Thành Công Tột Đỉnh

CHƯƠNG 4: Trí tuệ kiểm soátThế giới bên ngoài của bạn phản ánh thế giới bên trong. Những gì xảy đến với bạn phần nhiều phụ thuộc vào những gì diễn ra bên trong con người bạn. Những trải nghiệm bên ngoài là sự phản ánh những kiểu suy nghĩ bên trong của bạn. Qua thời gian, bạn tạo ra sự tương đồng giữa những niềm tin từ sâu thẳm bên trong về bản thân và những gì có thể dành cho bạn.

Khi đọc truyện về những người nổi tiếng, suy ngẫm về tiểu sử hay những cuốn tự truyện của họ, tôi đã phát hiện ra một điểm chung ở tất cả những người đó. Họ dường như sở hữu hay phát triển được một niềm tin không thể lay chuyển về khả năng vượt qua tất cả chướng ngại vật để đạt tới những đỉnh cao vĩ đại. Niềm tin hay sự tin tưởng này dường như mang lại cho họ những sức mạnh mà người bình thường không thể có được. Họ liên tục đạt được những điều rất đặc biệt và không quan tâm đến dự báo của những người xung quanh.

Khi tốt nghiệp phổ thông trung học và bắt đầu làm hết việc này đến việc khác, tôi đã không có mục đích chính nào ngoài mục đích là được “nhìn ngắm thế giới”. Giống như những người khác, tôi trượt vào “kiểu phản ứng có tác động trở lại”. Tôi nhận làm bất cứ việc gì. Tôi kết giao với bất cứ người nào ở quanh mình. Thay vì lên kế hoạch cho cuộc sống, tôi chỉ phản ứng lại với môi trường bên ngoài và hưởng ứng nhu cầu tình cảm và nhu cầu sinh lý.

Tôi đã cho rằng đó là “tất cả những gì có được”. Tôi chấp nhận một cách vô thức rằng những gì tôi biết và đang làm đã hình thành những giới hạn lớn hơn khả năng của mình. Điều tốt nhất mà tôi có thể làm được là phản ứng càng thông minh và có tính xây dựng càng tốt và cố để không mắc quá nhiều sai lầm.

Khi các nghiên cứu của tôi về tâm lý, tôn giáo và siêu hình học đề cập đến trí tuệ tiềm thức, tôi vừa không hiểu rõ về nó vừa không thử sử dụng nó để giúp ích cho mình. Tuy nhiên, khi càng hiểu về luật tinh thần chi phối hành vi và quyết định các kết quả đạt được, tôi càng thấy rõ mình đang để mất rất nhiều khả năng tiềm ẩn.

Tôi càng hiểu về tầm quan trọng của quá trình tự nhận thức và biết được mọi việc chúng ta làm đều được định trước bởi hệ thống niềm tin thì càng cảm thấy đang tiến gần hơn đến một sự kết hợp mới.

Sau đó, tôi đã hiểu được ý nghĩa của tiềm năng con người. Nếu bạn và tôi chỉ đang sử dụng 10% tiềm năng hay ít hơn để đạt được hiệu quả và thành tích, thì 90% tiềm năng hay nhiều hơn hẳn phải được chứa đựng trong tiềm năng trí tuệ chưa sử dụng. Tôi đã đi đến kết luận, để phát huy được hết khả năng tôi cần phải có những “mật mã truy cập” mà có thể giúp tôi bước vào và khai thác nó.

Trí tuệ tiềm thức của bạn có khả năng rất lớn. Khi bạn sử dụng nó đúng cách, nó có thể giúp bạn tiến nhanh hơn đến mục tiêu. Bạn có thể sử dụng trí tuệ tiềm thức để tạo ra hay phá bỏ, để mang lại điều tốt đẹp hay xấu xa. Bạn có thể là một người giàu sang hay nghèo túng, điều đó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng trí tuệ tiềm thức. Để phát huy hết năng lực, bạn phải học cách tiếp cận với nó bằng ý chí, sử dụng nó một cách thông minh và có tính xây dựng cho các mục đích của mình.

Cách đây không lâu, vị luật sư của tôi đã dẫn tôi đi thăm văn phòng làm việc của ông. Ông đưa tôi đến phòng đánh máy, nơi có vài thư ký đang đánh máy các bức thư và tài liệu pháp lý. Mỗi thư ký làm việc trên một máy tính mini. Khi rời khỏi căn phòng đó, ông giải thích với tôi là ông và các cộng sự đã phải tốn hơn 100 nghìn đô-la để lắp đặt hệ thống máy tính này và tất cả các thư ký đều được đào tạo sử dụng chúng nhằm tăng năng suất và chất lượng công việc.

Ông cho biết, tất cả những thư ký trước đều đã nghỉ việc hay chuyển sang làm công việc khác. Họ được thay thế, từng người một, bằng những thư ký không được đào tạo chút gì về máy tính. Ông nói: “Vì chúng tôi đều quá bận nên không thể dạy những thư ký mới này cách sử dụng tối ưu hệ thống máy tính, bởi vậy giờ đây thay vì sử dụng hệ thống máy tính này để xử lý ngôn ngữ và thông tin thì các thư ký mới chỉ sử dụng chúng đơn giản như những chiếc máy đánh chữ đời mới”.

Thật không may, đa số mọi người đều giống những thư ký đó. Họ làm việc mỗi ngày bằng trí tuệ − nhưng họ chỉ sử dụng những chiếc máy tính trí tuệ mạnh mẽ cho những nhiệm vụ sơ đẳng nhất rồi sau đó lại băn khoăn không hiểu tại sao công việc lại quá vất vả và ít hiệu quả.

Khi làm công việc rửa bát, tôi đã bị thuyết phục rằng cách duy nhất để kiếm thêm được nhiều tiền là làm việc nhiều giờ hơn và thậm chí, bằng cách rửa thêm nhiều bát đĩa. Cuối cùng tôi cũng hiểu, điều đó chỉ dẫn tôi vào ngõ cụt. Câu trả lời mà tôi tìm thấy là hãy làm việc “khôn ngoan hơn”, hãy sử dụng khả năng trí tuệ nhiều hơn là khả năng cơ bắp để đạt được mục tiêu.

Những người thành công là những người đã học được cách vận dụng hài hòa giữa trí tuệ nhận thức và trí tuệ tiềm thức. Khám phá này đã làm thay đổi quan niệm sống của tôi.

HAI TRÍ TUỆ TRONG MỘT

Đây là một ví dụ đơn giản giúp bạn hình dung về trí tuệ tiềm thức, cách nó hoạt động, cách thức kiểm soát những chức năng của nó và ích lợi của nó đối với cuộc sống.

Trong thuật ngữ máy tính, trí tuệ nhận thức của bạn là người lập trình, nhập dữ liệu và quyết định cho phép cái gì đi vào suy nghĩ của bạn. Trí tuệ tiềm thức của bạn là ổ cứng của máy tính, là bộ khung, trong đó dữ liệu hoạt động. Sự tự nhận thức của bạn là chương trình phần mềm quyết định những gì bạn tạo ra trong cuộc sống. Tất cả đều cần thiết và phụ thuộc lẫn nhau, mọi thứ xảy đến với bạn đều được quyết định bởi sự am hiểu của bạn về ngôn ngữ máy tính và kỹ năng sử dụng nó.

TRÍ TUỆ NHẬN THỨC

Trí tuệ nhận thức là trí tuệ suy nghĩ và mang tính khách quan. Nó không có trí nhớ và chỉ có thể nắm giữ một ý nghĩ tại một thời điểm. Loại trí tuệ này có bốn chức năng chủ yếu.

Chức năng đầu tiên là nhận định thông tin đến. Đây là thông tin được tiếp nhận thông qua một trong sáu giác quan − thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và cảm giác.

Trí tuệ nhận thức liên tục quan sát và phân loại những gì đang diễn ra xung quanh bạn. Để minh họa, hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi dọc hè phố và quyết định băng qua đường. Bạn bước xuống lề đường. Lúc đó, bạn nghe thấy tiếng gầm từ động cơ của một chiếc ô tô. Bạn lập tức quay lại và hướng về phía đó để nhận định âm thanh ấy xuất phát từ đâu.

Chức năng thứ hai là so sánh. Thông tin về chiếc ô tô mà bạn vừa nhận định lập tức được chuyển đến trí tuệ tiềm thức của bạn. Ở đó, nó được so sánh với tất cả thông tin và trải nghiệm được lưu trữ trước đó về những chiếc ô tô đang chuyển động.

Chẳng hạn, nếu chiếc ô tô còn cách xa cả một dãy nhà và đang di chuyển với tốc độ 45 km/giờ, thì ngân hàng trí tuệ tiềm thức sẽ cho bạn biết rằng không có gì nguy hiểm và bạn có thể tiếp tục qua đường. Nhưng nếu chiếc ô tô đang chuyển động với tốc độ 90 km/giờ và chỉ còn cách bạn 100 m, bạn sẽ nhận được một thông điệp “nguy hiểm” kích thích những hành động tiếp theo.

Chức năng thứ ba là phân tích và quá trình này luôn diễn ra trước chức năng thứ tư, chức năng quyết định.

Trí tuệ nhận thức rất giống như một chiếc máy tính hệ nhị phân thực hiện hai chức năng: Nó chấp nhận hay từ chối dữ liệu trong quá trình lựa chọn và quyết định. Nó có thể giải quyết với chỉ một suy nghĩ tại một thời điểm, tích cực hay tiêu cực, có hoặc không. Nó liên tục phân loại cảm giác, quyết định xem điều gì có liên quan đến bạn còn điều gì thì không.

