên ngoài bạn sẽ tương ứng với hình ảnh đó. Khả năng bạn sáng tạo và duy trì hình ảnh trí tuệ đó là cách trắc nghiệm xem bạn có thực sự muốn đạt được mục đích ấy và có tin rằng nó thích hợp với bạn hay không.
Biểu hiện ở ba lĩnh vực

Bạn thấy được định luật tương ứng luôn luôn được biểu hiện ở ba lĩnh vực: Trên các khuôn mặt của người khác, trong các mối quan hệ của bạn và trong sự giàu có của bạn.
Trên khuôn mặt của những người khác

Ở ngoài đời bạn trải nghiệm nơi những người khác sẽ tương ứng chính xác với thái độ của bạn. Bạn sẽ luôn luôn thấy thái độ của mình phản chiếu trên những khuôn mặt của người khác và cách ứng xử của những người chung quanh bạn. Nếu bạn có thái độ lạc quan, tích cực, thì người ta hầu như sẽ luôn luôn phản ứng lại với bạn bằng cách tích cực và vui tươi, ngay cả trước khi bạn mở miệng.
Trong các mối quan hệ

Các mối quan hệ của bạn sẽ phản chiếu chính xác con người bên trong bạn. Khi bạn cảm thấy hạnh phúc, ân cần và thương yêu thì các mối quan hệ của bạn cũng sẽ hạnh phúc, hòa hợp và yêu thương. Nhưng nếu bạn trở nên tức giận, thiếu kiên nhẫn hoặc lo sợ vì bất cứ lý do nào dù có ý thức hay không ý thức, bạn sẽ thấy ngay điều này phản ảnh trong các mối quan hệ của bạn, nhất là ở nhà và nơi làm việc.
Ở sự giàu có của bạn

Lĩnh vực thứ ba định luật tương ứng thể hiện liên quan đến sự giàu có của bạn. Thành quả giàu có và tài chính ở bên ngoài sẽ là hình ảnh phản chiếu nội tâm của bạn sẵn sàng cho sự thành công về tài chính. Bạn càng nuôi trong đầu ý muốn, lời hứa, hình ảnh và các mục đích kiếm tiền và tích góp tiền bạc, thì những điều này càng mau xuất hiện ở thế giới chung quanh bạn.
CÁC ĐỊNH LUẬT KHÔNG THIÊN VỊ
Định luật mong đợi, hấp dẫn và tương ứng không thiên vị ai. Các định luật này có thể tác động hai mặt đối với bạn, thuận hoặc nghịch tùy theo cách suy nghĩ của bạn. Các định luật này sẽ làm bạn hạnh phúc hoặc bất hạnh, khỏe mạnh hoặc yếu đuối, giàu có hoặc bần cùng. Chúng sẽ giúp ích hoặc làm khổ bạn tùy theo cách bạn vận dụng chúng.

Phần duy nhất của phương trình trí tuệ bạn có thể kiểm soát là cách bạn suy nghĩ. Khi bạn buộc mình phải duy trì tư duy ý thức về những điều bạn muốn và những hình ảnh về sự giàu sang, sung túc, cuối cùng các định luật này sẽ định hình cuộc đời thực tại bên ngoài của bạn để phản ảnh chúng về mọi chi tiết. Nếu bạn nhất quyết nghĩ đến việc làm giàu thì cuối cùng bạn sẽ trở nên giàu có.
BẠN BỎ VÀO CÁI GÌ THÌ NÓ XÁC ĐỊNH BẠN LẤY LẠI ĐƯỢC CÁI ĐÓ
Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong Tân Ước (Kinh thánh) là quy luật gieo và gặt. Luật này cho là “Người ta gieo bất cứ thứ gì, thì người ta cũng sẽ gặt được thứ đó.” Nói cách khác, bạn bỏ vào bất cứ thứ gì thì bạn cũng sẽ lấy ra thứ đó. Một số người cảm thấy rằng điều này không công bằng, sở dĩ như vậy vì họ không hiểu ý nghĩa đích thực của câu nói này.
Trong thế giới hiện đại, bạn nghe nói người giàu lại càng giàu hơn, người nghèo lại càng nghèo hơn. Tại sao xảy ra như vậy? Lý do không có gì phức tạp. Dựa vào các định luật tương ứng, hấp dẫn và mong đợi, thực ra tất cả căn nguyên là ở trí tuệ người ta giữ mãi quyết tâm làm giàu và lúc nào cũng có ý định kiếm được một triệu đô la. Họ gieo các ý tưởng tốt và họ gặt cuộc sống tốt. Họ càng suy nghĩ cách làm giàu và thành công kinh tế, họ càng kiếm được nhiều tiền và họ càng trở nên giàu có.
SUY NGHĨ TIÊU CỰC XUA ĐUỔI TIỀN CỦA ĐI
Trong lúc người ta cứ mải mê lo lắng kiếm tiền bằng lối suy nghĩ tiêu cực thì điều đó sẽ xua đuổi tiền của ra khỏi họ và tăng thêm các vấn đề tài chính cho họ. Rốt cuộc họ kiếm được tiền của chẳng đáng là bao so với khao khát hoặc còn tệ hơn khả năng của họ có thể làm được và thường thường họ phải chìm ngập trong nợ nần. Họ gặt những gì họ đã gieo. Họ trở nên những gì họ đã nghĩ.

Mot số người nhồi nhét trong đầu toàn những suy nghĩ về sự khó khăn, thiếu thốn, nghèo nàn và không thể đủ sức lo cho cuộc sống được tốt đẹp. Họ lúc nào cũng nghĩ đến mọi khoản chi phí mắc mỏ mà họ chẳng có bao nhiêu tiền. Họ suy nghĩ và lo lắng về thất bại nhiều hơn thành công. Do đó họ bị tiêm nhiễm mãi ý tưởng nghèo nàn. Họ gieo các ý tưởng túng thiếu và họ gặt được cuộc sống thất bại về tài chính.
HÃY NGHĨ NHƯ NGƯỜI GIÀU NGHĨ

Phần lớn thời gian người giàu thường nghĩ về cái gì và ngay từ lâu khi họ chưa giàu họ nghĩ về cái gì? Dựa vào hàng ngàn cuộc phỏng vấn, chúng tôi tìm thấy rằng người giàu nhồi nhét trong đầu họ những tư tưởng, các khẩu hiệu, hình ảnh về sự giàu có, sung túc, thành công, năng suất và các giải pháp cho các vấn đề ở thương trường. Họ nghiên cứu sách vở, tạp chí đề cập đến những người giàu có khác và cho thấy rõ các phần thưởng cho cách làm giàu sáng tạo. Họ nghĩ về nhà đẹp, xe hơi, quần áo và các kỳ nghỉ. Lúc nào họ cũng mong hưởng được những thứ sang trọng này như kết quả từ công sức của họ.

Một trong những nguyên tắc làm giàu là nếu bạn muốn thành công, bạn phải tìm ra những suy nghĩ nào làm cho con người không tiến bộ và dứt khoát không suy nghĩ theo cách đó. Thay vào đó, phải tìm xem những người giàu suy nghĩ như thế nào. Tìm xem họ nghiên cứu học hỏi cái gì và họ dùng thời gian như thế nào. Khám phá xem họ nói, suy nghĩ và đề cập đến cái gì, rồi hãy làm theo như những người giàu đó làm. Tốt nhất hãy gieo những hạt giống vào mảnh vườn trí tuệ mà bạn muốn thấy nó mọc lên chung quanh cuộc đời bạn.

NGỰA HAY NGỰA CHẠY ĐƯỜNG DÀI

Một nguyên tắc quan trọng giải thích cách người làm giàu từ bàn tay trắng như thế nào, được gọi là định luật tích lũy. Định luật này cho là mọi thứ vĩ đại và đáng giá trong đời người là do sự tích lũy hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn công sức và sự hy sinh rất nhỏ mà ít người thấy được hoặc đánh giá đúng được nó. Định luật này giải thích sự thành công lớn hiếm khi xảy ra được trong một sớm một chiều hoặc chỉ là kết quả của kinh nghiệm hoặc sự đột phá, mà thay vào đó sự thành công lâu dài phải thu góp và tích lũy dần theo thời gian.

Bạn phải bỏ ra vô số công sức rất nhỏ mà chẳng ai biết hoặc đánh giá đúng được nó trước khi bạn đạt được bất cứ thứ gì đáng giá. Về phương diện nào đó, sự thành công về tài chính phát triển lên giống như hòn tuyết lăn. Hòn tuyết bắt đầu rất nhỏ, nhưng vì lăn mãi, nó to dần lên và tích lũy thêm hàng triệu bông tuyết cho tới khi thành một khối tuyết lớn. Chẳng mấy chốc không gì có thể ngăn chặn nó và nó quét đi mọi thứ ở phía trước nó.
HỌC NHỮNG GÌ BẠN CẦN HỌC

Ba lĩnh vực quan trọng trong định luật tích lũy đối với sự thành công về tài chính là kiến thức, tiền của và kinh nghiệm. Các lĩnh vực này được đề cập nhiều lần trong sách này vì chúng thật quan trọng.
Kiến thức là sức mạnh
Kiến thức là sức mạnh và là một nhân tố quan trọng tạo ra tác dụng đòn bẩy bạn cần để tự mình nhân các cơ hội lên nhiều lần. Khối lượng kiến thức của bạn là kết quả của hàng trăm, hàng ngàn các thông tin nhỏ bạn thu lượm được và tích lũy dần theo thời gian.

