Người Mặt Nạ Đen Ở Nước An Giép

THƯ CỦA SỐ KHÔNG GỬI RIÊNG CHO XÊ- VAĐồng chí thuyết minh đài phát thanh thân mến! Rất cảm ơn đồng chí về bài tường thuật vừa qua. Nếu không có tên kí ở dưới thì mình không tài nào đoán được là ai viết đâu.

Và bây giờ, mời Xê-va nghe bài tường thuật của mình nhé.

Trường bọn mình dạo này mở rộng lắm. Bây giờ không phải chỉ có bọn Số Không mà còn có cả lũ nhóc Tí Hon khác đến học nữa. Bọn chúng thích môn thể dục đại số lắm. Nhưng ở đây không có chữ, cho nên bọn mình quyết định sẽ biểu diễn thể dục bằng chữ số vậy.

Năm số Hai kéo thêm bốn dấu cộng đứng xen vào giữa. 2 + 2 + 2 + 2 + 2

Hai bên Số Hai chuồn đi. Còn lại một Số Hai và bên cạnh đặt hệ số Năm.

5 2

Các bác Tí Hon lớn thấy thế cười lăn cười bò ra. Các bác ấy bảo thế là năm mươi hai chứ không phải năm lần hai. Muốn thực hiện đúng phép ước lược các số đồng dạng thì phải đặt dấu nhân giữa Số Năm và Số Hai. Các bác ấy bảo ở đây không là An-giép. Vả lại bọn mình không phải là chữ cái mà là chữ số.

Thành ra nếu hai chữ số đứng cạnh nhau thì đó là một số hai chữ số; nhưng nếu hai chữ cái đứng cạnh nhau thì đó lại là tích của hai chữ ấy. Mình quyết định phải thử lại qua thực tế.

Rồi mình đặt câu hỏi: muốn dùng chữ để viết một số hai chữ số thì làm thế nào? Té ra cũng đơn giản thôi:

10a + b,

trong đó a chỉ số chục, b chỉ số đơn vị.

Mình liền viết 52 theo lối đại số: 10.5 + 2 = 52

Đúng lúc ấy bọn mình phải ngừng làm bài tập vì có một cô bé Số Một ở đâu chạy đến, vừa chạy vừa khóc tu tu. Thì ra cô bé muốn được làm hệ số cho một chữ nào đấy, nhưng mẹ cô lại bảo rằng người ta không bao giờ viết hệ số 1 cả mà chỉ hiểu ngầm thôi. Nhưng cô bé không muốn bị hiểu ngầm như thế.

Bọn mình tìm cách dỗ dành cô bé. Và chính nhờ đó bọn mình đã rút ra được một phát hiện quan trọng là: bên cạnh bất kì chữ nào, bao giờ cũng có một hệ số. Có điều là không phải bao giờ cũng nhìn thấy hệ số. Hệ số là 1 thì biến thành người vô hình. Nghe đến đây cô bé Số Một phấn khởi ngay tức khắc, vì có phải ai muốn trở thành người vô hình cũng được đâu.

Chuyện có thế thôi. Chào Xê-va nhé.

Số Không- Người thuyết minh.

Tái bút: Tại sao trong bài tường thuật của cậu, cậu lại gọi là tổng đại số nhỉ?

Xưa này mình vẫn hiểu tổng chỉ là cộng. Nhưng ở đây vừa cộng lại vừa trừ cơ mà.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.