Đừng Đợi Đến Khi Tốt Nghiệp Đại Học

29. Biến điểm yếu ngoại hình thành động lực trưởng thành“Không phải tất cả vàng đều là những thứ lấp lánh ánh vàng.”

 Edmund Spenser

Có những bạn trẻ nghĩ rằng ngoại hình của mình chẳng có gì nổi bật nên cảm thấy rất tự ti, lo lắng khi đi học hay đi làm.

Thượng đế rất công bằng, ngài không cho ai tất cả, và cũng chẳng lấy của ai mọi thứ. Trong cuộc đời dài rộng, sự hấp dẫn bề ngoài chỉ là tạm thời. Tôi thường nói với các cô gái rằng trí thông minh của một người phụ nữ được đo bằng trí óc, cách đối nhân xử thế, chứ không phải bằng vòng ngực hay độ dài của chân.

Hiện nay, trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ đang ngày càng thịnh hành, các chị em phụ nữ đua nhau nâng cấp ngoại hình để bản thân trở nên duyên dáng hơn, tự tin hơn. Làm đẹp là nhu cầu bình thường nhưng khi nó trở nên quá đà, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý của bản thân thì không nên cổ vũ.

Cải thiện diện mạo là điều mà ai cũng phải trải qua trong quá trình trưởng thành. Tôi xin kể một câu chuyện có thật:

Từ nhỏ tôi đã bị các bạn học và thầy cô trêu là Lưỡi to, cộng với bệnh viêm mũi mãn tính khiến thính giác của tôi bị ảnh hưởng. Cơ thể mang nhiều bệnh nên đến tuổi dậy thì, tôi vẫn không được cao lớn như các bạn đồng trang lứa. Mẹ thường chép miệng bảo tôi: “Sao ăn mãi mà gầy như con khỉ con thế này!”

Vì thính giác không tốt, hồi tiểu học, tôi thường không nghe rõ lời thầy cô nên bị phạt đứng góc lớp.

Vì thính giác không tốt, thời trung học, tôi không nghe được nội dung trong băng cát-sét của môn tiếng Anh nên điểm thấp lẹt đẹt.

Vì thính giác không tốt, lên cấp ba tôi bị mọi người gọi là “Đồ điếc”, ngay cả các bạn nữ cũng gọi tôi như vậy.

Vì thính giác không tốt, khi lên đại học, không ít lần tôi nghe nhầm và bị biến thành trò cười cho người khác.

Vì thính giác không tốt, tôi quyết định mua máy trợ thính, nhưng lại không dám dùng liên tục vì sợ khả năng nghe bị thoái hóa.

Vì thính giác không tốt, khi đi làm, điện thoại của tôi chỉ có 2 trạng thái, một là tắt chuông, hai là để rung.

Vì thính giác không tốt, trước nay tôi chưa từng dùng đến chuông báo thức, vì có đặt cũng vô dụng.

Vì thính giác không tốt, từ bé tính cách tôi đã khép kín, không hay giao tiếp với mọi người.

Nhưng cũng vì thính giác không tốt, nên tôi thích đọc sách và có một thế giới tưởng tượng của riêng mình.

Cũng vì thính giác không tốt, tôi là một học sinh không chịu “nghe” lời giảng trên lớp, tôi đã tự rèn luyện thói quen tự học.

Cũng vì thính giác không tốt, tôi thích dùng chữ nghĩa để thể hiện bản thân hơn, kỹ năng đọc viết và tư duy độc lập cũng được rèn giũa không ngừng.

Cũng vì thính giác không tốt, khi đi làm các tin tức nóng hổi từ các cuộc buôn chuyện của đồng nghiệp thường đến tai tôi cuối cùng. Vài năm trôi qua, những người buôn chuyện vẫn ngày ngày buôn chuyện, còn tôi cứ lặng lẽ tiến lên, trở thành cán bộ nguồn xuất sắc của công ty.

Cũng vì thính giác không tốt, từ bé tôi đã sợ phải tụ tập với nhiều người, niềm vui thú duy nhất của tôi dành cho sách vở. Những lúc như vậy tôi thực sự được tự do, tôi có khoảng lặng để lắng nghe nội tâm của mình, đối thoại với tâm hồn mình và học được cách tư duy thấu suốt.

Tôi thường nghĩ, nếu như tai của tôi nghe tốt, liệu tôi có thể tĩnh tại để suy nghĩ như vậy? Liệu tôi có thể tự học hay biểu đạt suy nghĩ của chính mình không? Đáp án là chưa chắc.

Giờ đây tôi đã có thể thản nhiên chung sống với những khiếm khuyết của mình. Cảm tạ ông trời đã ban cho tôi những điều không hoàn mỹ để tôi có cơ hội để phấn đấu, trưởng thành và đạt được những thành tựu của bản thân.

Khi Thượng đế đóng một cánh cửa trước mắt bạn, người chắc chắn sẽ mở ra một cánh cửa khác. Thế nhưng, điều đầu tiên bạn cần làm là chấp nhận hiện thực, chỉ khi đó bạn mới có thể ngẩng đầu để tìm kiếm những cánh cửa mới.

Chính tâm lý tự ti mới là kẻ thù đáng sợ nhất, nó sẽ không ngừng khiến bạn cảm thấy bản thân thật xấu xa, hèn kém. Để khắc phục được sự tự ti, điều bạn cần làm là tìm kiếm những thế mạnh riêng của bản thân và nỗ lực theo đuổi những gì mình yêu thích. Một ngày nào đó, khi đạt được những thành công cho riêng mình, sự tự tin sẽ tăng lên, bạn sẽ hiểu rằng những điểm yếu về ngoại hình kia xét cho cùng cũng chính là động lực để bạn tiến lên mà thôi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.