Thành đạt trong sự nghiệp

9. Hãy là một thanh nam châmQuy tắc tồn tại: thu hút hay không thu hút, đó là một vấn đề

Chúng ta cần phải trở nên thú vị và thu hút hết mức có thể để tồn tại và phát triển trong thế giới hợp tác ngày nay.

Đó là quy luật đơn giản và khắc nghiệt của cuộc sống mà những người có sức thu hút chắc chắn sẽ thực hiện tốt hơn những người không thu hút. Nói như vậy không có nghĩa là tôi sẽ đề nghị bạn tham gia một khóa học Botox hoặc phẫu thuật thẩm mỹ nhưng tôi sẽ mời bạn tiến hành một đánh giá cá nhân vừa cơ bản vừa có thể chứng minh lợi ích lâu dài.

Một số người sẽ trả lời “không” với câu hỏi: “Tony Blair có phải là người thu hút không? Gordon Ramsy có phải là người thu hút không? Madonna có phải là người thu hút không? Germaine Greer có phải là người thu hút không?” Nhưng họ có đôi mắt, sự tự tin, sức thuyết phục tỏa ra từ bên trong, từ trí tuệ và năng lực nhận thức của họ.

Khả năng thần kỳ

Khi nghĩ về những người có khả năng thần kỳ trong cuộc sống mà chúng ta muốn làm việc cùng, muốn nhận được sự nhiệt tình của họ và học hỏi từ họ, ta nhận ra rằng họ đều có một số điểm chung nhất định. Họ là những doanh nhân tài giỏi, những người kể chuyện tuyệt vời và nhiệt tình với khiếu hài hước hiếm có; và họ mạnh mẽ đến mức đáng ngạc nhiên như có một luồng sinh lực bao quanh.

Lòng nhiệt thành với cuộc sống là bước đầu để trở nên hấp dẫn

Một số người từng hỏi tôi: “Đã bao giờ ông nghĩ rằng mình có thể thật nhàm chán, hoặc mọi thứ trong thế giới của mình đều tuyệt vời chưa?” Hãy mở sách ra và đọc lại chương viết về những quả dứa, bạn sẽ biết cách làm sắc bén cảm giác tích cực của mình.

Hãy nhìn vào mặt tích cực của sự vật quanh bạn thay vì mặt tiêu cực. Victor Meldrew-ngôi sao sầu thảm của bộ phim sitcom One Foot in the Grave (Gần đất xa trời) phát trên kênh BBC có thái độ “đặc trưng” với cuộc sống là gắt gỏng và là một người thua cuộc. Chúng ta cười anh ta chứ không phải cười với anh ta. Những người gắt gỏng luôn là kẻ thua cuộc, ngoại trừ trường hợp của Sir Alan Sugar – nhưng nếu 10 năm trước ông ta bán công ty để lấy một món tiền lớn, có thể ông ta sẽ hạnh phúc hơn.

Nhiệt tình có sức thu hút lớn. Khi bạn gặp một người nhiệt tình, đó là thời điểm tươi sáng, thời điểm của cơ hội và sự phát triển. Và hầu như mọi người đều có khả năng suy nghĩ lạc quan. Hãy tìm một số điều bạn thật sự yêu thích và luôn cảm thấy hài lòng như một đoạn nhạc, một bức tranh, một cuốn sách, một ly cocktail, một món ăn, một người và dụng điều đó (hoặc những điều đó) làm “nhiệt kế tâm trạng” của bạn. Hãy nghĩ về điều đó (hoặc những điều đó) và dùng chúng làm động lực thúc đẩy nhiệt tình trong bạn.

Hứng khởi khiến bạn trở nên thu hút

Để mạnh mẽ khi bạn rất mệt mỏi không phải là điều dễ dàng. Chúng ta thường nghe thấy trên sóng phát thanh câu: “Chỉ là tôi quá mệt mỏi.” của rất nhiều người trẻ tuổi, xán lạn bị áp lực do chính công việc và lối sống của mình.

