Nghệ Thuật Giao Tiếp Ứng Xử

CHƯƠNG V NGHỆ THUẬT NÓI CHUYỆN CỦA ĐÀN ÔNG1. HÃY NẮM LẤY 10 GIÂY ĐẦU TIÊN

“Nếu bạn nghĩ hai lần rồi mới nói thì chắc chắn bạn sẽ nói hay hơn”.

Một nhà diễn thuyết nói, 10 giây nói đầu tiên của chúng tôi có sức lôi cuốn người nghe nhất, nguyên nhân là vì trong 10 giây này ai cũng vô tình mà hữu ý bày tỏ cảm giác chân thực nhất của mình. Do đó, nếu bạn nắm được 10 giây này thì rất có lợi cho bạn trong cả buổi nói chuyện. Vậy làm thế nào để nắm được 10 giây đầu tiên này?

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện hấp dẫn hoặc hài hước:

Câu chuyện hấp dẫn (nhất là những người thật việc thật) hoặc là những câu chuyện hài hước có thể làm cho mọi người cười vui vẻ thì sẽ có thể nắm được trái tim của người nghe. Dù người nói trước đã làm phân tán tư duy của người nghe nhưng bạn vẫn nắm được tình hình của cuộc nói chuyện và khơi dậy hứng thú của người nghe, nhanh chóng được người nghe chấp nhận.

Lôi cuốn người nghe bằng một số đồ vật hấp dẫn

Một tấm ảnh, một tờ bản đồ, một đồ vật được mang từ chiến trường về… có thể phản ánh trực quan chủ đề và sẽ nhanh chóng hấp dẫn được người nghe. Nếu người nghe vui vẻ thì bạn có thể trừu tượng chủ đề nói chuyện thành một bức tranh mà không cần phải nghiên cứu đến tính nghệ thuật của nó. Những cử động khác người, độc đáo cũng có thể tập trung được sự chú ý của người nghe. Nói chung chỉ cần vật gì có thể giúp cho người nói phát huy chủ đề là được.

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi

Vào những năm mạng Internet mới bắt đầu được phổ biến, chúng tôi rủ nhau mở một Công ty kỹ thuật cao chuyên phát triển về mạng Internet. Tôi nhớ hôm đó mọi người tranh luận với nhau rất nhiều và tôi đã nói “Tôi nghĩ hôm nay chúng ta tụ tập ở đây là cùng chung mục đích, chúng ta đã phấn đấu vì mục đích này rất nhiều năm đúng không?”. Mọi người đều tán thành với ý kiến của tôi. Mọi người cho rằng mạng Internet sẽ phát triển rất nhanh. Đúng thế. Mọi người đều cho rằng mạng Internet sẽ phát triển, vậy còn chờ đợi gì nữa? Chúng ta phải hành động nhanh lên. Kết quả là chúng tôi đã thảo luận xong vấn đề.

Bạn đã tìm được cảm giác chưa? Các nhà tâm lý học cho rằng, sau khi vấn đề được đặt ra thì hầu như những người cảm thấy có hứng thú đều suy nghĩ và muốn nhanh chóng biết đáp án. Để tập trung nhanh chóng sự chú ý của người nghe khi họ đang đợi câu trả lời của bạn để nghiệm chứng cho phán đoán của chính mình, bạn chú ý không được nêu câu hỏi quá đơn giản, phải là những câu hỏi “khiến người người bừng tỉnh” nhằm khơi dậy suy nghĩ hoặc làm người nghe cảm thấy mình có lợi.

Tạo ra sự hồi hộp

Bạn có thể tạo ra sự hồi hộp qua lòng ham muốn hiểu biết của người nghe. Áp dụng cách nói chuyện này ngay từ khi bắt đầu nói chuyện thì cần phải có một số thông tin “vỉa hè”. Đây cũng là cách nói chuyện hay để lôi cuốn người nghe.

Hãy xuất phát từ lợi ích và sự quan tâm của người nghe

Những người nói chuyện giàu kinh nghiệm luôn luôn biết liên hệ lợi ích thiết thân của người nghe với những gì mình nói, dù hơi khiên cưỡng. Đôi khi để lôi cuốn người nghe, ngay từ khi mở đầu người nói đành phải vòng vo tam quốc đến khi người nghe cảm thấy hứng thú thì mới đi thẳng vào vấn đề chính.

Hãy bắt đầu nói từ những gì đồng cảm với người nghe

Những chủ đề như kinh nghiệm, hoàn cảnh, phương hướng, chuyên đề nghiên cứu, hy vọng và triển vọng chung… đều có thể khơi dậy tính đồng cảm của người nghe. Bạn bắt đầu nói chuyện bằng những cách này sẽ dễ dàng được người nghe chấp nhận.

Hãy bắt đầu bằng một danh ngôn

Danh ngôn của những người nổi tiếng là sự mở đầu rất tốt đẹp cho một cuộc nói chuyện. Các nhà tâm lý cho rằng, công chúng có tâm lý sùng bái quyền uy (người nổi tiếng được mọi người cho là người đầy quyền uy). Câu nói của những người nổi tiếng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với người nghe và do vậy dễ dàng tập trung được sự chú ý của người nghe.

Hãy khen ngợi người nghe trước

Con người, ai cũng thích được nghe những lời khen ngợi. Do đó, những lời khen ngợi cụ thể sẽ làm người nghe chú ý, đồng thời người nói cũng dễ dàng được người nghe chấp nhận vì họ cho bạn là người hòa nhã, thân ái.

2. PHẢI NÓI CHUYỆN ĐƯỢC ĐẾN MỨC ĐÂU RA ĐẤY

“Đừng để cho cái lưỡi của bạn cướp hết mọi suy nghĩ của bạn”.

Thông thường những người đàn ông thành công không phải là những nhân tài nhanh mồm nhanh miệng. Đó không phải do họ có phản ứng chậm chạp, không giỏi đối đáp, ngược lại, họ luôn nhanh nhạy hơn người, biết ăn nói. Vì họ biết rõ làm người và làm việc không đơn thuần chỉ giỏi ăn nói là được.

Nói chuyện đâu ra đấy sẽ biến bạn thành người thận trọng, vững vàng. Muốn được như vậy bạn có thể làm theo một số cách sau:

a. Chuẩn bị đầy đủ

Nếu khi nói chuyện bạn chưa suy nghĩ kỹ về nội dung cần nói thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không có gì để nói, dù có nói thì cũng không được lưu loát, trôi chảy. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi nói, bạn có thể viết thành đề cương những gì cần nói và nhẩm đọc một mình. Bạn càng thuộc những nội dung cần nói thì bạn nói càng hay, sẽ không bị biến thành người nói ba hoa, tùy tiện, không sát với thực tế.

b. Học cách đối thoại

Về góc độ tâm lý thì ngôn ngữ nói được phân loại thành ngôn ngữ đối thoại (tán gẫu, tranh luận, chất vấn…) và ngôn ngữ độc thoại (đọc báo cáo, diễn thuyết, giảng bài…). Nói chung, ngôn ngữ đối thoại luôn đòi hỏi cao hơn ngôn ngữ độc thoại, ngôn ngữ đối thoại là nền tảng của ngôn ngữ độc thoại. Trước hết, chúng ta cần phải nắm chắc được ngôn ngữ đối thoại, học cách biết trao đổi tư tưởng với người khác thì nói chuyện mới có hiệu quả. Khi nói chuyện với người khác bạn cần phải nhẫn nại lắng nghe ý kiến, không được tùy tiện chêm lời hoặc ngắt lời họ, cần “đoán ý qua lời nói và sắc mặt” của họ, chú ý đến tư thế, biểu lộ tình cảm và thái độ của đối phương, cần phân tích những cái được, mất của đối phương, biết rút ra ưu điểm và loại bỏ khuyết điểm. Đồng thời, bạn cũng cần nói với ý nghĩa rõ ràng, thái độ chân thành, đặc biệt cần chú ý đến phản ứng của đối phương, khi đối phương tỏ vẻ mệt mỏi, chán nản hoặc không chú ý nghe thì phải ngừng cuộc nói chuyện ngay.

