Dạy Con Làm Giàu – Tập 5

CHƯƠNG 7Làm thế nào để làm việc ít mà kiếm tiền nhiều?

“Nếu con muốn làm giàu thì đừng đòi tăng lương”, người bố giàu nói. “Thay vì đòi tăng lương, hãy tự hỏi mình xem làm thế nào để có thể phục vụ cho nhiều người hơn. Thực sự, nếu nghiêm túc trong vấn đề làm giàu, con sẽ không thực sự muốn tăng lương đâu. Nếu được tăng lương nghĩa là con đang làm việc vì những đồng tiền sai lầm”.

Trong những chương trước, tôi đã nói làm thế nào mình có thể về hưu sớm bằng cách gia tăng các món nợ thay vì né tránh chúng như hầu hết mọi người thường làm. Vấn đề đằng sau những suy nghĩ này là các món nợ tốt và các món nợ xấu, hầu hết mọi người đang phải mang gánh nặng của những món nợ xấu. Với thu nhập cũng vậy, hầu hết mọi người không biết rằng có những thu nhập tốt và những thu nhập xấu. Hầu hết mọi người không giàu lên được vì họ làm việc để có những thu nhập xấu và khi dòi tăng lương nghĩa là bạn đang đòi tăng mức thu nhập xấu này lên. Nếu muốn về hưu sớm trong sự giàu có, bạn cần phải làm việc tích cực cho các dạng thu nhập tốt như sau:

1. Thu nhập tiền lương: Thu nhập tiền lương là những thu nhập bạn có được nhờ làm việc kiếm tiền. Đó là những thu nhập dưới dạng tiền lương và cũng là dạng thu nhập tăng thêm khi bạn được tăng lương, được thưởng, làm việc ngoài giờ, hoa hồng hay tiền boa.

2. Thu nhập đầu tư: Thu nhập đầu tư là những thu nhập từ các tài sản trên giấy như chứng khoán, cổ phiếu và quỹ hỗ tương. Một số lớn các tài khoản hưu trí đều dựa vào nguồn thu nhập đầu tư này trong tương lai.

3. Thu nhập thụ động: Thu nhập thụ động nói chung là các thu nhập từ bất động sản. Nó cũng có thể là nguồn thu nhập nhờ các bằng sáng chế hay bản quyền các tài sản tinh thần như bài hát, sách truyện hay những thứ khác có giá trị tinh thần.

TẠI SAO NGƯỜI BỐ GIÀU KHÔNG THÍCH NGUỒN THU NHẬP TIỀN LƯƠNG?

Trong suy nghĩ của người bố giàu, dạng thu nhập tệ hại nhất chính là thu nhập tiền lương vì bốn lý do sau:

1. Nó là nguồn thu nhập phải trả thuế nhiều nhất và rất khó quản lý số thuế phải trả cho nguồn thu nhập này là bao nhiêu và khi nào phải trả.

2. Bạn phải làm việc vì nguồn thu nhập này và nó khiến bạn mất rất nhiều thời gian quý giá.

3. Có rất ít sức bật trong thu nhập tiền lương. Cách duy nhất mà hầu hết mọi người có thể tăng thu nhập tiền lương lên là phải làm việc tích cực hơn.

4. Thường không có giá trị thặng dư nào cho công việc của bạn. Nói cách khác, bạn làm việc, được trả lương và sau đó phải làm việc tiếp nếu muốn được trả lương tiếp. Một lần nữa, với người bố giàu, có rất ít sức bật khi phải làm việc vì nguồn thu nhập này.

Khi lớn lên, tôi luôn cảm thấy thú vị vì người bố giàu không thích thu nhập tiền lương. Ông thường nói: “Lời khuyên tệ hại nhất cho con cái là hãy đi học để có được một công việc lương cao”. Nói như thế không phải ông chống lại trường học mà là chống lại cách dạy con làm việc suốt đời vì nguồn thu nhập này. Hầu hết mọi người tôi đã gặp đều mơ ước có được một công việc lương cao với thật nhiều thu nhập tiền lương. Như tôi đã nói, sự khác biệt về nhận thức không chỉ là khác biệt mà đúng hơn là sự đối lập nhau. Người bố giàu thường nói: “Dạy người ta làm việc suốt đời để kiếm tiền cũng chẳng khác gì dạy người ta làm nô lệ cho đồng tiền suốt đời”.