Câu nói: “Nếu bạn muốn công việc hoàn thành, hãy hỏi một người bận rộn,” hoàn toàn đúng: sức lực của một người mạnh mẽ dường như là vô hạn. Những người có sức lực tốt có khả năng chịu đựng rất lớn và dường như nguồn sức mạnh của họ không bao giờ cạn kiệt.

Đã có lần tôi muốn tổ chức một chương trình huấn luyện kéo dài 24 giờ để xem ai có thể trụ lại lâu nhất và liệu sự gắt gỏng hay nông nổi có chiến thắng không. Tôi không ngạc nhiên khi không tìm được người tham gia nhưng lại có rất nhiều người thích thú với ý tưởng này.

Làm thế nào để nạp lại “máy phát điện” con người – đó là công việc của bạn

Hãy vun đắp sức mạnh bằng cách đi nhanh hơn, đặt ra cho bản thân những thời hạn làm việc khắt khe hơn, thở sâu hơn, uống nước nhiều hơn (mất nước là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc tiêu hao năng lượng) và vận động ngay cả trong văn phòng. Kẻ thù lớn nhất và duy nhất của năng lượng là máy tính. Mọi người thường ngồi nhiều ở bàn máy và cảm thấy mệt mỏi. Máy tính là một công cụ tuyệt vời nhưng không thể thay thế cho việc gặp gỡ, chào hỏi, lắng nghe và trò chuyện.

Máy phát điện luôn có thể tự nạp. Vì vậy, hãy là một chiếc máy phát điện.

Hiểu rõ điều những người bình thường muốn

Hiểu những người quanh bạn là khả năng hiếm có và kỹ năng quý giá. Đó chính là điều khiến Bill Clinton có sức thuyết phục mạnh mẽ trên chính trường. Điểm chung của những người có khả năng thật sự thấu hiểu là thành thật yêu quý mọi người và khả năng nói chuyện với mọi người ở vị trí của họ mà không mang vẻ chiếu cố.

Làm thế nào để trở thành người như vậy? Hãy lắng nghe và thể hiện sự thích thú của bạn trước những gì họ nói.

Hầu hết mọi người đều thật sự thông minh dù bạn luôn nghĩ rằng họ không như vậy. Một số người bị đẩy lên hoang đảo của sự đơn độc bởi học vấn, sự nhận thức về địa vị, vị trí của chính mình trong một tổ chức. Hãy thay đổi thái độ đó nếu bạn muốn là một người thấu hiểu người khác và được người khác nhìn nhận như vậy.

Vì thế, hãy ra ngoài và lắng nghe mọi người nói.

Tài kể chuyện tuyệt tạo ra sự thu hút

Trở thành một người kể chuyện tuyệt vời là việc mà mọi doanh nhân giỏi đều phải làm. Ở Mỹ, có 9% lực lượng lao động, tức là 15 triệu người tham gia hoạt động bán hàng và mỗi năm người ta phải chi trả 500 triệu đô-la tiền lương bán hàng, chi phí nguyên liệu và hoạt động phục vụ việc bán hàng.

Người Mỹ rất thích buôn bán. Bạn hãy đọc Bonfire of the Vanities (Pháo hoa của sự phù phiếm), A Man in Full (Một người đàn ông giàu có) và I am Charlotte Simmons (Tôi là Charlotte Simmons) của Tom Wolfe để thấy rằng họ cũng là những người kể chuyện khá hay. Hollywood không định thống trị thế giới phim ảnh bằng cách là một người kể chuyện dở. Nếu bạn có thể bán hàng – việc đó xét cho cùng là hoạt động quan trọng nhất và duy nhất trong bất kỳ tổ chức nào – thì bạn là người sinh lợi lớn cho tổ chức của mình.

Trong cuốn sách mới nhất của mình: Brilliant Presentation (Thuyết trình thông minh) (www.pearson-books.com), tôi đã cố gắng giúp mọi người có kỹ năng tốt hơn và thậm chí trở thành những nhà thuyết trình hoàn hảo. Bán hàng là thuyết trình bằng lời nói. Mỗi bài thuyết trình sẽ kết thúc với lời yêu cầu hoặc đề nghị đặt hàng.

