Thành Công Tột Đỉnh

CHƯƠNG 2: Bảy luật làm chủ tinh thầnNgày nay, các thông tin thiết thực về cách đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết. Cho đến nay, mới chỉ có 5% dân số độc lập về tài chính khi nghỉ hưu; 80% người đang làm việc hiện nay muốn làm việc khác và 84% trong số họ thừa nhận rằng mình đang làm việc dưới, thậm chí dưới rất nhiều, mức khả năng; chỉ có 5% cảm thấy họ đang làm việc hết khả năng của mình.

Nhiều người trở nên ốm yếu, béo phì, mất cân đối và không khỏe mạnh như trước kia. Nước Mỹ đã phải chi rất nhiều tiền cho chăm sóc y tế, và chi phí này vẫn tiếp tục tăng lên. Ngày nay, chúng ta biết rằng rất nhiều bệnh phát sinh do tinh thần tiêu cực và bất hạnh. Thật ra, mọi người đang tự làm mình trở nên ốm yếu và tự đầu độc các mối quan hệ bằng chính suy nghĩ của họ.

Tại sao vẫn có quá nhiều người khăng khăng giữ những suy nghĩ tiêu cực và bi quan khi họ được tự do suy nghĩ bất cứ điều gì họ muốn? Tại sao có quá ít người được sống đúng với khả năng của họ?

QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU

Hồi mới lớn, tôi không biết rằng nếu muốn giỏi một việc gì thì phải nghiên cứu kỹ lưỡng và siêng năng thực hành nó. Tôi đã nghĩ rằng mọi sự: sức khỏe, hạnh phúc, sự thanh thản, sự phát đạt và thành tích cao chỉ tùy thuộc vào số phận con người.

Việc sống với suy nghĩ đó, như đa số mọi người vẫn làm, sẽ đặt một người dưới Luật ngẫu nhiên. Nói theo cách đơn giản nhất, luật này phát biểu rằng nếu thất bại trong việc lập kế hoạch có nghĩa là đang lên kế hoạch cho sự thất bại.

Nếu muốn trở thành bác sĩ, bạn phải nghiên cứu và thực tập về ngành y. Nếu muốn trở thành một đầu bếp giỏi, bạn phải học nấu ăn bằng cách tìm đọc các sách dạy nấu ăn và sử dụng các công thức nấu ăn có sẵn. Nếu bạn muốn một cuộc sống đầy niềm vui, hạnh phúc và hoàn thiện tâm nguyện của mình, bạn phải tìm hiểu những người thành công và hạnh phúc nhất mà bạn biết và sau đó thực hiện những việc họ đã làm cho đến khi bạn đạt được kết quả tương tự.

Đối với tôi, đây là một suy nghĩ đáng ngạc nhiên. Điều này có vẻ quá đơn giản. Tất nhiên, không có điều quan trọng nào mà lại dễ dàng cả. Sẽ là sai lầm khi tin rằng nếu một điều gì đó đúng thì nó sẽ dễ dàng, giống như một mối quan hệ. Một số người nói rằng, nếu bạn phải làm việc thật sự để có được nó thì có lẽ trong nó có điều gì đó không đúng. Kiểu suy nghĩ này là tai họa cho hạnh phúc.

Khi tôi bắt đầu đi tìm chiếc chén thánh cho một cuộc sống tốt đẹp, tôi đã hình thành ba nguyên tắc hoạt động cơ bản, chúng đã giúp tôi rất nhiều.

Thứ nhất, cuộc sống rất khó khăn. Luôn là thế và sẽ luôn như thế. Không có ngoại lệ cho bạn, tôi hoặc bất cứ ai khác. Nếu bạn chấp nhận sự thật này, thì bằng cách này hay cách khác cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn đôi chút vì bạn không phải chịu đựng quá nhiều cảm giác thất vọng và bất công.

Thứ hai, việc bạn đã hay sẽ trở thành người như thế nào là tùy thuộc ở bạn. Bạn ở vị trí như hiện nay là do bạn đã lựa chọn. Bạn luôn được tự do lựa chọn hành động hay không hành động và cuộc sống hôm nay của bạn là tổng thể những sự lựa chọn của bạn, kể cả tốt lẫn xấu. Nếu bạn muốn tương lai khác đi thì bạn phải lựa chọn chính xác hơn.

Thứ ba, và là nguyên tắc quan trọng nhất, bạn có thể học được mọi điều bạn cần học để trở thành bất cứ ai và bất cứ điều gì bạn muốn. Có rất ít giới hạn và đa số chúng đều nằm ở bên trong chứ không phải bên ngoài con người bạn.

Nếu nhu cầu là mẹ của sáng tạo thì nỗi đau lại là cha của học thức. Chúng ta cần kích thích vào sự thất vọng và đau khổ trước khi tiếp nhận các ý tưởng và cách làm mới. Điều này chắc chắn đúng với tôi khi tôi bước vào tuổi đôi mươi.

Để tiến lên phía trước, bạn phải vừa học vừa không học một vài thứ. Bạn bị khóa vào nơi mà ở đó bạn đạt được trình độ kiến thức và kỹ năng hiện có. Bạn không thể đi xa hơn với những gì bạn biết được hiện nay. Tương lai của bạn rộng mở hay không phụ thuộc vào những điều mà bạn học và áp dụng được từ nay về sau.

Tôi bắt đầu nghiên cứu về thành công, hạnh phúc và thành tích dựa trên những nguyên tắc có trước. Chúng trở thành nền tảng để tôi xây dựng nên cấu trúc thượng tầng của phương pháp mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong cuốn sách này. Mỗi phần của cuốn sách này bổ trợ cho các phần khác, giống như một tòa nhà nguy nga, tráng lệ được xây lên, từng tầng từng tầng một, cho đến khi kết cấu hoàn chỉnh tạo nên sự huy hoàng lộng lẫy của tòa nhà.

TỪNG VIÊN GẠCH

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu về tâm lý học và khoa học về sự thành đạt của con người, tôi đã dùng chính bản thân mình và hoàn cảnh của mình làm thử nghiệm xem cái gì đúng, cái gì sai. Bạn cũng phải làm tương tự như vậy. Hãy lắng nghe giọng nói bên trong bạn. Cho dù bạn có thể đã học hay đã chọn điều gì đó để tin, bạn hãy cứ đặt ra câu hỏi: “Điều đó có đúng với mình không?”

Bạn sẽ hiểu đầy đủ hơn ở Chương 6 rằng những người giỏi luôn tin tưởng sâu sắc vào bản thân. Họ rất nhạy cảm với điều đúng đắn. Bạn cũng nên như họ. Bạn nên nhận thức rằng mọi điều trong cuốn sách này đều có ý nghĩa, nếu không thì hãy đặt nó sang một bên, và sau đó đọc lại nó khi thấy nó có ý nghĩa hơn.

Theodore Roosevelt từng nói: “Hãy làm những gì bạn có khả năng, với những gì bạn có, ở đúng vị trí của bạn”. Đó là những gì mà tôi đã làm. Khi tôi bắt đầu đặt câu hỏi tại sao một số người lại thành công hơn những người khác, tôi đã nghiên cứu rất nhiều. Mặc dù là một sinh viên nghèo nhưng tôi rất ham đọc sách và không ngại lao động vất vả. Trong khi những người xung quanh tôi hẹn hò và đi nhảy đầm thì tôi lao vào học, bù vào khoảng thời gian bị mất.

