Người Cha Tốt Hơn Là Người Thầy Tốt

CHƯƠNG 51: NGƯỜI CHA TỐT PHẢI KHÔNG NGỪNG PHẤN ĐẤUMột phụ huynh thiếu lí tưởng, hoài bão, không có tinh thần trách nhiệm và chí tiến thủ, thì không thể là tấm gương cho trẻ.
Trong cuộc đời của mình, mỗi con người luôn tiếp nhận sự giáo dục trên ba phương diện: giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường và giáo dục xã hội. Giáo dục gia đình là hình thức giáo dục sớm nhất và có ảnh hưởng lâu dài nhất với mỗi người. Trong quá trình trưởng thành của trẻ, giáo dục gia đình có tác dụng vô cùng quan trọng.
Dạy dỗ trẻ thực tế là dạy trẻ sống thế nào, làm người thế nào. Khi chúng ta giáo dục trẻ nên làm thế nào, thì phải chú ý xem bản thân chúng ta có thực hiện được những đạo lí chúng ta nói với trẻ không. Trẻ cũng biết quan sát, chúng sẽ học cách sống từ chúng ta. Có lúc trẻ làm bài tập mệt, ngẩng đầu lên thấy chúng ta đang chơi bài, đang uống rượu, đang tán gẫu, thì ý chí học tập của trẻ sẽ bị giảm sút; nếu như trẻ nhìn thấy cha mẹ vẫn đang bận rộn với công việc, bận rộn để học tập nâng cao bản thân, bận rộn lao động; trẻ cũng sẽ biết trân trọng thời gian học tập của mình.
Có phụ huynh bỏ việc để thúc trẻ học tập tốt hơn. Nhưng kết quả là, trẻ càng tỏ ra tiêu cực, lười biếng, bởi việc phụ huynh bỏ việc đã nêu ra một tấm gương sống không tích cực cho trẻ. Nếu như phụ huynh cho trẻ nhìn thấy cha mẹ cho dù lớn tuổi, trách nhiệm cuộc sống và công việc vẫn vô cùng nặng nề, nhưng cha mẹ vẫn luôn có tinh thần tiến thủ, thì trẻ cũng có được sự gợi ý từ trong đó.
Người làm cha mẹ nên có lí tưởng, trách nhiệm, chí tiến thủ. Lí tưởng, hoài bão chính là hi vọng về một tương lai tốt đẹp, là phương hướng tiến lên, là mục tiêu phấn đấu của một con người, cũng là động lực giúp con người vươn lên. Một phụ huynh thiếu lí tưởng, hoài bão, không có tinh thần trách nhiệm và chí tiến thủ, sẽ không thể là một tấm gương tốt cho trẻ. Con cái họ và bản thân họ luôn cảm thấy mơ hồ vì không tìm thấy giá trị nhân sinh của bản thân, cũng dễ dàng hài lòng với cuộc sống hiện tại, vì thế mà mất đi động lực sáng tạo, không có chí tiến thủ.
Thực ra từ xưa đến nay tất cả những vĩ nhân có cống hiến cho nhân loại, có ai mà không có những hoài bão cao xa ngay từ nhỏ? Thông thường, người có hoài bão lớn lao đều là người có tinh thần trách nhiệm và có chí tiến thủ. Nếu như một đứa trẻ ngay từ nhỏ đã nhìn thấu hồng trần, điều đó nói lên sự thất bại của giáo dục và sự bi ai của cả xã hội. Trường Giang sóng sau xô sóng trước, thế hệ sau sẽ giỏi hơn thế hệ trước. Tuy sự phát triển của xã hội không phải là một đường thẳng, nhưng xu thế chung nên là như thế.
Tinh thần tiến thủ là linh hồn của một dân tộc, là động lực vô biên để một quốc gia phát triển thịnh vượng. Xã hội phát triển, đất nước giàu mạnh, dân tộc tiến bộ, cần mọi người phải có tinh thần tiến thủ. Cha mẹ phải có tinh thần tiến thủ mới có thể dạy trẻ ham học vươn lên.