Kể chuyện đòi hỏi kỹ năng tập hợp thông tin, vì vậy nó mang tính kịch, thu hút sự chú ý của mọi người và tạo ra một bất ngờ. Những câu chuyện hay nhất gần như luôn được viết cho trẻ em. Hãy xem những ảnh hưởng to lớn và tích cực mà J. K. Rowling và Philip Pullman đã tác động vào cuộc sống của trẻ em. J. K. không tránh khỏi luồng chỉ trích của giới phê bình – “chủ nghĩa dân túy thái quá và nhàm chán” – nhưng cô là một trong những người kể chuyện xuất sắc nhất trong lịch sử. Cô ngồi chung văn đài – nơi tôn vinh những người kể chuyện vĩ đại như Enid Blyton, Agatha Christie và Roald Dahi.

Ngôn ngữ thuyết phục có sức thu hút lớn

Chúng ta sống trong thế giới ngôn ngữ cẩu thả, nơi ta không còn quan tâm đến việc tìm kiếm sự trong sáng hoặc tính kịch của ngôn ngữ để thu hút mọi người. Ngôn ngữ thời nay của chúng ta thường có những từ thêm thắt như “kiểu như”, “giống như”, “bất cứ thứ gì”, “kiểu vậy” – và việc này có tính lan truyền. Tôi không có ý chê bai một thế hệ nói chuyện nhạt nhẽo nhưng chắc chắn chúng ta sẽ không thể tiến xa được nếu chỉ dựa vào một lực lượng thanh thiếu niên nhỏ bé. Và ngôn ngữ kiểu này cũng không hữu dụng nếu chúng ta muốn truyền đạt, thuyết phục hoặc thậm chí là bán hàng cho một khu vực rộng.

Cách trở thành người giao tiếp thu hút hơn

Những lời khuyên dưới đây được rút ra từ một khóa học mà tôi đã tổ chức và thiết kế nhằm giúp bạn trau chuốt cách dùng ngôn ngữ, kiểm tra vốn từ vựng nhanh chóng và trở thành một người nói chuyện, một người viết văn thu hút.

Càng ít càng hay

Đếm từng từ.

Loại bỏ những từ thừa

Biên tập những gì bạn viết.

Quan tâm đến “dòng tít”

Châm biếm gây tai tiếng.

Bất công.

Vì họ làm việc.

Sức mạnh xuất phát từ những cụm từ bí ẩn, có sức bùng nổ.

Vì thế hãy viết câu ngắn

Ngắn thế nào?

Thế này.

Tại sao?

Vì nó dễ hiểu.

Và nghĩ những vấn đề thông tin đơn giản

Việc đó có vẻ đơn giản quá mức nhưng lại có tác dụng.

Luôn cố gắng sắp xếp suy nghĩ theo ba điểm mấu chốt (có thể là năm nếu bạn rất thạo việc này).

Hãy thử.

Ba điểm mấu chốt bạn nghĩ là gì… hay bất cứ điểm nào cũng được…, nói “bữa sáng” thì sao?

Thịt xông khói.

Và.

Trứng.

Chuyện xã hội không phải chuyện công việc

Hãy nghe đoạn đối thoại sau: “Giống như các anh có một…” “Đúng rồi, chúng tôi kiểu như là tháo đồ và…” “Đánh nhau?” “Không, sởn gai ốc quá, anh biết đó.” Tất cả đều là ngôn ngữ cử chỉ, ngôn ngữ diễn đạt quanh co, riêng tư kiểu “chúng tôi hiểu với nhau.”

“Chuyện công việc” ngược lại cần phải chính xác

Cần phải tập trung.

Cần phải thông tin đầy đủ, chính xác, rõ ràng.

Từ ngữ đưa bạn từ A tới B.

Từ ngữ mọi người đều hiểu.

