Thành đạt trong sự nghiệp

7. Làm một thành viên tuyệt vời của nhómTrong thế kỷ XXI, chiến thắng thuộc về những tập thể xuất sắc chứ không phải các cá nhân nổi trội

Chào mừng bạn đến với nhóm mới

Tất cả chúng ta đều từng trải qua ngày làm việc đầu tiên tại chỗ làm mới. Bạn biết rõ đó là thời điểm rất không thoải mái. Bạn có thể cảm thấy mọi người nhìn chằm chằm vào mình khi bạn đi lại trong phòng. Chỉ thoáng qua, bạn đã thầm đánh giá được một vài người ở đó.

Tuy nhiên, trở thành một thành viên trong nhóm là hoạt động không thể thiếu trong môi trường làm việc hiện đại, đồng thời là một nhân tố thành công có ý nghĩa then chốt đối với sự nghiệp của bạn. Có nhiều tài liệu viết về kỹ năng, tài năng nhưng vẫn chưa có nhiều tài liệu khai thác chủ đề xây dựng một nhóm hoàn hảo. Chẳng hạn: có nhiều chuyên gia tư vấn chú trọng đến tài năng của cá nhân. Nhưng sự kết hợp kỳ diệu của một nhóm gồm những thành viên tài năng tuyệt vời được xem là chìa khoá mang lại thành công cho cả tập thể.

Nếu bạn là một thành viên tuyệt vời trong nhóm và biết cách giúp nhóm đạt được thành tích vượt ngoài khả năng của cả nhóm, bạn là người chiến thắng và sự nghiệp của bạn sẽ phát triển nở rộ.

Cách để đạt được sự năng động và hài hòa trong nhóm

Hầu hết chúng ta thích ra ngoài ăn tối với bạn bè hơn là họp nhóm để tìm cách cải thiện kế hoạch hay tham dự một buổi họp đông người để bàn về cách góp tiền sửa mái nhà thờ. Hay tệ hơn nữa là nghiên cứu chiến dịch của Hội đồng Dân chủ Tự do tại khu vực sinh sống.

Trong tâm niệm của chúng ta, chúng ta là những người săn bắn hái lượm – giống như Matt Damons, luôn sẵn sàng chiến đấu chống lại thế giới đầy kẻ thù. Nhưng trong thế giới mà:

• Tập thể ngày càng được chú trọng hơn

• Vai trò của phụ nữ ngày càng được tôn trọng

Tất cả chúng ta sẽ phải khoác lên mình bộ đồng phục của nhóm nếu chúng ta muốn thăng tiến. Không có lựa chọn nào khác.

Bởi vì đây thực sự là “thời kỳ của tinh thần đồng đội”

Bên cạnh việc kêu gọi sức mạnh tuyệt vời của việc quan sát, tính chất năng động của cả nhóm còn giống như việc đồng ca hài hoà trong một dàn hợp xướng.

Vì vậy, những đội biết cách phối hợp tuyệt vời nhất sẽ biết được thành viên nào làm gì và khai thác ưu điểm của từng thành viên. Tập thể không chỉ là sự pha trộn hỗn tạp các cá nhân riêng lẻ: tập thể là sự kết hợp hài hoà những tài năng khi đứng cạnh nhau.

Đội dẫn đầu – Lý thuyết

Trong cuốn sách The Five Dysfunctions of a Team (5 hoạt động khác thường của nhóm), Patrick Lencioni đã ca ngợi tầm quan trọng và nêu bật tác động của hoạt động làm việc trong nhóm:

Không phải tài chính. Không phải chiến lược. Cũng không phải công nghệ. Mà chính hoạt động làm việc trong nhóm duy trì lợi thế cạnh tranh tuyệt đối, bởi vì nó vừa có sức mạnh lớn lao vừa không phổ biến.

Ông nói đúng. Hoạt động nhóm không phổ biến. Ông kết luận:

Làm việc nhóm xét cho cùng là việc áp dụng một vài nguyên tắc nhỏ trong suốt một thời gian dài… thành công của nhóm là do nhóm mang hơi thở con người rõ rệt. Khi công nhận những điểm không hoàn hảo của con người, các thành viên trong nhóm vượt qua được xu hướng tự nhiên khiến cho sự tin tưởng, mâu thuẫn, cam kết, tính tự chịu trách nhiệm cũng như thái độ chú trọng đến kết quả trở nên khó nắm bắt.

