Thành đạt trong sự nghiệp

1. Hiểu thấu con người đích thực của bạnNhìn vào gương. Đó là con người thực của bạn… nói xin chào, thật đáng yêu và đầy kinh ngạc

Tất cả các chuyên gia đều nói thành công nằm trong tầm tay của bạn và tất cả những gì bạn cần là lòng khao khát có được nó, nhưng không ai nói cho bạn biết bạn phải hiểu mình đang làm việc với cái gì. Vì vậy, bạn có thể trở thành một nghệ sĩ dương cầm trong dàn nhạc giao hưởng, trở thành cầu thủ bóng chày cấp quốc gia, hay một tác giả chuyên viết sách kinh doanh. Họ nói: chuyện đó thật dễ dàng. Chỉ cần biết mơ ước và thực hiện nó.

Nhưng bạn đừng đánh giá thấp chặng đường đi đến vinh quang này.

Và nếu như không hiểu sâu sắc con người bạn, khả năng của bạn, những ưu và nhược điểm, những hy vọng và sợ hãi… thì chắc chắn bạn sẽ chẳng tiến xa được.

Xin chúc mừng những độc giả đã đi được đến đây và có thể nói một cách bình tĩnh và chắc chắn: “Tôi thật sự hiểu rõ bản thân mình.” Có thể điều này là hơi thiếu công bằng với những người còn lại nhưng tôi làm điều này chỉ vì muốn tốt cho bạn.

Bạn hiểu rõ bản thân đến mức nào?

Mới nghe qua thì đây có vẻ là một câu hỏi ngớ ngẩn. Bạn chắc chắn phải hiểu rất rõ bản thân vì bạn đã và sẽ là người đồng hành với chính bản thân trong suốt cuộc đời. Nhưng thật sự thì bạn có thể đã không chú ý nhiều tới bản thân, tới cách tự nhìn nhận bản thân và những gì mà người khác nghĩ về mình.

Chúng ta thường để mất những thứ hiển nhiên nhất trong cuộc đời. Chúng ta chấp nhận bản thân mình như một lẽ tự nhiên và để mất những điều ngay trước mắt. Tài năng chưa được phát huy của chúng ta – yếu tố WOW của chúng ta – đang ẩn giấu ngay dưới những điều thật bình dị đó.

Việc không hiểu rõ về bản thân có thể dẫn đến những quyết định hết sức sai lầm trong cuộc đời. Đơn giản như phát hiện ra mình đang làm một công việc hoàn toàn không phù hợp với bản thân hay tỉnh dậy vào một buổi sáng và nhận ra mình đã kết hôn với một người không phù hợp…

Sự tự nhận thức có thể thay đổi cách cư xử của bạn

Một ngày sau khi ăn tối tại một quán ăn Nhật và uống rất nhiều rượu sakê, tôi cùng hai người bạn đi đến câu lạc bộ Soho. Vé vào cửa lúc đó là 10 si-ling (tương đương với 50p bây giờ).

Ở đó thật tồi tàn. Chúng tôi đi xuống một cầu thang chật hẹp và bẩn thỉu. Mạng nhện giăng cả qua mặt khi chúng tôi bước đi. Xung quanh không một tiếng động. Chúng tôi đẩy một cánh cửa dơ dáy và bước vào một nhà kho rộng và bừa bãi. Hai người bạn của tôi tỏ vẻ khó chịu, đặc biệt khi có hai người đàn ông vạm vỡ với dáng dấp của người Địa Trung Hải bước ra, quát vào mặt chúng tôi rằng: “Cút đi”. Chúng tôi đã bị lừa. Những người bạn của tôi nhanh chân bỏ chạy. Còn tôi không hiểu vì hôm đó đã uống quá nhiều rượu sakê, hay vì không chịu nổi sự bất công đó, nên đã quyết định sẽ nói chuyện phải trái với họ. Trong cơn giận dữ, hai người đàn ông lao đến phía tôi với cây gậy bóng chày lăm lăm trên tay và vẻ mặt cực kỳ đe dọa. “Khoan đã, điều này thật ngu ngốc, các anh là những người thông minh, hãy để tôi giải thích tại sao tôi lại không hài lòng với chuyện này.” Những kẻ đang định tấn công tôi bỗng thoáng ngần ngừ, một gã nói rất nhẹ: “Cút ngay. Tao không thông minh gì hết.” Tôi nói: “Tất nhiên là anh có thông minh rồi. Tôi có thể nhìn thấy điều đó trên gương mặt anh”. “Còn tao thì sao?” gã còn lại cục cằn hỏi. Tôi khẳng định lại một lần nữa rằng cả hai bọn họ đều thông minh và cách cư xử của họ lúc này thật kỳ quặc. Họ đồng ý với những phân tích của tôi và dẫn chúng tôi (hai người bạn vẫn đang chờ ở bên ngoài) đến một câu lạc bộ nằm sâu hơn ở trên phố Dean. Tại đó, chúng tôi được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn tuyệt vời của các vũ nữ với những cái tên: Patrica Bronte, Charlotte Eliot và Matilda Austen. Trong khi dẫn chúng tôi đi vào, hai anh chàng bảo kê da ngăm còn nói: “Xin lỗi vì chuyện hiểu lầm.” Tôi bèn nói: “Không, cảm ơn các anh.