Bởi vậy, khi đang băng qua đường, bạn nghe thấy tiếng gầm của một chiếc ô tô đang chuyển động và thấy nó đang lao về phía mình. Nhờ sự hiểu biết về tốc độ của ô tô, quá trình phân tích cho thấy bạn đang gặp nguy hiểm và cần có một quyết định nào đó. Câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra là: “Mình có nên tránh đường không?” Nếu quyết định là “có” thì câu hỏi tiếp theo là: “Mình có nên nhảy về phía trước không?” Nếu quyết định là “không” thì câu hỏi tiếp theo sẽ là: “Mình có nên nhảy lùi lại không?” Nếu quyết định là “có” thì thông điệp này sẽ được truyền ngay đến trí tuệ tiềm thức và trong tích tắc bạn sẽ nhảy ngược lại mà không có thêm một suy nghĩ hay quyết định nào khác.

Bạn không phải sử dụng trí tuệ nhận thức để nghĩ xem mình nên lùi chân phải hay chân trái trước. Khi đưa ra mệnh lệnh từ trí tuệ nhận thức đến trí tuệ tiềm thức thì trong chốc lát, toàn bộ các dây thần kinh và cơ bắp cần thiết sẽ được phối hợp và đưa vào hành động để tuân theo quyết định của bạn.

Trong cuốn sách có tựa đề In Search of the Miraculous (Tìm kiếm sự kỳ diệu), nhà toán học Peter Ouspensky đã đánh giá trí tuệ tiềm thức hoạt động nhanh hơn 30.000 lần so với tốc độ của trí tuệ nhận thức. Bạn có thể chứng minh điều đó bằng cách đưa tay ra phía trước và cử động các ngón tay. Bằng cách chuyển tất cả sự phối hợp chuyển động qua trí tuệ tiềm thức, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều này. Sau đó, hãy thử xâu một sợi chỉ vào kim, lần này sử dụng trí tuệ nhận thức và xem bạn phải sử dụng bao nhiêu nỗ lực trí tuệ và sự tập trung để thực hiện một vài động tác nhỏ của bàn tay, khi trí tuệ tiềm thức không hoạt động.

Trí tuệ nhận thức hoạt động giống như thuyền trưởng của một tàu ngầm đang nhìn lên trên mặt biển bằng một chiếc kính tiềm vọng. Chỉ người thuyền trưởng mới có thể nhìn thấy. Các thủy thủ chỉ có thể biết được sự việc thông qua sự nhận thức của thuyền trưởng. Những gì thuyền trưởng nhìn thấy, cảm nhận và quyết định sẽ ngay lập tức được truyền đi khắp con tàu và toàn bộ đoàn thủy thủ thực hiện theo những chỉ dẫn của ông.

Bạn thường cảm thấy bị giới hạn trong hoạt động bởi vì bạn quá nhất quyết là mọi việc phải “nằm trong tầm kiểm soát”. Bạn thường tin rằng cách để đạt được kết quả tốt hơn hoặc khác đi là phải “cố gắng nhiều hơn”. Nhưng đây không phải là câu trả lời chính xác.

Cách để thật sự cải thiện cuộc sống là hãy sử dụng trí tuệ, các khả năng tiềm thức bằng cách kích hoạt chúng. Để làm được điều này, bạn cần phải biết trí tuệ tiềm thức của mình làm gì và hoạt động như thế nào.

TRÍ TUỆ TIỀM THỨC

Trí tuệ tiềm thức giống như một ngân hàng trí nhớ khổng lồ. Sức chứa của nó là vô hạn. Nó lưu trữ thường xuyên mọi việc từng xảy đến với bạn. Khi bị thôi miên, những người lớn tuổi có thể nhớ lại rõ ràng nhiều sự kiện từ 50 năm trước. Trí nhớ vô thức hoàn toàn hoàn hảo, chỉ có khả năng hồi tưởng mới đáng nghi ngờ.

Chức năng của trí tuệ tiềm thức là lưu trữ và tìm lại dữ liệu. Nó đảm bảo rằng bạn phản ứng chính xác theo cách đã được lập trình. Trí tuệ tiềm thức khiến mọi thứ bạn nói và làm đều phù hợp với quá trình tự nhận thức, “chương trình tổng hợp” của bạn.

Trí tuệ tiềm thức mang tính chủ quan. Nó không suy nghĩ hay lập luận độc lập; nó chỉ tuân theo những mệnh lệnh nhận được từ trí tuệ nhận thức. Nếu bạn coi trí tuệ nhận thức là người làm vườn, gieo hạt thì trí tuệ tiềm thức là khu vườn hay mảnh đất màu mỡ để hạt giống nảy mầm và phát triển.

Trí tuệ nhận thức ra lệnh và trí tuệ tiềm thức tuân theo. Trí tuệ tiềm thức là người đầy tớ mù quáng, làm việc ngày đêm để hành vi của bạn nhất quán với suy nghĩ, mong muốn và hy vọng.

Trí tuệ tiềm thức có khả năng cân bằng. Thông qua hệ thống thần kinh tự trị, nó duy trì một mức cân bằng giữa hàng trăm chất hóa học trong hàng tỷ tế bào, nhờ đó toàn bộ bộ máy thể chất của bạn hoạt động hài hòa trong thời gian dài.

Trí tuệ tiềm thức cũng rèn luyện sự cân bằng trong lĩnh vực trí tuệ, bằng cách giúp bạn nhất quán suy nghĩ và hành động trong hiện tại với quá khứ.

Tất cả những thói quen, suy nghĩ và hành động được lưu trữ trong trí tuệ tiềm thức. Nó ghi nhớ lại tất cả những khu vực thoải mái và giữ cho bạn luôn ở trong khu vực đó. Nó cùng khiến bạn cảm thấy không thoải mái về mặt thể chất và tinh thần mỗi khi bạn cố gắng làm một điều gì mới lạ hay khác biệt, hoặc cố thay đổi bất cứ kiểu hành vi ổn định nào.

Trí tuệ tiềm thức thực hiện chức năng giống như một con quay hay một cán cân, luôn giữ bạn trong trạng thái cân bằng và tiếp tục hoạt động dựa trên những dữ liệu, chỉ dẫn đã được lập trình trước đây.

Bạn có thể cảm thấy tiềm thức đang kéo mình quay ngược lại khu vực thoải mái mỗi khi cố gắng thực hiện một việc mới. Ngay cả suy nghĩ về việc làm gì đó khác những gì quen thuộc cũng khiến bạn cảm thấy căng thẳng và không thoải mái.

Nộp đơn xin một công việc mới, thi lấy bằng lái xe sau một vài năm, gọi cho khách hàng mới, nhận nhiệm vụ mới đầy thách thức hay tiếp cận với một người khác giới mà cảm thấy căng thẳng hay lúng túng − tất cả đều là những ví dụ về cảm giác của bạn khi ở ngoài khu vực thoải mái.

Sự khác biệt chủ yếu giữa người thành công và người không có thành tích gì là người giỏi hơn thường kéo căng bản thân, đẩy mình ra khỏi khu vực thoải mái. Họ hiểu rằng trong bất kỳ lĩnh vực nào, khu vực thoải mái cũng sẽ nhanh chóng trở thành một lối mòn. Họ biết rằng, tự mãn là kẻ thù lớn nhất của sự sáng tạo và khả năng trong tương lai.

Nếu bạn không sẵn sàng đối mặt với cảm giác vụng về và thiếu tự tin ngay từ đầu – trong lĩnh vực bán hàng, quản lý, thể thao hay trong các mối quan hệ cá nhân – thì bạn chỉ luôn đạt kết quả thấp. Kẻ thù lớn nhất của bạn luôn là chính bản thân mình và thách thức lớn nhất của bạn là phải phá vỡ được những cách suy nghĩ và hành động theo thói quen.

LUẬT HOẠT ĐỘNG TIỀM THỨC

Luật hoạt động tiềm thức phát biểu rằng, bất cứ ý kiến hay suy nghĩ nào bạn coi là đúng trong trí tuệ nhận thức sẽ được trí tuệ tiềm thức chấp nhận mà không đặt ra một câu hỏi nào. Tiềm thức của bạn sẽ lập tức hoạt động để biến nó thành hiện thực.

Trí tuệ tiềm thức là “trụ sở” của luật hấp dẫn, là trạm trung chuyển của các dao động trí tuệ và năng lực suy nghĩ. Khi bạn tin tưởng mình có thể làm được một điều gì đó thì trí tuệ tiềm thức bắt đầu truyền đi những năng lực trí tuệ và thu hút những người và hoàn cảnh xung quanh hài hòa với những suy nghĩ đó.

Trí tuệ tiềm thức điều chỉnh thông tin từ môi trường mà bạn sẽ thấy, nghe và có ý thức về nó. Nó sẽ khiến bạn trở nên nhạy cảm với những thông tin quan trọng. Và bạn càng dễ xúc cảm với một điều gì đó thì trí tuệ tiềm thức càng nhanh chóng báo về những việc bạn có thể làm để biến nó thành hiện thực.

Chẳng hạn, nếu bạn muốn mua một chiếc ô tô thể thao màu đỏ thì bỗng nhiên, bạn luôn thấy những chiếc ô tô thể thao màu đỏ ở mọi ngã rẽ. Nếu bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi nước ngoài, bạn sẽ bắt đầu thấy những bài báo, thông tin và các tờ quảng cáo về địa danh đó. Trí tuệ tiềm thức hoạt động để hướng sự chú ý của bạn những thứ bạn cần đến để biến mong muốn thành hiện thực.

