Học Khôn Ngoan Mà Không Gian Nan

15. Duy trì thành công1. Đừng hài lòng với “đủ tốt” 

Thành công là một thói quen. Thất bại và ở mức trung bình cũng là một thói quen. Bạn thích thói quen nào ảnh hưởng đến cuộc đời bạn?

Đó không phải là câu hỏi bạn nên nghĩ trước tiên. Thế giới không thiếu những người thay đổi hành vi cũ để đạt được một mục tiêu ngắn hạn nào đó. Thế nhưng, sau khi thực hiện được mục tiêu, họ lại trở về với những hành vi cũ và tồi tệ đó. Cuộc đời trượt trở lại trên những lối mòn tầm thường xưa cũ và những gì họ gặt hái được nhờ thay đổi hành vi đều biến mất.

Đó phải chăng là điều bạn mong muốn? Có phải bạn chỉ muốn học đủ các kỹ thuật học tập cho qua được kỳ thi tới và rồi lại trở về với vấn đề học tập yếu kém đã tạo nên sự khủng hoảng ban đầu? Hay bạn muốn đi tiếp để trở thành một người học tập tài năng suốt đời như bạn thật sự mong muốn? Thật sự bạn có thể đánh thức được thiên tài đang ngủ yên trong bạn.

Nếu bạn có được vài thành công nhờ các nguyên tắc và chiến thuật trong cuốn sách này, tại sao lại không sử dụng nó như một bước đệm đi tới một điều gì đó tốt đẹp hơn? Bạn đừng thỏa mãn khi thành tích học tập của mình mới đạt ở mức trung bình. Mức trung bình gần với đáy hơn với đỉnh.

2. Cam kết trở nên tốt hơn

Trí óc là một “cỗ máy trả lời” vô cùng hiệu lực. Nó luôn tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi bạn đặt ra. Nhưng bạn phải thận trọng đối với những câu hỏi bạn muốn đặt ra. Nếu bạn luôn tự hỏi “Tại sao tôi thất bại?” hoặc “Tôi gặp vấn đề gì?”, trí óc của bạn sẽ đưa ngay cho bạn câu trả lời.

Nếu bạn đặt ra những câu hỏi khác như: “Tôi phải làm gì để có được thành công?” hay “Tôi tự hỏi mình có thể thật sự làm tốt đến đâu?” hoặc “Tôi cần phải làm gì để đạt điểm A cho khóa học?” trí óc bạn cũng sẽ trả lời.

Nếu bạn cam kết tìm kiếm thành công và tạo ra các thói quen từ những việc làm hiệu quả với bạn, bạn sẽ ngạc nhiên trước số lượng câu trả lời và những giải pháp dường như sẽ xuất hiện ngay trước mắt. Đây không phải là ảo thuật hay sức mạnh của câu thần chú vô nghĩa đối với việc suy nghĩ tích cực. Nó dựa trên cách thức mà não của bạn và bộ máy tập trung-chú ý hoạt động.

Cả ngày chúng ta bị những kích thích cảm giác, cảm xúc và trí óc tấn công dồn dập. Bạn không thể ghi nhận tất cả những điều đó một cách có ý thức. Bộ não sẽ sàng lọc đi 99%. Thái độ, những ưu tiên và sự chú tâm của bạn sẽ quyết định 1% đã qua sàng lọc tới nhận thức của bạn. Bạn hãy suy nghĩ về điều đó. 

Chẳng hạn, nếu bạn không quan tâm tới đánh gôn, nếu suốt ngày bạn không suy nghĩ đến môn thể thao này, bạn có thể không nhận thức được bất kỳ điều gì liên quan đến đánh gôn. Tuy nhiên, nếu một ngày nào đó, có một người rủ bạn tham gia một trận đánh gôn và bạn tham dự trò chơi đó, bạn sẽ nghĩ có một thế giới mới đang hiện lên trước mắt mình. Đột nhiên bạn sẽ chú ý thấy tất cả những khóa học đánh gôn trong thành phố mà trước đó bạn chưa từng để ý, thấy các cửa hàng bán đồ chơi gôn, trường dạy đánh gôn, những bãi cỏ chơi gôn và những kỳ nghỉ liên quan tới đánh gôn. Đánh gôn luôn ở đó; bạn chỉ không nhận thấy vì nó không phải là một phần của những gì bạn yêu cầu bộ não của mình phải chú ý.

Mô hình tương tự cũng đúng với những kết luận logic trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn bị thuyết phục rằng mình là một kẻ thất bại và cả thế giới đang chống lại bạn, bộ não của bạn sẽ tìm thấy nhiều bằng chứng để ủng hộ bạn, dù nó có làm sai lệch cách hiểu của bạn về một số thông tin bạn tiếp nhận được. Mặt khác, nếu bạn cam kết sẽ thành công và được thuyết phục rằng câu trả lời ở đâu đó ngoài kia, bộ não sẽ chú tâm tìm kiếm giải pháp đó.

Nhưng bạn nên nhớ rằng không đơn giản là chỉ tạo ra cam kết và tập trung đúng. Điều này sẽ mang đến những cơ hội ngay trước mắt. Bạn phải cam kết hành động khi tìm được các câu trả lời.

3. Không dừng lại một chỗ

Đừng trở nên quá thỏa mãn với vị trí hiện tại và những gì bạn đã biết mà ngừng phát triển tiếp. Hãy dựng lên những tiêu chuẩn cho cuộc đời bạn và cho chính bản thân mình.

