Thành đạt trong sự nghiệp

Kết luận : Thành đạt trong sự nghiệpBây giờ, hãy nói về những bí quyết hàng đầu và những phần hữu ích nhất trong cuốn sách này.

Đây không phải là thế giới có mẫu số chung cho tất cả mọi người và các yếu tố sẽ có tác dụng khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng. Có những độc giả khi đọc cuốn sách này sẽ thấy rằng chương viết về “sức mạnh để thu hút” có giá trị nhất. Người đó đã đọc lại và thuộc lòng chương này. Anh ta gọi đây là chương: “Đừng để bản thân phải thất vọng.”

Một số độc giả lại thấy chương viết về việc học để lại ấn tượng sâu nhất. Tại sao như vậy? Ngày càng nhiều các tập đoàn lớn mở các trường dạy kinh doanh nhỏ. Một nhân viên Nhân sự kết luận về sự xuất hiện lạ lùng đó là: “Học càng nhiều, được càng nhiều.” Bạn cũng thích học phải không, vì vậy việc này sẽ mang đến một sự thích thú hoàn toàn mới cho công việc bạn làm.

Khái niệm nhiệt tình cũng có sức thu hút mạnh mẽ, bởi sự nhiệt tình có tính lan truyền. Trong một thế giới mà việc có ảnh hưởng tới những người xung quanh có vai trò quan trọng thì nhiệt tình chính là phương tiện hữu hiệu nhất. Tất nhiên, việc này sẽ làm thế giới tốt đẹp hơn.

Làm việc nhóm có sức thu hút rất lớn. Bạn có tin rằng khó có thể kháng cự được sức mạnh của cả đội đoàn kết vì một nhiệm vụ chung? Ví dụ: điều gì làm Avon trở thành một nhóm bán hàng mạnh hoặc khiến John Lewis có sức hấp dẫn đối với một người sành shopping? Hãy hỏi vị chủ tịch và ông ấy sẽ nói chính sự hợp tác nhóm của các thành viên đã góp phần tạo nên thành công to lớn của họ. Một người quan tâm tới sự nghiệp là một thành viên tuyệt vời và quan trọng trong nhóm. Và tư duy quản lý hiện nay đang tập trung quá nhiều vào tài năng và khả năng lãnh đạo mà ít tập trung phát triển nhóm.

Tại sao lắng nghe trở thành nghệ thuật bị quên lãng? Vì bạn nghĩ rằng việc đó liên quan tới cả việc học và đáp ứng nhanh; rằng nếu bạn trở thành một người lắng nghe tuyệt vời, bạn sẽ phải học và học để đáp ứng. Vậy hãy chọn lắng nghe và bạn sẽ có cả hai thứ mà không tốn chút gì. Bạn nghĩ rằng phần lớn những rắc rối ngày hôm nay liên quan tới vấn đề giao tiếp kém và giao tiếp kém lại thường đi đôi với kỹ năng nghe kém.

Tại sao khả năng đạt được trạng thái tốt đẹp dựa trên việc bạn là ai, bạn làm gì và ở đâu lại thật sự quan trọng? Vì bạn tin rằng bởi chúng ta không biết lắng nghe một cách hợp lý nên chúng ta cho rằng kỹ năng và khả năng của mình là điều hiển nhiên. Chúng ta xử lý các vấn đề một cách vô thức; bỏ qua tính logic và chiến lược. Nếu chúng ta là một khẩu súng, chúng ta sẽ dành thời gian để “sẵn sàng, bắn, nhắm trúng mục tiêu và hy vọng điều tốt nhất”.

Chúng ta đang sống trong một thị trường mà thước đo duy nhất của sự khác biệt là khả năng đáp ứng tốt hơn và nhanh hơn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bỗng nhiên bạn được yêu cầu giảm chất lượng? Việc điều hành một nhà hàng tuyệt vời tương phản với nhà hàng thức ăn nhanh như thế nào? Một yếu tố không kém phần quan trọng là bạn kiểm soát thời gian như thế nào trong một tình huống đáp ứng. Tôi cũng thích câu: “Khi là nhà cung cấp, hãy chắc chắn là bạn đang lên dây đồng hồ hoặc bấm nút tiến nhanh.” Và tất nhiên, việc đáp ứng tuyệt vời các yêu cầu là một cách hữu hiệu để bạn leo lên bậc thang sự nghiệp.

Với nhiều người, tư tưởng thể hiện trong chương “bước đi trên nước” là hữu ích nhất. Có sự khác biệt rất lớn giữa việc làm tốt như bạn có thể và làm tệ như mức bạn không muốn, nó được tạo ra bởi cách bạn cảm nhận về “nhãn hiệu” bản thân. Tất cả những vấn đề tôi đã đề cập đều có tác dụng. Mỗi khía cạnh đều nói lên 10% của một cỗ máy – cỗ máy sự nghiệp xán lạn. Nhưng vẫn còn thiếu một thứ. Đó là nhiên liệu. Đó là yếu tố WOW và nó sẽ thay đổi cỗ máy này từ năng lượng tiềm ẩn thành một thực thể sôi nổi và năng động.

Và cuối cùng, chiến thắng trong công việc sẽ đến với bạn nếu bạn hiểu bản thân hơn; quyết định điều bạn muốn; sử dụng khả năng của bạn để học hỏi; lắng nghe những gì đang diễn ra; vui vẻ trong công việc và tích cực trong cách nhìn; giúp sếp của bạn có một cuộc sống tốt hơn; là một phần tuyệt vời trong nhóm; là người hấp dẫn – vui vẻ; là người lao động của thời đại mới – nơi mọi thứ đều có thể; và là một cỗ máy phản hồi thông minh.

Hãy làm những việc này tốt hết mức có thể và cảm giác WOW sẽ đến. Điều cuối cùng rút ra là:

Hãy yêu thích công việc ngay cả khi khó khăn và đừng bỏ mặc những việc lẽ ra bạn phải hoàn thành. Hãy năng động, tích cực, tập trung và bắt tay vào thực hiện.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.