Bài thuyết trình cần dấu chấm câu.

Dấu phẩy không có trong bài nói.

Tránh dùng tính từ, phó từ; chỉ dùng những từ thu hút chú ý

Người ta cấm nhà báo dùng từ “rất” trên tờ Times.

Nhường tính từ cho thi sĩ và những kẻ si tình.

Dùng những từ có sức mạnh.

Như: Khủng hoảng. Lợi nhuận. Tăng trưởng. Được. Mất. Duy nhất. Tập trung. Nhóm.

Đòi hỏi. Say mê. Đảo lộn. Kèm theo. Bảo vệ. Bỏ đi.

Tính từ?

Tiêu cực. Tích cực. Mới. Mạnh mẽ. Quan trọng. Biến đổi. Xem lại. Gạch chân.

Tuy nhiên được phép dùng những từ đó.

Vì đó là những từ hiệu quả.

Những từ gợi hành động.

Không dùng biệt ngữ

Chúng ta sống trong thế giới biệt ngữ. Biệt ngữ không bao gồm những từ mà mọi người chưa biết. Biệt ngữ cũng làm bạn lười biếng và làm nhiều người nổi cáu. Đặc biệt, hãy tránh những từ viết tắt.

Nỗ lực tiến tới việc hiểu tiếng Anh đơn giản, dễ dàng cũng giúp nâng cao hiểu biết của bạn về những vấn đề phức tạp. Sự thất bại của The Northern Rock lẽ ra có thể tránh được nếu các nhân vật dùng những câu thoại thông dụng hơn.

Sử dụng một số cấu trúc hội thoại

Nếu bạn sắp bắt đầu hội thảo, hãy nói: “Nào chúng ta bắt đầu.”

Nhã nhặn dừng cuộc nói chuyện để bạn và những người khác có cơ hội tổng kết. “Chúng ta có thể dừng ở đây để xem lại chúng ta đã đi đến đâu được không?”

Kết thúc hội thảo. “Nào, chúng ta hãy dừng tại đây và tổng kết những gì đã thống nhất và công việc của từng người?”

Giao tiếp bắt đầu bằng mắt

Bạn có nhìn xuống hay nhìn đi chỗ khác khi nói chuyện với mọi người không?

Nếu không nhìn người đang đối thoại, bạn sẽ không biết điều gì đang diễn ra, họ cảm thấy thế nào và liệu bạn có đang truyền đạt được đến họ không.

Tiếp theo là giao tiếp bằng cơ thể

Miệng – Lời nào đưa ra từ miệng? Nghe như thế nào? Bạn có kiểm soát được tình cảm đang nảy sinh không?

Tai – Bao nhiêu người trong chúng ta thật sự lắng nghe? Bao nhiêu người trong chúng ta nghe được những gì đang diễn ra? Hãy dùng đôi tai để nghe tất cả những tín hiệu mà đối tượng truyền đến bạn.

Khuôn mặt – Trông bạn thế nào (vui vẻ, cau có, buồn bã hay hứng khởi).

Cơ thể – Điệu bộ cất tiếng nói (điềm tĩnh, bối rối, sôi nổi, đĩnh đạc)

Đừng làm một anh hề

Trừ khi bạn là một diễn viên hài, và ngay cả như vậy, cũng đừng là một anh hề. Nhưng hãy dùng sự hài hước để tô sáng âm điệu những điều bạn đang nói. Một người có thể gây cười sẽ khiến bạn chú ý khi họ nói điều gì đó có thể làm bạn cười.

Đặt thời gian và công việc của bạn vào thế giới ngôn ngữ đa sắc màu

Dưới đây là lời khuyên của một huấn luyện viên thể thao (cho môn golf, bóng chày và crikê).

“Làm như thế này:

Backswing: Chậm. Chậm. Chậm.

Downswing: Nhanh. Nhanh. Nhanh.”

Nói cách khác, đừng vội vàng lúc bắt đầu.

Hãy thiết lập lý lẽ.