Khi bắt đầu nghĩ về một mục tiêu mới, trí tuệ tiềm thức của bạn coi suy nghĩ mới này như một mệnh lệnh. Nó bắt đầu điều chỉnh ngôn từ và hành động của bạn nhất quán với quá trình đạt được mục tiêu. Bạn bắt đầu nói và làm đúng việc, đúng lúc để tiến đến mục tiêu.

Khi bạn thay đổi quá trình tự nhận thức và niềm tin về những khả năng bạn có được, trí tuệ tiềm thức dần dần khiến bạn cảm thấy thoải mái, tự tin hơn như thể bạn đang biến thành một con người mới, tốt đẹp hơn. Bạn thật sự đã tạo ra một khu vực thoải mái mới để đạt thành tích cao và tốt hơn.

LUẬT TẬP TRUNG

Luật tập trung phát biểu rằng, những gì bạn lặp đi lặp lại đều sẽ phát triển.

Bạn càng nghĩ về điều gì đó thì nó càng có khả năng trở thành hiện thực.

Luật này lý giải về thành công và thất bại. Nó là sự diễn giải của luật nhân quả. Theo đó, bạn không thể nghĩ một đằng mà lại đạt kết quả một nẻo. Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung hoàn toàn vào một việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ và nói về những gì muốn và loại bỏ suy nghĩ về những gì không muốn ra khỏi đầu.

Khi muốn phát triển năng lực cá nhân, tôi quan tâm nhiều hơn đến việc đọc. Tôi phân bố sức lực ở mọi nơi. Tôi phân tán sự tập trung. Tôi bận rộn, tận tụy và quá tích cực. Tôi trở nên chủ động và thích thú với nhiều khả năng và cũng trở nên tiêu cực và chỉ trích những khả năng khác. Tôi giống như một chiếc ô tô, lảo đảo từ bên này đường sang bên kia đường và thường kết thúc bằng việc đâm xuống rãnh.

Cuối cùng tôi nhận ra “nhiều hơn chính là ít hơn”. Tôi nhận ra luật tập trung có sức mạnh rất lớn và không thể làm nhiều việc một lúc mà lại đạt được kết quả tốt.

Bởi vậy, tôi đã giảm bớt. Tôi ngừng mọi hoạt động, trừ một hay hai hoạt động quan trọng nhất. Tôi chỉ tập trung và nói đến những gì thật sự mong muốn.

Đây là bài kiểm tra dành cho bạn: Trong một ngày hãy thử xem liệu bạn có thể chỉ nghĩ và nói về những thứ mà bạn muốn. Hãy quyết tâm giữ cho cuộc trò chuyện của bạn không dính líu đến sự tiêu cực, nghi hoặc, sợ hãi hay phê phán. Hãy rèn luyện bản thân để có thể nói những câu chuyện vui vẻ và lạc quan về mọi ngươi và mọi việc xung quanh.

Điều này không dễ dàng chút nào. Thậm chí, lúc đầu bạn có thể không thực hiện được. Nhưng bài tập này sẽ chỉ cho bạn thấy cần tiêu tốn bao nhiêu thời gian và công sức để nghĩ và nói về những điều mình không thật sự mong muốn.

LUẬT THAY THẾ

Đây là một trong những luật trí tuệ quan trong nhất. Nó là sự mở rộng của luật kiểm soát. Nó phát biểu rằng, trí tuệ nhận thức của bạn chỉ có thể nắm giữ một suy nghĩ tại một thời điểm và bạn có thể thay thế suy nghĩ này bằng suy nghĩ khác. Nguyên tắc “đẩy ra ngoài” này cho phép bạn thay thế có tính toán suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Nếu làm được việc này, bạn có thể nắm quyền kiểm soát đời sống tình cảm. Luật này là chìa khóa mở ra hạnh phúc, thái độ tinh thần tích cực và sự giải phóng bản thân. Nó có thể làm thay đổi các mối quan hệ, các cuộc đối thoại và trí tuệ nhận thức của bạn. Nhiều người đã nói với tôi rằng chỉ riêng luật này cũng đã làm thay đổi cuộc sống của họ.

Trí tuệ nhận thức của bạn không bao giờ trống rỗng, nó luôn chứa đựng một thứ gì đó. Bằng cách sử dụng luật thay thế, bạn có thể thay thế bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào khiến bạn lo lắng.

Phương pháp kiểm soát tinh thần này là cách để bạn giữ cho trí óc được bình tĩnh và yên ổn. Bạn lựa chọn cách suy nghĩ về một điều gì cao hơn, giống như những mục tiêu, mỗi khi phải đối mặt với một tình huống khiến bạn thất vọng.

Trong quá trình sử dụng luật thay thế để thay đổi suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực, cách nhanh nhất, đơn giản nhất là ngừng nói và nghĩ về vấn đề đó, chuyển sang nói và nghĩ đến giải pháp. Hãy tập trung trí óc vào những việc có thể làm được trong tương lai chứ không phải trong quá khứ.

Khi bạn nghĩ đến những gì có thể làm, hành động nào có thể thực hiện, chứ không phải là lặp đi lặp lại những gì đã xảy ra, thì trí tuệ sẽ lập tức trở nên bình thản. Việc suy nghĩ về một người mà bạn quan tâm hay về chuyến du lịch tiếp theo là một cách để sử dụng luật này. Mục tiêu của bạn là tìm ra nhiều cách để giữ cho trí tuệ luôn tích cực thông qua việc lựa chọn có ý thức để thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Và bạn luôn được tự do lựa chọn những suy nghĩ.

Để xây dựng lòng tự trọng và cải thiện sự tự nhận thức toàn diện, bạn có thể lặp đi lặp lại câu sau: “Mình yêu thích bản thân mình!”

Mỗi khi có chuyện rắc rối hay không vui vì một lý do nào đó, bạn có thể trung hòa các cảm giác đó bằng những câu như thế.

Bạn nói câu đó bằng sự nhiệt thành và niềm tin thì trí tuệ tiềm thức sẽ chấp nhận nó như một mệnh lệnh. Sau đó, nó sẽ hoạt động để gạt đi và trì hoãn những thông điệp được bạn ghi lại trước đó vốn không phù hợp với lòng tự trọng và thành công tột đỉnh.

Nhiều người tốt nghiệp khóa học của chúng tôi đã thay đổi thái độ sống chỉ đơn giản bằng cách mỗi ngày lặp đi lặp lại 50 hay 100 lần câu: “Mình yêu thích bản thân mình!” Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn ngay lần đầu tiên nói ra câu đó và khi liên tục lặp lại nó thì bạn sẽ ngày càng cảm thấy tốt hơn.

TĂNG TỐC CHO HOẠT ĐỘNG TIỀM THỨC

Trong Chương 3, chúng ta đã đề cập đến một số phương pháp phát triển quá trình tự nhận thức và cách kiểm soát sự phát triển nhân cách nhờ làm bão hòa trí óc bằng những thông điệp và dữ liệu đưa vào nhất quán với kiểu người bạn muốn trở thành.

Các phương pháp hình dung, khẳng định, diễn đạt, đóng vai, kết giao với đúng người và nuôi dưỡng trí não bằng những cuốn sách, băng cát-xét và những bài báo phù hợp, đều đã được kiểm nghiệm và chứng minh để làm thay đổi suy nghĩ của bạn về bản thân và những khả năng. Chúng hoạt động nhất quán và có thể đoán trước. Chúng trở nên tự nhiên giống như việc thở ra, hít vào hàng ngày.

Những kỹ năng lập trình trí não này tương tự như những lệnh mà bạn sử dụng khi vận hành một chiếc máy tính. Chúng rất dễ hiểu, hiệu quả và giúp bạn có thể đạt được những kết quả nhanh chóng. Chúng không thể thiếu được trong quá trình phát triển nghề nghiệp và nhân cách của bạn.

Chúng còn là “những mệnh lệnh cơ bản”. Còn có một loạt những kỹ thuật đặc biệt để tăng tốc nhanh chóng quá trình tái lập trình tiềm thức. Những kỹ thuật này giúp bạn thay đổi sự tự nhận thức và thái độ của trí não với tốc độ đáng kinh ngạc. Và bởi vì, thế giới bên ngoài nhanh chóng phản ánh thế giới nội tâm mới, nên ngay lập tức bạn sẽ bắt đầu chứng kiến những thay đổi thực tế bên ngoài.

Trong quá khứ, nhiều nguyên tắc và kỹ năng này đã được bảo vệ và chỉ một số người sử dụng được chúng. Để có thể khai thác tối đa những kỹ năng này, bạn cần có sự khát khao cháy bỏng và mãnh liệt về quá trình đổi mới cá nhân. Bạn cần có năng lực để kiên trì tin tưởng, thành công và đạt được những phần thưởng mong muốn.

KHÁM PHÁ TIỀM THỨC

Năm 1895, bác sỹ Emile Coué ở Geneva đã thực hiện được bước vĩ đại đầu tiên trong lĩnh vực chuyển đổi nhân cách. Phòng khám tư của ông đang đạt tốc độ hồi phục trung bình nhanh hơn gấp năm lần so với các bệnh viện hay phòng khám khác ở châu Âu. Kỹ năng của ông đơn giản đến mức trong một khoảng thời gian dài, người ta đã không tin hay chấp nhận nó. Ông dạy cho mỗi bệnh nhân nói câu thật đơn giản: “Mỗi ngày, trên mọi phương diện, mình càng ngày càng cảm thấy tốt hơn”.

