30 Giây Ma Thuật Trong Diễn Thuyết

Đừng dừng lại cho đến khi…Tôi không biết chuyện đó đã xảy ra như thế nào nhưng hồi học lớp 7, tôi đã thi đỗ kỳ thi đầu vào của một trong những trường chuyên toán tốt nhất ở Ukraina. Sáu tháng sau, mẹ tôi đến văn phòng gặp giáo viên đại số và hình học của tôi, thầy Alexander.

“Chị Victoria, điểm số của con chị rất thấp. Thực lòng mà nói, tôi nghĩ toán không phải năng khiếu của cháu Sẽ tốt hơn cho Andrii nếu chị chuyển trường cho cháu vào cuối năm.” Chiều hôm đó, tôi nhìn thấy mẹ tôi đang khóc, “Andrii, mẹ tốt nghiệp từ một trường danh tiếng, bà của con cũng tốt nghiệp trường danh tiếng. Sao con lại học kém như thế? Mẹ đã giảng toán cơ bản cho con đến hàng tiếng đồng hồ, nhưng con chẳng nhớ gì hết. Có khi sau này con sẽ phải đi quét rác ngoài đường mất.”

Khi tôi lên 12 tuổi, tôi không để tâm tới cấp bậc ở trường. Tôi không để tâm tới chuyện học cao hơn và tôi cũng chẳng để tâm tới tương lai của bản thân. Tôi chỉ biết một điều duy nhất: “Nếu tôi không thích điều gì, tôi sẽ bằng mọi giá tránh phải làm điều đó và đi học ở trường là một trong những điều như vậy.” Có thể tôi đã trở thành một người quét rác ngoài đường nếu không có sự việc ấy xảy ra.

Một hôm, thầy Alexander giao cho chúng tôi bài tập về nhà là một bài đại số. Đương nhiên tôi đã không giải nổi nó và phải nhờ mẹ giúp. Sau khoảng 10 phút, mẹ đã giảng được cách giải cho tôi.

Trong buổi học tiếp theo, thầy Alexander nói với cả lớp: “Em nào đã giải được bài toán tôi giao buổi trước thì giơ tay lên.” Không một ai xung quanh tôi giơ tay lên cả. “Được rồi, Andrii, em hãy lên bảng và giải bài toán.”

Sau khi tôi giải thích cách giải, thầy Alexander nói: “Andrii, Andrii… Em đã giải được bài toán mà ngay cả những học sinh giỏi nhất trong lớp cũng không giải được. Tôi phục em vì điều này. Em giỏi lắm.”

Tôi không tự mình giải bài toán ấy, nhưng tôi thích cảm giác được đứng trước lớp và nhận được sự coi trọng từ thầy Alexander. Tôi chưa bao giờ cảm thấy tuyệt vời đến thế.

Kể từ hôm đó trở đi, không còn bất kỳ bài toán nào mà tôi không thể giải được. Thầy Alexander chỉ gọi tôi lên bảng để giải những bài mà không có ai giải được. Tôi mong đợi những bài khó nhất bởi tôi biết tôi sẽ được gọi lên bảng và sẽ lại được trải nghiệm những phút hào quang.

Tôi không học tốt lắm ở các môn khác, nhưng giờ đây toán đã trở thành sở trường của tôi. Nó đã thực sự trở thành cuộc sống của tôi. Tôi làm toán ở nhà, tôi làm toán trong giờ học văn và tôi làm toán khi đi ngủ. Thỉnh thoảng tôi tỉnh giấc để viết cách giải một bài toán xuất hiện trong giấc mơ của tôi.

Một hôm, khi chúng tôi đang học cấp số cộng, thầy Alexander cho chúng tôi một bài toán: “Hãy tính tổng của dãy số sau (12+22+32+42…+n2). Còn nữa, trong suốt quá trình tôi dạy học, chưa từng có học sinh nào giải được bài này.” Bạn có tưởng tượng được tôi nghĩ gì không?

