Đứng Dậy Mạnh Mẽ

4. HÃY CHỌN CON ĐƯỜNG CỦA RIÊNG MÌNHHãy vạch ra một hướng đi dựa trên những giá trị bền vững mà không kẻ bắt nạt nào có thể lay chuyển.
Ông bà của tôi đã trải nghiệm một trong những kiểu bắt nạt khủng khiếp nhất ở đất nước Yugoslavia nơi họ sinh
ra. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai họ đã bị khủng bố vì theo đạo Cơ Đốc. Hàng trăm nghìn đồng bào Serbia của họ đã bị giết hại, bị trục xuất, bị tù đày. Ông bà của tôi và những người theo đạo Cơ Đốc khác đã phải thực hiện những nghi lễ tôn giáo một cách bí mật dưới sự trông chừng cẩn thẩn bởi vì họ sợ bị bắt, bị giết vì niềm tin tôn giáo của mình.
Sau nhiều năm bị ngược đãi, ông bà tôi đã trốn khỏi mảnh đất quê hương, đến định cư ở Australia, đất nước mà cha mẹ tôi lớn lên, gặp nhau, kết hôn và sinh ra anh em tôi. Bạn có thể nói rằng sự bắt nạt đã ảnh hưởng lớn đến lịch sử gia đình tôi và cuộc sống của tôi.
Nghe có vẻ kỳ cục, nhưng xét theo một số khía cạnh, sự bắt nạt đã khiến tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Khi mọi chuyện đối với tôi thực sự tồi tệ, tôi đã tìm thấy sức mạnh từ thực tế rằng ông bà của tôi vẫn tiếp tục sống với niềm tin của mình và trung thành với những giá trị của bản thân ngay cả khi họ bị cái chết đe dọa.
Tôi cảm thấy rằng nếu ông bà mình có thể thể hiện sức mạnh to lớn đó, thì tôi cũng có thể. Ở tuổi mới lớn, khi bị bắt nạt, tôi thường nghĩ sự bắt nạt mà ông bà mình ngày trước phải đương đầu còn khủng khiếp hơn những gì mình phải chịu đựng bây giờ.
Vậy mà họ vẫn sống, vẫn vươn tới cuộc sống tốt đẹp hơn, và điều đó mang đến cho tôi hy vọng trong những thời điểm khó khăn, khi mà những kẻ bắt nạt thường đem tôi ra trêu chọc, hoặc xa lánh tôi bởi vì tôi trông quá khác biệt so với những đứa trẻ khác.
QUẢ NGỌT CỦA TINH THẦN
Ông bà tôi noi gương Chúa Jesus, người cũng bị bắt nạt bởi những kẻ thù ghét Người vì sự truyền dạy của Người. Chúa Jesus đã truyền dạy những giá trị căn bản của Cơ Đốc giáo, và điều đó tạo cho Người sức mạnh để đối mặt với cái chết và chuộc tội cho chúng ta để một ngày nào đó chúng ta có thể tìm được sự bình yên vĩnh hằng trên thiên đường.
Tương tự như vậy, những giá trị bền vững có thể mang đến cho bạn sức mạnh để đương đầu với sự bắt nạt và những thách thức khác trong suốt cuộc đời. Những giá trị mà tôi muốn đề cập đến là những giá trị được dạy trong Kinh Thánh, nhưng thường thì những tôn giáo khác cũng thúc đẩy những giá trị tương tự. Đó là những phẩm chất, tính cách hoặc tình cảm đưa mọi người đến gần nhau hơn, tạo ra những mối quan hệ dựa trên sự thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau, mang đến những lợi ích chung to lớn hơn là chỉ phục vụ lợi ích cá nhân, dù rằng về lâu về dài, mỗi chúng ta sẽ được hưởng lợi từ những giá trị đó.
Những giá trị của Cơ Đốc giáo đối lập với những giá trị trần tục bởi những giá trị này hướng về lợi ích trước mắt của cá nhân, chứ không phải vì lợi ích chung lớn lao hơn. Những giá trị trần tục bao gồm của cải, quyền lực, lạc thú, danh vọng và địa vị. Giờ đây, thực tế cho thấy, những người Cơ Đốc giáo tốt có thể đạt được thành công và có cuộc sống tràn ngập niềm vui, được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ, nhưng những giá trị trần tục nói trên không phải là đích đến dẫu chúng là một phần của phần thưởng cho sự nỗ lực phấn đấu.
Những giá trị của người Cơ Đốc giáo có thể giúp gì được bạn?
Đoạn Kinh Thánh Galatian 5:22-23 nói rằng, “Quả ngọt của tinh thần” ấy là tình yêu, niềm vui, sự bình yên, lòng kiên nhẫn, lòng nhân hậu, sự hào phóng, lòng trung thành, sự hiền hòa và sự tự chủ. Đây dường như là một danh sách hoàn hảo, vậy nên, hãy cùng tôi nghiên cứu từng giá trị trong danh sách này và xét xem những giá trị đó có thể áp dụng cho bản thân bạn, cho hệ thống phòng chống sự bắt nạt, và cho cuộc sống của bạn như thế nào nhé.
Quả ngọt của tình yêu
Cuộc sống quá ngắn ngủi để chúng ta đi theo một con đường khác ngoài con đường của Chúa. Tôi tin rằng Thiên đường là có thật và tôi muốn đi đến đó như một người đầy tớ tốt và trung thành của Chúa. Tôi cũng muốn đưa được càng nhiều người đi cùng mình càng tốt. Tôi cố gắng làm điều đó bằng cách chứng minh và thể hiện tình yêu của Chúa dành cho mọi người bất cứ khi nào có thể.
Nói với mọi người rằng họ được yêu là điều thật dễ dàng và đơn giản, nhưng tôi luôn ngạc nhiên trước sự tác động mạnh mẽ mà điều đó có thể tạo ra. Trong những buổi nói chuyện tại các trường học, tôi đã khiến cho những kẻ bắt nạt “khét tiếng” bật khóc và tìm đến cảm ơn tôi khi tôi nói với họ rằng Chúa yêu thương họ. Đã hơn một lần, tôi được nghe các bạn ở tuổi mới lớn nói rằng trong đời mình các bạn ấy chưa từng được nghe bất cứ ai bộc lộ tình yêu đối với mình.
Thực tế đó thật buồn, đặc biệt vì Chúa Jesus đã nói với chúng ta rằng điều răn quan trọng nhất là “Hãy yêu mến Đức Chúa Trời bằng cả trái tim và tâm hồn và trí óc của mình” trong khi lời răn quan trọng thứ hai là “Hãy yêu mến hàng xóm như yêu bản thân mình”. Lời răn đó là cốt lõi của Nguyên tắc Vàng.