Thật may đã gặp được các anh.” Và thật sự là như vậy.

Đây là một câu chuyện về họ chứ không phải về tôi. Chính sự đối đầu của họ với những điều mà họ kiềm chế từ lâu đã tạo nên một sự cộng hưởng mãnh liệt trong tâm trí. Họ rất thông minh – có điều họ quên điều đó. Và khi được nhắc lại, họ bắt đầu cư xử lịch sự và hiểu biết hơn. Hãy thử nói với ai đó rằng họ là một kẻ ngốc theo một cách tương tự và rồi bạn sẽ thấy họ cư xử tệ hơn như thế nào.

Hiểu bản thân nghĩa là hiểu toàn bộ con người bạn

Nếu bạn không tự khám phá bản thân và những gì mình có thể làm được thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ bạn đi đúng hướng trong cuộc sống. Ngược lại, nếu bạn hiểu rõ bản thân và có thể tự tin khẳng định: “Đây là con người thật của tôi” tức là bạn đang ở trong vị thế rất tốt để kiến tạo một sự nghiệp mới mẻ và tươi sáng. Những hiểu biết của bạn về bản thân là công cụ hiệu quả nhất giúp bạn tìm được công việc lý tưởng và hướng đi phù hợp cho mình. Điều này khác xa việc theo đuổi một hình tượng mà bạn vô cùng ưa thích nhưng hoàn toàn không dính dáng gì đến con người thật của bạn.

Như vậy, bạn bắt đầu bằng việc nghiêm túc xem lại mình là ai, mình có thể làm gì, mình có thể và không thể trở thành người như thế nào.

Tuy nhiên, việc này không hề dễ dàng chút nào. Bạn phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng, phải thật công tâm và thậm chí thẳng thắn đến mức tàn nhẫn với bản thân khi nhìn vào thực tế. Cảm giác này có lẽ sẽ không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, như Adam và Eve đã phát hiện ra, sự hiểu biết luôn luôn đòi hỏi một cái giá nhất định.

Tìm ra ưu, nhược điểm của bạn

Những phân tích cơ bản nhất và hữu ích nhất về bản thân lại được rút ra từ những câu hỏi hết sức đơn giản và cần thiết như: tài năng của bạn là gì và đâu là niềm say mê của bạn?

John Scott trưởng phòng Nhân sự ngân hàng Lazard nói:

Hãy để mọi người làm những việc họ thật sự yêu thích và bạn sẽ thấy họ thành công như thế nào.

Scott cũng nói thêm rằng thật ra mọi thứ có thể không dễ dàng đến thế.

Hãy làm thử một trắc nghiệm nhỏ về bản thân bạn và xem những đánh giá trước đây của bạn sai lầm như thế nào.

Trong mỗi phần tư của biểu đồ này bạn sẽ thấy những điều mà bạn làm tốt và không tốt, những điều bạn không thích làm và những điều bạn thích.

Và đây là danh sách những thứ tôi muốn bạn đặt trong những góc phần tư tương ứng:

1. Dữ liệu và toán học

2. Viết báo cáo

3. Trình diễn đồ họa và tranh ảnh

4. Làm việc độc lập

5. Làm việc nhóm

6. Thuyết trình trước đám đông

7. Thuyết trình trước những nhóm nhỏ

8. Huấn luyện người khác

9. Đưa tin xấu cho mọi người

10. Phê phán người khác

11. Khen thưởng mọi người

12. Thực hiện lời hứa

13. Suy nghĩ về mọi việc

14. Sáng tạo

15. Giao nhiệm vụ

16. Dẫn dắt mọi người

17. Đứng sau cánh gà

18. Dậy sớm để đi làm sáng thứ Hai

19. Đến quán bar với đồng nghiệp

20. Đối mặt với khủng hoảng

21. Tự làm các công việc hành chính

22. Làm việc hành chính với mọi người

23. Có khả năng tổ chức tốt

24. Đi lại

25. Gặp gỡ những người mới

26. Làm việc muộn hay làm thêm vào cuối tuần

27. Tham gia các cuộc họp

28. Làm việc với khách hàng

29. Bán hàng

Khi bạn làm xong bài tập này, hãy thuyết phục hai người bạn thân nhất và hai đồng nghiệp gần gũi nhất cùng làm. Sau đó, bạn cần thêm một sự kiểm duyệt, hãy nhờ họ đưa ra nhận xét của họ bằng cách làm trắc nghiệm đó về bạn.

Bạn sẽ rất ngạc nhiên trước sự khám phá về bản thân bởi những người này sẽ cho bạn những nhận xét chính xác nhất.

Lúc này, bạn đã có được rất nhiều ý nghĩ lạc quan bên cạnh những thứ khác.

Tạo ấn tượng đầu tiên thật tốt đẹp

Mặc dù chúng ta đã thực hiện khá tốt việc phân tích bản thân nhưng trong suốt cuộc đời, chúng ta luôn phải đánh giá đúng bản thân và không lúc nào chuyện đó lại quan trọng hơn trong lần gặp gỡ đầu tiên với mọi người.

Mọi người đều biết rằng có thể chỉ mất vài phút để quyết định xem người đang ngồi đối diện với mình có phải là một người cá tính hay đặc biệt xuất sắc hay không. Đó chính là lý do vì sao hẹn hò nhanh được rất nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là lý do vì sao mà cuốn sách Blink (Trong chớp mắt) của Malcolm Gladwell đã gây tiếng vang lớn. (Cuốn sách lý luận rằng trong rất nhiều trường hợp, những nhận xét nhanh chóng còn hiệu quả hơn rất nhiều so với những quyết định cẩn trọng.) Thế nên bạn hãy dựa vào điều này và chắc chắn rằng mình luôn ghi điểm trong những đánh giá “trong chớp mắt” đó. Đừng bao giờ gây ra ấn tượng không-thể-nào-mờ-nhạt-hơn, hay muốn-nghĩ-thế-nào-cũng-được trong những phút đầu tiên vì nó có thể làm bạn mất rất nhiều điểm trong mắt người đối diện.

Kenneth Clark một nghị sĩ, người đã từng là đối thủ của lãnh đạo Đảng Bảo thủ ở Anh, không bao giờ quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình. Ông ta lúc nào cũng lôi thôi, lếch thếch. Một trí tuệ siêu việt và một tính cách mạnh mẽ bị che lấp bởi chiếc cà vạt dính đầy trứng và đôi giầy da lộn không đế. Ấn tượng đầu tiên là điều hết sức quan trọng và ấn tượng đầu tiên mà chúng ta tạo ra chính là hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy trong gương.

Như vậy, lời khuyên đầu tiên trong sứ mệnh cải thiện hiểu biết về bản thân của bạn là hãy mua một chiếc gương đủ dài và dành đủ thời gian để nhìn vào đó trong khi suy nghĩ về bản thân. Thứ bạn nhìn thấy chính là những chất liệu thô mà bạn phải dựa vào để bắt đầu mọi việc.

Đây không phải là tự chiêm ngưỡng bản thân. Nó chỉ giúp bạn tập trung hơn và có thể biết cách để thể hiện tốt hơn. Nó có thể giúp bạn học cách tỏ ra bình tĩnh hay cuồng nhiệt trong từng trường hợp. Nói cách khác, nó giúp bạn biết cách sử dụng thật tốt những gì bạn đang có.

Hiểu được người khác nghĩ gì về bạn – góc nhìn 360 độ

Hiểu chính bản thân đã tuyệt vời, nhưng hiểu được người khác nghĩ gì về mình còn tuyệt vời hơn. Bạn có thể có được sức mạnh mà bạn chưa bao giờ có, bạn sẽ không chỉ là chính mình mà còn có thể tiếp thị cho bản thân. Nếu biết được mình có những điểm mạnh gì ngay từ đầu, chúng ta có thể làm hài lòng những người chúng ta yêu quý. Đây chính là nội dung của cuốn sách.

Hãy đọc tác phẩm của Robert Burns – nhà thơ Scotland và cảm nhận sự thông thái của nó.