TẠI SAO NGƯỜI BỐ GIÀU THÍCH NGUỒN THU NHẬP THỤ ĐỘNG?

Dù có cả ba loại thu nhập nhưng nếu được lựa chọn, người bố giàu sẽ luôn chọn nguồn thu nhập thụ động. Vì sao vậy? Vì đó là nguồn thu nhập mà ông phải làm việc ít nhất, trả thuế ít nhất và nó đem đến cho ông một nguồn thu ổn định trong thời gian dài. Nói cách khác, ông làm việc tích cực cho nguồn thu nhập này vì trong tương lai xa, ông sẽ có thể làm việc ngày càng ít hơn, phục vụ được nhu cầu của ngày càng nhiều người hơn và càng lớn tuổi thì ồng sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Vì muốn nghỉ hưu sớm và giàu có, tôi biết mình cần làm việc tích cực cho loại thu nhập nào. Tôi và Kim có thể về hưu sớm vì kế hoạch của chúng tôi là làm việc tích cực cho nguồn thu nhập thụ động chứ không phải cho nguồn thu nhập tiền lương như hầu hết mọi người khác. Một khác biệt nữa là chúng tôi lên kế hoạch nghỉ hưu với nhiều thu nhập thụ động hơn chứ không phải thu nhập đầu tư như kế hoạch nghỉ hưu của hầu hết mọi người. Dù hầu hết mọi người đều dự định nghỉ hưu với nguồn thu nhập đầu tư nhưng đó vẫn không phải là nguồn thu nhập tốt nhất vì nó vẫn là nguồn thu nhập phải trả thuế cao thứ hai trong ba loại thu nhập. Chương này sẽ giải thích rõ điều đó.

Người bố giàu của tôi có ba loại thu nhập. Ông có cả ba loại vì mỗi loại thu nhập đều có những thuận lợi và bất lợi khác nhau. Người bố nghèo cửa tôi thì phải làm việc vất vả chỉ vì mỗi một loại thu nhập duy nhất. Sự khác biệt nhỏ đó đã tạo nên một khác biệt rất lớn khi tính trên thời gian làm việc suốt đời của họ.

NHỮNG NGƯỜI BỐ LÀM VIỆC VÌ NHỮNG LOẠI TIỀN KHÁC NHAU

Hai người bố của tôi không làm việc cho cùng một loại tiền. Người bố nghèo lúc nào cũng nói: “Hãy học hành chăm chỉ để có được một công việc lương cao”. Người bố giàu thì nói rằng: “Vấn đề không phải ở chỗ con kiếm được bao nhiêu tiền mà là con giữ được bao nhiêu tiền”. Ông còn nói thêm: “Thu nhập tiền lương là loại thu nhập mà con phải làm việc vất vả nhất mới kiếm được nhưng chỉ được giữ lại ít nhất”.

Người bố nghèo của tôi không biết rằng có sự khác biệt trong các loại thu nhập. Và vì không biết đến sự khác biệt này nên ông đã phải làm việc vất vả. Thay vì cố tìm thêm các nguồn thu nhập khác, ông quay lại trường học để mong có cơ hội được thăng chức và tăng lương. Nói cách khác, ông phải làm việc nhiều hơn, học tập nhiều hơn, kiếm được nhiều tiền hơn và phải trả thuế ngày càng nhiều hơn.

Người bố giàu không hiểu nổi những người suốt đời đi tìm một công việc có lương cao hay làm việc suốt đời để được tăng lương. Ông thường bảo: “Khi con được tăng lương thì chính phủ cũng vậy”.

Nhiều người khôn ngoan về tài chính đã nắm bắt được các thuận lợi về thuế vụ và những mức độ sức bật khác nhau của những loại thu nhập khác nhau.

SỐ TIỀN 0%

Một trong những lý do tôi và Kim có thể về hưu sớm là vì chúng tôi dùng những số tiền được hoãn thuế mà người bố giàu thường gọi là số tiền 0%. Tiền được hoãn thuế là những số tiền lãi không phải đóng thuế ngay lập tức và nó có thể được hoãn cho đến khi nào chúng tôi không muốn hoãn nữa thì thôi.

