Kế Hoạch Làm Giàu 365 Ngày

THÁNG MỘT: Đặc điểm tính cáchĐÁNG TIN LÀ NỀN TẢNG ĐẦU TIÊN CỦA MỘT NHÂN CÁCH TỐT.

Những người đáng tin là những người sẽ làm những gì họ nói rằng mình sẽ làm và tuân theo các điều kiện đã thỏa thuận. Họ là những người lãnh đạo, những người hướng dẫn người khác vì họ chứng minh được rằng mình có khả năng quan tâm đến người khác và đáng tin cậy. Nếu bạn tôn trọng bản thân đủ để giữ vững cam kết, thậm chí trong những hoàn cảnh không thuận lợi thì những người khác sẽ tôn trọng bạn.

Giống như những đặc điểm tính cách khác, đáng tin là một thói quen. Hãy bắt đầu ngay hôm nay – ngày đầu tiên của một năm mới – để phát triển thói quen là người đáng tin.

Nếu bạn còn chần chừ hay thấy khó thực hiện những cam kết của mình, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ. Ví dụ như, hãy tự hứa với bản thân rằng mình sẽ luôn đúng giờ và cố gắng quản lý thời gian để giữ được lời hứa đó. Bạn sẽ sớm nhận thấy việc giữ những cam kết khác trở nên dễ dàng hơn.

BẠN CÓ THỂ ĐOÁN ĐƯỢC TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI KHÁC QUA CÁCH CHỌN BẠN CỦA HỌ.

Đúng như người ta vẫn nói, “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Chúng ta thường chọn những người cùng sở thích và cùng chia sẻ những giá trị giống mình để kết bạn và cộng tác trong công việc. Nếu bạn kết bạn với những người vui vẻ, tích cực và làm việc hiệu quả thì bạn cũng sớm trở thành người vui vẻ, tích cực và làm việc hiệu quả. Nhưng không may là điều ngược lại cũng đúng. Những người hay buồn rầu, tiêu cực và thích phá hoại chắc chắn cũng sẽ kéo bạn xuống cùng họ.

Hãy dành phần lớn thời gian của bạn cho những người có Thái độ Tích cực. Nếu công việc buộc bạn phải tiếp xúc với những người tiêu cực, hãy cố gắng giảm thiểu thời gian đó tới mức tối đa trong khả năng của mình và trên tất cả, đừng để sự tiêu cực của họ làm bạn chán nản. Thay vào đó, hãy thể hiện Thái độ Tích cực của bạn.

THANH DANH LÀ NHỮNG GÌ NGƯỜI KHÁC NGHĨ VỀ BẠN; CÒN NHÂN CÁCH CỦA BẠN LÀ CHÍNH CON NGƯỜI BẠN.

Bạn muốn thanh danh và nhân cách của mình là một, nhưng hãy tập trung nhiều hơn vào phương diện nhân cách. Bạn có thể lừa dối người khác về việc bạn thật sự là ai trong một khoảng thời gian, nhưng nó không thể kéo dài. Cách chắc chắn nhất để khiến thanh danh và nhân cách của bạn luôn thống nhất là hãy sống làm sao để không điều gì bạn làm có thể khiến bạn xấu hổ nếu chúng được đăng trên trang nhất của một tờ báo. Một nhân cách tốt là một nhân cách không bao giờ “đi tắt” đạo đức, dù mọi người đều làm vậy. Bạn hãy tạo dựng nhân cách tốt cho mình bằng những việc làm đúng đắn, vì đó là những việc nên làm.

MỌI SUY NGHĨ CỦA BẠN ĐỀU TRỞ THÀNH MỘT PHẦN CỐ ĐỊNH TRONG NHÂN CÁCH CỦA BẠN

Mọi suy nghĩ của bạn, dù tốt hay xấu, đều là một dạng năng lượng có thể gây ảnh hưởng tốt hoặc xấu hơn đến những người tiếp nhận nó. Quan trọng hơn, suy nghĩ của bạn còn ảnh hưởng đến chính bản thân bạn nữa. Bạn trở thành người mà bạn hay nghĩ đến nhất. Nếu bạn nghĩ về thành công, bạn sẽ buộc trí óc của mình tìm kiếm thành công, và bạn sẽ thu hút một lượng lớn những nhân tố thành công về phía mình. Ngược lại, nếu nghĩ về thất bại và nỗi buồn, bạn sẽ trở thành người đau khổ và thất vọng. Để giữ tâm trí mình luôn tích cực, vào khoảnh khắc bắt đầu cảm thấy sự tiêu cực đang rình rập quanh mình, bạn hãy chủ động giảm thiểu tối đa những ý nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những ý nghĩ tích cực.