Các bác sỹ và y tá thường chào bệnh nhân bằng cách nói: “Mỗi ngày, trên mọi phương diện, ông/bà trông ngày càng tốt hơn”. Những âm thanh này nghe có vẻ đơn giản nhưng đã tạo ra nhiều điều kỳ diệu, giúp bệnh nhân phục hồi và lành bệnh nhanh chóng, dù bệnh nặng hay nhẹ.

Thành công của bác sỹ Coué đã dẫn đến một công trình nghiên cứu sâu hơn về các phương pháp làm tăng tốc độ lành bệnh do Tiến sỹ Tâm lý học người Đức Johannes Shulz tiến hành. Ông tìm cách giúp mọi người vượt qua tình trạng suy sụp, chứng rối loạn thần kinh chức năng, sự lo âu và các chấn động tinh thần khác làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ. Điều ông khám phá ra, một người càng cảm thấy thoải mái bao nhiêu khi nói câu: “Mỗi ngày, trên mọi phương diện, mình cảm thấy ngày càng tốt hơn” thì sẽ càng phục hồi nhanh hơn.

Tiến sỹ Shulz cuối cùng đã phát triển được quá trình “điều kiện tự sinh”. Ông phát hiện ra, nếu bạn sử dụng một quá trình có hệ thống để giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân, sau đó khuyến khích họ hình dung và khẳng định những thông điệp có tính xây dựng và tích cực thì thông tin mới sẽ đi thẳng đến trí tuệ tiềm thức, đồng thời một khi nó được tiềm thức chấp nhận, sức khỏe tinh thần và thể chất sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Nhiều năm qua, điều kiện tự sinh đã được phát triển rộng khắp ở châu Âu và giờ đây nó đã phổ biến ở hầu hết các quốc gia châu Âu. Ngày nay, nó được sử dụng để giúp đỡ mọi người ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ việc vượt qua tất cả các kiểu rối loạn tinh thần đến việc tăng hiệu quả bán hàng, diễn thuyết trước công chúng và rèn luyện vận động viên.

Một trong những lý do để điều kiện tự sinh hoạt động tốt là sử dụng một luật tinh thần vô cùng quan trọng, luật thư giãn. Luật này phát biểu rằng trong tất cả những hoạt động tinh thần, nỗ lực tự đánh bại chính nó.

Điều này trái ngược với cách vận động trong thế giới vật chất. Khi đóng đinh vào một tấm bảng, bạn càng đóng vào chiếc đinh thì nó càng găm nhanh hơn và sâu hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển một kiểu suy nghĩ mới thì điều ngược lại mới đúng. Bạn càng thư giãn, hay “không cố gắng”, thì suy nghĩ sẽ được trí tuệ tiềm thức chấp nhận càng nhanh và kết quả vật chất của suy nghĩ hay mục tiêu đó sẽ càng xuất hiện nhanh hơn trong thực tế.

Đây là ví dụ về một kỹ năng dựa trên những nguyên tắc của điều kiện tự sinh và sự thư giãn có ảnh hưởng lạ thường đến cuộc sống của tôi và nhiều người khác. Nó sẽ giúp bạn luôn đạt được mục tiêu. Bạn có thể chinh phục những lo lắng, sợ hãi và tạo ra cảm giác bình tĩnh, tự tin và tự chủ.

Kỹ năng này được dựa trên một ứng dụng khác của luật đổi chiều. Bạn hồi tưởng lại lần đầu tiên áp dụng luật này. Nó cho rằng, giống như khi cảm xúc tạo ra hành động, thì hành động cũng tạo ra cảm xúc. Bạn có thể tạo ra cảm xúc và sau đó cảm xúc sẽ tạo ra hành động phù hợp với nó. Một trong hai thứ đều có thể tạo ra thứ kia. Đây là một khía cạnh cần thiết để tiếp cận được với trí tuệ kiểm soát và mở ra tiềm năng của bạn.

Lần thứ hai áp dụng luật đổi chiều là, cũng giống như một trạng thái khách quan, một thành tựu thật sự hay một kiểu thành công nào đó, tạo ra một trạng thái chủ quan, cảm giác của sự hạnh phúc và thành đạt, trạng thái chủ quan cũng sẽ tạo ra trạng thái khách quan.

Nói cách khác, nếu bạn tạo ra cảm xúc hay tình cảm khi đã đạt được một mục tiêu hay giải quyết được một vấn đề và bạn có thể nắm giữ được cảm xúc đó, thì cảm xúc đó sẽ tạo ra trong thế giới vật chất của bạn, những kết quả phù hợp với nó − kết quả sẽ tạo ra tình cảm nếu kết quả đó thật sự diễn ra.

ĐOẠN KẾT CỦA BỘ PHIM

Hãy tưởng tượng, bạn đi đến rạp xem một bộ phim phưu lưu mạo hiểm thú vị. Bạn đến rạp 10 phút trước khi suất chiếu trước của bộ phim đó kết thúc. Nhưng thay vì đứng chờ ở hành lang, bạn lại bước vào rạp, ngồi xuống và xem 10 phút cuối của bộ phim.

Bạn biết được toàn bộ cốt truyện diễn ra thế nào và việc gì xảy đến với các diễn viên chính. Bạn biết vấn đề được giải quyết ra sao và những gì sẽ diễn ra với mọi người khi bộ phim kết thúc.

Sau đó, khi buổi chiếu tiếp theo bắt đầu, bạn trở lại và ngồi xem bộ phim từ đầu. Chỉ lúc này, thay vì bị hồi hộp cuốn hút vào kịch tính của nội dung, bạn lại thư giãn và xem bộ phim một cách khách quan. Bạn sử dụng thời gian để đánh giá kỹ thuật điện ảnh, lời thoại, cách liên kết giữa các cảnh trong phim, cách cốt truyện mở ra và phát triển. Bạn sẽ rất bình tĩnh và thoải mái. Bạn không thấy nóng lòng hay xúc động so với khi chưa xem 10 phút cuối bộ phim. Bởi vì, bạn đã biết nó sẽ kết thúc như thế nào.

TĂNG TỐC QUÁ TRÌNH

Đây chính là phương pháp tương tự mà bạn sử dụng để đặt chương trình cho quá trình tự nhận thức và những mục tiêu vào các mức độ sâu hơn của trí tuệ tiềm thức. Thành phần cảm xúc rất quan trọng. Nó là sự bình tĩnh, tự tin, trông đợi, cảm xúc tích cực, kết hợp với sự thư thái, kích hoạt tiềm thức và mang lại sự thay đổi nhanh chóng. Trạng thái tinh thần tự cảm theo sau rất nhanh, đôi khi là tức thì.

Đây là quá trình gồm năm bước giúp bạn thực hiện phương pháp này, nhằm mang lại các điều kiện vật chất, tình cảm hay tinh thần như bạn mong muốn.

Bước một, diễn đạt và khẳng định kết quả mong muốn của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đang phải vật lộn với một vấn đề liên quan đến ai đó, bạn có thể nói bình tĩnh và tự tin rằng: “Tình huống này được giải quyết vui vẻ và mang lại kết quả tốt đẹp cho tất cả các bên liên quan”. Lời tuyên bố này phải là một sự miêu tả rõ ràng những kết quả mong muốn. Đừng chỉ nghĩ đến tiểu tiết. Đừng quá lo lắng về quá trình diễn ra.

Bước hai, hình dung và thấy rõ kết quả bạn mong muốn trong tình huống này. Hãy tưởng tượng bản thân và mọi người có liên quan đều vui vẻ và hài hòa với kết quả đó. Điều này sẽ cần phải có sự nỗ lực và tập trung.

Bước ba, tình cảm hóa sự khẳng định và hình dung kết hợp bằng cách tạo ra “cảm xúc” mà bạn sẽ thật sự trải qua khi mọi thứ được giải quyết một cách vui vẻ. Hãy tưởng tượng bạn đã thành công, mục tiêu đã đạt được.

Bước bốn, và đây là chất xúc tác cho quá trình, thoát khỏi tình huống này hoàn toàn. Hãy để nó qua đi giống như khi một người mà bạn tin tưởng nói rằng anh ấy sẽ quan tâm đến việc đó và bạn không cần phải nghĩ đến nó nữa.

Bước năm, hiện thực hóa, xuất hiện giải pháp trong thế giới hiện thực của bạn. Quá trình hiện thực hóa hay sự biểu hiện mong muốn của bạn tỷ lệ với mức độ thoát ly hoàn toàn khỏi những việc có liên quan và chuyển suy nghĩ của bạn sang những việc khác.

Thái độ trông đợi bình tĩnh và tự tin rằng tất cả rồi sẽ tốt đẹp là trải nghiệm của sự nhận thức cao hơn. Những người mộ đạo coi điều này là lời cầu nguyện và nói rằng lời cầu nguyện là hình thức khẳng định cao nhất. Nhà triết học Ralph Waldo Trine, đã gọi trạng thái nhận thức này là “Đồng điệu với Thượng đế”. Dù bạn gọi nó là gì đều không quan trọng. Quan trọng là nó hoạt động với sự tin cậy đáng ngạc nhiên. Lý do là nó kích hoạt trí tuệ siêu nhận thức của bạn, vấn đề này chúng ta sẽ bàn đến trong Chương 6.

TĂNG TỐC QUÁ TRÌNH THAY ĐỔI

Bạn có thể sử dụng một số kỹ năng tinh thần khác để kích hoạt trí tuệ kiểm soát của mình và làm tăng tốc quá trình thay đổi bên trong và sự nhận thức bên ngoài. Mỗi phương pháp là một sự kết hợp của nhiều kỹ năng lập trình tinh thần để làm thay đổi quá trình tự nhận thức của bạn như đã được giải thích ở Chương 3.

