Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao

VỀ TÁC GIẢ ZIG ZIGLARZig Ziglar là một trong những chuyên gia bán hàng, diễn giả, đồng thời là một trong những tác giả nổi tiếng nhất nước Mỹ chuyên viết về nghệ thuật bán hàng và sống đẹp. Ziglar đã rất thành công trong việc kết hợp một cách hoàn hảo niềm tin tôn giáo với lối tư duy tích cực mà ông luôn cổ xúy, và chính điều đó đã tạo nên một triết lý sống mang đậm dấu ấn của ông, triết lý “Better Than Good”. Ông có tên trong danh sách những người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ và là một trong những diễn giả hàng đầu Hoa Kỳ hiện nay.

Ông sinh ngày 06/11/1926 tại quận Coffee, Alabama, là con thứ mười trong một gia đình nghèo có đến 12 anh chị em. Tên khai sinh của ông là Hilary Hinton Ziglar. Năm 1932, cha ông (John Silas) qua đời trong một cơn đột quỵ để lại 12 đứa con thơ cho mẹ ông (Lila Ziglar) nuôi dưỡng. Tuổi thơ của ông là một chuỗi những năm tháng cơ cực tại thị trấn tỉnh lẻ Yazoo, Mississippi, nơi gia đình ông chuyển đến sinh sống từ năm 1931, khi cha ông nhận được công việc quản lý một nông trại.

Năm 18 tuổi, Zig vào Hải quân và phục vụ từ tháng 7 năm 1944 cho đến khi Thế chiến II kết thúc. Sau khi rời quân đội, ông theo học tại Đại học South Carolina. Tại đây, ông vừa học vừa làm nhân viên bán hàng bán thời gian cho Công ty Wearever Aluminum, một công ty kinh doanh dụng cụ nhà bếp. Sau đó, ông nhận bán hàng cho nhiều công ty khác nhau và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà sau này ông đã trình bày trong Secrets of Closing the Sale – Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1984 và được tờ The New York Times xếp hạng nhất và gọi là “Kinh thánh về nghệ thuật bán hàng”.

Ông cưới Jean Abernathy vào ngày lễ Tạ ơn năm 1946. Ông rất quý trọng người bạn đời của mình và luôn gọi yêu bà là Redhead – Tóc Đỏ từ những ngày đầu tiên. Họ có bốn người con và bảy đứa cháu, trong đó Jean Suzanne Ziglar Witmeyer, người con gái lớn nhất của họ, đã qua đời vào mùa hè năm 1995, để lại trong lòng họ một khoảng trống vô cùng to lớn. Năm 1968, Ziglar trở thành phó chủ tịch kiêm giám đốc huấn luyện – đào tạo của Công ty Automotive Performance và chuyển gia đình đến Dallas, Texas, nơi họ định cư cho đến nay.

Đầu những năm 1970, Ziglar chuyển sang viết sách và sau đó mở Công ty Zig Ziglar chuyên về huấn luyện đào tạo các kỹ năng “mềm”. Kể từ đó, ông dành toàn bộ thời gian cho sự nghiệp diễn thuyết và viết sách. Ông trở thành một tác giả nổi tiếng về chủ đề sống đẹp và truyền cảm hứng. Năm 1974, ông xuất bản quyển See You at the Top – Hẹn Bạn Trên Đỉnh Thành Công, quyển sách đã đưa tên tuổi ông vào hàng những tác giả best-seller tại Mỹ và trên thế giới. Tác phẩm này đã được Ziglar sửa đổi bổ sung trong nhiều lần tái bản với gần 2 triệu bản được bán ra trong hơn 30 năm qua và luôn được độc giả nhiều thế hệ đón nhận nồng nhiệt.

Tinh thần làm việc không mệt mỏi là một trong những đức tính quý báu đã đem lại nhiều thành công to lớn xuyên suốt sự nghiệp của Zig Ziglar. Năm 2006, ở tuổi 80, ông cho ra đời quyển Better than Good – Vươn Đến Sự Hoàn Thiện như một sự chiêm nghiệm sâu sắc về vai trò của đam mê và cảm hứng trong việc đạt đến những thành công đỉnh cao và một cuộc sống viên mãn.

Cho đến nay, ông đã viết hơn 25 quyển sách (trong đó có 10 quyển được xếp hạng bestseller) về các chủ đề: nghệ thuật lãnh đạo, phát triển bản thân, nghệ thuật bán hàng, niềm tin, hạnh phúc gia đình và bí quyết thành công. Ông cũng là tác giả của một danh sách dài các băng, đĩa CD, video về các tài liệu huấn luyện, câu chuyện, bài thuyết trình… dành cho các cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà thờ, cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ và nhiều công ty, tập đoàn nằm trong danh sách 500 công ty hàng đầu Hoa Kỳ (Fortune-500).

Ông từng xuất hiện bên cạnh những nhân vật tầm cỡ của nước Mỹ như các vị Tổng thống Gerald Ford, Jimmy Carter, Ronald Reagan, George Bush; Tướng Norman Schwarzkopf, Tướng Colin Powell, Tiến sĩ Norman Vincent Peale, Tiến sĩ Robert Schuller, Paul Harvey, và nhiều thượng – hạ nghị sĩ tên tuổi của Hoa Kỳ.