NHÂN CÁCH LÀNH MẠNH LÀ TÀI SẢN LỚN NHẤT CỦA CHÚNG TA VÌ NÓ MANG ĐẾN CHO CHÚNG TA SỨC MẠNH ĐỂ CÓ THỂ ĐIỀU KHIỂN NHỮNG TÌNH HUỐNG KHẨN CẤP TRONG CUỘC SỐNG THAY VÌ LAO THẲNG VÀO CHÚNG.

Nếu không có Thái độ Tích cực, cuộc sống có thể được miêu tả như một thời kỳ dài bị ngắt quãng bởi những tình huống khẩn cấp, bất thường khiến bạn bị lung lay đến tận gốc rễ bản thể của mình. Đó có thể là những vấn đề cá nhân, những tình huống liên quan đến tài chính hay sức khỏe nhưng chúng phải được giải quyết độc lập và nhanh chóng. Cách tốt nhất để đối phó với bất cứ khủng hoảng nào là tập trung vào giải pháp, chứ không phải vào người chịu trách nhiệm hay nguyên nhân gây ra vấn đề. Hãy tiến hành đánh giá những thiệt hại thật nhanh, sau đó dành thời gian cân nhắc về các lựa chọn và hậu quả của chúng, cuối cùng hãy triển khai giải pháp hiệu quả nhất. Nếu bạn xử lý các tình huống khẩn cấp trong cuộc sống ngay khi chúng xuất hiện bằng cách của riêng mình, bạn sẽ trở thành một người tốt và mạnh mẽ hơn vì bạn đã dám nhìn thẳng vào vấn đề và chế ngự chúng.

CÓ MỘT SỐ NGƯỜI GIỐNG NHƯ NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ RẺ TIỀN. HỌ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI ĐÁNG TIN.

Có vẻ như không thực tế khi trông đợi một chiếc đồng hồ không đắt tiền và được sản xuất hàng loạt lại chạy chính xác và được chế tác tinh xảo như đồng hồ Rolex. Chúng không được chế tạo với chất lượng nguyên liệu giống nhau và cũng không được cùng làm ra bởi những tay chế tác xuất sắc. Vì một lý do nào đó, chúng ta đối xử với tài sản quan trọng nhất của chúng ta – bản thân mình – như một chiếc đồng hồ rẻ tiền.

Đừng bỏ mặc những thứ quan trọng như nhân cách của bạn. Hãy lựa chọn những nét tính cách mà bạn ngưỡng mộ và phát triển chúng. Đừng nản chí khi mắc sai lầm. Chúng ta sẽ mất cả đời để hoàn thiện quá trình xây dựng nhân cách. Nhưng thật may là bạn càng dành nhiều thời gian để xây dựng nhân cách thì bạn sẽ càng làm tốt chuyện đó hơn.

HÃY LỰA CHỌN MỘT NGƯỜI BẠN HÂM MỘ VÀ BẮT CHƯỚC HỌ, CÀNG GIỐNG CÀNG TỐT. HÀNH ĐỘNG NÀY CÓ THỂ MANG DẤU ẤN TÔN THỜ CÁ NHÂN, NHƯNG NÓ GIÚP ÍCH CHO VIỆC PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH.

Sự khác nhau giữa việc tôn thờ cá nhân mù quáng và việc chọn hình mẫu để mô phỏng tích cực là khả năng phân biệt giữa những tính cách tốt và những tính cách không được tốt cho lắm. Những người hùng của bạn không thể hoàn hảo bởi chẳng ai trong chúng ta là hoàn hảo cả.

Hãy nhìn nhận rằng tất cả chúng ta đều là những con người bình thường, hãy tha thứ cho những người hùng của bạn nếu họ thất bại và tiếp tục mô phỏng những tính cách mà bạn yêu quý và tôn trọng ở họ. Hãy so sánh tính cách của riêng bạn với những người đã đạt được những thành công vĩ đại trong lĩnh vực của họ để mở rộng tầm nhìn và nâng cao những mục tiêu của bạn. Khi nhận thấy những gì người khác đã làm và quá trình phát triển nhân cách của họ, bạn sẽ tìm ra cách phát triển nhân cách tốt nhất cho bản thân.

NHÌN CHUNG, KHOÁC LÁC LÀ SỰ THÚ NHẬN CỦA MẶC CẢM TỰ TI.

