Làm nên 400 điều trường học vẫn không dạy bạn

12. MỤC ĐÍCH362. Khi bước vào kinh doanh, bạn nên đặt ra một mục đích. Mục đích đầu tiên ấy phải dễ đạt được. Khi đã đạt được nó, bạn sẽ lại đặt cho mình một mục đích khác khó khăn hơn. Một cuộc đời thành công được kết thành bởi những mục tiêu khó khăn nhưng lần lượt được thực hiện. Có mục đích, bạn sẽ dễ dàng tập trung ý chí và hành động. Nó giúp bạn tránh lối sống “buông trôi”, tránh sự hoang phí thời giờ. Nó mang lại cho bạn sức sống. Song mục đích cũng chỉ như một ngọn đồi. Khi đã vượt lên đỉnh ngọn đồi, bạn không thể dừng lại ở nơi ấy mà phải tìm đường leo lên ngọn đồi khác.

363. Khi đã đặt cho mình mục đích, bạn nên lập thành một kế hoạch “ba năm”. Hãy nhìn về phía trước và quyết định cách thức thực hiện. Muốn nhắm và bắn trúng đích, bạn cần có bia để nhắm. Chính tấm bia ấy nhắc nhở bạn nghĩ tới những việc bạn có thể làm và thúc đẩy bạn hành động. Đích ấy tránh cho bạn một cuộc đời tẻ nhạt, thiếu cao vọng. Nó giúp bạn biết tấn công vào những mục đích quan trọng nhất. Năm đầu tiên sẽ giúp bạn chuẩn bị thực hiện, năm thứ hai sẽ giúp thực hiện chương trình năm thứ ba. Bạn sẽ thấy mình tiến rất nhanh.

364. Nên có mục đích, nhưng cần biết lưu tâm đến nhiều việc trong cuộc sống. Đối với thế giới kỳ diệu này bạn nên để tâm đến càng nhiều điểm càng tốt. Nhưng không nên trở thành “người thành công trên mọi lĩnh vực”, nó chẳng khác gì một “con vật thông thái” trong gánh xiếc. Hãy mở rộng đầu óc bằng việc lưu tâm đến tất cả mọi việc. Bạn có thể tìm ra nhiều ý mới ở mọi giới và trong mọi ngành, mọi lĩnh vực. Sự việc này sẽ lại làm phát sinh những sự việc khác. Nếu chỉ biết lưu tâm đến bản thân, đến công việc kinh doanh, bạn khó mà vượt lên mức người thường.

365. Hãy khởi hành từ nơi mảnh đất bạn đang đứng, từ vị trí bạn đang có hôm nay. Hãy nghiên cứu công việc bạn đang làm. Không nên chuyển sang thành phố khác hoặc ra nước ngoài nếu chưa thành công ở nơi bạn bắt đầu. Những người lười biếng, giàu cũng như nghèo, đều trốn tránh làm việc bằng cách luôn luôn đổi việc.

Còn người suy nhược sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nếu họ thay đổi hoàn cảnh. Bạn có thể dời một cây hoa đang trồng trong chậu nhỏ sang một chậu khác lớn hơn, nhưng chỉ khi cây đã khá to và không thể sống trong cái chậu nhỏ. Mang trường hợp ấy mà xét đối với người bạn trẻ cũng rất đúng. Họ phải biết làm nên tại chỗ trước khi đi tìm mảnh đất mới. Trước tiên, họ phải vượt lên hẳn địa vị hiện hữu của bản thân.

366. Muốn phát nhanh trên đường đời, phải khôn khéo sử dụng mười năm trong khoảng từ 30 đến 40 tuổi. Khoảng ấy là mùa xuân của đời bạn, không phải là mùa gặt hái. Đó là thời tiết kiệm dành dụm, không phải lúc tiêu xài. Mỗi bạn trẻ nên tự đặt một kế hoạch “thập niên”. Sau mười năm, bạn phải tăng số lợi nhuận gấp 10 lần so với buổi đầu, phải có cho mình ít nhất một ngôi nhà mua trả góp và phải trả được một nửa. Bạn có thể đạt được kết quả nếu biết cố gắng để thăng tiến, biết dành dụm 15% tiền lương. Vào tuổi “tam thập nhi lập” bạn nghiễm nhiên trở thành một nhà kinh doanh. Bạn đã đặt chân lên con đường dẫn đến thành công lớn lao.

