30 Giây Ma Thuật Trong Diễn Thuyết

Các giai đoạn tiếp thuCác nhà tâm lý học đã nghiên cứu cách người trưởng thành học hỏi và khám phá được rằng người trưởng thành học các kỹ năng mới bằng cách đi qua cùng một quá trình gồm 4 giai đoạn, ứng khẩu cũng không phải ngoại lệ. Để có thể thực sự trở thành một diễn giả tầm cỡ thế giới, bạn cần phải đi qua toàn bộ quá trình.

Thiếu năng lực trong vô thức

Giai đoạn thiếu năng lực trong vô thức là giai đoạn bạn không biết những điều mình không biết. Tôi có thể hỏi bạn rằng: “Bạn thấy ứng khẩu có dễ không?” Câu trả lời của bạn có thể sẽ rất lúng túng bởi vì bạn chưa từng ứng khẩu trước đây và bạn không biết nó có khó hay không.

Có thể bạn sẽ nói: “ồ, nó chẳng khó đến mức đó đâu vì tôi nói với bạn bè mà không chuẩn bị rất dễ dàng và tôi cho rằng nói trước khán giả cũng khá giống như vậy.”

Thiếu năng lực có ý thức

Sau lần ứng khẩu đầu tiên, có thể bạn sẽ nghĩ rằng: “ôi, nó khó hơn mình tưởng. Tâm trí mình trở nên trống không đúng vào lúc mình cần nó nhất, mình không nghĩ ra nổi bất kỳ câu trả lời nào cho hợp lý, mình ấp úng và cảm thấy thật khốn khổ trên sân khấu.”

Đây là giai đoạn thiếu năng lực có ý thức, giai đoạn này là lúc bạn nhận ra những điều mình không biết. Chỉ khi bước vào giai đoạn thiếu năng lực có ý thức, bạn mới có thể tìm thấy nguồn lực để học một kỹ năng mới. Chẳng hạn, bạn có thể quyết định đăng ký một khóa học, mua một cuốn sách hoặc xin lời khuyên từ một người bạn giàu kinh nghiệm hơn.

Đủ năng lực có ý thức

Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ đạt tới cấp độ đủ năng lực có ý thức. Bạn ý thức được mọi kỹ thuật giúp bạn trở thành một diễn giả ứng khẩu giỏi. Khi bạn bước lên sân khấu và thực hiện những chiến lược mới để đối đáp, bạn sẽ nhận thấy những kết quả đầu tiên nhưng đồng thời cũng vấp phải nhiều thất bại. Có thể bạn sẽ phải vật lộn để nhớ lại các kỹ thuật và đôi lúc bạn thực hiện các kỹ thuật đó một cách vụng về.

Cấp độ đủ năng lực có ý thức là một cấp độ rất nguy hiểm. Nếu bạn để mặc cho kỹ năng của mình dừng lại ở cấp độ này, thì khi thời gian trôi qua, bạn sẽ quên hết tất cả những kiến thức bạn đã đạt được và có thể sẽ quay lại cấp độ trước khi bạn đọc cuốn sách này hoặc trước khi bạn thử các kỹ thuật mới. Để có thể thành thạo ứng khẩu hay thành thạo bất kỳ kỹ năng nào khác, bạn cần phải đưa nó đến cấp độ đủ năng lực trong vô thức.

Đủ năng lực trong vô thức

Sau khi bạn đã luyện tập kỹ càng các kỹ thuật ứng khẩu mới mà bạn học được từ cuốn sách này, chúng sẽ trở thành một phần trong bạn. Bạn sẽ không cần nhớ lại bất kỳ điều gì bạn từng đọc, bởi bạn nắm được chúng ở cấp độ tiềm thức, ứng khẩu cũng sẽ trở nên tự nhiên y như khi bạn chải răng hay đi bộ vậy.

Thử hình dung bạn nhận thấy trong mắt khán giả của mình rằng họ thích bài nói của bạn nhưng bạn không hề tốn quá nhiều công sức để thực hiện nó. Bạn thấy thế nào? Không có nhiều điều có thể vui hơn việc ứng khẩu trước một lượng khán giả lớn.

Tôi muốn bạn trở thành một diễn giả ứng khẩu xuất chúng, người có thể thay đổi cuộc sống và được mọi người ghi nhớ những gì mình nói sau nhiều năm. Mặc dù vậy, để điều ước của tôi trở thành sự thật, bạn cần đưa kỹ năng ứng khẩu của mình tới cấp độ đủ năng lực trong vô thức và để đạt được điều này, bạn cần luyện tập.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.