Những người thực sự có khả năng không cần phải khoác lác về những gì họ đã làm được, họ để hành động tự lên tiếng. Khi khoác lác về những thành tựu của mình, bạn đang cho người khác biết rằng bạn cảm thấy bất an về giá trị bản thân mình trên thế giới. Huấn luyện viên bóng chày Tommy Lasorda(1) từng nói rằng có những người quan sát mọi việc diễn ra, có những người thắc mắc về những gì đang diễn ra và có những người khiến mọi việc diễn ra như vậy. Hãy cố gắng để trở thành một trong những người khiến mọi việc diễn ra. Nếu bạn thể hiện được khả năng của mình với người khác, họ sẽ tôn trọng bạn hơn là bạn chỉ nói với họ mình sẽ làm những gì. Lời nói có thể dẫn đến hiểu lầm, nhưng hành động – tự chúng sẽ nói thay tất cả.

NÓI TỤC LÀ DẤU HIỆU CỦA VIỆC THIẾU VỐN TỪ VỰNG HOẶC KHẢ NĂNG NHẬN ĐỊNH SAI LẦM – HOẶC CẢ HAI.
Mark Twain(2) từng chỉ ra rằng “Sự khác nhau giữa từ đúng và từ gần đúng cũng giống như sự khác nhau giữa một tia chớp và một con đom đóm”. Đừng bao giờ sử dụng những từ tục tĩu, đặc biệt là với những người bạn không biết rõ. Thay vào đó, bạn hãy xây dựng vốn từ bằng cách đọc và học hỏi để có thể diễn tả đơn giản và trôi chảy mọi điều mình muốn nói. Khi mở rộng vốn từ, bạn cũng đang mở rộng chính tâm trí mình, vì việc hiểu từ ngữ và nghĩa của chúng là điều kiện cần thiết giúp bạn hiểu được những khái niệm đằng sau chúng. Hãy dành thời gian hàng ngày của mình cho việc học hỏi và suy nghĩ.

NẾU BẮT BUỘC PHẢI LỪA DỐI, ĐỪNG BAO GIỜ LỪA DỐI NGƯỜI BẠN THÂN NHẤT CỦA MÌNH – CHÍNH BẢN THÂN BẠN.

Khi hiểu rõ về bản thân mình – mục tiêu, ước mơ, khát vọng của mình – bạn sẽ hiểu rõ những thứ xung quanh mình hơn. Do đó, bạn luôn phải thành thật với chính bản thân mình. Khoảnh khắc bạn bắt đầu lừa dối bản thân mình cũng là lúc bạn bắt đầu hạ thấp nhân phẩm của mình, là thời điểm bạn sẽ cho phép mình hợp lý hóa và biện hộ cho những hành vi không thể chấp nhận được của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn là người mà chính bạn yêu quý, một người có nhân cách lành mạnh. Nếu bạn không yêu quý bản thân mình, làm sao bạn có thể trông mong người khác sẽ yêu quý bạn? Hãy dừng ngay lại và kiểm tra các hành vi của mình theo phương pháp lôgic nhất có thể. Hãy tự hỏi bản thân mình: “Tôi có phải là kiểu người mà chính tôi muốn ở bên hay không? ” Việc phát triển những đặc điểm tính cách tốt cũng giống như việc đạt được bất cứ mục tiêu nào khác. Hãy xác định xem bạn muốn ở đâu và sau đó hãy phát triển một kế hoạch dẫn bạn tới đó!

TIỀN BẠC CÓ CẢ ẢNH HƯỞNG TỐT LẪN ẢNH HƯỞNG XẤU, TÙY THUỘC VÀO NHÂN CÁCH CỦA NGƯỜI SỞ HỮU NÓ.

Đó là sự thật. Tiền bạc không có tính cách, nhân phẩm hay giá trị. Nó chỉ phản ánh những khát vọng của người chủ sở hữu. Người ta có thể dùng tiền để xây nên những bệnh viện và trường học lớn, nhưng cũng có thể bị vung vãi và tiêu xài hoang phí vào những mục đích vô nghĩa. Người ta có thể dùng tiền để xây dựng nên những bảo tàng để lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật đẹp và có giá trị, nhưng cũng có thể dùng tiền để tạo ra những vũ khí hủy diệt.

Khi làm giàu cho bản thân mình, bạn đồng thời phải xây dựng nhân cách bằng việc dành một khoản thu nhập để giúp đỡ những người khác. Hãy lựa chọn một nhà thờ, một trại trẻ mồ côi hoặc một trường hợp nào đó mà bạn có thể tận tình giúp đỡ. Sau đó hãy dành thời gian và tiền bạc của mình cho họ. Những người được lợi nhiều nhất từ những hành động cao đẹp này luôn luôn là những người cho đi, chứ không phải người được nhận.

CHẲNG CÓ AI HOÀN TOÀN TỐT VÀ CŨNG CHẲNG CÓ AI HOÀN TOÀN XẤU CẢ.

