Những Bậc Thầy Thành Công

KẾT LUẬNMột người bạn của tôi – Tom Harvey – từng nói rằng ngày nay con người sống trong một thế giới có 31 hương vị. Đó là một thế giới ngọt ngào và giàu có, một thế giới nhiều màu sắc, sôi động, hấp dẫn, một thế giới tồn tại với nhiều hương vị khác. Đó là một thế giới mà một người sống cách đây 100 năm trong một thế giới không hương vị – thế giới chỉ có “thịt và khoai tây” phải lần hồi sống qua ngày – không thể tưởng tượng.

Trong quá khứ, việc lựa chọn phương thức kiếm sống rất hạn chế. Bạn có thể là một nông dân hay một người đánh cá. Bạn có thể tới thành phố và làm việc trong một nhà máy. Bạn có thể mở một cửa hàng để bán hàng cho những người khác. Bạn có thể là giáo viên hay thư ký làm việc trong một văn phòng. Bạn có thể là một bác sĩ, một luật sư, một linh mục hay một chủ nhà băng nếu bạn có đủ tham vọng hoặc tài năng. Thế giới không chào đón những người có những suy nghĩ khác. So với ngày xưa, những lựa chọn cho một sự nghiệp ngày nay rất nhiều, nhiều tới mức tôi không thể liệt kê ra ở đây.

Các cơ hội ngày nay cũng nhiều như vậy. Mặc dù không phải ai cùng có phương tiện nhưng ngày càng có nhiều người hơn bao giờ hết có khả năng tiếp cận các nguồn lực để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Bạn muốn khởi đầu một công việc kinh doanh mới? Hãy vào các trang web, hãy đào sâu tìm kiếm, hãy kết hợp các phát kiến với nhau, thu thập những nguồn vốn táo bạo và thay đổi thế giới. Bạn muốn thấy một giải pháp tốt để giải quyết một vấn đề xã hội? Bạn đã có một mối liên hệ trực tiếp với bất kỳ ai trên hành tinh này, những người có kinh nghiệm và tầm hiểu biết có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình.

Điều này có làm cho thế giới ngày nay dễ sống hơn không? Tất nhiên là có. Con người có thể sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và có một cuộc sống thú vị hơn. Nhưng với quá nhiều sự lựa chọn liệu rằng việc lựa chọn một con đường để tới thành công có là một điều dễ dàng? Không nhất thiết là như vậy. Trong một thế giới có 31 hương vị, lựa chọn của bạn rất có thể lại là một rào cản trên đường.

Nếu số lượng các phương án lựa chọn của bạn là có hạn, bạn càng có khả năng biết chính xác mình phải làm gì để thành công trong cuộc sống của mình. Có phải làm nông dân là lựa chọn duy nhất của bạn không? Đừng lo lắng về thị trường thực phẩm hữu cơ vì tất cả những gì bạn trồng đều là hữu cơ nếu mùa màng của bạn không bị sâu bệnh phá hoại. Hãy học cách phải trồng những gì và khi canh tác phải học cách canh tác như thế nào và bán sản phẩm của mình ở đâu. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Nếu bạn đảo lộn bất kỳ một trong số các bước kể trên, bạn sẽ không còn là nông dân nữa mà sẽ trở thành một kẻ ăn mày. Liệu bạn có đủ may mắn để thừa hưởng khả năng y học của cha mình? Hãy quên đi các ngành: giải phẫu, phụ khoa, khớp động học, phẫu thuật bụng, truyền nhiễm học và tất cả những cái “học” khác. Bạn chỉ có thể mang theo cái túi đen nhỏ của mình, lao đi trong màn đêm, đưa cho đứa trẻ hoặc người cha một chút muối. Bạn làm những điều đó với tất cả khả năng mình có thể. Không có một lựa chọn nào khác, không có nghi ngờ, không có thời gian để do dự về con đường cuộc đời mà bạn đã lựa chọn.

Nhưng bạn sẽ làm gì khi sự hiểu biết của bạn hé mở hàng ngàn lối đi cùng với một con số vô tận những nền văn hoá tuyệt diệu, những sản phẩm, những dịch vụ, ứng dụng, các kho báu và lối sống trong tầm tay của bạn? Nếu bạn không phải là một người cực kỳ quyết đoán, bạn sẽ lãng phí cả cuộc đời mình đứng trước bảng kê các loại kem, cố gắng xác định mình thích hương vị gì trong khi bạn càng lúc càng đói, càng ngày càng già.

Một số nhân vật mà bạn biết qua cuốn sách này là những người đã đưa ra quyết định cho bản thân mình. Bệnh tật và thương tích có thể ngăn cản những lựa chọn cuộc đời và sự tập trung trên con đường tới thành công của bạn, cho dù đó là nỗ lực học bước đi lần nữa hay trèo lên đỉnh núi cao nhất. Những người khác được nhắc tới trong các câu chuyện này, nhờ có một động lực từ bên trong, đã tìm ra con đường vượt qua màn sương mù đang giam cầm những kẻ lang thang khác không một chút khó khăn. Nhưng còn những người khác, bị hấp dẫn bởi cám dỗ của khả năng thành công, đã lựa chọn cống hiến cả cuộc đời mình cho những mục tiêu không thể thực hiện được.

Tất cả các câu chuyện về những người thành công trong cuốn sách này đều cho thấy một điểm chung: họ đã lựa chọn làm những công việc mà người khác đã lựa chọn nhưng theo một cách mà chưa một ai từng lựa chọn. Dù cho mục đích của họ là gì, họ đều gắn những nỗ lực của mình với niềm đam mê, tính hệ thống, khả năng nhìn nhận, lực bẩy cùng quyết tâm đối đầu và vượt qua những trở ngại. Họ biết rằng thành công trong mọi lĩnh vực chính là sự áp dụng khác thường những kiến thức thông thường. Đây chính là điều giúp họ đạt được những mục tiêu của mình. Và đây cũng là điều bí mật giúp bạn trở thành một bậc thầy của thành công. Đây là lựa chọn duy nhất, vượt lên trên những lựa chọn khác mà bạn, chỉ có bạn phải lựa chọn. Và do đó, cuối cùng, thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trên hết, thành công phụ thuộc vào chính bạn.

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.