Kế Hoạch Làm Giàu 365 Ngày

THÁNG BA: Thái độ chiến thắngCHẤT LƯỢNG VÀ SỐ LƯỢNG DỊCH VỤ BẠN MANG LẠI, CỘNG VỚI THÁI ĐỘ KHI THỰC HIỆN NÓ SẼ QUYẾT ĐỊNH SỐ TIỀN BẠN NHẬN ĐƯỢC VÀ LOẠI CÔNG VIỆC BẠN NẮM GIỮ.

Những người được thăng tiến lên các vị trí tốt nhất trong công ty là những người thường làm nhiều hơn những gì mình được giao phó, họ làm việc nhiều hơn cả mức lương mình được nhận và họ luôn sẵn lòng và vui vẻ làm điều đó. Khi bạn đưa ra quyết định tỉnh táo rằng bạn sẽ làm mọi việc theo quan điểm tích cực và sẽ làm việc đến khi nào xong mới thôi tức là bạn đã có bước đi quan trọng đầu tiên để quyết định tương lai của chính mình.

Có thể lúc đầu bạn thấy việc đó thật khó khăn, nhưng sau đó bạn sẽ nhận ra rằng cuối cùng nó đã trở thành một phần trong bạn. Và khi bạn được biết đến như một người làm nhiều hơn những gì được giao phó, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những lợi ích sẽ đến với mình và bạn sẽ không cần phải cân nhắc về việc làm mọi chuyện theo cách khác nữa.

NHỮNG NGƯỜI CÓ THÁI ĐỘ TIÊU CỰC SẼ THU HÚT NHỮNG RẮC RỐI VỀ MÌNH GIỐNG NHƯ NAM CHÂM HÚT MẠT SẮT VẬY.

Có một sự thật kỳ lạ rằng bằng cách nào đó, tâm trí của chúng ta có thể chuyển hóa những điều chúng ta nghĩ đến nhiều nhất thành sự thật. Nếu bạn mong chờ thất bại, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ thất bại và nếu bạn thấy mọi cơ hội đều tiêu cực thì không có gì tích cực sẽ xảy đến với bạn. Thật may mắn là điều ngược lại cũng đúng. Nếu bạn là người hạnh phúc và tích cực, bạn sẽ thu hút được những thứ tích cực về phía mình.

Bạn có thể giữ suy nghĩ của mình luôn tích cực bằng cách giảm thiểu các suy nghĩ tiêu cực vào khoảnh khắc chúng bắt đầu len lỏi vào tâm trí bạn. Nếu bạn chìm đắm vào những mặt tiêu cực của mọi cơ hội, bạn sẽ không bao giờ làm được việc gì quan trọng. Hãy cẩn trọng trước các nguy cơ tiềm tàng, nhưng đừng bị tê liệt bởi nỗi sợ hãi sự thất bại.

NẾU BẠN LO SỢ HOẶC E NGẠI ĐIỀU GÌ, BẠN CẦN ĐIỀU CHỈNH LẠI THÁI ĐỘ CỦA MÌNH.

Lo lắng và sợ hãi là những cảm xúc tiêu cực chẳng có lợi cho bất cứ mục đích nào. Tệ hơn, chúng không có ảnh hưởng tích cực đến hành vi của bạn. Nếu không được kiểm soát, cả hai cảm xúc đó đều có xu hướng lan rộng cho đến khi chúng đẩy hết niềm tin và cảm xúc tích cực ra ngoài, chiếm lĩnh tâm trí bạn và lấp đầy nó bằng những cảm xúc tệ hại khiến bạn nghi ngờ khả năng thành công của mình, mặc cho bạn đã nỗ lực hết sức. Trừ phi bạn kiểm soát được lo lắng và sợ hãi, nếu không, một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng chúng đang kiểm soát chính bạn.

Cảm xúc không thể luôn luôn bị điều khiển bởi lôgic hay lí trí, nhưng chúng lại rất nhạy cảm trước hành động. Hãy hành động, và thậm chí nếu hành động của bạn không hoàn toàn đúng đắn trong tình huống đó, việc ngay lập tức có một hành động nào đó mang tính xây dựng cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tâm trí và thái độ của bạn.

HÃY NHỚ RẰNG KHÔNG AI ĐƯỢC KHEN THƯỞNG VÌ CÓ TÍNH KHÍ XẤU HAY THÁI ĐỘ TIÊU CỰC CẢ.

Nếu bạn thực sự tìm hiểu kỹ càng bất cứ một tổ chức được quản lý tốt nào, bạn sẽ thấy những người thành công nhất là những người tích cực và có ích – những người luôn dành thời gian để khuyến khích và khen ngợi nếu người khác xứng đáng được nhận chúng.

