Nghệ Thuật Giao Tiếp Ứng Xử

CHƯƠNG III CÁC KỸ NĂNG GIAO TIẾP CƠ BẢN CẦN TINH THÔNGKhi giao tiếp với họ hàng hoặc bạn bè thì không cần khắt khe đến những chuyện này lắm. Nhưng trong một số mối quan hệ nhất định, nhất là khi giao tiếp với các nhân vật quan trọng, thì có một số điểm quan trọng cần phải nắm vững. Những điều cần chú ý này các bạn cần tự trang bị cho mình càng sớm càng tốt.

Do đó, đừng bao giờ có những kiểu suy nghĩ như “lần sau nên làm thế nào”. Cần phải thực hiện nhiều lần những điều quan trọng này, biến nó thành bản năng của mình. Cần nỗ lực không ngừng rèn luyện đầu óc và thể trạng của mình.

1- THỨ TỰ TỪNG BƯỚC ĐỂ GIAO TIẾP ĐƯỢC THUẬN LỢI

Triệt để sử dụng sức mạnh trí tuệ tổng hợp mà mình có

Nếu như bạn có ý muốn mở rộng quan hệ giao tiếp với người khác. Một khi trong đầu bạn luôn có ý nghĩ giao tiếp với mọi người, thì cơ hội đó chắc chắn sẽ tới, hơn nữa bạn cũng cần nắm chuẩn xác thời gian gặp gỡ.

Tuy hầu như ai cũng được ông trời phú cho vận may, song không ít người cho đến cuối đời cũng chẳng nhận được ân huệ nào. Điều này là do các bước đi trong giao tiếp không đúng, do đó vô tình để cho vận may khó khăn lắm mới có được lại tuột mất.

Cho dù có cơ hội gặp gỡ, mà bản thân lại cho rằng “Bấy giờ chưa có gì đặc biệt…”, “có cơ hội sẽ lại tới thăm anh ta”, hoàn toàn xuất phát từ sự tiện lợi của mình, lấy thước đo của mình để phán đoán nhìn nhận sự việc, như vậy đương nhiên có thể sẽ mất đi thời cơ gặp gỡ quý giá nhất.

Một người có khả năng nắm bắt vận may một cách sáng suốt nhất định sẽ có một tinh thần tích cực, thái độ sống cũng nhất định khác, sẽ luôn có ý chí dũng cảm đi tới phía trước. Nữ thần may mắn chỉ mỉm cười với những ai chọn đường đi nước bước bằng ý chí của mình và bước tới một cách tích cực. Loại người này có quyết tâm nắm chắc vận mệnh của mình, vì vậy khi vận may ló ra, thì đó chính là thời cơ quý nhất “cơ hội tới gần” của họ, từ đó kịp thời nắm bắt lấy nó. Thế nhưng, những người không có tham vọng tìm kiếm bè bạn, thì cho dù cơ hội tốt có ở ngay trước mắt, họ cũng không thể thấy được, đành để mất cơ hội tốt mà thôi. Nếu không có lòng mong muốn nắm bắt cơ hội tốt, thì không thể vận dụng linh hoạt các cơ hội giao tiếp, chiếc chìa khoá để mở cửa cuộc đời của mình cũng sẽ vì thế mà rơi mất. Chẳng hạn, khi gặp một thông tin có thể làm trái tim bạn rung động, thì bạn nên truy tìm cội nguồn của thông tin đó, nếu là báo hay tạp chí đăng, thì đến toà soạn tìm kiếm, nếu như được phát trên ti vi thì có thể tìm hiểu thông tin ở đài truyền hình hỏi thăm, trước hết liên lạc xác nhận nhân vật đó, tiếp theo là trực tiếp tiếp xúc với bản thân anh ta.

Cho dù đó là công việc tốn thời gian tốn công sức, nhưng ngay đến việc đó mà cũng không thể làm được, thì đừng nghĩ đến việc mở rộng hơn nữa quan hệ giao tiếp. Có tinh thần tích cực tiến về phía trước, như vậy có thể gặp được các cơ hội tốt không thể ngờ tới. Nói tóm lại, triệt để sử dụng sức mạnh trí tuệ tổng hợp mà mình có là một điểm cực kỳ quan trọng.

