Bí Quyết Thành Công Của Obama

CHƯƠNG 3: PHU NHÂN CỦA TIẾN SỸ LUẬT ĐẠI HỌC HARVARD“Đằng sau mỗi một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng một người phụ nữ tài giỏi”.

Đầu tháng 6/1989, sau khi gửi đơn xin vào làm biên tập cho tạp chí Harvard Law Review, Obama đem sửa chiếc xe cũ kỹ của mình để chuẩn bị lái đi thực tập ở Chicago.

Tháng 6 là thời gian đẹp nhất trong năm của miền Bắc nước Mỹ. Cái rét tháng 4, tháng 5 đe dọa thảm thực vật đã hoàn toàn biến mất. Tháng 6, đất trời nở đầy hoa và cỏ xanh mơn mởn. Mùa xuân đến thật nhanh, giống như sự chuyển mình của một đêm. Mùa xuân như thầy phù thủy biến mặt đất trắng xóa tuyết thành vườn địa đàng đầy hoa tươi và trái ngọt.

Số phận con người cũng vậy.

1. Obama đã thay đổi cuộc đời Michelle

Hôm ấy, Obama dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị lên đường. Boston cách Chicago khoảng 1.000km, lái xe mất khoảng 14, 15 tiếng đồng hồ. Tuy chặng đường khá dài nhưng cảnh vật mùa xuân đẹp đẽ khiến ông thấy mình đang được tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Gần 9 giờ tối, Obama đến Chicago.

Trước khi đi, Obama đã nhờ bạn bè thu xếp chỗ nghỉ. Lần này ông chuẩn bị rất chu đáo, vì không muốn tái diễn cảnh không nhà không cửa như khi đến New York năm nào. Từ nhỏ, vì thiếu tình yêu thương và sự chăm sóc của cha mẹ nên lúc nào Obama cũng có cảm giác thiếu thốn tình yêu, không yên ổn. Cho đến khi đã trưởng thành, cảm giác này vẫn thường đeo đuổi Obama. Ông luôn khao khát tình yêu thương.

Ngày hôm sau, Obama đến trình diện tại Văn phòng Luật sư Sidley and Austin. Ông đến Chicago làm cố vấn luật cho Văn phòng luật sư danh tiếng Sidley and Austin. Văn phòng bố trí một nữ luật sư người da đen dẫn dắt công việc chuyên môn cho Obama. Đó là cuộc gặp gỡ thay đổi số phận của hai người, đồng thời cũng thay đổi cả tiến trình của lịch sử nước Mỹ.

Có người nói, đằng sau mỗi người đàn ông thành công luôn có một phụ nữ thông minh, tài giỏi. Cũng có người nói, Obama giống một con diều đang bay lên rất cao và nhanh, cần một người giữ dây diều ở dưới.

Obama thật may mắn, ông đã tìm được cho mình người phụ nữ như vậy. Người ấy tên là Michelle Robinson. Vài năm sau, bà trở thành vợ ông và đổi tên theo chồng là Michelle Obama.

Ngoài mảng chính trị, những mặt khác Michelle không hề thua kém chồng, thậm chí có nhiều mặt còn xuất sắc hơn. Đây đúng là may mắn của Obama.

Michelle là một phụ nữ rất thành công, ngay cả những người đàn ông thành đạt cũng nhận định như vậy. Bà đã từng học luật ở Đại học danh tiếng Princeton và có học hàm Tiến sĩ Luật của Đại học Harvard. Dường như bà có được tất cả những gì mà một người phụ nữ muốn thành công mơ ước.

Mọi điều đã thay đổi từ mùa hè năm 1989, khi Obama xuất hiện ở Văn phòng Luật sư nơi bà làm việc. Tại Văn phòng luật sư Sidley and Austin, Chicago ngày ấy, trừ những nhân viên bình thường thì chỉ có hai người da đen, một là luật sư da đen và hai là luật sư thực tập.

Michelle mới lấy được học hàm Tiến sĩ tại Harvard một năm, cũng mới thi đạt tiêu chuẩn luật sư một thời gian, cô còn phải học hỏi và làm quen nhiều.

Có lẽ vì Michelle làm việc tốt, lại tốt nghiệp từ trường đại học danh tiếng Harvard nên rất nổi tiếng ở Văn phòng luật sư.