Nhà giáo dục người Liên Xô (cũ) Vasyl Sukhomlynsky cho rằng, học tập là một hình thức lao động trí óc, và đặc điểm của việc lao động trí óc là người lao động bắt buộc phải ở trạng thái chủ động mới có thể học tập tốt. Nếu không có tinh thần chủ động tiến thủ, trẻ sẽ không thể học tập tốt được. Trong điều kiện kinh tế thị trường, nếu chúng ta không bồi dưỡng trẻ có tinh thần chủ động tiến thủ, thì tương lai trẻ không thể thành công trong cuộc sống. Không có tinh thần chủ động sáng tạo, đồng nghĩa với việc trẻ không có hứng thú với cuộc sống, không có hứng thú với cuộc đời, không có hứng thú với bản thân, không có hứng thú với tất cả, tinh thần luôn ủ rũ, như vậy thế giới tinh thần của trẻ không thể trưởng thành được.
Vì thế, cha mẹ, phải luôn luôn có tinh thần tiến thủ, luôn luôn thể hiện tinh thần cầu tiến, là một tấm gương tốt cho trẻ. “Cha mẹ cũng đang học tập, đang tiến bộ!” làm cho trẻ hiểu được việc học tập những tri thức mới, không ngừng tiến bộ là việc theo chúng ta suốt đời.
Kiến nghị của Đông Tử dành cho những người cha
1. Phải có tinh thần không sợ thất bại
Điều này gồm hai nội dung, một là cổ vũ trẻ tích cực vươn lên, hai là động viên trẻ không sợ khó khăn. Phải giáo dục trẻ: trong quá trình tích cực vươn lên, phải chuẩn bị đối mặt với thất bại. Con người không thể luôn luôn thành công, nhưng phải biết đi ra từ sự thất bại, chạy trốn sự thất bại đồng nghĩa với việc từ bỏ khả năng thành công. Làm bất cứ việc gì, chỉ cần nỗ lực làm, không sợ thất bại, thì sẽ có hi vọng thành công.
Có một câu chuyện như sau:
Một con lừa bị rơi xuống một chiếc giếng cạn mà mọi người đang chuẩn bị lấp. Giếng rất sâu, con lừa lại rất già, mọi người nghĩ đủ mọi cách cũng không thể kéo con lừa lên được, cho dù con lừa kêu cứu thảm thiết. Bất đắc dĩ, mọi người đành phải chôn sống nó. Khi xẻng đất đầu tiên được hất xuống giếng, con lừa kêu to hơn, rõ ràng nó hiểu được ý đồ của con người. Nhưng khi xẻng đất thứ hai được hất xuống giếng, thì con lừa lại yên lặng một cách kì lạ. Mọi người phát hiện ra, sau mỗi xẻng đất hất xuống giếng, con lừa đều cố gắng làm rớt hết đất trên lưng xuống rồi giẫm lên, và nó ngày càng leo cao hơn một chút. Con người không ngừng đổ đất xuống giếng, con lừa cũng không ngừng cố gắng giũ hết đất xuống rồi giẫm lên đất. Cứ như vậy, con lừa dần dần lên cao hơn, cuối cùng nó đã bước ra khỏi chiếc giếng trong ánh mắt vô cùng kinh ngạc của mọi người.
Nếu như bây giờ, bạn cũng đang ở trong chiếc giếng khô đó, tiếng kêu cứu thảm thiết của bạn có thể chỉ được đáp lại bằng những xẻng đất muốn chôn sống bạn, thì bí quyết để bạn thoát khỏi đường cùng chính là cố gắng giũ hết đất trên người xuống, làm cho đất trở thành bậc thang của mình.
Lại có một câu chuyện khác:
Sau cơn mưa, một con nhện khó khăn bò lên bức tường để về với mạng nhện đã rách nát của mình. Vì mặt tường ướt, khi nó bò đến một độ cao nhất định, nó liền bị rơi xuống, nó lại bò lại hết lần này đến lần khác, và bị rơi xuống hết lần này đến lần khác.
Người đầu tiên nhìn thấy con nhện, anh ta thở dài, tự lẩm bẩm: “Đời tôi chẳng giống con nhện này sao? Suốt ngày bận rộn mà cũng không thu được lợi ích gì”. Thế là, anh ta dần dần mất đi ý chí.