Ôi, nếu được trao sức mạnh diệu kỳ

Để thấy được mình như người khác thấy

Thì đã tránh được bao sai lầm ngớ ngẩn

Và cả những ý niệm xuẩn ngốc trong đời.

Burns đã giải thích sức mạnh tiềm tàng này là sự nhận thức về bản thân hay bản ngã có thể giúp bạn giảm bớt được rủi ro và tránh được sai lầm trong cuộc sống. Trước khi nói về bản ngã, chúng ta hãy cùng giải mã sức mạnh này.

Chia một vòng tròn ra làm sáu phần, điền tên những người gần gũi nhất với bạn và suy nghĩ thật kỹ về những điều họ nghĩ về bạn – bao gồm điểm mạnh và điểm yếu – và họ có thể giúp bạn trong những hoàn cảnh nào (hãy nhìn bên dưới để xem ví dụ).

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi làm việc này thì chính nó đã dạy cho bạn một vài điều có giá trị. Còn nếu bạn thật sự không thể làm được thì có lẽ bạn đang có vấn đề.

Về việc đánh mất bản ngã của bạn

Có những bản ngã rất tốt – đó là bản ngã tự tin, tự trọng, hạnh phúc và can đảm. Đó là bản ngã của một người biết giữ cân bằng cho cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có những bản ngã chắp vá tạm bợ, lấy phức cảm tự tôn bên ngoài để che đậy cái phức cảm tự ti bên trong.

Hãy giữ sự tự tin của bạn, nhưng hãy từ bỏ ham muốn tự ca ngợi bản thân. Điều đó có thể làm chấm dứt giấc mộng sẽ trở thành Giám đốc điều hành trong tương lai của bạn, nhưng tất cả cũng chỉ tốt cho bạn mà thôi.

Tôi đã từng thấy nhiều người có bản ngã lớn hơn rất nhiều so với tài năng, họ nhất quyết đeo đuổi sự nghiệp mà họ tưởng là dành cho mình và kết quả thường là sự kết hợp tồi tệ nhất của tính kiêu căng và sự tầm thường.

Những người gần gũi nhất với bạn nghĩ gì về bạn?

Hãy làm nổi bật những yếu tố tích cực…

Trong danh sách các việc cần làm của mỗi người nên có những điều được nhắc đến trong lời bài hát tuyệt vời của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Mỹ ‒ Johnny Mercer:

Hãy tô đậm những điều tích cực

Và hãy chặn ngay những điều tiêu cực

Hãy xác định rõ ràng mọi chuyện

Chớ bâng khuâng đứng giữa dòng.

Hãy nhân rộng niềm vui đến vô cùng

Và thu nhỏ nỗi buồn đến cực tiểu

Nếu không, quỷ địa ngục sẽ

Dạo bước ngay trên bức tranh cuộc đời.

Tại sao tôi lại thích bài hát này đến thế (mặc dù tôi luôn nghi ngờ rằng nếu người ta quá lạm dụng việc nhân rộng niềm vui thì sẽ gây ra sự bực dọc, khó chịu)? Có lẽ vì nó đã nhấn mạnh vào một bí quyết mà bất cứ ai muốn thành công trong sự nghiệp cũng phải nắm được, đó là cách suy nghĩ tích cực trong mọi tình huống.

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể làm được tất cả những việc trên nếu không có tinh thần ổn định. Vì vậy, hãy đọc tiếp cuốn sách này để biết cách chăm sóc tinh thần của mình.

Ranh giới của bạn là gì?

Có một câu chuyện kể về George Bernard Shaw – nhà văn và nhà soạn kịch vĩ đại nửa đầu thế kỷ XIX. Trong một bữa tiệc, khi ngồi bên cạnh một quý cô, ông hỏi:

GBS: “Cô có muốn ngủ cùng tôi với giá một triệu bảng không?”

Cô gái: ”Ồ, thưa ngài Shaw, tôi chắc chắn là có chứ ạ. Ngài thật là một người vui tính.”

GBS: “Thưa cô, vậy cô có đồng ý ngủ cùng tôi với giá một bảng không?”

Cô gái (rất bất bình): “Ngài Shaw, ngài nghĩ tôi là gì đây?”

GBS: “Chúng ta đã tìm ra cô là ai sau câu hỏi trước rồi, thưa quý cô. Bây giờ, chúng ta chỉ đang mặc cả về giá dịch vụ của cô mà thôi.”