3. NĂM CÁCH NÓI CHUYỆN CỦA ĐÀN ÔNG

“Ngôn ngữ và hành động là sự thể hiện tương phản của thần lực, ngôn ngữ là một loại hành động và hành động là một loại ngôn ngữ”.

Con người có nhiều cách nói chuyện khác nhau. Bản thân các cách nói chuyện này không hề có cái gọi là được hay mất, mà chủ yếu là người nghe có phản ứng hợp hay không hợp. Hợp với người nghe là thành công của bạn, không hợp là bị từ chối, là thất bại của bạn. Vậy có mấy cách nói chuyện?

a. Trôi chảy

Lời nói của bạn nhẹ nhàng linh hoạt, hòa nhã, uyển chuyển, thể hiện sự thân thiết, dịu dàng. Cách nói này cần chọn lọc từ ngữ điêu luyện, mạch lạc, rõ ràng, mỗi câu nói đều rất vô cùng tinh tế.

b. Cấp tiến

Hình thức nói chuyện này không biết kiêng kỵ những gì không nên nói, không tránh được hiềm nghi. Bạn cho là đúng thì nói đúng, cho là sai thì nói sai, rất thẳng thắn. Lời nói thẳng thắn, vô tư, biết thì nói và đã nói thì nói cho hết, bạn không để ý việc người nghe có phản ứng gì hay không mà chỉ chú ý thể hiện tính cách của mình bằng cách nói thẳng thắn.

c. Cao xa

Bạn thường nói những lời lý luận cao siêu, tài giỏi. Nhiều khi bạn còn thể hiện cách hiểu biết của bạn khác với mọi người. Điều này không có nghĩa là bạn không giống với những người bình thường hay học rộng tài cao mà bạn thể hiện ngôn ngữ lý luận của mình có chứng cớ cụ thể.

d. Đơn giản

Bạn nói về những chuyện hàng ngày với những cái được và cái mất, nói về kinh nghiệm, biện pháp; không bao giờ nói lý luận mà rất coi trọng thực tế. Như vậy lời nói của bạn hoàn toàn phù hợp với cuộc sống thực tế và được nhiều người thích nghe.

e. Thật thà, chất phác

Thái độ của bạn cung kính, tinh thần của bạn nhân từ đôn hậu, không lời cao ý rộng và cũng không mềm mỏng, khôn khéo. Tuy bạn là người trầm tính, ít nói nhưng hễ cần nói là nói đến nơi đến chốn. Lời nói tuy đơn giản nhưng luôn làm nổi bật điểm chính. Những ý quan trọng của vấn đề luôn được thể hiện nổi bật bằng những ý tứ cụ thể. Cách nói kiểu này rất thành thực, chất phác, không cần sử dụng nhiều biện pháp tu từ.

Sau đây là những đánh giá thiệt hơn về những cách nói chuyện trên:

Cách 1: thiên về kỹ thuật ăn nói, toàn là những lời nói của các nhà ngoại giao, dễ dàng chiếm được thế mạnh và được nhiều người nghe chấp nhận.

Cách 2: thiên về trung trinh bất khuất, toàn là những lời nói công chính nghiêm minh, nói theo cách này dễ bị thiệt thòi và dễ làm người nghe xấu hổ, tức giận.

Cách 3: thiên về học thức uyên thâm, toàn là lời của những người có kiến thức phong phú, nhưng dễ làm cho người nghe cảm thấy bạn chỉ giỏi nói suông, không thoát khỏi ngôn ngữ sách vở.

Cách 4: thiên về thông tin thường nhật, toàn là lời của những người giàu kinh nghiệm sống, nói theo cách này dễ bị mọi người cho rằng bạn tầm thường đến sượng mặt.

Cách 5: giỏi về thành khẩn, ôn hòa, hoàn toàn là lời nói của những người lớn tuổi trung hậu; cách này sẽ làm người nghe cảm thấy bạn có thừa trung thành nhưng lại thiếu khả năng.

Nếu bạn giỏi cả 5 cách nói chuyện trên thì sẽ có ích rất nhiều trong việc đối nhân xử thế. Nói thì dễ, thực hiện thật khó. Người ăn nói ấp úng để học nói lưu loát không dễ chút nào, người cẩn thận muốn học nói thoải mái cũng rất khó khăn. Nói chuyện là một cách để con người đối nhân xử thế, muốn thích ứng với nhu cầu của bạn thì bạn cần phải thường xuyên học hỏi, trau dồi các kỹ năng đối thoại nói đến mức độ thành thục mới thôi.

4. SÁU ĐIỀU ĐÀN ÔNG NÊN TRÁNH KHI NÓI CHUYỆN

Ở những nơi công cộng như trên đường phố, xe buýt… chúng ta thường nghe thấy nhiều người nói những câu rất thô tục, khó nghe. Để thể hiện mình là người có trình độ giáo dục cao hay thấp, được tu dưỡng tốt hay không thì cần phải chú ý đến 6 vấn đề sau:

a. Tránh đề cập đến bí mật riêng tư của đối phương

Nói chuyện muốn được lợi thật khó, nhưng muốn rước họa vào thân thì dễ như trở bàn tay. Vì vậy, những người thông minh luôn nói năng thận trọng, dè dặt với mọi người. Như bạn nói chuyện bí mật riêng tư với anh ta, nhưng bản thân anh ta luôn lo sợ mọi người sẽ biết bí mật của mình, trong khi nói chuyện bạn đã vô tình nói đến bí mật của anh ấy, người nói thì vô tâm còn người nghe thì có ý, anh ấy cho rằng bạn đang để lộ bí mật của anh ấy và anh ấy sẽ hận bạn vô cùng. Do đó, bạn không nên đề cập đến bí mật của người khác, đây là điều kiêng kỵ thứ nhất nên tránh.

b. Tránh chỉ ra ý đồ của bạn bè

Anh ấy làm việc có ý đồ riêng và cố gắng che giấu không cho mọi người biết, mọi người biết sẽ không có lợi cho anh ấy. Nếu quan hệ giữa bạn với anh ấy rất sâu sắc, tuy anh ấy không đoán được bạn sẽ biết ý đồ của anh ấy nhưng anh ấy vẫn rất nghi ngờ bạn, ghen ghét bạn, do đó sẽ lâm vào hoàn cảnh khó xử, không thể nói rõ mình không biết gì hoặc không thể nói rõ bạn sẽ không tiết lộ điều gì, bạn sẽ phải làm gì? Tôi nghĩ bạn có một cách duy nhất là giả vờ như câm như điếc, không nhắc đến những vấn đề đó.

c. Tránh tiết lộ bí mật của người khác

Người ta có ý đồ nào đó mà bạn lại là người được tham gia bàn bạc cùng, xét về mặt tích cực thì bạn là người tâm phúc của anh ấy, nhưng xét về mặt tiêu cực thì bạn là mối họa âm ỉ trong lòng anh ấy. Dù bạn biết giữ bí mật, bạn không bao giờ để lộ bí mật nhưng chẳng may có người đoán được sự tình và tiết lộ ra ngoài thì bạn sẽ không thể biện bạch cho mình. Lúc ấy bạn phải gần gũi với anh ấy hơn, thể hiện sự trong sạch với anh ấy và cố gắng tìm ra người tiết lộ bí mật.