Một điều tôi đã học được là, nếu chỉ cần đọc những cuốn sách và ý tưởng để có một cuộc sống tuyệt vời thì chúng ta đều giàu có và hạnh phúc. Ngày nay có rất nhiều sách vở, băng ghi âm, băng video và các khóa học về cách thức để thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, và tôi chưa bao giờ đọc, xem hay nghe một thứ gì đó mà lại không có giá trị. Nhưng tất cả những điều đó cộng lại cũng vẫn chưa đủ.

Bạn phải có một phương pháp. Nếu không có phương pháp để hợp nhất những ý tưởng đã học được thì bạn chỉ giống như một người đang cố gắng lắp những miếng ghép hình mà không có tranh mẫu. Dù phương pháp đó là gì thì vẫn tốt hơn là không có phương pháp nào. Nhưng bạn phải nghiên cứu phương pháp và sau đó, áp dụng nó đến cùng, cho đến khi bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Để làm chủ bất cứ vấn đề phức tạp nào, ai cũng phải học hỏi từ những người đi trước đã chứng tỏ được sự làm chủ của mình trong lĩnh vực đó. Điều này đúng trong các ngành luật, y học, kỹ thuật và kinh doanh. Điều này cũng đúng trong quan hệ của con người, trong hạnh phúc, sức khỏe, sự giàu có và thanh thản trong tâm hồn. Hầu như bất cứ thứ gì bạn từng muốn có hay muốn làm đều tuân theo nguyên tắc: học tập và làm việc chăm chỉ. Nhưng bạn phải có phương pháp và bạn phải sử dụng nó có hiệu quả.

NHỮNG NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CƠ BẢN

Nguyên nhân chủ yếu của rất nhiều yếu kém và thất bại chỉ đơn giản là mọi người không biết cách phát huy tối đa khả năng của mình. Họ không biết cách sử dụng bản thân để có được niềm hạnh phúc và thành công tột đỉnh. Họ không biết các nguyên tắc hoạt động cơ bản và kết quả là, họ đã lãng phí rất nhiều thời giờ, thậm chí nhiều năm để hoạt động dưới mức khả năng của mình.

Hãy tưởng tượng, ai đó đưa cho bạn một chiếc máy tính cá nhân hiện đại và đắt tiền. Nó được chuyển đến nhà bạn và khi bạn lấy tất cả bộ phận ra khỏi hộp, bạn phát hiện ra rằng có một thứ duy nhất bị thiếu, đó là cuốn sách hướng dẫn cách lắp đặt và sử dụng. Bạn chưa được đào tạo gì về máy tính cũng như ngôn ngữ lập trình. Lúc này bạn phải nghiên cứu xem chiếc máy tính đó hoạt động thế nào, lắp đặt nó ra sao, vận hành nó thế nào, lập trình ra sao và làm cách nào để nó giúp ích cho bạn nhất. Bạn nghĩ bạn sẽ mất bao lâu để, mà không có sự giúp đỡ hay hướng dẫn, tìm ra cách sử dụng máy tính cá nhân trong điều kiện đó.

Câu trả lời là, ngay cả khi bạn có động cơ thúc đẩy và có quyết tâm cao, bạn vẫn có thể mất hàng năm trời mới tìm ra cách vận hành chiếc máy tính. Và chắc chắn, trước đó rất lâu bạn đã chuyển hướng sang các việc khác rồi quay lại công việc của mình cũng theo kiểu cổ lỗ và chậm chạp như vậy.

Bây giờ, hãy tưởng tượng, bạn nhận được một chiếc máy tính tương tự, nhưng lần này nó rất hoàn chỉnh với một cuốn sách hướng dẫn rất dễ sử dụng, ngoài ra còn có một chuyên gia máy tính đến và chỉ dẫn cho bạn, từng bước một, cách lắp đặt máy tính, cách vận hành, cách lập trình và cách vận hành nó để đạt hiệu quả tối đa.

Với cuốn sách hướng dẫn và chuyên gia đào tạo, bạn có thể lắp một chiếc máy tính và sử dụng nó chỉ trong một buổi chiều. Từ đó, bạn sẽ sử dụng nó ngày càng tốt hơn, chất lượng và số lượng công việc mà bạn tạo ra sẽ tăng lên nhanh chóng.

Điều đáng chú ý ở đây là: Bạn bước vào thế giới này mà không có một cuốn sách hướng dẫn nào cả. Bạn sinh ra với một trí não đáng kinh ngạc, với sự phức tạp và khả năng lớn đến nỗi chúng ta chưa thể hiểu hết về chúng. Cơ quan kỳ lạ nặng 1,5 kg này của bạn chứa đến gần 100 tỷ tế bào và có thể xử lý 100 triệu mẩu thông tin mỗi giờ. Nó duy trì một sự cân bằng hóa học hoàn hảo tại mỗi tế bào trong hàng tỷ tế bào trong cơ thể bạn thông qua hệ thần kinh tự trị của bạn. Nếu bạn học được cách sử dụng hợp lý bộ não này, bạn có thể đưa bạn từ chỗ nghèo khổ đến chỗ giàu sang, từ kẻ cô đơn thành người được mọi người biết đến, từ người ốm yếu thành người khỏe mạnh và từ chỗ thất vọng, buồn chán đến chỗ có vui vẻ và hạnh phúc.

Mục đích của toàn bộ cuốn sách này hướng dẫn bạn đạt được thành công tột đỉnh. Nó sẽ chỉ dẫn cho bạn cách khai thác khả năng đáng kinh ngạc của trí não bạn để mang lại cho bạn bất cứ điều gì mà bạn thật sự mong muốn trong cuộc sống.

TRÍ TUỆ ĐA CHIỀU CỦA BẠN

Trí tuệ của bạn giống như bộ phận xử lý trung tâm trong một mạng lưới máy tính lớn. Nó do một số nhà điều hành truy cập, điều khiển hay lập trình. Tất cả dữ liệu đưa vào có tác động và gây ảnh hưởng đến các dữ liệu khác. Toàn bộ thông tin thu vào có thể ảnh hưởng ngay đến các dữ liệu đang được xử lý bởi bất kỳ người sử dụng nào. Những thông tin mới, dù là đúng hay sai, đều có thể lập tức thay thế cho các hoạt động trong từng khu vực khác.

Trí tuệ tiềm thức là bộ phận xử lý trung tâm của bạn. Nhiệm vụ chính của bạn trong nỗ lực đạt được mục tiêu là phải lập trình lại bộ phận này để những gì bạn suy nghĩ, cảm nhận và tin tưởng đều tương đương với những gì bạn muốn trải qua và có được.

Các cổng tiếp nhận vào trí tuệ tiềm thức của bạn nằm ở cả bên trong và bên ngoài. Xét về bên trong, bạn chịu ảnh hưởng của các suy nghĩ, bức tranh tinh thần hay trí tưởng tượng và cảm giác của bạn. Xét về bên ngoài, bạn chịu tác động của môi trường gợi nhớ, bởi mọi thứ được ghi nhớ trong nhận thức của bạn. Bạn bị ảnh hưởng bởi những gì bạn làm, nói, nghe, nhìn, đọc, xem, và đặc biệt, bởi những người cộng tác với bạn và những cuộc trò chuyện mà bạn tham gia. Mỗi yếu tố ảnh hưởng này đều có thể gây ra hay kích thích một hay nhiều yếu tố ảnh hưởng khác. Tất cả các ảnh hưởng đó kết hợp lại, đã và đang tạo nên con người bạn ngày nay cũng như từng mặt trong cuộc sống của bạn.

Khi bạn có một suy nghĩ, vì bất kỳ lý do gì, nó thường sinh ra một suy nghĩ khác, hay thậm chí là một luồng nhận thức đưa bạn đi xa khỏi suy nghĩ ban đầu. Ý thức của bạn tuôn trào, giống như một dòng nước xiết, đưa bạn đến với những mục tiêu của mình hoặc rời xa nó, phụ thuộc vào mức độ kiểm soát tinh thần mà bạn sử dụng.