Bất cứ ai có cơ sở kiến thức rộng đều phải dành ra hàng ngàn giờ gây dựng thư viện trong đầu mỗi lần một ý tưởng. Nhờ vào kết quả tích lũy của những năm nghiên cứu và phát triển đó, cá nhân ấy trở nên thông thạo về lĩnh vực mà người ấy đáng được hưởng tiền thù lao và thu nhập nhiều gấp bội so với người không bỏ công thực hiện và chuẩn bị như vậy. Đây là lý do chủ yếu tại sao 20% những người đứng đầu trong bất cứ lĩnh vực nào kiếm được đến 80% tiền của trong lĩnh vực đó. Họ biết nhiều hơn những đối thủ cạnh tranh của họ, do đó đáng được trả lương cao hơn rất nhiều cho sự phục vụ của họ.
Tiết kiệm tiền của

Một lĩnh vực khác mà định luật tích lũy rất quan trọng cho sự thành công liên quan đến tiền bạc . Mọi tài sản đồ sộ đều do sự tích góp của hàng trăm và hàng ngàn món tiền nhỏ. Sự giàu có hiếm khi bắt đầu bằng việc làm giàu bốc lên ngay hoặc trúng số, thế nhưng đó là điều nhiều người lại tin và cố gắng để đạt được trong hàng 20 năm, 30 năm. Thay vào đó, của cải và sự giàu có lớn lên và tích lũy dần dần, từng bước một và chỉ đến với những người đặc biệt tỏ ra có khả năng kiếm tiền và biết giữ nó.

Nơi bắt đầu con đường làm giàu của bạn không ở đâu khác ngoài bạn và ngay bây giờ. Nếu bạn không thể buộc mình thực hiện lối sống căn cơ và bắt đầu tiết kiệm tiền bạc trong hoàn cảnh hiện tại, thì bạn không thể mong đợi phát huy được các phẩm chất này về sau.

Nếu bạn đang tìm một công thức đơn giản để thành công về tài chính, công thức đó gói gọn trong 5 từ: tiêu ít hơn số kiếm được . Nơi bắt đầu đối với bạn là dùng ngay khoản tiền bạn có lúc này mở một tài khoản ngân hàng đặc biệt cho “sự sung túc tài chính” và bắt đầu tiết kiệm. Khi bạn tiết kiệm được tiền bạc, bạn sẽ tạo nên được sức thu hút của số tiền đó để nó bắt đầu thu hút càng lúc càng thêm nhiều tiền cho cuộc đời bạn. Khi bạn bỏ thêm các khoản tiền vào tài khoản tiết kiệm để làm giàu, bạn sẽ tạo ra được sức hút lớn hơn mà thậm chí nó còn thu hút thêm nhiều tiền cho cuộc đời bạn.
Để sang một bên
Cách đây vài năm, tôi mở một doanh nghiệp, đối với một chủ doanh nghiệp mới thành lập có thể gây ra mọi sai lầm là chuyện chẳng có gì khó hiểu và tôi bị mất trắng số tiền ấy. Vì thế để cứu vãn về mặt tài chính, chúng tôi đã phải bán nhà để gây vốn. Vào lúc đó vợ tôi quyết giữ vững lập trường của mình và cô ấy đã chán không còn muốn lúc nào cũng phải lo lắng về tiền bạc nữa. Vợ tôi khăng khăng đòi lấy 10.000 đô la ra khỏi số tiền bán nhà và bỏ khoản tiền này vào riêng một tài khoản ngân hàng mà tôi không thể đụng chạm đến được. Vì vợ tôi quá cứng rắn nên tôi phải đồng ý và để cho cô ấy làm điều đó. Bạn biết điều gì xảy ra không? Kể từ thời điểm cô ấy bỏ số tiền đó vào một tài khoản ngân hàng riêng biệt, chúng tôi chẳng bao giờ thiếu tiền nữa.

Cho dù điều gì xảy ra trong những năm tháng sau đó đi nữa, kinh tế và doanh nghiệp có lúc đi lên hoặc đi xuống, nhưng thực tại tiền bạc vẫn có đủ nên chúng tôi không bao giờ phải đụng chạm đến tài khoản tiết kiệm đặc biệt này. Hai năm sau, chúng tôi không còn nợ nần nữa và có thể mua một căn nhà đẹp ở một vùng lân cận trong thành phố.

Tôi đã nói chuyện với nhiều người thành công trong nhiều năm và họ đã cho tôi biết cũng có câu chuyện tương tự như vậy. Họ nói rằng ngay khi họ bắt đầu tiết kiệm tiền bạc của họ và để nó sang một bên, thì số tiền này dường như thu hút được thêm nhiều tiền và các cơ hội đến với cuộc sống của họ. Khi số tiền tiết kiệm tăng lên, họ bắt đầu thu hút người ta và những thông tin để giúp họ có thể đầu tư ngân quỹ của mình một cách khôn ngoan, khiến cho vốn đầu tư của họ càng phát triển nhanh chóng. Có lẽ lý do chủ yếu tại sao phần lớn người ta khi về già vẫn phải nghèo túng là họ chưa bao giờ để khoản tiền tiết kiệm sang một bên để nó bắt đầu lớn lên, dùng tiền để kiếm tiền .
Kinh nghiệm thực tế

Định luật tích lũy rất cần thiết cho sự thành công nhờ vào kinh nghiệm ở lĩnh vực đó. Người thành công về bất cứ lĩnh vực nào hầu như luôn luôn là người có quá nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực đó so với người bình thường. Dù nó thuộc ngành thương mại hoặc chủ doanh nghiệp hay quản lý hoặc bán hàng hay đầu tư, diễn thuyết hoặc viết văn hay bất cứ nghề nghiệp khác, kinh nghiệm làm cho người ta nổi bật.

Có nhiều cuộc nghiên cứu và ý kiến về vấn đề tinh thông. Ý kiến nhất trí của các chuyên gia cho là nền tảng của sự tinh thông về bất cứ lĩnh vực nào đều dựa vào sự công nhận theo khuôn mẫu. Đây là khả năng của cá nhân “liên kết giữa các điểm” khi đối diện với tình huống giống với tình huống trước đó. Một người càng trải qua nhiều tình huống khác nhau thì người ấy ghi lại càng nhiều khuôn mẫu và đưa ra quyết định hợp lý nhanh hơn khi sự kiện mới hoặc khác biệt xảy ra.
Chấp nhận thất bại
Phẩm chất về sự công nhận khuôn mẫu này áp dụng vào mọi lĩnh vực. Từ ngành luật và ngành y học cho tới đàm phán, bán hàng và làm chủ doanh nghiệp. Các chuyên gia đồng ý là đối với bất cứ nghề nghiệp nào bạn phải cần 5 tới 7 năm và 10.000 giờ trải nghiệm mới có được tay nghề thành thạo. Và cách duy nhất để có được kinh nghiệm là phải chấp nhận thất bại, dùng phương pháp thử để biết đúng sai, rồi sau đó rút ra bài học kinh nghiệm.

Kẻ thù lớn nhất của sự tinh thông và phần thưởng to lớn đi với thành tích tốt nhất trong lĩnh vực của bạn là “tâm vùng có khuynh hướng thỏa mãn”. Phần đông người ta thỏa mãn về mức thành tích và thành quả thấp đến nỗi chính sự suy nghĩ thử làm việc gì đó mới mẻ và khác biệt sẽ khiến cho họ hết sức băn khoăn. Nhiều người không đủ can đảm mạo hiểm cần thiết để thoát khỏi vùng có khuynh hướng thỏa mãn vì họ e rằng sẽ bị thất bại.

Nhưng thực ra là cho tới khi bạn thoát khỏi vùng có khuynh hướng thỏa mãn và mắc phải sai lầm sẽ cho bạn kinh nghiệm cần thiết để thành công, vùng có khuynh hướng thỏa mãn không làm cho bạn phát triển và trở nên có khả năng kiếm được đồng tiền bạn muốn. Nói cách khác, muốn thành công thì phải chấp nhận thất bại. Bạn chỉ thành công được bằng cách dám mạo hiểm vào nơi không có gì là bảo đảm cho sự thành công. Nếu bạn không hay gặp thất bại, thì bạn chẳng bao giờ thành công lớn.
SỰ THẬT VĨ ĐẠI
Sau đây là bí quyết của định luật tích lũy. Mọi thứ đều có giá trị (âm hoặc dương)! Mọi thứ bạn làm hoặc không làm được đều có giá trị nào đó. Khi bạn đã đặt mục đích cho chính mình, thì mọi thứ bạn làm sẽ đem lại lợi ích hoặc gây tác hại. Chẳng có gì không ăn nhập. Người ta vấp phải sai lầm lớn nhất là họ nghĩ điều gì đó chỉ có giá trị nếu họ khẳng định nó có giá trị hoặc họ sẽ tính đến nó. Nhưng theo nguyên tắc thì nếu nó không đem lại lợi ích thì nó sẽ gây tác hại. Nếu nó không cộng thêm thì nó có thể trừ đi.

