Đứng Dậy Mạnh Mẽ

11. HÃY ĐỨNG LÊN VÀ NGĂN CHẶN NẠN BẮT NẠTHãy làm một người Samarita tốt bụng góp phần tiệt trừ nạn bắt nạt.
Khi một người hỏi Chúa Jesus: “Láng giềng của con là ai?”
Ngài bèn kể câu chuyện về một người Do Thái trên đường đi từ Jerusalem đến Jericho đã bị cướp, bị đánh đập, và bị bỏ mặc cho chết ở bên đường. Hai người, một thầy tế và một người Levite, đi ngang qua mà không hề động lòng cứu giúp, nhưng người thứ ba, một người đến từ Samarita, đã cứu giúp nạn nhân mặc dù khi đó dân Samarita và dân Do Thái là kẻ thù của nhau.
Người Samarita đã chăm sóc vết thương cho người đàn ông Do Thái, và đưa anh ta đến một nhà trọ để chăm sóc. Trước khi lên đường đi tiếp, người Samarita còn cho người Do Thái tiền và hứa sẽ quay lại để xem anh ta có ổn không.
Sau khi kể câu chuyện đó, Chúa Jesus yêu cầu những người nghe xác định ai là “người láng giềng đích thực” trong ba người đã gặp nạn nhân bị đánh đập. Khi một người đáp rằng đó chính là người Samarita bởi vì chỉ mỗi mình ông thể hiện lòng thương xót đối với nạn nhân, Chúa Jesus nói: “Hãy đi và làm giống như thế.”
Trong cuốn sách này tôi đã cung cấp cho bạn một hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt bởi vì tôi yêu quý bạn và tôi muốn làm tất cả những gì có thể để bảo vệ bạn khỏi sự tổn hại về mặt thể xác và cảm xúc. Bây giờ, trong chương cuối này, tôi muốn khích lệ bạn “Hãy đi và làm giống như thế.”
Tôi khuyến khích bạn phát triển sự thấu cảm dành cho người khác, giống như người Samarita tốt bụng đó. Xin hãy làm tất cả những gì bạn có thể để bảo vệ người khác khỏi sự tổn hại về thể xác hoặc cảm xúc do những kẻ bắt nạt gây ra.
Vì thế tôi cử bạn làm đại diện như một người Samarita tốt bụng của thời hiện đại. Nhiệm vụ của bạn là làm tất cả những gì trong khả năng của mình để dập tắt sự bắt nạt ở bất cứ nơi nào và ở khắp mọi nơi. Tôi biết bạn chỉ là một cá nhân. Tôi cũng chỉ là một cá nhân, và tôi lại là một người thiếu chân tay! Nhưng tôi đã đi khắp thế giới khích lệ và thuyết phục những người ở tuổi mới lớn không cho phép bản thân mình trở thành kẻ bắt nạt. Bạn có thể làm như vậy tại trường học, gia đình, khu dân cư, cộng đồng, đất nước của bạn.
Hãy cùng đấu tranh để không một ai đơn độc
Những kẻ bắt nạt cố cô lập hoặc giày vò nạn nhân của chúng, vậy nên nếu chúng ta cùng nhau đấu tranh chống lại sự bắt nạt thì điều đó không bao giờ có thể xảy ra. Như vậy không tuyệt vời sao?
Bắt nạt là một vấn đề toàn cầu và nó có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Những kẻ bắt nạt cướp đi niềm vui của những người trẻ. Chúng khủng bố họ và biến trường học, sân chơi trở thành những nơi bị bao phủ bởi sợ hãi và khiếp đảm. Tôi đã suýt tự tử vì bị bắt nạt. Tôi biết những người khác tự chấm dứt cuộc sống của mình, những người tìm đến ma túy, rượu và tự hủy hoại bản thân để làm dịu nỗi đau. Các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này nói rằng sự bắt nạt cũng tạo ra một cái vòng bạo lực xấu xa. Nhiều người bị bắt nạt trong quá khứ đã trở thành những kẻ bắt nạt. Những kẻ bạo lực tiến hành một số vụ xả súng khét tiếng vào đám đông ở các trường học và những nơi khác mà báo chí đưa tin là những kẻ đã từng bị bắt nạt. Chúng ta có thể ngăn chặn cái vòng bạo lực này bằng cách hành động để nhận diện những kẻ bắt nạt trong đám đông của chúng ta và làm bất cứ điều gì cần phải làm để thay đổi hành vi của họ, giúp họ tìm được con đường mới.