Tôi thừa nhận rằng không phải lúc nào cũng dễ dàng để tôi cảm thấy yêu mến những kẻ bắt nạt mình, những kẻ đã trêu chọc tôi và nói những lời khiến tôi tổn thương, những kẻ đã đối xử với tôi như thể tôi là một quái vật thấp kém, vô giá trị. Tôi cũng không mong đợi việc yêu thương và tha thứ cho những kẻ bắt nạt là việc dễ dàng đối với bạn.
Đúng vậy, việc đó không nhất thiết phải trở nên dễ dàng và có lẽ Chúa cũng không muốn việc đó dễ dàng. Có thể Người muốn thử thách sự mạnh mẽ và niềm tin của bạn bằng cách cho phép một kẻ bắt nạt quấy rầy bạn hoặc làm điều gì đó khiến bạn bị tổn thương. Biết rằng xét theo khía cạnh nào đó, điều ấy có thể giúp ích cho bạn, nhưng có lẽ như thế vẫn chưa đủ. Tôi hiểu và Chúa cũng hiểu. Vì thế, hãy nghĩ đến bài học quan trọng nhất trong tình yêu và trong sự tha thứ. Hãy nghĩ đến cảnh Chúa Jesus trên cây thánh giá, ngẩng cao đầu nhìn lên Thiên đường và nói: “Xin Cha hãy tha thứ cho những kẻ này bởi họ không biết họ đang làm gì.”
Có thể bạn sẽ thấy điều này có tác dụng truyền cảm hứng, nhưng cũng có thể bạn sẽ đưa ra lý lẽ rằng Chúa Jesus là con trai của Đức Chúa Trời, còn bạn chỉ là một người bình thường ở tuổi mới lớn đang cố gắng sống sót mà thôi. Không ai mong đợi bạn yêu một kẻ bắt nạt, kẻ đang cố xâm hại thân thể bạn hoặc nhục mạ, làm tổn thương bạn. Phớt lờ sự nhục mạ có lẽ cũng không phải là một sự lựa chọn. Nhưng sau đó, khi bạn đã ở ngoài tầm gây hại của kẻ bắt nạt, bạn có thể xin sự giúp đỡ của Chúa để có thể yêu mến và tha thứ cho kẻ đã bắt nạt mình.
Đừng làm điều đó vì kẻ bắt nạt. Hãy làm điều đó vì chính bản thân bạn. Hãy xin Chúa ban cho bạn lòng trắc ẩn dành cho những kẻ bắt nạt bạn. Chúa có lòng trắc ẩn dành cho tất cả chúng ta dù cho Người biết tất cả những lầm lỗi của chúng ta
Người vẫn chọn yêu thương chúng ta. Có thể kẻ bắt nạt bạn đang phải sống trong một gia đình đầy sự ngược đãi và sóng gió, thiếu vắng tình yêu và sự giúp đỡ.
Tôi thường nhìn lại quá khứ và tự hỏi liệu mình có thể tạo những thay đổi cơ bản bằng cách thể hiện sự yên mến dành cho một số kẻ bắt nạt mình hay không. Đó sẽ là điều thú vị đấy! Thể hiện sự yêu mến đối với kẻ bắt nạt mình chắc hẳn là một bước tiến quan trọng của một nạn nhân, nhưng đó đúng là những gì mà Chúa Jesus đã làm.
Những kẻ bắt nạt bạn có thể không biết phải làm gì nếu như bạn thể hiện lòng trắc ẩn trước họ, dành cho họ sự tha thứ hoặc tìm cách gần gũi họ thay vì tránh xa họ. Tôi sẽ không khuyên bạn làm điều đó trừ khi bạn có một kế hoạch chạy trốn hoàn hảo hoặc có nhiều bạn bè ở xung quanh. Một chiếc xe máy phân khối lớn có thể cũng là một ý kiến hay đấy. Hãy khởi động để chạy nào!
Tất cả chúng ta được sinh ra để trở thành công cụ tình yêu của Chúa
Dù bạn có thể hiện sự cảm thông dành cho kẻ bắt nạt mình hay không, thì cũng chẳng có vấn đề chi khi bạn nghĩ kẻ bắt nạt mình là một đứa con lầm lạc của một người nào đó. Tất cả chúng ta được sinh ra để trở thành công cụ tình yêu của Chúa, vì thế tôi chắc chắn rằng việc chúng ta để cho những người khác biết rằng họ có giá trị là một phần kế hoạch của Chúa.
Tôi cũng đã tự hỏi, liệu những kẻ bắt nạt mình có thay đổi không nếu như ngày đó mình can đảm thể hiện sự gần gũi và yêu mến dành cho họ thay vì chỉ bộc lộ sự sợ hãi và khiếp đảm. Có lẽ nếu tôi dám thể hiện sự gần gũi, sự yêu mến và sự cảm thông thì có thể tôi đã cứu được ai đó khỏi bị khủng bố hoặc bị đẩy đến sự tự vẫn.
Quả ngọt của niềm vui
Thật khó để cưỡng lại sự vui vẻ. Ai mà chẳng muốn được vui vẻ, đúng không các bạn? Nhưng sẽ chẳng mấy ai vui khi một kẻ bắt nạt cứ bám theo bạn, ném đá vào bạn, chửi rủa bạn, lôi kéo bạn bè chống lại bạn, loại bạn ra khỏi những sự kiện xã hội hoặc hành hạ bạn bằng những dòng “status”(1) đăng trên Facebook.
(1)(Những) dòng trạng thái, chia sẻ tâm trạng trên Facebook.
Điều cốt yếu của giá trị này là bạn không nên mong đợi người khác tạo niềm vui cho mình. Tất nhiên, tôi nói như vậy không có nghĩa rằng cha mẹ, anh chị em và những người bạn yêu quý không mang đến cho bạn niềm vui và hạnh phúc, nhưng điều tôi muốn nhấn mạnh là niềm vui đích thực và lâu dài bắt nguồn từ bên trong con người bạn.
Tôi tìm thấy niềm vui lớn lao từ niềm tin, công việc của mình; từ việc giúp đỡ những người khác, tạo ra tác động tích cực trong cuộc đời, và tất nhiên từ gia đình và các mối quan hệ giàu tình yêu thương khác. Bạn có thể khai thác những nguồn vui tương tự, những nguồn vui sâu sắc và bền vững cho dù một kẻ bắt nạt làm cuộc sống hàng ngày của bạn cũng “vui” như việc phải làm một bài luận văn dài năm mươi trang giấy…
Khi bạn tạo được nguồn vui từ trong chính con người mình, điều đó có thể tạo ra một hệ thống miễn dịch chống lại sự bắt nạt. Hãy tin tôi đi, không gì có thể làm một kẻ bắt nạt thất vọng hơn là chuyện người bị chúng bắt nạt có thể mỉm cười và tiếp tục bước đi.