Khi về nhà, tôi vào bếp, lấy ra cả xấp giấy từ trong cặp ra và bắt đầu tìm cách giải bài toán. Danh tiếng của tôi ở trường đang trên bờ vực. Đến 1 giờ sáng mẹ tôi nói: “Andrii, muộn rồi. Đi ngủ đi con. Bài toán của con đến đâu rồi?”

“Mẹ à, con đã hiểu tại sao chưa có ai giải được bài toán này rồi. Nó khó kinh khủng. Con đã thử mọi cách và bây giờ con không nghĩ ra được ý nào khác.”

Trong 4 tuần tiếp theo, tôi đều ngồi bên chiếc bàn đó mỗi khi không phải đến trường hay đi ngủ. Đến giờ tôi vẫn nhớ rõ chiếc bàn đó, nhớ rõ chiếc áo tôi đã mặc và nhớ rõ cách giải mà cuối cùng tôi cũng tìm ra khi nó làm tốn mất 5 trang giấy của tôi. Bài toán này rõ ràng là một trong những thử thách lớn nhất đời tôi.

Sau khi tôi chia sẻ cách giải của tôi trên lớp, thầy Alexander đã nói, “Andrii, ấn tượng lắm. Em đã giải được một bài mà không một học sinh nào trong suốt 25 năm dạy học vừa qua của thầy giải được. Thầy tôn trọng em. Em là một chiến binh.” Eugen, cậu bạn ngồi phía sau tôi thì thầm: “Sedya (biệt danh của tôi ở trường), tại sao cậu ngốc vậy mà lại giỏi toán thế nhỉ?”

Thầy Alexander hỏi tôi: “Andrii, em có thể chia sẻ cho cả lớp về bí mật phương pháp tiếp cận để giải bài toán của em không?”

“Mình tốn nguyên 3 tuần để giải bài toán tính tổng của dãy số. Khi mình tìm cách giải một bài toán khó, mình sẽ lấy giấy từ cặp sách ra và sẽ không ngừng tìm cách cho đến khi bài toán được giải, không cần biết nó sẽ tốn bao nhiêu thời gian.”

Khi lên lớp 8, tôi trở thành học sinh giỏi nhất ở lớp toán của tôi. Đến lúc sắp ra trường, tôi đã giành chiến thắng trong rất nhiều các cuộc thi toán. Tôi tốt nghiệp trường đại học kỹ thuật uy tín nhất cả nước và cùng học trong nhóm những người thắng cuộc ở các cuộc thi toán và lập trình của trường quốc tế Olympiads.

Tôi vô cùng biết ơn thầy Alexander đã cho tôi biết thế nào là thành công từ rất sớm trong cuộc đời. Bạn biết tại sao không? Bởi vì thành công có thể được lặp lại và quy trình để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng giống nhau.

Tôi lặp lại những điều tôi học được khi học toán trong lĩnh vực IT lúc làm việc ở vị trí một kỹ sư tại

Cisco Systems. Tôi đã lặp lại cùng một quy trình khi thi tuyển vào một trong những chương trình MBA tốt nhất tại Hoa Kỳ, tôi lặp lại nó ở trường dạy karate và nó luôn luôn có tác dụng.

Tôi chưa từng dựa vào tài năng của mình một lần nào trong đời tôi biết rằng tôi không đặc biệt tài năng ở bất kỳ lĩnh vực nào. Khi tôi mong muốn điều gì đó thật sự cháy bỏng, tôi dựa vào quy trình mà tôi khám phá ra khi 12 tuổi: “Tôi bắt đầu tìm cách để đạt được giấc mơ của mình và tôi không dừng lại cho đến khi nó trở thành sự thật và tôi không cần biết nó sẽ tốn bao nhiêu thời gian.”

Tôi hy vọng các kỹ năng ứng khẩu sẽ giúp bạn trong bất cứ việc gì bạn làm. Không quan trọng sẽ tốn bao nhiêu thời gian, hãy luôn vươn tới giấc mơ của mình cho đến khi nó trở thành sự thật. May mắn sẽ luôn mỉm cười với những ai cứng cỏi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.