Khi tôi ở tuổi mới lớn, vì những kẻ bắt nạt ở trường, đã có lúc tôi ghét cuộc sống của mình. Tôi có thể hiểu được sự giận dữ trong lòng những người bị bắt nạt để rồi chính mình lại trở thành kẻ bắt nạt. Nhưng tôi cũng hiểu rằng có một cách để giải phóng sự giận dữ đó và tìm một cách sống tốt hơn, một cách sống được soi sáng bởi tình yêu của Đức Chúa.
Bạn biết đấy, tôi đã phát hiện ra rằng trong khi bạn có thể gây tổn thương và bị tổn thương bởi lời nói, bạn cũng có thể chữa lành và được cứu rỗi bởi lời nói. Kinh Thánh nói rằng, chúng ta “được tạo ra một cách lạ lùng và đáng sợ”. Được trang bị sự thật đó, chúng ta có thể đấu tranh chống lại sự bắt nạt bằng cách quả quyết với mỗi người và tất cả mọi người chúng ta gặp rằng họ là những đứa con của Chúa, được Người yêu thương và xứng đáng với điều tốt đẹp nhất của Người.
Vậy là bây giờ khi bạn đã được trang bị hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt, bạn tham gia chiến dịch chống sự bắt nạt toàn cầu như thế nào? Đây là một số gợi ý, và bạn hãy thoải mái bổ sung những gợi ý của mình nhé.
– Hãy coi việc cảnh báo sự bắt nạt dưới bất cứ hình thức nào là sứ mệnh của bạn và hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn nó một cách an toàn.
– Nếu không có một chương trình chống sự bắt nạt ở trường của bạn, thì bạn hãy lên mạng và tìm hiểu để biết phải bắt đầu nó như thế nào – có hàng chục trang web, (trong đó có trang www.StopBullying.gov của chính phủ Mỹ), chuyên về chủ đề này – sau đó hãy gặp ban giám hiệu của nhà trường và những người đại diện cho học sinh trong trường để xây dựng một chương trình như vậy. Trên hầu hết các trang web đó đều có những hướng dẫn cho việc viết và gửi thư thỉnh cầu, phát động gây quỹ để tạo các chương trình chống sự bắt nạt.
– Trong tháng Mười, tháng phòng chống nạn bắt nạt của quốc gia (ở Mỹ), bạn hãy gợi ý trường học, nhà thờ, nhóm hoạt động công ích, câu lạc bộ hoặc cộng đồng của bạn tài trợ cho việc chiếu bộ phim Kẻ bắt nạt (tên gốcBully được ra mắt năm 2011), một bộ phim tài liệu gây xúc động và được làm rất hay. Bộ phim nắm bắt được một cách đầy đủ nỗi đau của những người bị bắt nạt, nhưng nó cũng có tác dụng truyền cảm hứng bởi vì nó đưa ra các cách mà chúng ta có thể đấu tranh để ngăn chặn sự bắt nạt.
– Hãy bắt đầu một chương trình thông tin về nạn bắt nạt trên mạng để những người chứng kiến hoặc trải nghiệm sự bắt nạt dưới bất cứ hình thức nào có thể báo những gì họ biết theo cách ẩn danh và nhận sự giúp đỡ mà họ cần để ngăn chặn sự bắt nạt.
– Hãy nói chuyện với bạn bè và bạn học cùng lớp của bạn về nạn bắt nạt và ảnh hưởng của nó đối với bạn, sự thiệt hại mà nó gây ra cho những người khác trên khắp thế giới và đề nghị họ tham gia với bạn trong việc dập tắt sự bắt nạt và hãy tận dụng mọi cơ hội để trở thành một người Samarita tốt bụng.
– Hãy sử dụng trang Facebook, tài khoản Twitter của bạn, và bất kỳ sự kết nối mạng xã hội nào của bạn để truyền đi thông điệp rằng bắt nạt người khác là không tốt, và rằng bất cứ ai đang bị bắt nạt hoặc chứng kiến sự bắt nạt cũng nên báo lại chuyện đó và theo sát nó để đảm bảo rằng hành động bắt nạt bị ngăn chặn.
Tôi xin hứa rằng bạn sẽ không đơn độc trong nỗ lực ngăn chặn nạn bắt nạt. Hàng nghìn người trên khắp thế giới đã cam kết chấm dứt nạn này và tôi biết rằng Chúa đã bắt tay vào việc rồi.
Mỗi tuần, trên khắp thế giới lại có thêm những chiến dịch chống nạn bắt nạt. Tôi hoan nghênh chính quyền ở cấp bang và liên bang đã ban hành luật chống sự bắt nạt. Nhưng chúng ta không thể chỉ dựa vào các cơ quan chính phủ và các viên chức được bầu.
Chống nạn bắt nạt nên được coi là sự nghiệp đấu tranh của tất cả mọi người bởi vì sự bắt nạt ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.