Khi nghĩ về sự nghiệp của bạn, hãy xác định thật rõ những gì bạn sẽ làm và những gì bạn sẽ không làm. Nói ngắn gọn là hãy vạch ra một ranh giới. Có những điều bạn không bao giờ làm cho dù người ta có trả cho bạn nhiều đến thế nào.

Tìm cho mình một người cố vấn

Điều này nghe có vẻ to tát với một số người nhưng tôi rất thích lời trích dẫn của Hellerman và Joli ‒ nhân viên tập đoàn quốc tế Cambridge. Lời trích này xuất hiện lần đầu tiên trên website www.fastcompany.com:

Các nghiên cứu cho thấy sự cố vấn là nhân tố quan trọng nhất để tạo nên một sự nghiệp thành công.

Bạn có thể tin cậy, giãi bày những khó khăn trong cuộc sống với một người cố vấn, nhờ đó giải tỏa được nhiều phiền muộn và giải quyết được nhiều thắc mắc trong lòng. Người cố vấn có thể thúc đẩy sự tiến bộ của bạn và giúp bạn tránh khỏi những sai lầm không đáng có. Một bộ não khác và một lương tâm khác chính là những thứ hữu ích mà bạn có được từ người cố vấn của mình.

Vậy, làm thế nào để tìm được một người cố vấn cho bạn? Có ba cách:

1. Hãy xem xét tất cả các tổ chức mà bạn tìm thấy trên mạng bằng từ khóa “cố vấn”. Bạn sẽ có được một khái niệm về những gì bạn đang tìm hiểu. Mặc dù tìm kiếm theo cách này đưa về một kết quả tương đối loãng vì nó giống như đi tìm một quán ăn bằng từ khóa “nhà hàng”, nhưng đó cũng có thể coi là một bước khởi đầu và nó có thể cải thiện sự hiểu biết của bạn về chủ đề này.

2. Hãy tìm đến các tổ chức tư vấn để có được danh sách những người có thể làm cố vấn cho bạn.

3. Hãy tự chọn một người mà bạn đánh giá cao và thật sự tin tưởng, người chắc chắn sẽ giúp bạn xác định đúng con đường để đi. Đó có thể là một đồng nghiệp, một người ở phòng Nhân sự, hay phòng Đào tạo và Phát triển… Tốt nhất là bạn nên biết họ qua sự giới thiệu từ người khác. Không phải tất cả các cố vấn đều giống nhau – những người thật sự giỏi sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn thường phải trả tiền cho cố vấn của mình, số tiền đó cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cố vấn của tổng giám đốc sẽ có giá cao hơn cố vấn của các vị trí thấp hơn. Nếu tiền trả cho cố vấn là do công ty của bạn chi thì nó sẽ lớn hơn khi bạn tự trả. Hãy hỏi các nhân viên phòng Nhân sự của công ty bạn để được giúp đỡ vì nếu bạn biết rõ mình cần gì và điều đó là để phục vụ cho công việc thì người ta sẽ tài trợ cho bạn.

Hiểu được những gì bạn tin tưởng là điều quan trọng nhất với bạn

Tôi học được điều này từ công việc kinh doanh của Adrian Moorhouse. Tại Lane 4, Adrian đã đạt bảy Huy chương vàng môn bơi lội tại các kỳ Olympic và các Đại hội thể thao Châu Âu cũng như Khối thịnh vượng chung. Ông tin rằng:

Với sự hỗ trợ đúng đắn, con người có thể đạt được thành công xuất sắc trong tất cả những việc họ làm.

Tôi phải nói với bạn rằng những người cổ động này là những người hết sức lạc quan. Tôi đã được mời đến một buổi tập do Greg Searle – vận động viên chèo thuyền đạt Huy chương vàng Olympic. (Cho đến bây giờ, tôi phải thừa nhận rằng mình cũng có đôi chút tự ti khi chỉ chơi môn crikê trong câu lạc bộ và chơi golf hạng xoàng – hẳn là mình chưa có được sự trợ giúp đúng đắn, tôi tự an ủi mình như vậy.) Một hoạt động ngày hôm đó là bài tập tự hoàn thiện mình có tên gọi “Bức tường tự tin”.