2- LUÔN CÓ LÒNG HIẾU KỲ, XEM NÁO NHIỆT LÀ ĐIỀU VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Luôn cố gắng tìm kiếm thông tin.

“Yêu nhau mấy núi cũng trèo”, câu nói này không chỉ giới hạn ở tình yêu nam nữ. Lòng hiếu kỳ mãnh liệt sẽ quất ngọn roi vào sự lười biếng, biến bạn thành một người giàu khả năng hành động tích cực. Đối với một vật nào đó, chỉ cần sau khi hiểu được cấu tạo hoặc nguyên tắc của nó là có thể dựa vào đó hoặc suy diễn ra. Nhưng chỉ có con người mới là một ẩn số mãi mãi mà thôi. “Không thể hiểu hết được con người”, điều này đã làm cho thế giới trở nên kỳ thú hơn, cuộc đời đầy những niềm vui bất tận. Cũng vì lẽ đó, tự cổ chí kim đã có vô số nhà tu hành, học giả, nhà văn tiếp tục nghiên cứu chủ đề “tìm hiểu loài người” một cách không biết mệt mỏi.

Lòng mong muốn cố gắng tìm hiểu loài người không dễ tìm hiểu chính là trạng thái tâm lý của con người. Nếu như có thể nảy sinh hứng thú đối với những sự việc có liên quan tới con người, như vậy thì chẳng gì bằng nữa.

Đối với thông tin về sự việc, cho dù không dễ tìm kiếm nhưng nếu cố gắng cũng có thể giành được toàn bộ. Nhưng những tri thức có liên quan đến con người, nếu như không tích cực học hỏi và chủ động tìm kiếm thì quyết không thể đạt được. Không cố gắng tìm hiểu con người, mà chỉ giao tiếp với người khác bằng một mớ kiến thức mơ hồ, thì cho dù có hiểu được tầm quan trọng bằng quan hệ giao tiếp, cũng không thể cải thiện được tình hình thực tế.

Vì vậy, để hiểu được con người, phải đốt cháy lên lòng hiếu kỳ mãnh liệt, quan tâm tới những sự việc của con người, đó mới là con đường ngắn nhất và tốt nhất. Nếu như có một nơi nào đó mà nhiều người cùng quan tâm, thì hãy dò hỏi và nắm bắt chủ đề bàn luận của đám đông, có tinh thần khám phá là điều cần thiết nhất.

Sau khi đã có mối liên hệ tốt thì mới có thể hiểu hết người khác, nếu không có đề tài đối thoại thì không thể thực hiện tốt hành động giao tiếp. Bình thường, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra bên cạnh mình, cũng cần cho rằng mình sẽ có một số thu hoạch nào đó, mà để rồi đối mặt, xử lý bằng thái độ tích cực. Như vậy, ứng phó bằng kiến thức tích luỹ mới có thể mở rộng quan hệ giao tiếp.

Tăng cường đề tài nói chuyện cũng sẽ trở thành một ưu thế trong giao tiếp khác. Đối với đối phương mà bạn tiếp xúc, cung cấp đề tài nói chuyện mới mẻ sẽ có tác dụng mở rộng vòng tuần hoàn hợp tác khác.

3- ĐỐI XỬ VỚI ĐỐI PHƯƠNG HOÀN TOÀN BẰNG LÒNG TỐT

Điều quan trọng là cư xử hết mình với đối phương

Đối phương mà bạn tiếp xúc liệu có thể trở thành một người bạn của mình không? Khi bạn đang cố phán đoán, thì hãy thử một vài phương pháp. Phương pháp đó là, đối xử với đối phương bằng tất cả lòng tốt của bạn và quan sát xem đối phương phản ứng như thế nào.

Trong phần “tất cả lòng tốt” cũng còn bao gồm cả “dâng tặng không tiếc nuối” và “dốc đầy lòng yêu thương”. Lòng tốt này nếu luôn hiện diện trong cuộc sống thường ngày của bạn, thì quan hệ giao tiếp sẽ được mở rộng một cách thuận lợi.

Trên thế gian này có không ít người dốc lòng quan tâm, yêu mến quá nhiều đối với con vật mà mình yêu thích hay hoa cỏ, cây cảnh trong vườn nhà mình, bỏ nhiều công sức ra để nuôi trồng, săn sóc. Thế nhưng, một mặt khác, trong quan hệ giao tiếp, thì họ lại “keo kiệt” khi đưa ra những tình cảm thật, điều này làm cho người ta lấy làm khó hiểu.