Những suy nghĩ của bạn sinh ra hình ảnh hoặc bức tranh phù hợp với chúng, và hình ảnh này có thể dẫn đến hình ảnh khác và tách xa khỏi suy nghĩ sinh ra chúng lúc đầu hoặc quay trở lại với nó.

Suy nghĩ hay hình ảnh tạo ra các loại cảm xúc. Tự bản thân các cảm xúc của bạn tạo ra các suy nghĩ và hình ảnh, sau đó các suy nghĩ và hình ảnh này tạo ra thêm những cảm giác mới và cứ tiếp tục như thế.

Những ý nghĩ của bạn, hình ảnh bạn nắm giữ, cảm giác bạn trải qua đều tạo nên ngôn từ và hành động phù hợp với chúng. Nếu bạn đang nghĩ về mục tiêu của mình, nếu bạn có thể nhìn thấy mục tiêu đó như thể chúng đã được thực hiện, và nếu suy nghĩ này khiến bạn thấy tích cực và nhiệt thành thì bạn sẽ nói tích cực và hành động có hiệu quả.

Những gì bạn đọc được đều có thể tác động đến suy nghĩ, hình ảnh, cảm giác, ngôn từ và hành động của bạn, và ngược lại, những suy nghĩ, hình ảnh, cảm giác, ngôn từ và hành động này cũng tác động trở lại những cái mà bạn sẽ đọc sau đó. Những người quanh bạn, cuộc đối thoại của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nói năng, đi lại, trò chuyện và cư xử.

Ngoài tất cả các yếu tố này, những trải nghiệm đã qua, lịch sử bổ sung, dù là tốt hay xấu, đều tạo thêm sắc màu cho thái độ và sự nhận thức của bạn đối với mọi việc xảy ra với bạn và xung quanh bạn.

Nếu điều này nghe có vẻ hơi phức tạp thì quả đúng là nó phức tạp. Trí não và cuộc sống của bạn giống như một căn phòng có rất nhiều nhạc công đang chơi các loại nhạc cụ khác nhau, các giai điệu khác nhau, và tất cả đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn. Giữa sự hỗn độn này, có gì ngạc nhiên khi đa số mọi người đều cảm thấy không thể kiểm soát được cuộc sống của mình? Có gì ngạc nhiên khi đa số thà làm điều gì đó khác, ở một nơi khác và trong nhiều trường hợp, với những người khác còn hơn? Có gì ngạc nhiên khi đa số mọi người đều cảm thấy mình có thể làm tốt hơn nhiều so với những gì mà các nhạc công đang làm, nhưng họ lại không thể thay đổi? Trạng thái này vừa là thách thức vừa là cơ hội lớn trong cuộc đời bạn.

Nhiệm vụ chính của bạn, trong việc kiểm soát cuộc sống và tương lai của mình, là trở thành nhạc trưởng trong dàn nhạc của riêng mình. Bạn phải kiểm soát được các khía cạnh bên trong và bên ngoài cuộc đời bạn và làm cho chúng hài hòa xung quanh một chủ đề trung tâm bạn đã chọn. Nhiệm vụ của bạn là chơi một bản nhạc hay cho cuộc sống của bạn, để cuộc đời bạn trở thành một màn trình diễn vĩ đại.

CÁC LUẬT TINH THẦN

Bạn có thể đã biết trong vũ trụ có hai loại luật: luật do con người tạo ra và luật tự nhiên. Bạn có thể vi phạm luật do con người tạo ra, như luật giao thông và bạn bị bắt hoặc không. Nhưng nếu bạn cố tình vi phạm luật tự nhiên thì lần nào bạn cũng sẽ bị bắt gặp, không có bất kỳ một ngoại lệ nào.

Các quy luật tự nhiên chia làm hai loại: vật chất và tinh thần. Hoạt động của luật vật chất, như điều khiển điện hoặc cơ, có thể được chứng minh bằng thí nghiệm và thực hành.

Tuy nhiên, luật tinh thần, chỉ có thể được chứng minh bằng trải nghiệm và trực giác và bằng cách chứng kiến chúng hoạt động trong cuộc sống của chính bạn.

Vào khoảng năm 2.000 trước Công nguyên, tức là cách đây khoảng 4.000 năm, người ta đã viết về một số luật tinh thần. Trong thế giới cổ xưa, các luật hay các nguyên tắc này được truyền dạy ở “trường học huyền bí”. Học sinh của trường học này phải trải qua một giai đoạn đào tạo kéo dài, mất nhiều năm, trong đó các luật này dần dần được giới thiệu.

Thời kỳ đó, người ta không có ý định chia sẻ các luật này với tất cả mọi người. Hiệu trưởng của những ngôi trường cổ xưa đó cảm thấy người bình thường sẽ hiểu sai và sử dụng sai các luật này, và vào thời điểm đó thì có thể quan niệm ấy đúng.

Ngày nay, người ta đã thảo luận và viết về các luật này một cách công khai, mặc dù chỉ một phần nhỏ dân số nhận thức được chúng. Trong quá trình nghiên cứu cuộc sống và câu chuyện về những con người thành công, tôi nhận thấy đa số họ đều đã sử dụng các luật này và kết quả là chỉ trong hai hay ba năm, họ có thể đạt được những gì mà người bình thường phải mất cả đời mới có được. Trên thực tế, tất cả thành công đích thực và lâu dài đều xuất phát từ việc tổ chức cuộc sống hài hòa với các luật chung này.

Đây là một điểm quan trọng: luật tinh thần cũng giống luật vật chất ở chỗ chúng luôn có hiệu lực. Ví dụ, luật hấp dẫn có ở khắp mọi nơi trên hành tinh, 24 giờ mỗi ngày. Nếu bạn nhảy từ một tòa nhà mười tầng xuống thì bạn sẽ rơi xuống vỉa hè với một lực tương đương như khi bạn nhảy từ khu trung tâm của New York hay Tokyo.

Các luật tinh thần cũng luôn hoạt động ở mọi thời điểm, mặc dù chúng ta không dễ thấy được ảnh hưởng vật chất của chúng. Khi nào cuộc sống của bạn diễn ra suôn sẻ nghĩa là suy nghĩ và hoạt động của bạn hài hòa với các luật tinh thần vô hình này. Còn khi nào bạn gặp vấn đề, thì đó là vì bạn đang vi phạm một trong số các luật này, dù bạn có biết chúng hay không. Bởi vì chúng là tâm điểm cho hạnh phúc nên bạn cần nắm vững và kết hợp chúng với mọi việc bạn làm.

1. Luật kiểm soát

Luật kiểm soát phát biểu rằng, bạn cảm thấy tích cực với bản thân đến mức kiểm soát được cuộc sống của chính mình; ngược lại, bạn cảm thấy tiêu cực với bản thân đến mức không thể kiểm soát hay bị kiểm soát bởi một thế lực bên ngoài, bởi một người hay một tác động nào đó.

Luật hay nguyên tắc này được thừa nhận rộng rãi trong môn tâm lý học. Nó được gọi là lý thuyết “nhân kiểm soát”. Người ta thống nhất rằng hầu hết mọi căng thẳng, lo lắng và căn bệnh thần kinh xảy ra là kết quả của việc cảm thấy mình ở ngoài tầm kiểm soát hoặc không thể kiểm soát được một số mặt trong cuộc sống của mình.