Nếu ai đó mang niềm vui đến cho cuộc đời bạn, thì đó là một món quà lớn lao, nhưng bạn nên biết rằng bạn có thể tự tạo ra niềm vui từ trong chính con người mình bằng cách tận hưởng những phúc lành, những may mắn trong cuộc sống bất kể đó là những năng khiếu bạn được ban tặng, là cảnh hoàng hôn thơ mộng, là một cái ôm đầy yêu thương từ cha mẹ, hoặc là sự đón chào nồng nhiệt từ chú cún con mừng bạn đi học về.
Hãy tích lũy tất cả những niềm vui mà bạn có thể tìm thấy trong đời, và hãy sử dụng những niềm vui đó khi một kẻ bắt nạt muốn làm hỏng ngày của bạn. Những kẻ bắt nạt có thể xé bài luận văn của bạn, nhưng chúng sẽ không bao giờ có thể đánh cắp được niềm vui của bạn.
Quả ngọt của sự bình yên
Tôi dám chắc rằng bất cứ ai bị đeo bám bởi một kẻ bắt nạt cũng sẽ giơ một tay, một chân xin sự bình yên (Đối với tôi thì điều này chẳng thể nào xảy ra bởi tôi không có chân tay). Bình yên là một giá trị có thể và nên được tìm thấy từ bên trong, khi bạn có thể khai thác được niềm tin của mình.
Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy bình yên trong lòng, ngay cả khi ai đó đang đe dọa mang bạn ra làm giẻ lau nhà. Khi tôi cảm thấy như thể cả thế giới đang chống lại mình, tôi tìm về chốn bình yên của riêng tôi, chốn bình yên được xây dựng dựa trên đức tin và sự tin cậy ở lòng nhân từ của Đức Chúa. Ở đó, tôi được sưởi ấm trong tình yêu thương của Người, khép lại sự giận dữ, thất vọng và những lo âu.
Nếu bạn cần sự bình yên do đang bị một kẻ bắt nạt quấy rầy, thì bạn nên biết rằng sự bình yên của Chúa là của bạn, và luôn có sẵn dành cho bạn. Trong Kinh Thánh (đoạn John 14:27), Chúa giải thích rằng Người để lại cho chúng ta món quà hay có thể gọi là di sản này, di sản mà Người miêu tả là “sự bình yên của trí óc và trái tim”. Như Kinh Cựu Ước đã nói, sự bình yên đích thực không phải là điều mà thế giới mang đến cho bạn. Không ai khác có thể mang đến cho bạn bình yên thực sự. Đó là món quà mà Chúa Jesus để lại cho chúng ta, một món quà ở ngay trong chính con người bạn, trong trái tim bạn.
Vậy làm thế nào bạn có thể tạo dựng được niềm tin đó? Hãy xin Chúa điều đó. Hãy tìm kiếm kế hoạch của Người dành cho bạn.
Hãy khám phá tình yêu vĩnh cửu của Người dành cho bạn trong Kinh Thánh. Kinh Thánh nói rằng việc nghe lời Chúa răn có thể tạo ra niềm tin. Đó là lý do tại sao tôi nghiên cứu Kinh Thánh bởi vì tôi luôn cần làm mới niềm tin của mình để đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống hàng ngày.
Tháng 12 năm 2010, khi tôi ở trong một giai đoạn rất khó khăn, tôi đã nhắc đi nhắc lại câu Kinh Thánh này: “Tôi có thể làm mọi thứ thông qua Chúa Kitô, người ban cho tôi thêm sức mạnh.”
Bất cứ việc gì tôi không làm được, tôi tin Chúa làm được, thông qua tôi. Đó thực sự là nền tảng của niềm tin đã giúp tôi trưởng thành và biến đổi con người tôi từ bên trong.
Quả ngọt của sự kiên nhẫn
Tôi được nghe kể rằng có người xin Chúa ban cho sự kiên nhẫn và sau đó phải xếp hàng đợi một tiếng đồng hồ trong khi Chúa xem xét. Khi người đó phàn nàn vì phải chờ đợi, Chúa nói: “Con muốn có sự kiên nhẫn vậy nên ta cho con cơ hội để rèn tập lòng kiên nhẫn đấy thôi.”
Tôi đã có nhiều cơ hội để rèn lòng kiên nhẫn, nhưng giờ đây tôi vẫn phải cố gắng hiểu giá trị này. Lòng kiên nhẫn là một phẩm chất, và cũng là một giá trị. Tôi phải thú nhận rằng tôi hơi chậm chạp trong việc thừa nhận điều đó. Khi tôi ở tuổi mới lớn, thậm chí khi tôi đã bước sang tuổi hai mươi, tôi vẫn thường hành động theo kế hoạch của riêng mình, làm những gì tôi muốn và làm khi nào tôi muốn.
Tôi đã học được những bài học đầu tiên về lòng kiên nhẫn khi tôi bắt đầu sống với những người trợ giúp của mình. Họ có mặt ở đó để giúp tôi, nhưng tôi đã quá quen với việc tự làm lấy tất cả mọi việc, đến mức ban đầu tôi không có đủ kiên nhẫn dành cho họ.
Khi tôi bắt đầu đi khắp thế giới, tôi luôn có một người trợ giúp đi cùng, vậy nên chúng tôi ở cùng nhau ngày cũng như đêm. Tất nhiên, những người đó cũng phải kiên nhẫn với tôi.
Tôi dám chắc rằng việc họ phải kiên nhẫn với tôi khó khăn hơn nhiều so với chuyện tôi phải kiên nhẫn với họ nhưng do trải nghiệm này còn khá mới mẻ nên tôi có đôi chút khó khăn để tập làm quen. Cuối cùng, tôi đã biết được rằng tôi phải cảm thấy biết ơn vì có họ và vì tất cả những gì họ đã làm cho tôi và, điều đó khiến tôi trở nên kiên nhẫn hơn. Trong cuộc sống, kiên nhẫn là một phẩm chất vô cùng quan trọng và nó có nhiều tầng nghĩa
cũng như có nhiều cách vận dụng. Thật khó để rèn luyện tư duy, kiểm soát cảm xúc và duy trì lòng kiên nhẫn. Giờ đây tôi vẫn còn nhiều điều phải học, nhưng tôi đã gặt hái được quả ngọt của lòng kiên nhẫn và vẫn cầu xin Chúa cho tôi thêm sự kiên nhẫn.
