Nghệ Thuật Hiểu Thấu Tâm Lý Người Khác

TRÒ CHƠI ỨNG XỬKhi có hai người trở lên, bạn có thể tổ chức các trò chơi ứng xử các tình huống tâm lý. Điều này rất có lợi vì tình huống khó xử ở người khác có thể là bài học cho chính bạn. và có từ hai cái đầu trở lên cùng tranh luận chắc sẽ tìm ra kết quả tốt hơn.

– cách tổ chức: Bạn có thể chọn chủ đề trước rồi yêu cầu mọi người suy nghĩ về chủ đề đó. Mỗi người hãy đưa ra ít nhất hai tình huống có liên quan, trong đó có một tình huống khó xử, bạn thấy lúng túng, một tình huống lúc đầu rất khó nhưng sau đó bạn đã tìm ra được giải pháp tốt cho nó.

Người điều khiển tập hợp các tình huống đó lại (nếu thấy trùng nhau thì hãy bỏ bớt)sau đó đánh thứ tự 1,2, 3, 4…

Bạn có thể dùng cây hoa có trang trí để cho cuộc chơi thêm long trọng, hoặc chỉ cần bắt thăm, hoặc nói thích câu trả lời số mấy.. Nếu đông người chơi nên làm một số phiếu trắng hoặc những phiếu có nội dung khác( yêu cầu hát, làm trò chơi, ngâm thơ…) để mọi người cùng được bắt và nội dung thêm phong phú.

Cách chơi: có thể từng cá nhân bắt câu hỏi- trả lời- tính điểm, hoặc chia thành từng nhóm chơi với nhau. Có câu hỏi không cần đáp án nhưng phải đưa ra chuẩn bị để chấm điểm: chẳng hạn câu trả lời phải đảm bảo ba yếu tố: tính hợp lý, tính phổ biến,có thể áp dụng được.

Sau đây là một số các tình huống tâm lý khó ứng xử trong quan hệ giao tiếp nam nữ:

1. Bạn A muốn giới thiệu( làm mai) bạn mình là B cho bạn C. sau lần tiếp xúc đầu tiên B rất thích C nhưng sau đó phát hiện ra rằng C không thích mình mà lại thích A.

2. có hai bạn trai hoặc gái thân nhau cùng thích một người thứ ba

3. bạn gặp một người con gái đẹp ở ngoài đường, trong một đám cưới, trong một sinh hoạt tập thể..có những cách nào để làm quen hoặc biết được tên, địa chỉ của cô ta?

4. bạn biết tên, biết địa chỉ của một bạn trai nào đó. Bạn cũng rất có cảm tình với ban trai đó, nhưng người đó chưa biết bạn( người đó cũng chưa có người yêu). Vậy là nữ, bạn có cách nào làm quen?

5. Bạn rất thân với một chàng trai, yêu chàng nhưng sau đó lại phát hiện ra ở chàng nhiều điều tầm thường giả dối nên bạn quyết định chia tay. Trong khi đó người bạn gái thân nhất của bạn vì không hiểu rõ ngọn nguồn, trách bạn và lại đón nhận tình cảm ở người bạn trai kia. Bạn sẽ làm gì để người bạn gái thoát khỏi sai lầm mà vẫn giữ được tình cảm?

6. bạn có một người bạn trai rất thân, tỏ tình với bạn, bạn cũng thích người đó. Sau đó người bạn trai đi nước ngoài 5 năm. Suốt 3 năm chờ đợi, thầm yêu trộm nhớ, nhưng chưa có lời hẹn ước gì chính thức. sang năm thứ tư,có một người con trai mới xuất hiện làm xáo trộn tình cảm ở bạn, bạn thấy rất mến người bạn trai này, đã mấy lần hẹn đi chơi riêng, cả nhà bạn thấy vậy bèn phản đối, cho rằng bạn không chung thuỷ. Bạn sẽ xử sự ra sao nếu:

a) bạn không đủ sức tin vào người bạn trai ở nước ngoài, thư từ vẫn đều, và vẫn muốn giữ tình cảm với anh ta

b) Bạn không muốn mất tình cảm với người con trai mới đến, vì biết rằng cả hai người đó rất hợp với bạn về nhiều điểm

7. Khi bạn đến chơi nhà một bạn gái mà bạn thích, bạn chạm trán với một đối thủ khác.

Bạn xử sự thế nào, nếu là một trong hai chàng trai kia hoặc cô gái này?


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.