Mỗi phương pháp đều hiệu quả và khi bạn sử dụng chúng thường xuyên, đơn lẻ hay kết hợp các phương pháp với nhau, bạn có thể thay đổi bản thân và cuộc sống của mình theo những cách thật tuyệt vời.

Kỹ năng khẳng định bằng văn bản

Phương pháp đầu tiên làm tăng tốc quá trình thay đổi là “kỹ thuật khẳng định bằng văn bản”. Để sử dụng kỹ thuật này, bạn hãy ngồi xuống với một tập giấy hay một quyển sổ tay, tốt hơn là thực hiện vào buổi sáng, viết ra sự miêu tả rõ ràng ở thời hiện tại về mục đích hay mục tiêu chính, đúng như bạn muốn nhìn thấy nó trong thực tế. Sự miêu tả ngắn gọn hoặc chi tiết. Bạn có thể miêu tả ở thời hiện tại cách bạn muốn thấy những sự kiện diễn ra trong ngày, hay miêu tả cảm nhận của bạn như thế nào với phẩm chất nhân cách mới mà bạn muốn có.

Khi bạn đã viết ra mục tiêu, hãy đặt bút xuống, nhắm mắt lại, hít sâu và tưởng tượng mục tiêu của bạn đã được thực hiện hay nhìn thấy những sự kiện hàng ngày. Trong khi tưởng tượng, hãy tạo ra cảm giác xuất hiện cùng với thành công tưởng tượng. Hãy mỉm cười và tận hưởng niềm vui thích xuất hiện cùng với việc đạt được mục tiêu. Sau đó, hãy thoát khỏi nó hoàn toàn, mở mắt ra và tiếp tục công việc hàng ngày của mình.

Hành động viết ra là cách để in dấu mạnh mẽ các mục tiêu của bạn vào trí tuệ tiềm thức. Nhiều người đã từng có trải nghiệm là vào ngày đầu năm, họ viết ra một danh sách các mục tiêu trong năm, sau đó vào cuối năm, họ đọc lại danh sách đó và nhận ra hầu hết mục tiêu đều đã được thực hiện bằng cách này hay cách khác.

Bạn càng thường xuyên viết ra những mục tiêu, chúng sẽ càng nhanh chóng được hiện thực hóa. Bạn hãy sử dụng một cuốn sổ gáy xoắn và hàng ngày, hãy viết ra những mục tiêu của mình. Việc đó chỉ mất vài phút, nhưng nó đặt chương trình cho nhiều giờ sau đó. Việc viết đi viết lại những mục tiêu sẽ thuyết phục bạn là bạn có thể đạt được chúng. Khi sức thuyết phục và sự tự tin tăng lên, bạn trở lên cảnh giác hơn và dễ dàng nhận biết được những cơ hội để biến chúng trở thành hiện thực. Bạn kích hoạt luật hấp dẫn, luật tương ứng và các mục tiêu bắt đầu được hiện thực hóa xung quanh bạn. Nhiều người từng tham gia khóa học của chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi cuộc sống của họ bắt đầu được cải thiện nhanh chóng sau khi họ sử dụng kỹ năng này.

Kỹ năng khẳng định tiêu chuẩn

Kỹ năng lập trình tinh thần thứ hai mà bạn có thể sử dụng là kỹ năng khẳng định tiêu chuẩn. Kỹ năng này bao gồm việc sử dụng chữ hoa để viết ra những mục tiêu trên các thẻ nhỏ. Bạn viết ra những thứ bạn muốn như là lời khẳng định, ở thì hiện tại và bằng ngôn từ rõ ràng, cụ thể.

Bạn nên áp dụng phương pháp này hai lần một ngày, vào buổi sáng và tối.

Hãy tìm một nơi mà bạn có thể ở một mình và yên tĩnh trong vài phút. Hãy hít sâu vài lần để thả lỏng cơ thể và chuẩn bị tinh thần. Thở ra thật chậm. Ngồi thoải mái với những tấm thẻ đặt trên đùi. Sau đó đọc lên mục tiêu đầu tiên của bạn. Hãy nhắm mắt lại và lặp lại nó năm lần. Hãy hình dung mục tiêu của bạn như thể nó đã được thực hiện. Hãy tưởng tượng cách bạn đi lại, nói chuyện và hành động khi mục tiêu đó đã thành hiện thực. Hãy tạo ra cảm xúc cho bức tranh mục tiêu của bạn và tạo ra cảm giác thích thú và hạnh phúc khi bạn thực hiện thành công mong muốn của mình.

Sau đó, hãy hít sâu một lần nữa, thở ra và tự tin giải phóng mục tiêu đó. Hãy làm việc này với mỗi mục tiêu của bạn. Trí tuệ tiềm thức của bạn có thể làm việc hiệu quả theo cách này từ 10-15 mục tiêu một lúc.

Trong toàn bộ bài tập này chỉ nên dành từ 30-60 giây cho mỗi mục tiêu, tối đa là 15 phút cho 15 mục tiêu. Bằng cách làm việc này vào mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu công việc, bạn đã gửi một tập hợp tín hiệu mạnh mẽ đến trí tuệ tiềm thức của mình. Sau đó, nó sẽ kích hoạt luật hấp dẫn và nâng cao khả năng nhận thức của bạn về mọi việc diễn ra trong ngày, giúp bạn đạt được một hay nhiều mục tiêu. Việc xem lại những mục tiêu theo cách này vào buổi tối, trước khi đi ngủ, là bạn đã đặt trí tuệ tiềm thức phải tiếp tục làm việc với các mục tiêu trong suốt đêm. Thông thường, nó sẽ mang lại cho bạn các ý tưởng và giải pháp khi thức dậy vào buổi sáng.

Kỹ năng khẳng định nhanh

Phương pháp tăng tốc thứ ba được gọi là kỹ năng khẳng định nhanh. Bạn có thể sử dụng kỹ năng này trước mỗi sự kiện quan trọng không định kỳ, ví dụ, một cuộc gọi bán hàng hay một buổi gặp với ông chủ của bạn. Phương thức lập trình tinh thần này được những người thuyết trình chuyên nghiệp, diễn viên, người hoạt động trong lĩnh vực giải trí và doanh nhân hàng đầu sử dụng.

Kỹ năng này bao gồm việc thâu tóm lại các bước chuẩn bị tinh thần mà chúng ta đã nói đến trước đó. Nó giống như một sự khởi động tinh thần. Bạn có thể làm việc này trong chưa đến 30 giây. Bạn có thể sử dụng kỹ năng này trong ô tô, thang máy, thậm chí trong phòng tắm.

Cách hoạt động của nó rất đơn giản. Bạn ở một mình, nhắm mắt vào, khẳng định kết quả lý tưởng, hình dung ra nó, cảm xúc hóa nó và thoát khỏi nó. Hãy nhìn và cảm nhận sự việc thực hiện thành công. Sau đó bước vào cuộc họp (hay bất kỳ việc gì khác) với sự bình thản và tự tin.

Nếu bạn có một buổi trình diễn hay một cuộc phỏng vấn quan trọng sẽ diễn ra trong mấy ngày tới, bạn nên sử dụng kỹ năng này mỗi khi nghĩ đến nó. Thay vì trông chờ trong sợ hãi và lo lắng, hãy sử dụng luật thay thế và thực hiện kỹ năng khẳng định nhanh này. Khi bạn tiến gần hơn đến thời điểm đó, bạn sẽ thấy mình ngày càng tự tin. Đến lúc sự kiện thật sự diễn ra, bạn đã được chuẩn bị về mặt tinh thần để thể hiện tốt nhất bản thân.

Điều kiện tự sinh

Kỹ năng tăng tốc thứ tư là quá trình điều kiện tự sinh. Bài tập này phức tạp hơn, bạn hãy thư giãn toàn bộ cơ thể một cách có hệ thống trước khi khẳng định, hình dung, tạo cảm xúc và thoát ra.

Bạn có thể thực hiện bài tập này bằng cách tạo một tư thế thoải mái, ngồi trên ghế hoặc nằm trên giường. Bạn nhắm mắt lại, thở sâu và bắt đầu trò chuyện với sáu bộ phận cơ thể – tay trái, tay phải, chân trái, chân phải, ngực và đầu.

Hãy bắt đầu bằng cách lặp lại sáu lần, thở ra hít vào cho mỗi lần lặp lại và nói: “Tay trái của mình đang trở nên nặng và ấm”. Sau đó lặp lại sáu lần câu: “Giờ đây tay trái của mình nặng và ấm”. Cuối cùng, hãy nói sáu lần câu: “Tay trái của mình hoàn toàn nặng và ấm”.

Mỗi lần hít vào và thở ra, bạn nói ra một mệnh lệnh. Lặp lại quá trình này với mỗi một bộ phận, từ tay trái sang tay phải, từ chân trái sang chân phải, sau đó đến ngực và cuối cùng là đầu và cổ.

Trong mười phút, bạn sẽ phải nói để cơ thể chìm xuống một trạng thái thư giãn sâu. Trí não của bạn sẽ rơi vào trạng thái alpha. Sau đó bạn sẽ sẵn sàng cho quá trình lập trình sâu.