Các thành viên trong nhóm của bạn có hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau không? Có tận tâm theo đuổi mục đích không? Có hoạt động hướng đến hiệu quả không? Và tất cả mọi người có giữ thái độ ôn hoà với nhau không? Các bạn có cho và nhận như một nhóm hoàn hảo hay không?

Làm một thành viên nhóm hiệu quả giúp bạn phát triển sự nghiệp như thế nào?

Với sức mạnh của một nhóm tuyệt vời mà Lencioni nói ở trên, mọi ông chủ đều mong muốn có một “nhóm làm việc hiệu quả cao”. Vì vậy, nếu cấp trên nghĩ bạn có thể giúp họ xây dựng một nhóm như vậy, chắc chắn họ sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng.

Biết rõ vai trò và vị trí của bạn

Nếu bạn muốn trở thành một thành viên tuyệt vời trong nhóm, hãy giúp đỡ cấp trên xây dựng một nhóm tuyệt vời. Đó có thể không phải là một nhóm gồm toàn những cá nhân xuất sắc nhất mà là sự kết hợp của nhiều phong cách khác nhau. Như thông điệp của bộ phim The Dirty Dozen (12 điều bẩn thỉu), đó sẽ là nhóm tuyệt vời nhất mà bạn có được. Vì thế, hãy cố gắng duy trì và hoà nhập với nhóm, tất cả cùng cố gắng trở thành nhóm có hiệu suất làm việc cao nhất: nhóm hoạt động với hiệu quả tối đa cùng các thành viên, những người có thể phối hợp và hiểu lẫn nhau, biết họ sẽ làm gì tiếp theo và khi nào cần giúp đỡ.

Bạn có hiểu đồng nghiệp của mình không? Đồng nghiệp có hiểu bạn không? Các thành viên phối hợp nhịp nhàng hay họ đang kéo bạn thụt lùi? Bạn có thấy dễ chịu khi làm việc cùng nhau không? Bạn có làm việc hiệu quả đúng như khả năng của mình không? Mọi người có được làm việc đúng vai trò của mình không? Và một câu hỏi hóc búa – có ai đang phá hỏng nhóm hay không? Tất cả các thành viên có thật sự tìm được tiếng nói chung hay không? Có thành viên nào nỗ lực giúp nhóm trở nên thú vị và năng nổ hay không?

Không phải ai trong chúng ta cũng có thể trở thành siêu sao nhưng có thể trở thành người tuyệt vời, và nhờ làm việc cùng với những người có cùng phẩm chất như chúng ta, sẵn lòng chia sẻ sự nhiệt tình, chúng ta có thể tạo nên một điều gì đó thật sự khác biệt.

Một nhóm thật sự tuyệt vời.

Đó chính là cách thức phối hợp của một dàn nhạc. Họ đều là những nhạc công tốt thay vì là những nhạc công tài năng, họ biết cách phối hợp và tiến bộ để tạo nên một tập thể hài hoà. Tôi rất thích câu chuyện về Dàn nhạc Giao hưởng London chứng tỏ cách thức kết hợp tuyệt vời của một nhóm. Khách mời là một nhạc trưởng vô cùng khó tính, cả dàn nhạc bực mình với vẻ đạo mạo, thông thái rởm của vị nhạc trưởng này đến mức các thành viên đã quyết định dạy cho ông ta một bài học. Cả nhóm đã cùng tăng tốc đột ngột, cực kỳ nhịp nhàng khi đang chơi bản giao hưởng của Tchaikovsky, khiến cho ông nhạc trưởng vô cùng lúng túng, đổ mồ hôi lo lắng và choáng váng trước hành động của cả nhóm. Đương nhiên, khán giả không nhận thấy bất cứ điều gì khác lạ và cho rằng đó là một bản nhạc tuyệt vời.

Đó là một câu chuyện về việc lật đổ người dẫn đầu – một bằng chứng hùng hồn cho thấy một nhóm tuyệt vời có thể đạt được sức mạnh hợp lực phi thường. Một nhóm tuyệt vời cũng có thể tự định hướng mà không cần người quản lý; họ có sức mạnh và lý trí của chính mình. Khi Arturo Toscanini qua đời, dàn nhạc của ông đã chơi không có nhạc trưởng trong suốt một thời gian dài để tưởng nhớ ông.