367. Trên đường đời, bạn có thể thành công nhanh hơn cha bạn. Chúng ta đang sống trong thời đại hoàng kim của tuổi trẻ, các giá trị của kinh nghiệm bị giảm sút rất nhiều. Khoa học phát triển đã mang lại cho thế giới vô số tri thức mới. Có những ý tưởng mới, những phương pháp mới, bạn có thể học hỏi nhanh hơn trong sách vở, còn cha mẹ bạn ngày xưa chỉ trông cậy vào kinh nghiệm riêng, thu nhận chậm chạp. Thời đó, hầu như xã hội không có sách về kinh doanh, nên nếu biết thu thập những kiến thức mới của thời đại, chẳng mấy chốc bạn sẽ có đủ tư chất để chiếm một vị trí xứng đáng.

368. Nếu làm công ăn lương, thỉnh thoảng bạn nên làm thêm một số công việc phụ mà ông chủ không trả công, như thế, bạn sẽ được cấp trên lưu ý. Bạn sẽ không sợ phải đặt mình trong môi trường làm việc không lối thoát. Bạn đã chứng tỏ mình xứng đáng hơn địa vị hiện giờ, bạn sẽ được thăng tiến. Bạn cũng đã chứng tỏ mình hết lòng chăm lo đến quyền lợi của hãng, biết làm hơn phận sự của mình. Đó là cách hay hơn hết để làm cho cấp trên lưu ý đến mình.

369. Phải học cách gắng sức mình. Điểm này giúp bạn nhiều trong buổi đầu khởi nghiệp. Nhìn lại sự nghiệp của một người làm nên nhờ sức cố gắng của cá nhân, chúng ta nhận thấy cả một tiến trình. Trước hết, người ấy có nhiều cao vọng, nhiều chí khí. Sau đó người ấy:

– Biết tìm hiểu những đức tính, những tật xấu và những khả năng của mình.

– Biết tìm ra những ưu điểm của mình.

– Biết tự đặt một mục đích để đạt đến.

– Biết cân nhắc khả năng và nguồn lực của mình về vốn liếng, bạn bè.

– Biết tạo ra một công cuộc hữu ích.

– Biết làm cho nhiều người biết đến công cuộc ấy.

– Biết chọn một bộ tham mưu sành sỏi.

– Biết tạo ra một tổ chức hiệu quả.

370. Những bước tiến trên đường đời tùy thuộc vào sự cố gắng của bạn. Một công việc mới mẻ, đáng làm thì thường vất vả. Nếu thả thuyền một cách vô định bạn sẽ bị đâm phải những mỏm đá ngầm. Nếu cố né tránh khó khăn này, bạn sẽ vấp phải khó khăn khác. Bạn phải luyện tập khả năng buộc người ta thi hành công việc đúng ý bạn. Những quyết định và hành động thường có thiếu sót nên bạn phải đích thân chăm chút, bằng không sẽ bị sa lầy trong loại công việc hủ bại. Không có sự thành công thật sự nào không đòi hỏi những cố gắng lâu dài.

371. Chớ quan trọng hóa năng lực thể chất. Người ta thường xem năng lực như một thứ có thể thay thế tinh thần đắc lực, đó là sai lầm. Có nhiều năng lực bị hoang phí hoặc dùng không đúng cách. Khi nghiên cứu về một công việc nào đó, người ta luôn luôn nhận thấy có cách để làm được việc hơn mà ít tiêu tốn năng lượng và chi phí hơn. Ví dụ nhiều công ty có sự lạm dụng về vận chuyển, về chuyên chở, có quá nhiều việc đi lại vô ích. Trong khi theo đuổi mục đích, bạn sẽ tìm thấy những con đường tắt.