Khi bạn đặt ra mục đích làm giàu, bạn phải đặt mình vào toàn bộ các nguyên tắc mới và mọi thứ sẽ có giá trị nào đó từ ngày ấy trở đi. Khi bạn đọc một cuốn sách, nghe một chương trình phát thanh, dự một buổi hội thảo chuyên đề bổ sung hoặc khóa học để nâng cao khả năng kiếm tiền của bạn, bạn đi ngủ sớm, thức dậy sớm, tất cả đều có giá trị. Khi bạn đặt trước kế hoạch từng ngày và giải quyết các công việc quan trọng nhất trước khi bạn làm bất cứ chuyện gì khác, tất cả đều có giá trị. Mọi hành động hữu ích và tích cực sẽ cộng vào bên có (+) của tài khoản sổ cái của bạn.
Đừng lãng phí thời gian

Nhưng nếu bạn bỏ thời gian vào các buổi tối xem truyền hình, giao lưu với bạn bè, giết thời gian vào các hoạt động vô bổ, chẳng đem lại mấy giá trị, thì tất cả cũng đều phải trả giá và nó sẽ ghi vào bên nợ (–) của tài khoản sổ cái. Giống như một công ty thành công có bảng cân đối tài khoản dư có (++), bạn cũng có bảng cân đối tài khoản như vậy. Bạn tạo được cuộc sống giàu sang cho chính mình khi bạn tích lũy thêm thật nhiều điểm vào bên có hơn bên nợ. Cũng giống như việc hạch toán tài chính, mọi chuyện đều phải tính đến.

Sau đây là một điểm quan trọng. Nếu những gì bạn đang thực hiện sẽ đưa bạn tới đích hoặc ra khỏi đích của bạn. Chẳng có gì không ăn nhập. Những gì bạn làm sẽ đưa bạn tới những thứ bạn muốn hoàn thành trong cuộc sống, trở thành người bạn muốn, của cải bạn muốn tích góp hoặc sẽ làm bạn mất đi những điều đó. Mọi thứ đều có giá trị của nó (+/–). Đây là một trong những sự ứng dụng quan trọng nhất của định luật tích lũy trong cuộc sống của bạn.
BẠN SẼ THẤY KHI BẠN TIN

Định luật tin tưởng có ảnh hưởng lớn với cuộc sống của bạn. Định luật này cho rằng bất cứ bạn tin tưởng cái gì thì nó trở thành thực tại của bạn . Bạn không cần tin những gì bạn thấy; thay vì thế, bạn thấy những gì bạn đã tin. Niềm tin của bạn dẫn dắt bạn thấy chính mình và cuộc đời của bạn bằng cách nào đó. Nếu bạn tin mãnh liệt điều gì đó là đúng thì bạn sẽ nghĩ, cảm nhận và hành động theo cách đó và thái độ của bạn sẽ xác định các kết quả của bạn. Niềm tin của bạn sẽ trở thành thực tại của bạn.

Tâm trí của bạn được sáng tạo đến nỗi bạn có khuynh hướng bỏ qua hoặc che khuất bất cứ thông tin nào đến với bạn mà nó trái ngược với những gì bạn đã tin là có thật, dù niềm tin của bạn dựa vào thực tế hay chỉ là giả tưởng.
Não trạng của những nhà triệu phú

Đây là một khám phá quan trọng: Những người dự định sẽ thành công tuyệt đối tin là sớm muộn gì họ cũng sẽ thành công. Họ tin mọi chuyện sẽ xảy đến với họ dù tích cực hay tiêu cực đều là một phần trong kế hoạch lớn mà cuối cùng sẽ làm cho họ thành công. Họ không tán thành, suy nghĩ tới hoặc đề cập tới khả năng thất bại. Khái niệm không thành công không bao giờ lóe lên trong ý nghĩ của họ. Thậm chí họ chẳng bao giờ xét đến khả năng thất bại.

Bạn sẽ luôn luôn ứng xử sự việc bên ngoài nhất quán với niềm tin thực sự ở bên trong. Khi bạn hoàn toàn tin vào mình là bạn là một người thành công chỉ còn đợi chỗ thích hợp phải đến , bạn sẽ hoàn toàn khác với người vẫn còn nghi ngờ khả năng thành công của mình. Khi bạn phát huy được ý thức về sự thành đạt, bạn sẽ trở nên tin tưởng là có một kế hoạch chung làm cho bạn thành công và mọi chuyện xảy đến với bạn là một phần trong kế hoạch ấy.

Bạn sẽ bắt đầu thấy những điều tốt đẹp trong mọi lần tụt hậu hoặc khó khăn. Bạn sẽ rút ra được các bài học giá trị từ mọi thất bại hoặc vấn đề tạm thời. Giống như Henry Ford, bạn sẽ tự tin nói là “Thất bại chính là cơ hội để bắt đầu làm lại một cách khôn ngoan hơn.” Bạn sẽ phát huy ý thức mà bạn tuyệt đối tin rằng sự thành công về tài chính của bạn chắc chắn sẽ xảy ra.

Bạn sẽ tạo được bước nhảy vĩ đại từ việc suy nghĩ tích cực tới sự hiểu biết tích cực. Đôi khi suy nghĩ tích cực có thể là khát khao hoặc hy vọng, một sự khỏa lấp nỗi lo sợ và hoài nghi. Nhưng hiểu biết tích cực lóe lên trong ý nghĩ khi bạn đạt tới trạng thái xác tín mà bạn tuyệt đối tin tưởng dù cho bất cứ điều gì xảy ra bạn cũng sẽ thành công. Theo quan điểm này, không gì có thể ngăn chặn được bạn.

KIÊN QUYẾT TRẢ GIÁ

Một phẩm chất cá nhân quan trọng làm nền tảng cho mọi sự thành công vĩ đại là sức mạnh ý chí . Sức mạnh ý chí cần thiết cho sự hoàn thành bất cứ việc gì đáng giá. Sức mạnh ý chí dựa vào niềm tin, vào sức thuyết phục và dựa vào lòng trung thành. Nó dựa vào niềm tin của bạn có khả năng vượt thắng mọi trở ngại. Và giống như mọi phẩm chất khác, bạn có thể phát huy sức mạnh ý chí bằng cách luyện tập nó bất cứ khi nào cần phải có sức mạnh ý chí.

Bạn có thể phát huy sức mạnh ý chí và sức mạnh của tính cách hơn nữa bằng cách kiên trì bỏ một thói quen nào đó bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn phát huy sức mạnh ý chí nhiều hơn bằng cách buộc mình mỗi ngày phải làm việc cho các mục đích quan trọng nhất của mình, thậm chí khi còn cả ngàn thứ khác bạn có thể làm. Bạn có thể phát huy sức mạnh ý chí bằng cách đọc các tiểu sử về những người thành công có được các vinh quang nhờ vào sự chiến thắng của sức mạnh ý chí.

Bạn càng nuôi chí lớn trong đầu nhất định thành công, bạn càng có thể phát huy được sức mạnh ý chí cần thiết để đẩy bạn vượt khỏi trở ngại và đi qua được những khó khăn bạn phải đương đầu trên con đường đi đến thành công.
KHÔNG PHẢI CHO MỌI NGƯỜI

“Nhiều người được gọi, nhưng ít người được chọn.” Mọi người khởi đầu cuộc đời bằng những mơ ước, hy vọng và tưởng tượng rồi cách này hay cách khác mình sẽ trở nên giàu có. Ngày nay sống ở Hoa Kỳ, một nước phồn thịnh nhất có lẽ chính là thời cơ tốt nhất trong suốt lịch sử con người. Chưa bao giờ có nhiều người đạt được các mục đích tài chính của họ nhiều hơn thời nay. Tuy nhiên, thực tế thì sự thành công đó hiếm có.

Chỉ có duy nhất một người trong số một trăm người trở nên giàu có trong quá trình làm việc của cuộc đời họ. Chỉ 5% số người đạt được sự độc lập tài chính mà họ có đủ tiền tài trợ cho cuộc sống phong lưu của họ mà không phải đi làm lại nữa. Điều này có nghĩa bạn tính được tỷ lệ là cứ 20 người thì có 1 người cuối cùng đạt được cuộc sống tiền bạc sung túc.
TRỞ NÊN NGHIÊM TÚC
Thực ra cách tốt nhất mà bạn định đạt được các mục đích tài chính là lúc bạn coi vấn đề này không phải là chuyện đùa và trở nên thực sự nghiêm túc. Sự thành công về tài chính không thể là cái gì đó rồi đây bạn sẽ có được khi mọi thứ đều đâu vào đó. Hoàn cảnh sẽ không bao giờ đúng như ý muốn. Sẽ luôn có lý do để chần chừ, nhưng cái giá phải trả cho điều đó quá cao. Bạn phải hết sức nghiêm túc và phải nghiêm túc ngay từ hôm nay. Nhớ là mọi thứ đều có cái giá của nó.

Mỗi lần tôi gặp một người sau khi lặn lội làm ăn trong nhiều năm đã trở nên thành đạt và kiếm được nhiều tiền, tôi hỏi, “Bước ngoặt cuộc đời bạn là gì?” Hầu hết họ đều nhìn tôi hơi khác và nói, “À, tôi quyết định dứt khoát phải thực sự thiết tha với các mục đích tài chính.”

Đôi khi họ trở nên bực mình với chính họ hoặc bực tức khi thấy người khác mà họ cảm thấy kém tài hơn họ lại làm tốt hơn họ. Đôi khi họ thấy cơ hội và quyết định nhảy tóm lấy nó. Dù trường hợp nào đi nữa họ cũng phải phá bỏ vùng có khuynh hướng thỏa mãn và phải nhất quyết mạo hiểm. Để vượt khỏi các đối thủ cạnh tranh, bạn cũng sẽ phải làm như thế.
CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ CHÍNH MÌNH
Một trong số các câu cách ngôn là “Trước khi bạn làm bất cứ việc gì, bạn phải làm một việc gì khác đã.” Bởi vì sự thành công rất hiếm, có nhiều nguyên tắc bạn phải tìm hiểu nếu bạn muốn đạt được và giữ vững điều đó, nhưng điều bạn phải làm đầu tiên là hoàn toàn kiểm soát được chính mình và cuộc đời của bạn.