d. Tránh nêu ý kiến bừa bãi

Người ta không biết bạn nhiều lắm, không tin tưởng bạn, nhưng bạn lại cố gắng lấy lòng người ta bằng những lời nói rất thân thiết và khi thực hiện không có kết quả như mong muốn thì người ta chắc chắn sẽ nghi ngờ bạn cố ý đùa giỡn, làm họ bị mắc lừa, dù có kết quả tốt thì chưa chắc người ta có thiện cảm nhiều hơn với bạn, vì họ cho rằng bạn ngẫu nhiên nhìn thấy, không thực hiện bằng sức lực của bạn… vậy thì tính công lao của bạn như thế nào đây? Do vậy bạn không nên nói gì thì hơn.

e. Tránh tiết lộ “vết sẹo” của người khác:

Bạn biết sai lầm của người ta và cho rằng đó là một sai lầm lớn nên đã không tiếc lời thẳng thắn khuyên nhủ. Người ta luôn áy náy vì lỗi lầm, lúc nào cũng sợ người khác biết, người ta rất hổ thẹn khi bị bạn tiết lộ điều đó, do xấu hổ nên sinh ra thù hận bạn và vì thù hận nên nảy sinh xung đột với bạn. Do đó, tốt nhất bạn không nên nói gì, dù khuyên bảo thì cũng cần phải mềm mỏng, khéo léo.

f. Tránh bắt người khác làm việc họ không thích làm hoặc không thể làm

Người ta không có khả năng làm được việc đó, nhưng bạn cho rằng nên làm và ép họ phải làm. Với một số việc họ ở thế đã giương cung lên bắn, ngồi trên lưng cọp thì bạn cho rằng không nên làm và ép họ phải dừng lại giữa chừng. Nếu bạn làm như vậy thì đã ép người khác làm việc họ không muốn làm hoặc không làm được, điều này hoàn toàn không đúng với tình người. Thực tế, thượng sách chính là việc gì người ta nên làm hoặc không nên làm thì về mặt đạo lý chỉ cần khuyên bảo để họ tự giác ngộ, tự hành động hoặc tự chấm dứt. Họ không muốn nghe lời khuyên của bạn thì bạn đành phải tìm cơ hội khác. Việc gì cũng ép buộc sẽ dễ làm tổn thương tình cảm của nhau.

5. PHONG ĐỘ NÓI CHUYỆN CỦA ĐÀN ÔNG

“Ngôn ngữ của chúng ta nên thẳng thắn, nhưng không nên thô bạo, kiêu ngạo, nhiều lúc có thể nói vài câu mềm mỏng, nhưng tránh hư vô, nông nổi và dối trá”.

Phong độ nói chuyện là cách thể hiện khí chất, ngôn ngữ, khả năng kiềm chế tình cảm của một con người, đó là cách quan trọng để tăng cường sự hấp dẫn của lời nói. Phong độ nói chuyện hay luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ với mọi người. Dù là lời nói lịch sự, nho nhã của nhà ngoại giao hay là ngôn từ cẩn trọng của các nhà chính khách thì đều có thể khiến mọi người lắng nghe và ngưỡng mộ. Nói chung “phong độ là hình thức tái hiện đặc biệt của nét đẹp”.

Cách nói chuyện rất phong phú và đa dạng, nào là thoải mái, nhẹ nhàng, vui vẻ nói cười, dịu dàng… Mỗi người khi rèn cho mình cách nói chuyện thì nên căn cứ vào đặc trưng tính cách, sở thích cá nhân, khả năng tư duy, trình độ kiến thức để lựa chọn cách nói chuyện thích hợp. Ngoài ra, cùng một người nhưng cách nói chuyện sẽ khác nhau trong từng hoàn cảnh và tình huống. Ví dụ, thầy giáo khi lên lớp thì giảng bài còn khi ở nhà có thể nói chuyện gẫu với người thân. Cách nói trong hai hoàn cảnh này khác hẳn nhau.

Ngôn ngữ chặt chẽ, logic, câu nói đơn giản, chính xác đều là những đặc điểm ngôn ngữ của đàn ông. Phong thái ngôn ngữ của đàn ông, lời nói vang vang, rất có uy lực. Rèn luyện phong thái ngôn ngữ của đàn ông nên bắt đầu từ những vấn đề sau:

a. Hào phóng, thẳng thắn

Đa số đàn ông có tính tình rộng rãi, độ lượng, nên giọng điệu thẳng thắn, lời nói hào phóng đã thể hiện phẩm chất và tính cách chân thành, phóng khoáng của họ.

b. Coi trọng lý tính

Mọi người thường nói, phụ nữ thiên về cảm tính còn đàn ông thiên về lý tính. Cùng một vấn đề nhưng về góc độ thể hiện luôn khác nhau, phụ nữ luôn coi trọng cảm tính còn đàn ông luôn coi trọng lý tính.

c. Muốn nói là nói

Có một số đàn ông nói chuyện ấp a ấp úng, lề mề, muốn nói nhưng không nói được dễ dàng, vui vẻ. Đó không phải là những người đàn ông thực sự. Muốn nói thì nói, nói dứt khoát, trôi chảy, thoải mái, nhẹ nhàng, bày tỏ tấm lòng chân thực sẽ thể hiện được nét khoáng đạt trong ngôn ngữ của đàn ông.

Phong độ nói chuyện là bản sắc tự nhiên của con người, hoàn toàn ăn khớp với thời đại. Chúng tôi không đồng ý với phong độ rời xa thời đại, cũng không đồng ý với người rời xa cá tính và thân phận mình để tìm kiếm phong độ. Nói chuyện không có cá tính thì còn nói gì đến phong độ.

6. LOẠI BỎ CẢM GIÁC LO LẮNG KHI NÓI CHUYỆN

“Ngôn ngữ là của nhân loại, im lặng là của thượng đế, nhưng đồng thời cũng là cầm thú và người chết. Do đó, chúng ta cần phải học cả hai kỹ thuật mới được”.

Giỏi lý lẽ, nói chuyện tự nhiên là những thuận lợi vô cùng cho sự nghiệp và cuộc sống của mỗi người. Các nhà diễn thuyết giỏi tranh luận, nói thao thao bất tuyệt luôn được mọi người ngưỡng mộ, sùng bái. Nhưng trong cuộc sống của chúng ta không phải ai cũng có được những kỹ xảo ngôn ngữ cao siêu, chung quanh chúng ta còn có rất nhiều người không giỏi nói chuyện, trầm lặng và ít nói.

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội loài người, văn minh của nhân loại phát triển ngày càng mạnh mẽ thì ngôn ngữ của con người cũng có xu hướng ngày càng phức tạp, ngày càng tinh tế. Đồng thời, do một số người sinh ra đã có cá tính nội tâm, tính tình cô độc nên luôn có tâm lý lo lắng, sợ hãi khi nói chuyện.

“Tôi không dám nói chuyện hay phát biểu trước mặt người khác, nếu làm như vậy thì tim tôi sẽ đập rất nhanh và đầu óc luôn trống rỗng…”. Có người đã thừa nhận như vậy về nỗi khổ sở và nhát gan của mình trong khi nói chuyện.