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy cuộc sống của bạn bị chi phối bởi các khoản nợ, ông chủ, sức khỏe yếu hay bởi những mối quan hệ khó chịu hoặc cách cư xử của người khác thì bạn luôn có tâm trạng căng thẳng. Sự căng thẳng biểu hiện ra bằng sự cáu kỉnh, tức giận và oán giận. Nếu không giải quyết được, nó có thể phát triển thành chứng mất ngủ, sự phiền muộn hay ốm yếu dưới nhiều hình thức.

Bạn phải chịu trách nhiệm với cuộc sống, hạnh phúc và niềm tin của chính mình hay bạn bị người khác kiểm soát, không được giúp đỡ, bị mắc kẹt như một nạn nhân.

Trong mỗi trường hợp, việc kiểm soát cuộc sống nên bắt đầu với việc kiểm soát suy nghĩ, thứ duy nhất mà bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được. Việc bạn nghĩ như thế nào về một tình huống sẽ quyết định cách bạn cảm nhận, và chính cách bạn cảm nhận lại quyết định cách cư xử của bạn.

Tính kỷ luật tự giác, sự tự chủ và bình tĩnh đều bắt đầu với việc bạn kiểm soát được suy nghĩ của mình. Như Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt từng nói: “Không ai có thể khiến bạn cảm thấy thấp kém nếu bạn không chấp nhận điều đó”.

Về cơ bản, có hai cách để bạn kiểm soát được bất kỳ tình huống nào khiến bạn cảm thấy căng thẳng hay bất hạnh. Một là, bạn có thể hành động. Bạn tiến lên phía trước và làm gì đó để thay đổi điều đó. Bạn khẳng định bản thân trong tình huống đó và làm cho nó khác đi bằng cách này hay cách khác. Và cách thứ hai cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần bước đi. Bạn có thể lấy lại khả năng kiểm soát bằng cách lờ đi một người hay một tình huống nào đó và chuyển sang làm một việc khác.

Một trong những nhiệm vụ chính của bạn là phải đạt được và giữ cho cuộc sống của bạn luôn trong tầm kiểm soát. Đây là cơ sở nền tảng để bạn xây dựng hạnh phúc và thành công lớn hơn trong tương lai. Hãy đảm bảo là nó được duy trì liên tục.

2. Luật nhân quả

Luật nhân quả phát biểu rằng, mỗi kết quả trong cuộc sống của bạn đều có một nguyên nhân. Nó còn được gọi là “Luật sắt của vũ trụ”. Theo luật này, mọi thứ diễn ra đều có lý do, dù bạn có biết lý do đó hay không. Không có sự ngẫu nhiễn nào. Chúng ta sống trong một vũ trụ có kỷ luật bị chi phối chặt chẽ bởi luật và sự hiểu biết này là trung tâm của các luật hay nguyên tắc khác.

Theo luật nhân quả, có nguyên nhân cụ thể của thành công và có nguyên nhân cụ thể cho những thất bại. Có nguyên nhân cụ thể cho sức khỏe hay đau ốm. Có nguyên nhân cụ thể cho hạnh phúc hay nỗi buồn. Nếu bạn muốn có được nhiều kết quả mà bạn mong muốn trong cuộc sống thì một việc đơn giản là tìm ra được nguyên nhân và lặp lại chúng. Nếu có một kết quả nào trong cuộc sống mà bạn không thích, bạn cần phải tìm bằng được nguyên nhân của nó và loại bỏ chúng.

Luật này rất đơn giản nhưng nó gây trở ngại cho đa số mọi người. Họ tiếp tục làm hay không làm các việc tạo cho họ sự buồn chán và thất vọng, và sau đó họ trách cứ những người khác hoặc xã hội vì những vấn đề của họ.

Sự điên rồ được định nghĩa là “làm những điều giống nhau theo một cách giống nhau nhưng lại hy vọng đạt được kết quả khác”. Ở mức độ nào đó, tất cả chúng ta đều phạm lỗi này. Chúng ta cần đối mặt với xu hướng này một cách nghiêm túc và giải quyết nó một cách trung thực.

Người Scotlen có câu tục ngữ: ”Thà thắp sáng một ngọn nến bé nhỏ còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối”. Tốt hơn chúng ta hãy ngồi xuống và phân tích cẩn thận nguyên nhân gây ra khó khăn chứ đừng thất vọng và giận dữ về chúng.

Có một câu tục ngữ nói rằng: “Gieo gió, gặp bão”. Quan điểm này của luật nhân quả được gọi là luật của sự gieo và gặt. Nó phát biểu rằng bạn gieo cái gì thì bạn sẽ gặt được cái đó. Và tất cả những gì bạn thu được ngày hôm nay đều là kết quả của những gì bạn đã gieo trong quá khứ. Nếu bạn hy vọng thu được một mùa vụ khác ở bất cứ lĩnh vực nào trong tương lai, thì bạn cần phải gieo loại hạt khác ngay hôm nay và tất nhiên, điều này có quan hệ cơ bản với những hạt giống tâm hồn.

Ứng dụng quan trọng nhất của luật nhân quả hay luật gieo và gặt, là: “Suy nghĩ là nguyên nhân và điều kiện của kết quả”.

Suy nghĩ của bạn là nguyên nhân cơ bản cho những tình huống bạn gặp phải trong cuộc sống. Mọi thứ bạn từng trải qua đều bắt đầu bằng một kiểu suy nghĩ nào đó của bạn hay của người khác.

Mọi thứ bạn đang và sẽ trở thành là kết quả của cách bạn suy nghĩ. Nếu bạn thay đổi chất lượng suy nghĩ thì chất lượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Sự thay đổi trong những trải nghiệm bên ngoài của bạn sẽ kéo theo thay đổi trải nghiệm bên trong.

Cái hay của luật bất biến này là ở chỗ, bằng cách chấp nhận nó, bạn sẽ kiểm soát được toàn bộ suy nghĩ, cảm giác và kết quả của bạn. Bằng cách áp dụng luật nhân quả, bạn sẽ hài hòa được với Luật kiểm soát. Bạn sẽ có cảm nhận tích cực hơn về bản thân và thấy mình hạnh phúc hơn.

Mỗi mặt của sự thành công hay thất bại trong công việc đều có thể được giải thích dựa trên cơ sở này. Nếu bạn gieo nguyên nhân đúng, bạn sẽ gặt được kết quả như mong muốn. Nếu bạn sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ có chất lượng mà khách hàng muốn và cần có và sẵn sàng trả tiền, sau quảng cáo rầm rộ sản phẩm, bạn sẽ bán được nhiều sản phẩm đó. Nếu bạn không làm được như vậy thì bạn không thể có được kết quả như thế.

Nếu bạn làm những việc có chất lượng cao rồi đạt được kết quả giúp công ty tăng trưởng và phát triển thì bạn sẽ thành công và thấy hạnh phúc trong sự nghiệp. Nếu bạn đối xử tốt với người khác, họ cũng sẽ đối xử tốt với bạn.

Bạn sẽ không bị cuộc sống chi phối và sẽ luôn kiểm soát được nó.

3. Luật lòng tin

Luật lòng tin phát biểu rằng, bất cứ điều gì bạn tin tưởng chân thành, nó sẽ trở thành hiện thực. Bạn càng có niềm tin mãnh liệt là một điều gì đó sẽ trở thành hiện thực thì điều đó càng dễ trở thành hiện thực. Thật sự tin tưởng vào một điều gì đó nghĩa là bạn không thể tưởng tượng được nó sẽ trở thành một cái gì đó khác.

William James của trường Đại học Harvard nói rằng: “Niềm tin tạo ra thực tại”. Trong Kinh thánh có câu: “Với niềm tin, việc thực hiện tùy thuộc vào con”. Nói cách khác, bạn không nhất thiết phải tin tưởng vào những gì bạn nhìn thấy nhưng bạn phải nhìn thấy được những gì mà bạn tin tưởng.