Kỹ năng này đôi khi được gọi là sự tự thôi miên hay sự tự gợi ý, và nó vô cùng hiệu quả trong hai trường hợp. Một là, bạn có thể sử dụng nó để vượt qua nỗi sợ hãi và xây dựng sự tự tin trong các mối quan hệ, công việc, đời sống, tài chính, sức khỏe và các hoạt động khác. Nó thậm chí còn có thể giúp giải quyết vấn đề như nỗi sợ hãi phải nói trước đám đông, lo lắng khi phải đối mặt với thách thức trong cuộc sống hàng ngày. Hai là, bạn có thể sử dụng nó để tăng tốc quá trình phát triển của kỹ năng lái xe, khả năng chơi thể thao như tennis, golf, trượt tuyết, khúc côn cầu, trượt băng nghệ thuật, bóng chày và bóng rổ.

Nó là một hình thức tái hiện tinh thần. Bạn thực hành các chuyển động lặp đi lặp lại trong tưởng tượng, hình dung ra lúc nào mình cũng thể hiện hoàn hảo và lập trình cho hình ảnh tuyệt vời đó đi vào trí tuệ tiềm thức của bạn.

Trí tuệ tiềm thức không thể chỉ ra sự khác nhau giữa trải nghiệm thực tế và trải nghiệm mà bạn tưởng tượng sinh động, đặc biệt là trải nghiệm khi đang thư giãn sâu. Tiềm thức chỉ đơn thuần chấp nhận bức tranh tinh thần giống như một mệnh lệnh để hướng dẫn các hành động trong tương lai. Lần tới, khi bạn thật sự hành động, bạn sẽ thấy thoải mái và tự tin hơn. Bạn sẽ trở nên tốt hơn nhiều so với trước đây.

Đa số vận động viên giành Huy chương vàng Olympic đều sử dụng kỹ năng này. Những doanh nhân thành đạt sử dụng nó để tạo cho bản thân thuận lợi về tâm lý trong cuộc họp, cuộc đàm phán hay khi phải đương đầu với một việc gì đó. Và bạn càng rèn luyện nhiều thì nó càng hoạt động tốt.

Điều kiện phát sinh

Kỹ năng thứ năm được gọi là điều kiện phát sinh. Việc này được rèn luyện và lập trình bởi người khác chứ không phải bản thân bạn.

Sự tự nhận thức của bạn được hình thành ở mức độ lớn như là kết quả của hai hình thức gợi ý cơ bản: tự gợi ý, những điều mà bạn nói với bản thân và tin tưởng; gợi ý khác, những điều mà người khác nói với bạn và khiến bạn tin tưởng. Mọi điều bạn tin là đúng với bản thân là kết quả của một trong những ảnh hưởng này, đặc biệt là hình thức thứ hai.

Bạn đã biết tới vài ví dụ về điều kiện tự sinh: Đó là những điều mà cha mẹ, người họ hàng lớn tuổi, thầy cô giáo hay người mà bạn tôn trọng nói cho bạn nghe về bản thân mình; đó là những bài giảng hay chương trình phát thanh trong đó những người thuyết trình sử dụng từ “bạn” khi đưa ra mỗi lời giới thiệu.

Mỗi khi bạn nghe thấy từ “bạn” được gắn với một thông điệp, nó sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ tiềm thức của bạn. Đó là lý do tại sao bạn không nên cho phép bất cứ ai nói bất cứ điều gì với bạn về chính bạn mà bạn không mong muốn những lời nói đó là sự thật. Bạn đang phải đối phó với một nguyên tắc quan trọng và bạn phải sử dụng nó cẩn thận theo cách tích cực và có tính xây dựng.

NHỮNG THÍ NGHIỆM CỦA LOZANOV

Trong suốt những năm 1950 và 1960 ở Bungary, nhà tâm lý học Georgi Lozanov đã tiến hành nghiên cứu rộng rãi về quá trình con người học và ghi nhớ thông tin thường xuyên. Ông rất ngạc nhiên với những ví dụ hình thức “siêu học” từ khắp nơi trên thế giới, như sinh viên Hồi giáo phải ghi nhớ và đọc thuộc lòng toàn bộ Kinh Koran trước khi vào học ở bất kỳ trường đại học Hồi giáo nào.

Lozanov phát hiện ra toàn bộ tôn giáo ở Ấn Độ tồn tại mà không có một cuốn sách hay tài liệu in nào. Người đứng đầu và môn đồ của các tôn giáo này đã truyền miệng những bài giáo huấn từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ông đã gặp những người có thể đọc thuộc lòng các bài giáo huấn tôn giáo trong hàng giờ liền mà không cần phải tham khảo các ghi chép.

Trong khi công trình nghiên cứu của mình đang được tiến hành, Lozanov lại rất quan tâm đến ý tưởng là mỗi người chúng ta đều có hai phần não, bán cầu não phải và bán cầu não trái, chúng thực hiện chức năng khác nhau.

Ví dụ, não trái là phần não của sự lôgíc, tuyến tính và thực tế. Nó chịu trách nhiệm suy xét, phân tích và tính toán. Nó là phần não hay hoài nghi, giáo điều, liên tục và chính xác. Nó chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và quá trình xử lý sự việc một cách cụ thể.

Bán cầu não phải lại khác. Nó tư duy dưới dạng các bức tranh và câu chuyện. Nó là cái tổng thể, xử lý đồng thời mọi mặt một ý tưởng hay hoàn cảnh. Bán cầu não phải thuộc về trực giác, thể hiện năng khiếu về âm nhạc và mang tính sáng tạo. Nó là phần não có khả năng tưởng tượng, nó trừu tượng và có tính thẩm mỹ.

Não trái dường như được kích thích bởi sự biểu hiện thông tin tuyến tính, lôgíc và mạnh mẽ. Não phải lại xử lý thông tin tốt nhất trong một trạng thái thư giãn. Điều Lozanov khám phá ra là khi cả hai phần não hoạt động hài hòa với nhau thì sẽ diễn ra quá trình học nhanh.

Lozanov là người tiên phong trong việc nghiên cứu về các mức độ hoạt động khác nhau của sóng não – beta, alpha, theta và delta. Ông thấy rằng trong trạng thái tỉnh bình thường, tức là trạng thái beta, chức năng của não ở mức 14 sóng/giây hoặc nhanh hơn. Ở trạng thái alpha, trạng thái thiền hay thư giãn, dưới mức beta, chức năng của não ở mức từ 8-13 sóng/giây. Đây là mức độ sóng não lý tưởng cho việc học tập.

Mức độ hoạt động sóng não thứ ba là theta, 5-7 sóng/giây và thứ tư là delta, trạng thái ngủ sâu, ở đó sóng não chậm lại còn 0,5-4 sóng/giây.

Lozanov rất quan tâm đến quá trình tăng tốc, trong đó não hấp thụ và lưu giữ thông tin mới. Ông phát triển cái mà ngày nay người ta gọi là “tăng tốc học tập” bằng cách kết hợp tất cả những phát hiện này thành một cách học và lưu thông tin mới.

Lozanov khám phá ra rằng nếu bạn đặt một người vào trạng thái thư giãn sâu, ở trạng thái alpha và sau đó đưa ra thông tin mới trên một nền nhạc cổ điển nhẹ nhàng thì não trái và não phải sẽ đồng thời hoạt động và việc học tập sẽ diễn ra với một tốc độ nhanh.

Ông tiến hành thí nghiệm để các sinh viên ngồi thư giãn sâu, mắt nhắm lại và có nhạc êm ái trong phòng. Người hướng dẫn sẽ đọc một danh sách những từ bằng tiếng nước ngoài, nhắc lại chúng theo các cách khác nhau.

Sau đó, các sinh viên này sẽ được làm cho tỉnh táo hoàn toàn và đưa đi kiểm tra trí nhớ. Với phương pháp này, các sinh viên này học nhanh với một tốc độ đặc biệt. Họ nhớ 98% những gì đã được dạy.

Năm 1969, Lozanov có thể dạy được cho sinh viên 150 từ trong mỗi buổi học diễn ra trong ba giờ, dễ hơn từ 3-5 lần so với việc học trong một trường ngoại ngữ truyền thống. Sau này, ông đã tăng được tỷ lệ học lên 500 từ mỗi ngày và sau đó lên 1.000 từ một ngày, bằng cách kết hợp giữa sự thư giãn, âm nhạc và sự lặp đi lặp lại.

Năm 1974, với một lớp sinh viên đặc biệt, Lozanov đã tăng được tỷ lệ học lên đến 1.800 từ mới tiếng nước ngoài trong một ngày, vẫn duy trì được mức độ ghi nhớ là 98%.

Năm 1979, Lozanov đã có thể dạy cho một lớp đặc biệt 3.000 từ mới trong một ngày, tương đương mức độ nói trôi chảy một ngoại ngữ. Sáu tháng sau, các sinh viên này vẫn có thể nhớ lại 60% những gì họ đã được học, so với tỷ lệ nhớ lại 10% ở một trường đại học Mỹ. Công trình nghiên cứu của Lozanov đã chứng minh rằng học nhanh là một việc có thể làm được − không chỉ với các sự kiện và thông tin, mà còn với thái độ cư xử và thói quen tinh thần mới.

NHỮNG KHẲNG ĐỊNH ĐƯỢC GHI CÙNG ÂM NHẠC

Bằng cách kết hợp những phát hiện của Lozanov với những lời khẳng định, âm nhạc và sự thư giãn, bạn có thể tăng tốc độ đạt được mục tiêu và phát triển được các đặc điểm nhân cách mà bạn mong muốn. Hình thức điều kiện tự sinh này là việc sử dụng “những khẳng định được ghi cùng âm nhạc”.

Bạn có thể sử dụng phương pháp đặc biệt này theo hai cách. Trước hết là, bằng cách lắng nghe những cuốn băng tiềm thức, nhưng tôi không khuyến khích bạn làm theo cách này. Đơn giản là bạn không biết có thông điệp trong băng. Một số cuốn băng đắt tiền được bày bán rộng rãi trên thị trường lại chẳng có một thông điệp nào cả.

