Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

CÁI TÊN NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?Có thể nhiều hơn bạn nghĩ

HỎI: Tại sao các máy bay của Virgin Blue lại được sơn đỏ?

– Dick Percs, Úc

ĐÁP: Cái tên và những chiếc máy bay đỏ đặc trưng được dựa trên một trò chơi chữ, nhưng có nhiều yếu tố khác liên quan đến cái tên Virgin Blue ban đầu chứ không chỉ có màu sắc, vậy nên chúng ta hãy bắt đầu câu chuyện này từ đây.

Như tôi đã giải thích, chúng tôi nghĩ ra cái tên Virgin vào một buổi chiều khi thảo luận về ý tưởng cửa hàng băng đĩa mới.

Chúng tôi thích nó ngay lập tức vì nhiều lý do, một trong số đó là ngay cả khi thời điểm đã là sau những năm 1960 đầy sôi động, thì nó vẫn mang chút gì đó táo bạo.

Cái tên Virgin chứa đựng trong nó cảm giác tươi mới một chút gợi cảm; nó cho thấy chúng tôi là những kẻ mới đến trong ngành công nghiệp âm nhạc và thế giới kinh doanh nói chung. Chúng tôi hứng khởi viết nguệch ngoạc nó ra với chữ V được viết hoa – chính chữ viết nguệch ngoạc này đã trở thành nền tảng cho logo của Virgin.

Cái tên Virgin ban đầu hóa ra lại thành công ở rất nhiều cấp độ: Nó độc đáo, nên ngay lập tức gây được sự chú ý; nó dễ nhớ nhưng không liên tưởng tới một ngành hay lĩnh vực nào; và nó tương thích với thương hiệu mà cuối cùng chúng tôi sẽ xây dựng. Chúng tôi đãrất may mắn. Ngày nay, một số doanh nhân trả rất nhiều tiền cho các chuyên gia thương hiệu để họ tạo ra, kiểm tra và trau chuốt lại tên thương hiệu cũng như logo – nhưng điều đó không bảo đảm cho một kết quả như ý. Bất cứ doanh nhân nào đang tìm một cái tên cho công ty mình đều nên suy nghĩ cẩn thận về việc liệu cái tên được đề xuất có đủ linh hoạt để bao quát cả những sản phẩm và dịch vụ trong tương lai không. Virgin Records hoạt động rất tốt trong ngành giải trí, nhưng vào năm 1984, chúng tôi không hề chắc chắn vào bản thân chút nào khi vẽ logo công ty lên cái đuôi khổng lồ của chiếc Boeing 747 duy nhất mà Virgin Atlantic Airways có lúc đó. Nó rất nổi bật – lúc này, chúng tôi đã quyết định chọn gam màu đỏ là đặc trưng cho mình.

Không phải ai cũng thích nó. David Tait, một trong những người đầu tiên lập nên hãng hàng không của chúng tôi, đã khiến tôi phải đau đầu khi nói rằng, “Sẽ không có ai lên một chuyến bay mà không đi hết hành trình”. Nhưng tôi vẫn kiên quyết và khẳng định rằng nó tốt hơn “British Atlantic Airways” – tên ban đầu của công ty khởi nghiệp của chúng tôi – khi chỉ ra rằng thế giới thực sự không cần thêm một “BA” nữa.

Hãng hàng không non nớt đó đã trở thành nền tảng để chúng tôi xây dựng các giá trị thương hiệu của Virgin và củng cố sự hiện diện của nó trên toàn cầu. Virgin Atlantic nhanh chóng trở thành người dẫn đầu thị trường nhờ cách tiếp cận sáng tạo, cũng như bởi chúng tôi đã cung cấp giá trị dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt hảo. Các hoạt động marketing đặc trưng của chúng tôi luôn mới lạ, có phần bất kính, tự hạ thấp bản thân và vui vẻ. Như chúng tôi đã nói vào thời điểm đó, “Với một cái tên như Virgin, anh không thể quá nghiêm túc được!” Trong bất kỳ trường hợp nào, từ này cũng lan truyền rất nhanh và thành công của hãng hàng không đã giúp tạo ra một gia đình lớn gồm các công ty mang thương hiệu Virgin khác trên khắp thế giới.

Tên gọi và thương hiệu độc đáo của chúng tôi, cùng với sự thực thi nhất quán xuyên suốt mọi đơn vị kinh doanh, đã tạo nên thành công cho công ty. Khi giới thiệu các doanh nghiệp khác theo sau, chúng tôi bảo đảm rằng Virgin luôn đại diện cho giá trị tăng thêm, dịch vụ được cải thiện và một cách tiếp cận tươi mới, từ Virgin Money cho đến Virgin Galactic. Chúng tôi cũng như các đối thủ và khách hàng đều biết chính xác chúng tôi đại diện cho cái gì.

Cuối cùng, chúng ta hãy trở lại câu chuyện đằng sau cái tên Virgin Blue. Trong những năm 1850, một lượng lớn người di cư đã đến Úc với hy vọng phát tài trên những cánh đồng vàng. Người Ai Len, nhiều người trong số họ có mái tóc nhuộm đỏ, nhanh chóng nổi tiếng là những tay bợm rượu và giỏi đánh nhau. Một trận ẩu đả, theo tiếng địa phương là một “blue”. Khi một người Ai Len tóc màu đỏ đi qua, người ta sẽ nói, “Sắp có một blue rồi,” và ngày nay, người Úc vẫn thường đặt biệt danh cho những người bạn tóc đỏ của họ là “Bluey” trong khi “blue” trở thành một từ chỉ bạn bè.

Năm 2000, khi chúng tôi chuẩn bị thành lập một hãng hàng không ở Úc, một đầu bếp người Úc ở Necker đã nói với tôi rằng, “Sao các anh không đặt tên cho nó là Virgin Blue?” Ông nói rằng người Úc sẽ liên hệ bản chất “kẻ mới phất” của chúng tôi và logo màu đỏ truyền thống với cái tên Virgin Blue. Để làm nổi bật trò chơi chữ, chúng tôi sơn màu đỏ đậm cho các máy bay. Theo sau khởi đầu mạnh mẽ trong nước, Virgin Blue đã trở thành một hãng hàng không quốc tế, và hiện nó đang khai thác các đường bay đến Trung Đông, nhiều quốc gia ở quần đảo Thái Bình Dương và Bắc Mỹ – các quốc gia mà người dân không hề hiểu trò chơi chữ màu đỏ với màu xanh (blue). Vì vậy vào năm 2011, chúng tôi đã đặt lại tên cho Virgin Blue và các hãng hàng không khác của chúng tôi trong khu vực, hợp nhất chúng lại dưới cái tên Virgin Australia.

Nếu thấy khó khăn trong việc đặt tên cho công ty – có lẽ là do doanh nghiệp của bạn đã mở rộng theo nhiều hướng khác nhau đến những lĩnh vực đã được dự đoán trước – cũng đừng hoảng sợ. Hãy cố tìm các giải pháp khác; cân nhắc việc tích hợp tên cũ vào tên mới. Đây có thể là một cơ hội hoàn hảo để tái giới thiệu công ty của bạn với giới truyền thông – nói với họ về các kế hoạch của bạn và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mà bạn vừa đặt lại tên.

Chúng tôi đã rất may mắn. Dù “Thoát vị đĩa đệm (Slipped Disc)” có thể là một cái tên vui vui cho hãng băng đĩa của chúng tôi, nhưng tôi không chắc nó sẽ hiệu quả với các hãng hàng không hay câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.