Một khi bạn đạt được một mục tiêu hoặc một nhóm mục tiêu, hãy đặt ra các mục tiêu mới. Hãy luôn tiến về phía trước. Nếu bạn muốn biến những công cụ học tập trong cuốn sách này thành điểm khởi đầu cho cuộc sống với khả năng học tập mạnh mẽ và những kết quả làm bạn hài lòng trong học tập chính quy, hãy chuyển sang Chương 17 để đọc về chương trình Khởi đầu nhanh trong 10 ngày.

4. Tận hưởng cuộc hành trình 

Hãy để bản thân bạn tự cảm thấy hứng thú với quá trình học tập và cải thiện khả năng học tập của mình. Đừng lo sợ thất bại, đừng để nỗi sợ thất bại ngăn bạn thoát ra khỏi vùng thoải mái để thử những phương thức học tập mới. Hãy phát triển quan điểm rằng thành công không bao giờ là cuối cùng và thất bại không bao giờ là kết thúc.

5. Hoàn thiện, kiên định và đam mê

Nếu bạn thật sự muốn hài lòng về việc học của bản thân và có được cơ hội đáng ngạc nhiên nhờ việc học tập, thì hoàn thiện, kiên định và đam mê là những bí mật màu nhiệm. Trên thực tế, chúng là bí quyết của mọi thành công vững chắc trong cuộc sống.

5.1 Hoàn thiện

Hoàn thiện là một trong những phần quan trọng làm nên thành công cho ngành công nghiệp Nhật Bản. Đó là một nguyên tắc đòi hỏi sự hoàn thiện không ngừng và đem lại lợi ích hàng ngày. Nó bắt nguồn từ quan điểm cho rằng đào tạo thành công một chiến binh là việc rất cần thiết trong nghệ thuật quân sự. Thành công sẽ không đến cùng một lúc. Đó là sự tích lũy những bước nhỏ để tạo ra một thay đổi lớn; là việc áp dụng phù hợp nguyên lý này để tạo ra sự thay đổi lâu bền.

Không thể nhanh chóng khắc phục được những vấn đề trong học tập. Bạn có thể tìm thấy một sự chỉ dẫn hoặc một mẹo có thể giúp bạn ngay lập tức, nhưng không có sự thay đổi vĩnh viễn nào diễn ra nhanh chóng. Một cam kết tạo ra những cải thiện nhỏ trong thói quen học tập của bạn mỗi ngày, mỗi tuần, hàng tháng sẽ làm nên sự khác biệt.

5.2 Kiên định

Điều bạn cần phải kiên định là phải hành động. Mỗi ngày, mỗi cơ hội học tập tự xuất hiện (hoặc bị áp đặt nếu bạn đang theo một khóa học bắt buộc) cùng với thái độ và một tập hợp kỹ năng sẽ đảm bảo cho thành công và những kết quả tối đa.

Bạn hãy thực hiện những kỹ thuật học tập thông minh mọi lúc, không chỉ khi bạn thích hoặc khi bạn cho rằng mình có thời gian. Hãy kiên định với việc bạn làm (nếu bạn đang làm những việc đúng đắn) và thành công gần như sẽ tự động đến với bạn.

Thành công không phải là một điều gì đó tức thời hoặc đặc biệt. Đừng sử dụng các kỹ thuật trong cuốn sách này chỉ trong những trường hợp khẩn cấp và rồi quay trở lại với những thói quen xấu. Hãy kiên định sử dụng chúng cho mọi công việc học tập, bạn sẽ đạt được những kết quả mà trước đó bạn chỉ dám mơ tới.

5.3 Đam mê 

Thành công trở thành một thói quen đến ào ạt từng đợt. Nó có thể trở thành hình xoáy ốc đi lên bằng đà của mình. Thành công trong nghiên cứu và học tập không khác nhau. Đó là một nhận biết ly kỳ khi bạn biết rằng mình có thể học bất cứ điều gì và thậm chí bạn còn nhiều lần chứng minh điều ly kỳ đó.

Hãy để thành công trong học tập gây cảm hứng cho bạn. Đó không chỉ là kỳ thi hoặc khóa học ngay trước mắt, mà còn là quá trình học tập và nghiên cứu trong suốt cuộc đời của bạn. Bạn hãy nuôi dưỡng niềm đam mê học tập của mình, hãy luyện tập các kỹ thuật, phát triển các công cụ học tập và thành công sẽ đến với bạn.

Hãy coi thành công không chỉ là phương tiện đi đến kết thúc là bạn đủ điểm để vượt qua kỳ thi, mà còn hơn cả một cuộc phiêu lưu – một khám phá tuyệt diệu về tiềm năng của bạn.

6. Tiếp tục giữ vững

Bạn hãy vượt ra khỏi những kỹ thuật và chiến thuật trong cuốn sách này. Hãy đặt trí não bạn vào một khóa rèn luyện. Dù bạn đang 18 hay 80 tuổi, não đều có thể hoàn thiện và thu được lợi ích từ một chương trình rèn luyện sức mạnh. Hãy coi đó như một khóa học phát triển khả năng thiên tài của bạn. Bạn có thể có những bước cải thiện kỳ diệu nếu phát triển các công cụ quyền năng được đề ra trong cuốn sách. Nhưng hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể đạt được nếu bạn giúp não của mình tự tăng cường được nguồn sức mạnh của chính nó.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.