Ví dụ, nếu bạn tin tưởng tuyệt đối rằng bạn sẽ đạt được thành công lớn trong cuộc sống, sau đó cho dù điều gì xảy ra cũng không quan trọng, bạn sẽ tiếp tục tập trung vào mục tiêu của bạn. Không gì có thể ngăn cản bạn được.

Mặt khác, nếu bạn tin tưởng rằng thành công là do may mắn hay tình cờ, thì bạn sẽ dễ dàng trở nên chán nản và thất vọng khi mọi việc không diễn ra như bạn mong muốn. Niềm tin của bạn sẽ quyết định việc bạn thành công hay thất bại.

Nhìn chung, mọi người có một trong hai thế giới quan. Một là thế giới quan tích cực. Nếu bạn có quan điểm thế giới nhân đạo thì nói chung, bạn tin tưởng rằng thế giới là một nơi tốt đẹp hiền hòa. Bạn có xu hướng quan sát những điều tốt đẹp trong mỗi con người, mỗi hoàn cảnh và tin tưởng rằng có rất nhiều cơ hội xung quanh bạn. Bạn tin tưởng vào tương lai, vào bản thân và người khác. Về cơ bản, bạn có thái độ lạc quan.

Hai là thế giới quan tiêu cực. Một người có thế giới quan tiêu cực về cơ bản là bị động và có thái độ bi quan đối với chính bản thân họ và cuộc sống. Người đó tin rằng: “Những người giàu sẽ ngày càng giàu hơn, những người nghèo sẽ ngày càng nghèo đi” và, cho dù bạn có làm việc chăm chỉ như thế nào thì bạn cũng vẫn không thể phát triển.

Kiểu người này chỉ nhìn thấy sự bất công, áp bức và bất hạnh ở khắp nơi. Khi những điều không hay xảy ra với họ, như vẫn thường thế, họ đổ lỗi cho sự kém may mắn và cho người khác. Họ nghĩ mình là nạn nhân. Vì thái độ này mà họ không thật sự yêu quý hay tôn trọng bản thân họ.

Những người có thái độ lạc quan thường hoạt bát, vui vẻ và với họ, thế giới là một vùng đất tốt đẹp, tươi sáng.

Tuy nhiên, chướng ngại tinh thần lớn nhất mà bạn sẽ phải vượt qua là những thứ còn ẩn chứa trong niềm tin của bạn. Chúng hạn chế bạn trên một số mặt. Chúng kéo bạn trở lại bằng cách ngăn chặn sự cố gắng của bạn. Chúng thường xuyên làm bạn chứng kiến những điều không có thật.

Bạn có thể cảm nhận rằng mình không thông minh lắm bởi lực học ở trường của bạn chỉ đạt mức trung bình. Bạn tin rằng bạn thiếu khả năng sáng tạo, hoặc trong khả năng học và ghi nhớ. Bạn cảm thấy mình chưa thật sự thân thiện, luôn lo lắng về tiền bạc. Một số người cảm thấy không thể giảm cân, bỏ thuốc hay thích người khác giới.

Nhưng dù bạn tin vào điều gì, nếu niềm tin đó mãnh liệt, nó sẽ trở thành hiện thực. Thậm chí, nếu niềm tin của bạn là sai, nhưng nếu bạn tin tưởng vào những điều đó thì chúng cũng có thể trở thành hiện thực.

Tôi đã tụt dốc và coi thường bản thân trong nhiều năm. Giống như nhiều người, tôi không tốt nghiệp được phổ thông. Tôi đã đứng nhìn những người tốt nghiệp đại học với sự kính nể. Từ trong vô thức, tôi cho rằng tương lai là có giới hạn. Vì thế, tôi chỉ đặt những mục tiêu giới hạn cho mình và tôi không ngạc nhiên nếu không thể đạt được các mục tiêu đó. Rốt cuộc, kết quả rất ở trường của tôi rất kém.

Một lần, tôi đọc được câu chuyện có thật về một chàng trai đến từ một thị trấn nhỏ đã tốt nghiệp phổ thông với tấm bằng loại A. Sau đó, anh ta nộp đơn vào trường đại học quốc lập. Để được nhận vào học, anh ta phải đỗ kỳ thi SAT. Vài tuần sau, anh ta nhận được thư thông báo anh ta đứng ở phân vị thứ 99 và được nhận vào học bắt đầu từ mùa thu đó.

Anh ta rất hạnh phúc vì được nhận vào học, nhưng có một vấn đề xảy ra. Anh ta không biết về phân vị và anh ta kết luận nhầm phân vị thứ 99 là chỉ số IQ. Anh ta biết chỉ số IQ trung bình là 100 và thấy mình không bao giờ có thể học tốt ở bậc đại học với trí thông minh “hạn chế” đó.

Sau đó trong cả học kỳ, anh ta suýt trượt hầu hết các môn. Cuối cùng, giáo viên chủ nhiệm gọi anh ta lại và hỏi tại sao anh lại có kết quả quá kém đến vậy?

Anh ta trả lời: “Thầy không thể trách em. IQ của em chỉ đạt mức 99 thôi”.

Thầy giáo hỏi: “Tại sao em nói như vậy”. Anh ta trả lời: “Đó là những gì ghi trong thư nhập học của em ạ”. Khi thầy giáo hiểu điều gì đã xảy ra, ông bèn giải thích sự khác nhau giữa IQ và phân vị.

“Phân vị thứ 99 nghĩa là em đạt được điểm bằng hoặc cao hơn 99% tổng số sinh viên ở Mỹ đã tham gia kỳ thi này. Em là một trong số những sinh viên xuất sắc nhất trong trường đại học này”.

Khi chàng trai nhận ra sai lầm và thay đổi niềm tin về trí thông minh của mình, anh ta trở thành một con người khác.

Anh ta trở lại lớp học và công việc với một cảm giác về năng lực và sự tự tin mới. Cuối học kỳ đó, anh ta được tuyên dương và nằm trong danh sách mười sinh viên xuất sắc nhất lớp.

Câu chuyện này là một bài học đáng giá với bạn, cũng như nó từng có giá trị đối với tôi. Chúng ta thường dễ dàng chấp nhận việc chúng ta bị hạn chế ở một số mặt nào đó. Sau đó, chúng ta lờ đi hay chối bỏ bất cứ dấu hiệu nào mâu thuẫn với những gì mà chúng ta quyết định tin vào.

Một giáo viên nói với một cậu học sinh: “Em có thể chơi nhạc cụ nào không?”

Cậu bé trả lời: “Em không biết. Em chưa thử bao giờ”.

Theo cách nào đó, bạn cũng giống như cậu bé này. Bạn không biết những gì bạn thật sự có thể làm được. Đừng vội đánh giá thấp bản thân. Đừng chấp nhận những giới hạn trong khả năng của mình. Bạn có thể làm được nhiều hơn những gì bạn từng làm trước đây.

Đa số niềm tin tự giới hạn của bạn hoàn toàn không đúng. Chúng dựa trên cơ sở các thông tin bị động mà bạn đã tin và chấp nhận như là sự thật. Và khi bạn chấp nhận, niềm tin của bạn sẽ biến nó trở thành hiện thực. Giống như Henry Ford* đã nói: “Dù bạn tin rằng bạn có thể làm được một điều gì đó, hoặc nếu bạn tin bạn không thể, bạn vẫn luôn đúng”.