Con người chúng ta rất phức tạp. Rất nhiều các công trình tôn giáo cũng như các tác phẩm văn học vĩ đại được viết ra dựa trên cuộc đấu tranh không ngừng giữa cái tốt và cái xấu trong mỗi con người. Cuộc đấu tranh này cũng lâu đời như chính lịch sử của loài người vậy. Trong khi chưa nhận ra cuộc đấu tranh trong chính bản thân mình, chúng ta thường nhanh chóng kết tội người khác. Các nhà tâm lý học nói với chúng ta rằng không có người xấu, chỉ có những hành vi xấu mà thôi.

Hãy đặc biệt chú trọng vào việc tìm kiếm những điều tốt đẹp trong con người bạn và những người khác nữa. Hãy nuôi dưỡng những nét tính cách tốt và “làm việc” với những tính cách cần cải thiện. Giống như những cái cây trong một khu vườn, những đặc điểm tính cách phát triển tốt và khỏe mạnh là những tính cách được nuôi dưỡng và chăm sóc thường xuyên.

NHỮNG NGƯỜI TRUNG THỰC CÓ MỨC ĐỘ NÊN BỊ COI LÀ THIẾU TRUNG THỰC.

Trung thực không có mức độ nào cả. Sự thật luôn là sự thật. Hoặc bạn trung thực, hoặc là không. Trung thực không có một mức giá nào cả, bản thân nó chính là một phần thưởng. Trung thực chính là một trong những tính cách tốt nhất của con người. Những người trung thực không bao giờ phải lo lắng về chuyện họ phải nói dối người khác như thế nào và cũng chẳng bao giờ sợ bị phát hiện. Do vậy, họ có thời gian để tập trung toàn bộ sức lực của mình vào những việc hiệu quả hơn.

Hãy tạo thói quen trung thực trong mọi giao dịch. Nếu không thể trung thực trong mọi lời nói, tốt hơn hết là đừng nói gì nữa. Nên nhớ rằng, ban đầu những lời nói dối nhỏ tưởng như vô hại nhưng chúng sẽ sớm có cuộc sống của riêng mình. Bởi một lời nói dối nhỏ sẽ cần được che đậy bởi một lời nói dối lớn hơn và càng ngày bạn sẽ càng cần đến những lời nói dối lớn hơn nữa. Đừng bao giờ bắt đầu lời nói dối đầu tiên hay làm chuyện gì đó không thuộc về bạn và bạn sẽ chẳng bao giờ phải lo lắng cả.

MỘT NGƯỜI LƯỜI BIẾNG HOẶC LUÔN ĐAU ỐM HOẶC KHÔNG TÌM THẤY CÔNG VIỆC MÌNH YÊU THÍCH NHẤT.

Không ai mắc bệnh lười cố hữu cả. Bản chất con người luôn muốn làm gì đó, trừ phi sức khỏe không được tốt. Một dấu hiệu chắc chắn của quá trình hồi phục sau khi ốm là mong muốn đứng dậy và ra ngoài, quay lại làm việc, hoặc làm gì đó – bất cứ việc gì. Không hoạt động dẫn đến sự buồn tẻ và buồn tẻ sẽ dẫn đến “thói lười nhác”. Ngược lại, hoạt động nhiều sẽ dẫn đến hứng thú, và hứng thú sẽ dẫn đến sự nhiệt tình và khát vọng.

Clement Stone(3) thường nói: “Cảm xúc không phải lúc nào cũng lệ thuộc vào lý trí nhưng luôn lệ thuộc vào hành động!” Hãy xác định xem mình giỏi làm điều gì nhất và muốn làm gì nhất, sau đó hãy tạo dựng khát khao bỏng cháy để trở thành người làm điều đó giỏi nhất. Và sau đó, hãy hành động!

NẾU BẠN CÓ NHÂN CÁCH LÀNH MẠNH, BẠN SẼ NHẬN RA RẰNG THẬT RA BẠN CHẲNG CẦN LO LẮNG VỀ THANH DANH CỦA MÌNH.

Thomas Jefferson(4) từng nói rằng một người kiên định theo đuổi mục đích của mình có sức mạnh như một tập thể. Nếu bạn quyết tâm theo đuổi mục đích đúng đắn rằng bạn là một người có nhân cách lành mạnh – một người trung thực, đáng tin, tử tế và biết quan tâm đến người khác – bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc người khác nghĩ gì về bạn. Nếu bạn thực sự biết rằng bạn là người tốt và tử tế, bạn có thể đương đầu với những thách thức trong cuộc sống mà không cần sợ người khác sẽ nghĩ về mình như thế nào.

HÃY CHÚ TÂM ĐẾN NHÂN CÁCH CỦA BẠN, RỒI THANH DANH SẼ TỰ ĐẾN.