Chỉ đóng khi đinh đã ở trên cột

Đừng đi bước một.

Không phải mọi câu đều phải chứa chỉ một từ.

Không phải mọi dấu chấm đều phải phát âm.

Lắng nghe những nhà thuyết giảng và những nhà hùng biện vĩ đại.

Nhẹ nhàng và to, rõ.

Chậm và nhanh.

Bí ẩn và trầm ngâm.

Thay đổi tốc độ và âm điệu.

Sử dụng “nhiều mảng màu” để củng cố, nhấn mạnh những gì ngôn ngữ diễn đạt.

Cái cần là kết quả chứ không phải quá trình

Trong hai câu sau, câu nào hay hơn?

“Chúng tôi chưa dùng hết sức và thua 3-4”

“Chúng tôi chơi rất tệ nhưng vẫn thắng 1-0.”

Đây là tất cả về việc giành chiến thắng và hoàn thành công việc.

Bởi vì kinh doanh tập trung vào hành động và thành công

Trong mọi cuộc họp, chủ đề luôn là để “thúc đẩy công việc.”

Kết thúc cuộc chơi là gì? Bạn đang cố gắng giành được cái gì?

Luôn là người nói câu: “Xin lỗi, chúng ta có thể quay lại vấn đề chính không?”

Nhã nhặn và mềm mỏng

Hai cụm từ có sức mạnh nhất trong quản lý là “Cảm ơn” và “Làm tốt lắm.”

Đừng bao giờ thô lỗ.

Không phải cư xử thô lỗ với một số người là có tác dụng.

Đó là một khuyết điểm.

Phải có hai người mới làm nên một điệu nhảy tăng-gô

Giao tiếp là hoạt động hai chiều (hoặc đa chiều trong trường hợp hội thảo lớn).

Giao tiếp có hiệu quả khi bạn nói “A” và người ta đáp “A” hoặc “B”, và lại đến lượt bạn và cứ tiếp tục như thế.

Chu trình giao tiếp cho thấy bạn đang thực hiện tốt.

Sức mạnh nằm ở sự tương tác.

Và sức thu hút của tương tác nằm ở chỗ nó cho biết khả năng am hiểu con người đang phát huy tác dụng.

Và cuối cùng

Không ai có thể thể hiện xuất sắc nếu không có mục tiêu để vươn tới hoặc đối tượng để tác động. Ngôn ngữ có sức mạnh giúp xác định bạn là một người “tự thân vận động” và những người “tự thân vận động” là những người thu hút.

Tại sao tư duy tốt là một tài sản

Hai người có khả năng tương đương thực hiện một bài thuyết trình tương tự thường cho những tác động và thành công khác nhau, giống như cùng một câu chuyện cười nhưng do những nghệ sỹ hài khác nhau thể hiện sẽ tạo ra những tiếng cười khác nhau.

Nếu thật sự muốn trở thành một nhân vật lôi cuốn, bạn phải nổi bật so với đám đông. Một số nhân vật hấp dẫn nhất mà tôi từng gặp chỉ đơn giản là có khả năng đặc biệt trong những cuộc tán gẫu ngắn.

Phải luôn có những thủ thuật để chiến thắng. Nhưng có một cách dễ dàng để lôi cuốn mọi người. Đó là “quy tắc ba điều”. Đơn giản, hãy nghĩ tới ba điều nảy sinh trong đầu bạn và khẳng định chúng.

Ví dụ:

Khi được đề nghị viết cuốn sách này, tôi chợt nghĩ đến một số điều:

1. Một điều ước. Tôi ước có người đã viết một cuốn sách như thế này khi tôi còn trẻ. Đơn giản, chúng ta bị ném xuống nước sâu và buộc phải bơi. Khá nhiều người trong chúng ta đã gần như chết đuối.

2. Giá mà tôi đã biết. Nếu biết trước những gì bây giờ tôi mới biết, tôi đã mất ít thời gian hơn cho những việc tôi không thích và không giỏi, như bảng tính và những con số.