Ví dụ như chúng tôi dành ra 5.000$ tiền mặt và mua một ngôi nhà trị giá 50.000$. Hai năm sau, chúng tôi bán ngôi nhà với giá 100.000$. Chúng tôi có một số lãi là 50.000$ nhưng chúng tôi không trả 20% tiền thuế ngay lập tức, nghĩa là khoảng 10.000$. Thay vì trả thuế cho số tiền lãi này, chúng tôi hoãn số lãi của mình lại và bỏ 55.000$ này (gồm 50.000$ tiền lãi và 5.000$ từ số tiền dành riêng ban đầu) vào lần đầu tư kế tiếp. Nói cách khác, chúng tôi đã có được 1.000% số tiền quay lại trong 2 năm và không trả ngay một thứ thuế nào cả. Chúng tôi đã trì hoãn việc đóng thuế một cách hợp pháp và dùng tiền của chính phủ như một sự giảm giá cho những căn hộ lớn với giá 330.000$. Sau đó chúng tôi dùng tiền của ngân hàng và một số giá trị tài sản cầm cố của những người bán để giúp chúng tôi có được 275.000$ còn lại. Chúng tôi dùng phương pháp OPM để giúp mình nghỉ hưu sớm và giàu có.

Ở Mỹ, một trong những thuận lợi của việc đầu tư vào bất động sản so với các tài sản chứng khoán chính là kẽ hở hợp pháp này trong bộ luật về thuế. Lý do mà chính phủ cho phép kẽ hở này là vì họ muốn các nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào bất động sản để cung cấp chỗ ở cho những người không muốn mua nhà hoặc không đủ tiền mua nhà. Việc tạm ngưng thuế giúp các nhà đầu tư như tôi và Kim có thể cung cấp nhiều căn hộ cho thuê hơn và nhờ đó mà giảm giá thuê nhà xuống. Chính sách khuyến khích bằng thuế vụ này cũng giúp cho hoạt động của ngành bất động sản và giúp nền kinh tế cả nước giữ được vững mạnh vì bất động sản là một ngành kinh doanh lớn trong nền kinh tế Mỹ. Nếu ngành kinh doanh bất động sản bị tổn thương thì chắc chắn nền kinh tế quốc gia cũng vậy.

ĐƯỢC MIỄN THUẾ TỪ SỐ TIỀN 0%

Một cách khác để hoãn trả thuế là chấp nhận giảm giá trị đầu tư tài sản của bạn. Ví dụ như tôi mua một bất động sản trị giá 100.000$, trong đó miếng đất trị giá 20.000$ và căn nhà trị giá 80.000$. Chính phủ cho phép tôi có thể giảm giá căn nhà và không phải trả thuế cho phần giảm giá này. Giả sử tôi được phép giảm giá cứ mỗi 20 năm trên giá trị 80.000$ đầu tư. Và như thế tôi sẽ có được 4.000$ thu nhập thặng dư không phải trả thuế trong năm đó. Có thể 4.000$ với bạn là không nhiều nếu bạn có những danh mục đầu tư lên đến hàng triệu đôla, nhưng con số này nếu kết hợp với những con số khác mà lẽ ra không nên mất, có thể sẽ rất đáng kể.

Một phương pháp mà người giàu thường dùng để có được những số tiền miễn thuế một cách hợp pháp chỉ đơn giản là hoãn số lãi bất động sản của họ lại.

MỘT LỜI KHUYÊN TỐT

Bạn hãy đi tìm một lời khuyên tốt. Tôi không phải là một luật sư thuế vụ hay luật sư bất động sản mà cũng chẳng phải một kế toán viên. Có những lĩnh vực chuyên môn khá phức tạp về pháp luật đòi hỏi những lời khuyên tốt nhất có thể, nhất là khi bạn đang giàu có hay đang lên kế hoạch để làm giàu. Như người bố giàu đã nói: “Những lời khuyên mà con phải trả giá đắt nhất thường là những lời khuyên không mất tiền. Đó là những lời khuyên về tiền bạc, đầu tư và kinh doanh của bạn bè hay những người thân không giàu mà cũng không có ý định làm giàu”.