Tuy vậy, mỗi người sợ nói chuyện đều cho rằng chỉ có mỗi mình là luống cuống, mất bình tĩnh khi nói chuyện, còn người khác thì không. Họ luôn nghĩ rằng: “Tại sao mình luôn như vậy nhỉ?”. Thực ra, đó không phải là một hiện tượng đặc biệt của riêng ai mà con người ai cũng như vậy, chỉ khác người khác không chú ý đến trạng thái nhút nhát của họ mà thôi.

Một học giả sau thời gian dài quan sát đã tìm ra hai nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng căng thẳng, lo sợ khi nói chuyện của con người:

Một là, người ta không muốn thể hiện sự kém cỏi, vụng về của mình. Những người như vậy thường nghĩ, chỉ cần không bộc lộ kiếm khuyết của mình trước mặt người khác thì người ta sẽ không thể biết được. Nhưng hễ đứng nói chuyện trước mặt người khác thì họ đều bộc lộ hết cách suy nghĩ thô thiển, vụng về, như vậy họ sẽ nghĩ sau này có còn chỗ đứng cho mình nữa hay không? Vì vậy, họ cho rằng không nói chuyện là biện pháp ổn thỏa nhất.

Nhưng, những người có suy nghĩ như vậy nên nghĩ rằng, một người càng cố không bộc lộ khiếm khuyết thì làm sao phát huy tốt sở trường? Nếu phát huy sở trường bị ảnh hưởng thì vô tình sẽ ảnh hưởng tới cách suy nghĩ của người khác đối với bạn, nhiều lúc người ta sẽ đánh giá bạn rất thấp. Thực ra, chỉ cần bạn cố gắng, thật thà phát huy tiềm lực, nói chuyện thành khẩn, không cần cố “kiễng chân cho cao” thì tin rằng sẽ có lúc bạn có những biểu hiện tuyệt vời.

Đồng thời, quan hệ con người với con người trong xã hội hiện đại đòi hỏi xã hội hóa cao độ. con người dù trong cuộc sống hay trong công việc tuyệt đối không thể không tiếp xúc với xã hội, không tiếp xúc với người khác. Hơn nữa, nói chuyện là một cách tiếp xúc quan trọng giữa con người với xã hội và với người khác. Vì vậy, có thể thấy rằng xã hội hiện đại sẽ không chấp nhận, sẽ đào thải những người không muốn nói chuyện. Thực tế chứng minh, ngay cả những người câm điếc cũng cần phải có ngôn ngữ đặc biệt để giao tiếp.

Hai là, không biết cách sắp xếp nội dung nói chuyện, khi nói bạn sẽ cảm thấy lo sợ, hoang mang như bị đẩy đến một thế giới hoàn toàn xa lạ.

Thực ra, chỉ cần chúng ta hiểu rõ được nguyên nhân làm cho tâm lý căng thẳng và lo sợ, phân tích những nguyên nhân ấy một cách khoa học thì sẽ thấy rằng không có gì đáng sợ cả.

Nhiều người sợ người khác biết mình năng lực có hạn nên ra vẻ cái gì cũng biết, kết quả là chữa lợn lành thành lợn què, bị mọi người cười chê, thật đáng thương và tội nghiệp. Thực ra họ đâu cần phải như vậy.

Bạn thử nghĩ xem, một người không giỏi ăn nói và một nhà diễn thuyết đại tài cùng nói chuyện thì áp lực của ai sẽ lớn hơn ai? Người không giỏi ăn nói không bị mọi người mong đợi nhiều nên sẽ không căng thẳng và yên tâm nói chuyện. Nhưng còn nhà diễn thuyết nói năng tài giỏi, học thức uyên bác luôn được mọi người gửi gắm nhiều kỳ vọng, mọi lời nói của họ sẽ được ghi chép, ghi âm nên tất nhiên sẽ cảm thấy áp lực vô cùng nặng nề. Do đó, những người nổi tiếng, những nhân vật có vị trí quan trọng trước buổi nói chuyện luôn có tinh thần căng thẳng mà người khác khó phát hiện.

Nếu một nhân vật nổi tiếng khi bị áp lực lớn mà tinh thần không bị căng thẳng thì nghĩa là người ấy không hề để ý gì đến áp lực này, vì chỉ khi một người nhìn rõ được tất cả thì họ mới thực sự giữ được bình tĩnh. Nhưng đối với những người có kỹ năng nói chuyện không được thành thạo thì sợ rằng khó đạt được ngưỡng đó. Trước khi nói có thể họ sẽ nghĩ: Mình nhất định phải thành công, không được thất bại, nhiều khi còn cầu nguyện để thượng đế phù hộ cho mình thành công. Còn nhà diễn thuyết tài giỏi trước khi nói thì chỉ nghĩ một điều duy nhất là phải nói, nếu trong khi nói có nói sai điều gì thì nên bình tĩnh, nhanh chóng, kịp thời cứu vãn, không được lo lắng cuống cuồng vì sai lầm ấy.

Tất cả những điều này đều đáng để cho chúng ta, những người sợ nói chuyện, tham khảo và suy ngẫm.

7. CÓ CỬ CHỈ LINH HOẠT THÌ NÓI CHUYỆN MỚI HẤP DẪN

“Những ngôn từ phong phú về nội dung giống như những hạt châu báu sáng lung linh. Người thông minh thực sự luôn biết dùng những ngôn từ ngắn gọn, đơn giản”.

Một số người đàn ông khi nói chuyện rất biết sử dụng “ngôn ngữ thân thể”. Khi nói chuyện thì dùng tư thế tay, toàn thân để tăng tính thuyết phục và hình ảnh cho lời nói, người nghe sẽ cảm thấy vô cùng thú vị, khi ấy những lời nói tĩnh đã biến thành những lời nói động. Cũng giống như phim ảnh thú vị hơn phim đèn chiếu, loài người luôn chú ý đến những vật động hơn so với những vật tĩnh.

Đứng

Tư thế đứng phải lành mạnh, tự tin. Tư thế đứng đạt tiêu chuẩn của chúng ta là ngẩng đầu, thẳng ngực, thót bụng, hai chân đứng dạng song song vững chắc như cây tùng. Chỉ cần chúng ta chăm chú quan sát thì thấy mọi người thường đứng không đúng tiêu chuẩn.

Tư thế đứng chuẩn thể hiện ở ngẩng đầu, hai mắt nhìn thẳng về phía trước, môi hơi mím, khuôn mặt tươi tắn, hai vai để lỏng, ngực thẳng, thót bụng, eo thẳng, hai tay để xuôi tự nhiên, hai chân đứng thẳng. Không nên có các tư thế xấu như lưng còng, so vai, bụng ưỡn… Những tư thế đó vừa xấu mà không có ấn tượng tốt với người đối diện. Dù đàn ông hay phụ nữ thì tư thế đứng cần thẳng, cao, hiên ngang.

Ngồi

Tư thế ngồi đúng để lại cho người đối diện ấn tượng đoan trang, vững vàng, làm người ta cảm thấy tin tưởng bạn. Mặt khác, tư thế ngồi cần phải tiện lợi cho việc nói chuyện. Thực ra, ngay bản thân tư thế ngồi cũng đã gửi gắm nhiều thông tin cho đối phương, bạn cần phải chú ý đến tư thế ngồi như một biện pháp nói chuyện. Nếu đối phương mời bạn ngồi thì trước khi ngồi xuống bạn nhớ nói câu “Cảm ơn!”.

