Ban Ki Moon

Bài diễn văn trước quốc hội của tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki MoonHàn Quốc, ngày 10/11/2006

“Con tim hướng về Tổ quốc, tầm nhìn vươn ra thế giới”

Kính thưa Ngài Chủ tịch Quốc hội, thưa các vị đại biểu,

Tôi rất lấy làm vinh dự được cơ quan đại diện cho nhân dân là Quốc hội tạo cơ hội cho đưa ra đôi lời phát biểu trong ngày hôm nay. Tôi đến đây nhằm gửi lời chào từ biệt đến các đại biểu Quốc hội và cũng chia sẻ đôi điều trước khi lên đường nhậm chức Tổng thư ký thứ 8 của Liên Hợp Quốc từ tháng 1 năm sau.

Lời đầu tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể các quý vị đại biểu, trong đó có Chủ tịch và Thư ký Quốc hội, những người đã tích cực giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua. Tôi không thể tự trúng cử vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, mà đó là thành quả của sự kết hợp giữa sự hỗ trợ của chính phủ, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan ngôn luận và cả sự ủng hộ của nhân dân Hàn Quốc. Nếu nhìn xa hơn một chút thì việc này cũng cho thấy được sự đánh giá của cộng đồng quốc tế về những thành tựu đáng kinh ngạc của Hàn Quốc từ thuở lập quốc đến nay. Theo đó, chiến thắng về ngoại giao lần này chính là thành quả của toàn dân Hàn Quốc, của những giọt mồ hôi, của máu và nước mắt trong suốt quá trình khắc phục khó khăn của nhân dân ta. Vì thế, tôi cho rằng niềm vinh quang này không phải chỉ dành cho cá nhân tôi, mà dành cho toàn thể nhân dân hết lòng vì Tổ quốc của chúng ta.

Kính thưa các đại biểu Quốc hội, ngày hôm nay, tôi muốn khẳng định điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng này trong cuộc tranh cử vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vừa qua. Giờ đây, chỉ cần có được lòng dân như hậu phương vững chắc, đất nước chúng ta có thể đạt được nhiều thành tựu trên vũ đài quốc tế. Nhân dân Hàn Quốc đang được xem là tấm gương về sự tiến bộ trong quá trình phát triển kinh tế, duy trì hòa bình và ổn định, phát triển chủ nghĩa dân chủ tự do và nâng cao nhân quyền chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong các chuyến viếng thăm các quốc gia trên thế giới với cương vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trong suốt 2 năm 10 tháng qua, mỗi khi nghe các nước bạn nói về hy vọng noi gương Hàn Quốc trong việc phát triển đất nước họ, tôi luôn kính cẩn nghiêng mình trước nhân dân và tự hào khôn xiết về những con người đã kiến tạo nên đất nước Hàn Quốc của ngày hôm nay.

Giờ đây, đất nước chúng ta đang tràn trề hy vọng trở thành quốc gia phát triển trên thế giới, nhưng mặt khác, chúng ta phải đối đầu với những thử thách đầy phức tạp của thế kỷ XXI. Tôi hy vọng rằng từ thành công trong việc trúng cử vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lần này, chúng ta sẽ tìm ra được những mắt xích hữu ích cho việc thực hiện niềm hy vọng lớn lao này của đất nước.

Đầu tiên, việc được bầu chọn trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã phá vỡ định kiến của chúng ta khi cho rằng một người Hàn Quốc khó lòng trở thành một Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc. Vào tháng 2 vừa qua, khi tôi được chính phủ đề cử làm ứng cử viên cho vị trí này, nhiều người đã nghĩ rằng Hàn Quốc không thể giành thắng lợi vì nhiều lý do như: Hàn Quốc là một đất nước đang trong thời kỳ phân tranh, là quốc gia liên quan đến vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên, là đồng minh quân sự của Mỹ…

Thế nhưng, với vị thế trên vũ đài quốc tế, chúng ta đã phá vỡ rào cản của những định kiến truyền thống. Chúng ta cần xác lập cho mình một thái độ đầy cởi mở và sáng tạo tìm tòi một mô hình mới xứng tầm với vị thế của chúng ta nhằm đủ sức vượt qua những thử thách khôn lường trong thế kỷ XXI này. Điều này có thể bắt nguồn từ niềm tự hào, tự tôn của đất nước, con người Hàn Quốc.

Thứ hai, giờ đây, chúng ta cần phải mở lòng mình hướng ra thế giới và xây dựng “một Hàn Quốc trong lòng thế giới”. Theo đó, chúng ta phải mưu cầu lợi ích quốc gia trong tổng thể sự thịnh vượng chung của nhân loại toàn thế giới. Để đạt được điều này, người dân Hàn Quốc cần phải mở rộng phạm vi tư duy của mình trên vũ đài quốc tế và xã hội Hàn Quốc cần tiếp cận các tiêu chuẩn mang tính quốc tế trên mọi phương diện. Tôi cho rằng điều này chỉ khả thi khi chúng ta thực hiện nó với nền tảng của niềm tự hào và tự tôn.

Thứ ba, muốn nâng cao vai trò của mình trên vũ đài quốc tế, chúng ta cần tăng cường tham gia vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế nhiều hơn nữa. Chúng ta phải chủ động gánh vác nhiều trọng trách trên vũ đài quốc tế nhiều hơn nữa. Thời gian gần đây, chúng ta đã mở rộng các hoạt động viện trợ quốc tế nhưng thế vẫn chưa đủ so với tiêu chuẩn quốc tế và phương thức viện trợ vẫn còn lạc hậu. Việc tham gia Lực lượng Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc cũng còn thưa thớt so với trách nhiệm về tài chính.