Chí ít, con người đều có điểm giống nhau dòng chảy trong huyết quản, nếu có thể giao lưu với nhau như dòng máu kia cùng hoà vào dòng chảy, có nghĩa là con người đều cư xử tốt với nhau, thì đó mới là phép tắc của giao tiếp. Ngay cả nguyên lý cơ bản nhất như vậy cũng không thể hiểu được, mà lại còn muốn có nhiều bạn bè, mong cải thiện quan hệ giao tiếp, thì rốt cục cũng chỉ đứng yên một chỗ, chẳng thể nào tiến thêm.

Điều quan trọng nhất trong các nguyên tắc của giao tiếp là cần có được sức mạnh tổng hợp của một con người. Cũng tức là nói, tiếp xúc với đối phương bằng tình cảm chân thành và bằng lòng nhiệt tình, yêu thương con người đó.

Nếu như bạn muốn giới thiệu mình với đối phương một cách nhanh nhất mà giở các thủ đoạn lừa bịp, thì cho dù có như vậy, cũng không bằng mở tung túi lòng tốt của bạn cho đối phương.

Khi bạn chưa hiểu được đối phương cần gì, bạn cần phải truyền cho đối phương lòng tốt của mình như thế nào đây? Lúc này cần dựa vào kinh nghiệm của bản thân để phán đoán, người khác có thái độ như thế nào để bạn cảm thấy thích thú, bạn cũng sẽ làm những việc như vậy để đền đáp đối phương.

Trao cho đối phương tất cả lòng tốt của mình, và đừng nên làm một cách miễn cưỡng. Chỉ cần bạn quan tâm đến đối phương bằng tấm lòng chân thật, chắc rằng đối phương nhất định sẽ vui vẻ tiếp nhận lòng tốt của bạn và báo đáp trở lại.

4- KIÊN ĐỊNH LẬP TRƯỜNG MỚI LÀM CHO NGƯỜI KHÁC TIN TƯỞNG

Tinh thông các điều kiện tiên quyết của công việc hiện tại

Ngày nay, có nhiều người đi làm nhưng thiếu cố gắng và lòng nhiệt thành đối với công việc của mình. Những người này dễ bị người khác hoài nghi rằng liệu họ có thể dốc hết tâm sức vào công việc hay không, vì vậy thường gây cho đồng sự, cấp trên có cảm giác không tin tưởng.

Chẳng hạn, trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, có không ít nơi để mọi người vui chơi, giải trí khiến người ta dễ bị thu hút, nếu xét từ khía cạnh tốt, có thể người ngoài sẽ đưa ra những lời đánh giá bạn tích cực tham gia phong trào, thế nhưng, một khi bạn tham gia hoạt động nhiều mặt, làm cho bản thân mệt mỏi, từ đó trễ nải trong công việc. Chắc chắn rằng bạn rơi vào cái huyệt do chính mình đào, vĩnh viễn chẳng thể nhấc nổi mình lên.

Bạn nên cố gắng làm những công việc đúng ngành nghề của mình. Ngành nghề chính của mình làm cho người khác có cảm giác tin tưởng cũng như là cái “móng” của thành, cần hết sức vững chãi, kiên cố, như vậy mới có thể làm cho công việc giao tiếp tiến hành thuận lợi hơn.

Nhất là ở nơi công tác, phải để đối phương hiểu rõ rằng mình đang làm những gì? Điểm này cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, cần làm cho đối phương biết được rằng mình yêu thích công việc đó như thế nào, đồng thời cố gắng xử lý công việc của mình một cách có trách nhiệm. Cần vận dụng chính xác phương thức này, vì bất cứ là trong hay ngoài công ty, những người tốt nhất định sẽ đánh giá cao đối với những ai trung thực đối với công việc của mình.

Vì vậy, nếu trong lòng có ý muốn để làm cho mình trưởng thành lên, thì trước hết phải cố gắng hết sức làm tốt công việc thuộc bổn phận của mình, đây là điều kiện tiên quyết.