Để thúc đẩy buổi nói chuyện cần phải ngồi ở gần mép ghế, thân hơi nghiêng về phía trước, tư thế này tiện để bạn xoay chuyển cả trước và sau, là cách thể hiện sự quan tâm đến nội dung nói chuyện của đối phương, đồng thời, cũng có thể thúc đẩy đối phương nhanh chóng đưa ra quyết định. Nếu ngồi dựa lưng vào thành ghế thì tạo cho người ta ấn tượng kiêu ngạo, ngồi thân hơi ngả về sau, cằm nhô ra thì dễ bộc lộ cách suy nghĩ của mình và sẽ bị đối phương nắm mất quyền chủ động.

Khi nói chuyện bạn có thể ngồi hơi nghiêng một chút về phía đối phương, tư thế này có tác dụng dễ gần gũi với đối phương.

Tư thế ngồi đúng đắn là tư thế cần nhẹ nhàng và vững chắc. Đi lên trước chỗ ngồi, quay người ngồi nhẹ nhàng, vững chắc. Thân hơi nghiêng về phía trước, lưng không nên tựa vào thành ghế, tay cần phải đặt ngay ngắn trên đùi, gót giầy khép vào nhau. Nếu như ngồi nói chuyện đối diện thì nên ngồi hơi nghiêng một chút về phía trước, hai đầu gối cách nhau một nắm đấm hoặc khép chặt tự nhiên, hai chân để thẳng hoặc hơi nghiêng. Nên ngồi khoảng 2/3 ghế, chỉ hơi tựa nhẹ vào ghế.

Không nên ngồi nhấc cao chân quá, không nên tùy tiện chuyển chỗ ngồi. Không nên chỉ ngồi ở bên mép ghế, thu nhỏ người về phía trước để thể hiện sự khiêm tốn, vì kiểu ngồi này trông rất nịnh bợ.

Khi ngồi cũng không nên khép chặt đùi, chân xoạc ra, không được ngồi rung chân và cũng không được gác chân lên nhau. Dù là đàn ông hay phụ nữ thì không nên xoạc chân quá rộng. Nói chung cách ngồi đúng là phải ngồi làm sao cho đoan trang. Tư thế ngồi bình thường của chúng ta là khi không có gì dựa lưng thì nên ngồi thẳng và hơi nghiêng về phía trước, đầu thẳng, vai xuôi, tay có thể đặt tự nhiên trên đùi, hai chân phải để cách nhau phù hợp và đặt tự nhiên trên mặt đất. Khi ngồi có chỗ dựa thì trong các trường hợp xã giao chính thức không nên ngồi dựa đầu về phía sau, như vậy trông rất lười nhác.

Đi

Tư thế đi của con người chính là bước đi, có rất nhiều tư thế đi, biến hóa khôn lường, như đi bộ giết thời gian, đi chậm rãi nhưng tự tin, chạy chậm, đi vội vàng, đi nhanh, nhảy lò cò… Con người sẽ có rất nhiều các tư thế đi trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Mỗi người đều có tư thế đi độc đáo của mình làm cho người quen chỉ thoạt nhìn là nhận ra được ngay. ít ra cũng có một số đặc trưng riêng, do cơ cấu của thân thể nên có những điểm khác nhau, nhưng tư thế bước đi hình như đều thay đổi theo tình cảm. Như một người rất vui vẻ sẽ bước tương đối nhanh, nhịp chân cũng nhanh, ngược lại nếu buồn thì hai vai sẽ xệ xuống như chân đang đi đôi giầy đúc đế chì. Thường thì người đi nhanh, vai lắc tự nhiên luôn là người chuẩn bị tích cực, cố gắng, kiên định theo đuổi mục tiêu, người có thói quen đi hai tay đút túi dù trời ấm thì sẽ là người hiếu chiến và gây cho người đối diện cảm giác thần bí, thích coi thường người khác.

Tư thế bước đi đúng phải thể hiện được khí thế hừng hực, tinh thần tích cực hướng về tương lai và là một tư thế đẹp lành mạnh. Khi đi giống như một luồng gió mạnh, gây ấn tượng tốt cho mọi người.

Đàn ông thường quen với bước đi vững vàng khỏe mạnh, nhanh nhẹn, phụ nữ thường quen với bước đi mềm mại, uyển chuyển, nhưng tốt nhất là bước nhanh, rõ ràng, tự nhiên. Một nhà tâm lý học người Pháp cho rằng, tính cách và hành động của người có liên quan chặt chẽ với nhau, chúng ta có thể đoán được trạng thái tâm lý của một người qua tư thế đi, điệu cười và cách nói chuyện của người ấy. Như vậy tức là, dù là đi bộ thì cũng phản ánh đặc điểm của một con người: người bình tĩnh thì đi bước đi cũng kiên định, vững vàng, người tràn đầy sức sống thì bước đi nhanh và mạnh mẽ.

Ngoài ra, yêu cầu về tư thế bước của đàn ông và phụ nữ cũng như nhau. Khi đi bộ, đàn ông đầu phải thẳng, hai mắt nhìn thẳng về phía trước, ngực thẳng, thót bụng, hai vai không được lắc, bước đi ổn định, vững vàng, có sức mạnh. Phụ nữ cũng cần phải giữ đầu thẳng, ánh mắt nên nhẹ nhàng và bình tĩnh, hai tay có thể đung đưa theo nhịp chân, không nên đưa quá mạnh, bước đi mềm mại, uyển chuyển là tốt nhất. Dù là đàn ông hay phụ nữ thì khi đi phải giữ bước đi cho thẳng, không nên cho hai tay vào túi áo, túi quần, cong lưng, vừa đi vừa bình phẩm từ đầu đến chân đối với người khác, không nên ngó nghiêng lung tung, không nên mặt mày ủ rũ, buồn bã, hai tay chống nạnh hoặc chắp sau lưng…

8. BẮT TRÁI TIM PHỤ NỮ LÀM TÙ BINH

“Muốn mọi người tin và phục tùng thì một câu nói luôn có hiệu quả hơn tiền bạc rất nhiều”.

Làm thế nào để đàn ông có được tình yêu của phụ nữ? Tất nhiên là không đơn giản chỉ dựa vào tài ăn nói, nhưng nói năng đâu ra đấy cũng có thể lấy được lòng phụ nữ. Nói chung cần phải thay đổi theo tình hình, sau đây có vài nguyên tắc để áp dụng.

Giỏi tâng bốc tướng mạo của phụ nữ

Đàn ông luôn bị hấp dẫn bởi những người phụ nữ xinh đẹp, phụ nữ đã sớm ghi nhận điểm này. Những người đàn ông giỏi tâng bốc phụ nữ sẽ khen phụ nữ “có đôi mắt đẹp” đối với những người phụ nữ “không xinh xắn”, làm như vậy phụ nữ sẽ cảm thấy tự tin với đôi mắt của mình. Cứ khen nhiều như vậy thì ý thức của phụ nữ sẽ tiến gần đến cái đẹp và không lâu “đôi mắt hấp dẫn của phụ nữ sẽ bằng dung mạo xinh đẹp hấp dẫn”, họ đã phát huy biểu hiệu quả ám thị đến cực điểm.