Trở thành sức hút đồng tiền đòi hỏi phải phát huy được khả năng thắng được chính mình, sự tự chủ, khả năng tự kiềm chế trước các đòi hỏi. Chịu trách nhiệm về chính mình, về các ham muốn và các thái độ của mình đều rất cần cho bất cứ ai muốn đạt được thành công lớn. Và việc kiểm soát các tư tưởng của bạn là sự tự chủ khó thực hiện nhất rồi bạn sẽ có lúc gặp phải.
Phương pháp liệt kê nhanh
Sau đây là một bài tập cho bạn. Hãy trả lời câu hỏi “Ngay bây giờ, ba mục đích quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn là gì?” Bạn phải viết các câu trả lời vào “bảng kê nhanh” khoảng 30 giây.

Sau là bài trắc nghiệm: Quyết tâm suy nghĩ và chỉ nói về ba mục đích này, làm sao bạn có thể đạt được các mục đích này trong 24 giờ nữa. Nhất định không nghĩ hoặc nói đến những chuyện bạn không muốn. Luôn để đầu óc bạn nghĩ đến các mục đích của mình bất cứ khi nào tâm trí bắt đầu buông xuôi.

Bài tập này sẽ cho thấy rất rõ. Khó lòng để tâm vào những gì bạn muốn và không nghĩ đến những gì bạn không muốn trong 24 giờ, bạn sẽ không thể làm được điều đó trong 24 phút. Bài tập này sẽ chứng minh cho bạn thấy bạn khó lòng kiểm soát được tư tưởng và tập trung đầu óc của mình biết bao. Nó cho bạn thấy thực sự bạn nghĩ ra sao? Điều đó sẽ cho bạn thấy rõ tại sao có quá ít người thành công hoặc hội đủ khả năng về bất cứ cái gì. Ít ra ban đầu bạn sẽ thấy việc luôn để đầu óc nghĩ đến những gì bạn muốn sẽ giống như bạn cố điều khiển một chiếc ô tô trên con đường quanh co và không có vô lăng.
Tập trung ý chí

May mắn là sự tập trung vào một điểm và sự tập trung đầu óc là các kỹ năng có thể học được. Chúng là các thói quen bạn có thể phát huy cùng với sức mạnh ý chí và thực hành, thậm chí chúng còn làm cho bạn có thể phát huy sức mạnh ý chí tăng lên nhiều hơn trong tương lai. Đầu tiên khả năng tự chủ không phải dễ tập, nhưng với thời gian luyện tập bạn sẽ đạt đến các điểm mà hầu như bạn luôn luôn có thể giữ đầu óc suy nghĩ đến các mục đích và ước muốn của bạn.

Khi bạn đã kiểm soát được suy nghĩ của mình, thì bạn có thể kiểm soát được các hành vi của bạn. Nếu bạn tự chủ được và buộc mình phải trả giá cho sự thành công từ trước, thì cuối cùng bạn sẽ thành công. Như Zig Ziglar nói “Nếu bạn khó với mình thì cuộc sống sẽ dễ với bạn.

Nhưng nếu bạn cứ nhất định dễ với mình thì cuộc sống sẽ rất khó với bạn.” Mọi thứ đều có cái giá của nó. Ngay bây giờ bạn phải quyết tâm chỉ để trong tâm trí mình những tư tưởng nhất quán với ước muốn, đồng thời giữ cho đầu óc bạn tránh khỏi hoài nghi và lo sợ.

BẠN MUỐN CÓ ĐIỀU ĐÓ PHẢI ĐỦ MÃNH LIỆT
Sự thành công về tài chính bắt đầu với khao khát làm giàu mãnh liệt – không phải ước muốn thờ ơ, nhưng là khao khát cháy bỏng trở thành triệu phú luôn luôn ở trong tâm thức. Xúc cảm mãnh liệt, sự tận tụy và quyết tâm ở đây hết sức cần thiết cho bạn giữ vững nghị lực để đương đầu với biết bao nghịch cảnh và những điều làm thất vọng sẽ đến với bạn và tấn công bạn từ mọi phía khi bạn quyết tâm làm giàu.

Người Nhật có câu tục ngữ: “Kiếm tiền giống như moi bằng kim; mất tiền giống như đổ nước lên cát”. Thực ra chúng ta sống ở một thế giới ngày càng cạnh tranh, đầy dẫy những người hết sức quyết tâm kiếm được thật nhiều tiền bao nhiêu có thể. Những người này sẽ bất chấp mọi thứ miễn là moi được của khách hàng, bán với giá quá mắc và giao hàng kém chất lượng và thậm chí tìm cách lường gạt, buôn bán hàng gian hàng giả, lừa đảo và thiếu hiểu biết mà mới đầu bạn không thể nào tưởng tượng nổi.

Để trở nên giàu có, bạn phải tinh như con cáo, luôn phải cảnh giác và đề phòng khả năng về các trường hợp như câu cách ngôn, “Bất cứ cái gì có thể sai lầm sẽ có thể sai lầm”. Bạn sẽ trải qua không biết bao nhiêu sự đảo ngược của thời vận và những lần thất bại không ngờ được. Câu cách ngôn kế tiếp là “Trong tất cả các điều có thể sai lầm, thì luôn luôn có thể là điều sai lầm tệ hại nhất vào lúc thậm tệ nhất và phải trả với giá cao nhất.”
Người cố vấn giàu có

Nhà tài phiệt Bernard Baruch bắt đầu sự nghiệp của ông là một cậu bé đưa tin trên Phố Wall vào lúc 15 tuổi. Mức lương khởi sự của ông mỗi tuần được 3,5 đô la. Bằng cách thực tập một số nguyên tắc chúng ta đề cập ở đây, nhất là bằng cách trở thành một chuyên gia về lĩnh vực đầu tư, cuối cùng ông đã trở thành một người giàu nhất ở Mỹ và làm cố vấn cho 6 tổng thống Hoa Kỳ, kể cả Franklin D. Roosevelt.

Cách thăm dò giá trị và đầu tư của Baruch đơn giản và minh bạch. Có lần ông nói: “Điều kiện cần thiết đầu tiên để kiếm được nhiều tiền là phải muốn kiếm được nhiều tiền.” Đòi hỏi trước hết là phải đưa ra quyết định rõ ràng, rồi sau đó hỗ trợ quyết định ấy bằng ý chí và quyết tâm. Vô số người chưa bao giờ ngồi nghĩ xem liệu họ có muốn kiếm được nhiều tiền hay không. Họ có thể ước mong, hy vọng và cầu trời sao cho có được nhiều tiền, nhưng họ chưa bao giờ quyết định làm điều đó. Chính xác là bạn phải hết lòng muốn điều đó nếu bạn mong đạt được nó.
ĐỘNG CƠ THÚC ĐẨY
“Những lý do là nhiên liệu cho lò đốt động cơ.” Bạn càng có nhiều lý do muốn trở nên giàu có, bạn càng khao khát thành công về tài chính mãnh liệt và bạn càng quyết tâm phải đạt được điều đó. Mọi động cơ thúc đẩy cần phải có sự khuyến khích nào đó. Động cơ của bạn là gì?

Nếu bạn có một hoặc hai lý do cần phải kiếm nhiều tiền, động cơ thúc đẩy của bạn sẽ không bao nhiêu, chỉ vậy bạn dễ dàng bỏ cuộc khi gặp phải những trở ngại không sao tránh khỏi. Nhưng nếu bạn có 100 lý do cần trở nên giàu có, thì bạn sẽ giống như một đầu máy xe lửa đổ dốc hết tốc lực. Chẳng có gì có thể ngăn cản được bạn.

Sau là bài tập cho bạn: Lấy một tờ giấy trắng, viết ra 100 thứ bạn sẽ làm, sẽ mua, sẽ có hoặc sẽ đạt được khi bạn có tất cả số tiền bạn muốn. Trước hết bạn đừng ngại phải viết cái gì. Lúc nào bạn cũng có thể xem lại, cộng thêm hoặc trừ đi. Nhưng ít nhất phải viết 100 câu trả lời.

Bài tập này sẽ biến đổi suy nghĩ và cuộc đời của bạn. Nó sẽ làm cho tâm thức của bạn thấy được tất cả những triển vọng to lớn chung quanh bạn. Nó sẽ là động cơ thúc đẩy và khuyến khích bạn, làm cho định luật hấp dẫn hoạt động. Bằng cách viết ra 100 mục đích, bạn sẽ khơi dậy tiềm thức của mình cho bạn những ý tưởng mà bạn có thể áp dụng ngay để đạt được các mục đích đó. Chẳng bao giờ bạn có thể ở tâm trạng giống như thế nữa.
ĐƯA RA NHỮNG MỤC ĐÍCH CỤ THỂ

Một trong các nguyên tắc quan trọng nhất để đạt được sự giàu có là bạn phải đặt ra một loạt các mục đích đi đến thành tựu tài chính. Bạn phải viết chúng ra. Bạn phải đặt ra các thời hạn chót và các thời hạn phụ để hoàn thành và sau đó đưa ra kế hoạch hành động chi tiết cẩn thận để đạt được các mục đích đó. Bạn không thể đạt đến đích mà bạn không nhìn thấy được.

