Kiếm Tiền Siêu Tốc

11.CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ THU LỢI NHUẬN: KIẾM TIỀN TỪ NHỮNG VIỆC BẠN YÊU THÍCH

Mục tiêu chính của phần Tiếng nói nội tâm này là để bạn khám phá ra con đường đi đúng đắn và cũng là mục tiêu phấn đấu cả đời của mỗi người.

Chúng tôi không cần hỏi cũng có thể mường tượng ra Than thở đang nói gì với bạn: “Khoan đã, cái đống lý thuyết suông này, những gì mà Thì thầm với chả mục tiêu phấn đấu, thì có liên quan gì đến việc kiếm thật nhiều tiền bây giờ? Thật là tốn thời gian vô ích.”

Đừng lo, bạn có thời gian mà. Bỏ thời gian để quyết định cách sống bạn mơ ước không chỉ là một lựa chọn mà là không thể bỏ qua. Sống và làm theo mục tiêu phấn đấu của bạn là cách nhanh nhất để kiếm tiền. Mọi cách làm khác – làm việc bạn không thích chỉ để kiếm tiền – đều là khiên cưỡng. Đừng làm những thứ bạn không muốn để đổi lấy tiền. Hãy kiếm tiền từ những việc bạn yêu thích.

Ở những chương trước chúng tôi đã khuyến khích bạn tưởng tượng về cuộc sống của bạn năm năm tiếp theo, khi bạn đã đạt được cuộc sống bạn mong muốn. Hãy thử kiểm tra lại xem, năm năm tới bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ sống với ai? Bạn tham gia vào những loại hoạt động gì? Những loại hoạt động đó có mang lại tiền bạc cho bạn không?

Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy bắt đầu tìm một mục tiêu cho mình và tất nhiên, cố gắng kiếm tiền từ nó.

Hãy tưởng tượng bạn được thừa kế 100 triệu đô ngày hôm nay. Bạn sẽ làm gì với số tiền đó? Sẽ trả hết nợ tín dụng, trả hết nợ mua nhà, quyên góp một ít, đi du lịch… Tóm lại là bạn sẽ làm gì với thời gian hiện có của mình? Bạn sẽ cống hiến gì cho thế giới? Một khi tiền không còn là vấn đề nữa, trái tim bạn sẽ hướng về đâu?

Đối với một số người, trả lời câu hỏi này là quá dễ dàng. Họ biết chính xác họ muốn sử dụng thời gian và tiền bạc của mình như thế nào. Tay đua xe đạp Lance Amstrong đã có tất cả tiền bạc và danh tiếng sau khi vô địch giải đua xe đạp Tour de Francie bảy lần liên tiếp. Vậy hai năm sau khi giải nghệ, anh ấy đã làm những gì? Anh ấy quay lại tập… đua xe, đơn giản vì đó là niềm đam mê.

Vậy niềm đam mê của bạn là gì?

Nếu bạn dự định kiếm thật nhiều tiền, chẳng phải sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể làm được điều đó kết hợp với niềm đam mê của mình hay sao?

Tiếng nói nội tâm được trang bị một hệ thống rất chính xác giúp bạn có thể khám phá được con đường đi đúng đắn nhất. Nó bắt đầu với niềm cảm hứng, theo sau là tài năng, những món quà mà bạn vẫn luôn sở hữu. Bạn vẫn luôn ở phía người chiến thắng – cho một vấn đề gì đó.

Bạn có cảm nhận được điều đó không? Luôn có những gợi ý xung quanh bạn.

Bạn yêu thích làm gì? Bạn giỏi làm những gì?

Cái gì quan trọng với bạn?

Làm việc gì khiến bạn cảm thấy đúng đắn? Những người/việc/ý tưởng nào thu hút bạn? Cái gì khiến bạn thích thú?

Thể loại tạp chí/sách báo/phim ảnh nào hấp dẫn bạn? Cái gì khiến bạn vui?

Bạn có những sở thích gì? Thời gian rỗi bạn làm gì? Tiêu tiền vào những thứ gì? Ước muốn bí mật là gì?

Tò mò với những thứ nào?

Lần cuối bạn nghe một người khác ca ngợi dạng như: “Làm sao cậu làm được như vậy?”, bạn đã làm việc gì?

Bạn muốn tiếp xúc với những ai?