Trước kia, tôi đã không hiểu tôi cần phải học kiên nhẫn nhiều đến mức nào cho tới khi tôi và Kanae kết hôn và bắt đầu cuộc sống gia đình. Khi một người bạn lớn tuổi hơn, đã làm cha nghe nói chúng tôi sắp có con, anh liền đưa ra lời khuyên như thế này:
“Nick, hãy nhanh mà học kiên nhẫn đi.”
Các bạn ở tuổi mới lớn có những thách thức khác liên quan đến việc rèn lòng kiên nhẫn. Việc đương đầu với những kẻ bắt nạt đòi hỏi chúng ta sử dụng lòng kiên nhẫn với tầm nhìn xa. Ở trường trung học, khi tôi cảm thấy mình bị bao vây bởi những kẻ bắt nạt, tầm nhìn của tôi rất hạn hẹp. Tôi nghĩ những lời chế giễu và trêu ghẹo sẽ không bao giờ chấm dứt. Cách nhìn hạn chế đó đã khiến tôi cảm thấy mình bị nhấn chìm và rất chán nản. Bất cứ khi nào tôi bị một kẻ bắt nạt quấy rầy, tôi đều phải trốn chạy ngay lập tức. Tôi trốn trong bụi cây thường xuyên đến nỗi tôi nghĩ, một số bạn học hẳn đã nghĩ tôi là một loài thực vật mới.
Việc đương đầu với những kẻ bắt nạt đòi hỏi chúng ta sử dụng lòng kiên nhẫn với tầm nhìn xa
Khi đó, lòng kiên nhẫn chắc hẳn sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều.
Nếu khi ấy tôi có đủ lòng kiên nhẫn thì tôi sẽ có tầm nhìn xa hơn, một tầm nhìn cho phép tôi giải phóng sự căng thẳng. Tôi bị kẹt trong ý nghĩ này: “Kẻ bắt nạt mình sẽ làm mình khổ sở trong suốt phần còn lại của cuộc đời.” Nếu khi đó tôi có lòng kiên nhẫn thì chắc hẳn nó sẽ nhắn nhủ tôi: “Chuyện này rồi cũng sẽ qua thôi.”
Một trong những người thể hiện lòng kiên nhẫn nổi tiếng nhất mà Kinh Thánh kể với chúng ta là Job, một người giàu có và có niềm tin lớn lao nhưng vì một lý do nào đó đã phải trải qua cuộc thử thách niềm tin do Chúa đặt ra. Chúa cho phép ác quỷ phá hủy tất cả những gì Job sở hữu và cướp đi các con của ông.
Job chấp nhận rằng Chúa có một kế hoạch dành cho ông và việc Chúa để cho những điều tồi tệ đó xảy ra với ông là có lý do. Chúa cho phép niềm tin của Job được thử thách đến mức ngay cả Job đầy lòng kiên nhẫn cũng phải kêu lên để thể hiện rằng ông cũng chỉ là người thường như tôi và bạn mà thôi. Bài học trong thử thách này là Chúa đã thưởng cho lòng kiên nhẫn và niềm tin của Job bằng cách thưởng cho ông gấp đôi những gì trước đây ông có.
Quả ngọt của lòng nhân hậu
Quả ngọt của tinh thần này có thể giúp bạn đương đầu với những kẻ bắt nạt và những thách thức khác của những năm tuổi mới lớn như thế nào? Đây chắc chắn là một câu hỏi không dễ trả lời. Khi ai đó trêu chọc bạn, tấn công bạn về mặt thể xác, xa lánh bạn hoặc sử dụng các phương tiện thông tin để bắt nạt bạn, vai trò của lòng nhân hậu là gì?
Đoạn Luke 6:35 trong Kinh Thánh nói với chúng ta “Hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mượn mà không trông báo đền. Phần thưởng của các con bây giờ sẽ lớn lao, và các con sẽ là con của Đấng Tối Cao, vì Người nhân hậu với những kẻ bội bạc và những kẻ gian ác.” Và Kinh Thánh cũng dạy rằng: “Khi tính của người nào làm đẹp lòng Chúa, Người sẽ làm cho ngay cả kẻ thù của người ấy hòa thuận với anh ta.”
Tôi nghĩ người ta có thể diễn dịch ý trên theo cách hiện đại như sau: “Hãy đánh bại kẻ thù của mình bằng lòng nhân hậu.” Có thể thực tế chẳng đúng là như vậy! Quả thật, tôi đã cố gắng đối xử tốt với những kẻ bắt nạt mình, thỉnh thoảng điều này cũng có tác dụng, nhưng hầu hết mọi lần khác, điều này chỉ khiến cho chúng trở nên hèn hạ hơn mà thôi.
Một số kẻ bắt nạt phản ứng trước lòng nhân hậu, bởi vì sâu trong lòng họ bị tổn thương và chưa bao giờ họ thấy người khác thể hiện lòng trắc ẩn đối với họ. Rất nhiều người trẻ tuổi tôi gặp trên khắp thế giới rơi vào trường hợp này. Họ bị tổn thương. Họ có những vết thương lòng bởi vì họ sống trong những gia đình đầy bạo lực hoặc cha mẹ họ chia tay nhau hoặc họ bị bỏ rơi và bị đẩy đến hết nhà tình thương này đến trung tâm bảo trợ khác.
Tuy nhiên, một số người có sẵn lòng nhân hậu và lòng trắc ẩn dù bản thân họ chưa bao giờ được trải nghiệm nó. Ở Mumbai và ở những vùng nghèo khó khác, tôi đã gặp những nô lệ tình dục – những bạn ở tuổi mới lớn bị bắt cóc và bị ép làm nghề mại dâm – những người đã khiến tôi kinh ngạc vì lòng nhân hậu của họ đối với người khác trong đó có tôi.
Có lẽ, việc đối xử tốt với những kẻ bắt nạt bạn sẽ không làm cho họ dừng lại, ít nhất là ngay lập tức. Không có sự đảm bảo nào cho điều đó hết. Một số kẻ bắt nạt là những con người tàn nhẫn và chứa nhiều oán giận. Nhưng tôi nghĩ việc thể hiện lòng tốt là điều đáng làm, và quả thực, tôi nghĩ đó là cách sống tốt nhất. Dù bạn chưa từng được ai đối xử tốt, tôi cũng khuyên bạn nên đối xử với người khác bằng lòng trắc ẩn và hãy xem điều gì sẽ xảy ra bạn nhé.