Bắt đầu lập kế hoạch tài chính chi tiết bằng cách phân tích tình hình tài chính hiện nay của bạn. Lập bảng cân đối tài khoản cho bạn, liệt kê tất cả các tài sản có và tài sản nợ. Xin mẫu đơn xin vay của ngân hàng để dùng nó làm bản tham khảo. Nhất là phải xác định chính xác tổng giá trị tài sản của bạn là bao nhiêu, giống như thể bạn sắp chuyển toàn bộ tài sản có của mình thành tiền mặt để chuyển ngân sang nước ngoài. Đây là một bài tập có thể làm cho bạn thật ngạc nhiên.
SUY NGHĨ CHO TƯƠNG LAI XA
Một khi bạn biết giá trị thực sự của bạn hiện có là bao nhiêu, sau đó bạn đặt ra mục đích đạt được 1 triệu đô la vào thời điểm nào đó trong tương lai. Một người trở thành triệu phú bắt đầu từ bàn tay trắng phải mất trung bình khoảng 22 năm. Sẽ mất ít thời gian hơn nếu bạn đã tạo dựng được giá trị tài sản thực đáng kể rồi. Khi bạn biết bắt đầu ở đâu và bạn đã đặt mục tiêu tài chính cho một vài năm sau, hãy chia mục đích dài hạn của bạn ra thành từng năm, rồi chia mỗi năm thành bốn quý.

Với số năm như vậy có thể làm cho bạn sốc, nhưng bạn cần có một hình ảnh rõ ràng về giá trị tài sản bạn hiện có và bạn có ý định đạt được bao nhiêu vào các năm tháng trong tương lai, về ý tưởng bạn sẽ phải tiết kiệm bao nhiêu, mỗi quý và hàng năm bạn phải tích lũy bao nhiêu để trở nên giàu có.

Bạn sẽ làm gì để đạt được các mục đích tài chính của mình? Bạn sẽ phải kiếm tiền và dành dụm bao nhiêu tiền nữa để đạt đến được các mục đích tài chính? Kể từ hôm nay trở đi mỗi năm bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền. Sau đây là một vài đề nghị: Đặt mục đích thu nhập của bạn trong 12 tháng tới cao hơn thu nhập cao nhất kể từ 12 tháng trước cho tới nay là 50%. Đây là nơi bắt đầu khá cao.
TẠO CHO BẠN MỨC THĂNG TIẾN

Nếu thu nhập hàng năm cao nhất của bạn cho tới nay là 50.000 đô la, bạn sẽ đặt mục đích thu nhập của bạn cho 12 tháng kế tiếp là 75.000 đô la. Viết nó ra và sau đó liệt kê mọi thứ bạn có thể thực hiện để tăng thu nhập của mình lên 50% cho năm kế tiếp. Lập bảng kê của bạn thành một kế hoạch để hoàn thành. Sau đó bắt tay vào thực hiện ngay, hãy làm bất cứ việc gì có thể. Thực hiện bước đầu mà bạn có thể làm. Bắt đầu ngay từ hôm nay để tiến tới mục đích của bạn. Vào các tuần và các tháng khi thu nhập của bạn tăng, hãy đặt lại mục đích của bạn ở mức cao hơn. Chỉ cần đưa nó lên giống như bạn vượt qua thanh ngang khi nhảy cao. Mỗi lần tiếp tục tăng lên dần để bạn theo sát được mức đó.

Một mục đích rõ ràng được ủng hộ bằng khát khao cháy bỏng sẽ bắt đầu một quá trình lôi cuốn tâm trí bạn và làm cho định luật hấp dẫn hoạt động. Hầu như ngay lập tức bạn sẽ bắt đầu thu hút người ta, các ý kiến, các cơ hội và các nguồn thông tin vào cuộc sống của bạn thích ứng với mục đích của bạn. Bạn sẽ tìm thấy sách vở, băng audio, tạp chí và các khóa học giúp bạn tiến đến đích.

Một điểm quan trọng là: Phải xác định cụ thể các kết quả bạn mong muốn, nhưng quá trình thực hiện phải linh động. Khi bạn có được những thông tin và kinh nghiệm mới, bạn phải sẵn sàng tạo được các điều chỉnh ở giữa quá trình thực hiện. Hầu hết các mục đích đạt được chẳng bao giờ có thể đoán trước khi bạn bắt đầu tiến hành chúng. Cần có đầu óc phóng khoáng – sẵn sàng tiếp thu cái mới, không nên thành kiến.
SỰ KỲ DIỆU CỦA KHẢ NĂNG TƯỞNG TƯỢNG

Một khi bạn xác định rõ ràng các mục đích của mình với các kế hoạch được lập thành văn bản để đạt được chúng, bạn bắt đầu thực hiện khả năng tưởng tượng, quá trình tạo ra các hình ảnh trí tuệ rõ ràng khiến cho định luật hấp dẫn tác động và tạo cho bạn khả năng thấy rõ và tập trung để đạt đến đích. Có lẽ đây là khả năng trí tuệ mạnh nhất mà bạn có thể phát huy để tăng nhanh quá trình đạt được mục đích.

Việc tạo hình ảnh trí tuệ rõ ràng về mục đích của bạn giống như nó có trong thực tại. Điều này quan trọng vì có mối quan hệ trực tiếp giữa hình ảnh rõ ràng bạn thấy trong tâm trí và mục đích của bạn trở thành hiện thực ở ngoài đời của bạn với tốc độ như thế nào. Định luật tương ứng cho rằng, trong sao thì ngoài vậy .

Hãy tạo các hình ảnh trí tuệ rõ ràng về phong cách sống tốt nhất của bạn. Tập suy nghĩ “biết trước biết sau”. Dự kiến trong tâm trí kế hoạch cho tương lai để bạn tự thấy được cuộc đời bạn mong muốn. Từ điểm vượt trội trong tương lai, nhìn lại hiện tại. Hãy tự hỏi bạn sẽ phải thực hiện các bước nào kể từ vị trí hôm nay tới vị trí bạn muốn đạt được vào 2 tới 3 năm nữa. Như diễn giả năng động Denis Waitley nói, “ Trí tưởng tượng của bạn là tiền cảnh về những điều hấp dẫn của cuộc đời sắp tới .”
Thấy được mình trong khi thực hiện
Dùng năng lực tưởng tượng của bạn để thực sự thấy được chính mình làm những việc bạn sẽ phải làm để đạt được mục đích. Điều này được gọi là “suy nghĩ căn nguyên.” Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng các hoạt động khác nhau bạn có thể thực hiện từng bước để đạt được các mục đích của mình. Tâm trí trong tiềm thức của bạn được hoạt hóa bởi các hình ảnh của trí tuệ. Sau đó nó tiếp quản và tạo ra tất cả các lời nói và hành động của bạn thích hợp với khuôn mẫu nhất quán với hình ảnh trí tuệ. Bằng cách hình dung, bạn thực sự tự lập trình trước cho sự thành công.
Năng lực tưởng tượng còn hoạt hóa trí tuệ có ý thức và phát ra nhiều khả năng trí tuệ. Khi bạn hình dung, bạn sẽ bắt đầu nhận được luồng tư tưởng và sinh lực liên tục để đạt được các mục đích đó. Hình ảnh trong tâm trí bạn càng rõ ràng, tiềm thức và trí tuệ có ý thức của bạn đi vào hoạt động để tạo cho nó trở thành thực tại của bạn càng nhanh.
4 nhân tố nhân năng lực của bạn lên
Có 4 nhân tố xác định khả năng tưởng tượng của bạn biến thành thực tại nhanh tới mức nào. Thứ nhất là thời gian kéo dài của khả năng tưởng tượng. Bạn có thể giữ được hình ảnh ấy trong tâm trí bao lâu? Thứ hai là tần suất của khả năng tưởng tượng. Bạn giữ được hình ảnh ấy thường xuyên hiển hiện trong tâm trí một ngày tới mức nào? Thứ ba là cường độ của khả năng tưởng tượng. Cảm xúc liên quan đến hình ảnh bạn giữ trong tâm trí ở mức độ nào? Và thứ tư là độ sắc nét của khả năng tưởng tượng. Hình ảnh trong đầu óc rõ ràng tới mức nào?

Bạn sẽ thấy là có thể tăng tốc độ bạn thực hiện mục đích bằng cách áp dụng các nhân tố này về khả năng tưởng tượng của bạn. Bạn có thể tăng thời gian tưởng tượng, giữ hình ảnh tưởng tượng lâu hơn hoặc bạn có thể tăng tần suất bằng cách tưởng tượng về mục đích của bạn trong ngày thường xuyên hơn. Bạn có thể tăng cường độ hình ảnh trí tuệ bằng cách phát sinh thêm cảm xúc đi với nó hoặc bạn có thể tăng độ rõ và sắc nét của hình ảnh ấy.

Cách tốt nhất để luyện bốn nhân tố này là vận dụng hình ảnh về mục đích của bạn lặp đi lặp lại trong tâm thức. Bạn càng tưởng tượng và thấy được mục đích như ở trong thực tại, bạn càng khao khát đạt được mục đích của mình mãnh liệt hơn. Bạn càng muốn điều đó, bạn càng ít sợ thất bại, thua thiệt và mất mát hơn là nó có thể xảy ra.

Khả năng tưởng tượng sáng tạo ăn sâu vào niềm tin của bạn là các mục đích có thể đạt tới được. Nó làm tăng sự tự tin của bạn, củng cố lòng dũng cảm của bạn và gây được lòng trung thành với chính bạn. Bạn càng thường xuyên khơi dậy hình ảnh về tương lai mong muốn của bạn trong tâm trí, thì càng không có gì có thể ngăn cản được bạn.
Tạo bản đồ kho báu
Có một kỹ thuật bạn có thể dùng để tăng năng lực tưởng tượng được gọi là bản đồ kho báu . Đây là nơi bạn tạo nên tấm áp phích và đưa mục đích hoặc thậm chí hình ảnh về chính mình vào giữa tấm áp phích này. Sau đó bạn bao quanh hình ảnh trung tâm bằng các hình và các bài báo cắt ra từ các tạp chí và các báo để hỗ trợ và nhắc bạn nhớ đến mục đích của mình.