3. Nhiều niềm vui. Nói chung, tôi đã muốn viết một cuốn sách hữu ích cho mọi người, đặc biệt chỉ để nói rằng công việc có thể thú vị đến chừng nào.

Điều này nghe có vẻ khác thường nhưng sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng. Bạn chỉ cần tin ở tôi và thử nghiệm.

Ngoại hình và cảm nhận của bạn thật sự quan trọng

Đây là một điều hoàn toàn thực tế, không phải vấn đề thời trang hay phong cách. Từ bây giờ, hãy luôn cố gắng làm điều tốt nhất có thể, bao gồm việc bạn xuất hiện như thế nào, và cảm thấy ra sao về bản thân.

Mọi người sẽ ngay tức khắc quyết định được họ cảm thấy thế nào về bạn dựa vào vẻ bề ngoài của bạn. Vì vậy, cần phải chải chuốt (nghe thật khủng khiếp – cứ như bạn là một con khỉ đột), ăn mặc và xử sự thật hấp dẫn, dốc hết tài năng làm việc mà không quá tự yêu bản thân.

Hãy ăn mặc lịch sự nhất có thể nhưng không quá kiểu cách. Tôi mong có một ngày tất cả đàn ông đều có gu thẩm mỹ như người Italia – những người luôn ăn mặc thật thu hút. Còn chúng ta, trái lại, có thảm họa mang tên “ngày thứ Sáu gu ăn mặc đi xuống” ở nhiều công ty. Chúng ta mặc những chiếc quần jean lụng thụng, đôi bốt Caterpillar, áo len Primark, nước hoa Brut . Tôi hình dung thứ Sáu là ngày đặc biệt kinh khủng.

Hầu như mọi người đều dễ coi trong bộ vét tối màu và sơ mi trắng. Cà vạt đang có xu hướng trở về với kiểu thời trang trước đây. Đầu tóc phải gọn gàng dù dài hay ngắn. Nếu đeo kính, bạn cần có vài cặp (phù hợp với từng tâm trạng và hoàn cảnh khác nhau.) Và sự chỉn chu này sẽ có tác dụng vì nó thể hiện bạn là người quan tâm tới phẩm chất bên trong.

Hãy quan tâm đến quần áo của bạn. Nên từ bỏ những trang phục đã lỗi thời.

Là một người nhếch nhác, bạn có thể làm việc cho Bob Geldof – liệu như vậy thật sự có ích cho ông ta không? – nhưng chắc chắn việc đó không ích gì cho nhiều người.

Đột nhiên tôi thấy mình theo chủ nghĩa sôvanh đàn ông quá – còn phụ nữ thì sao? Bạn bè của tôi nói có ba điều: mặc đồ hợp thời trang, vừa vặn và màu sắc trang nhã nhất. Nhưng điều đó tùy thuộc vào bạn – có thể bạn biết cái gì là tốt nhất.

Nếu bạn trở nên thu hút người khác, bạn sẽ yêu quý bản thân hơn

Hãy tiếp tục kế hoạch “tái xuất” để có phom người chuẩn hơn, làn da rám nắng, săn chắc và ăn mặc độc đáo hơn – và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều. Một phần của kế hoạch này là bỏ đi những thứ “không thật sự cần” nhiều hết mức có thể – giấy tờ, cặp đựng tài liệu cũ, quần áo, bút bi, sách vở – bất cứ thứ gì kéo phong cách của bạn xuống. Cuộc sống không có những thứ bạn không cần sẽ thoải mái, thú vị và hấp dẫn hơn nhiều.

Tác dụng lớn nhất của kế hoạch này là giúp bạn đánh giá lại những gì bạn có và những gì còn thiếu. Đã đến lúc bạn phải “tổng dọn dẹp” để hoàn thiện hơn.