Vài lời nói ân cần cũng có thể chứa đựng sức mạnh lớn lao. Việc gieo những hành động nhỏ của lòng nhân hậu có thể tạo nên những mùa bội thu. Một nụ cười, một cái nhìn đầy thân ái và quan tâm, một cuộc điện thoại, một cái ôm có thể khiến cho ai đó thực sự hạnh phúc thậm chí cứu được một mạng sống.
Khi còn nhỏ, có lần tôi giúp cha tôi gieo hạt cà chua ở vườn sau.
Cha tôi bảo tôi hãy theo dõi những cây cà chua mọc lên từ những hạt tôi đã gieo. Ông nói rằng phải mất một thời gian dài mới thấy được điều đó, vậy nên tôi đã theo dõi trong suốt ba giờ liền. Tôi chẳng thấy có sự thay đổi nào hết. Ngày hôm sau cũng vậy.
Tôi tin rằng nếu tôi theo dõi quá trình đó thì cây cà chua sẽ mọc nhanh hơn, nhưng thay vì kiên nhẫn theo dõi, từng phút trôi qua sự thất vọng của tôi tăng lên. Tôi không có lòng kiên nhẫn.
Tôi muốn thấy kết quả ngay tức thì. Thà cha tôi cho tôi một bức tượng cây cảnh còn hơn (2) !
(2) Trong nguyên tác tác giả sử dụng từ “Chia pet”, nghĩa là tượng để chơi cây cảnh. Người ta gieo hạt chia trên bức tượng này và hạt nảy mầm rất nhanh thành tóc (tượng người), hoặc thành lông của tượng thú.
Khi tôi nghĩ về kỷ niệm thời ấu thơ đó, tôi không thể không liên hệ nó với trải nghiệm về lòng nhân hậu. Chúng ta có thể cảm thấy thất vọng khi lòng nhận hậu không cho kết quả ngay tức thì, tuy nhiên thường thì chỉ cần một hạt mầm của lòng nhân hậu thôi, một ngày nào đó sẽ phát triển tươi tốt và đơm hoa kết trái thành những điều lớn lao, tốt đẹp hơn, có thể là tình bạn, cũng có thể là tình yêu.
Tôi tin rằng dành tặng người khác lòng nhân hậu và tình yêu mà không mong chờ được đáp lại là một hành động cao thượng. Việc cho đi mà không mong được đáp lại đòi hỏi nhiều sự can đảm hơn là cho đi trong khi biết rằng bạn sẽ được nhận lại thứ gì đó.
Hành động cho đi mà không mong được đáp lại là hành động của niềm tin, còn cho đi chỉ để nhận lại đơn thuần là sự trao đổi.
Do đó, hãy đối tốt với người khác. Hãy tiếp tục gieo những hạt giống của tình yêu. Nếu bạn không có một người bạn, thì hãy trở thành bạn của ai đó. Hãy trao những cái ôm vô tư. Trao tặng những nụ cười hồn nhiên. Bạn sẽ không bao giờ biết được điều gì sẽ nảy nở từ lòng nhân hậu của bạn đâu. Đôi khi, phép màu vẫn xảy ra. Bạn thậm chí có thể biến kẻ bắt nạt mình thành một người bạn.
Quả ngọt của sự hào phóng
Kinh Thánh dạy rằng những người làm phúc cho người khác bằng tinh thần hào phóng thì chính họ sẽ được hưởng phúc. Có lòng hào phóng là một quà tặng lớn lao. Hào phóng với một kẻ bắt nạt là điều không dễ dàng gì. Thật khó để làm những điều tốt cho kẻ khiến cuộc sống của bạn trở nên bất hạnh. Vậy nên, không phải tôi đang nói rằng bạn phải hào phóng với những kẻ bắt nạt. Nhưng nếu bạn hào phóng với người khác, thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn về bản thân, và điều này sẽ làm những kẻ bắt nạt hoặc bất cứ ai khác khó mà quấy rầy được bạn.
Sự hào phóng thúc đẩy bạn giúp đỡ người khác. Giá trị này cũng phù hợp với triết lý sau đây của tôi: Khi bạn gặp khó khăn, điều tốt nhất để làm là tìm đến những người đang gặp khó khăn để giúp đỡ họ. Kinh Thánh ủng hộ triết lý này của tôi bởi vì đoạn Kinh Châm Ngôn 19:17 nói: “Ai thương xót kẻ nghèo, cho Đức Chúa vay mượn, thì Người sẽ đáp lại việc tốt đó.”
Những người ở tuổi mới lớn có thể sẽ nói họ chẳng có gì để cho, vậy nên sự hào phóng không phải là một giá trị mà họ có thể nắm bắt được. Điều đó không đúng. Trong đoạn Romans 12:06, Kinh Thánh dạy rằng: “Chúng ta có các sự ban cho khác nhau, tùy theo ơn đã ban cho chúng ta.”
Có thể bạn không có tiền hay những tài sản giá trị, nhưng bạn được Đấng Sáng Tạo ban cho tài năng và thời gian, đây có thể là hồng ân cao cả nhất đối với người khác. Hãy tình nguyện làm gia sư, hướng dẫn, bảo bọc những em nhỏ như những Anh Cả, Chị Cả, hoặc giúp đỡ những người già. Tất cả những việc này đều là hành động của sự hào phóng không đòi hỏi gì nhiều ở bạn, chỉ cần bạn cho đi thời gian và công sức của mình.
Bạn không bao giờ nên thực hiện hành động cho vì lợi ích của cá nhân mình, nhưng như thế không có nghĩa là những phần thưởng sẽ không đến với bạn. Chúa tạo ra chúng ta để khi chúng ta hào phóng với người khác, tinh thần của chúng ta được nâng cao.
Khi tôi bước vào giai đoạn cuối của tuổi mới lớn và phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến sự thiếu tự tin, nghi ngờ giá trị của bản thân và chỗ đứng của mình trên đời này, tôi rất muốn được đến Nam Phi để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn ở đó. Một thanh niên người Nam Phi sau khi nghe tôi nói, đã muốn sắp xếp một chuyến diễn thuyết cho tôi tại các trường học, các trại trẻ mồ côi và các nhà tù.
Dĩ nhiên cha mẹ tôi lo cho sự an toàn của tôi và thậm chí còn lo lắng cho sự sáng suốt của tôi hơn khi mà tôi thông báo kế hoạch rút hai mươi nghìn đô la tiền tôi tiết kiệm để mua nhà riêng và dùng số tiền đó giúp những người có hoàn cảnh khó khăn mà tôi gặp trong chuyến đi. Dù cha mẹ tôi rất lo lắng, tôi vẫn đi châu Phi và dùng số tiền đó giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, mua tã, máy giặt, máy sấy, thuốc men tặng cho những trại trẻ mồ côi mà chúng tôi tới thăm. Tôi rất buồn khi thấy có quá nhiều trẻ em không có gia đình, nhưng cũng phấn khởi trước sức mạnh tinh thần, trước tiếng cười và sự vui vẻ của các em.