Mùa hè năm đó, Văn phòng quyết định nhận một sinh viên thực tập có tuổi từ Đại học Harvard. Đây đúng là cơ hội hiếm có của Obama.

Khi ấy Michelle 25 tuổi, còn Obama đã 28 tuổi, dù mới học năm thứ nhất của Học viện Luật. Văn phòng giao Michelle hướng dẫn “cậu thực tập sinh già” vì hai người có cùng màu da, cùng từng học một trường và là đồng hương. Michelle chỉ bảo Obama rất tận tình. Hồi đó, Michelle là một người vô cùng đam mê công việc, Vì làm việc cả ngày, lại đọc tài liệu, tra cứu, chuẩn bị, nghiên cứu các vụ án… nên Michelle chẳng còn thời gian, tâm tình để làm việc khác. Cô biết mình được như ngày hôm nay là điều không dễ dàng. Mặt khác, Michelle có quá nhiều lý tưởng, hoài bão, đầy lòng tự tin và sức lực để thực hiện những việc mình muốn.

Obama chỉ là một thực tập sinh, vào làm ở công ty lớn, nếu làm tốt sẽ có mức lương hậu hĩnh. Đó là điều bao người mơ ước mà không được, vì thế Obama cố gắng làm tốt công việc của mình. Ông cũng là người của công việc, vì có quá nhiều thứ phải học hỏi, và vẫn còn độc thân nên chưa có vướng bận gì.

Obama không bao giờ hài lòng với những gì mình đã có. Chỉ cần có cơ hội, dù là nhỏ, ông cũng quyết không bỏ qua. Obama đã bị Michelle lôi cuốn, ông khâm phục Michelle, khâm phục sự tự tin, khả năng, kiến thức và sự hấp dẫn của Michelle. Ông quyết tâm có được Michelle. Ông tin rằng đây là món quà Thượng đế dành cho mình. Món quà này sẽ thay đổi cả cuộc đời ông. Obama tin vào số phận, và ông thấy mình thật may mắn.

2. Người phụ nữ tài giỏi – Michelle Robinson

Michelle Robinson sinh ngày 17/1/1964 trong một gia đình da đen bình thường ở phía Nam Chicago. Đó là khu vực sinh sống chính của những người dân da đen nghèo. Từ nhỏ, Michelle sống với mẹ và dượng cùng người anh trai lớn hơn cô 16 tháng. Dượng và mẹ chỉ là những công nhân bình thường, không được học cao nên đồng lương chỉ đủ ăn qua ngày.

Sức khỏe của dượng Michelle kém nhưng ông rất kiên cường, ngày nào cũng gắng chịu đau đi bộ đến chỗ làm cách đó rất xa. Ông cần mẫn làm việc với ấp ủ duy nhất là nuôi dạy các con thành người có học. Anh trai luôn là người hùng trong lòng Michelle. Anh chơi bóng rổ rất cừ và học cũng rất giỏi, luôn yêu thương chiều chuộng em gái. Anh trai Michelle trở thành niềm tự hào của cả nhà. Khác với những gia đình người da đen khác, bố mẹ Michelle luôn thấu hiểu giá trị của sự giáo dục. Họ dạy dỗ con cái rất nghiêm túc, dành thời gian dạy bảo con từ khi chúng còn nhỏ. Được bố mẹ chỉ bảo, từ năm lên 4 tuổi, hai anh em Michelle đã đọc lưu loát. Khi đi học, họ luôn được bố mẹ hướng vào học những trường trọng điểm.

Những điều này cho thấy, bố mẹ Michelle là những người rất tuyệt vời. Họ không chỉ dạy học mà còn dạy con mình biết sống tự lập, tham gia làm việc nhà. Sau khi kết hôn với Obama, Michelle cũng luôn yêu cầu chồng làm việc nhà để sống có trách nhiệm với gia đình hơn.

Vì kinh tế khó khăn nên gia đình không có tiền cho Michelle học đại học, cô phải vay ngân hàng và giành được một số học bổng khác để học hết Đại học Princeton, một trong 10 đại học hàng đầu thế giới, sau đó theo học Tiến sĩ Luật tại Đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp Luật Harvard, Michelle vào làm thực tập sinh cho một trong 6 văn phòng luật sư danh tiếng nhất thế giới là Sidley and Austin. Sau thời gian thực tập, Michelle nhanh chóng được nhận vào làm chính thức.