Phụ nữ mong muốn được người khác tôn trọng và thấu hiểu

Phụ nữ thích được người khác lắng nghe, họ mong muốn tình cảm của mình, cho dù còn tính khí trẻ con hoặc không hợp lý thì cũng có tác dụng với đàn ông. Họ thường xuyên đòi hỏi được người khác che chở, quan tâm, chăm sóc, và được cảm nhận mình là phụ nữ. Phụ nữ mong muốn người khác tôn trọng và thấu hiểu. Trái tim phụ nữ rất dễ bị tổn thương. Vợ dành hẳn một buổi chiều nấu một bữa cơm thịnh soạn chờ đợi chồng về ăn, nhưng chồng về nhà lại nói đã ăn ở ngoài hàng, không muốn ăn nữa, lúc ấy vợ sẽ cảm thấy đau lòng vô cùng. Người đàn ông thông minh sẽ biết dịu dàng và nhẹ nhàng đền đáp với những sự lao động vất vả mệt nhọc của phụ nữ.

Đàn ông đi công tác về mua tặng món quà mà người yêu rất thích thì cô người yêu sẽ cảm động vì anh hiểu cô, và chắc chắn sẽ dành cho bạn một nụ hôn chân thành. Học cách tôn trọng phụ nữ, chú ý và thấu hiểu phụ nữ thì bạn sẽ thành công trong việc nắm giữ trái tim phụ nữ.

Phụ nữ thích những người có thể giúp đỡ mình

Đa số phụ nữ đều cho rằng, một người đàn ông có cùng quan điểm và mục đích với mình và giúp mình giành được mục đích thì đó là người đáng tin cậy. Do vậy, họ sẽ cảm thấy gần gũi với những người đàn ông này và sẽ trao trái tim mình cho người ấy. Khi bạn ở bên cạnh cô ấy thì hãy thường xuyên nói “chúng ta”, như vậy tự nhiên sẽ làm trái tim cô ấy nghiêng về phía bạn. Phụ nữ có tính cảnh giác rất cao, nhưng nếu bạn và cô ấy có cùng mục đích thì bạn sẽ dễ dàng được cô ấy chấp nhận.

Phụ nữ mong muốn được người khác săn sóc từng ly từng tý:

Phụ nữ luôn cho rằng đàn ông có tật hay quên. Do đó, nếu có ngày cô ấy vô tình nói về một việc cô ấy rất thích và bạn nhớ được việc đó và đến một ngày nào đó bạn nhắc lại chuyện ấy thì cô ấy sẽ cảm động vô cùng. Nếu bạn có thể hiểu từng mong muốn nhỏ bé của cô ấy thì nhất định cô ấy sẽ cảm thấy bạn là người hiểu cô ấy nhất, đáng tin cậy nhất và sẽ gần gũi với bạn hơn.

Phụ nữ thích được nghe người khác tâm sự

Phụ nữ yêu nét mạnh mẽ của đàn ông, vì mạnh mẽ và dũng cảm là đặc trưng cho tính cách của người đàn ông. Nhưng bên cạnh những tính cách mạnh mẽ, đàn ông cũng có những tình cảm dịu dàng. Thực ra, khi phụ nữ đã yêu một người đàn ông thì cũng yêu luôn điểm yếu của người ấy, những người đàn ông yếu đuối luôn có được tình yêu nhiều hơn những người đàn ông khác. Một người đàn ông đã đến bác sỹ tư vấn tâm lý về việc anh rất thích một cô gái và hai người đối xử với nhau rất tốt nhưng rốt cuộc không đi đến kết quả gì thì bác sỹ tư vấn đã trả lời “Đó là do anh không khóc”.

Đàn ông dễ để lộ nỗi khổ trong lòng khi đứng trước người phụ nữ mình yêu mến, hơn nữa họ bộc lộ rất tự nhiên, phụ nữ luôn đồng cảm, chia sẻ thậm chí còn thương cảm vì những người đàn ông này. Mọi người thường nói “Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ dàng rơi lệ”, không đến mức đau thương cảm động thì đàn ông sẽ không khóc, không đến mức tình cảm chân thật thì đàn ông sẽ không bộc lộ cho phụ nữ biết về nỗi khổ âm thầm của mình. Phụ nữ dễ bị chinh phục bởi những người đàn ông như vậy.

Phụ nữ thích người khác chú ý đến sự thay đổi về quần áo, trang sức của mình

Đối với phụ nữ, quần áo và trang sức là để làm nổi bật bản thân mình, mang những trang sức mới mẻ không những để trang điểm cho bản thân mình mà còn thể hiện cái tôi hoàn toàn mới mẻ của mình. Nếu được khen ngợi thì họ rất vui như giá trị bản thân của mình được khẳng định.

Một nhà tâm lý học về trẻ em đã nói: Những đứa trẻ căn cứ vào lập trường cái tôi có xu hướng phán đoán và hành động đứng trên cơ sở tình cảm và đòi hỏi thì được coi là “có tính coi mình là trung tâm”. Suy nghĩ chủ quan phi lôgic này cũng đã ăn sâu vào trong lòng người phụ nữ. Khi người khác đánh giá, người phụ nữ không những muốn khẳng định giá trị của mình mà còn muốn người ta chứng thực cho tính chính xác trong phán đoán của họ. Đánh giá khách quan giá trị, trình độ thiết kế, mua ở đâu… của quần áo, trang sức đều không quan trọng, chỉ cần câu khen ngợi “Đẹp”, “được” là thay thế được tất cả.

Phụ nữ mong muốn người khác thích sở thích của mình

Phụ nữ thích người khác có cùng sở thích với mình, khi họ thích cái gì thì cũng muốn người khác có cảm giác như mình, như vậy họ mới cảm thấy mình được thừa nhận. họ mong muốn được người khác ngưỡng mộ mình, vây quanh mình. Do đó, rèn luyện hứng thú và sở thích giống nhau là những việc mà những cặp tình nhân, vợ chồng cần phải làm, có cùng sở thích và hứng thú sẽ làm cho mối quan hệ của hai người khăng khít và thân mật hơn, sẽ tăng được niềm vui của cuộc sống. Khi hai người cùng chơi đùa với nhau thì cô ấy sẽ có cảm giác là trên thế giới này chỉ tồn tại có hai người, tất cả đều tốt đẹp như vậy, và tự nhiên tình cảm của hai người sẽ dần sâu sắc hơn.

Hãy khen ngợi phụ nữ thật nhiều

Phụ nữ thích được tâng bốc và khen ngợi. Những người phụ nữ đang yêu rất thích những lời nói ngọt ngào, một câu nói tâng bốc và khen ngợi sẽ chiến thắng tất cả những món quà quý giá khác. Hiểu được đặc tính này của phụ nữ thì bạn nên thường xuyên tâng bốc và khen ngợi người phụ nữ mình yêu. Thấy cô ấy mặc một bộ quần áo mới, dù trong lòng bạn thầm nghĩ “Da cô ấy hơi đen, mặc bộ này không được hợp lắm” nhưng bạn cũng nên khen cô ấy “Bộ quần áo này rất hợp với làn da mạnh khỏe của em”.

Khi bạn gái đổi kiểu tóc dù không thực sự hợp với khuôn mặt của cô ấy thì bạn cũng cần phải khen ngợi vài câu.

Khi bạn đi du lịch về mua cho cô ấy một chiếc kim cài áo và cô ấy rất thích món quà ấy thì bạn cũng nên thêm một câu “Em dùng kim cài áo này với bộ quần áo màu tím chắc chắn sẽ rất đẹp”. Cho dù đó là một chiếc kim cài áo không quá đắt tiền nhưng bạn sẽ lấy được lòng cô bạn gái bởi lời nói này.

9. LÀM THẾ NÀO ĐỂ VỢ VUI LÒNG

“Niềm vui lớn nhất trong cuộc sống là được nói chuyện”.