Nói chuyện với những người không kiên định lập trường, những người này thường mải tìm những chủ đề nói lúc đó, song mấu chốt trong chủ đề nói chuyện thì vẫn mơ mơ hồ hồ, không thể nào nắm bắt nổi. Những người không hoàn thành đúng thời hạn công việc của mình, trong lòng đều có một mối lo chung, hy vọng đối phương không vì thế mà coi thường anh ta, vì vậy nóng lòng không yên, dễ dùng lời nói để che đậy sự thiếu thực lực của mình.

Về mặt này, đối với những người làm việc hăng say, giữ vững cương vị công tác của mình mà nói, nếu là nhân viên thì sẽ được cho là có tinh thần yêu công ty, nếu bản thân lãnh đạo, thì sẽ được khen là có triết lý hành động linh hoạt. Những người này đầy lòng tự tin tuyệt đối đối với công việc đã hoàn thành, lời nói của họ và những quyết định mà họ đưa ra cũng đều đầy sức mạnh và thuyết phục.

Những người làm công việc của mình một cách thoải mái nhẹ nhàng, thường làm cho người ta cảm thấy có chiều sâu, có chất lượng, hơn nữa họ sẽ vượt qua quãng đời của mình bằng một thái độ tích cực.

5- HÃY CHỐNG CHỌI VỚI SÓNG GIÓ CỦA CUỘC NÓI CHUYỆN NHƯ BƠI NGƯỢC SÓNG VẬY

Không nên bỏ lỡ thời cơ nói chuyện

Dù yêu thích hay muốn tìm hiểu việc gì, con người ta cũng có thể nhờ vào việc đọc các loại sách tham khảo để làm cho mình trở thành chuyên gia lý luận về mặt nào đó. Thế nhưng, nhiều người lại chỉ đem lí luận đưa vào trong óc để lý giải, chứ không thể thực hiện chúng một cách thực thụ.

Đặc biệt là không thể dựa vào các lý luận trong sách tham khảo để thực hiện việc tuyên truyền bản thân, đây sự thực là việc mà ai ai cũng biết. Điểm khác nhau lớn nhất giữa lí luận và thực tiễn chính là ở chỗ nắm bắt thời cơ khi gặp gỡ.

Trước tiên không thể nói những câu không liên quan gì một cách thao thao bất tuyệt, luyên thuyên vô lối. Khi gặp gỡ, cần dẫn dắt đối phương và nắm lấy hướng đi chủ yếu để nói câu chuyện mà mình đưa ra.

Đầu tiên cần phối hợp với nhịp điệu của đối phương để tiến hành đàm thoại, bất kể chủ đề nói chuyện nào cũng phải đến một giai đoạn nhất định thì mới dừng lại. Quãng thời gian ngừng nghỉ này chính là cơ hội để mình đưa ra chủ đề để nói chuyện có liên quan tới mình.

Lúc này đối phương sẽ nghĩ rằng vừa mới nói xong ý mình muốn biểu đạt, đang muốn thở một hơi, khi đó sẽ có cảm giác muốn lắng nghe đối phương nói. Đây chính là thời cơ quý giá nhất để bạn đưa ra chủ đề nói chuyện, để đối phương theo sự dẫn dắt của bạn, tiếp tục cuộc nói chuyện.

Nếu khi đó bạn chỉ gật đầu, tỏ ý đồng ý với luận điểm của đối phương, không tiếp tục nói ra những lời mình muốn nói thì sẽ bị cuốn theo sự dẫn dắt của đối phương, từ đó mãi mãi chỉ nghe ý kiến của người khác, không thể trở thành người tạo ra chủ đề của cuộc nói chuyện. Tồi tệ hơn có thể dẫn đến tình trạng đến giờ hẹn rồi mà không thể đứng dậy cáo từ.

Tuy nhiên, muốn bản thân làm chủ để triển khai cuộc nói chuyện, đôi khi cũng không phải là thuận lợi. Nếu như lúc đó đối phương rất muốn nói, mà phải nén mình để bạn nói trước, nhất định sẽ khó mà chịu đựng nổi. Những người muốn sớm nói ra ý kiến của bản thân, tất nhiên sẽ không tĩnh tâm nghe tỉ mỉ lời bạn nói.