Tôi nghĩ mình có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trong đời sống của những em nhỏ đó, nhưng – điều thường thấy khi bạn hào phóng với người khác – chính các em cũng tạo ra sự thay đổi lớn lao trong tôi. Quả thực, chuyến đi đó đã làm thay đổi cuộc đời tôi.
Những trải nghiệm của tôi ở Nam Phi đã khiến tôi thêm tự tin và cho tôi thêm động lực để ký những hợp đồng diễn thuyết và thực hiện những chuyến đi khích lệ tinh thần trên khắp thế giới.
Sự tiếp xúc của tôi ở Nam Phi và số tiền gây quỹ tôi tạo ra được từ các hợp đồng diễn thuyết đã đưa tôi đến một vị trí đặc biệt. Tất nhiên tôi không trông đợi bạn nhận lấy những việc tầm cỡ như thế. Nhưng bạn cũng có thể thể hiện lòng hào phóng của mình ngay trong trường học của bạn, trong cộng đồng của bạn, tham gia những dự án công ích hoặc làm việc cho tổ chức hỗ trợ nhà ở Habitat for Humanity ở địa phương mình, làm việc thiện nguyện cho nhà thờ ở nơi bạn đang sống.
Hãy trao tình bạn cho người nào đó đang cô đơn và không có bạn bè
Một hành động nhỏ thể hiện sự hào phóng cũng có thể trở thành sự nguyện cầu cho những người đang gặp khó khăn. Bạn và tôi không thể tạo ra những phép nhiệm màu, nhưng những lời nguyện cầu có thể kết nối chúng ta với đấng có thể làm điều đó.
Những phép màu có thể không ở trong tầm với của chúng ta, nhưng đôi tay của Chúa dài hơn của chúng ta, và chắc chắn là dài hơn tay của tôi nhiều!
Hành động cuối cùng của sự hào phóng mà tôi muốn gợi ý cho bạn là trao tình bạn cho người nào đó đang cảm thấy cô đơn và không có bạn bè. Khi tôi đi đây đó, nói chuyện với các bạn ở tuổi mới lớn trên khắp thế giới, một điều khiến tôi sửng sốt là rất nhiều bạn mà tôi đã gặp dường như đang cảm thấy cô đơn. Các bạn đó thường chỉ giao tiếp bằng Internet, qua email, tin nhắn, Twitters. Thiếu sự bầu bạn ngoài đời thực không phải là một điều tốt.
Trong đời mình đã có lúc tôi lo rằng sẽ chẳng ai muốn trở thành bạn của tôi, bởi vì trông tôi quá khác biệt so với mọi người. Có lần tôi đã nghĩ: Giá như mình có một, chỉ một người bạn thực sự tốt thôi, thì cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn nhiều.
Bạn có thể trở thành người bạn ao ước đó của bất cứ ai đang gặp khó khăn. Bạn thậm chí có thể cứu được mạng sống của người đó. Ai mà biết được phần thưởng tuyệt vời gì sẽ dành tặng cho bạn nhờ sự hào phóng của mình.
Quả ngọt của lòng trung thành
Vào tháng Năm năm 2012, tôi đã đăng lên Facebook của mình thông điệp này: “Trung thành với những gì bạn có tốt hơn là sao lãng bởi những ý nghĩ “giá như”,“đáng lẽ ra”, “nếu…thì” nhiều.
Hãy biết ơn những gì mình có, hãy học hỏi, phấn đấu và trở thành một con người có lòng trung thành.”
Suy nghĩ đó của tôi về lòng trung thành chắc hẳn đã chạm đến trái tim của nhiều người bởi vì 3000 người đã bấm “like”(thích) và hơn 570 người đã chia sẻ nó với những người bạn. Tại sao lòng trung thành lại quan trọng đối với nhiều người như vậy, và tại sao điều này lại quan trọng đối với bạn trong việc đương đầu với những kẻ bắt nạt? Đây là một giá trị nữa không thể được áp dụng trực tiếp như một sự phòng thủ trước những kẻ ngược đãi bạn, nhưng nếu bạn nắm bắt nó và hiểu tầm quan trọng của nó thì lòng trung thành sẽ khiến cho những kẻ bắt nạt khó có thể quấy rầy bạn.
Lòng trung thành có thể được hiểu theo các nghĩa khác nhau.
Đối với người theo đạo Cơ Đốc, trung thành có nghĩa là sống theo lời răn của Chúa và tin tưởng vào lòng thiện bất diệt của Người, vào tình yêu và lòng nhân từ cho dù có điều gì xảy ra với chúng ta chăng nữa. Trung thành cũng là một phẩm chất hoặc một đức tính. Khi bạn có lòng trung thành, giá trị này sẽ chứng minh với những người xung quanh bạn rằng trong bạn tràn đầy tinh thần của Đức Chúa.
Liệu mọi người có nghĩ bạn là một người có lòng trung thành không? Mọi người có nghĩ bạn là một người bạn trung thành không? Họ có nghĩ bạn là một sinh viên, một bạn học, một đồng đội và một đồng nghiệp trung thành không? Nếu không, thì đó là bởi bạn chưa sống đúng với những gì bạn đã tuyên bố. Ở đoạn nào đó trên đường đời, bạn đã phá vỡ những giao ước của sự tin cậy mà lòng trung thành đã xây lên.
Trong những năm ấu thơ, tôi đã phải phụ thuộc vào lòng trung thành của những người chăm sóc mình. Cha mẹ tôi đã chứng tỏ lòng trung thành của mình trong việc chăm sóc và dành cho tôi sự dẫn dắt mà tôi cần, ngay cả khi tôi cưỡng lại nó. Giờ đây những người trợ giúp của tôi, những người giúp tôi đương đầu với những khuyết tật cũng thể hiện lòng trung thành của họ bằng cách hàng ngày hiện diện, làm tốt việc của mình, luôn ở bên tôi ngay cả khi tôi cáu kỉnh và không có nhiều hứng thú giao tiếp với họ cho lắm. Khi lòng trung thành của tôi cần được nâng cao và tôi cần xem xét những mối ưu tiên của mình, tôi xin Chúa giúp tôi và tôi cảm ơn Người vì đã trung thành với tôi.