MỘT LỜI KHUYÊN XẤU

Bạn không chỉ nhận được những lời khuyên xấu từ bạn bè và người thân mà bạn còn có thể nhận được những lời khuyên xấu từ những nhà tư vấn tài chính chuyên môn nữa.

Nhiều người được khuyên rằng căn nhà của họ là tài sản được giảm thuế tốt nhất. Theo tôi, lời khuyên đó thực sự là một lời khuyên tệ hại. Ở Mỹ, cứ mỗi đôla trả tiền lãi, chính phủ sẽ giảm thuế cho bạn khoảng 30%. Như vậy có nghĩa là nếu bạn nộp cho chính phủ 1$, chính phủ sẽ cho bạn giữ lại 30 xu. Nếu điều đó nghe cũng lọt tai thì hãy tự hỏi xem tại sao khi bạn nộp 1$, chính phủ không đưa lại cho bạn 50 xu mà chỉ có 30 xu thôi. Một điểm quan trọng nữa mà hầu hết các nhà tư vấn không cho bạn biết là khi thu nhập tiền lương của bạn lớn hơn khoảng 125.000$, bạn sẽ không được giảm thuế trên lãi suất ngôi nhà nữa. Đó là một lý do khác để không phải làm việc vất vả vì nguồn thu nhập tiền lương hay không mua một ngôi nhà lớn vì những thuận lợi về thuế vụ của nó.

KẼ HỞ TỐT NHẤT

Trong chương trước, tôi đã viết về sự khác biệt giữa những điều khôn ngoan và mạo hiểm trong suy nghĩ của một số người. Trong ví dụ đầu tiên của tôi, người bố nghèo cho rằng một công việc ổn định là khôn ngoan còn xây dựng doanh nghiệp là mạo hiểm. Người bố giàu thì hoàn toàn ngược lại. Ông nói: “Nếu con làm việc vì một công việc ổn định, con sẽ kiếm được ngày càng ít tiền hơn nhưng phải làm việc ngày càng nhiều hơn. Với bố, đó là một cái giá quá đắt phải trả cho sự ổn định”.

Ngày nay cũng như khi tôi còn bé, cách tốt nhất để kiếm được nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn là bằng cách làm chủ doanh nghiệp của chính bạn. Nó vẫn là kẽ hở tốt nhất trên thế giới. Một lý do để bắt đầu doanh nghiệp của bạn là:

Một nhân viên phải chi trả cho rất nhiều thứ trong cuộc sống bằng những đồng tiền sau thuế, ví dụ như một chiếc xe hơi mua trả góp chẳng hạn. Nhưng một chủ doanh nghiệp thì có thể trả tiền mua chiếc xe hơi đó bằng những đồng tiền trước thuế nếu chiếc xe được dùng cho doanh nghiệp và thỏa mãn một số yêu cầu nào đó. Khi bạn làm việc vì lương, chiếc xe của bạn sẽ trở nên đắt hơn nhiều so với chiếc xe của ông sếp bạn dù nó rẻ tiền hơn. Thậm chí những thứ như vé xem thể thao, các chuyến du lịch, những bữa ăn tối, những ngày chăm sóc con cái hay bất kỳ một phúc lợi nào khác đều có thể mua được bằng những đồng tiền trước thuế. Một chủ doanh nghiệp có thể chi trả cho những điều đó trước khi đóng thuế trong khi một nhân viên thì phải chi trả sau khi đóng thuế, miễn là số tiền mà người chủ doanh nghiệp chi trước thuế phải được xem như một chi phí hợp lý cho doanh nghiệp và số tiền đó có thể bị giới hạn. Chính vì vậy, hầu hết mọi người không chỉ đang làm việc vì số tiền 50% mà còn phải trả nhiều tiền hơn cho các món hàng hóa tiêu dùng với số tiền đã giảm đi phân nửa này. Khi tìm hiểu về điều khác biệt này với người bố giàu, tôi nhanh chóng nhận ra rằng cái giá của một công việc ổn định thật quá đắt.

MỘT LỜI KHUYẾN CÁO

Cuốn sách này không phải là một cuốn sách về pháp luật.

