Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi

CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶTVà những thứ lớn hơn sẽ tốt đẹp!

Nhiều năm qua, chúng tôi đã thành lập nhiều công ty Virgin từ sự khó chịu với cách mọi thứ được thực hiện trong một khu vực đã được định hình. Dù đó là hàng không, điện thoại di động hay dịch vụ tài chính, chúng tôi cũng tìm ra sự khác biệt của mình bằng cách tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua dịch vụ tốt hơn, đổi mới và giá trị.

Đôi khi, một chi tiết nhỏ trong dịch vụ như nhân viên thân thiện hơn hay giá cả minh bạch hơn cũng giúp chúng tôi nổi bật. Giọng điệu và tính hài hước theo kiểu tự hạ thấp bản thân cũng giúp chúng tôi thu hút và giữ chân khách hàng. Tôi luôn cố gắng giữ các thủ tục hành chính ở mức đơn giản nhất và nhắc nhở các đội của mình rằng, kinh doanh cũng giống như cuộc sống, phải luôn vui vẻ.

Khi bạn bắt đầu với một doanh nghiệp nhỏ và một đội ngũ nhiệt tình, không khó để duy trì sự tập trung vào các chi tiết và dịch vụ chất lượng cao. Nhưng làm thế nào để giữ được đam mê và sự tập trung vào các chi tiết nếu công ty của bạn trở nên lớn hơn và thành công hơn?

Trong phần trước, tôi đã nói đến việc chúng tôi phát triển các công ty âm nhạc bằng cách chia nhỏ chúng, tạo ra những đơn vị nhỏ hơn để có thể duy trì không khí và lòng khao khát đó. Vào thời điểm chúng tôi bán nó cho EMI, Virgin Records được cấu thành từ một vài hãng nhỏ độc lập. Điều đó giúp kích thích sự cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng này để giành lấy các nghệ sĩ và những xu hướng âm nhạc mới.

Cách tiếp cận này sẽ không hiệu quả với một vài công ty khác của chúng tôi như hàng không, điện thoại di động và ngân hàng. Chúng đòi hỏi phải có quy mô và độ lớn nhất định để cạnh tranh được với các đối thủ còn lớn hơn nhiều. Vì vậy, chúng tôi phải điều chỉnh các doanh nghiệp của mình để vẫn duy trì được tinh thần đổi mới kinh điển của Virgin dù phải đối mặt với tình trạng số lượng nhân viên ngày càng đông do chúng tôi trở nên lớn hơn thông qua sự phát triển tự nhiên, mua lại và mở rộng ra nước ngoài.

Virgin America là một ví dụ điển hình. Tròn năm tuổi vào mùa hè năm 2012, hãng hàng không vẫn còn non trẻ của chúng tôi ở Mỹ đã trở nên nổi tiếng với các máy bay công nghệ cao, phi hành đoàn tuyệt vời, cùng các chiến lược marketing tài tình của nó. Dù đã có hơn 2.500 nhân viên nhưng nó vẫn chưa cho thấy dấu hiệu của sự chậm lại. Những sự tăng trưởng bùng nổ như vậy báo hiệu chúng tôi phải làm việc chăm chỉ để duy trì sự nhiệt tình của công ty, yếu tố làm nên sự phát triển trong quá khứ. Để làm điều đó, CEO David Cush yêu cầu tất cả mọi người phải tham gia chương trình đào tạo hàng năm được biết đến với tên gọi Làm mới. Đúng như ý nghĩa của cái tên, mục đích của chương trình là giúp mọi thành viên trong đội biết được các thông tin mới nhất và kết nối với nhau. Điều này sẽ giúp họ không trở nên tự mãn hay hài lòng với tình trạng hiện tại.

Gân đây, tôi đã chủ trì một cuộc hội thảo với các công ty phát triển nhanh ở Anh. Một trong các diễn giả là Richard Reed, đồng sáng lập Innocent Drinks, một công ty của Anh chuyên sản xuất đồ uống không cồn và sinh tố. Richard thành lập công ty vào năm 1998 cùng hai người bạn, Adam Balon và Jon Wright. Kể từ đó, công ty đã phát triển lên mức doanh thu hàng năm là 200 triệu bảng (320 triệu đô-la) và Coca-Cola đã mua cổ phần để trở thành cổ đông lớn của nó. Song, những nhà sáng lập vẫn giữ được tinh thần đổi mới và vui vẻ như lúc đầu.