Đối với thế giới nói chung, trung thành cũng có nghĩa là kiên trung, tin cậy, tin tưởng và kiên định. Những người ở tuổi mới lớn và cả những người trưởng thành thể hiện lòng trung thành bằng cách làm những gì họ nói sẽ làm, giữ lời hứa, sống theo phương châm lời nói luôn đi đôi với việc làm…
Đừng để những tổn thương và những khó khăn đẩy bạn ra khỏi con đường của mình. Hãy giữ niềm tin. Hãy luôn biết rằng bạn có giá trị và rằng những tổn thương sẽ dịu dần theo thời gian và khó khăn rồi sẽ phải nhường chỗ cho những ngày tốt đẹp hơn.
Hồi tôi mới bước sang tuổi mới lớn, tôi đã hoảng sợ và kết quả là tôi đánh mất lòng trung thành của mình trong một số lĩnh vực của đời sống, xa rời một số giá trị và niềm tin quan trọng nhất của mình.
Những tổn thương sẽ dịu dần theo thời gian và khó khăn rồi sẽ phải nhường chỗ cho những ngày tốt đẹp hơn
Nếu bạn đã mắc phải sai lầm tương tự thì đừng tự hành hạ mình.
Không ai hoàn hảo cả. Hãy biết ơn vì bạn vẫn còn có cơ hội để bắt đầu lại và hãy thực hiện từng bước đi để quay trở về với cách sống trung thực hơn, đúng như mong muốn của bạn. Hãy xác định ai có thể đã bị tổn thương bởi những hành động và lời nói của bạn, hãy xin họ tha thứ và làm mới tâm trí của mình mỗi ngày.
Quả ngọt của sự hiền hòa
Trong Kinh Thánh có nhiều đoạn nhắc đến sự hiền hòa như một giá trị đáng ao ước. Đoạn Galatian 6:1 thậm chí còn đưa ra lời khuyên làm thế nào để sử dụng sự hiền hòa khi chúng ta phải đối mặt với những kẻ bắt nạt. Đoạn đó nói: “Hỡi anh em, ví bằng có người nào tình cờ phạm lỗi gì, anh em là kẻ có Ðức Chúa Trời, hãy lấy lòng mềm mại mà sửa họ lại; chính mình anh em lại phải giữ, e cũng bị dỗ dành chăng.”
Đoạn này có thể được diễn dịch theo cách hiện đại như sau: “Này bạn, nếu có một kẻ bắt nạt đang quấy rầy bạn, thì bạn nên nói để kẻ đó bình tĩnh lại, kẻo chính mình cũng lại trở thành một kẻ bắt nạt người khác.”
Tôi chưa bao giờ cố sử dụng sự hiền hòa để đương đầu với một kẻ bắt nạt, nhưng có một đoạn Kinh khác nói: “Hãy cho mọi người thấy tính hiền hòa của anh em.” Có thể cách này sẽ có tác dụng, nhưng cũng có thể không. Vậy vai trò của sự hiền hòa là gì trong nỗ lực chống lại sự bắt nạt của chúng ta? Tinh thần hiền hòa có thể không chấm dứt được sự hành hạ nhằm vào bạn, nhưng nó có thể giúp bạn xây dựng một tấm chắn bảo vệ với những người bạn và những người ủng hộ mà những kẻ bắt nạt không muốn xía vào.
Hiền hòa không có nghĩa là yếu đuối. Chúa Jesus thường được miêu tả là người hiền hòa và Người rõ ràng không hề yếu đuối.
Thậm chí Người ném những kẻ đổi tiền ra khỏi đền thờ. Hành động đó thật đáng nể! Thể hiện sự hiền hòa là thực hành sự khiêm tốn, từ bỏ nhu cầu tự cho mình là đúng, nghĩ đến người khác trước hết, trở thành người biết lắng nghe và là người bạn tốt, bảo vệ những người bị ngược đãi và động viên, an ủi những người bất hạnh.
Tôi biết bạn đã nghe những cụm từ được sử dụng rộng rãi như “hiền như con cừu” hoặc “lành như con chim bồ câu” hoặc thậm chí cụm từ “dịu hiền như bàn tay của mẹ”. Nhưng sự hiền hòa đích thực, giá trị mà chúng ta cố gắng phấn đấu để đạt được, sâu sắc hơn nhiều so với những cụm từ nói trên.
Không ít người đáng ngưỡng mộ mà tôi biết là những con người hiền hòa, những người không cần phải chứng tỏ mình cứng rắn như thế nào bởi vì ở bên trong họ thực sự rất mạnh mẽ. Những người có phẩm chất đó là những người anh hùng của tôi. Con người họ toát nên sự bình tĩnh, điềm đạm, nhưng bạn biết tính cách của họ, niềm tin của họ mạnh mẽ đến mức không gì có thể làm họ nao núng.
Khi tôi ở tuổi mới lớn, tôi có xu hướng – tôi thừa nhận đó là một thói quen xấu – muốn thắng trong mọi cuộc tranh luận và luôn có nhu cầu tự cho mình là đúng. Nếu ai đó chỉ ra rằng tôi có điều gì đó không đúng, tôi vẫn cố cãi để có thể tuyên bố rằng mình thật sự đúng. Một hôm một người bạn, người đã chán ngấy cái thói quen xấu đó của tôi nói: “Nick, cậu đúng không có nghĩa là lúc nào cậu cũng phải nói với tớ rằng cậu đúng.” Ôi! Người bạn ấy đã “giết” tôi bằng sự tử tế! Cô vừa nói cho tôi biết tật xấu của tôi vừa chỉ cho tôi thấy rằng sức mạnh thực sự nằm ở chỗ làm một người bạn tốt, có lòng nhân hậu và hiền hòa – chứ không phải ở tính ưa tranh cãi, khăng khăng thể hiện mình có uy thế trong tất cả mọi chuyện. Sự ích kỷ và tính kiêu ngạo có thể khiến chúng ta luôn muốn người khác nghe mình nói, luôn muốn được người khác nể trọng, nhưng thay vì thế chúng ta lại đánh mất sự tiếp cận với giá trị của sự hiền hòa và sức mạnh bên trong.
Lần tới nếu một kẻ bắt nạt làm cho con đường của bạn trở nên u ám, thì bạn đừng dính mồi của kẻ đó và đừng phản ứng trước sự bắt nạt bằng lời nói khó nghe của bạn. Thay vì thế, hãy nghĩ rằng có thể Chúa đang sử dụng kẻ bắt nạt để thử thách sức mạnh tiềm ẩn của bạn – khả năng trở nên hiền hòa và mạnh mẽ như Chúa Jesus của bạn.