4. Luật mong đợi

Luật mong đợi phát biểu rằng bất cứ điều gì bạn hy vọng với một niềm tin chắc chắn sẽ trở thành lời tiên đoán cho sự hoàn thiện bản thân của chính bạn. Nói cách khác, những gì bạn đạt được không nhất thiết phải là thứ bạn muốn có trong cuộc sống nhưng phải là thứ bạn mong đợi. Sự mong đợi của bạn có ảnh hưởng mạnh mẽ, vô hình khiến con người cư xử và tạo ra các tình huống như bạn đã dự đoán trước.

Những người thành đạt đều tự tin, hy vọng và chủ động. Họ mong muốn được thành công, được mọi người yêu quý, được hạnh phúc và họ hiếm khi bị thất vọng.

Những người không thành công thường có thái độ tiêu cực, chỉ trích và bi quan và bằng cách này hay cách khác, thái độ này sẽ dẫn đến những tình huống làm chấm dứt ngay những gì mà họ mong muốn.

Trong cuốn sách Pygmalion in the Classroom (Hiệu ứng Pygmalion trong lớp học), Tiến sĩ Robert Rosenthal của trường Đại học Harvard đã miêu tả sự mong đợi của giáo viên có ảnh hưởng to lớn đến biểu hiện của học sinh như thế nào. Ông cũng nhận ra rằng, nếu học sinh cảm thấy được kỳ vọng là sẽ học tốt thì các em sẽ học tốt hơn rất nhiều so với khi không được kỳ vọng.

Trong một thí nghiệm nổi tiếng do Tiến sĩ Rosenthal tiến hành ở Vịnh San Francisco vào những năm 1960, vào đầu năm học, hiệu trưởng mời ba giáo viên đến gặp và nói với họ: “Chúng tôi đã theo dõi cách giảng dạy và thấy các vị là những giáo viên giỏi nhất trường này. Chúng tôi sẽ giao cho mỗi người một lớp có những học sinh thông minh nhất trường. Những học sinh đó được lựa chọn trên cơ sở kiểm tra IQ, và chúng tôi hy vọng các em sẽ có tiến bộ vượt bậc, 20-30%, trong thành tích học tập vào năm tới. Nhưng vì không muốn bị kết tội là phân biệt đối xử nên chúng tôi mong các vị giữ kín bí mật này. Chúng tôi cũng không nói với phụ huynh học sinh và các vị cũng không nói với các học sinh về lớp học nâng cao này”.

Các giáo viên này đã rất vui vẻ. Giấc mơ của một giáo viên là được dạy một lớp học toàn những học sinh có năng khiếu.

Trong suốt năm học đó, người ta đã giám sát các lớp học này và cả giáo viên. Dường như họ dạy học với trách nhiệm cao hơn. Họ kiên nhẫn hơn với học sinh chưa hiểu bài mới. Sau giờ học, họ dành nhiều thời gian hơn để dạy thêm cho học sinh. Khi một học sinh không hiểu bài, giáo viên đó cho rằng vấn đề là ở phương pháp giảng dạy chứ không phải lỗi của học sinh.

Vào cuối năm học, ba lớp học này dẫn đầu về điểm số không chỉ trong trường mà còn dẫn đầu trong quận với các bài kiểm tra chuẩn. Họ đã có bước nhảy vọt về thành tích học tập, cao hơn 20-30% so với những năm trước, đúng như dự đoán.

Khi kết quả của kỳ kiểm tra được công bố, hiệu trưởng mời các giáo viên đó lên phòng mình. Ông chúc mừng họ vì đã có một năm học tuyệt vời với những học sinh của họ. Các giáo viên đó cảm ơn thầy hiệu trưởng vì đã trao gửi cho họ nhiều học sinh xuất sắc. Họ nói rằng việc dạy học trở nên dễ dàng khi họ có những học sinh như vậy và họ thích dạy năm học đó hơn bất cứ năm học nào khác.

Sau đó vị hiệu trưởng giải thích với họ rằng tất cả chỉ là một thí nghiệm. Những học sinh đó không có gì đặc biệt. Tên của họ được chọn ngẫu nhiên trong số học sinh của trường, họ được chỉ định ngẫu nhiên vào lớp học của ba giáo viên này. Thực tế, họ chỉ là những học sinh bình thường.

Khỏi phải nói, ba giáo viên đó đã rất ngạc nhiên. Làm sao những học sinh đó lại có thể thể hiện tốt đến vậy? Sau đó họ nghĩ lý do là họ là những giáo viên tuyệt vời. Chính khả năng chuyên môn của họ đã mang lại kết quả đó.

Thầy hiệu trưởng đã giải thích với họ rằng, họ cũng được chọn rất ngẫu nhiên. Vào đầu năm học, tên của tất cả giáo viên trong trường được đặt vào một cái mũ và họ là ba người đầu tiên được chọn.

Đây được gọi là thí nghiệm “có tính chất loại trừ”. Sự kỳ vọng mà thầy hiệu trưởng dành cho các giáo viên này rõ ràng và dứt khoát. Ông nói: “Các vị là những thầy giáo tuyệt vời và chúng tôi hy vọng các vị sẽ đạt được kết quả tuyệt vời với lớp học toàn học sinh ưu tú”.

Sự kỳ vọng mà các giáo viên này đặt vào học sinh là tuyệt đối và không được bộc lộ ra. Đơn giản là họ đối xử với học sinh như thể chúng rất thông minh và hy vọng chúng sẽ thể hiện phù hợp với những thông tin mà họ đã được cung cấp.

Trong cả hai trường hợp, sự kỳ vọng đều dựa trên thông tin sai. Tuy nhiên trong cả hai trường hợp, những kỳ vọng đó được tạo ra từ một nguồn đáng tin cậy, nên đã trở thành lời tiên đoán tự thực hiện.

Điều này rất quan trọng. Sự kỳ vọng của bạn tương ứng với mức độ tôn trọng của bạn và giá trị của nguồn đó. Bạn càng tôn trọng người khác bao nhiêu thì người đó càng có ảnh hưởng đến những kỳ vọng của bạn bấy nhiêu.

Hàng loạt các thí nghiệm cho thấy, khi giáo viên kỳ vọng học sinh của mình học tập tốt, các học sinh này sẽ học tập chăm chỉ và đáp ứng sự kỳ vọng của giáo viên.

Rất nhiều bậc cha mẹ từng tham gia buổi thuyết trình của chúng tôi đã thay đổi hình thức giáo dục con cái bằng cách yêu cầu giáo viên đối xử với các con họ như thể chúng có trí thông minh tuyệt vời. Họ nhận ra rằng, hầu hết các giáo viên đều sẵn sàng thực hiện ý tưởng đó. Sau đó, các bậc cha mẹ này cũng thực hiện những điều tương tự như thế ở nhà.

Kết quả thật đáng ngạc nhiên. Những học sinh từng đạt điểm C và điểm D đã tiến bộ và đạt đến điểm A và điểm B chỉ trong vòng hai tháng. Những học sinh từng không có mục đích khi đến trường và chán đi học vì kết quả học tập quá kém thì giờ trở nên say mê và thích thú học hành, nhờ chịu ảnh hưởng của bố mẹ và giáo viên, những người tin tưởng và kỳ vọng tích cực rằng chúng sẽ học tốt.

Bốn kiểu kỳ vọng

Có bốn nguồn kỳ vọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Trước tiên là sự kỳ vọng từ bố mẹ. Tất cả chúng ta đều được lập trình một cách vô thức là phải cố đáp ứng những kỳ vọng mà bố mẹ đặt vào chúng ta. Nhu cầu có được sự đồng thuận của bố mẹ vẫn tồn tại ngay cả khi họ không còn ở cùng chúng ta nữa. Nếu bố mẹ bạn hy vọng bạn làm việc tốt và tự tin, khuyến khích bạn thể hiện mình tốt nhất và trở thành người tốt nhất, thì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến con người bạn trong tương lai. Nếu bố mẹ bạn bày tỏ sự kỳ vọng với bạn theo kiểu tiêu cực, hoặc không kỳ vọng gì cả, thì tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy có một gánh nặng của việc cố không làm cha mẹ thất vọng.