372. Hãy cố gắng học cách xử lý vấn đề linh hoạt. Bạn làm được việc là do sự năng động. Làm chủ một công việc kinh doanh cũng chứa rất nhiều nguy hiểm. Rất có thể bạn sinh ra lười biếng, khoanh tay chờ công việc kinh doanh công kênh bạn lên. Ta thường gặp thói bạc nhược ở những người chiếm địa vị cao hơn là ở những công nhân còm trong bóng tối. Bạn phải tháo vát, năng động, thúc đẩy công việc kinh doanh. Nó chạy đều hay không là tùy thuộc vào bạn. Bạn phải trông chừng để công việc luôn luôn tiến tới.

373. Suốt đời, bạn phải liên tục tiến lên, đi thật xa và không ngơi nghỉ. Đừng để một công việc kinh doanh bế tắc chặn đứng bạn. Một khi xem xét bạn không còn có hội học hỏi điều gì, hoặc không có mục tiêu gì, bạn nên rời bỏ nó. Không gì khuyến khích mạnh mẽ bằng chính cảm giác tiến bộ của bạn. Hãy luôn luôn học cách sống động.

374. Phải sống thật nhanh. Một cuộc sống dài nhất vẫn là quá ngắn ngủi. Còn bao nhiêu điều để học hỏi, bao nhiêu việc phải làm, còn bao nhiêu thắng cảnh để thăm viếng,… Bạn phải là người năng động mới có thể sử dụng cuộc sống một cách trọn vẹn. Tốc độ sẽ tạo cho bạn một tiềm lực, nó phóng bạn qua nửa chặng đường đầy cam go, nó giúp bạn nếm trải trọn vẹn hương vị cuộc sống. Bạn phải biết quyết định nhanh chóng khi còn nhiều việc phải làm. Thời gian sẽ là bạn nếu bạn biết tận dụng chúng. Cuộc đời bạn phải là một chuỗi dài hoạt động.

375. Phải kiểm nghiệm những ý kiến của bạn bằng hành động. Như vậy, bạn sẽ không vướng phải bệnh thờ ơ, thói dễ tin, tính nhút nhát, dễ dãi hoặc quan liêu. Hành động tạo cho bạn có được tinh thần thực tiễn. Nhiều ý kiến mới xem qua rất hay nhưng vì điều này hay điều khác mà không thể thực hiện được. Nhiều dự án thoạt trông rất tiềm năng nhưng thực tế lại không có chút giá trị thực tiễn nào. Không ai dám quả quyết rằng một dự án là hữu ích trước khi nó được mang ra kiểm nghiệm. Nếu bạn nghĩ ra một ý tưởng có vẻ hay, nên tìm cách biến nó thành hiện thực. Hãy kiểm nghiệm ý tưởng. Tất cả những suy nghĩ chưa được kết thúc bằng hành động đều là vô giá trị.

376. Bạn chỉ nên xét đoán theo những con số trung bình, không nên căn cứ vào những con số cao nhất. Hãy nhớ tích “Thỏ và Rùa”. Rùa đã thắng thỏ vì mức trung bình bước tiến của nó trội hơn mức trung bình của thỏ. Nhiều người tài ba đã thất bại vì họ thiếu suy nghĩ. Một người làm việc rất hăng hái nhưng chỉ ở từng thời điểm nên cuối cùng kết quả tổng thể cũng không cao. Mỗi tuần, lợi tức của bạn phải tăng lên đều đều vì chi phí, lãi suất và mọi phí tổn khác không bao giờ ngưng. Phải tính ra con số thu nhập tối thiểu mỗi tháng và tìm cách vượt lên con số trung bình ấy.

377. Bạn và công việc kinh doanh phải vọt trên mức “trung bình” tai hại. Bạn phải cương quyết thoát khỏi lề lối làm việc đúc khuôn. Chỉ hiểu biết những gì mà bao nhiêu kẻ khác cũng biết thì chẳng có ý nghĩa gì. Bạn và công việc kinh doanh phải được người đời biệt đãi. Càng ngày, loài người càng hướng về “mẫu người duy nhất” do ảnh hưởng của truyền hình, báo chí. Chúng ta sẽ lâm nguy nếu chúng ta phải trở thành những đàn ong sống trong cùng một tổ. Bạn phải cố vượt lên trên mức tiêu chuẩn. Bạn cần phát triển tất cả những khả năng độc đáo của chính mình.

