Tác Nhân Thu Hút

Chương 6: BẠN ĐANG PHỦ NHẬN CÁI GÌ?Một ngày khác, tôi ăn trưa với một người bạn thân. Mặc dù rất thích gặp gỡ người bạn này và đồ ăn cũng rất ngon, nhưng tôi cảm thấy năng lượng của tôi lại bị tiêu hao một ít.

Khi nghĩ về điều đó, tôi thấy người bạn của tôi thật thông minh khi chẳng phủ nhận bất kỳ cuốn sách, khái niệm, vị quân sư, phương pháp tự giúp đỡ hoặc phương pháp chữa bệnh nào mà anh đã đọc hoặc nghe nói về nó.

Anh ấy không phủ nhận trực tiếp hoặc phê phán một cách có chủ ý. Anh chân thành mong muốn một điều gì đó sẽ có hiệu quả trong cuộc sống của anh. Nhưng anh đã vô tình không thừa nhận tất cả mọi thứ diễn ra, theo cách của anh.

Điểm thứ nhất là, tôi đã kể cho anh nghe về một vị thầy tinh thần mà tôi đã là học trò hơn hai thập kỷ trước đây. Tôi nói với anh rằng người ta nói, “Thầy của bạn rõ ràng là đã giác ngộ. Ông ta đã chứng tỏ điều đó.”

Anh bạn tôi cắt ngang mà nói rằng, “Tôi chắc rằng có nhiều người đã gặp vị thầy này và không nghĩ rằng ông ta thông minh hơn bất kỳ một cái túi giấy nào.” Vâng, bạn của tôi nói đúng.

Nhưng bạn của tôi cũng chẳng hạnh phúc gì.

Tôi nghĩ rằng, ở đây có một bài học. Khi chúng ta bác bỏ những con người hay những

ý tưởng vì toàn thế giới này không đồng ý với họ, chúng ta được cho là đúng. Nhưng chúng ta cũng nhận được một cái gì đó bên trong trống rỗng. Bằng cách không thừa nhận những gì có hiệu quả, chúng ta cũng đã không thừa nhận sự tăng trưởng của chúng ta. Chúng ta không thừa nhận những gì có thể xảy ra.
Sẽ chẳng có chuyện gì nếu cuốn sách mà bạn đọc và yêu quý cũng được người khác yêu quý; nếu người thầy mà bạn ngưỡng mộ cũng được những người khác ngưỡng mộ; nếu một phương pháp chữa bệnh có hiệu quả đối với bạn nhưng lại không có hiệu quả đối với người khác.
Quan trọng là với bạn. Hạnh phúc của bạn. Sức khỏe của bạn. Việc chữa bệnh của bạn. Sự giàu có của bạn.
Sự thật là, không phương pháp nào có hiệu quả đối với tất cả mọi người. Không có

giáo viên nào là đúng đối với tất cả mọi người. Không có cuốn sách nào truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Tất cả đều xuất phát từ bên trong. Bạn là người đầu tiên và người cuối cùng có thẩm quyền đối với cuộc sống của bạn.
Thay vì không thừa nhận những gì có thể xảy ra để bạn có thể đúng, thì bạn có thể chấp nhận những gì sao cho bạn có thể phát triển?
Không thừa nhận thường là một cách để làm chệch hướng các thông điệp. Đó là một cơ chế tự vệ. Nếu bạn không thừa nhận một cuốn sách, ý tưởng, hoặc một phương pháp mà người ta cung cấp cho bạn, bạn sẽ đúng thôi – và cứ đúng dù bạn đang ở đâu.

Tiến sĩ Richard Gillett, khi viết cuốn sách tuyệt vời của mình, cuốn Change Your Mind, Change Your World đã tuyên bố, “Thật đáng ngạc nhiên, bác bỏ là chỉ báo đáng tin cậy nhất của một hệ thống niềm tin không lộ diện. Thường thì cách duy nhất để những niềm tin được ngụy trang tự bộc lộ là thông qua những khoảnh khắc đánh giá hoặc bác bỏ cảm xúc.”

Tất cả những người thành công mà tôi biết đều đã chấp nhận đưa những công cụ mới vào cuộc sống của họ trong những năm qua, đã đầu tư hàng nghìn đôla cho phát triển cá nhân và tự học, và họ không bao giờ hối tiếc về chuyện đó. Điểm mấu chốt là không bác bỏ, không phủ nhận, mà là lĩnh hội.

Ví dụ, Nerissa và tôi gần đây đã có bữa ăn tối với bạn bè. Một người bạn đã phàn nàn về công việc của cô ấy. Theo quan điểm của cô, cô không có cách nào để thoát ra khỏi sự đau khổ mà cô cảm thấy tại nơi làm việc. Ông chủ rất tệ. Giờ làm việc rất tệ. Lương thưởng thì thấp. Việc gì cũng không tốt.

Sau đó, chúng tôi đã nói chuyện với những người bạn khác. Thật may là, một người bạn có mối quan hệ với công ty mà cô bạn kia đã phàn nàn với chúng tôi. Anh đã cho cô bạn không hạnh phúc của chúng tôi biết tên một người, và nói rằng ông ta có thể giúp cô giải quyết các vấn đề của cô. Anh tiếp tục nói rằng, người này là một nhà quản lý, người đứng đầu nhiều bộ phận, và có lẽ ông ấy có thể giải quyết bất cứ điều gì sai trái.