Những người nắm các vị trí cao nhất hầu hết luôn là những người hạnh phúc, nhiệt huyết, những người khuyến khích người khác cũng cư xử như vậy. Tuy nhiên lại luôn có một vài người không bao giờ hiểu được thông điệp đó và cư xử như thể họ có thể giải thích về con đường dẫn đến đỉnh vinh quang của họ vậy.

Sẽ không có bất cứ tình huống nào trong sự nghiệp của bạn, trong các mối quan hệ của bạn với người khác hay trong cuộc sống riêng tư của bạn lại được lợi nhờ Thái độ Tiêu cực. Mọi chuyện sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn tập tiếp cận cuộc sống theo hướng tích cực.

THĂNG TIẾN NHANH KHÔNG PHẢI LÀ SỰ THĂNG TIẾN LÂU BỀN NHẤT.
Hầu hết mọi người thất bại sau khi được thăng tiến vì họ thất bại trong việc đón nhận những thách thức mà vị trí mới mang lại. Việc bạn cảm thấy chút bất an khi đón nhận vị trí mới là hoàn toàn bình thường, thật ra thì trước đây bạn chưa từng làm công việc này, nhưng cơ hội thăng tiến hiếm khi đến còn bạn thì đã sẵn sàng rồi. Giờ thì, thật ra là vào ngày bạn được thăng chức, bạn chưa hề thành thạo công việc này. Bạn được thăng tiến vào vị trí này vì tiềm năng của bạn, chứ bạn không được trông đợi sẽ làm mọi việc thật hoàn hảo ngay từ ban đầu. Hãy làm việc để chứng minh rằng niềm tin của ông chủ vào bạn là hoàn toàn đúng đắn. Hãy làm việc thật hiệu quả trong công việc mới – trong khoảng thời gian nhanh nhất và đó chính là ưu tiên hàng đầu của bạn.

NẾU MUỐN HÁI QUẢ, TRƯỚC HẾT BẠN PHẢI GIEO HẠT. MUỐN NHẬN THÌ TRƯỚC HẾT PHẢI CHO ĐÃ.

Kinh Thánh nói rằng gieo nhân nào sẽ gặt quả ấy. Và kể cả mảnh đất màu mỡ nhất trên thế giới cũng không có tác dụng gì nếu hạt giống không được gieo trồng, nuôi nấng và chăm sóc đúng cách. Mối quan hệ giữa cho đi và nhận lại luôn bất biến trong mọi việc bạn làm.

Trong bất kì công việc nào, bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức của mình nếu muốn thu về lợi nhuận. Bạn phải cho đi trước khi nhận lại. Tất cả mọi vấn đề nằm ở thái độ. Bạn thường thất vọng nếu không được khen thưởng vì những nỗ lực của mình, nhưng nếu bạn đòi hỏi thù lao cho dịch vụ của mình trước khi cung cấp nó, bạn có thể tin rằng cả đời này bạn sẽ luôn thất vọng và sụp đổ. Nếu bạn vui vẻ làm hết khả năng của mình trước khi đòi hỏi bất kì khoản bù đắp nào, chắc chắn cuộc đời sẽ mang lại cho bạn những mùa màng bội thu nhất.

NOI GƯƠNG MỘT NGƯỜI THÀNH CÔNG THÌ TỐT HƠN LÀ ĐỐ KỴ VỚI HỌ.

Trong tất cả các cảm xúc tiêu cực, có lẽ đố kỵ là cảm xúc đáng sợ nhất. Nó đặc biệt tệ hại vì nó phá hủy con người bạn từ bên trong bằng cách thay thế mọi cảm xúc tích cực và hữu ích bằng những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, ghen tị và thất vọng. Nhưng khi bạn chân thành chúc mừng người khác vì thành công của họ, bạn không chỉ khen ngợi người xứng đáng được nhận nó mà bạn còn cảm thấy bản thân mình tốt hơn. Một khi đã vượt qua được sự đố kỵ, có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu xem người khác đã hành động như thế nào để đạt được thành công. Đồng thời bạn cũng sẽ củng cố được các mối quan hệ của mình bằng cách ghi nhận những thành công của người khác.

VIỆC NÓI VỀ NGƯỜI KHÁC SẼ TRỞ NÊN AN TOÀN NẾU BẠN CHỈ NÓI VỀ NHỮNG PHẨM CHẤT TỐT CỦA HỌ.