Bạn đã được thăng chức – chào mừng bạn, trưởng nhóm

Giờ đây, bạn không còn là thành viên đơn thuần của nhóm nữa – bạn cần làm ba điều:

1. Quyết định thành viên của nhóm.

2. Xác định bạn muốn nhóm của mình làm gì.

3. Và với tư cách là trưởng nhóm, bạn sẽ điều hành nhóm như thế nào. Lựa chọn thành viên phù hợp cho nhóm của bạn

Hãy là một thành viên năng nổ trong nhóm, nắm rõ những yếu tố phát huy hiệu quả và ngược lại. Hiểu sự khác biệt trong tính cách con người: những người làm việc vô cùng chăm chỉ và những người cực kỳ lười biếng. Có những người muốn tự làm một mình, ghét bị người khác chỉ đạo, song lại có những người sinh ra để phục tùng người khác.

Bạn chỉ có thể xây dựng được một nhóm biết phối hợp nhịp nhàng, tự nuôi dưỡng lý trí khi bạn biết lựa chọn thành viên hợp lý. Vì vậy, hãy là một chuyên gia tài giỏi hiểu rõ kỹ năng của nhóm, đồng thời nhận thức rõ nhiệm vụ để phát huy kỹ năng đó. Không phải tất cả mọi người đều phản ứng theo cách giống nhau.

Quy tắc 1: Tính đa dạng trong nhóm sẽ là một công thức kỳ diệu

Sự đa dạng nuôi dưỡng tính sáng tạo, khơi nguồn cảm hứng của con người, kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo ra sức mạnh cho quốc gia (G. Pascal Zachary, Nhật báo Phố Wall).

Tôi thích nhận xét này và tôi tin là nó đúng.

Các nhà nghiên cứu đã từng để một nhóm gồm toàn nam giới vô cùng thông minh ở trong phòng để giải quyết một loạt vấn đề. Một phòng khác tập trung nhiều đối tượng khác nhau từ giáo sư cho đến nhân viên lái tàu, thuộc nhiều chủng tộc, độ tuổi và giới tính khác nhau. Và kết quả là nhóm gồm nhiều thành viên đa dạng giành phần thắng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì nhóm này có những thành viên với nhiều trải nghiệm và vốn sống hơn.

Do vậy, khi lựa chọn thành viên cho nhóm của mình, hãy chú ý đến điều này. Tất cả nam giới, phụ nữ, già, trẻ, da trắng, da màu – bất cứ người nào.

Quy tắc 2: Tại sao những người vụ lợi thường là thành viên tốt trong nhóm

Đáng lẽ phải nói: “Những người vụ lợi là thành viên tồi trong đội”. Thế nhưng không, đây là ý tưởng tổng thể về việc thuê một đoàn làm phim giỏi nhất và thúc giục họ sản xuất một bộ phim tuyệt vời. Tất cả mọi người đều biết vai họ đóng, ai cũng là một chuyên gia. Không ai có thời gian để lãng phí vì thời gian chính là tiền bạc. Bạn có thể bắt đầu làm việc lúc 5 giờ sáng và kết thúc ngày làm việc rất muộn. Đây chính là hoạt động làm ăn. Bởi vậy, nếu bạn tham gia một dự án ngắn – khoảng dưới một năm, xin đừng e ngại về việc thuê những nhân viên tài năng hoạt động tự do để hỗ trợ cho nhóm của bạn.

Bộ phim có tựa đề The Wild Geese (Đàn ngỗng trời) phát hành năm 1979, với sự tham gia diễn xuất của ba diễn viên nổi tiếng Richard Burton, Roger Moore và Richard Harris, kể về một đội quân vụ lợi ở châu Phi. Đây là thể loại phim bạn muốn xem trên máy bay, khi bạn vô cùng mệt mỏi hay khi bạn muốn tìm nguồn cảm hứng.

Thông điệp đều giống nhau. Người chuyên nghiệp tôn trọng những người làm việc chuyên nghiệp, và khi họ được giao nhiệm vụ rõ ràng, đã thoả thuận về thù lao họ được trả, họ sẽ làm việc nhiệt tình hơn, với mục đích rõ ràng hơn một nhóm người mơ mộng, không thực tế cố gắng vực dậy tinh thần của mình. Hơn nữa, họ thường có thời hạn làm việc rõ ràng. Những người vụ lợi hoàn thành công việc của họ, sau đó tiếp tục chuyển sang công việc tiếp theo. Họ – những người vụ lợi – biết rõ nhiệm vụ của họ cũng như luật chơi.