Chỗ nào khiến bạn cảm thấy dễ chịu?

Mục đích cuối của tất cả những câu hỏi trên là để khám phá cái Tại sao của bạn. Tại sao bạn lại thức dậy mỗi sáng. Tại sao bạn lại làm những việc bạn đang làm? Tại sao lại ứng xử cách bạn đang ứng xử? Tại sao lại khao khát muốn trở nên tốt hơn? Tại sao? Đó chính là câu hỏi của cả cuộc đời.

Tại sao?

Một khi bạn đã tìm được câu trả lời, mọi thứ sẽ đều trở nên có ý nghĩa, bao gồm cả những việc đã xảy ra và sắp sửa xảy đến. Bạn sẽ hiểu được lý do vì sao bạn hành động như vậy trong quá khứ, lúc mà bạn vẫn chưa có khái niệm gì. Bạn sẽ hiểu được những thứ nên làm trong tương lai. Bạn sẽ chắc chắn về mọi việc.

Một số bạn đọc đến đây hẳn đang gật đầu đồng ý với chúng tôi. Các bạn biết rõ chúng tôi đang nói gì. Và các bạn đã trải qua, phải không. Nhưng một số khác có thể đang thắc mắc: “Mấy lão này đang nói về cái quái gì thế nhỉ? Chúng tôi vẫn phải đi làm hàng ngày. Để thanh toán các hóa đơn.”

Phải, chúng tôi cũng đã từng trải qua những ngày đó. Chúng tôi cũng phát điên lên vì những gánh nặng đó. Chúng tôi hiểu sự khác biệt giữa trải qua và chưa trải qua.

Chúng tôi chỉ hi vọng là sớm muộn các bạn cũng tìm ra được bản thân của mình. Điều đó rất đáng làm. Bởi vì mỗi chúng ta đều rất tuyệt vời. Tuyệt vời theo cách của mỗi người.

Trong mỗi chúng ta đều có một hệ thống định vị trực giác rất tốt và luôn biết cái gì đúng nhất nên làm.

Hãy thử kiểm nghiệm điều này bằng cách nghĩ lại lúc bạn còn bé. Hệ thống định vị trực giác của bạn hoạt động mạnh mẽ nhất khi chúng ta còn nhỏ. Càng lớn lên, chúng ta càng trở nên xa cách với các trực giác này. Thay vì tin vào bản năng, chúng ta phân biệt tốt và xấu dựa trên lý trí.

Trước khi đi ngủ tối nay, hãy bỏ ra vài phút và tự hỏi bạn những câu hỏi dưới đây:

1. Tâm hồn bạn thật sự hướng về đâu?

2. Cái gì là cách kiếm tiền thích hợp nhất với mình?

3. Cái gì có thể đưa mình từ vị trí “đúng đắn” đến vị trí “yêu thích”?

Hãy để hệ thống nội tâm của bạn xử lý những câu hỏi trên và chờ xem điều gì sẽ chờ bạn vào sáng ngày mai. Có thể bạn sẽ thức dậy và cảm thấy thoải mái lần đầu tiên từ rất lâu rồi. Cũng có thể đó chỉ là một nụ cười nở trên môi dù không vì một lý do cụ thể nào.

Một khi bạn đã thân thuộc hơn với hệ thống nội tâm, sự nhận thức của bạn sẽ vươn lên tầm cao mới, bạn sẽ cảm thấy tràn trề năng lượng hơn, các ý tưởng mới sẽ đến với bạn nhiều hơn – những ý tưởng có thể làm thay đổi cuộc đời bạn.

BẮT ĐẦU VỚI NHỮNG ĐIỀU HIỂN NHIÊN

Hãy bắt đầu bằng những thứ bạn biết.

Sau đây là một vài câu hỏi giúp bạn nghĩ lại về bản thân dưới một góc nhìn khác:

1. Bạn giỏi làm chuyện gì nhất?

2. Bạn thường được khen ngợi khi làm những gì?

3. Bạn thích làm gì, tất nhiên là không tính công việc?

Bạn hẳn là biết đến hiện tượng Crocs đúng không? Chúng là những đôi dép mầu mè, phát ra tiếng loẹt xoẹt khi di chuyển đã tràn ngập khắp thế giới với tốc độ cuồng phong. Nhưng bạn có biết chuyện thành lập của Jibbitz, công ty sản xuất những đồ trang trí gắn vào những cái lỗ trên những đôi dép Crocs đó?