Đặc biệt, những ai có đức tin cần đẩy mạnh sự đấu tranh và trở thành người cố vấn cho các nạn nhân, những Samarita tốt bụng của thời hiện đại. Chúa Jesus là một hình mẫu tuyệt vời cho việc đấu tranh chống những kẻ bắt nạt. Chúa Jesus bị những kẻ bắt nạt muốn làm hại Người chửi rủa. Người không bao giờ hạ mình trước chúng. Với lòng trắc ẩn Người đã đấu tranh chống những kẻ bắt nạt từ nền tảng của tình yêu và sự cứu chuộc.
Chúa Jesus đã nói: “Các con là ánh sáng của thế gian. Một thành phố được xây dựng trên một ngọn đồi không thể bị giấu khuất.
Hãy để ánh sáng của các con chiếu trước người khác, như thế họ có thể thấy được những hành động tốt của các con và làm rạng danh Cha của các con trên thiên đường.” Hãy tham gia với tôi trong nỗ lực lâu dài và bền bỉ này để đấu tranh và ngăn chăn sự bắt nạt dưới mọi hình thức, ở bất cứ nơi trên thế giới mà sự bắt nạt có thể xảy ra. Hãy đến với các nạn nhân và những người có nguy cơ trở thành nạn nhân và giúp họ phát triển hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt của riêng mình.
Là một người cha, tôi sẽ phục vụ như một hậu vệ bảo vệ khung thành của đội vô địch cho con trai tôi. Tôi không muốn con trai tôi trở thành mục tiêu của những lời bình phẩm thiếu suy nghĩ của một kẻ bắt nạt, nhưng tôi không thể giữ nó trong ảo tưởng của sự bao bọc. Một ngày nào đó con trai tôi sẽ cảm thấy sự châm chích nhói buốt của  những mũi tên được bắn ra một cách cố ý từ sự tàn nhẫn của ai đó. Và để chuẩn bị cho con mình, tôi sẽ dành nhiều thời gian để huấn luyện cho nó cách làm vô hiệu hóa những lời bình phẩm từ một kẻ đang tức giận.
Những chiến dịch chống sự bắt nạt của chúng ta có thể bắt đầu ngay trong chính gia đình của mình khi chúng ta bảo vệ những người mình yêu thương, nhưng nếu chúng ta muốn trở thành những người Samarita tốt bụng thực sự, thì sự bảo vệ xuất phát từ tình yêu thương của chúng ta nên được mở rộng tới tất cả những ai phải đối mặt với sự bắt nạt.
Hãy cùng sát cánh, ủng hộ và bảo vệ những người đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu của những kẻ bắt nạt. Hãy giúp họ xây dựng hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt của chính họ. Hãy cùng nhau lau những giọt nước mắt của những người đang phải đấu tranh một cách âm thầm, lặng lẽ. Hãy cùng nhau đứng lên bảo vệ những trái tim bị tổn thương của các cậu bé, các cô bé, những người đàn ông và những người phụ nữ trên khắp thế giới, và cũng vì những người này mà Chúa Jesus đã hy sinh cuộc mình.
Và cuối cùng, hãy cùng nhau nỗ lực để biến thế giới này trở thành một nơi giàu tình yêu thương và giàu lòng nhân ái hơn, yên bình và an toàn hơn cho những thế hệ những người ở tuổi mới lớn trong tương lai – những đứa con của chúng ta và cả các cháu của chúng ta nữa!
Vâng, đã đến lúc bước ra ngoài và chiến thắng sự bắt nạt. Để giúp bạn làm điều đó, tôi đã đăng lại tuyên bố về Hệ thống phòng ngừa kẻ bắt nạt của bạn ở trang cuối của cuốn sách này để bạn luôn luôn có thể dễ dàng tìm thấy nó. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ đọc nó và sử dụng nó thường xuyên mỗi khi bạn cảm thấy nó có thể sẽ giúp ích cho bạn. Tôi yêu bạn!
Lưu ý của Nick cho chương 11:
– Hãy là một người Samarita tốt bụng và hãy đến với bất cứ ai đang bị bắt nạt.
– Hãy đứng lên chống lại sự bắt nạt trong khu dân cư của bạn, trong trường học hoặc trong cộng đồng của bạn để không ai đơn độc trong việc đương đầu với kẻ bắt nạt.
– Hãy phá vỡ cái vòng luẩn quẩn của sự bắt nạt. Nếu bạn đã từng là nạn nhân, thì xin bạn đừng biến mình thành một kẻ bắt nạt người khác.
– Cho dù bạn không nhận được phép màu mà bạn tìm kiếm, bạn hãy trở thành phép màu dành cho người khác!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.