Quan sát nhóm của bạn làm việc

Các thành viên trong nhóm có thể dễ dàng hiểu ý của nhau cũng như biết rõ các bước hành động tiếp theo hay không? Mọi người trong nhóm có khác nhau về độ tuổi, giới tính, chủng tộc, tầng lớp địa vị cũng như trình độ học vấn hay không? Họ có tính cách đa dạng không? Nhóm có mục tiêu rõ ràng để đạt được thành công hay đó đơn thuần chỉ là một công việc? Bạn có thể biến nhóm của mình thành một thương hiệu, trở thành một hiện tượng, một tập thể luôn giành chiến thắng hay không?

Hiện tại nhóm của bạn làm việc hiệu quả như thế nào và có khả năng cải thiện như thế nào trong tương lai? Nhóm cần được huấn luyện ra sao?

Thông thường, khi nhóm hoạt động không hiệu quả, đó là do các thành viên trong nhóm không có chung mục đích, chí hướng.

Trong sơ đồ thứ nhất, chúng ta thấy tất cả mũi tên biểu thị cho các thành viên trong nhóm đều chỉ về cùng một hướng. Bộ máy này được thiết kế và điều chỉnh để cùng tiến lên phía trước với tốc độ đều đặn, nhịp nhàng.

Sự sắp xếp lý tưởng

Sơ đồ thứ hai cho thấy một hiện tượng thường diễn ra trong các nhóm, nó giống như một sự hỗn loạn. Một số đi theo hướng này, một số lại đi theo hướng khác, tất cả đều mâu thuẫn, đối lập với nhau. Đây là hình ảnh minh hoạ hoàn hảo cho tư tưởng vị kỷ. Trên thực tế, có nhiều nhóm hoạt động giống như minh hoạ ở sơ đồ thứ hai hơn sơ đồ thứ nhất. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tiến gần đến phương thức ở sơ đồ thứ nhất nghĩa là bạn đã có một nhóm hoạt động hiệu quả và đó chính là điều bạn cần.

Sự sắp xếp tệ hại

Tại sao đôi khi một nhóm có thể trở thành động lực khơi dậy tinh thần vị kỷ, hám lợi song đồng thời cũng khuyến khích những hành động vô cùng cao quý? Lý do hết sức giản đơn là bởi vì khi nhiều người có tham vọng cùng làm việc chung trong một tập thể, họ không cho phép những người xung quanh làm tốt hơn họ, do vậy, tự khắc họ sẽ làm mọi chuyện rối lên và phá hỏng hoạt động của cả nhóm.

Tầm quan trọng của họp nhóm

Tôi ít khi thấy người không dè bỉu việc họp nhóm. Đối với nhiều người, họp nhóm trở thành tệ nạn giống như thói quan liêu. Thế nhưng, nói như vậy là không công bằng, bởi lẽ họp nhóm giúp mọi người kết nối với nhau.

Các buổi họp mặt sẽ tạo nên một nhóm. Nhóm sẽ làm cho những buổi họp trở nên thú vị.

Nếu các thành viên trong nhóm kết hợp hiệu quả và bạn đang điều hành tốt một nhóm, khi đó, bạn có thể tạo nên một điều kỳ diệu là tổ chức họp nhóm, nơi mọi người cùng háo hức tham gia và đóng góp. Khi làm được điều đó, bạn sẽ thấy hiệu quả của những buổi họp nhóm được thải thiện đáng kể.

Lịch họp của nhóm

• Họp lên kế hoạch hàng năm (3 ngày)

• Họp hàng quý (2 ngày)

• Họp hàng tuần (2 giờ)

• Phiên họp bất thường về một vấn đề cụ thể (2 giờ – có thể tổ chức bất kỳ lúc nào)

Trên đây là minh hoạ về cách thức bạn tổ chức họp nhóm.

Như vậy là một năm có khoảng bảy ngày các thành viên trong nhóm tắt điện thoại và cùng ngồi họp trực tiếp với nhau. Điều này nghe có vẻ rất kinh khủng nhưng đó là cách duy nhất giúp một nhóm hoạt động hiệu quả.

Đối với tôi, chỉ có khoảng 12% thời gian làm việc trong năm khi mọi người cùng tìm cách để đạt được chỉ tiêu ngân sách cũng như tất cả các chỉ tiêu khác là được sử dụng tương đối hợp lý.