Cuốn sách này được viết nên chỉ để giúp bạn nhận ra một số khác biệt về các nguồn thu nhập. Tôi khuyến cáo bạn như thế vì việc giảm thuế là một chiến lược thuế vụ nhằm kiếm được nhiều tiền hơn là một điều hợp pháp. Nhưng nếu bạn dùng những chiến lược này nhằm tối thiểu hóa số thuế phải đóng thì về nguyên tắc, đó là một điều vi phạm pháp luật. Đây là một điểm vô cùng quan trọng và đó là lý do vì sao tôi khuyên bạn hãy tìm một lời khuyên tốt nhất về thuế vụ. Tôi đã gặp rất nhiều người làm mọi việc chỉ để tiết kiệm số tiền đóng thuế và họ đã bị chính quyền phạt rất nặng. Một lần nữa tôi muốn nhắc lại, một sự trợ giúp chuyên môn tốt nhất trong lĩnh vực pháp luật thường là vô giá.

VẤN ĐỀ VỚI TIẾT KIỆM

Với những người tin vào việc cất tiền trong ngân hàng và cho rằng tiết kiệm như thế là khôn ngoan, họ không biết là tiền bạc của mình đang phải làm việc cho người khác. Tôi cũng cất tiền trong ngân hàng, nhưng tôi không nghĩ cách tiết kiệm đó là một cách khôn ngoan. Tôi cũng chỉ xem việc tiết kiệm tiền là một phần trong kế hoạch tài chính để được bảo đảm và an toàn chứ không phải một phần kế hoạch để làm giàu.

Làm thế nào bạn có thể kiếm được nhiều thu nhập với nhiều lợi thế thuế vụ hơn?

Nếu muốn nghỉ hưu sớm và giàu có, bạn cần nghe theo lời khuyên của người bố giàu. Và những lời khuyên của ông luôn bắt đầu bằng ý tưởng làm chủ doanh nghiệp.

Bằng cách đơn giản là bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ tại nhà hay tham gia một công ty tiếp thị trên mạng, bạn sẽ có được một thu nhập với nhiều lợi thế thuế vụ hơn. Nếu có thể giảm đi một số chi phí bằng những đồng tiền lợi thế này, bạn sẽ vượt lên về tài chính. Nhưng hãy luôn nhớ rằng dự định của bạn là kiếm được nhiều tiền hơn chứ không phải là tránh nộp thuế. Một bên là lên kế hoạch cho việc nộp thuế còn bên kia là trốn thuế.

LÀM VIỆC KHÔNG CÔNG

Trong cuốn “Dạy con làm giàu” tập 1, tôi có kể cho bạn nghe câu chuyện người bố giàu đã yêu cầu tôi làm việc không công. Rất nhiều người nghĩ rằng đây là một câu chuyện thú vị nhưng còn vấn đề làm việc không công thì không hề có trong nhận thức của họ. Tôi muốn bạn hãy suy nghĩ về điều này: Nếu bạn muốn làm việc vì những số tiền được hoãn hay được miễn thuế, thực sự bạn phải làm việc không công trong hầu hết các trường hợp.

Tiền công do làm bù là số thu nhập bị đánh thuế cao nhất. Đó là lý do tại sao tôi thường chỉ biết nhún vai khi gặp những người trẻ tuổi thông minh, sáng lạn luôn mong muốn kiếm được một công việc lương cao khi ra trường. Một người trẻ tuổi với một bộ óc hay một nhận thức như thế là một con người sẽ làm việc vất vả suốt đời. Một ngày kia khi tỉnh ngộ ở tuổi 40 với một công việc được trả lương cao, họ sẽ bắt đầu tư hỏi tại sao có những người bạn đã qua mặt mình trong lĩnh vực tài chính. Những nhân viên làm việc vất vả nhưng lại bị qua mặt trong lĩnh vực tài chính ở nửa sau của cuộc đời như thế là do họ làm việc vì thu nhập tiền lương. Họ đã làm việc để mong được tăng lương và có tiền thưởng.