Trong cuộc sống, có lúc chúng ta sẽ bị những người rất quan trọng với chúng ta hiểu lầm. Họ nghĩ rằng chúng ta lên kế hoạch làm những việc họ không thích trong khi thực tế là chúng ta dự định làm chuyện khác hoàn toàn. Những hiểu lầm như vậy thường nhanh chóng được tháo gỡ và cuộc sống lại tiếp diễn.

Nhân cách và thanh danh cũng vậy. Nếu vì lý do nào đó thanh danh không thống nhất với nhân cách của bạn thì nó sẽ nhanh chóng tự điều chỉnh khi người khác phát hiện ra rằng bạn không hoàn toàn là kiểu người như họ tưởng. Ngược lại, bạn sẽ không bao giờ cần lo lắng về những hiểu lầm như vậy. Những người khác sẽ sớm biết bạn thực sự là người như thế nào. Hãy dành thời gian và năng lượng vào việc không ngừng tự khám phá và phát triển bản thân, xây dựng nhân cách lành mạnh và bạn sẽ không bao giờ phải quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình.

17. CÁI KIM TRONG BỌC LÂU NGÀY CŨNG LÒI RA.

Bạn không thể mãi che giấu một sự thật nào đó. Theo lẽ tự nhiên thì cuối cùng sự thật cũng sẽ được phơi bày. Đó chính là nền tảng cho các mối quan hệ của con người. Công việc kinh doanh, các mối quan hệ cá nhân hay công việc được xây dựng trên lời nói dối sẽ không bao giờ lâu bền, còn mối quan hệ dựa trên sự thật và lợi ích chia đều cho các bên thì không bao giờ có giới hạn và luôn bền vững.

Hãy thực hành việc luôn nói sự thật trong mọi trường hợp, kể cả khi việc đó không thật sự quan trọng, nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen trung thực. Cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng nói ra sự thật và đối mặt với hậu quả của nó còn tốt hơn việc nói dối và rồi cuối cùng cả thế giới cũng đều biết được sự thật.

HOẶC BẠN LÀ NGƯỜI TRUNG THỰC, HOẶC KHÔNG. KHÔNG CÓ SỰ THỎA HIỆP NÀO GIỮA HAI THÁI CỰC NÀY.
Những người thường xuyên phải làm việc với những tên lừa đảo và trộm cắp kể rằng họ rất ngạc nhiên khi thấy có những người lấy cắp một số tiền rất nhỏ. Họ bán danh dự của mình với giá chỉ vài đồng bạc. Với những người như thế, hành vi không trung thực không phải là một hiện tượng nhất thời, mà đã trở thành lối sống. Những người nói dối về những thứ không mấy quan trọng hay ăn cắp một chút tiền sẽ dần phát triển thói quen nói dối và ăn cắp.

Khi nhìn lại những hành vi của chính mình, liệu bạn có thể tự hào mà nói rằng bạn luôn luôn trung thực? Nếu câu trả lời là không, có thể giờ là lúc bạn nên nghĩ lại những khoảnh khắc mình thực hiện những hành vi không trung thực. Tại sao bạn lại làm như vậy? Nó có đáng không? Trong những hoàn cảnh đó, nếu bạn trung thực thì mọi chuyện có tốt hơn không? Hãy học từ những sai lầm của mình và thề rằng từ giờ trở đi bạn sẽ luôn trung thực.

CÁC GIÁM ĐỐC NGÂN HÀNG THƯỜNG CHO VAY TIỀN DỰA TRÊN NHÂN CÁCH, CHỨ HIẾM KHI CHỈ DỰA VÀO DANH TIẾNG CỦA KHÁCH HÀNG, VÌ HỌ ĐÃ HỌC ĐƯỢC RẰNG DANH TIẾNG KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG ĐÚNG.

Khi cân nhắc về một khoản vay, các giám đốc ngân hàng coi trọng ba yếu tố sau đây: Khả năng trả nợ, lịch sử tín dụng và nhân cách của người vay. Hai yếu tố đầu tiên có thể được tính toán chính xác bằng các phép tính, còn yếu tố thứ ba lại đòi hỏi sự đánh giá và kinh nghiệm. Các giám đốc ngân hàng thận trọng đã nghiệm ra rằng những người có nhân cách luôn đáng tin vì họ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của mình còn những người phung phí tài nguyên của mình trong những chiếc bẫy của thành công thì nên tránh xa bằng mọi giá.

Hãy bảo vệ thanh danh như bảo vệ ngôi nhà, khoản đầu tư hay cuộc đời của chính bạn. Khi danh tiếng bị hủy hoại, chỉ những người có lòng dũng cảm và ý chí đối mặt với những thứ vô cùng tệ hại mới có khả năng lấy lại được.