378. Muốn tránh sa lầy, bạn cần thực hiện một vài thử nghiệm. Chẳng hạn đem áp dụng một vài ý kiến mới mẻ nào đó. Tất cả những thành công lớn lao đều bắt đầu bằng một thử nghiệm. Lúc nào bạn cũng có thể lâm nguy vì bị thói hủ lậu mê hoặc.

Đã vướng phải thói ấy, bạn sẽ mất hết mọi khả năng tiến bộ và tất cả những hoạt động của bạn đều gây thương tổn. Muốn cho một doanh nghiệp mãi trẻ trung và sung sức, bạn phải đem những ý tưởng và những phương pháp mới ra thử nghiệm. Khi công việc kinh doanh đã được tổ chức và chạy đều như một guồng máy thì không còn một ai phải suy nghĩ. Cách hay nhất để tránh thói xấu đó là làm những cuộc thử nghiệm ý tưởng mới mẻ.

379. Không nên tiếc rẻ hay sợ sệt. Hai thói ấy độc hại chẳng khác gì những mầm bệnh. Nó gây ra cho bạn chứng “sốt rét tinh thần”. Không nên lo sợ một dĩ vãng đã chôn lấp hoặc vì một tương lai không có gì chắc chắn. Bạn chỉ nên để tâm vào hiện tại. Bạn cần nhận rõ tất cả những giá trị của đơn vị thời gian nhỏ nhất. Trong 5 phút người ta có thể làm được bao nhiêu việc.

380. Bạn sẽ nhận thấy đo lường thời giờ khi làm một công việc nhỏ là điều có ích. Bạn có thể hoàn thành trong 5 phút những công việc trước kia phải làm đến 8 phút. Tập làm thật nhanh những công việc hàng ngày là một thói quen tốt. Bạn có thể rút ngắn từ 30% đến 40% thời giờ dành cho những công việc nhỏ nhặt. Có lẽ thời giờ dành cho những công việc ấy chiếm đến 1/3 cuộc đời bạn.

381. Hãy cầm chiếc đồng hồ trên tay và xem bạn có thể nín thở trong bao lâu. Ít người có thể nín thở quá hai phút. Khi làm thí nghiệm này, bạn sẽ thấy thời gian dài vô tận. Bạn cũng sẽ nhận thấy hai phút người ta có thể làm được khá nhiều việc. Nếu không nhận rõ giá trị của những giây phút, bạn sẽ hoang phí thời giờ. Mà thời gian là vật quý báu nhất mà bạn sẵn có trong tay. Tất cả cuộc sống của bạn tùy thuộc cách bạn dùng thời gian như thế nào.

382. Nên đeo trên tay chiếc đồng hồ có hiển thị thời gian trong vài tuần lễ, nó sẽ dạy cho bạn biết giá trị của từng giây, từng phút. Nó sẽ cho bạn cảm giác một phút là khoảng thời gian dài và người ta có thể làm được nhiều việc trong 60 giây. Hãy dùng chiếc đồng hồ ấy để đo thời gian cần thiết để làm những công việc nào đó, sau đó hãy tìm ra tỷ lệ thời gian mà bạn có thể tiết kiệm. Đó là bài học hay về cách kiểm soát công việc theo khoa học.

383. Chớ tỏ ra tự mãn cho đến khi người ta nói: “Chúng tôi có thể trông cậy vào anh.” Khi người ta tin cậy vào những hứa hẹn của bạn, tin tưởng những khả năng của bạn, khi người ta tựa vào bạn, khi đó bạn đã tỏ rõ là một người liêm chính. Đối với bạn, không có lời khen tặng nào quý bằng khi có người nói: “Anh là một người ngay thẳng”. Đó mới thực là danh tiếng. Trong giới doanh nhân chân chính, không có kẻ đầu cơ trục lợi, nhưng ở xã hội thì không thiếu. Một người lương thiện không nên kinh doanh với những thương gia bất chính. Người lương thiện chỉ giao thiệp với những tín cẩn.