Câu ngạn ngữ cổ: “Nếu bạn không thể nói tốt về người khác thì tốt nhất là đừng nên nói gì cả” vẫn còn giá trị đến ngày nay. Trong bất kì tổ chức lớn nhỏ nào, mọi người sẽ bàn tán rất nhiều ngoài giờ làm việc khi có những chuyện không hay được đồn đại. Và bạn có thể chắc chắn rằng những điều không hay bạn nói về người khác sẽ rất nhanh chóng tìm được đường đến tai họ vì rõ ràng có một chân lý rằng những người nói xấu người khác với chúng ta cũng có thể nói xấu chúng ta với người khác. Bạn không những không nên nói xấu người khác mà còn không nên tham gia vào những cuộc trò chuyện như vậy. Hãy dành thời gian của mình cho những người biết tập trung vào những thứ quan trọng hơn và bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc vì những lời không mấy tốt đẹp được thốt ra trong một khoảnh khắc vô tình.

HOẶC BẠN ĐIỀU KHIỂN CUỘC ĐỜI MÌNH, HOẶC NÓ SẼ ĐIỀU KHIỂN BẠN. THÁI ĐỘ VÀ TINH THẦN CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH AI LÀ “NGƯỜI CẦM CƯƠNG” VÀ AI LÀ “CON NGỰA”.

Không có sự thỏa hiệp hay thương thảo trong chuyện ai sẽ là người vận hành cuộc đời bạn. Bạn hoặc tự quyết định và sống một cuộc sống hữu ích với những lựa chọn của mình, hoặc cho phép hoàn cảnh định đoạt cuộc sống của bản thân mình. Nhưng chắc chắn là có những trường hợp ngược lại. Có một chàng cao bồi miền Tây từng nói: “Không có con ngựa nào không thể cưỡi được, và cũng chẳng có tay cưỡi ngựa nào chưa từng bị quật ngã.” Giống như tất cả mọi người, bạn sẽ có những ngày thật tuyệt vời và bạn cảm thấy tột cùng hạnh phúc. Hãy tận hưởng những ngày tháng đó, thưởng thức và ghi nhớ chúng. Hãy nhớ đến những cảm giác tuyệt vời đó khi bạn cần có gì đó để đánh thức những suy nghĩ tích cực trong bạn giúp bạn leo lại lên yên ngựa sau một cú ngã đau đớn và xấu hổ.

THAY VÌ PHÀN NÀN VỀ NHỮNG THỨ BẠN KHÔNG THÍCH TRONG CÔNG VIỆC CỦA MÌNH, HÃY BẮT ĐẦU KHEN NGỢI NHỮNG GÌ BẠN THÍCH VÀ XEM MỌI CHUYỆN SẼ ĐƯỢC CẢI THIỆN NHANH NHƯ THẾ NÀO.

Tìm ra những thiếu sót trong bất kì công việc nào rất dễ dàng. Dù bạn làm bất cứ công việc hay ngành nghề gì, luôn có những nhiệm vụ khó chịu và tầm thường khiến bạn không có hứng thú làm. Và bạn cũng sẽ rất dễ dàng cho phép những thứ bạn không thích chi phối suy nghĩ và khiến bạn quên đi sự thật rằng những thứ đó chỉ là một phần rất nhỏ trong toàn bộ công việc. Hàng ngày, hãy cố gắng tìm ra những điểm tốt trong công việc của bạn. Không cần phải là những sự kiện lớn, quan trọng, chỉ cần tìm thấy niềm vui trong một việc nào đó là đủ rồi. Sau đó, thay vì chỉ mong đến hết ngày, bạn sẽ thấy mình thật sự mong đến lúc đi làm.

ĐÔI KHI ĐỨNG CÙNG CHIẾN TUYẾN VỚI KẺ THÙ LẠI KHÔN NGOAN HƠN LÀ CHỐNG LẠI HỌ.

Thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu chúng ta cùng làm việc trong hòa hợp để hướng đến những mục tiêu chúng ta cùng chia sẻ, thay vì tham gia vào những cuộc tranh luận vụn vặt và lao vào những cuộc chiến. Khi bạn cho phép bản thân mình bị lôi kéo vào những mâu thuẫn cá nhân, chơi khăm, tranh cãi về việc ai xứng đáng được khen ngợi hay bất hòa về những vấn đề tầm thường, năng lượng trong bạn cạn kiệt và thái độ của bạn sẽ bị “lên men”. Hơn nữa, bạn còn lãng phí thời gian mà lẽ ra có thể dùng nó để làm những việc quan trọng hơn.

Khi cố gắng hiểu được động cơ của người khác, có thể bạn sẽ nhận ra rằng thật ra kẻ thù của bạn có nhiều điểm chung với bạn hơn bạn tưởng. Khi bạn hạ cái tôi của mình xuống và nhìn nhận mọi việc trên quan điểm của người khác, bạn có thể gần như đã tìm được cách làm việc cùng kẻ thù vì lợi ích chung của cả hai bên.

