Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao

Chương 9: LÀM VIỆC VỚI MỘT THÁI ĐỘ ĐÚNG ĐẮNTHÁI ĐỘ TÍCH CỰC LUÔN TẠO RA SỰ KHÁC BIỆT

Tôi, một người luôn tán thành lối suy nghĩ tích cực, lại thường xuyên gặp phải những người có cách nghĩ vô cùng nhầm lẫn về vấn đề này. Họ thường nghĩ những người có suy nghĩ tích cực luôn tin rằng bản thân mình có thể làm bất cứ việc gì. Thực ra họ đã nhầm, suy nghĩ tích cực không giúp bạn làm được tất cả mọi việc, nhưng nó sẽ giúp bạn làm tất cả mọi việc tốt hơn những người luôn suy nghĩ tiêu cực.

Tuy nhiên, nếu chỉ có suy nghĩ tích cực thuần túy và có động lực làm việc nhưng thiếu sự chỉ dẫn thì bạn vẫn có thể thất bại. Thật vậy, lối suy nghĩ tích cực chính là niềm hy vọng lạc quan – cho dù nó không nhất thiết phải dựa trên cơ sở thực tế – rằng bạn có thể chinh phục bất cứ ngọn núi nào. Tôi đã tận mắt nhìn thấy những người suy nghĩ tích cực chinh phục đỉnh Everest. Sự tin tưởng tích cực cũng giống như niềm hy vọng lạc quan, nhưng niềm hy vọng này dựa trên cơ sở là niềm tin của bạn. Tôi đã tận mắt nhìn thấy những người có niềm tin tích cực chinh phục được những thứ còn vĩ đại hơn cả ngọn Everest.

Tôi chắc chắn rằng hầu hết những điều bạn muốn có trong cuộc đời cũng chính là những gì mà người khác đang khao khát: sức khỏe, hạnh phúc, tiền bạc, bạn bè, sự thanh thản trong tâm hồn, và tất cả những điều tốt đẹp khác. Giả sử rằng bạn không có được tất cả những thứ trên hoặc ít nhất là không có một số thứ mà bạn khao khát, có thể đó là do hai nguyên nhân dưới đây:

Thứ nhất, có thể bạn còn quá trẻ và đơn giản là bạn không có đủ thời gian để có ngay tất cả những điều trên. (Tuy nhiên, nếu bạn đã quá ba mươi tuổi thì tôi hy vọng bạn sẽ không biện hộ cho mình bằng lý do này nữa). Thứ hai, có thể do cách cư xử của bạn và đây cũng chính là điều tôi muốn nói đến. Để đạt được điều mình mong muốn, rõ ràng là bạn cần phải thay đổi cách cư xử của mình. Trước khi thay đổi cách cư xử, bạn phải thay đổi cách suy nghĩ của mình. Và trước khi thay đổi cách suy nghĩ, bạn phải thay đổi những đối tượng tác động đến suy nghĩ của bạn.

Nếu thực sự muốn có sức khỏe, hạnh phúc, tiền bạc, bạn bè, sự thanh thản trong tâm hồn… chúng ta phải biến chúng thành những mục tiêu tích cực trong tâm trí mình. Điều này có được nhờ bạn bè và những đồng nghiệp luôn lạc quan bên ta cùng với những thông tin nhằm tạo thêm động lực cho ta.

Việc kinh doanh của bạn trở nên tốt đẹp hay tồi tệ tùy thuộc vào cách nghĩ của bạn.

Rất nhiều nhà phân tích và dự đoán “bi quan” thường đưa ra những thông tin vô cùng u ám, rằng bạn đang sắp phải đối mặt với tình hình kinh tế xuống dốc. Nếu không, cứ sau khoảng bốn hay năm năm họ lại thông báo sắp xảy ra một đợt suy thoái kinh tế. Nhà diễn thuyết Don Hutson ở Memphis, bang Tennessee, chỉ ra rằng mức độ chính xác của các dự báo trên truyền thông là 18%.

(Bạn nên suy nghĩ về điều này). Trước một thông tin chẳng lấy gì làm khả quan như vậy, bạn có thể lựa chọn việc đồng tình hay không đồng tình.

CHIẾN THUẬT ĐÁNH VÀO TÂM LÝ “NGƯỜI BIẾT CHIA SẺ”

Câu chuyện về Calvin Hunt ở Victoria, bang Texas là một ví dụ điển hình về thái độ làm việc đúng đắn. Calvin được xếp vào một trong những nhân viên bán bảo hiểm nhân thọ xuất sắc nhất nước Mỹ. Từng là một trọng tài biên xuất sắc của đội bóng đá Mỹ Houston Oiler, đồng thời cũng là một người cực kỳ sáng tạo, Calvin Hunt đã đầu tư rất nhiều cho công việc của mình. Năm nào anh cũng mời một diễn giả đến nói chuyện với mọi người dân trong thị trấn. Anh luôn dành cho khách hàng của mình những hàng ghế đầu tiên và bất kỳ ai cũng có thể đến nghe mà không phải trả một khoản phí nào.

Calvin ký được những hợp đồng với mức phí bảo hiểm lên tới 100.000 đô la. Anh trân trọng bất kỳ cuộc gặp gỡ nào với khách hàng, luôn chú ý đến hình thức bên ngoài của mình bởi anh muốn thể hiện sự tôn trọng với khách hàng và với cả bản thân mình. Anh quan tâm đến mọi chi tiết, dù là nhỏ nhặt nhất trong phần thuyết trình của mình vì anh muốn khách hàng có được đầy đủ thông tin nhất trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Đứng trước bất kỳ tình huống nào, Calvin cũng rất lạc quan. Anh chia sẻ với tôi rằng năm 1982, khi tình hình kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gần một nửa nhân viên bán bảo hiểm rơi vào tâm trạng chán nản và chẳng muốn tiếp tục làm việc. Theo anh, đúng là mọi việc có khó khăn hơn trước nhưng chính vì các nhân viên bán bảo hiểm khác không tập trung vào công việc nên anh có nhiều cơ hội bán bảo hiểm hơn và còn lại ít đối thủ hơn. Anh tin rằng doanh số của anh sẽ tăng cao hơn trước. Bạn thấy đấy, chính thái độ đã tạo nên sự khác biệt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.