384. Trở thành nhân viên của một tổ chức, bạn phải là người đáng tin cậy. Trong tổ chức, bạn góp công xây dựng một công trình, hợp tác để thực hiện một công việc và thành tựu của khối công việc ấy tùy thuộc những gì bạn làm. Mỗi lỗi lầm hoặc một giây phút chểnh mảng, bạn có thể gây thiệt hại nặng. Vị thế của bạn đối với người khác tùy thuộc vào việc họ có cần kiểm soát bạn khôn? Nó tùy thuộc phần lớn lòng tin cậy người ta có thể đặt ở nơi bạn.

385. Hãy biết sắp xếp những nhiệm vụ của bạn. Dám cáng đáng và biết chu toàn công việc, bạn sẽ thêm mạnh mẽ. Trách nhiệm là những nấc thang mà bạn phải bước lên để chiếm một địa vị cao hơn. Đối với bạn trẻ, lối xuất thân hay hơn cả gia nhập vào một công ty lớn là giang tay ôm lấy những trách nhiệm. Bạn luôn luôn phải đòi hỏi phần việc khó khăn nhất. Sức bạn có thể chịu được nhiều hơn bạn tưởng, nếu dùng đến sức, sức sẽ gia tăng.

386. Chỉ nên chạy theo trào lưu ở một mức độ nhất định. Bạn nên theo những trào lưu phát minh, tuân theo thị hiếu, theo thời trang, tuân thủ tập tục. Nhưng mỗi ngày thế giới một đổi thay, vì thế, bạn cần đổi thay kịp với thời đại. Trong doanh nghiệp, bạn phải dẹp hẳn những gì không còn hợp với thị hiếu của thời đại. Nhiều thứ hợp ở thời điểm cách đây mười năm, nhưng ngày nay đã không còn chút giá trị. Muốn công việc kinh doanh không bị lỗi thời, bạn cần thích ứng và cải tổ nó. Ngày nay, những biến đổi diễn ra rất nhanh chóng. Vì thế, bạn nên sát cánh với thế hệ hiện tại.

387. Hãy thử thời vận của bạn. Thời vận là một yếu tố không thể dự trù, cũng không thể dự đoán nhưng bạn có thể nắm lợi thế. May mắn chia đều cho mọi người, nhưng nếu ta không biết nỗ lực để nắm lấy thì sẽ không có giá trị gì cả. Rất có thể chỉ một thông tin nào đó sẽ gợi cho bạn một hành động. Cũng có thể trong khi du lịch, bạn có dịp làm quen với một người có nhiều thế lực. Hoặc giả dụ bạn để ý đến một nhu cầu của dân chúng để tìm cách thỏa mãn nhu cầu ấy. Thói thường trong việc thử thời vận có yếu tố rủi may, song đừng vì nó mà bạn không dám bước tới.

388. Không nên tập thói quen lựa theo chiều gió để tránh sức đề kháng. Hành động như vậy có thể làm ngưng trệ, cũng có khi làm đình đốn công việc bạn đang thực hiện. Bạn sẽ mang tiếng là người bạc nhược. Hãy đinh ninh rằng bạn sẽ gặp phải những khó khăn. Hãy để ý đến ngay những điều làm bạn khó chịu. Hãy làm ngay những điều cần phải làm. Tốt hơn là chớ kiên trì trong một công việc đã trở nên quá dễ dãi với chính mình.