Mỗi ngày bỏ thời gian để ngồi xem tấm áp phích đó. Nuôi dưỡng tâm trí bạn với những lời nói hứng thú tích cực và các hình ảnh của nó. Hãy để tâm trí bạn ghi lại các từ, tranh ảnh tiêu biểu cho những gì bạn muốn được, muốn làm hoặc muốn có. Bao gồm các hình ảnh giàu sang. Bao gồm các hình ô tô bạn muốn lái và nhà bạn muốn ở. Thêm các tranh có in các khoản tiền được cắt ra từ các tạp chí và báo viết về chúng. Dán bất cứ thứ gì vào tấm áp phích mà nó có thể khơi dậy tiềm thức của bạn bằng cách ghi nhớ hình ảnh về điều gì bạn muốn. Bạn càng thường xuyên nghiên cứu bản đồ kho báu của mình, bạn càng nhanh chóng hoàn thành được mục đích và mục đích của bạn sẽ tiến gần tới bạn.
KIỂM SOÁT LỜI TỰ NHỦ TRONG THÂM TÂM
Bạn trở thành những gì bạn thường xuyên nghĩ đến nhất. Ralph Waldo Emerson lặp lại đề tài này khi ông ta viết “Một người sẽ trở thành những gì người ấy nghĩ đến suốt ngày.” Ngoài ra, bạn trở thành những gì bạn tự nhủ suốt cả ngày. Bạn có thể dùng sự ảnh hưởng của nó đến tư duy, cảm xúc và thái độ bằng cách dùng lời tự nhủ quyết tâm hoặc lời quả quyết tích cực. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải cổ vũ cho chính mình và luôn luôn tự nhủ với chính mình một cách quả quyết.

Thật ra những lời nói có ảnh hưởng rất mạnh đến việc quyết tâm thành công hoặc đi đến thất bại. Những lời nói có sức mạnh như thế có thể tăng hoặc giảm nhịp tim và huyết áp, tăng khả năng hô hấp và thậm chí thay đổi thành phần hóa học trong máu của bạn. Chúng có thể làm cho bạn vui hoặc buồn về một vấn đề gì đó trong chốc lát. Sự lựa chọn các lời nói bạn dùng khi tự nhủ thầm có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc bạn trở thành người lạc quan không thể lay chuyển và việc bạn hóa ra hoảng sợ. Và sự lựa chọn những lời bạn dùng có thể ảnh hưởng mạnh đến bạn.
Tránh để sợ hãi

Những người thường hay tự nhủ với chính mình theo cách tiêu cực, thì đến 95% những lời họ tự nhủ thường liên quan đến những điều họ sợ hãi, các vấn đề lo lắng, những chuyện bực mình, các mối lo âu, vân vân. Bạn càng tự giải thích và thanh minh với chính mình theo cách tiêu cực, bạn càng trở nên tiêu cực. Các nhà tâm lý học và các bác sĩ ngày nay đồng ý rằng sự suy nghĩ tiêu cực luôn luôn làm cho bạn bị day dứt và nói về những điều làm cho bạn không vui, là nguyên nhân chủ yếu của chứng trầm cảm và bệnh thần kinh và điều đó hoàn toàn không cần thiết.

Bạn không thể đủ sức đài thọ cho sự xa hoa của suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn biết suy nghĩ của bạn có thể làm hại đến sức khỏe và các mối quan hệ của bạn như thế nào, thì bạn sẽ phải quyết tâm suy nghĩ và chỉ nói về những gì bạn muốn trong suốt cuộc đời còn lại. Bạn không nên tự cho phép mình làm hoặc nói bất kỳ điều gì có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho trí tuệ thuộc tiềm thức. Mọi thứ đều phải trả giá.
TẬP NÓI LỜI KHẲNG ĐỊNH

Để thành công lớn, bạn phải khép mình giữ những lời bạn tự nhủ trong thâm tâm và phải luôn luôn phù hợp với người lý tưởng nhất mà bạn có thể trở thành và các mục đích quan trọng nhất bạn muốn hoàn thành. Vì mọi thứ bạn nói sẽ được lập trình trước cho tương lai của bạn, bạn nói về những gì bạn muốn xảy đến rất cần thiết thay vì những gì có thể xảy ra vào lúc này.
BẠN CÓ THỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ
Sợ thất bại là lý do số 1 dẫn đến thất bại trong cuộc sống ở tuổi trưởng thành. Điều đó không phải là chính kinh nghiệm bị thất bại kìm hãm chúng ta. Mọi người đều có vô số lần thất bại.

Như Friedrich Nietzsche nói, “Những gì không giết chết tôi sẽ làm cho tôi mạnh hơn.” Tư tưởng hoặc sự dè chừng về khả năng thất bại xảy ra sẽ làm tê liệt chúng ta và khiến cho chúng ta bỏ cuộc ngay cả trước khi chúng ta bắt đầu.
Sự sợ hãi thất bại được diễn tả bằng những từ, “Tôi không thể! Tôi không thể! Tôi không thể!” Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ đến việc làm cái gì đó đòi hỏi phải mạo hiểm và có thể phải mất mát phần nào đó, chúng ta thường trả lời là, “Tôi không thể!” Những từ này khiến cho ta có cảm giác sợ hãi, căng thẳng và lo âu xâm lấn trong thân thể ở dạng nhịp tim nhanh, bụng thấy cồn cào và thậm chí bị nhức đầu.

Nhưng lời khẳng định tích cực có thể lấn át lời nói tiêu cực. Các nhà tâm lý học phát hiện thấy là các từ “Tôi làm được điều đó!” thực sự làm mất tác dụng của các cảm nghĩ “Tôi không thể!”, nhất là khi các từ này được lặp đi lặp lại đủ mạnh mẽ. Các từ “Tôi làm được điều đó!” là thuốc giải độc cho chứng sợ thất bại thường kìm hãm các cố gắng của chúng ta.

Từ nay trở đi, bất cứ khi nào bạn nghĩ về chuyện đại sự và lý thú mà bạn muốn đạt được hoặc thực hiện, hãy cổ vũ cho chính mình và luôn luôn nhủ thầm, “Tôi làm được điều đó!” Lặp lại những từ này bất cứ khi nào bạn cảm thấy sợ hoặc nghi ngờ bất cứ chuyện gì bạn muốn thử sức.

Chỉ cần nói thật hăng hái, “Tôi làm được điều đó! Tôi làm được điều đó!”. Khi bạn bắt đầu nói, “Tôi làm được điều đó! Tôi làm được điều đó!” bạn làm cho những lời nói này đi vào tiềm thức của mình, nơi nó có thể xóa bỏ ngay những cảm xúc tiêu cực mà chúng có thể kìm hãm bạn.
Kiếm 1 triệu đô la

Một lời khẳng định khác bạn có thể dùng là “Tôi kiếm được 1 triệu! Tôi kiếm được 1 triệu!” Hãy lặp đi lặp lại câu này nhiều lần, hàng trăm lần khi bạn sắp đi làm hàng ngày. Khắc sâu lời nói này vào tiềm thức cho tới khi nó “giữ hẳn lại bên trong”. Từ điểm đó trở đi, tất cả năng lực trí tuệ sẽ hoạt động ngày đêm để làm cho lời khẳng định này trở thành thực tại của bạn.
Bạn là tốt nhất

Bất cứ khi nào bạn nghĩ về công việc của mình, hãy lặp đi lặp lại, “Tôi là tốt nhất! Tôi là tốt nhất!” Kết hợp những lời nói tích cực với sự tự hình dung bạn thực hiện phận sự một cách tuyệt vời. Tưởng tượng bạn được thư giãn, bình tĩnh, tự tin và có năng lực. Bạn nhận thấy gì bạn sẽ được thế.
Tự lập trình lại để thành công

Khi lần đầu bạn tự nhủ với những lời tích cực, bạn có thể cảm thấy hơi lạ hoặc bên trong người không được thoải mái. Cảm giác này hoàn toàn bình thường. Nó được gọi là “sự bất hòa cảm thức” và nó xảy ra bất cứ khi nào những lời nói khác lạ xung đột với lập trình cũ của bạn. Nhưng khi bạn lặp đi lặp lại những lời khẳng định mới lạ này thật tự tin, thì cuối cùng lời khẳng định mới sẽ lấn át lập trình trước đây và trở thành “chỉ thị điều hành” mới cho trí nhớ tiềm thức của bạn.

Việc nhủ thầm tích cực bằng cách lặp đi lặp lại bất kỳ một trong ba lời khẳng định này hoặc nói lời gì khác làm cho có khả năng và làm động cơ thúc đẩy bạn, thay đổi các thành phần hóa học của não. Những lời tích cực làm cho bạn cảm thấy mình có giá trị. Chúng phát ra sinh lực và làm cho bạn tự tin hơn nhiều.