Một nhà văn Đài Loan đã nói: “Cái có thể phản ánh được chiêm ngưỡng của một người phụ nữ là trước kia và hiện nay họ đã yêu người đàn ông như thế nào?”. Ngôn ngữ đẹp tồn tại trong cuộc sống của cả nhân loại, quan hệ vợ chồng cũng cần phải có những lời hay ý đẹp. Nghệ thuật nói chuyện giữa hai vợ chồng thật kỳ diệu, nó đòi hỏi được xây dựng bằng tình yêu. Để xây dựng một gia đình hạnh phúc, để tình yêu mãi mãi xanh tươi thì cần phải quan tâm đến những buổi trò chuyện của hai vợ chồng. Sau đây là một số nguyên tắc nói chuyện của hai vợ chồng:

Tình cảm và lý trí là trụ cột của cuộc sống

Quan hệ vợ chồng đòi hỏi sự tồn tại của tình cảm và lý trí. Tình cảm được bảo đảm dựa vào lý trí, còn lý trí thì dựa vào sự xúc tác của tình cảm, nếu không cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo, nói chuyện sẽ hay cực đoan, và từ đó nảy sinh mâu thuẫn. Do đó, dù là chồng hay vợ thì nói chuyện cũng cần phải chú trọng đến lễ tiết, cần biết kiềm chế và cố gắng tránh nảy sinh mâu thuẫn, như vậy mới bảo đảm cuộc sống vợ chồng cân bằng.

Thông thường những mâu thuẫn phi nguyên tắc giữa hai vợ chồng thường được giải quyết bằng “nói chuyện hòa bình”, những lời nói thỏa đáng là liều thuốc hòa giải xóa tan mâu thuẫn của hai người.

Có một cặp vợ chồng cãi nhau, người chồng tức giận bỏ đi chỗ khác. Đến chiều tối người chồng đi bộ bên bãi biển thì thấy vợ mình vẫn đứng trầm tư trước biển và đang khóc thút thít. Khi hai người nhìn nhau rất lâu và người vợ ngạc nhiên nói “Anh…?” và người chồng áy náy thốt lên “Em…?” Người vợ vội nói “Em đang kể với biển, em đến đây để nhớ về lần hẹn hò ngọt ngào đầu tiên của chúng ta, hôm nay em muốn tâm sự nỗi khổ của mình ở đây… Chúng ta lấy nhau được 8 năm, vì cuộc sống em đã phải vất vả cả trong nhà lẫn ngoài xã hội nhưng không thấy được nụ cười của anh, không nghe được câu nói dịu dàng của anh… Chỉ vì tính khí em không ra gì đã làm anh tức giận bỏ đi, anh đi rồi em rất hối hận, anh đi để trừng phạt em, em đã chịu rồi đấy? Người xưa nói nghĩa vợ chồng một ngày bằng trăm năm ân nghĩa khác…”. Chồng cô đã cảm động vì những lời nói của vợ, cô đã cảm hóa được anh, hai người đã gợi lại được trong nhau tình yêu của thủa ban đầu.

Tôn trọng lẫn nhau và thái độ dịu dàng

Bình đẳng là nguyên tắc thể hiện nhân cách của con người, khiêm nhường hòa nhã lại thể hiện được phong cách và diện mạo tinh thần của con người. Vợ chồng nói chuyện với nhau cũng cần phải thể hiện được nguyên tắc này, phong cách và diện mạo này. Khi nói chuyện không ai được thống trị ai, nếu có ai muốn thống trị đối phương thì kẻ gieo gió ắt phải gặt bão. Những người được nuôi dưỡng tốt biết được giá trị tình yêu của vợ chồng thì họ sẽ hiểu được đạo lý đơn giản này. Trong khi nói chuyện không bao giờ thể hiện sự thống trị, không bao giờ chú ý đến việc anh cao tôi thấp, anh là chủ còn tôi là tớ, mà luôn dùng thái độ khiêm nhường, nói năng, bàn bạc trong không khí bình đẳng.

Quan tâm, săn sóc đối phương:

“Bướm thích hoa”, “ong yêu mật”, đó là sức hấp dẫn lẫn nhau của linh hồn và hai vợ chồng tôn trọng, chăm sóc lẫn nhau chu đáo là sức hấp dẫn vô cùng của tình yêu. Do đó, những cặp vợ chồng có cuộc sống ngọt ngào thì khi nói chuyện, lời nói và cử chỉ của họ luôn tràn đầy tình yêu ngọt ngào, dịu dàng.

Các cặp vợ chồng nên sống trong tình yêu, những lời nói ngọt ngào, nhẹ nhàng là mật ngọt của tình yêu. Ngược lại, những lời nói thô lỗ, chanh chua, giọng điệu lạnh lùng, ngoa ngoắt sẽ làm cho tình yêu và cuộc sống khô héo.

10. BẢY LOẠI ĐÀN ÔNG BIẾT NÓI CHUYỆN ĐỂ LÔI CUỐN TÌNH CẢM

“Tính chuẩn xác của ngôn ngữ và nền tảng của phong cách tốt đẹp”.

Rất nhiều người vì biết cách nói chuyện mà đã lập được những thành tích to lớn, để lại danh tiếng bất hủ, có được những vị trí được mọi người ngưỡng mộ. Hiệu trưởng Trường Đại học Havard đã nói “Tôi cho rằng thanh niên có giáo dục là nên có cả khả năng nói chuyện”. Có 7 loại đàn ông giỏi ăn nói, biết lôi cuốn chú ý của người khác và sẽ trở thành những người có sự nghiệp nổi tiếng.

Đàn ông liệu việc như thần (đoán trước được sự việc như thần).

Những người này có khả năng đoán biết được sự việc rất chính xác. Họ là những người có khả năng phân tích tình thế giỏi, biết tổng hợp các nguồn tin tức, lúc nào cũng có thể điều chỉnh, hướng vấn đề theo ý mình. Chính vì vậy, những người đàn ông liệu việc như thần khi làm việc gì cũng ra tay trước người khác, biết những gì mà người khác không nhìn thấy, làm được việc người khác không làm được, đâu họ cũng đi trước một bước.

Đàn ông có tư tưởng kỳ lạ

Những người đàn ông này linh hoạt với hoàn cảnh, thú vị, nói chuyện hài hước. Đi đến đâu họ cũng đem tiếng cười và niềm vui cho mọi người.

Đàn ông cẩn thận, chặt chẽ

Tâm tư của những người đàn ông này rất tỉ mỉ, vững vàng vào những giây phút quan trọng, có khả năng ứng biến mạnh mẽ, làm được như mình mong muốn, tùy ý thay đổi giữa tấn công và phòng ngự. Những người này có ưu điểm làm mọi người phải ngưỡng mộ, không bao giờ làm việc mình chưa nắm chắc, làm việc gì cũng đòi hỏi đầu tiên là không được thất bại, sau đó mới tính đến cơ hội thắng lợi. Nếu bạn muốn làm một người ứng biến linh hoạt thì cần phải tỉ mỉ cẩn thận và phải giỏi “chuyển phòng ngự thành tấn công”.

Đàn ông khéo nói, hay hỏi vặn lại

Những người đàn ông như thế không những biết nói mà còn biết nghe, có thể nắm lấy cơ hội phản kích trước những gì mà đối phương đã nói, làm đối phương phải “tâm phục khẩu phục”, từ đó giành được thắng lợi trong tranh luận.