389. Đừng quá lưu tâm đến những vận rủi hay thời tiết xấu dù khó lòng mà tránh khỏi hai điều ấy. Nếu muốn là người chiến thắng, bạn phải xem vận rủi như liều thuốc kích thích. Một vài quốc gia đã làm được điều này. Trước một thảm bại, một tai biến, những đất nước ấy vẫn không nản lòng và đang dần chiếm những chỗ ngồi cao quý nhất trên thế giới. Lúc còn bé, bạn phải trượt ngã nhiều phen mới biết đi, mà dù có ngã đau thế nào, bạn cũng không bao giờ thôi tập đi? Trên đường đời, bạn sẽ còn vấp ngã nhiều lần, nhưng đừng nản lòng và run sợ.

390. Trong cuộc đời đầy đấu tranh này, bạn không thể yếu mềm. Phải có sự cương nghị bạn mới tạo được cuộc đời hạnh phúc lâu dài. Không thể để cho một thất bại quật đổ bạn. Ngay ở những dân tộc hùng mạnh cũng có nhiều người ngã gục. Mỗi năm có hàng ngàn vụ tự tử. Trong đời sống, chúng ta phải biết tỏ ra cứng rắn và mạnh hơn những gì có thể hất ngã ta. Quả tim chúng ta phải cứng rắn như viên kim cương.

391. Không được khiếp sợ trước sự bạc đãi. Nếu muốn tiến lên, bạn sẽ gặp phải hàng ngàn sự bạc đãi. Không ai có thể tiến tới mà không gặp phải sự chống đối nào. Nếu lo sợ những gì mà bất cứ một gã nào cũng có thể dọa thì bạn sẽ chìm trong bóng tối và lưu lại nơi đó suốt đời. Bạn chưa phải là người biết bán hàng nếu bạn sợ những khách hàng khó tính. Bạn chưa phải là một diễn giả nếu bạn “ngán” những kẻ quấy rối. Bạn chưa xứng đáng là bậc trượng phu nếu còn sợ tranh đấu. Trong một thế giới như thế giới chúng ta đang sống, không có phương cách nào để sống nếu chúng ta bọc bông gòn quanh mình.

392. Chớ vội nói: “Không thể nào làm được việc ấy.” Như vậy quả là một điều ngu xuẩn. Ở vào thời đại mà ta biết nhiều việc xưa kia ông cha chúng ta cho rằng “không thể làm được” thì ngày nay đã thực hiện được. Người khai sáng là người thực hiện trước tiên một công việc nào đó. Bạn cũng có thể trở thành một người khai sáng. Chỉ nên để kinh nghiệm dẫn đường chứ không được để nó chi phối. Sẽ có lúc bạn phải thoát ly nó. Cụm từ “không thể được” chỉ có nghĩa là một điều gì đó chưa có ai làm nổi. Nhưng trong một lúc nào đó, sẽ có người này hay người khác làm và thành công.

393. Không nên từ bỏ một công việc kinh doanh vừa gặp thất bại vì việc không cam chịu đầu hàng sẽ nuôi dưỡng sự tự tin trong bạn. Nếu nhận thấy công việc vô bổ hoặc nhàm chán, bạn hãy tìm cách làm công việc ấy theo cách hoàn hảo hơn. Sau đó, nếu thất bại bạn hẵng nghĩ đến đổi sang công việc khác. Mọi thành công dù nhỏ bé đến đâu cũng là sự mở đường cho những thành công to lớn hơn, và mọi thất bại sẽ làm bạn suy kém. Dù phải làm một công việc không mấy thích thú, bạn cũng ráng theo đuổi nó cho đến khi làm xong một cách trọn vẹn, rồi hẵng từ bỏ.

394. Sau mỗi thất bại, bạn phải biết rút ra một bài học. Các nhà bác học đã làm như thế. Họ thí nghiệm liên tiếp. Họ xem những thất bại như những bậc thang họ phải leo. Chính nhờ biết gom góp những thất bại ấy mà họ đã xây dựng được nền móng của khoa học mới. Đó là phương pháp khoa học và chúng ta có thể áp dụng phương pháp này trong kinh doanh. Chúng ta luôn luôn phải trả giá rất đắt để mua sự hiểu biết và sự khôn ngoan. Không nên cho rằng một thất bại nào đó là thất bại cuối cùng. Dù là người khôn ngoan nhất cũng chưa chắc luôn thoát khỏi thất bại.