Tự nhủ tích cực với chính mình giúp bạn có thể kiểm soát được hoàn toàn trí tuệ có ý thức. Các từ này làm cho bạn cảm thấy mình tỉnh táo và tập trung hơn. Chúng tạo cho bạn cảm thấy bản thân mình có nhiều năng lực hơn. Đó là lý do tại sao hầu hết những người vui vẻ, thành công tự khép mình duy trì những lời khẳng định tích cực trong nội tâm. Phần thưởng rất lớn.
NUÔI TRÍ TUỆ BẰNG PROTEIN TINH THẦN
Bạn nghe người ta nói là “Bạn sẽ trở thành những gì bạn ăn.” Cũng giống vậy, bạn trở nên những gì bạn thường xuyên nuôi trí tuệ của bạn. Bí quyết để lập trình cho trí tuệ của bạn là khẳng định các kết quả bên ngoài của bạn dần dần sẽ phản ảnh các mục đích nội tâm và những khát vọng của bạn được nuôi dưỡng bằng protein tinh thần từ sáng tới tối. Để thực hiện hết mình, bạn phải thường xuyên dùng những từ, hình ảnh, thông tin và ý tưởng nhất quán với các mục đích của bạn để đạt được sự thành công về tài chính.

Hãy tạo thói quen suy nghĩ tích cực và tự tin về sự tích góp của cải. Sau đây là bốn cách thực hiện.
Đọc sách về những người thành công

Tạo thói quen đọc truyện, sách và các bài báo nói về những người thành công khác. Khi bạn làm, hãy nghĩ bạn có thể làm giống như họ tới mức nào. Hãy tự hình dung, tưởng tượng, mơ tưởng và làm như thật trong tâm trí là bạn đã giống với một người nào đó bạn thán phục và ngưỡng mộ nhất mà bạn muốn giống như người ấy. Hãy nhớ, mọi người đứng đầu về lĩnh vực của họ là người đã bắt đầu từ người đứng thấp nhất. Những người khác đạt được những gì và bạn cũng có thể đạt được như họ. Không có nhiều giới hạn.

Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng những mẫu người thần tượng phải thu hút được tâm trí của bạn về phẩm chất và tính cách riêng mà bạn muốn phát huy. Hãy chọn một người bạn ngưỡng mộ. Bất cứ khi nào bạn đương đầu với bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, bạn hãy tự hỏi, Nhân vật này đã xử sự như thế nào trong hoàn cảnh này ? Người này nghĩ như thế nào trong trường hợp này? Người này làm gì trong trường hợp này? Người ấy phải xử sự như thế nào? Bạn sẽ thấy được điều đó khi nghĩ về một người khác có thể xử sự ra sao, suy nghĩ của bạn trở nên tốt hơn và bạn thường làm được hết sức mình.
Nghiên cứu công việc và ngành nghề của bạn

Hãy đọc mọi thứ bạn có thể tìm được về công việc và ngành nghề của bạn để trở thành là một chuyên gia về lĩnh vực của bạn. Bạn càng tìm hiểu về chuyên ngành, nghề nghiệp và tay nghề của bạn, thì bạn càng trở nên tự tin vào khả năng của chính mình có thể làm được điều đó mỹ mãn.
Học đại học từ xa

Nghe các chương trình dạy học bằng máy thu thanh trong xe hơi. Ở Mỹ, người ta thường phải lái xe 12.000 tới 25.000 dặm mỗi năm. Chiều dài này tương đương với 500 tới 1.000 giờ mỗi năm mà một người bình thường phải ngồi trên xe. Trường đại học Southern California ước tính bạn có thể có đủ thời gian tương đương với học đại học hệ chính quy chỉ bằng cách nghe các chương trình dạy học bằng máy thu thanh khi đi làm hằng ngày bằng xe hơi. Bạn có thể trở thành chuyên gia về lĩnh vực của mình chỉ bằng cách nghe các chương trình phát thanh của các chuyên gia khác về lĩnh vực của bạn khi đi xe.
Tham dự các buổi seminar và các khóa học
Tham dự các buổi seminar (hội thảo chuyên đề) được các chuyên gia về lĩnh vực của bạn thuyết trình. Tham dự thêm các lớp có thể mang lại lợi ích cho bạn. Học mọi thứ bạn có thể học, nhất là từ các chuyên gia về công việc của bạn. Hỏi họ vào những lúc nghỉ giải lao. Viết thư hoặc gửi e-mail cho họ. Hãy đọc các sách và các bài báo của họ. Một buổi seminar hữu ích của các chuyên gia có thể tiết kiệm cho bạn hàng tháng và thậm chí hàng năm học cùng các đề tài bạn phải tự học.
GẦN GŨI VỚI NGƯỜI LÝ TƯỞNG

Khoảng 90% sự thành công trong lĩnh vực hoạt động và trong cuộc đời của bạn sẽ được quyết định bởi “nhóm người thân hữu.” Nhóm người này được định nghĩa là những người bạn giao thiệp, cùng làm việc, sinh hoạt và thường gặp nhau. Bác sĩ David McClelland thuộc trường đại học Harvard, trong tác phẩm kinh điển của ông, “Tầng lớp thành đạt” (Van Nostrand, 1961), đã viết là những người chấp nhận các thái độ, quan điểm, cung cách nói chuyện và ăn mặc, các mục đích, khát vọng và thế giới quan thuộc nhóm người thân hữu của họ. Ông thấy rằng nhờ vào sự hình thành nhóm người thân hữu tiến bộ có ảnh hưởng thay đổi lớn đối với đời người và thành tích. Bất cứ khi nào một người không thay đổi được hoặc thối lui sẽ trở nên có cung cách ứng xử không hiệu quả và lạc hậu, điều đó sở dĩ lúc nào cũng vậy vì người ấy luôn luôn giao thiệp với cùng một nhóm người trước đây.

Hãy quyết định từ nay trở đi bạn sẽ chỉ giao thiệp với những người thành công và suy nghĩ tích cực. Bạn sẽ chỉ gần gũi với những người có khát vọng và quyết tâm, những người thực sự cầu tiến. Gần gũi với những người vượt lên chính mình và tránh bầu bạn với những người bạn không ngưỡng mộ cũng chẳng thán phục. Bạn không thể bay cùng với chim đại bàng nếu bạn tiếp tục đi bới cùng với đám gà tây .

Trong lúc đó, hãy tránh khỏi những người tiêu cực, nhất là những bạn đồng nghiệp có suy nghĩ tiêu cực. Không uống cà phê với người tình cờ gặp. Không đi ăn trưa với những người đứng sớ rớ ở cửa đi. Không kết bọn sau khi làm việc với người đầu tiên mời bạn. Nếu bạn làm việc cho chủ nhân tiêu cực, hãy xem xét nghiêm túc để thay đổi công việc. Làm việc trong môi trường tiêu cực hoặc với những người khó tính sẽ kéo bạn đi xuống và làm bạn kiệt sức. Cứ làm việc và quan hệ mãi với những chủ nhân hoặc các bạn đồng nghiệp tiêu cực thì nội như thế cũng đủ biết chắc bạn sẽ có cuộc đời không thành đạt, tâm trạng thất vọng và thất bại. Cuộc đời bạn còn đáng quí hơn công việc và quan hệ đó nhiều.
GÁC NÓ LẠI TRONG TIỀM THỨC

Sau đây là cách làm cho trí tuệ thuộc tiềm thức bạn hoạt động và trở nên nam châm hút tiền đầy năng lực. Tâm trí thuộc tiềm thức của bạn hầu như tiếp thu những lời khẳng định mới và chương trình được lập vào những phút cuối cùng trước khi bạn buồn ngủ và trong giờ đầu tiên của buổi sáng. Khi ấy bạn khai thác được các lợi thế này trong khoảng thời gian gấp 2 lần, bạn tăng đáng kể tốc độ cuốn hút tâm trí mình theo các lời khẳng định mà nó thu hút mọi thứ bạn cần vào cuộc sống.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy hình dung các mục đích của bạn như diễn ra trong thực tại. Hãy xem các mục đích của bạn như chúng đã tồn tại rồi. Hãy tưởng tượng bạn chính là người bạn muốn và làm những chuyện bạn muốn thực hiện. Hãy xem như bạn đang hưởng được sự thành công bạn khao khát. Hãy nuôi dưỡng những hình ảnh hạnh phúc này trong tâm trí ngay trước khi bạn buồn ngủ, rồi sau đó thư giãn và để chúng cuốn đi khi bạn chìm vào giấc ngủ.

Buổi sáng khi bạn tỉnh dậy, hãy nghĩ ngay đến mục đích quan trọng nhất của bạn. Tưởng tượng có một kế hoạch thầm kín trong vũ trụ làm cho các giấc mơ của bạn thành sự thật. Bắt đầu nói “Tôi tin có điều kỳ diệu sắp xảy đến với tôi hôm nay!”.
TƯỞNG TƯỢNG CUỘC SỐNG LÝ TƯỞNG

Chìa khóa cho sự tưởng tượng là thấy được mục đích của bạn cứ như thể nó đã hiện hữu. Tâm trí thuộc tiềm thức chỉ được làm cho hoạt động bằng lời khẳng định và các bức tranh được lặp đi lặp lại trong thực tại. Hãy tưởng tượng mục đích của bạn chỉ ngay trước khi bạn đi ngủ và thấy chính bạn thực hiện hết mình. Xem những sự kiện của ngày làm việc sắp tới tiến triển đúng như cách bạn muốn. Thấy chính bạn đang có cuộc sống bạn muốn sống.