Từ năm 2000, Zig Ziglar đã trao quyền điều hành Zig Ziglar Co. cho Tom Ziglar, con trai ông và chỉ còn “lui tới” diễn thuyết với khoảng 50 công ty và 45 cuộc nói chuyện học đường vào các ngày Chủ nhật trong năm.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của ông là: “Bạn có thể có được tất cả mọi thứ trong cuộc sống nếu bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn”.

Bạn có thể tìm hiểu những thông tin mới nhất về Zig Ziglar và hoạt động của Zig Ziglar Co. qua địa chỉ http://www.zigziglar.com.

Dưới đây là những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông

• See You at the Top (Hẹn Bạn Trên Đỉnh Thành Công), xuất bản lần đầu năm 1974.

• Secrets of Closing the Sale (Nghệ Thuật Bán Hàng Bậc Cao), xuất bản lần đầu năm 1984.

• Over the Top (Vượt Qua Đỉnh Cao), xuất bản lần đầu năm 1997.

• Success for Dummies (Thành Công Cho Người Mới Vào Nghề), xuất bản lần đầu năm 1998.

• Selling 101 (Bí Quyết Bán Hàng 101), xuất bản lần đầu năm 2003.

• Confessions of a Grieving Christian (Lời Thú Tội Của Một Con Chiên Đau Khổ), xuất bản lần đầu năm 2004.

• Better Than Good (Vươn Đến Sự Hoàn Thiện), xuất bản lần đầu năm 2006.

HẾT

[1] Zig thường gọi yêu vợ ông là Redhead – Tóc Đỏ.

[2] 100 cent = 1 đô-la.

[3] Socrates (469/470 – 399 Tr. CN): Triết gia lớn thời Hy Lạp cổ đại, có học trò là triết gia Plato (424/423 – 348/347 Tr. CN). Plato có học trò là triết gia Aristotle (384 – 322 Tr. CN).

[4] Cat: con mèo; kitten: mèo con.

[5] 1 gallon = 3,78 lít (Mỹ), hoặc 4,54 lít (Anh).

[6] Amerigo Vespucci (1454 – 1512): Nhà thám hiểm, nhà bản đồ người Ý. Ông là người đầu tiên vẽ vùng đất mới do Columbus khám phá nhưng không xem đó là Tiểu lục địa Ấn Độ mà là một châu lục thứ tư (sau 3 châu Á, Phi, Âu. Lúc đó người ta vẫn chưa biết rằng thế giới còn có một châu khác: châu Úc). Vì thế, tên của Amerigo được La-tinh hóa thành America và đặt cho vùng đất “tự do” này.

[7] Appalachian là một hệ thống núi lớn ở Đông Bắc Hoa Kỳ với độ cao trung bình trên 2.000 mét, trải dài từ Đông Nam Canada (Quebec) đến phía bắc bang Georgia, Hoa Kỳ.

[8] Jolly Green Giant: Biểu tượng của công ty thực phẩm Green Giant, Hoa Kỳ, do Leo Burnett sáng tạo ra, xuất hiện trên quảng cáo vào năm 1928. Đó là một anh chàng da xanh cao lớn vui nhộn mặc áo choàng ngắn ngang lưng, đi ủng và đầu đội vòng nguyệt quế, tất cả đều được kết bằng lá cây.

[9] Wheeler Which: tạm dịch là “chọn cái nào?”

[10] Rembrandt Harmenszoon van Rijn (1606 – 1669): Danh họa kiệt xuất thế giới người Hà Lan. Các tác phẩm nổi tiếng của ông như: Jacob de Gheyn II (1632), Danae (1636), Night Watch (1642),…

[11] Uncle Sam là lối nói nhân cách hóa mang tính trào phúng chỉ nước Mỹ. Theo truyền miệng, năm 14 tuổi, Samuel Wilson bỏ nhà cùng cha và các anh chiến đấu chống lại sự áp bức của thực dân Anh. Năm 23 tuổi, anh làm nghề đóng thịt hộp ở Troy (New York) và nổi tiếng là người lương thiện, chịu khó làm ăn. Trong cuộc chiến diễn ra năm 1812, Sam được cử làm viên chức kiểm tra thịt trong lực lượng quân sự Mỹ đồn trú ở New Jersey, làm việc với một nhà thầu tên Elbert Anderson. Thịt do Anderson cung cấp được đóng dấu “EA-US” là chữ tắt tên của nhà thầu (Elbert Anderson) và của quốc gia cung cấp (United States). Người ta kể rằng, khi thống đốc New York là Daniel D. Tompkins đến thăm nhà máy đóng hộp và hỏi về những chữ tắt trên, một công nhân đã trả lời ông ấy rằng ‘US’ là chữ tắt của ‘UNCLE SAM WILSON’ (Chú Sam Wilson). Từ đó các binh sĩ Mỹ truyền tai nhau rằng những chuyến hàng tiếp tế cho quân đội là do Chú Sam (Uncle Sam) gởi tới.

[12] Cashmere, cũng gọi là Pashmina: một loại vải được dệt từ lông dê núi vùng Kashmir (nằm giữa Ấn Độ và Pakistan).


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.