Nguồn kỳ vọng thứ hai tác động đến cách hành xử của bạn là sự kỳ vọng của các sếp của bạn. Những người làm việc dưới quyền các sếp có kỳ vọng tích cực luôn luôn cảm thấy vui vẻ hơn, thể hiện tốt hơn, và làm được nhiều việc hơn những người làm việc dưới quyền các sếp luôn có phản ứng tiêu cực và hay phê phán.

Nguồn kỳ vọng thứ ba là từ con cái, vợ hoặc chồng và nhân viên của bạn. Bạn có ảnh hưởng lớn đến nhân cách, thái độ cư xử và biểu hiện của những người tôn trọng và trông chờ sự hướng dẫn và phản hồi từ phía bạn. Bạn càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống của người nào, thì sự kỳ vọng của bạn càng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự thể hiện của người đó. Bạn hãy tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất từ người khác. Họ sẽ luôn luôn cố gắng không làm bạn thất vọng.

Tôi thường nói với các con tôi: “Con là cậu bé (cô bé) tuyệt vời nhất thế giới”. Tôi nói với chúng rằng tôi yêu quý chúng, chúng là những đứa trẻ thật tuyệt vời và chúng sẽ làm được nhiều điều vĩ đại trong cuộc sống.

Điều này có ảnh hưởng đến nhân cách của chúng không? Câu trả lời là có. Hãy tự kiểm nghiệm điều đó và bạn sẽ thấy. Rất nhiều người thành công cho rằng những tiến bộ họ có được là do ảnh hưởng từ một người mà họ tôn trọng, người luôn tin tưởng họ. Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác là nói: “Tôi tin tưởng bạn, tôi biết bạn có thể làm được điều đó”.

Nguồn kỳ vọng thứ tư là sự kỳ vọng của chính bạn. Bạn có thể tự tạo ra khuynh hướng tinh thần của mình, tạo ra sự tự tin khi tiếp cận thế giới riêng, hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất trong mọi tình huống. Sự kỳ vọng của bạn tự nó cũng đủ mạnh để vượt qua tất cả tác động từ những kỳ vọng tiêu cực của một ai đó dành cho bạn.

Một người đã tốt nghiệp khóa học của tôi, khi đó đang thất nghiệp, đã nói với tôi rằng sáng nào anh cũng tự nhủ: “Mình tin hôm nay sẽ có điều gì đó tuyệt vời đến với mình”.

Anh lặp đi lặp lại điều này cho đến khi anh phát triển được một thái độ kỳ vọng giúp anh háo hức chờ đợi mọi sự kiện trong ngày. Điều đáng ngạc nhiên là một loạt những điều tuyệt diệu bắt đầu đến với anh. Sau sáu tháng thất nghiệp, anh nhận được hai lời mời làm việc ngay trong tuần đầu tiên sau khi bắt đầu bài tập này. Vấn đề tài chính và khó khăn về luật pháp cũng biến mất một cách kỳ diệu. Những điều tuyệt diệu bắt đầu đến với anh ở mọi nơi.

Hãy tưởng tượng bạn đi loanh quanh cả ngày và tin rằng sẽ có điều gì đó tuyệt vời xảy ra với bạn. Hãy nghĩ xem bạn sẽ vui vẻ, lạc quan và tích cực hơn bao nhiêu nếu bạn hoàn toàn bị thuyết phục là mọi thứ đang quy tụ để mang lại cho bạn hạnh phúc và thành công.

Tôi có thể hứa với bạn điều này: nếu bạn cố gắng thực hiện bài tập này chỉ trong ba ngày, vào cuối ngày thứ ba, nhiều điều tuyệt diệu sẽ diễn ra với bạn.

Bạn không bao giờ đạt được cao hơn những gì bạn kỳ vọng ở bản thân. Vì chúng hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn nên hãy chắc chắn rằng những kỳ vọng đó là phù hợp với mong muốn của bạn. Hãy luôn luôn kỳ vọng vào những điều tốt đẹp nhất về bản thân mình.

Khi bạn liên tục thực hiện luật tinh thần này, bạn sẽ có một sức mạnh vô tận để thực hiện được những điều tốt đẹp. Chỉ riêng sức mạnh của những kỳ vọng tích cực cũng có thể làm thay đổi toàn bộ nhân cách và cuộc sống của bạn.

5. Luật hấp dẫn

Luật hấp dẫn phát biểu rằng bạn là một nam châm sống. Bạn luôn thu hút vào cuộc sống của bạn những con người và tình huống hòa hợp với suy nghĩ ngự trị trong bạn. Những điều trong cuộc sống đã thu hút bạn vì chính con người của bạn, và đặc biệt vì suy nghĩ của bạn.

Bạn bè, gia đình, các mối quan hệ, công việc, các vấn đề và cơ hội của bạn đều thu hút bạn do cách nghĩ theo thói quen của bạn trong mỗi lĩnh vực.

Có một ví vụ về nguyên tắc này trong âm nhạc, được gọi là nguyên tắc sự cộng hưởng giao cảm. Nếu bạn có hai chiếc đàn piano trong một căn phòng rộng, bạn bấm nốt đô trên một chiếc đàn và sau đó bước đến chiếc đàn kia, bạn sẽ nhận thấy rằng nốt đô trên chiếc đàn kia cũng đang rung lên với cùng độ rung như chiếc đàn đầu tiên. Tương tự như vậy, bạn sẽ có xu hướng gặp và có quan hệ với những người và tình huống hài hòa với suy nghĩ và cảm giác ngự trị của chính bạn.

Khi bạn nhìn ra xung quanh, nhìn vào mọi mặt của cuộc sống, bạn sẽ thấy rằng toàn bộ thế giới của bạn là do chính bạn tạo ra. Và bạn càng đặt nhiều tình cảm của mình vào một suy nghĩ, thì “độ rung” càng lớn hơn và bạn càng nhanh chóng thu hút những con người và tình huống hài hòa với suy nghĩ trong cuộc sống của bạn.

Những người thành công thường thu hút được nhiều người thành công và vui vẻ khác. Những người bán hàng lạc quan, yêu đời hấp dẫn được nhiều khách hàng lớn hơn. Những doanh nhân tích cực thì hấp dẫn được nguồn nhân lực, khách hàng, nhà cung cấp và các chủ ngân hàng mà họ cần để xây dựng công ty thành công. Luật hấp dẫn hoạt động mọi nơi mọi lúc.

Giống như những luật tinh thần khác, luật hấp dẫn là trung tính. Nó có thể giúp bạn và cũng có thể làm bạn bị tổn thương. Luật này có thể được xem như một biến thể của luật nhân quả, hay luật gieo và gặt. Đây là lý do tại sao các nhà triết học lại nói:

Gieo suy nghĩ, gặt hành động;

Gieo hành động, gặt thói quen;

Gieo thói quen, gặt tính cách;

Gieo tính cách, gặt số phận.

Bạn có thể sở hữu nhiều hơn và làm được nhiều điều hơn, bởi vì bạn có thể thay đổi con người bạn. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ ngự trị của bạn bằng cách nghiêm túc luyện tập luật tinh thần này. Bạn có thể rèn luyện trí tuệ bằng cách giữ cho suy nghĩ của bạn hướng về những gì bạn mong muốn và loại bỏ suy nghĩ về những gì bạn không muốn.