KHÔNG AI CÓ THỂ CƯỠI NGỰA NẾU CON NGỰA ĐÓ NHẬN RA SỨC MẠNH THẬT SỰ CỦA NÓ. VÀ CON NGƯỜI CŨNG VẬY.

Ngựa là con vật to lớn và hiền lành, chúng lớn và khỏe hơn những người ngồi trên lưng chúng rất nhiều, nhưng chúng lại ngoan ngoãn nghe lời những người điều khiển chúng. Có vẻ như không hợp lôgic lắm khi một con vật to lớn, mạnh mẽ như vậy lại chịu sự điều khiển của con người, nhưng chúng ta đã sử dụng trí tuệ của mình để điều khiển loài vật. Bạn có thể sử dụng chính những nguồn lực đó để cho phép mặt tích cực trong con người bạn thống trị mặt tiêu cực. Thái độ Tích cực sẽ giúp bạn chạm được vào nguồn sức mạnh vĩ đại nằm bên trong con người bạn, cho phép bạn hoàn thành những việc mà trước đó bạn nghĩ rằng mình không thể làm nổi.

NẾU BẠN CÓ NHIỀU KẺ THÙ HƠN LÀ BẠN BÈ, ĐÃ ĐẾN LÚC XEM LẠI THÁI ĐỘ CỦA BẠN.

Khi số lượng kẻ thù của bạn áp đảo hơn hẳn số lượng bạn bè, vấn đề có lẽ nằm bên trong chính con người bạn. Hãy tự hỏi bản thân mình rằng: “Bạn có muốn có một người bạn như bản thân mình không? ” “Liệu tôi có nghĩ đến cảm giác của người khác hay chỉ nghĩ cho bản thân mình thôi? ” “Tôi có cố gắng thấy những điểm tốt ở người khác không hay tôi chỉ luôn muốn tìm thấy khuyết điểm ở họ?” “Khi xảy ra vấn đề, tôi có tìm kiếm giải pháp hay chỉ đổ tội cho người khác? ” Trả lời những câu hỏi này, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao tôi lại có nhiều kẻ thù hơn bạn bè?

THÁI ĐỘ CỦA BẠN QUYẾT ĐỊNH TUÝP BẠN BÈ MÀ BẠN THU HÚT.

Nếu bạn muốn trở thành người tích cực và thành công, bạn phải lựa chọn bạn bè thật kĩ càng. Những người bạn tích cực sẽ có ảnh hưởng tích cực đến bạn và ngược lại, bạn bè xấu cũng giết chết sự sáng tạo của bạn. Đừng để bản thân mình bị ru ngủ trong sự thỏa mãn bởi số đông những người tin tưởng rằng việc là một người bình thường là một lựa chọn có thể chấp nhận được. Hãy tập trung vào các cơ hội dẫn đến thành công, chứ không phải những thất bại tiềm tàng. Khi bạn nghi ngờ chính mình, hãy chia sẻ với một người bạn tích cực và có thể hỗ trợ bạn. Mọi người đều cần được “nâng đỡ”, hãy đảm bảo rằng bạn bè của bạn là những người tích cực, được định hướng đúng đắn – những người luôn giúp bạn đứng dậy và vươn lên chứ không phải những người suy nghĩ tiêu cực luôn tìm ra cách hủy hoại bạn.

HÃY LÀM CHỦ CHÍNH BẢN THÂN MÌNH TRƯỚC KHI MUỐN LÀM CHỦ NGƯỜI KHÁC.

Khi đã phát triển được Thái độ Tích cực, ngay lập tức bạn sẽ tách mình ra khỏi đám đông. Bạn trở thành người lãnh đạo vì suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến hành động tích cực, trong khi suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến sự thờ ơ và trạng thái không hành động. Khi bạn chủ động trong mọi tình huống, những người khác sẽ đi theo bạn vì họ thích làm việc cho những người biết mình đang đi về đâu. Tuy nhiên, để lãnh đạo mọi người, trước tiên bạn phải sẵn sàng tôi luyện chính bản thân mình. Nguyên tắc đầu tiên của lãnh đạo là bạn không bao giờ được yêu cầu người khác làm những gì bản thân bạn không sẵn sàng thực hiện. Bạn chỉ có thể lãnh đạo bằng cách nêu gương. Là người lãnh đạo, bạn phải làm việc vất vả, bền bỉ hơn những người khác và bạn phải chứng minh được rằng bạn có thể làm chủ chính số phận của mình.