Vì vậy, trước hết hãy để đối phương bắt đầu nói, để mở ra chủ đề nói chuyện, tiến hành thuận lợi cuộc nói chuyện, nhưng lúc này bạn phải tìm hiểu xem khi nào mới là cơ hội quý báu nhất để bạn chuyển chủ đề nói chuyện, điều này hết sức quan trọng.

6- CẦN ĐIỀU CHỈNH THÍCH HỢP ĐOẠN MỞ ĐẦU NÓI CHUYỆN

“Lời mở đầu” cần thiết khi nói chuyện

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ai cũng bận việc của mình, vì vậy nếu bản thân không nói chuyện, mà hy vọng người khác tới tìm hiểu nội tâm của bạn, trên thực tế chuyện này hầu như không xảy ra. Nhất định phải tự mình tạo ra cơ hội, để người khác hiểu bạn mới được.

Thế nhưng, khi nói chuyện nên bắt đầu như thế nào? Bởi vì sẽ có nhiều kiểu đối phương khác nhau, mà có thể làm cho bạn cảm thấy khó khăn.

Lúc này phải vận dụng phương pháp nào mới có được kết quả không ngờ đây? Có thể dựa vào phương pháp mà các cô tiếp viên nhà hàng sử dụng, đó chính là bất kể ngày hay đêm, rao bán thời gian của mình. Những người thiếu kiến thức xã giao thông thường, không có khả năng giao tiếp với khách hàng, sẽ không thể giành thắng lợi trên thương trường được, vì thế hầu hết các nữ phục vụ đều có một số nghệ thuật rao bán hàng khác người. Bản thân tôi vinh dự được một số nhân viên truyền cho bí quyết, quy tắc hữu hiệu nhất để đưa ra chủ đề nói chuyện khi mới bắt đầu là “điều chỉnh thích hợp”.

Thời tiết… Hôm nay rất lạnh, khác với dự báo thời tiết, hình như sắp có mưa.

Mùa… Đã mùa xuân rồi mà sao vẫn lạnh thế.

Sở thích… Anh sao đen thế, đi đánh gôn à? (câu cá, đánh vợt…).

Tin tức… Báo sáng nay đăng tin XX (chủ đề nói chuyện gần đây…)

Tình yêu… Độ này không hài lòng sao?

Quần áo… Bộ âu phục đẹp quá, ca vát có phải của Pie Cardin không? (giày, đồng hồ…)

Du lịch… Cách đây không lâu tôi có đi du lịch XX với bạn bè (du lịch hải ngoại…).

Nhà ở… Anh sống ở đâu? ồ! tôi cũng ở gần đó.

Học tập… Hiện nay anh đang học may à? (Học ở nhà? Thật quý quá).

Công việc… Công việc của anh rất có triển vọng (Bận không? Ngập đầu ngập cổ ấy chứ).

Hãy nhớ tất cả những cái đó trong đầu thì sẽ có thể dần dần triển khai chủ đề của cuộc nói chuyện một cách thuận lợi. Tất nhiên, những ví dụ trên đây đều là câu nói mà các cô tiếp viên quen dùng, nếu thay đổi vị trí, chẳng hạn lấy người công nhân làm ví dụ, dùng những câu nói đó để mở đầu cuộc nói chuyện, thì cũng có thể thích hợp. Những người công nhân theo đó có thể dùng những chủ đề ngày thường hay gặp để vận dụng linh hoạt vào cuộc trò chuyện.

Thế nhưng, nếu bình thường không trau dồi mở mang kiến thức thì sẽ lâm vào cảnh chẳng có chủ đề nói chuyện nào để mà nói, chỉ có thể nói những chuyện cũ rích. Khi nói chuyện, chủ đề đầu tiên của cuộc trò chuyện không nhất định phải đi vào tìm hiểu kỹ, vì vậy có thể chọn những đề tài nhẹ nhàng để làm lời tựa cho chủ đề nói chuyện tiếp theo, như thế là được rồi.

7- NĂM ĐIỀU CẤM KỴ TRONG NGÔN NGỮ CHÂN TAY

Thái độ còn biết nói hơn là miệng

Cho rằng chỉ có dùng miệng mới có thể truyền đạt suy nghĩ của mình là một suy nghĩ chưa hoàn toàn đúng đắn. Phải hiểu toàn bộ cơ thể mình, dùng chân tay như là một loại ngôn ngữ, mới có thể truyền đạt suy nghĩ của mình một cách thành công được.