Cuối cùng, chúng ta cần tăng cường lực lượng ngoại giao nhằm nâng cao vị thế quốc gia trên vũ đài quốc tế. Gần đây, cùng với quyết tâm của Tổng thống, lực lượng ngoại giao đã được tăng cường nhưng bản thân tôi trong quá trình làm việc với tư cách là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, tôi không thể giấu giếm quan điểm của mình về sự thiếu thốn quá lớn trong đội ngũ nhân viên ngoại giao nhằm đối mặt những thử thách lớn của thế kỷ XXI. Lực lượng mỏng khiến chúng ta đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Kính thưa các đại biểu Quốc hội đại diện cho 47 triệu dân Hàn Quốc, đã có người hỏi rằng việc tôi được bầu làm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ mang lại lợi ích gì cho đất nước. Tôi có thể khẳng định rằng điều này đã góp phần nâng cao vị thế của Hàn Quốc trên vũ đài chính trị quốc tế.

Mặc dù vậy, tôi cho rằng đóng góp tích cực của vai trò này đối với đất nước phụ thuộc vào tinh thần và nỗ lực của nhân dân chứ không phải của cá nhân tôi. Chỉ khi nhân dân ta ứng xử với một tâm thế “con tim hướng về Tổ quốc, tầm nhìn vươn ra thế giới”, tôi mới có thể phát huy tối đa khả năng lãnh đạo của một Tổng thư ký. Thế giới với vô vàn cơ hội luôn đón nhận những con người biết mở lòng mình.

Ngay sau khi hoàn tất bài phát biểu này, tôi sẽ trở về văn phòng làm việc, từ nhiệm chức Bộ trưởng và chia tay các đồng nghiệp đã từng cùng tôi chia ngọt sẻ bùi trong suốt 37 năm qua. Và vào ngày 15/11, tôi sẽ lên đường sang New York để chuẩn bị cho lễ nhậm chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Có thể nói rằng nhiệm vụ của tôi lần này tại Liên Hợp Quốc sẽ mang tính cấp bách hơn bất cứ vị Tổng thư ký nào từ trước đến nay. Tôi cần phải thực hiện cải tổ Liên Hợp Quốc với tuổi đời hơn 60 năm một cách triệt để. Liên Hợp Quốc cần phải có những đối sách hiệu quả đối với các vấn đề như phân tranh khu vực sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh, nạn khủng bố liên tục xảy ra cùng những mối nguy cơ tiềm ẩn. Đặc biệt, tôi sẽ tích cực phát huy vai trò của mình trong việc giải quyết hiệu quả vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nhằm duy trì hòa bình và giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên – những việc mà tôi đã trực tiếp tham gia trong quá trình làm việc của mình.

Ngoài ra, tôi cần đồng hành cùng Liên Hợp Quốc nhằm đạt mục tiêu quan trọng nhất là xóa đói giảm nghèo và giảm thiểu khoảng cách phân biệt giàu nghèo trước năm 2015. Chúng tôi phải xác lập nhân quyền và chủ nghĩa dân chủ tự do trên toàn cầu và xây dựng sự hòa hợp, khắc phục tình trạng ngăn cách đa chiều giữa các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc.

Thực lòng, tôi không thể ngăn được cảm giác đơn thương độc mã trước một loạt thử thách đồ sộ như thế này. Trước mắt, tôi sẽ tận dụng những mối quan hệ và kinh nghiệm trong suốt 37 năm làm việc của mình để giải quyết công việc. Nhằm đảm bảo nhận được sự hợp tác tốt nhất từ các nước thành viên, tôi sẽ đóng vai trò là “một người truyền đạo hòa hợp” và tổng hợp tư tưởng chính trị cũng như sự quan tâm của các nhà lãnh đạo các quốc gia. Nhưng cho dù có là người lèo lái con thuyền Liên Hợp Quốc, động lực trong tôi vẫn là sức mạnh tinh thần của người dân Hàn Quốc. Là một người Hàn Quốc, tôi sẽ phát huy tối đa tinh thần cần cù chăm chỉ, tinh thần cống hiến cho tổ chức, cộng đồng, tính năng động theo đuổi sự đổi thay, ý chí kiên cường không khuất phục khó khăn và tính dung hòa tránh cực đoan đã ngấm vào xương vào thịt. Tôi không phải là một Tổng thư ký của Hàn Quốc nhưng tôi vẫn là một Tổng thư ký người Hàn Quốc. Tôi muốn hoàn thành nhiệm vụ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – công việc mà Tổng thư ký đầu tiên của Liên Hợp Quốc là Trygve Halvdan Lie xem là “khó khăn nhất trên thế giới” khi ông từ nhiệm – với nền tảng danh dự và niềm tự tôn của một người Hàn Quốc. Tôi sẽ trở về với một báo cáo đầy tự hào trước toàn thể nhân dân khi kết thúc nhiệm kỳ.

Vinh quang này xin được trao lại cho toàn thể nhân dân. Và nếu như sau này, khi tôi được đánh giá là một Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thành công, tôi cũng xin được sẻ chia công lao này với nhân dân Hàn Quốc. Từ luận điểm này, tôi xin phép được cùng nhân dân gánh vác trọng trách này, tha thiết mong rằng các vị đại biểu Quốc hội cùng toàn thể nhân dân sẽ luôn ủng hộ để tôi có thể đổi mới Liên Hợp Quốc thành một tổ chức mà nhân loại có thể đặt niềm tin trong thế kỷ XXI với tư cách là một Tổng thư ký người Hàn Quốc.

Xin trân trọng cảm ơn!

– HẾT –


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.