SỰ GIỚI THIỆU TỐT NHẤT BẠN CÓ THỂ MANG ĐẾN CHO MÌNH LÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ VƯỢT TRỘI VỚI THÁI ĐỘ ĐÚNG ĐẮN.

Những gì người khác nghĩ về bạn chỉ trở nên quan trọng khi nó giống như những gì bạn nghĩ về bản thân mình. Nếu người khác thấy bạn là một người tích cực, có những đóng góp quan trọng, tổ chức của bạn sẽ luôn cần bạn, bởi những người như vậy chẳng bao giờ là thừa trong bất kì tổ chức nào. Các đồng nghiệp sẽ trân trọng bạn, khách hàng sẽ đánh giá cao bạn, còn ông chủ sẽ nhìn nhận khả năng của bạn và thưởng cho bạn nếu bạn gắn bó với công việc. Có thể bạn sẽ không thành công ngay sau một đêm, nhưng bạn cũng sẽ không bao giờ thất bại ngay tức khắc và thường xuyên. Hãy tạo thói quen đi xa hơn với Thái độ Tích cực.

THÁI ĐỘ CỦA MỘT NGƯỜI PHẢN ÁNH CHÍNH XÁC TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI ĐÓ.
Nếu không có một nền tảng vững chắc được xây dựng trên các đặc điểm tính cách tích cực, thành công sẽ không tồn tại lâu bền. Bạn gần như không thể giả vờ có một nhân cách tốt. Mọi người sẽ nhanh chóng phát hiện ra những người giả mạo vì họ không thể duy trì sự giả mạo đó. Phát triển một nhân cách tốt phải bắt đầu từ một thái độ tốt. Ước muốn trở thành một người tốt, tử tế, trung thực, chu đáo trước hết phải diễn ra trong tâm trí bạn. Khi đã quyết định trở thành một người có nhân cách, bạn cũng sẽ nhận ra rằng bạn đã sẵn sàng để làm những điều đúng đắn, đơn giản vì đó là những việc nên làm.

18. TÂM TRÍ TIÊU CỰC CHỈ SINH RA NHỮNG Ý NGHĨ TIÊU CỰC.

Một tâm trí tiêu cực không bao giờ có thể sản sinh ra những suy nghĩ tích cực. Khi bạn cho phép bản thân mình chìm đắm trong những mặt tiêu cực của cuộc sống, suy nghĩ tiêu cực sẽ phát triển và chiếm lĩnh toàn bộ suy nghĩ của bạn cho tới khi không còn chỗ cho những suy nghĩ tích cực nữa. Nó trở thành một chu trình bất diệt. Thói quen suy nghĩ tiêu cực sẽ sinh ra nhiều và ngày càng nhiều hơn những ý nghĩ tiêu cực, cuối cùng tâm trí bạn sẽ chuyển hóa chúng thành hiện thực. Kết quả là bạn sẽ có một cuộc sống đầy phiền muộn và vô vọng. Hãy tạo thói quen giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực ngay khi chúng mới xuất hiện. Ban đầu hãy tập từng bước một. Khi lần đầu tiên bạn nghe thấy giọng nói bên trong mình cất tiếng: “Mình không thể làm được chuyện này” , hãy đẩy nó ra khỏi tâm trí bạn ngay lập tức. Thay vào đó, hãy tập trung vào chính công việc đó. Hãy tách nó thành nhiều phần để bạn dễ bề quản lý và đồng thời hoàn thành chúng cùng lúc. Khi đã xong việc rồi, hãy nói với cái tôi hoài nghi của bạn rằng: “Cậu nhầm rồi. Tôi có thể làm được chuyện đó, tôi đã làm được.”

VIỆC NHÌN NGƯỜI KHÁC BẰNG THÁI ĐỘ TIÊU CỰC CHẲNG CÓ LỢI ÍCH GÌ.
Bạn luôn phải giữ cho tâm trí mình tập trung hoàn toàn vào các mục tiêu, và bạn phải có một niềm tin vững chắc để vượt qua những giai đoạn khó khăn, nghiệt ngã. Nếu bạn bền bỉ áp dụng các nguyên tắc thành công cho đến khi chúng trở thành một phần trong bạn, bạn sẽ không cần phải dừng lại và suy nghĩ về việc bạn nên làm gì trong bất cứ tình huống nào. Bạn sẽ tự động có phản ứng tích cực với các tình huống đó.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dành thời gian để suy ngẫm và học hỏi. Hãy thiết lập những mục tiêu rõ ràng, xây dựng một kế hoạch và lịch trình để đạt được những mục tiêu đó. Hãy đọc các tác phẩm của các tác giả truyền cảm hứng và của các triết gia vĩ đại, sau đó sử dụng kiến thức bạn lĩnh hội được để phát triển các quy tắc đạo đức của riêng mình. Hãy thiết lập triết lý thành công của riêng mình và kiên trì theo đuổi nó bất kể phần còn lại của thế giới đang làm gì.