Phương thức hoạt động của đôi tay, cách để chân, sự di chuyển của cái đầu hay đôi mắt, âm thanh cao thấp, quần áo mặc, thái độ hay động tác của bạn đều phản ánh rõ suy nghĩ của bạn.

So với người Âu Mỹ, người Nhật Bản kém hơn trong việc dùng chân tay để biểu đạt ý kiến của mình. Nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống khác nhau mà ở một vài nơi việc sử dụng quá mức thân thể hay tứ chi để truyền đạt ý nghĩ sẽ bị cho rằng là chuyện rất không tự nhiên.

Thế nhưng, điều không ai ngờ tới là nhiều người cho rằng đối phương tuy lẳng lặng lắng nghe ý kiến của mình, song lại thường nghe không chăm chú. Tư thế của bạn khi trò chuyện có thể làm cho đối phương có những cảm giác không vui, thậm chí cho rằng bạn không biết phép tắc. Ví dụ, dưới đây xin dẫn ra một vài thái độ không được mọi người ưa thích.

  1. Âm thanh thiếu biểu cảm làm cho người nghe có cảm giác như trong miệng ngậm cái gì đó, nói năng không rõ ràng, nghe cứ như tiếng thì thầm to nhỏ.
  2. Cao giọng nói hùng hồn, với mong muốn làm cho mình chiếm ưu thế cao hơn đối phương. Dường như hy vọng dùng bề ngoài để che giấu cái thiếu bên trong của mình.
  3. Hai tay khoanh trước ngực để nghe, cứ như không cảm thấy thích thú với chủ đề nói chuyện, mà đưa ra tín hiệu từ chối.
  4. Nâng cao cằm và nói chuyện. Sẽ có thể bị ngộ nhận rằng cao không thể với tới, ngược lại nếu hạ thấp cằm xuống và nói chuyện, lúc này đôi mắt ngước nhìn lên trên, cứ như đang hoài nghi người khác.
  5. Liếc mắt nhìn. Sẽ gây cho người ta ấn tượng của một người thâm hiểm, giảo quyệt.

Như vậy, trong một số trường hợp ngôn ngữ chân tay còn có thể nói lên nhiều điều hơn là miệng, nếu bạn làm đối phương có cảm giác: “Nói chuyện với mình toàn bằng thái độ như vậy, vậy anh là loại người nào?”, đối phương sẽ không thể tán đồng những ý kiến mà bạn đưa ra. Quyết không nên tạo ra những tư thế đối phương không thích, đây là điều quan trọng, chớ có nên coi thường.

8- KHÉO LÉO PHỤ HỌA SẼ LÀ PHẦN ĐỆM CHO CUỘC NÓI CHUYỆN

Cùng một lời phụ họa không nên lặp lại hai lần.

Phương thức “phụ hoạ” nếu như khéo léo, sẽ thực sự dễ dàng thúc giục đối phương tiếp tục phát biểu ý kiến. Càng khéo léo phụ hoạ, nội dung cuộc nói chuyện của đối phương sẽ càng phong phú. Vì vậy, kỹ thuật “biểu diễn” của một người biết lắng nghe là chất kích thích cho cuộc nói chuyện giữa hai bên.

Các bậc cao thủ trong nói chuyện phần nhiều đều thực hiện các bí quyết phụ hoạ, “cùng một cái gật đầu phụ hoạ như nhau, không lặp lại lần thứ hai”. Trên thực tế, khi đối phương cố gắng biểu đạt những gì mình muốn nói, nếu bạn liên tục nói “Thế à?” “Thế à?” hai lần khi đó sẽ làm cho đối phương hoài nghi rằng “Thằng cha này không biết có nghe mình nói không nhỉ?”.

Nếu bạn thay đổi phương pháp phụ hoạ bằng những kiểu như “Anh nói đúng” hoặc “Thật ngạc nhiên, lại có cả chuyện ấy cơ à?”, như vậy sẽ càng giúp cho đối phương thêm hứng khởi trong việc truyền đạt thông tin. Phương thức nói chuyện này cũng sẽ giúp bạn truyền đạt cho đối phương cái thái độ tích cực nghe của mình, để lại cho đối phương một ấn tượng tốt đẹp.