Cách khẳng định được ghi cùng với âm nhạc được gọi là “sự thư giãn lũy tiến”. Với phương pháp này, một giọng nói rõ ràng đưa bạn vào trạng thái thư giãn sâu trên nền nhạc cổ điển nhẹ nhàng. Sự kết hợp từ ngữ và âm nhạc này kích hoạt não phải và khiến bạn rơi vào trạng thái alpha. Trong lúc bạn đang ở trạng thái nhận thức thư giãn này, những thông điệp tích cực, kết hợp với âm nhạc, sẽ bỏ qua trí tuệ nhận thức và đi thẳng vào tiềm thức, ở đó, chúng mang lại sự thay đổi nhân cách nhanh chóng.

Sự khẳng định được ghi cùng âm nhạc là phương pháp lành mạnh và khỏe khoắn. Khi kết thúc một chuỗi thông điệp tích cực, giọng nói trong cuốn băng sẽ đưa bạn trở về trạng thái tỉnh táo hoàn toàn. Bạn mở mắt và cảm thấy thư thái, tỉnh táo và vui vẻ.

Một quá trình khẳng định được ghi điển hình chỉ kéo dài khoảng 20 phút. Nó là một dạng thiền chủ động. Nếu bạn thực hiện nó hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối, bạn sẽ trở nên tích cực, thư thái và kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình. Bạn sẽ bớt ốm đau vặt vãnh, thậm chí cả bệnh nặng cũng biến mất khi người ta bắt đầu sử dụng kỹ thuật này thường xuyên.

Bạn có thể tạo ra những cuốn băng khẳng định của riêng mình và đặt những mục tiêu của bạn vào đó. Đơn giản là bạn sẽ chỉ bật những bài nhạc giải trí ưa thích từ một chiếc đĩa hát hay một cuốn băng; đồng thời, bạn đọc những lời khẳng định của mình, trên nền âm nhạc, lên một chiếc băng thứ hai. Những cuốn băng tự làm lấy cũng rất hiệu quả trong quá trình lập trình để đạt được mục tiêu.

KẾT HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU

Đôi lúc, mọi người hỏi tôi là họ nên sử dụng phương pháp nào trong số những phương pháp đó. Câu trả lời của tôi là, bạn nên sử dụng tất cả các phương pháp mà bạn thấy thoải mái và thuận tiện nhất vào những thời điểm nhất định. Lý tưởng nhất là bạn nên đi lại, trò chuyện và cư xử theo cách tích cực và vui vẻ, hình dung và cảm nhận sự nhiệt thành trong mọi việc bạn làm.

Nhiệm vụ duy nhất và lớn nhất của bạn đó là sử dụng sự tự kiểm soát, tự chủ và tự kỷ cần thiết để giữ cho ngôn từ, suy nghĩ và bức tranh của bạn tách biệt khỏi những gì bạn không muốn và tập trung trực tiếp vào những gì bạn muốn. Hãy thêm vào quá trình này một chút mong đợi tự tin, khi đó bạn đang trên đường hướng tới thái độ tinh thần lạc quan và cuộc sống, hạnh phúc.

ĐƯA KỸ NĂNG VÀO HÀNH ĐỘNG

Hãy tạo một tình huống cụ thể trong cuộc sống, một sự kiện sắp diễn ra hay một điều gì đó khiến bạn lo lắng và căng thẳng. Mỗi khi bạn nghĩ đến tình thế đó, hãy áp dụng kỹ năng khẳng định nhanh và sau đó giải phóng nó. Hãy thực hiện việc này cho đến khi tình thế đó được giải quyết ổn thỏa.

Tiếp theo, tự lấy cho mình một gói thẻ nhỏ, mỗi mục tiêu được viết rõ ràng trên một tấm thẻ, ở thời hiện tại. Hãy đọc lại chúng hai lần mỗi ngày bằng cách sử dụng kỹ năng khẳng định cho đến khi bạn thấy những mục tiêu của mình đang được hiện thực hóa.

Hãy tự làm những cuốn băng thư giãn có nhạc và thường xuyên nghe chúng, cho đến khi các thông điệp chắc chắn đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn và bạn bắt đầu nhìn thấy kết quả.

Hãy ứng xử như thể bạn đã trở thành kiểu người mà bạn mong muốn, và như thể bạn đã đạt được mục tiêu.

Hãy tìm đến cảm giác “đoạn kết của bộ phim” và cảm thấy thư giãn. Hãy mang đến cho bản thân sự tự tin, bình thản và cảm giác tích cực về thành công và hạnh phúc, nếu bạn có thể nắm giữ nó trong trí não, bạn có thể có được nó. Và bạn sẽ có được.

MỘT TRUYỀN THUYẾT

Thời Hy Lạp cổ đại, một du khách gặp một ông già trên đường đi và hỏi ông đường đến đỉnh Olympus. Ông cụ, hóa ra lại là Socrates, đáp lại: “Nếu con thật sự muốn đi tới đỉnh Olympus, hãy chắc chắn rằng mỗi bước con đi đều hướng đến đó”.

Bài học từ câu chuyện này rất đơn giản. Nếu bạn muốn có thành công và vui vẻ, chỉ cần chắc chắn rằng mọi suy nghĩ và hành động của bạn đang đưa bạn đi đúng hướng.

Issac Newton được coi là nhà khoa học vĩ đại nhất. Những đột phá của ông trong lĩnh vực toán học và vật lý đã đặt nền móng cho thời đại mới. Sau này, người ta đã hỏi ông rằng làm thế nào ông có thể có những đóng góp lớn lao đến vậy cho khoa học. Ông trả lời: “Bằng cách không nghĩ về điều gì khác”.

Nói một cách đơn giản nhất, thành công bắt đầu với việc bạn thực hành khả năng lựa chọn để tạo sự kiểm soát có mục đích và có hệ thống lên những suy nghĩ mà bạn nắm giữ trong nhận thức. Bằng cách nghiêm khắc rèn luyện bản thân để chỉ nghĩ và nói đến những gì bạn muốn và bằng cách không chăm chú vào những gì mà bạn không muốn, là bạn đã bắt đầu chuyến đi hướng tới những vì sao.

SỨC MẠNH CỦA TRÍ TUỆ TIỀM THỨC

Suy nghĩ luôn đi cùng với sự tiến hóa của tính cách và sự phát triển của cá nhân. Những luật tinh thần mà chúng ta đã thảo luận từ trước đến nay là công cụ để suy nghĩ. Chúng giúp bạn nhận thức rõ hơn bạn là ai, cách bạn làm được như vậy, và quan trọng hơn, cách bạn đến được nơi bạn muốn đến trong tương lai.

Nhiều thói quen và cuộc trò chuyện của bạn diễn ra ở một mức độ nhận thức thấp, hầu như là ở trạng thái tinh thần mơ hồ và bạn có rất ít hay không có ký ức về dòng sự việc đặc biệt.

Thỉnh thoảng, mối lo lắng và sự bận tâm là có chủ ý. Bạn sử dụng nó để tránh phải nghĩ về khía cạnh cuộc sống mà bạn không thích đối mặt hay không muốn giải quyết. Thỉnh thoảng nó đơn giản là sự tự động. Bạn đã trải qua những trạng thái đó quá lâu đến nỗi quá trình suy nghĩ của bạn cũng trở nên tự động.

Bạn chỉ thức tỉnh tạm thời khi bị sốc hay ngạc nhiên, giống như bạn bị chặn ngang khi đang đi trên đường, hay hoảng sợ hoặc bị bắt quả tang, nhưng ngay khi lấy lại bình tĩnh, bạn lại quay trở về luồng suy nghĩ cân bằng.

Để trở thành những gì theo khả năng của bạn, bạn phải sống ý thức hơn, cảnh giác hơn và nhận thức rõ ràng hơn. Bạn phải kiểm soát quá trình suy nghĩ để sức mạnh phối hợp của các luật tinh thần khác nhau đưa bạn vào đúng hướng mà bạn lựa chọn, thay vì mù quáng hướng bạn đến hình thức tinh thần tự động.

THỨC DẬY TỪ GIẤC NGỦ

Bạn bắt đầu quá trình thức tỉnh này bằng cách suy nghĩ về các giai đoạn của cuộc sống – quá khứ, hiện tại và tương lai. Giống như một bài tập nhận thức, hãy bắt đầu bằng cách tưởng tượng rằng, trước khi bạn được sinh ra, ở một nơi nào đó phía ngoài kia vũ trụ, bạn đã tiến hóa qua nhiều cuộc đời để trở thành kiểu người với một tập hợp các phẩm chất, sở thích, năng lực và khả năng đặc biệt.

Tiếp tục dòng suy nghĩ này, hãy tưởng tượng rằng bạn được lựa chọn bố mẹ, hoàn cảnh mà bạn được sinh ra và lớn lên. Bạn làm điều này bởi vì, ở giai đoạn phát triển nhân cách và tiến hóa, có nhiều bài học cụ thể về bản thân bạn, về cuộc sống và về những người khác mà bạn phải học.

Đồng thời, hãy tưởng tượng rằng con người bạn hiện nay, đặc biệt là những đức tính tốt mà bạn đã phát huy là kết quả của những trải nghiệm khó khăn khi bạn trưởng thành và là kết quả của sự tác động giữa bạn với cha hoặc mẹ hay cả hai người.

