Khám Phá Ngôn Ngữ Tư Duy

Chương 16 Từ suy nghĩ đến hành độngPhần mở đầu

Đến đây, bạn đã nắm rõ một số công cụ thiết yếu trong “bộ công cụ NLP”. Nhưng nếu chỉ biết thôi thì bạn sẽ chẳng thề tiến xa hơn, bạn phải thực sự sử dụng chúng. Trước hết là hãy áp dụng cho chính mình. Vì thế nhiệm vụ cuối cùng là phải cân nhắc về cách thức biến các quy trình tư duy được nêu trong cuốn sách này thành những thay đổi thiết thực mà bạn mong muốn đạt được.

Suy nghĩ, lên kế hoạch và hành động

Mọi hành động, mọi mục tiêu, những sự việc diễn ra xung quanh ta đều khởi điềm từ suy nghĩ trong tâm trí. Đề chuyền từ một ý tưởng thành hành động thực tế, chúng ta cần phải lên kế hoạch về cách thức thực hiện chúng. Kế hoạch càng tỉ mỉ, chi tiết thì cơ hội đạt được thành công càng cao.

Song, đây cũng là lúc những điều tồi tệ nhất bắt đầu lộ diện! Nếu như “Không có thât bại, đó chỉ là cách nghĩ của mỗi nguời”, vậy thì còn điều gì ngăn trở bạn nữa? Bạn đã nghĩ về nó, đã lên kế hoạch, nên bây giờ chỉ cần hành động thôi!

Tiến trình dẫn đến hành động trong NLP

Mô hình (quy trình hoặc ý tưởng) NLP này giúp bạn chuẩn bị và đưa ra hành động có ý nghĩa. Ví dụ, tôi đã cố gắng phác thảo ra ý tưởng về việc chuyền từ trạng thái rầu rĩ (không mong muốn) sang trạng thái hạnh phúc (mong muốn). Những gì tôi cần làm là biến nó thành hiện thực? Vậy tôi có thề thu hút những nguồn lực hỗ trợ nào? Có thề từ Internet, sách báo, từ bạn bè, từ người nào đó có kỹ năng liên quan, từ nhân vật hư cấu trong phim ảnh, nhân vật có thật trong lịch sử, v.v. Luôn nhớ rằng “Chúng ta có tất cá mọi nguồn lực cân thiết để tạo ra sự thay đổi” (ý tưởng 3). Bên cạnh đó, tôi cần phải linh hoạt đến mức nào? Tôi nên loại bỏ những niềm tin hạn hẹp, tiêu cực nào? Các giác quan sẽ giúp tôi nhận biết điều gì – ví dụ, nếu tôi thủ nghiệm ý tưởng của mình với người có quan điềm mà tôi đánh giá cao, tôi nghĩ họ sẽ phản ứng như thế nào?

Tôi có thề ứng dụng quy trình này theo cách nào? Có lần, một khách hàng yêu cầu tôi “mách nước” cho họ những hành động hoặc lời nói nào đó giúp giám bớt căng thang và củng cố tinh thân đồng đội tại một buổi hội thảo nửa ngày dự định sẽ tổ chức trước Giáng sinh. Tôi nhanh chóng vạch ra kế hoạch dựa trên những thông tin cơ sở như: địa điềm tổ chức, số người tham dự và lượng thời gian tôi được phép sử dụng. Tôi chuẩn bị một vài hoạt động tập thề phù hợp và nhanh chóng tìm kiếm thêm một số hoạt động khác trên Internet. Tôi đặt mua hai cuốn sách về xây dựng tinh thần đồng đội và được giao hàng đúng hẹn (một cuốn rất hay, còn cuốn kia thì không giúp ích được gì nhiều). Tôi nhanh chóng tìm mua vài vật dụng cần thiết đề chuẩn bị cho một số trò chơi. Tôi chuẩn bị chu đáo và cuối cùng, ngày đó đã đến.

Chỉ 16 người tham dự so với số lượng 30 người như tôi dự đoán. Tôi nhanh chóng tinh gọn quy mô trò chơi. Nhưng điều mà tôi không nhận ra là buổi chiều thứ sáu đặc biệt hôm ấy là một phần của bữa tiệc Giáng sinh và thức uống được cung cấp miễn phí. Tôi sớm nhận được ý kiến phản hồi từ hai bài tập đầu tiên về những gì họ thích và muốn thực hiện! Một lần nữa, tôi lại linh hoạt thay đổi chương trình – Bạn cần phải luôn có sự chuẩn bị tốt đề chuyền đổi một cách nhanh chóng, dễ dàng. Kết quả cuối cùng là mọi người thực sự có một buổi chiều tuyệt vời, còn vị khách hàng của tôi thì cảm thấy hài lòng!

Và cuối cùng, câu chuyện vé Gandhi…

Một lân nọ, một nguời phụ nữ đến gặp Gandhi và nhờ ông khuyên báo cậu con trai thừa cân của cô ta đừng ăn đồ ngọt nữa…

– Thua bà, – ông đáp, – hãy trở lại sau ba tuân nữa nhé!

Dù bât ngờ với lời yêu câu này nhung nguời phụ nữ đó vân trở lại gặp ông sau ba tuân.

Đúng nhu lời hứa, Gandhi nhìn cậu bé và nói:

– Đừng ăn đồ ngọt nữa nghen cháu!

Khi cậu bé rời khỏi phòng, nguời mẹ quay sang Gandhi và hỏi vì sao ông không nói điều này từ ba tuân trước. Gandhi đáp:

– Thua bà, ba tuân trước chính tôi cũng đang ăn đồ ngọt.

Ý nghĩa của câu chuyện này là nói thì lúc nào cũng dễ dàng, nhưng thật sự làm được một điều gì đó, thật sự quyết định thay đổi cách sống của mình và/hoặc tạo nên sự khác biệt cho người khác lại chẳng dễ chút nào, nhưng tôi hy vọng cuốn sách này sẽ mang đến bạn nhiều điều thú vị và giúp cho hành trình cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.