Khi đó, nếu có thể mở to hai mắt, hay nhướn người về phía trước, hoặc lặng lẽ suy nghĩ, gật đầu tỏ vẻ đồng ý, bằng những động tác bổ trợ hữu hiệu qua thái độ hay tư thế nghe, như vậy sẽ càng có lợi cho cuộc nói chuyện hơn.

Khi bản thân mình nói, đối phương là người nghe, nếu bạn chỉ dùng miệng chỉ truyền đạt ý kiến, thì sẽ thiếu sức thuyết phục. Muốn biểu đạt tất cả những thông tin trong lòng, phương thức lợi dụng tốt nhất là dùng toàn bộ cơ thể để tăng cường hiệu quả phát ngôn. Thế nhưng cũng không cần sử dụng quá nhiều ngôn ngữ chân tay, chí ít là mượn các động tác của mắt, lông mày và tay để tăng cường ngữ khí.

Sau khi nghe đối phương nói xong, bạn cảm thấy thích, mắt cần phải nheo nheo cười, khi ca ngợi có thể nhướn lông mày lên để tỏ ý cảm phục. Hơn nữa, khi biểu thị sự đồng ý, cũng có thể dùng tay vỗ đầu gối và gật đầu biểu thị sự tán đồng. Nếu đối phương ở ngay cạnh bạn, có thể vỗ nhẹ đầu gối hoặc vai để biểu lộ thái độ thân tình với anh ta. Nói tóm lại, bạn rất thích lần gặp gỡ này bằng ngôn ngữ thân thể.

Dưới đây xin giới thiệu ý kiến của các chuyên gia về những biểu hiện mà người nghe cần có để tham khảo. “Hoá ra là vậy” có thể thúc đẩy không khí cuộc nói chuyện. “ồ, tôi hoàn toàn tán thành” tỏ ý gật đầu tán đồng. “Thật chẳng ngờ tới” để biểu thị sự do dự. “Có lẽ vậy” dùng để tỏ ra qua loa đại khái. “Thật thế à!” biểu thị sự kinh ngạc. “Thật vậy ư” biểu thị sự lĩnh hội. “Cái gì” dùng để ngăn trở. “Xin mời, xin mời” tỏ ý khiêm nhường. Hãy kết hợp khéo léo các câu nói trên và sử dụng chúng.

9- DÙNG TÀI TRÍ ĐỂ TÌM HIỂU TÂM TƯ

Truyền cho đối phương thông tin nội tâm

Sự cạnh tranh trong cuộc sống hiện đại đang ngày càng khốc liệt, nhiều người vì cố sức bảo vệ bản thân mà bất chấp lợi ích của người khác. Đối với loại người này, nếu muốn làm cho trong đầu anh ta giữ lại ấn tượng sâu sắc về bạn, mà bạn chỉ nói mấy câu chuyện nhỏ vô thưởng vô phạt thì sẽ không thể có được bất cứ kết quả gì.

Nhưng cũng may, những đối tượng này phần lớn cũng đều có ý muốn tìm hiểu người khác, những người này thường đi tìm những kích thích mới, do vậy trong đầu luôn giữ lại một khoảng không gian trống để có thể giao lưu tự do, để con thuyền tư tưởng tự do có thể tuỳ ý ra vào nơi đó.

Thế nhưng, trong khoảng không gian có hạn đó, nếu có thêm các giá trị khác, sẽ càng được đón mời. Sau khi đã hiểu được tầng tâm lý này rồi cung cấp cho đối phương liều thuốc tăng trưởng để kích thích anh ta lớn mạnh thì sẽ thu hút được sự chú ý và quan tâm của đối phương.

Bất cứ ai quan sát bản thân mình qua các hành động thường ngày về tâm lý thường có ý nghĩ mình không bằng người khác, chúng ta có thể lợi dụng điểm mập mờ về ý thức này. Những điểm bản thân muốn làm thì dù không làm được, nhưng thấy người khác hoàn thành một cách nhẹ nhàng, trong lòng cũng không khỏi dao động.