Bà nội trợ Sheri Schmelzer và ba đứa con đang ngồi trang trí bộ sưu tập Crocs của họ bằng những vật dụng tự chế trong khi chồng của Sheri nhìn ra thị trường tiêu thụ tiềm năng cho những thứ tưởng như vặt vãnh đó.

Vậy là rất nhanh chóng, từ một kế hoạch bán đồ thủ công đã biến thành một cơ sở sản xuất theo yêu cầu tại gia đình, bán ra hơn tám triệu sản phẩm năm đầu tiên thành lập.

Những gì Sheri làm đơn giản là tận hưởng thú vui làm những đồ thủ công với các con và sau đó thì biến nó thành một công việc kinh doanh thành công.

Cô ấy tin rằng cô ấy có thể làm được và cô ấy đã làm được.

Một ví dụ khác nữa là một người bạn cũng là đồng nghiệp với chúng tôi – Nora Roberts. Là một nhà văn và một người kể chuyện (tự nhận), Nora đã thử sáng tác trong gần 30 năm. Bản thảo đầu tiên của Nora dài 55.000 từ viết tay. Sau khi bị từ chối xuất bản không biết bao nhiêu lần, cô ấy cuối cùng cũng tìm được một nhà xuất bản đồng ý cho ra đời quyển sách. Và sự nghiệp cô ấy sang trang từ đấy với hơn 150 cuốn sách ăn khách và hơn 280 triệu đầu sách xuất bản.

Bạn có nghĩ là cô ấy phải có một niềm tin vững chắc như thế nào sau khi bị từ chối rất nhiều lần như thế?

Nếu bạn đủ tự tin vào bản thân, sẽ là lẽ tự nhiên khi bạn bắt đầu tự hỏi mình: “Mình đã bao giờ nghĩ đến việc kiếm tiền từ cái này chưa nhỉ?”

Hãy suy nghĩ câu hỏi đó nhằm tạo ra những giá trị cụ thể cho bạn, cho tương lai của bạn, cho tương lai của gia đình bạn và cho của cải trong tương lai của bạn.

HÀNH TRÌNH NIỀM TIN

Chúng tôi rất khuyến khích bạn đọc nên bắt đầu ghi lại nhật kí cho quá trình nâng cao niềm tin.

Hãy giữ một quyển sổ ghi chép rõ ràng các khao khát của bạn. Mỗi ngày, mỗi khi bạn có một ý tưởng sáng tạo nào đó, hãy ghi lại vào quyển sổ. Mỗi ngày tương ứng trong tuần kế tiếp, mở sổ ra và nhìn lại các ý tưởng đó, xem xem liệu có sự tương đồng nào trong số các ý tưởng đó không.

Hãy nhìn vào Oprah Winfrey – người phụ nữ được đánh giá có ảnh hưởng sâu rộng nhất trên toàn thế giới, nói bà vẫn giữ thói quen viết nhật kí hằng ngày. Nếu bạn nhìn vào sự nghiệp của bà, bao gồm một mạng lưới truyền thông đáng giá 2,5 tỉ đô và tất cả những thành tựu, bao gồm cả một học viện lãnh đạo cho phụ nữ ở Nam Phi, bạn đã thấy đủ lý do để viết nhật kí hằng ngày chưa?

Nhật kí để bạn bày tỏ mọi thứ trên đời (sự biết ơn, tình yêu, ước mơ…) không theo một quy tắc nào cả. Bởi vậy nếu bạn còn chưa quen với khái niệm mới này, hãy bắt đầu một cách thông minh. Bạn đã bao giờ nghe nói đến nhật trình ăn uống hằng ngày chưa? Đó là một phương pháp để bạn ghi lại những thứ bạn ăn qua đó đánh giá quá trình và tìm ra điểm rơi thích hợp (phục vụ mục đích ăn kiêng.)

Tại sao không thử áp dụng phương pháp này để nâng cao nhận thức và sự sáng tạo của bạn? Bạn muốn nắm bắt tốt hơn những thứ đang xảy ra xung quanh bạn? Hãy thử ghi lại những điều bạn làm hằng ngày và tìm cái chúng tôi gọi là sự đồng nhất – điều rất có lợi cho cuộc sống của bạn.