Đây là câu hỏi quan trọng: Nếu bạn biết mình được lựa chọn cha mẹ và kết quả của sự lựa chọn đó là con người bạn hiện nay, thì khám phá này sẽ làm thay đổi thái độ của bạn đối với cha mẹ và những trải nghiệm thời thơ ấu ra sao? Liệu bạn có trở nên tích cực hơn và chấp nhận họ không? Liệu bạn có nhìn nhận bản thân và những trải nghiệm quá khứ khác đi không? Liệu bạn có trở nên bình thản và khách quan hơn đối với những khó khăn trong cuộc đời bạn hay không?

Khi bạn suy nghĩ về ý tưởng này, về việc được lựa chọn cha mẹ, bạn bắt đầu nhìn thấy những khả năng mà cho đến lúc này vẫn bị bạn bỏ qua. Thay vì nhìn nhận bản thân như một nạn nhân hay một tác nhân bị động bị vướng vào hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát, bạn nên nhìn nhận bản thân giống như một người tham gia chủ động trong sự tiến hóa của bản thân bạn.

Hãy tiếp tục thực hành bài tập này. Hãy tưởng tượng rằng bạn có mặt trên trái đất này để làm một điều gì đó tuyệt vời cho cuộc sống, trở thành một người đặc biệt và có nhiều đóng góp quan trọng cho nhân loại. Hãy tưởng tượng đây đều là các phần của một kế hoạch tổng thể đã được thiết kế cẩn thận theo những sở thích của bạn, và tưởng tượng rằng mỗi sự kiện và hoàn cảnh trong cuộc sống là phần không thể thiếu của trò chơi xếp hình, của cái mà bạn chỉ có thể nhìn thấy khi bạn lùi lại và bắt đầu nhìn cuộc sống của bạn từ trên cao.

Bây giờ, hãy nhìn lại quá khứ với sự bình tĩnh, với thái độ tinh thần tích cực, hãy nghĩ về mỗi kinh nghiệm và hoàn cảnh trước đây trong cuộc sống có thể đã được gửi đến bạn đúng lúc, nó dạy bạn cách tiếp tục tiến lên phía trước, hướng tới cuộc sống tuyệt vời đang chờ đợi bạn.

Việc bạn nghĩ về cuộc sống của mình như một chuỗi sự kiện và trải nghiệm đang tập hợp lại để giúp bạn đạt được mục tiêu lớn hay tạo ra đóng góp lớn lao cho nhân loại, là bạn đã bắt đầu phát triển một “cảm giác số phận”, dấu mốc của sự vĩ đại tiềm năng với tư cách là một con người.

ÁP DỤNG CÁC LUẬT NÀY VÀO HÀNH ĐỘNG

Những bài luyện tập tinh thần này giúp bạn bắt đầu mở ra những khả năng của trí tuệ tiềm thức. Chúng giúp bạn giữ những luật này phải làm việc theo một cách có hệ thống và có tính toán.

Bạn kích hoạt luật kiểm soát bằng cách lựa chọn có ý thức để coi bản thân mình như một ảnh hưởng sáng tạo tích cực trong cuộc sống của chính bạn. Khi bạn kiểm soát được tinh thần, hãy đặt tay chắc chắn lên vô lăng của số phận. Bạn trở thành kiến trúc sư cho tương lai của chính bạn.

Bạn giải phóng bản thân khỏi luật tình cờ khi bạn nhận thức được về vai trò những suy nghĩ của chính mình trong việc điều khiển tiến trình cuộc đời.

Bạn kích hoạt luật nhân quả khi bạn tách rời cuộc sống thường ngày và suy ngẫm về các con số lạ thường, những sự trùng lặp đã khiến bạn trở thành con người như ngày nay. Bạn thấy rằng chẳng có gì là diễn ra ngẫu nhiên. Bạn nhận ra rằng mọi việc đã và đang diễn ra là kết quả của luật bất biến − thậm chí nếu tại thời điểm này bạn không thể nhìn thấy rõ là cuộc sống của mình sẽ đi về đâu.

Bạn tạo nên luật niềm tin khi bạn chấp nhận rằng cuộc sống và những trải nghiệm đang giúp bạn đạt được một điều quan trọng. Bạn càng coi điều này chắc chắn sẽ xảy ra thì nó càng có khả năng trở thành hiện thực. Niềm tin của bạn sẽ trở thành hiện thực.

Bạn áp dụng luật trông đợi khi bạn hy vọng và tin tưởng là sẽ đạt được một điều quan trọng, nếu không muốn nói là có giá trị, từ mọi việc diễn ra với bạn. Thái độ trông đợi tự tin này giúp bạn lạc quan và vui vẻ hơn, bình tĩnh và thư thái hơn, đồng thời kỳ vọng của bạn thật sự trở thành lời dự báo cho ước nguyện được hoàn thành.

Chính suy nghĩ tích cực, hướng tới tương lai của bạn tạo nên luật hấp dẫn. Bạn bắt đầu vẽ ra cuộc sống của mình những con người và hoàn cảnh hài hòa với suy nghĩ ngự trị trong bạn về hy vọng, sự lạc quan và sự tự tin. Bạn càng coi bản thân và cuộc sống quan trọng và đặc biệt hạnh phúc, bạn sẽ càng thu hút về mình những ý tưởng, cơ hội và con người mà sẽ biến những ước mơ của bạn trở thành hiện thực.

Phù hợp với luật tương ứng, bạn coi bản thân là một người đặc biệt được sinh ra trên trái đất này với một mục đích đặc biệt, và chính những mối quan hệ, sức khỏe, công việc và thành tích vật chất bắt đầu phản ánh thái độ tâm trí bên trong của bạn.

Khi bạn gieo những hạt giống suy nghĩ này vào tiềm thức bằng cách liên tục nắm giữ chúng trong trí tuệ nhận thức, bằng luật hoạt động tiềm thức, tiềm thức của bạn sẽ biến tất cả ngôn từ, cảm xúc, hành động và thậm chí ngôn ngữ cơ thể của bạn phù hợp và nhất quán với sự tự nhận thức mới và mục tiêu mới của bạn.

Bạn liên tục sử dụng luật thay thế, biết rằng nhiệm vụ chính của bạn trong quá trình này là loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực như sự sợ hãi, tức giận và thiếu tự tin ra khỏi đầu óc bạn. Bạn làm điều này bằng cách nắm giữ các suy nghĩ như sự tin tưởng, hy vọng và tình yêu để thay thế cho những cảm xúc tiêu cực, cho đến khi các suy nghĩ mới này bắt rễ chắc chắn và phát triển với một cuộc sống và sức mạnh của chúng.

Bạn áp dụng luật tập trung bằng cách liên tục lặp đi lặp lại những suy nghĩ về sự can đảm, niềm hy vọng, tình yêu thương và về một cuộc sống tương lai tuyệt vời đang chờ đón bạn. Mỗi ngày, bạn hãy giành thời gian để ngẫm nghĩ về những suy nghĩ tích cực và có tính thúc đẩy, bất cứ điều gì bạn lặp đi lặp lại đủ lâu và đủ độ thì cuối cùng điều đó sẽ được hiện thực hóa trong cuộc sống của bạn.

BẠN CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU NÀY

Yêu cầu lớn nhất đối với bạn là sự kiên nhẫn, bình tĩnh và tin tưởng. Bạn sẽ đạt được những gì mong muốn khi bạn sẵn sàng cho điều đó. Bất cứ điều gì bạn khao khát thì ngay lúc này đều đang tiến về phía bạn, giống như bạn đang di chuyển về phía nó. Nhiệm vụ chính của bạn là phải quyết định chính xác xem bạn muốn gì, và sau đó, bước ra khỏi con đường mòn của chính mình.

Phát triển cách nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực và có tính xây dựng đòi hỏi phải thận trọng, cảnh giác, nhận thức rõ ràng và tỉnh táo. Việc hài hòa tất cả luật tinh thần để cải thiện cuộc sống trên mọi phương diện đòi hỏi bạn phải có một thái độ mới đối với bản thân và khả năng của bạn.

Điều đó rất khó khăn, nhưng phần thưởng dành cho bạn chính là sự tự kiểm soát và khả năng tự chủ tốt hơn, bạn sẽ có thái độ tinh thần tích cực và biết làm chủ cuộc sống.

CAM KẾT HÀNH ĐỘNG

Hãy lấy ra một tờ giấy và lên danh sách tất cả những thứ mà bạn muốn chứng kiến trong cuộc sống của mình. Hãy viết ra mọi thứ mà bạn nghĩ. Niềm hạnh phúc, sức khỏe, những người bạn tốt, những chuyến du lịch, sự thịnh vượng, những thành công về tài chính, sự nổi tiếng, việc được thừa nhận, sự tôn trọng từ người khác, v.v… Hãy để trí tưởng tượng của bạn được tự do bay bổng.

Đây là phần khó khăn: Trong 24 giờ tiếp theo, hãy chỉ suy nghĩ và nói về những điều ghi trong danh sách. Hãy xem liệu bạn có thể trải qua một ngày mà không chỉ trích, lên án, phàn nàn hay giận dữ, thất vọng, lo lắng về một điều gì đó. Hãy xem liệu bạn có đủ ý chí và nghị lực để trong suốt một ngày chỉ nghĩ đến những gì mà bạn muốn có.

Bài luyện tập này sẽ mang lại cho bạn một hiểu biết thật sự sâu sắc về vị trí của bạn trong quá trình phát triển, và nó cũng chỉ ra bạn còn phải đi bao xa nữa. Trong chương tiếp theo, bạn sẽ học được kỹ năng thành công chủ đạo và cách để đạt được tất cả các mục tiêu mà bạn đặt ra.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.