THÁI ĐỘ TÍCH CỰC LÀ SỨC MẠNH KHÔNG THỂ KHÁNG CỰ, NÓ KHÔNG CÓ KHÁI NIỆM VỀ MỘT CƠ THỂ KHÔNG HOẠT ĐỘNG.

Chúng ta đã nghe đi nghe lại câu chuyện về những con người bình thường nhưng khi rơi vào những tình huống khẩn cấp lại làm được những chuyện tưởng chừng như không thể. Họ thể hiện được khả năng kì diệu và sức mạnh phi thường mà bình thường có nằm mơ họ cũng không tưởng tượng ra nổi. Sẽ thật tuyệt diệu nếu bạn có thể kiểm soát sức mạnh đó và sử dụng nó mỗi khi bạn cần? Bạn có thể làm được điều đó – nếu bạn tin rằng mình có thể.

Chắc chắn là bạn có thể nhớ đến một thời điểm, khi bạn đặc biệt tập trung vào các mục tiêu của mình, thời điểm mà bạn đạt được nhiều thành công hơn bất cứ thời điểm nào khác. Có thể đó là do một kì nghỉ sắp tới thôi thúc bạn phải hoàn thành mọi thứ trước khi lên đường, hay có thể đó là một kì thi phải-qua giúp bạn học sâu về chuyên ngành của mình. Nếu bạn có Thái độ Tích cực thì sức mạnh bạn đã phát triển trong những tình huống đó luôn được phát huy.

HÃY NHỚ RẰNG, CHÍNH BẠN LÀ NGƯỜI TẠO RA GIỚI HẠN TINH THẦN CHO BẢN THÂN MÌNH.

Trong nhiều năm liền, các vận động viên cố gắng chạy cự li một dặm trong khoảng bốn phút, nhưng dường như đó là một giới hạn không ai có thể vượt qua nổi. Sau đó, vào ngày mùng 6 tháng Năm năm 1954, một vận động viên điền kinh có tên Roger Gilbert Bannister phá kỉ lục thế giới chạy cự li một dặm với thành tích là 3 phút 59.4 giây. Và không lâu sau đó lại có người khác phá vỡ kỉ lục của Bannister. Chúng ta chấp nhận những quy ước thông thường như một sự thật hiển nhiên. Hãy đảm bảo rằng bạn đặt ra những mục tiêu đủ lớn. Đừng đặt ra những mục tiêu thấp hơn những giới hạn bạn tự đặt ra cho mình. Hầu hết chúng ta chưa bao giờ thật sự đạt được mức độ thành công mà chúng ta có thể vươn tới vì chúng ta không thách thức bản thân mình làm được những việc đó. Có lẽ câu nói của Robert Browning(1) là đúng nhất trong trường hợp này: “Con người phải vươn tới những thứ ngoài tầm tay của mình, nếu không thì thiên đường có ý nghĩa gì?”

NẾU BẠN TIN CHẮC RẰNG MÌNH ĐÚNG, BẠN KHÔNG CẦN PHẢI LO LẮNG XEM NGƯỜI KHÁC NGHĨ GÌ.

Nếu bạn từng gặt hái được những thành công nổi bật, bạn phải chuẩn bị tinh thần về việc mình sẽ trở nên nổi bật giữa đám đông. Thành công thuộc về thiểu số, chứ không phải đa số mọi người. Khi leo lên chiếc thang thành công, bạn cũng sẽ nhận ra rằng có rất nhiều người, dù không đố kị hay ghen tức với bạn, sẽ hạ thấp những thành công của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn kiên quyết theo đuổi những mục tiêu của mình, không gì có thể khiến bạn chùn bước. Bạn xây dựng sự tự tin của mình bằng cách tự suy nghĩ, thường xuyên kiểm tra và xem xét lại kiến thức của mình. Hãy sử dụng Nguyên tắc W. Clement Stone RA(2) để Nhận ra, Liên hệ, So Sánh và Áp dụng1 thông tin từ bất kì lĩnh vực nào để giúp giải quyết vấn đề cũng như định hướng suy nghĩ của bạn.

PHẦN LỚN BỆNH TẬT ĐỀU BẮT NGUỒN TỪ MỘT TÂM TRÍ TIÊU CỰC.