395. Bạn luôn luôn phải đương đầu với nguy hiểm. Bản năng buộc bạn tấn công nó ngay trước mắt chứ không phải tìm nơi trốn tránh. Đó chính là điểm khác biệt giữa loài sư tử và loài thỏ. Bản năng sinh tồn là một đức tính nhưng chỉ trong giới hạn nào đó, đừng để nó dẫn chúng ta đi quá xa. Người hùng, trước tiên, nghĩ đến việc bảo trợ kẻ khác và sau đó lăn mình ra đương đầu với hiểm nguy. Đó là một trong những đức tính của người thủ lĩnh. Mặc dù không thể hoàn toàn né tránh nỗi lo sợ, nhưng đừng bao giờ để nó chi phối bạn.

396. Bạn luôn luôn phải làm những gì bạn ngại. Đó là phương thức hay nhất để tập tính can đảm. Sợ sệt sẽ níu chân bạn lại. Bạn nên tống khứ nó đi. Người để cho nỗi sợ hãi áp đảo là người hèn nhát. Trong chúng ta, ai cũng có lúc khiếp sợ nhưng đừng để mình trở thành món đồ chơi cho thứ cảm xúc ấy. Bằng sự cố gắng của ý chí, nỗi sợ hãi chỉ là chuyện thường và chúng ta sẽ thực hiện những điều chúng ta đã quyết định.

397. Bạn hãy ăn thua hết mình. Chơi một cách thẳng thắn, nhưng quyết liệt tới cùng. Đôi khi, bạn xem việc kinh doanh như một cuộc chơi. Như vậy sẽ tạo cho bạn tinh thần thể thao. Bạn sẽ không quá quan tâm đến những bất trắc, những thất bại. Bạn giữ tinh thần trẻ trung. Khi thì bạn thắng cuộc, lúc thì bạn thua. Lúc thành công, bạn chớ vênh váo cũng như khi thất bại bạn đừng vội chán nản. Cuộc đời là một trận thể thao. Giá trị của bạn tùy thuộc tư chất của bạn lúc lâm trận.

398. Chớ vượt qua ranh giới Thiện – Ác. Một cuộc mua bán có thể hợp pháp nhưng lại không đúng đắn. Nó có thể làm hại một người khác. Bạn nên tránh những “mánh khóe nghề nghiệp”, nên đi thẳng, sống ngay thẳng hơn những gì luật pháp bắt buộc. Bạn hãy tự đặt ra cho mình một quy luật danh dự. Điều cần hơn cả là tư tưởng và con người của bạn. Không nên nhận một đồng bạc nếu nó làm suy giảm lòng tự ái của bạn. Trước tiên, bạn hãy tạo cho mình một cá tính cao thượng.

399. Đạt đến một địa vị cao, điều đáng sợ nhất là thói tự mãn. Tính thích nghe lời khen tặng có thể lấn át tính ham học hỏi những kiến thức liên quan đến kinh doanh của bạn. Tinh thần tự hoàn thiện và óc phê phán sẽ nâng con người lên cao. Thói tự mãn và tâng bốc sẽ đẩy người ta xuống vực thẳm. Khi một người bắt đầu tự phỉnh, họ dễ bị những kẻ xung quanh lừa dối.

400. Cuộc sống của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi một Động Lực Lớn Lao nào đó. Vì thế phải nghiên cứu, xem xét nó sẽ giúp ích hay làm hại sự nghiệp của bạn. Động lực ấy sẽ giúp bạn nếu nó là sáng tạo, đi tìm chân lý, tạo cho bạn ý tưởng trở thành một nhà kinh doanh, lòng ao ước phục dịch quần chúng. Những động lực đại khái như lòng ham chuộng danh vọng hoặc tình yêu một người đàn bà có thể giúp ích bạn, nhưng cũng có thể nghiền nát bạn. Động lực quý nhất là những động lực thúc đẩy chúng ta làm lợi cho kẻ khác đồng thời cũng làm lợi cho chính mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.