TRUNG THỰC LÀ PHẨM CHẤT THUỘC PHẠM TRÙ TINH THẦN VÀ KHÔNG THỂ ĐO ĐẾM BỞI NHỮNG THUẬT NGỮ LIÊN QUAN ĐẾN TIỀN BẠC.

Có rất nhiều lý do để bạn phải rèn luyện đức tính trung thực. Trung thực đòi hỏi bạn ít phải nỗ lực hơn là lừa dối và xét về lâu dài, nếu bạn trung thực, những nguy cơ tiềm tàng sẽ ít hơn và phần thưởng dành cho bạn lại lớn hơn. Nhưng trong xã hội phức tạp ngày nay, ranh giới giữa những hành vi có thể và không thể chấp nhận được bị nhòe dần và đôi khi trở nên khó phân biệt nổi. Các luật lệ, điều luật đạo đức thiết lập nên những tiêu chuẩn tối thiểu về hành vi. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng thiết lập và thực hiện theo những tiêu chuẩn của riêng mình và chúng cao hơn những tiêu chuẩn tối thiểu đó . Hệ thống tiêu chuẩn của chính bạn sẽ cho phép bạn quyết định nhanh chóng và dễ dàng khi đối mặt với một vấn đề khó dựa trên một loạt những hành động đúng đắn.

NẾU BẠN SỐNG THIẾU TRUNG THỰC, BẠN SẼ RẤT DỄ BIỆN HỘ CHO NÓ.

Tiềm thức không có khả năng đánh giá đạo đức. Nếu bạn nói đi nói lại một thứ với bản thân mình, cuối cùng tiềm thức của bạn sẽ chấp nhận lời nói dối đó như một sự thật hiển nhiên. Những người có cuộc sống và sự nghiệp bị hủy hoại bởi những hành vi thiếu trung thực bắt đầu quá trình tự hủy hoại khi họ tự thuyết phục bản thân mình rằng việc phá vỡ một chút quy tắc chẳng có gì nghiêm trọng cả. Khi thuyết phục bản thân mình điều gì đó, hãy đảm bảo rằng điều đó tích cực, có lợi cho bạn và không gây tổn hại cho ai. Những suy nghĩ và hành động tiêu cực sẽ quay trở lại với người tạo ra chúng, vậy nên hãy suy nghĩ và hành động tích cực. Khi rèn luyện đức tính trung thực và các hành vi đạo đức khác, bạn đã thiết lập một nguồn lực tốt đẹp mà chúng sẽ còn trở lại với bạn rất nhiều lần về sau.

22. KHÔNG NÊN NÓI RA NHỮNG SỰ THẬT QUÁ KHIẾM NHÃ.

Học sinh phổ thông có một trò chơi có tên là “Trung thực”. Luật chơi rất đơn giản: Trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể chủ đề sẽ là gì thì người chơi cũng phải nói thật. Sẽ có những câu hỏi kiểu như: “Cậu có thích mái tóc của tớ không?” hay “Cậu có thấy Lindsay dễ thương không?” Chắc chắn sẽ có vài người tức giận khi phát hiện ra rằng những người bạn của mình đã che giấu sự thật và nói “những lời nói dối vô hại” để không làm tổn thương cảm xúc của người khác.

Trung thực với người khác không có nghĩa là trở nên độc ác. Bạn không cần phải nói với mọi người mọi điều bạn không thích ở họ dưới lớp vỏ thẳng thắn rằng bạn “chỉ muốn tốt cho họ”. Đôi khi sẽ tốt hơn nếu chúng ta không biết mọi cảm xúc sâu kín nhất của mọi người về mình. Tôn trọng tự ái của người khác đôi khi có nghĩa là nói với họ chút ít, thay vì quá nhiều sự thật.

PHÉP LỊCH SỰ PHẢI BẮT ĐẦU TẠI NGÔI NHÀ CỦA CHÍNH BẠN, NẾU KHÔNG THÌ BẠN THẬM CHÍ CÒN CHƯA HIỂU PHÉP LỊCH SỰ LÀ GÌ.

Cư xử lịch sự với người khác thường bắt nguồn từ sự tôn trọng cá nhân – đây là điều bạn đã được học từ khi còn là một đứa trẻ. Khi các thành viên trong gia đình tôn trọng bạn, bạn cũng học được cách tôn trọng họ. Lòng tự trọng – kết quả của việc những người quan trọng nhất đối xử với bạn như thể bạn là người vô cùng đặc biệt – sẽ giúp bạn phát triển sự tự tin cần thiết để thành công trong cuộc sống sau này. Một khi đã được phát triển, phép lịch sự và sự quan tâm thường song hành cùng bạn suốt cuộc đời. Quan trọng hơn, khi phát triển thói quen tôn trọng người khác, bạn cũng đang yêu cầu họ tôn trọng lại chính bản thân mình.