Những người chủ động sử dụng luật hấp dẫn theo hướng tích cực thường được gọi là may mắn. Đây chỉ là một cách giải thích cho lý do tại sao có quá nhiều điều tốt đẹp đến với cuộc sống của những người có mục tiêu rõ ràng và lạc quan tuyệt đối về thành công của họ.

6. Luật tương ứng

Luật tương ứng là một trong những luật quan trọng nhất và là luật tóm tắt giải thích cho nhiều luật khác. Nội dung của luật này là: “Bên trong thế nào thì bên ngoài thế ấy”. Thế giới bên ngoài của bạn là sự phản chiếu thế giới bên trong của bạn.

Thế giới bên ngoài của các mối quan hệ của bạn tương ứng với con người bên trong, nhân cách bên trong bạn. Thế giới sức khỏe bên ngoài tương ứng với thái độ tinh thần bên trong bạn. Thế giới thu nhập và thành tích tài chính bên ngoài tương ứng với những suy nghĩ và chuẩn bị bên trong bạn. Cách người khác phản ứng với bạn phản ánh thái độ và cách cư xử của bạn đối với họ.

Chiếc ô tô bạn lái và tình trạng xe mà bạn giữ gìn tương ứng với trạng thái tinh thần của bạn vào một thời điểm nhất định. Khi bạn cảm thấy tích cực, tự tin và nắm được quyền kiểm soát cuộc sống, thì nhà ở, xe hơi và nơi làm việc của bạn sẽ được tổ chức tốt và có hiệu quả. Ngược lại, khi bạn thấy cồn việc quá tải hay thấy nản lòng và không vui, thì xe hơi, chỗ làm việc, nhà cửa thậm chí phòng ở của bạn sẽ phản ánh trạng thái lộn xộn và hỗn loạn này. Bạn có thể thấy tác động của luật tương ứng ở mọi nơi.

Mọi thứ đều là từ bên trong ra bên ngoài. Lỗi lầm lớn nhất của tôi khi còn trẻ là tập trung làm những điều tôi thích hơn là những gì tôi có thể làm. Tôi cảm thấy rằng mình có thể đạt được những điều mong muốn bằng cách thực hiện theo một phương pháp và kỹ năng nhất định. Cuối cùng, tôi học được rằng sự thực hành hợp lý là cần thiết nhưng chưa đủ.

Triết gia Đức, Goethe đã nói: “Mỗi người phải là gì đó mới có thể làm được điều gì đó”. Bạn phải thay đổi bản thân. Bạn phải trở thành con người khác từ bên trong trước khi bạn nhìn thấy kết quả khác bên ngoài.

William James* đã viết: “Cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong cuộc đời tôi là việc khám phá ra rằng cá nhân có thể thay đổi được các yếu tố bên ngoài trong đời sống của họ bằng cách thay đổi thái độ tinh thần bên trong”.

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà bạn nên tự hỏi là: “Mình có thể trở thành kiểu người nào để có được sự tôn trọng của những người mà mình quan tâm và sống cuộc sống như mình mong muốn?”

7. Luật cân bằng tinh thần

Luật cân bằng tinh thần còn được gọi là luật trí tuệ, được coi như sự trình bày lại các luật trước đó. Điều quan trọng là, luật này phát biểu rằng những suy nghĩ là sự cụ thể hóa chính mình. Những suy nghĩ của bạn, được tưởng tượng và lặp lại một cách sinh động, được tiếp thêm cảm xúc sẽ trở thành hiện thực. Mọi thứ bạn có được trong cuộc sống đều được tạo ra từ chính suy nghĩ của bạn, dù tốt hay xấu.

Nói cách khác, suy nghĩ cũng là một vật. Chúng cũng có cuộc sống riêng. Đầu tiên bạn sở hữu chúng, sau đó chúng sở hữu bạn. Bạn hành động phù hợp với những gì bạn nghĩ. Cuối cùng bạn trở thành người như bạn đã nghĩ. Và nếu bạn thay đổi suy nghĩ của mình thì bạn sẽ thay đổi cả cuộc đời mình.

Mọi thứ trong cuộc sống của bạn diễn ra dưới dạng suy nghĩ. Điều này lý giải tại sao suy nghĩ là đặc tính quan trọng của người thành công. Việc trở thành một người suy nghĩ có kỹ năng trong cuộc sống nghĩa là sử dụng sức mạnh tinh thần của bạn theo cách luôn phục vụ cho lợi ích lớn nhất của bạn.

Khi bạn bắt đầu nghĩ theo hướng tự tin và tích cực về các hoạt động chính trong cuộc sống, bạn sẽ kiểm soát được những gì đang diễn ra với bạn. Bạn mang vào cuộc sống sự hài hòa giữa nguyên nhân và kết quả. Bạn gieo nguyên nhân tích cực và gặt hái kết quả tích cực. Bạn bắt đầu tin tưởng tuyệt đối vào bản thân và khả năng của mình. Bạn kỳ vọng vào các kết quả tích cực hơn. Bạn thu hút những con người và tình huống tích cực, và chẳng mấy chốc, các kết quả bên ngoài sẽ bắt đầu tương ứng với thế giới suy nghĩ mang tính xây dựng bên trong bạn.

Sự chuyển đổi toàn bộ này bắt đầu bằng những suy nghĩ của bạn. Hãy thay đổi cách nghĩ và bạn sẽ, bạn phải, thay đổi cuộc sống của bạn. Từ đó, mọi thứ sẽ khác đi theo.

ĐƯA Ý TƯỞNG VÀO HÀNH ĐỘNG

Trong Chương 1, bạn bắt đầu bài tập vẽ một kiệt tác tinh thần bằng cách chỉ rõ những mục đích lý tưởng và mong muốn trong mỗi lĩnh vực chủ yếu của cuộc đời bạn. Bây giờ hãy dành một chút thời gian, dựa trên hoạt động của các luật tinh thần này, để xem xét những kiểu suy nghĩ quen thuộc của bạn tạo ra mọi mặt đời sống của bạn hôm nay như thế nào.

Một là, các mối quan hệ của bạn. Có điều gì trong thái độ, niềm tin, sự kỳ vọng và cách cư xử của bạn gây rắc rối cho người khác không?

Hai là, sức khỏe của bạn. Niềm tin và ý tưởng về cân nặng, sự cân đối, vẻ bề ngoài, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bạn là gì? Chúng giúp đỡ hay cản trở bạn như thế nào?

Ba là, sự nghiệp của bạn. Những suy nghĩ của bạn ảnh hưởng như thế nào đến địa vị, sự thăng tiến, chất lượng công việc và mức độ hài lòng của bạn với những gì bạn làm?

Bốn là, mức độ thành đạt về tài chính của bạn. Bạn tăng cường hay cải thiện điều gì? Đâu là niềm tin và sự kỳ vọng của bạn liên quan đến sự cân bằng vật chất? Bạn muốn kiếm được bao nhiêu tiền và tại sao?

Năm là, chất lượng cuộc sống bên trong của bạn − những suy nghĩ, cảm xúc, sự thanh thản trong tâm hồn và niềm hạnh phúc. Đâu là niềm tin, thái độ và sự kỳ vọng đang tạo ra thế giới của bạn ngày hôm nay? Có điều gì trong số đó bạn cần phải thay đổi hay không?

Nếu bạn thành thực với chính mình, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn có suy nghĩ theo cách tự hạn chế bản thân trong một hay nhiều lĩnh vực đó. Điều này hoàn toàn bình thường. Đối mặt một cách thành thực với thực chất của mình là điểm khởi đầu cho quá trình tự hoàn thiện nhanh chóng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.