“Bức tường tự tin” của bạn

Bạn hãy điền vào hai tầng gạch trên cùng (xem hình vẽ) bảy thành công mà bạn trân trọng nhất trong cuộc sống, bao gồm cả những thành tích về mặt cá nhân và công việc. Hãy điền vào hai tầng gạch dưới bảy tính cách mà bạn cho là những phẩm chất cá nhân tuyệt vời nhất của mình. Tôi sẽ cho bạn thấy bức tường của tôi…

Bức tường tự tin của bạn

Bức tường tự tin của Richard

Phần lớn mọi người đều thấy đây là một bài tập khó. Tất cả đều tỏ ra lúng túng khi phải tự vén bức màn che đậy cá tính của mình, những thành công và cả những thất bại. Hãy thử làm bài tập này – cùng với cả những bài tập sau đây nữa – tôi đảm bảo là bạn sẽ khám phá ra nhiều điều về bản thân.

Tưởng nhớ

Đây là một bài tập tương tự. Hãy tự viết cáo phó cho bản thân. Nói đơn giản hơn, hãy viết ra điều bạn muốn người ta khắc trên bia mộ khi bạn chết.

• Spike Milligan – nhà văn và cũng là nhà soạn kịch, muốn câu: “Tôi đã nói với anh là tôi không khỏe mà.”

• Tom Peters – bậc thầy về quản lý người Mỹ, muốn câu: “Anh ta đã là một tay chơi.”

• Tôi thì nghĩ câu: “Anh ta đã khiến mọi người ngạc nhiên về chính bản thân họ” là một ý tưởng không tồi. Hay “Anh ta khiến cho chúng tôi cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn” cũng vậy. Hoặc là “Anh ta đã sống hết mình và không ngại phải nói ra điều đó”.

Hãy tập trung vào điều duy nhất bạn muốn vươn tới và diễn đạt nó bằng một ngôn ngữ đơn giản (chẳng hạn như: “Nàng đã mong muốn làm cho cả thế giới phải ngạc nhiên trong vai trò là một ca sĩ và một người đang yêu – và nàng đã làm được cả hai điều đó.”)

Bạn đã hiểu hơn về bản thân chưa?

Chữ “M” là khởi đầu của “miracle” – điều kỳ diệu. Tôi muốn nói ở đây là điều kỳ diệu của sự thấu hiểu bản thân. Sau đây là danh sách có thể giúp bạn đi từ “không thật sự hiểu bản thân” đến “hiểu bản thân rõ như lòng bàn tay.”

• Chiếc gương – trông bạn thế nào?

• Sở trường nổi bật nhất của bạn – bạn làm gì tốt nhất?

• Cố vấn- điều gì đã giúp bạn vận dụng được hết năng lực của mình?

• Làm chủ bản ngã của mình – giảm bớt cái tôi và biết lắng nghe hơn.

• Sắp xếp các điểm mạnh và các thành tích của bạn.

• Những điều bạn không được phép làm – giới hạn những điều có thể khiến hình ảnh bạn xấu đi.

• Rất nhiều góc nhìn – thấy được cách người khác nhìn bạn.

• Tưởng nhớ – những điều bạn muốn mọi người nói về mình.

Những điều nên suy nghĩ:

• Hiểu bản thân có thể đem lại cho bạn lợi thế mà rất ít người có được.

• Không phải ai cũng hiểu rõ bản thân. Phần lớn chúng ta đều coi bản thân và trí óc mình là những điều tồn tại tự nhiên.

• Hãy tưởng tượng bạn được tặng một chiếc xe Lamborghini Mura và quyền truy cập vào một máy tính cực kỳ quyền năng.

• Bây giờ, hãy cho bạn tìm hiểu cách vận hành cả hai thứ đó và khả năng điều khiển xe thật an toàn – lúc này bạn đang ở trong một vị thế đầy quyền lực.

• Bạn có thể là chiếc xe, hay là chính cái máy tính quyền năng kia, theo cách của riêng bạn. Tất cả những gì bạn cần làm lúc này là hiểu rõ nó và tiến lên phía trước.

• Chúng ta đang sống trong một phép màu nhiệm và bản thân chúng ta là một điều kỳ diệu.

• Nếu chúng ta hiểu rõ bản thân và có thể vận dụng hết những gì mình có thì chúng ta sẽ làm cho chính mình và những người khác phải ngạc nhiên.

• Hãy luôn để ý đến con người bạn và hoàn cảnh xung quanh. Nghĩ xem làm thế nào để sử dụng những thứ bạn có và tạo ra ấn tượng tốt nhất.

• Hiểu rõ chính bản thân bạn.

• Nhấn mạnh vào những điều tích cực.

• Hạn chế những điều tiêu cực.

• Khiến chính bản thân phải ngạc nhiên.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.