NHỮNG NGƯỜI CHỈ DÀNH THỜI GIAN ĐỂ BUÔN CHUYỆN VÀ NÓI XẤU NGƯỜI KHÁC QUÁ BẬN BỊU ĐỂ THÀNH CÔNG.

Mỗi người đều chỉ có một lượng thời gian, năng lượng và tiền bạc nhất định; bạn phải lựa chọn sẽ sử dụng chúng như thế nào. Nếu bạn lựa chọn việc lãng phí các “tài nguyên” của mình vào việc nói xấu người khác, bạn sẽ sớm nhận ra rằng thời gian và năng lượng của bạn đã bị hao tổn vào việc buôn chuyện và nói xấu người khác nhiều đến mức bạn chẳng còn mấy thời gian cho bản thân mình. Nếu bạn phát tán những thông tin độc ác, sẽ chẳng có mấy người tin tưởng bạn. Đúng như câu nói: “Những người nói xấu người khác với chúng ta sẽ nói xấu chúng ta với người khác.”

25. THÀNH QUẢ VĨ ĐẠI ĐƯỢC SINH RA TỪ SỰ ĐẤU TRANH.

Ralph Waldo Emerson(5) từng nói: “Sức mạnh của chúng ta lớn lên từ sự yếu đuối của chính bản thân mình. Chỉ khi chúng ta bị đâm và bị bắn trọng thương, sức mạnh đó mới đánh thức niềm căm phẫn trong chúng ta với những nguồn lực bí mật”. Xung đột và đấu tranh có thể truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua nghịch cảnh và đến với những thành quả thật sự. Hãy nhìn nhận mọi sự đấu tranh như một cơ hội để phát triển. Chính sự đấu tranh, chứ không phải kết quả, là thứ tạo nên nhân cách. Nếu bạn biết rằng mình đúng, hãy giữ vững lập trường dù dường như cả thế giới đều chống lại bạn và tất cả mọi người đều nghi ngờ đánh giá của bạn. Khi bạn thắng thế, và cuối cùng bạn sẽ thắng thế nếu bạn giữ lập trường, tất cả bọn họ sẽ nói với bạn rằng họ biết cuối cùng thể nào bạn cũng làm được điều đó mà.

ĐỪNG MẤT CÔNG TÌM NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI CỦA BẠN Ở ĐÂU XA. HÃY NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH ĐỂ CÓ NHỮNG KẾT QUẢ TỐT HƠN.

Có rất nhiều thứ bạn không thể kiểm soát được, nhưng những gì bạn có thể kiểm soát là những nguồn lực bên trong thực sự có ý nghĩa: tâm trí và thái độ của bạn. Các nguồn lực bên ngoài có rất ít tác động đến thành công. Những người đã cài chương trình thành công cho bản thân họ sẽ tìm được cách đi đến thành công dù họ có ở trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Giải pháp cho hầu hết mọi vấn đề đều đến từ một nguồn và một nguồn duy nhất: chính bạn.

Sống hết mình cũng giống như vượt qua thác nước với một chiếc bè cao su vậy. Một khi đã quyết định thì rất khó thay đổi để quay lại và chèo ngược lên chỗ nước lặng. Nhưng sự phấn khích và cảm giác phiêu lưu khiến chuyện đó trở nên hoàn toàn xứng đáng. Nếu không thử trải nghiệm, có thể bạn sẽ không bao giờ biết cảm giác thấm thía nỗi thất vọng là như thế nào và tất nhiên cũng chẳng bao giờ được trải nghiệm niềm vui tột đỉnh của thành công.

TỰ TÔN TRỌNG BẢN THÂN LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ KHIẾN NGƯỜI KHÁC PHẢI TÔN TRỌNG MÌNH.

Bạn có biết người nào không thể chịu đựng nổi việc ở một mình, dù chỉ là một chút không? Rất có khả năng họ là những người không yêu quý bản thân mình lắm. Họ cần những người khác ở quanh mình để xác nhận chính sự tồn tại của họ. Thật đáng buồn rằng những người cần người khác nhất lại thường là những người mà người khác ít muốn ở bên nhất. Bởi khi họ không yêu quý chính mình thì người khác cũng khó lòng yêu quý họ được.