Đàn ông có sức thuyết phục mạnh mẽ:

“Biết mình biết người trăm trận trăm thắng”. Những người này đều xuất sắc và là những nhân tài ngoại giao hiếm có. Họ hiểu rất rõ về cách suy nghĩ, cảm giác và tư tưởng của người khác, chuyện của người khác thuộc như lòng bàn tay, có thể giúp người khác chỉ ra những sai lầm và có thể bác bỏ những ý kiến trái ngược hoặc khác với mình để nói chuyện theo kế hoạch đã định. Do đó, những người này luôn chiến thắng. Như chúng ta đã biết vào thời Tam quốc thì Gia Cát Lượng là một trong những nhà thuyết phục đại tài.

Đàn ông nói cạnh nói khóe

Những người đàn ông này khi kết bạn với người khác rất giỏi ý ngoài lời. Họ giỏi nói cạnh khóe, sở trường là trong câu nói có những hàm ý khác, một lời hai nghĩa.

Nói lời có thêm ý khác, nói cạnh khóe thực ra đó là sách lược kỳ diệu, hàm nghĩa nhiều nên càng mang tính chủ động, đó là nghệ thuật nói chuyện cao siêu của những người thông minh, nhanh nhạy.

Đàn ông mềm nắn và rắn cũng không buông:

Tính cách của những người này rất quật cường, chưa đạt được mục tiêu thì quyết không buông xuôi. Đặc trưng nổi bật là giành lấy hiệu quả tích cực bằng hình thức tiêu cực, thông qua quyết tâm và nghị lực, cũng như làm tiêu hao thời gian và sinh lực của hai bên để tăng cường áp lực vô hình cho đối phương, tác động đến thái độ của đối phương và thay đổi mục đích của đối phương bằng tình cảm và tư tưởng ngoan cường của mình.

Những người đàn ông này nhận thức được rằng: “Trái tim của con người đều là bằng xương bằng thịt”, cho dù khoảng cách nhận thức của hai bên có khác xa nhau thì cũng chỉ cần giỏi dùng hành động chứng minh cho thành ý của mình thì sẽ thúc đẩy đối phương tìm tòi và hiểu được nỗi khổ tâm của mình, họ thoát khỏi được những khuôn cố chấp và sẽ có những hy vọng mới mẻ.

11. BẢY LOẠI ĐÀN ÔNG HAY BỊ MỌI NGƯỜI GHÉT KHI NÓI CHUYỆN

“Cân nhắc kỹ lưỡng lời nói của mình để tránh biến chúng thành lưỡi kiếm sắc bén”.

7 loại đàn ông sau hễ nói là bị mọi người ghét:

Đàn ông không biết gì nhưng luôn giả vờ biết

Học vấn của con người là có hạn. Những người đi trước thường bảo ban những người đi sau “Cuộc sống thì có hạn nhưng kiến thức thì vô hạn”. Trên thế giới này có biết bao nhiều người đàn ông luôn cho rằng mình đã học đủ, họ kiên quyết không tin câu nói này, cho rằng câu nói ấy chỉ áp dụng với những người bình thường còn không thích hợp với bản thân họ. Một khi học vấn của họ đã bộc lộ khiếm khuyết thì chỉ càng làm mọi người chán ghét hơn.

Đàn ông bề ngoài hào nhoáng nhưng bên trong rỗng tuếch

Những người này ăn nói lanh lợi, thao thao bất tuyệt, khi mới tiếp xúc dễ để lại ấn tượng tốt đẹp và được coi là người giỏi thể hiện và là người có kiến thức phong phú. Nhưng cần phải biết họ là những người có bề ngoài hào nhoáng nhưng bên trong rỗng tuếch, không có thực lực, chỉ trang điểm bên ngoài bằng những lời nói sáo rỗng đẹp đẽ, họ luôn có những lý luận hợp thời và đã mê hoặc được rất nhiều người nhận thức kém, kiến thức còn thiếu thốn.

Đàn ông có bề ngoài giống như những tiến sĩ giấy

Những người này ít nhiều cũng tài hoa, biết chút ít các kiến thức, nói chuyện cũng có đạo lý, dường như là người có học vấn đa tài. Nhưng biết nhiều mà không tinh thì khó tránh khỏi không lừa dối người khác. Những người này đa phần khi còn trẻ có đọc sách, có nhiều ham muốn, sở thích, nhưng chỉ là khôn vặt, hoặc là không gặp đúng thầy đúng thợ, hoàn cảnh và điều kiện học tập hạn chế nên chưa thể vươn tới học những thứ cao hơn, tinh thông hơn. Đến khi tuổi học tập đã trôi qua thì dù có muốn học hỏi cũng lực bất tòng tâm, học thức chỉ dừng ở đó mà thôi.

Đàn ông trốn tránh hiện thực, tìm kiếm hư vô:

“Như hoa mà không phải là hoa”, như “sương mà không phải là sương”, như “trăng trong gương, như hoa trong nước”, con người rất khó nắm bắt. Nhìn bề ngoài thì những người này biết dùng một ít kiến thức trang bị cho “mặt tiền” của mình trong cuộc sống, nhưng thực sự đến lúc “con dâu xấu đi gặp bố mẹ chồng” thì họ sẽ giở những quỷ kế, áp dụng thủ đoạn trốn tránh hiện tại để cầu hư vô, lấp liếm cho qua chuyện. Theo lý đó cũng là một nghệ thuật. Những người này có thể là trợ lý tốt, nhưng cần cẩn thận vì nếu không họ sẽ làm cho bạn thất vọng không thể bù đắp nổi.

Đàn ông cố chấp

Những người đàn ông như vậy quá kiên trì với ý kiến của mình, không bao giờ nghe những lời khuyên bảo của người khác, do đó khi làm việc khó tránh khỏi sai sót, nếu như cứ kiên trì như vậy thì sẽ trở thành người bảo thủ, cố chấp.

Đàn ông chuyên bới lông tìm vết

Những người đàn ông như vậy luôn cố ý bới móc sai lầm của người khác, không có vấn đề gì nhưng cũng cố nghĩ ra một số việc. Nhiều lúc họ vờ là những người chăm chỉ, có trách nhiệm làm việc, nhiều lúc lại khoác bộ mặt ngang ngược vô lối, hoặc tự nhận là người thông minh, kiêu ngạo, phách lối. Cho dù họ thuộc loại nào thì những người đàn ông bới lông tìm vết này luôn có ý nghĩ xấu là không muốn hòa thuận, làm bạn với ai. Khi một người đi đến đâu cũng như vậy thì họ đã phá bỏ mọi nguyên tắc đúng đắn, chỉ tìm mọi cách nói xấu người khác. Nhưng làm như vậy luôn hại người mà không có lợi cho mình.

Đàn ông nói ngon nói ngọt

Những lời nói nông nổi thiếu nhân ái. Ngạn ngữ Anh có câu “Những câu nói thành thực thì không bao giờ hoa lệ, những lời nói hoa lệ thì luôn không thành thực”. Nói chung thì có nhiều cách miêu tả những câu nói ngon ngọt, những câu nói này nghe thì rất vừa tai. Nhưng nếu ai tin tưởng hoàn toàn những lời này thì lâu dần hậu quả sẽ khó tưởng tượng. Những người đàn ông luôn thích nói ngon nói ngọt là xuất phát từ lợi ích của mình để phỉnh nịnh người khác, để thỏa mãn nguyện vọng riêng tư của mình khi người khác đang chìm đắm trong những câu nói đó. Không chỉ như vậy, những lời nói ngon ngọt luôn che đậy một “giếng ngầm bởi hoa lá”, người bị hại khi xuống đáy giếng mới phát hiện ra rằng mình đã lầm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.