Vấn đề này đã được chứng minh đi chứng minh lại. Những người mắc bệnh tưởng – họ tin chắc rằng mình mắc bệnh dù đang hoàn toàn khỏe mạnh – trải qua chính xác những triệu chứng của căn bệnh. Với họ, nó thật như thể cơ thể họ đang bị tàn phá bởi chính căn bệnh đó vậy. Bạn cũng có thể tự khiến bản thân mình mắc bệnh vì những lo lắng và sợ hãi thất bại triền miên vì tâm trí sẽ ngay lập tức cố gắng biến những thứ chúng ta nghĩ đến nhiều nhất thành sự thật. Bảo vệ sức khỏe tinh thần cũng giống như bảo vệ cơ thể bạn vậy. Cơ thể bạn cần những thức ăn lành mạnh, bổ dưỡng và một chế độ ăn hợp lý thì tâm trí bạn cũng vậy. Hãy đảm bảo rằng bạn cho nó “ăn” đủ những suy nghĩ tích cực.

NHỮNG NGƯỜI CÓ THÁI ĐỘ TÍCH CỰC KHÔNG BAO GIỜ SỐNG MÒN.

Những người có Thái độ Tích cực là những người, bằng cách nào đó, luôn tìm thấy sự mới mẻ và thú vị trong những công việc thậm chí là nhàm chán, vì họ luôn kiếm tìm phương thức thực hiện mọi việc nhanh hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn. Nếu bạn tập làm những việc đã cũ theo một cách mới, bạn sẽ ghi điểm vì sự tiến bộ của mình. Bạn sẽ quản lý những người làm chính công việc cũ của bạn vì bạn đã chứng tỏ được rằng bạn là người luôn chủ động và làm những việc cần phải làm dù không có ai bảo bạn phải làm chúng.

ĐỪNG ĐỂ BẤT KÌ AI NÓI VỚI BẠN RẰNG BẠN BỊ ĐỐI XỬ BẤT CÔNG.

Cuộc sống rất công bằng, nó cho phép mọi người tự do với những mục tiêu và khát vọng của riêng mình. Vì vậy đừng nói với bất kỳ ai là bạn bị đối xử bất công, bởi việc tự do theo đuổi mục tiêu và khát vọng là lựa chọn của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là có khát vọng thành công và quyết tâm gắn bó với nó cho tới khi đạt được những mục tiêu của mình.

ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ THẤT BẠI, NHƯNG HÃY CHÚ Ý ĐẾN NÓ, NÓ SẼ THÔI THÚC BẠN.

Có rất nhiều thứ trong cuộc sống bạn không thể kiểm soát nổi, nhưng bạn luôn có thể kiểm soát thái độ của mình với chúng. Thất bại không bao giờ là mãi mãi trừ phi bạn cho phép điều đó xảy ra. Khi có Thái độ Tích cực, bạn sẽ nhận ra thất bại thực sự là một trải nghiệm đáng học hỏi, một bài học giá trị giúp bạn thành công ở những lần sau.

Hãy tự hỏi chính bản thân mình: “Tôi có thể hành động khác đi như thế nào để thay đổi kết quả? Trong tương lai, tôi có thể làm gì để giảm thiểu các vấn đề và sai phạm? Tôi đã học được gì từ trải nghiệm này để sử dụng chúng một cách có ích CHO lần sau?” Nếu vượt qua được những trở ngại và thử thách với Thái độ Tích cực, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy mình có thể chuyển bại thành thắng nhanh chóng như thế nào.

NẾU BẠN KHÔNG CÓ NGHỊ LỰC ĐỂ GIỮ CƠ THỂ MÌNH KHỎE MẠNH, BẠN CŨNG SẼ THIẾU Ý CHÍ ĐỂ DUY TRÌ THÁI ĐỘ TÍCH CỰC TRONG NHỮNG HOÀN CẢNH QUAN TRỌNG KHÁC MÀ CHÍNH CHÚNG SẼ ĐIỀU KHIỂN CUỘC ĐỜI BẠN.

Thái độ Tích cực không được phát triển trong quyết định đơn độc thay thế những ý nghĩ tiêu cực bằng những ý nghĩ tích cực. Nó là một cam kết được duy trì liên tục đòi hỏi phải có kỷ luật cá nhân – giống NHƯ kỷ luật được duy trì để giữ cơ thể bạn luôn khỏe mạnh. Đó là cam kết cần được củng cố hàng ngày, nếu không nó sẽ sớm bị lãng quên và vỡ tan thành những mảnh vụn. Khi tự định đoạt số phận của mình và quyết tâm sống một cuộc sống tích cực cả về vật chất lẫn tinh thần, bạn sẽ nhận được lợi ích vô cùng lớn. Điều kiện vật chất tốt sẽ củng cố thêm cho Thái độ Tích cực và Thái độ Tích cực sẽ giúp bạn luôn có thể chất mạnh khỏe.