Cách chắc chắn nhất để lấy được sự tôn trọng của người khác là trở thành người mà bạn muốn ở bên nhất. Hãy xác định những phẩm chất bạn ngưỡng mộ ở người khác và nỗ lực hết sức để phát triển những tính cách đó ở chính con người bạn. Khi quyết định thực hiện bước đầu tiên để trở thành kiểu người mà bạn muốn ở bên cũng là lúc lòng tự trọng của bạn bắt đầu phát triển.

NHÂN CÁCH LÀNH MẠNH BẮT ĐẦU TỪ MONG MUỐN ĐƯỢC TÔN TRỌNG.

Không ai thực sự biết chắc chắn rằng chúng ta phát triển lòng tự trọng như thế nào nhưng các chuyên gia tin rằng nó đã bắt đầu phát triển từ khi chúng ta còn rất nhỏ. Việc các bậc cha mẹ thể hiện với con cái rằng họ dành cho chúng một tình yêu vô điều kiện đã xây dựng một nền móng cho lòng tự trọng lành mạnh kéo dài suốt cuộc đời chúng. Và cũng chính từ nền tảng này sẽ hình thành nên các đặc điểm tính cách và phẩm chất – nhân cách của mỗi con người.

Lòng tự trọng lành mạnh không nên bị nhập nhằng với chủ nghĩa vị kỷ. Người vị kỷ yêu bản thân mình vì những lý do hời hợt trong khi một người tự trọng tự hào về những phẩm chất mà mình đã mất nhiều công sức mới rèn luyện được.

NẾU BẠN CÓ NHIỀU KẺ THÙ HƠN BẠN BÈ, DÁM CÁ 1000 ĂN 1 LÀ BẠN CHỈ CÓ TOÀN KẺ THÙ MÀ THÔI.

Abraham Lincoln(6) từng nói: “Đôi lúc bạn có thể đánh lừa tất cả mọi người, bạn cũng có thể đánh lừa vài người suốt đời, nhưng bạn không thể đánh lừa mọi người cả đời được.” Dù bạn có giỏi che giấu đến đâu đi chăng nữa, cuối cùng những người khác cũng sẽ nhìn thấu được chiếc mặt nạ của bạn và nhận ra bạn thực sự là người như thế nào. Như một quy tắc thông thường, mọi người sẽ chấp nhận bạn như những gì bạn nói cho đến khi bạn thể hiện mình là người hoàn toàn khác. Đừng lợi dụng thiện chí của người khác. Hãy kết bạn chứ đừng tìm kiếm kẻ thù.

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG THỜI GIAN HIỆU QUẢ NHẤT LÀ SUY NGẪM TRONG YÊN LẶNG VÀ TÌM KIẾM SỰ CHỈ DẪN TỪ BÊN TRONG.

Tất cả mọi người đều trải nghiệm những khoảnh khắc hiếm hoi khi sự mặc khải đến với mình, khi chúng ta chợt nhìn nhận mọi thứ với vẻ khác biệt hoàn toàn so với trước đó. Tuy nhiên, chúng ta thường từng bước một tìm hiểu sự thật về bản thân mình, qua rất nhiều thời kỳ kéo dài, qua những lần quán sát tâm. Tất cả chúng ta đều có “phần tinh thần”, nhưng chỉ một vài người học được cách chạm vào sức mạnh lớn lao nằm bên trong phần tinh thần trong mỗi chúng ta hiệu quả hơn.

Tinh thần không ồn ào và náo nhiệt. Việc liên lạc với chính tinh thần của bạn cần sự yên bình và trạng thái ở một mình. Hãy đảm bảo rằng ngày nào bạn cũng dành thời gian cho việc suy nghĩ và tìm hiểu, để suy nghĩ và ngẫm ngợi về cuộc sống của mình. Hãy lựa chọn thời gian và địa điểm thích hợp nhất để tâm trí được thư giãn và dành mọi suy nghĩ của mình cho việc suy nghĩ.

KHI HOÀN TOÀN KIỂM SOÁT ĐƯỢC BẢN THÂN, BẠN SẼ LÀ ÔNG CHỦ CỦA CHÍNH MÌNH.

Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc phản ứng theo cảm tính, đặc biệt là khi giận dữ. Thường thì sau đó chúng ta sẽ hối hận về phản ứng của mình và ước gì mình không bao giờ cư xử như vậy nữa. Lần sau, khi cơn giận trong bạn bùng phát, hãy tự nhắc nhở mình rằng không ai có thể khiến bạn giận dữ hay xúc động mà không có sự đồng ý của bạn.

Những người học được cách quản lý chính mình là những người được sinh ra để trở thành lãnh đạo. Họ được chọn để quản lý người khác vì họ đã chứng minh được rằng họ có thể kiểm soát chính bản thân mình. Hơn nữa, họ cũng đồng thời là những người có nhân cách.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.