Cách bạn chăm sóc bản thân cũng làm nên điều khác biệt

Tôi là người cuối cùng khuyên mọi người sống một cuộc sống ép xác. Tôi thích thưởng thức bữa trưa dưới ánh mặt trời và sẽ hoàn hảo hơn nếu được gặm phó mát cùng giăm-bông và nhấp Sancerre ở Colombe d’Or –St Paul deVence miền Nam nước Pháp hay bên dòng Loire, hoặc ăn một bữa tiệc thịt quay tuyệt vời cùng những người bạn náo nhiệt ở Brighton, hay ăn pa-tê Melton Mowbray rắc mù tạt Colman của Anh ở Lords.

Tôi không thể nghĩ ra điều gì hơn thưởng thức một bữa ăn thịnh soạn vào mùa hè với những người tôi yêu, nghe họ nói và cười thật nhiều. Nhưng vị bác sỹ trong tôi nhắc nhở:

• Phải giữ cân nặng “chuẩn”.

• Uống nhiều nước.

• Uống ít rượu.

• Tập pilate .

• Đi bộ nhiều hơn.

• Chăm sóc tóc, mắt, răng.

• Làn da hơi rám nắng cho thấy bạn rất thoải mái nhưng tắm nắng nhiều quá sẽ không tốt.

Lời khuyên cuối cùng: stress không hấp dẫn chút nào. Chúng ta yêu những người làm việc chăm chỉ nhưng không muốn họ nhợt nhạt và mệt rũ. Và nếu bạn cảm thấy như thế thì hãy làm giống những diễn viên lớn trên sân khấu – họ giấu căng thẳng vào bên trong.

Chúng ta đang mất nhiều ngày làm việc vì bị stress hơn bao giờ hết – đừng để bạn trở thành nạn nhân của stress.

Bạn là một “nhãn hiệu”

Bạn có khó chịu không nếu coi mình là một nhãn hiệu dù chỉ trong chốc lát? Câu trả lời là không nếu bạn hiểu đó là nhãn hiệu gì và nó có tác dụng thế nào. Việc này có thể hữu ích cho bạn, đặc biệt khi việc “bán” bản thân trở nên khó khăn.

• Nhãn hiệu có xuất xứ từ một số nơi cụ thể và thường có tác giả, những người rất tự hào về chúng.

• Nhãn hiệu luôn có phẩm chất ổn định – nó không biểu hiện cách cư xử khác thường.

• Nhãn hiệu luôn truyền tải cái nó tuyên bố sẽ truyền tải.

• Nhãn hiệu đáng để chi nhiều tiền hơn vì nó có danh tiếng và truyền tải giá trị.

• Nhãn hiệu đại diện cho một số thứ. Người thiết kế ra chúng có một tầm nhìn.

• Nhãn hiệu có phẩm chất được tạo ra và phát triển cẩn thận.

• Nhãn hiệu có thái độ. Nó có thể không thỏa hiệp và có tầm quan trọng trong một số vấn đề. Nó nói bằng tiếng nói của chính mình (nghĩ về nhãn hiệu Nike.)

• Nhãn hiệu được nhiều người biết đến.

• Nhãn hiệu có sức hấp dẫn. Mọi người nói về nó.

Hãy là một nhãn hiệu. Nghĩ về bản thân bạn như một nhãn hiệu và xem điều này có thể giúp bạn biến bản thân thành một thứ tài sản thú vị hơn như thế nào.

Những điều nên suy nghĩ:

• Thu hút là cần thiết nếu bạn muốn tiến bộ.

• Chúng ta sống trong một thế giới coi trọng ấn tượng ban đầu.

• Vì vậy phải đảm bảo rằng ấn tượng ban đầu của bạn phải là hình ảnh đẹp nhất.

• Tính toán các tài sản của bạn và sử dụng.

• Hãy tích cực.

• Hãy vui vẻ để cộng tác.

• Phải biết bạn thật sự đại diện cho điều gì và nhất quyết không thỏa hiệp về việc này.

• Đây không phải là chương quan trọng nhất trong cuốn sách này nhưng nó là một chương “không làm bạn thất vọng.”

• Đừng để bản thân phải thất vọng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.