Quả ngọt của sự tự chủ
Một anh bạn đã nhờ tôi tư vấn cho một anh bạn trẻ đã kết hôn với một người thân trong gia đình bạn của tôi. Anh bạn trẻ ấy là Tim, chưa đến hai mươi tuổi. Cậu ấy và vợ đã kết hôn được vài năm. Họ sinh hai đứa con liền tù tì, và Tim chưa thể gánh vác nổi những trách nhiệm mới. Cậu ấy đã chưa thể chuyển đổi trạng thái tâm lý từ một anh chàng độc thân thích gì làm nấy, đi đâu thì đi sang tâm lý của một người đàn ông đã lập gia đình, người mà vợ và các con đang cần đến.
Tim cũng thừa nhận rằng cậu ấy đang gặp nhiều khó khăn trong công việc, điều này làm gia đình vợ ít nhiều lo ngại. Nhìn chung, cậu ấy thiếu sự chín chắn và sự tự kiểm soát bản thân. Tôi nói với Tim rằng cậu cần trở thành một tấm gương tốt hơn cho các con anh. “Em muốn các con mình tự hào về mình và coi mình như một tấm gương sáng, đúng không?” tôi hỏi. “Là một người cha, em phải đặt nhu cầu và lợi ích của con cái lên trên lợi ích của bản thân mình. Điều quan trọng là phải biết tự kiểm soát bản thân và phải hiểu rằng trách nhiệm của em giờ đây lớn lao hơn trước nhiều.”
Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện khá sâu và gần gũi. Cậu ấy biết tôi đang cố thức tỉnh cậu. Tôi có thể thấy rằng Tim đã suy nghĩ nghiêm túc về những gì tôi nói và hành động của cậu ấy sau đó đã phản ánh điều này. Tim đã trở thành một người chồng, người cha tốt hơn.
Kinh Thánh nói: “Người nào không biết chế trị lòng mình thì chẳng khác gì một thành phố đổ nát không có tường thành.” Khi còn là một cậu bé ở tuổi mới lớn, tôi nhớ các thầy cô giáo luôn nói với tôi và các bạn học của tôi như thế này: “Được rồi, tất cả các em, hãy để chuyện này trong tầm kiểm soát.” Hồi ấy, câu này nghe có vẻ lạ lùng, bởi cũng giống như hầu hết những bạn ở tuổi mới lớn, tôi đã không nghĩ mình có nhiều quyền kiểm soát cho lắm. Tôi sống với cha mẹ. Tôi không tự lao động để kiếm sống, không có tiền. Vậy thì tôi kiểm soát cái gì chứ? Ngay đến con chó của tôi còn không thèm nghe lời tôi nữa là!
Những kẻ bắt nạt không có khả năng kiểm soát bản thân. Chúng chế giễu những người chúng coi là mục tiêu của mình, quấy rầy họ và cô lập họ về mặt xã hội bởi vì họ quá yếu đuối và không thể kiểm soát những cảm xúc tiêu cực nhất của mình theo các cách hiệu quả hơn. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát bản thân trong cách phản ứng trước những kẻ bắt nạt lại có ảnh hưởng như vậy.
Khi bạn từ chối phản ứng trước những lời chế giễu, hoặc bạn không để cho sự xô đẩy của kẻ bắt nạt châm ngòi cho sự thô bạo trong chính con người mình, thì điều đó chứng tỏ rằng bạn đã có được sự chín chắn và khả năng kiểm soát bản thân ở mức cao hơn. Nếu kẻ bắt nạt vẫn tiếp tục theo đuổi bạn và bạn cảm thấy mình bị đe dọa nghiêm trọng, thì bạn có thể phải tự bảo vệ mình hoặc trốn khỏi nguy hiểm hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ. Tôi không bao giờ khuyên bất cứ ai hãy để mặc cho một kẻ bắt nạt muốn làm gì thì làm, nhưng theo tôi, bất đắc dĩ lắm, không còn cách nào khác chúng ta mới phải sử dụng bạo lực.
Trong phần sau của cuốn sách này tôi sẽ đưa ra thêm lời khuyên, nhưng bây giờ tôi muốn khuyến khích bạn coi tất cả “Những quả ngọt của tinh thần” là những giá trị và hãy biến chúng thành một phần cuộc sống của bạn.
Chúng ta sinh ra trên đời này, giãy đạp, kêu khóc và đòi hỏi được giải tỏa cơn đói khát và đòi hỏi sự quan tâm, chăm sóc. Thật là hay nếu cả đời chúng ta có thể sống theo cách ấy nhưng, thật tiếc, ngay cả những bậc cha mẹ cưng chiều con nhất cũng phải nhanh chóng cho qua chuyện thay tã.
Có thể chúng ta vẫn có sự thôi thúc thuộc về bản năng muốn trở thành trung tâm của vũ trụ, nhưng khi chúng ta bước vào những năm ở tuổi mới lớn, chúng ta được trông đợi kiềm chế nhiều ham muốn và khao khát, vì lợi ích của bản thân mình và của người khác. Thiếu sự kiểm soát bản thân sẽ dẫn đến những lựa chọn tồi.
Bạn vẫn có thể kiểm soát bản thân mà vẫn có thể sống vui vẻ; điều quan trọng là bạn phải biết điều độ trong hành động và biết khi nào là đủ. Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang mất đi hoặc thiếu sự tự kiểm soát khi đối mặt với những kẻ bắt nạt hoặc khi được mời sử dụng thuốc phiện, hoặc khi bị cám dỗ bởi nhục dục, thì bạn có thể xin Chúa ban cho bạn sức mạnh để trở nên vững vàng và có thể kiểm soát bản thân.
Nếu bạn xây dựng cuộc sống của mình dựa trên những giá trị vững chắc và những phẩm chất của tình yêu, niềm vui, sự bình yên, sự kiên nhẫn, lòng nhân hậu, sự hào phóng, lòng trung thành, sự hiền hòa và sự tự chủ, thì tôi dám chắc rằng bạn sẽ gặt hái được những quả ngọt tinh thần và một trong những món quà mà bạn có được sẽ là sự tự tin, lòng dũng cảm, sự kiên cường để đương đầu với bất cứ sự bắt nạt nào, cũng như với sự ngược đãi, hoặc bất cứ thách thức nào xảy ra trong cuộc sống của bạn.
Lưu ý của Nick cho chương 4:
– Những giá trị bền vững có thể mang đến cho bạn sức mạnh để đương đầu với sự bắt nạt và những thách thức khác trong suốt cuộc đời.
– Tất cả chúng ta đều có thể được hưởng lợi bằng cách xây dựng cuộc sống của mình dựa trên những giá trị như tình yêu, niềm vui, sự bình yên, lòng kiên nhẫn, lòng nhân ái, sự hào phóng, lòng trung thành, sự hiền hòa, và sự tự chủ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.