28. THÁI ĐỘ CỦA BẠN LÀ ÔNG CHỦ CỦA CHÍNH BẠN.

Tâm trí là thứ duy nhất không thể bị kiểm soát bởi ai, ngoài chính bản thân bạn. Những điều bạn nghĩ, thái độ của bạn với công việc và bạn sẵn sàng cho đi những gì để đổi lại phần tiền lương mà bạn được nhận hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Việc quyết định xem bạn sẽ trở thành nô lệ của một Thái độ Tiêu cực hay ông chủ của Thái độ Tích cực cũng tùy thuộc ở bạn. Khi đã kiểm soát được thái độ với mọi việc, cuối cùng bạn sẽ biết được ý nghĩa cuối cùng của những sự việc đó là gì.

TÂM BỆNH CÙNG THÁI ĐỘ TIÊU CỰC NGUY HIỂM HƠN MỘT CƠ THỂ ỐM YẾU, VÌ TÂM BỆNH LUÔN DỄ LÂY LAN.

Các chuyên gia về hành vi con người đã khám phá ra rằng một thành viên (trong một nhóm) gần như không thể chống lại được ảnh hưởng của những người khác trong nhóm đó. Tương tự như vậy, sức mạnh của cả nhóm cũng ngang bằng với sức mạnh của thành viên yếu nhất. Vậy nên một nhóm rất khó có thể đạt được thành tích cao hơn thành viên yếu nhất trong nhóm có khả năng đạt được. Nhưng cá nhân từng người lại có thể tách ra khỏi nhóm để vượt qua khả năng của toàn nhóm.

Đừng giao du với những người khổ sở vì những căn bệnh tinh thần cùng những suy nghĩ tiêu cực triền miên. Hãy kết giao với những người vui vẻ, tích cực và hữu ích. Bạn cần quản lý thời gian thận trọng hơn quản lý tiền bạc, hãy dành thời gian với những người có thể chia sẻ với bạn khát vọng thành công và cam kết duy trì Thái độ Tích cực.

30. HÃY GIỮ TÂM TRÍ MÌNH CỐ ĐỊNH VÀO NHỮNG THỨ BẠN MUỐN TRONG CUỘC SỐNG, CHỨ KHÔNG PHẢI NHỮNG THỨ BẠN KHÔNG MUỐN.

Chúng ta mới chỉ bắt đầu khám phá các hoạt động bên trong của tâm trí, nhưng từ lâu chúng ta đã để ý đến ảnh hưởng của những suy nghĩ trong chúng ta. Khi bạn tập trung vào việc không chệch khỏi mục tiêu thay vì đánh trúng mục tiêu, kết quả thường vô cùng thảm hại, vì bạn không thể nghĩ về những thứ tiêu cực theo cách tích cực được. Hãy hỏi bất cứ tay chơi gôn nào xem họ có cố gắng không đánh ra ngoài lỗ hay người phát bóng nào lại cố gắng không đánh trượt không?

Hãy chắc chắn rằng mục tiêu của bạn luôn cụ thể và chính xác. “Kiếm thật nhiều tiền” hay “Được thăng chức đều đặn” là mong ước chứ không phải mục tiêu. Hãy nói chính xác bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền và cụ thể là khi nào muốn được thăng chức, bạn lên kế hoạch cho việc đó ra sao và khi nào thì bắt tay vào thực hiện. Như chủ tịch Curt Carlson của công ty Carlson từng chỉ ra: “Chướng ngại vật là những thứ đáng sợ mà bạn sẽ thấy khi rời mắt khỏi mục tiêu.”

31 HÃY THAY ĐỔI THÁI ĐỘ, THẾ GIỚI QUANH BẠN CŨNG SẼ THAY ĐỔI THEO.

Thế giới của bạn như thế nào là do bạn lựa chọn. Bạn có thể vươn tới những thành công vĩ đại, hoặc rơi vào một cuộc sống đau khổ và vô vọng. Lựa chọn là của bạn. Khi lựa chọn cuộc sống tích cực, bạn sẽ bắt đầu khởi động một sức mạnh không thể cưỡng lại và sức mạnh đó sẽ giúp bạn có một sự nghiệp đáng ngưỡng mộ, tình yêu từ gia đình và bạn bè, sức khỏe thể chất lẫn tinh thần và sự giàu có thật sự trong cuộc sống.

Để thay đổi thế giới của bạn, trước hết bạn phải thay đổi từ chính bên trong con người mình. Khi lựa chọn sống một cuộc sống tích cực, bạn sẽ thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tốt đẹp hơn và bạn cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến những người có mối liên hệ với bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.