Thấy chính bạn đang có các mối quan hệ bạn muốn. Hãy tưởng tượng bạn thật sung sức ở mọi phương diện. Thấy chính bạn đang lái chiếc xe lý tưởng, sống trong ngôi nhà mơ ước của mình, làm công việc bạn yêu thích. Bạn càng nuôi dưỡng những hình ảnh tích cực, hứng thú về hạnh phúc, sức khỏe và thành công về kinh tế, chúng càng mau trở thành hiện thực của bạn.
GIỜ VÀNG
Nguyên tắc cuối cùng và có thể trở nên nam châm hút tiền mạnh nhất và đạt được thành công cho suốt đời là bạn phải thu xếp mọi việc đâu vào đấy ngay từ đầu ngày. Như đã nói đến ở phần đầu, bạn sẽ trở nên những gì bạn luôn luôn nghĩ đến. Bạn trở nên kết quả cuối cùng của các ý tưởng, thông tin và các ấn tượng bạn nuôi dưỡng trong tâm trí từ khi bạn thức dậy vào buổi sáng cho tới khi bạn đi ngủ vào ban đêm.

Mọi thứ đều có giá trị, nhưng một số ấn tượng có giá trị nhiều hơn các thứ khác. Những tư tưởng bạn nhồi nhét trong tâm trí vào giờ đầu tiên của buổi sáng có ảnh hưởng mạnh đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành xử suốt thời gian còn lại trong ngày. Như tục ngữ có câu, “Bắt đầu tốt là đã làm được một nửa.” Câu tục ngữ này được áp dụng vào những gì bạn đọc, viết, thấy, nghe và nói trong 60 phút đầu tiên và có ấn tượng nhất.
NHƯNG THÓI QUEN GIÁ TRỊ TRIỆU ĐÔ LA

Đến 95% mọi chuyện bạn làm hoặc nói đều được quyết định bởi các thói quen của bạn, có thể là thói quen tốt hoặc xấu. Người thành công có các thói quen tốt khiến họ gắn bó với các thái độ tích cực và hữu ích. Người không thành công vô tình phát triển các thói quen xấu khiến cho họ hành xử theo cách làm cho không đạt được thành quả như mong đợi và thất bại.
Có lẽ thói quen tốt nhất bạn có thể phát huy là bắt đầu mọi ngày bằng cách suy nghĩ chín chắn, hữu ích để tập cho bạn đi đến được thành công lớn hơn sau này. Sau đây là cách thức có tác dụng đối với tôi và hàng ngàn người khác, từ nghèo thành giàu có. Quyết tâm thử sức mình trong 21 ngày trước khi bạn quyết định xem có ích cho bạn hay không. Lời hứa của tôi với bạn là vào thời điểm bạn luyện các cách ứng xử này trong 21 ngày, thì toàn bộ chuyện đời bạn sẽ thay đổi thật lạ mà thậm chí hôm nay bạn không thể tưởng tượng nổi.
Chế độ thực hành trong 21 ngày để có thái độ tinh thần tích cực
1. Bắt đầu vào ngày mai, thức dậy mỗi buổi sáng ít nhất hai giờ trước khi bạn phải đi đâu đó và bỏ 1 giờ đầu tiên suy tư về chính mình. Nếu bạn tập thể dục mỗi buổi sáng, hãy tập trước khi bạn rèn luyện trí tuệ.

2. Trước khi bạn bật TV hoặc rađiô hoặc đọc báo, hãy dành chừng 30 tới 60 phút mà đọc cái gì có động cơ thúc đẩy, gây hứng thú hoặc có tính giáo dục. Phải chắc chắn điều đầu tiên bạn đưa vào tâm trí vào buổi sáng phải có tính tích cực, lành mạnh và nhất quán với những gì bạn muốn xảy ra trong ngày và trong cuộc sống của bạn.

3. Sau khi bạn đọc sách báo buổi sáng xong, lấy sổ ra để ghi 10 tới 15 mục đích hàng đầu trong thời gian hiện tại, giống y hệt như thể bạn đã đạt được chúng. Viết các mục đích chẳng hạn như, “Tôi kiếm được 100.000 đô la mỗi năm.” “Tôi nặng 75 kg và thể hình cân đối.” “Tôi lái xe hơi 4 cửa đời mới, BMW màu xám cá heo.” “Tôi sống trong ngôi nhà đẹp 325m 2 ”, vân vân. Viết lại danh sách các mục đích của bạn mỗi buổi sáng mà không xem các mục đích bạn đã viết ngày hôm trước. Điều này rất quan trọng.

4. Lập kế hoạch trước cho mỗi ngày. Sau khi bạn viết lại các mục đích của bạn, lập danh sách về mọi thứ bạn phải làm trong ngày đó, rồi tổ chức các mục có giá trị và tầm quan trọng theo thứ tự ưu tiên.

5. Bắt đầu giải quyết ngay các công việc có giá trị và quan trọng nhất trước khi bạn làm các chuyện khác. Quyết tâm tập trung chỉ chuyên vào một nhiệm vụ cho tới khi nó được hoàn tất. Khi bạn bắt đầu và làm xong một nhiệm vụ chính của chuyện đầu tiên vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy sinh lực, phấn chấn và tự tin khiến bạn đi tới các nhiệm vụ khác và đạt được hiệu suất chung tăng lên đáng kể cho suốt ngày còn lại.

6. Nghe các chương trình dạy học bằng băng đĩa audio khi bạn lái xe đi làm cũng như khi trở về. Mở rađiô nghe chương trình đại học đào tạo từ xa khi ở trên xe. Tắt rađiô và tiếp tục nuôi dưỡng tâm trí bạn bằng chất dinh dưỡng trí tuệ chất lượng cao để đào tạo bạn và gây cho bạn hứng thú làm việc hết sức mình.

7. Cuối cùng, hãy phát triển cảm giác cấp bách. Hãy phi nước kiệu, chuyển nhanh hết nhiệm vụ này tới nhiệm vụ khác. Đừng lãng phí thời gian. Bạn càng chuyển nhanh nhiệm vụ, bạn càng có nhiều nghị lực. Bạn càng chuyển nhanh nhiệm vụ, bạn càng làm được nhiều và bạn càng cảm thấy mỹ mãn hơn. Bạn càng chuyển nhanh nhiệm vụ, bạn càng cảm thấy kiểm soát được cuộc sống nhiều hơn và bạn càng yêu đời và tự trọng nhiều hơn.
BÁNH LÁI CHO CẢ NGÀY
Giờ vàng là bánh lái cho cả ngày. Khi bạn bắt đầu thức dậy sớm và đầu tư giờ đầu tiên để suy tư về chính mình, bạn sẽ thấy rất đỗi ngạc nhiên về sự khác biệt bạn cảm thấy về chính mình và về các kết quả bạn đạt được. Dần dần bạn sẽ thay đổi suy nghĩ về mình và những gì bạn có thể làm. Bạn sẽ trở nên nam châm hút tiền và bắt đầu hưởng được sự thành công hơn cả công sức của bạn. Chẳng có giới hạn nào.
BÀI TẬP THỰC HÀNH

1. Tạo hình ảnh rõ ràng về chính bạn trong tâm trí là bạn đã hoàn toàn thành công về mọi khía cạnh trong cuộc sống; kết hợp hình ảnh này với các cảm xúc hạnh phúc và tự hào là chúng sẽ phụ họa với sự thành công của bạn. Lặp đi lặp lại thường xuyên trong ngày hình ảnh này kết hợp với cảm xúc vừa nói.

2. Bắt đầu để xây dựng tủ sách nói về sự thành công của chính bạn hôm nay, với những sách nói về sự thành công, thành tích và các công trình của những người bạn ngưỡng mộ. Hãy đọc các sách báo này từ 30 tới 60 phút mỗi ngày.

3. Gần gũi với những người thành công – những người lạc quan và suy nghĩ tích cực có các mục đích và là những người sẽ đạt được thanh thế trong cuộc đời của họ. Hãy yêu cầu họ cho lời khuyên và các ý kiến đề xuất và chia sẻ những ý tưởng hay nhất của bạn với họ.

4. Luôn luôn tự nhủ với chính mình một cách tích cực, trở nên người cổ vũ cho chính bạn. Không còn sợ thất bại bằng cách lặp đi lặp lại câu, “Tôi làm được điều đó! Tôi làm được bất cứ chuyện gì tôi đã nghĩ tới!” Giữ vững lập trường này cho tới khi bạn không còn cảm thấy e sợ bất cứ cái gì.

5. Bắt đầu mỗi ngày một cách tích cực bằng cách đọc cái gì đó làm cho bạn nâng cao tinh thần, rồi sau đó viết lại các mục đích trong thời gian hiện tại như thể chúng đã được hoàn thành. Tập chế độ thực hành trong 21 ngày để có thái độ tinh thần tích cực cho tới khi nó trở thành thói quen.

6. Đặt mục đích ngày hôm nay để đạt được giá trị tài sản 1 triệu đô la. Phân tích điểm xuất phát của bạn, lập kế hoạch dài hạn và đặt các cột mốc cho mức thu nhập, tiết kiệm và đầu tư. Bắt tay thực hiện ngay hôm nay để bắt đầu tiến đến mục đích đó. Cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước đơn giản.

7. Hãy tự nâng mức phấn đấu. Quyết định hôm nay tăng thu nhập hằng năm lên 50%. Viết ra mục đích, rồi lập kế hoạch để hoàn thành nó. Bắt tay vào thực hiện ngay và đừng bao giờ bỏ cuộc cho tới khi thành công.

“Bạn có thể có bất cứ cái gì bạn muốn – nếu ước ao của bạn đủ mãnh liệt. Bạn có thể trở thành bất cứ cái gì bạn muốn, có được bất cứ thứ gì bạn khao khát, làm được bất cứ thứ gì bạn muốn hoàn thành – nếu bạn giữ mãi khát vọng chỉ nhắm đến một mục đích”.

Robert Collier


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.