Văn phòng luật sư Sidley and Austin là một trong 6 văn phòng luật lâu đời, nổi tiếng nhất thế giới. Văn phòng này được thành lập vào năm 1866, văn phòng chính đặt ở Mỹ, ngoài ra còn có 17 văn phòng chi nhánh đặt ở các nước, với hơn 1.700 luật sư và khoảng 3.600 nhân viên. Cũng như những văn phòng luật sư danh tiếng khác, chế độ đãi ngộ ở đây rất cao, là mơ ước của nhiều người.

Hai người có cùng màu da, chung sở thích và bối cảnh sống nên có nhiều chuyện để trao đổi, và rồi họ yêu nhau.

Tình yêu đã thay đổi cuộc sống của cả hai người, và cũng thay đổi tương lai của nước Mỹ.

3. Giành được trái tim người đẹp

Nhiều hãng truyền thông và quan sát viên báo chí thừa nhận: “Barack Obama là một trong những chính trị gia gặp may nhất” trong lịch sử nước Mỹ. Obama đã “may mắn” khi xuất hiện đúng vào thời điểm cử tri Mỹ khát khao một sự thay đổi, một gương mặt mới mẻ. Họ cũng cho rằng, Obama thực sự may mắn khi đằng sau ông là người vợ “thông minh, hài hước, mạnh mẽ và như một người bạn thân nhất trong cuộc đời”.

Michelle Robinson là một phụ nữ có học thức, là người được phân công kèm cặp một thực tập sinh đến từ trường Luật Harvard – Barack Obama. Một trong những thông tin Michelle nắm được về Obama là “rất đẹp trai, rất xuất sắc và uyên bác”. Song Michelle không thể ngờ anh chàng thực tập sinh lớn tuổi này lại “hoàn hảo đến mức không thể nào có thật”. Mặc dù đã “dặn lòng” không được yêu thực tập sinh do mình kèm cặp nhưng rồi Michelle đã phải thay đổi suy nghĩ bởi sự tự tin, tính cởi mở, hài hước, dí dỏm và tinh thần cộng đồng mà Obama đang theo đuổi. Còn Obama, ngay từ lần gặp đầu tiên, đã thấy Michelle chính là “sự lựa chọn hàng đầu cho việc tìm kiếm bạn đời”. Hai người đính hôn năm 1991, kết hôn vào tháng 10 năm 1992. Họ là cặp vợ chồng chung thủy, có hai cô con gái và đã từng cùng nhau vượt qua những năm khó khăn về tài chính. Con gái đầu lòng của hai người, Malia Ann, sinh năm 1999, con gái thứ hai tên là Natasha, còn gọi là Sasha, sinh năm 2001.

Có thể do ảnh hưởng của bố mẹ nên trong trái tim Michelle, gia đình và con cái luôn đứng ở vị trí hàng đầu. Điều này hoàn toàn khác với mẹ chồng bà. Obama khuyến khích và ủng hộ sự lựa chọn này của vợ.

Tuy Obama chức cao vọng trọng nhưng trong lòng Michelle, ông luôn là một người chồng, một người cha và vì thế, Obama cần phải làm tròn trách nhiệm của mình với gia đình. Obama luôn vui vẻ làm điều đó, ông là người cha tốt của hai cô con gái. Ông gấp chăn cho con, đi đổ rác và mua đồ cho gia đình. Michelle muốn, dù Obama là người của công chúng nhưng phải nhớ trách nhiệm của mình với gia đình; đồng thời cũng tranh thủ tìm hiểu cuộc sống của người dân.