Vì vậy, nếu bạn phát hiện ở con người mà bạn quan tâm những tin tức hoặc thông tin có liên quan tới anh ta, thì dù gì cũng đừng bỏ xó chúng, hãy cắt chúng ra, phô tô lại và chuyển cho anh ta, tất nhiên, đôi khi có thể bảo cho anh ta biết. Như vậy sẽ tỏ ra “Tôi rất quan tâm tới anh” một cách cụ thể, từ đó truyền đạt thông tin là bạn muốn thực lòng quan hệ với anh ta.

Cho dù đối phương có nhận được nguồn tin này, nhưng bản thân hành vi kia làm cho đối phương hiểu rằng bạn và anh ta có cùng một tâm lý chờ đợi, đối phương sẽ có thể cảm thấy vui vẻ về điều này. Hơn nữa, ngay cả địa vị xã hội hay lập trường hai bên khác nhau, nhưng không cần thiết phải tỏ ra như vậy. Thành tâm truyền cho đối phương “tấm vé một chiều” của sự yêu mến, đối phương chắc chắn sẽ dành cho bạn sự biết ơn tự đáy lòng mình một cách tự nhiên.

Giả sử đối phương là người rộng lòng, những việc mà bạn làm sẽ không thể không thấy dấu vết gì như một viên đạn đã được bắn ra khỏi nòng súng, nhất định đối phương sẽ đáp lại bằng một hình thức nào đấy, vì thế cần cố gắng tìm kiếm sự hiểu biết nhau về mặt tâm hồn.

Vận dụng “tài trí” là bí quyết tìm hiểu tâm tư của đối phương.

10- BÍ QUYẾT VÀ KỸ XẢO KHẮC PHỤC LÚNG TÚNG

Bất cứ ai cũng có lúc cảm thấy bị lúng túng

Lần đầu gặp gỡ với người khác hoàn toàn giống như “bản chất” của cuộc đối thoại vậy. Người có kinh nghiệm đối thoại ít nhất đã từng nếm qua trái đắng của sự lúng túng trong đối thoại.

Thi cử, xin việc hay bất cứ cuộc đối thoại nào, trong các bước ngoặt của cuộc đời, liệu có thể vượt qua một cách thuận lợi hay không đều có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời sau này.

Một nguyên nhân lớn không thể vượt qua một cách thuận lợi, với đa số mọi người đều là lý do “lúng túng”. Vì vậy, luyện tập kỹ thuật khống chế tình trạng lúng túng đã mang lại biết bao nhiêu hạnh phúc lớn lao cho nhiều người.

Vì thế, phương pháp mà mỗi người sử dụng đều không giống nhau, nhưng những người sáng suốt đều dùng “phép tập trung một điểm” để khắc phục sự lúng túng. Chẳng hạn, một nhân viên chào hàng máy móc tên là A, vốn có tật dễ bị lúng túng, vì thế khi gặp gỡ với khách hàng quan trọng, trước khi đối phương chưa xuất hiện, anh ta xoa nhẹ vào phần tiếp giáp giữa ngón cái và ngón trỏ. Hai tay phải trái xoa vào nhau nhiều lần, theo như anh ta nói, bằng phương thức này có thể xoá bỏ trạng thái căng thẳng, làm cho cuộc nói chuyện tiến hành thuận lợi.

Còn nữa, các vận động viên thể thao trước một trận đấu quan trọng thì tình trạng “căng thẳng” chính là kẻ địch lớn nhất của họ. Vì vậy, để trước đó không bị thất bại bởi chính mình, trong mỗi cuộc chiến đấu như vậy, cần cố gắng tăng cường sức mạnh về mặt tinh thần.

Phương pháp của họ là khi luyện tập thường ngày, thì cần luôn ý thức rằng đây là cuộc thi đấu chính thức. Như vậy sẽ có được cảm giác lâm trận khi thi đấu, luyện tập nhiều lần sẽ tích luỹ được kinh nghiệm. Họ tự rèn luyện bản thân mình bằng phương thức này, giải toả trạng thái căng thẳng khi thi đấu chính thức.

Cũng chính là nói, con người ta thường muốn làm cho bản thân không căng thẳng, nhưng ngược lại luôn bị căng thẳng hơn, vì thế trước đó phải suy nghĩ, là người thì ai cũng có thể bị căng thẳng. Nhưng không nên quá căng thẳng, hơn nữa cần huấn luyện bản thân để quen với cảm giác “căng thẳng”, đây chính là điểm mấu chốt để loại bỏ sự căng thẳng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.