Cảnh báo: Không có cái gọi là nhóm ảo

Các nhóm tồn tại bởi cơ chế tương tác lẫn nhau và tôi không tin một cá nhân có thể hoàn thành tốt các công việc của nhóm chỉ bằng một e-mail hay một cuộc gọi. Để hoạt động, các thành viên của nhóm phải dành 12% thời gian của mình cho các hoạt động chung và 12% cho những hoạt động ngoài công việc nhưng lại giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên trong nhóm.

Các thành viên trong nhóm phải giao tiếp bằng mắt và hiểu nhau. Họ phải tin tưởng, thoải mái và vui vẻ với nhau.

Hãy tích cực tham gia và hòa đồng cùng mọi người trong nhóm. Hãy trở thành chất keo gắn kết các thành viên trong nhóm.

Coi nhóm như một thương hiệu

Mọi người đều thích được gắn kết và trở thành thành viên của một “câu lạc bộ”. Có thể một vài người phủ nhận điều đó nhưng đó là sự thật. Mọi người luôn muốn mình là người nổi bật và sự nổi bật của họ chỉ được thể hiện trong một tập thể. Họ muốn gia nhập và trở thành thành viên của một nhóm. Có rất nhiều nhóm gồm toàn thành viên trẻ và họ sẵn sàng làm tất cả mọi việc để phát triển nhóm của mình.

Nếu được lựa chọn bài hát cho nhóm, bạn sẽ chọn bài hát nào? Mọi người thường lựa chọn bài Only the Best hoặc We are the Champion. Nhưng còn có nhiều bài khác như Holst hay The Friendship Duet của Don Carlos. Hãy chọn bài hát phù hợp với tầm nhìn của nhóm.

Hãy quay phim hoặc chụp ảnh cả nhóm sao cho thể hiện được sức mạnh và đặc điểm của nhóm. Những việc này sẽ rất có tác dụng. Chúng tôi đã thực hiện một video rất hay cho Công ty Quảng cáo FCO và nhân viên trong công ty thường xuyên cùng nhau xem nó. Đó quả là những hình ảnh tuyệt vời. Và điều quan trọng là sau đó các nhân viên trong công ty lại mở những hình ảnh này cho gia đình, bè bạn xem. Nhờ vậy, giá trị của tập thể trở nên rõ ràng và cần thiết hơn, nó trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi thành viên.

Khi làm vậy, bạn đã tạo ra một đặc điểm riêng cho nhóm và tập thể của mình.

Và cuối cùng, hãy may đồng phục cho các thành viên trong nhóm. Hãy tạo ra một đặc điểm riêng biệt.

Mỗi nhóm có một ngôn ngữ riêng

Những câu lạc bộ độc nhất là những câu lạc bộ không có những kẻ ngoại đạo. Họ làm điều này trong tất cả mọi lĩnh vực, ngay cả ngôn ngữ. Bạn đã bao giờ chú ý ngôn ngữ mà những phòng tài chính hay nhân sự hay sử dụng?

Lần đầu tiên gặp nhân viên của công ty McKinsey, tôi thật sự cảm thấy ấn tượng bởi ngôn ngữ chính của họ không phải là tiếng Anh mà là biệt ngữ và từ lóng. Họ dạy bạn những mẹo nhỏ, hữu dụng và nếu bạn có ý định xây dựng một nhóm, hãy tạo ra những biệt ngữ độc đáo cho nhóm của mình.

Ví dụ:

Hãy gọi lịch làm việc của bạn là menu, bất kỳ một bản hướng dẫn công việc nào là sách dạy nấu ăn, kế hoạch kinh doanh và các bảng tính là séc, v.v… Bạn có thể sử dụng công thức thứ nhất để xác định rõ hơn sự khác biệt của mình. Và tôi tin rằng tất cả chúng ta đều cảm thấy dễ chịu hơn khi dùng từ đám cháy trong bếp thay cho khủng hoảng.

Bạn hiểu rõ các thành viên trong nhóm hơn trong các hoạt động vui chơi

Hãy cùng chơi thể thao, cùng tham gia những hoạt động như chơi thả thiều, chạy thi, v.v… Nói tóm lại, hãy tìm cơ hội để hiểu nhau.