Trong khi một số phụ nữ Mỹ tìm mọi cách “tô vẽ” cho chồng mình trong các chiến dịch tranh cử Tổng thống thì Michelle lại dốc sức xây dựng hình ảnh một Barack Obama có thể vấp ngã và phạm sai lầm, có thể bị phê phán, chỉ trích. Michelle sẵn sàng đương đầu với những thách thức đặt ra trong chiến dịch tranh cử của chồng. “Tôi đã chứng kiến và trải qua mọi thử thách thăng trầm và tôi biết mình cần trở thành người như thế nào cho đúng với bản thân và giữ cho gia đình mình đi đúng hướng”. Michelle sẵn sàng từ bỏ chức vụ của mình trong Hội đồng quản trị với mức lương mỗi năm là 50.000 đô la, cốt sao các đối thủ không tìm thấy “gót chân Asin” của chồng. Bà cũng sẵn sàng hy sinh nhiều điều khác cho tương lai của chồng. Bà đã đầu tư một khoản ngân sách không nhỏ cho việc thay đổi hình ảnh của mình trước công chúng, thông qua cách ăn mặc như những minh tinh màn bạc, những người mẫu nổi tiếng và xinh đẹp, khiến những ánh hào quang tỏa ra từ Obama thêm rực rỡ.

Ngay từ những giây phút đầu tiên bước lên bục danh dự của Đảng Dân chủ, Michelle đã chứng minh mình là một Đệ nhất phu nhân tương lai. Bà là một người phụ nữ rất tự tin, thông minh, dễ gần.

Từ trước đến giờ, chúng ta thường được biết tới hai mẫu phu nhân Tổng thống Mỹ. Thứ nhất, đó là những phu nhân nhu mì, luôn làm nền, đứng sau ủng hộ những quyết định của phu quân mình. Điển hình cho mẫu này là phu nhân Laura Bush. Mẫu phu nhân của các vị Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa thường có điểm giống nhau, họ thường tránh xa quyền lực và danh tiếng. Kiểu mẫu thứ hai là những phu nhân quyền lực, những người nổi tiếng trong giới chính trị không thua kém người chồng tổng thống của mình. Đây là mẫu phu nhân của các vị Tổng thống đảng Dân chủ, ví dụ, bà Hilary Clinton và bà Eleanor Roosevelt. Họ có sự nghiệp riêng, cuộc sống riêng và hệ tư tưởng riêng.

Có một số trường hợp đặc biệt, đó là những mẫu phu nhân tạo ra một phong cách thời trang riêng biệt. Ví dụ, phu nhân Jackie Kennedy, một trong những mẫu người táo bạo với thời trang “nài ngựa” từ 40 năm trước. Bà từng là tiêu điểm của tạp chí thời trang hàng đầu thế giới – tạp chí Vouge.

Vậy phu nhân Michelle Obama thuộc mẫu phụ nữ nào?

Điều khiến bà Obama trở nên đặc biệt, đó là ở bà hội tụ cả ba yếu tố: sự mềm mỏng, sự tự tin và yếu tố thời trang.

Một trong những câu trả lời được ưa thích nhất cho một câu hỏi trong kì tranh cử tổng thống Mỹ “Bạn muốn uống bia với ai nhất?”, đó là: Michelle Obama. Bà Obama là một trong những phụ nữ thông minh, không ngần ngại thể hiện các khả năng của mình với cách thức vô cùng tao nhã.

Một Đệ nhất phu nhân là luật sư sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với Nhà Trắng? Có thể điều này đồng nghĩa với việc, sẽ không có bất kì một nhân vật có ý định xấu có thể ngủ yên nếu biết vẫn có một phụ nữ thông minh, uyên bác và vô cùng nhạy cảm đang nắm giữ quyền lực hàng đầu tại nước Mỹ.

Michelle là thành viên Hội đồng quản trị của nhiều công ty và có vị trí quan trọng ở nhiều tổ chức xã hội.

Theo báo cáo thu nhập năm 2006, tiền lương hàng năm của bà Michelle ở vị trí Phó Giám đốc Bệnh viện Chicago là 273.618 USD, còn lương hàng năm của Thượng nghị sỹ liên bang Mỹ Obama là 157.082 USD. Năm 2007, tổng thu nhập trước thuế của họ là 991.296 USD. Chỉ trong vòng vài năm, họ đã trở thành gia đình có thu nhập cao tại Mỹ. Nguồn thu chủ yếu là tiền bản quyền cuốn hồi ký của Obama. Chính việc tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ đã làm cho cuốn hồi ký của ông trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất. Bạn bè, đối thủ đều muốn tìm hiểu xem Obama rốt cuộc là người như thế nào. Thu nhập chính của các chính trị gia Mỹ không cao, nhưng nguồn thu nhập “tay trái” thì khá tốt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.