Có ba phương pháp quan trọng để tìm thấy sự đồng nhất:

1. Tự hỏi mình những câu hỏi chất lượng hơn. Bạn dành thời gian nhiều nhất ở đâu? Bạn thích làm gì nhất?

2. Ghi nhật kí vào mỗi buổi sáng. Hãy tạo cho mình một thói quen, trước khi ngủ mỗi tối, tự hỏi mình: “Công việc gì là thích hợp với mình nhất?”. Và khi thức giấc, hãy ghi lại thứ gì bạn nghĩ đến đầu tiên.

3. Chia sẻ. Mọi người trong nhóm của bạn rất có thể có những cách nhìn khác.

LUÔN LUÔN CÓ NHỮNG “KHO TÀNG” CHƯA ĐƯỢC KHÁM PHÁ TRONG NHỮNG GHI CHÉP CỦA BẠN

Khi mọi thứ đã ở đúng vị trí của nó còn bạn thì có niềm tin vào sự xuất sắc của bản thân thì cũng là lúc mở rộng tầm nhìn ra xa hơn.

Mỗi người được sinh ra với một tài năng riêng, không ai giống ai. Điểm chung có lẽ là ai cũng có khả năng làm kinh doanh. Khi nhận thức của bạn đã lớn mạnh, bạn nhận ra mình vẫn có khả năng làm bất kì việc gì bạn muốn, không quan trọng bạn đã và đang làm gì trong quá khứ.

Vậy bạn tin vào điều gì bây giờ?

Có một ví dụ về một người sống và thực hiện giấc mơ của mình dựa trên nền tảng là tài năng tự có đó là Mia Hamm, nguyên là cựu tiền đạo đội tuyển bóng đá nữ Hoa Kì. Mia bắt đầu đá bóng lúc lên năm tuổi. Và sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp của cô thành công đến mức cô đã ghi được nhiều bàn thắng quốc tế hơn bất kì cầu thủ nào, cả nam lẫn nữ, trong suốt lịch sử môn thể thao vua này. Việc tài năng của Mia được phát hiện và nuôi dưỡng từ sớm đã giúp cô phát triển và hoàn thành được giấc mơ của mình.

Do vậy, hãy nghĩ lại bạn khi còn bé và trả lời những câu hỏi sau:

Ước mơ của bạn là gì?

Lúc nào bạn dừng thôi không tin vào ước mơ đó nữa?

Ước mơ đó có còn làm bạn cảm thấy kích thích nữa không? Nếu bạn có điều kiện, bạn có theo đuổi lại nó không?

Bạn đánh giá sao về việc hoàn thành ước mơ đó?

Quan trọng hơn, bạn đánh giá sao về việc hoàn thành ước mơ và kiếm được nhiều tiền từ nó?

Khi chúng tôi đề cập đến đánh giá, chúng tôi không có ý nói đến những khái niệm vật chất như tiền bạc. Chúng tôi muốn nói đến những giá trị tình cảm sâu sắc hơn như hạt nhân tâm hồn bạn chẳng hạn.

Bạn có đánh giá của cải ngang hàng với gia đình, bạn bè, thú cưng, hoặc những giá trị từ thiện khác không? Bạn có nghĩ tiền bạc xứng đáng đứng ngang hàng với những thứ trên xét về tầm quan trọng?

Chúng tôi thì có.

CÓ CHÍ THÌ NÊN

Cũng như tiêu đề vậy, khi mà bạn đã có quyết tâm thì tiền sẽ đến với bạn. Một khi bạn đã xếp của cải lên mức ưu tiên với sự quan tâm và “chăm sóc” giống như mọi người và các tổ chức xung quanh bạn, bạn đã có một bước tiến vượt bậc.

Lúc bắt đầu của chương này, chúng tôi đã hỏi bạn sẽ thế nào nếu được thừa kế 100 triệu đô la. Sau đây là bài tập “Lau trái lau phải” của bạn: Tìm một quyển viết hóa đơn cũ và hãy tưởng tượng sử dụng hết 100 triệu đô bằng những tờ hóa đơn này. Hãy để con tim lên tiếng.

Hãy khoan lật sang chương kế tiếp cho đến khi bạn hoàn thành bài tập này.

Ok, bây giờ hãy sang chương kế tiếp.

Chúng tôi có một bí mật muốn chia sẻ với bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.