Hãy coi quán rượu hay quán bar là một văn phòng mở rộng. Sử dụng thời gian nghỉ ngơi để sáng tạo. Nghỉ ngơi sau khi làm việc quá lâu sẽ mang lại cho bạn một luồng sinh khí mới. Chúng ta cần thư giãn nếu muốn trở thành những thành viên làm việc hiệu quả.

Các thành viên trong nhóm không nhất thiết phải là bạn bè thân thiết của nhau nhưng nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra rằng những thành viên có mối quan hệ thân thiết sẽ trung thành với nhau và sẵn sàng làm việc vì nhau hơn. Làm việc vì nhau là những gì mà một nhóm làm việc tuyệt vời cần hướng đến.

Khuấy động nhóm

Bất cứ nhóm nào cũng có lúc làm việc quá sức và xuống tinh thần; điều này có thể gây nguy hại đến rất nhiều phương diện.

Là trưởng nhóm, bạn cần đảm bảo nhóm có một chế độ ăn đảm bảo. Hãy đưa các thành viên đến một địa điểm mới, để họ nhìn ngắm, nhận biết, vui vẻ hết mình, tiếp thêm sinh lực và làm họ ngạc nhiên. Và họ nhanh chóng lấy lại tinh thần.

Nhóm cần các mục tiêu và tiêu chí hoạt động

Nhóm làm việc không phải là một câu lạc bộ – họ là một tập thể mà các thành viên trong đó đều hướng đến một mục tiêu chung nào đó. Vì vậy, bạn cần hết sức tập trung vào việc đạt được mục tiêu. Hãy là người trưởng nhóm luôn nhắm đến những mục tiêu cao hơn và cao hơn nữa. Chủ đề xuyên suốt cuốn sách này là gạt bỏ cái tầm thường và “tàm tạm”.

Nhóm của bạn có bao nhiêu mục tiêu? Nếu là năm mục tiêu với khoảng ba mục tiêu phụ thì là quá nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định chiến lược và sứ mệnh cho nhóm. Đó phải là chiến lược và sứ mệnh mà các thành viên của nhóm thật sự ủng hộ.

Hãy xác định rõ điều bạn ủng hộ. Bạn là người giỏi ứng phó trước các thay đổi hay là người tuân thủ nghiêm ngặt quy trình? Bạn là người sáng tạo hay là người khéo cắt giảm chi phí? Hãy xác định và có quan điểm rõ ràng. Hãy quyết định theo phong cách cũng như nhiệm vụ của mình.

Năng lượng nhóm là nguồn nhiên liệu thần kỳ

Rắc rối ở nhiều nhóm là các thành viên thường thiếu nhiệt huyết. Họ trở thành những người dễ bằng lòng. Nếu bạn muốn đánh thức nhiệt huyết, bạn hoặc phải nỗ lực làm việc trong một nhóm luôn khao khát làm những điều tuyệt vời hơn là những điều bình thường, hoặc phải trở thành người lãnh đạo.

Mỗi người trưởng nhóm nên có mục đích – lãnh đạo một nhóm thật sự tốt. Hãy thử tiến hành kiểm tra năng lượng của nhóm. Nếu mức năng lượng thấp, tham vọng của nhóm cũng sẽ không cao.

Khi tìm hiểu và trở thành một phần của một nhóm xuất sắc, bạn sẽ có một hệ thống hỗ trợ, giúp cuộc sống trở nên dễ chịu, vui vẻ và an toàn hơn. Là trưởng nhóm của một nhóm như vậy sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống đầy hứng khởi và tuyệt vời nơi công sở.

Và với tất cả những điều tuyệt vời trên, chúng ta hãy nói: Nào, cùng làm việc nhóm!

Những điều nên suy nghĩ:

• Trong thế kỷ XXI, chỗ dựa của bạn là nhóm chứ không phải cá nhân đơn lẻ.

• Trưởng nhóm được đánh giá theo khả năng mang lại thành công cho nhóm.

• Các nhóm xuất sắc có thương hiệu riêng – nhất quán, ấn tượng và mới mẻ.

• Mọi người luôn muốn tham gia những nhóm như vậy.

• Bởi vì những nhóm đó khơi nguồn cảm hứng cho họ.

• THỰC TẾ: Nếu bạn không phải là thành viên giỏi, bạn sẽ không phù hợp.

• THỰC TẾ: Cách nhanh nhất để thăng tiến trong sự nghiệp là trở thành một thành viên xuất sắc.

• THỰC TẾ: Con đường đến thành công là trở thành trưởng nhóm xuất sắc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.