Tôi sửng sốt. Nerissa cũng vậy. Chúng tôi đang nhìn thấy phép màu xảy ra ngay trước

mắt chúng tôi.

Nhưng điều gì đã khiến cô bạn của chúng tôi không hài lòng với lãnh đạo mới và hy

vọng mới của cô ấy?

Cô ấy đã phủ nhận.

Cô ấy không ghi lại tên hoặc số điện thoại của nhà quản lý kia, hoặc biểu lộ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy một điều tuyệt vời vừa mới xảy ra. Bạn có thấy chuyện này diễn ra như thế nào không?

Đôi khi chúng ta có thể tự mình phá hoại những điều mà chúng ta nói rằng chúng ta mong muốn. Đơn giản là chúng ta thường bỏ qua mặt tốt của nó.
Nhiều người thường viết thư hỏi tôi về một kết quả duy nhất mà họ có thể nhận được sẽ thay đổi cuộc sống của họ ra sao. Khi tôi nói với họ rằng tôi rất thích tài liệu của Tiến sĩ Robert Anthony mà tôi đã đầu tư, ghi âm, và đang tiếp thị cho bộ đĩa CD Beyond Positive Thinking của ông, và chúng đang được bán rất tốt. Người ta đã ghé thăm trang web www.BeyondPositiveThinking. com và mua bộ đĩa. Hoặc tôi có thể nói với họ về chương trình thu âm mới nhất của tôi, The Missing Secret, giải thích về việc ứng dụng Luật hấp dẫn. Và tôi bảo họ hãy ghé thăm trang web www. nightingale.com.

Tuy nhiên, có một số người phàn nàn: “Nó tiêu tốn những 99 đôla.” À, tất nhiên là phải tốn tiền rồi. Và đó là chi phí rất thấp cho một bộ sáu đĩa, chất lượng âm thanh cao, nói về việc thay đổi cuộc sống. Bạn sẽ trả tiền và nhận được những gì bạn muốn, hoặc là bạn sẽ bỏ qua những tài liệu tự giúp đỡ tuyệt vời nhất của mọi thời đại? Bạn có muốn có được những điều tốt đẹp mà bạn đang tìm kiếm hay không? Hãy để tôi kết thúc chuyện này với một ví dụ khác.

Hôm qua tôi nhận được một bức thư, nói về một chương trình thu âm mới giúp chúng ta xóa đi những ảo tưởng. Tôi đọc bức thư đó nhưng bỏ qua nó. Tôi hình dung ra đó chỉ là một công cụ mà tôi đã nghe nói trước đây, và có lẽ thậm chí chính bản thân tôi đã ghi âm nó ở một nơi nào đó.

Vì vậy, hôm nay tôi đã nhận được một bức thư khác. Lần này là từ một người khác, nhưng cũng nói về chương trình thu âm đó. Tôi đọc nó kỹ hơn. Tôi nghĩ, “Thật thú vị, nhưng mình đánh cược là có một chút mới mẻ trong đó.” Sau đó tôi đặt nó bên

cạnh hòm thư.

Một giờ sau đó, hoặc lâu hơn, khi tôi đang xem lại chính chương mà các bạn đang đọc đây, tôi bỗng nhận ra rằng tôi đang làm chính cái việc mà tôi cảnh báo bạn không nên làm: Tôi đã bỏ lỡ một cơ hội học hỏi.

Tôi đổ hết hộp thư ra, điền các mẫu đơn đặt hàng, và bỏ nó vào hộp thư. Các đĩa âm thanh đang trên đường đến với tôi.
Bạn không nhất thiết phải mua tất cả mọi thứ theo cách của bạn, và bạn không nên phủ nhận tất cả mọi thứ. Đôi khi, phủ nhận là một cái mặt nạ. Đó là sự tự phá hoại công việc của bạn, giữ bạn ở lỳ nơi bạn đang ở. Để trưởng thành, bạn phải cởi mở.

Một lần nữa, bạn là người có thẩm quyền cao nhất đối với cuộc sống của bạn. Tự điều chỉnh bản thân và làm những gì phù hợp với bạn. Và khi bạn làm như thế, hãy luôn nhắc nhở bản thân đừng bỏ lỡ những món quà tiếp theo đến với bạn.

Hãy gạt người vệ sĩ gàn dở của bạn sang một bên, và để cho cuộc sống diễn ra như nó vốn thế.
Hãy viết ra những điều có thể thu hút được sự chú ý của bạn, những điều mà bạn có thể đang phủ nhận. Đây là cách đơn giản để giúp bạn nhận thức được một mô hình: Nếu chúng ta không thích những gì đang xảy ra với chúng ta trên thế giới này, tất cả những gì chúng ta phải làm là thay đổi ý thức của chúng ta – và thế giới này sẽ thay đổi vì chúng ta!

—LESTER LEVENSON, Key to ultimate freedom, 1993


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.