Cách họ giữ được công thức ma thuật của mình sau một vụ đầu tư lớn rất thú vị. Tôi sẽ cố tóm tắt lại cách họ làm vì tôi tin là có nhiều bài học dành cho các doanh nhân trên khắp thế giới có thể được rút ra từ kinh nghiệm của họ.

Đầu tiên, hãy hiểu rõ và vạch ra nhiệm vụ của bạn. Trong khi ở Virgin, nhiệm vụ luôn là làm rung chuyển những thứ đã được thiết lập vững chắc bằng giá trị và dịch vụ tuyệt vời, thì ở Innocent, nhiệm vụ là tạo ra những đồ uống trái cây ngon tuyệt giúp mọi người khỏe mạnh – và làm điều đó một cách vui vẻ.

Thứ hai, hãy bảo đảm bạn có đúng cấu trúc cơ bản. Hãy biết mình định làm gì và ai phù hợp nhất để làm việc đó. Nhiều khi các đối tác chiến lược có thể cung cấp những thứ như cơ sở hạ tầng hay tổng đài. Bằng việc xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ với những nhà cung cấp như vậy, bạn có thể thoải mái tăng quy mô hoạt động mà không phải huy động quá nhiều vốn.

Thứ ba, hãy tìm đúng đội ngũ lãnh đạo. Thông thường thì rất khó để làm đúng điều này ngay lần đầu tiên. Nhiều doanh nghiệp nhỏ không thể phát triển bởi họ không thể tìm ra thành viên nào trong đội không còn khả năng bắt kịp. Thỉnh thoảng cũng cần phải tách công ty ra khỏi những quản lý cấp cao không có khả năng phát triển nó. Dù cho điều này có đau đớn đến mức nào đi chăng nữa, nhưng càng trì hoãn lâu thì càng khó thực hiện.

Thứ tư, một mục tiêu mạnh và một ý thức đạo đức sẽ đem lại cho công ty một nền tảng chắc chắn. Trong trường hợp của Innocent, trọng tâm của họ là khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn một chút so với khi họ phát hiện ra nó. Thông điệp đơn giản nhưng hiệu quả này đã thấm nhuần vào cả nhân viên cũng như khách hàng.

Thứ năm, dù bạn lớn đến đâu, thì nhờ liên tục chú ý đến những thứ nhỏ mà bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Giống như tôi bị ám ảnh bởi việc di chuyển trên máy bay của chúng tôi, thăm các công ty của chúng tôi, cầm cuốn sổ trong tay khi nói chuyện với nhân viên và kiểm tra tất cả những chi tiết nhỏ vô cùng quan trọng đó, Richard Reed và các đối tác kinh doanh của ông cũng vậy. Họ thường xuyên kiểm tra tất cả mọi thứ, từ nắp chai cho đến thảm ở văn phòng.

Ed Koch, cựu thị trưởng thành phố New York, có lẽ nổi tiếng nhất với thói quen hỏi những người New York trên phố rằng, “Bạn thấy sao về những gì tôi đang làm?” Hãy thử cách tiếp cận đó với nhân viên và khách hàng rồi hành động dựa trên những gì bạn nghe được. Tôi luôn hỏi nhân viên về quan điểm của họ và hiện tại, tôi còn theo dõi các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi để thu được những quan điểm khác. Innocent rất giỏi trong việc hỏi ý kiến khách hàng. Họ dùng các phản hồi để chèo lái sự phát triển và gắn kết với khách hàng.

Không có bước nào khó thực hiện trong những bước này. Khi làm theo đồng thời cả sáu bước trên, bạn sẽ chuyển dịch trơn tru từ một công ty nhỏ thành một công ty lớn.

Hãy biến việc chú ý đến chi tiết trở thành một điều bình thường và khi đó, tổng hòa của các phần nhỏ sẽ nhanh chóng lớn hơn cả một phần lớn. Đó không phải là kén chọn, mà là kinh doanh thông minh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.