Người thứ hai nhìn thấy liền nói: “Con nhện này thật là ngu xuẩn, tại sao không bò lên những chỗ khô bên cạnh? Sau này nhất định mình sẽ không ngu xuẩn giống con nhện đó”. Thế là, anh ta dần dần trở nên thông minh.
Người thứ ba nhìn thấy, anh ta ngay lập tức cảm động bởi tinh thần không sợ thất bại của con nhện. Thế là anh ta trở nên kiên cường.
Hai câu chuyện trên đã dạy cho chúng ta cách đối mặt với thử thách mà không nản chí, luôn có tinh thần tích cực vươn lên.
2. Dám mạo hiểm
Đối với nhiều việc, thất bại hay thành công chỉ trong gang tấc. Cái chính là bạn có dám vượt qua bước này không. Trốn tránh thất bại chính là kẻ thù của thành công, sự tìm tòi những sự vật mới luôn đòi hỏi phải có can đảm gánh chịu nguy hiểm khi phạm sai lầm. Nhà vật lí học người Đức Marx Planck (1858-1947) là người đầu tiên đưa ra thuyết “lượng tử”, đây là một phát hiện mang tính cách mạng, nhưng do nhút nhát, ông đã không phát triển nó lên thành lí luận lượng tử, mà trong một thời gian dài có thái độ nghi ngờ lí luận của bản thân đồng thời luôn cố gắng điều hòa sự mâu thuẫn giữa thuyết “lượng tử” với vật lí học cổ điển. Ông từng nói với con trai: “Cha đã từng cảm thấy cha đã có những phát hiện quan trọng có thể sánh vai với phát hiện của Newton, nhưng cũng có thể sẽ chứng minh là cha vô cùng sai lầm”. Khi đối mặt với sự lựa chọn này, ông đã lùi bước. Khi phân tích thái độ của chính bản thân mình ông nói: “Việc mà tôi đã làm có thể gọi đơn giản là hành động được ăn cả ngã về không. Bản tính tôi vốn thích sự yên ổn, không muốn tiến hành bất kì sự mạo hiểm nào”.
Điểm yếu nhân cách này của Planck đã làm cho ông từ bỏ thành công lớn hơn rất nhiều. Kark Mark (1818-1883) đã từng chỉ ra rõ ràng: “Lối vào của khoa học cũng giống như lối vào địa ngục, nhất định phải đề ra yêu cầu sau: ‘Ở đây từ chối tất cả sự do dự, bất kì sự nhút nhát sợ hãi nào đều vô ích’. Cho nên, trong quá trình theo đuổi, để đạt được một thành tích nào đó, ý thức dũng cảm đối mặt với khó khăn là điều không thể thiếu được”.
Các bậc cha mẹ nên cố gắng bồi dưỡng cho trẻ tinh thần mạo hiểm, dạy trẻ không sợ khó khăn, chỉ cần nhìn thấy khả năng của thành công thì không được từ bỏ nỗ lực. Nhưng trong nền giáo dục hiện nay, rất nhiều cha mẹ nhấn mạnh “giáo dục không sai lầm”. Quan niệm giáo dục này nhấn mạnh quá mức tính chính xác, không cho phép trẻ sai. Khiến trẻ khi theo đuổi tính chính xác một cách phiến diện, thì cũng mất đi khát vọng tìm tòi. Bởi vì rất nhiều sự tìm tòi đều không có gì chắc chắn, “không làm những việc không chắc chắn” làm trẻ không dám sáng tạo.
Ví dụ, khi trẻ giải một bài toán, trẻ có thể vận dụng cách giải giống như cô giáo giảng, trả lời câu hỏi một cách chính xác. Có thể trẻ sẽ phát hiện ra cách giải khác với cô giáo, nhưng trẻ không chắc chắn về độ chính xác của cách giải này. Nếu như cách giải này sai, trẻ sẽ bị cha mẹ trách mắng. Như vậy, làm cha mẹ không nên dùng mức điểm 100 để đánh giá việc học tập của trẻ, mà phải nhìn vào tinh thần dám tìm tòi của trẻ. Thực ra, khác biệt lớn nhất giữa những người thành công và những người bình thường chính là ở tinh thần dám mạo hiểm.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.