Dù vào lúc ban đầu, người bố nghèo của tôi kiếm được nhiều tiền hơn người bố giàu nhưng cuối cùng thì người bố giàu lại qua mặt và vượt xa những tiềm năng kiếm tiền của người bố nghèo. Người bố giàu nói: “Bất kể con làm việc vì cái gì, thu nhập tiền lương, thu nhập đầu tư hay thu nhập thụ động, con luôn phải đầu tư thời gian. Rắc rối khi làm việc cho thu nhập tiền lương là con luôn phải vất vả vì nó. Nhưng cuối cùng thì một người làm việc vì thu nhập đầu tư hay thu nhập thụ động lại kiếm được nhiều tiền hơn vì anh ta có thể làm việc ít hơn, kiếm được nhiều hơn và trả thuế ngày càng ít hơn”.

Người bố nghèo đã bị người bố giàu vượt qua chỉ đơn giản vì thu nhập tiền lương là thu nhập từ sức lao động còn hai loại thu nhập kia là các thu nhập từ tài sản. Cùng với thời gian, người bố giàu từ từ gia tăng số tài sản của ông một cách chậm mà chắc. Người bố nghèo thì chỉ biết làm việc ngày càng vất vả hơn để kiếm được nhiều tiền hơn.

Những người trong nhóm L khó có thể quản lý số thuế của họ và luôn phải trả thuế nhiều nhất, ngay cả sau khi đã về hưu. Nếu nguồn thu nhập hiện tại của bạn đang thuộc nhóm L, bạn sẽ cần phải xem xét lại để kiếm thêm thu nhập từ một nhóm khác. Nhóm T có nhiều thuận lợi hơn nhóm L, thuận lợi trước hết là khả năng trừ đi một số chi phí trong thu nhập của mình trước khi trả thuế, vấn đề với cả nhóm L và T là yếu tố sức bật lao động cá nhân không nhiều và mức thuế phải trả vẫn khá cao. Nhóm người có khả năng quản lý việc đóng thuế của mình nhiều nhất, cùng những tiềm năng sức bật cao nhất cho các nguồn thu nhập không phải mất sức lao động và có được những thuận lợi về thuế vụ nhiều nhất chính là nhóm C và nhóm Đ.

Nếu nghiêm túc trong chuyện nghỉ hưu sớm và giàu có, có thể bạn sẽ phải nghĩ đến chuyện làm việc không công. Khi bạn bắt đầu tự hỏi: “Làm thế nào để làm giàu bằng cách làm việc không công?” bạn đang bắt đầu hướng suy nghĩ của mình sang một nhận thức khác. Nếu vẫn chưa nghĩ ra, bạn hãy tiếp tục suy nghĩ hoặc đầu tư một chút thời gian để nghiên cứu cuộc sống của những người đã trở nên giàu có trong nhóm C hoặc nhóm Đ.

Người bố giàu bảo tôi: “Rất khó làm giàu nếu con chỉ làm việc để kiếm tiền. Nếu muốn thực sự giàu có, con hãy học cách xây dựng, mua sắm hoặc tạo ra tài sản”. Ông còn nói: “Làm việc để mong được tăng lương là rất mạo hiểm”. Trước nhất là vì khi làm việc chỉ để mong được tăng lương, người ta thường bị lún sâu hơn vào vòng Rat Race, cái vòng luẩn quẩn của việc kiếm tiền, chi tiêu hết rồi lại kiếm tiền tiếp; và thứ hai là vì những người khác sẽ làm giàu nhanh hơn họ.

Rất nhiều người giàu lên nhờ thời gian rảnh của họ. Vì vậy, nếu bạn có một công việc vì trách nhiệm tài chính, hãy cứ tiếp tục làm việc nhưng hãy sử dụng thời gian rảnh một cách khôn ngoan hơn. Trong lúc bạn bè đang chơi gôn, câu cá hoặc xem TV, bạn có thể bắt đầu việc kinh doanh bán thời gian của mình. Hewlett-Packard đã bắt đầu từ một nhà xe, hãng xe hơi Ford cũng vậy. Hãy hiểu rằng ngày nay, bạn có thể đi từ chỗ nghèo rớt mồng tơi đến giàu nứt đố đổ vách nhanh hơn bao giờ hết. Michael Dell đã từ một sinh viên đại học trở thành một tỷ phú chỉ trong vòng 3 năm. Trong khi bạn bè đang học bài hay đang cà phê cà pháo thì ông thầm lặng xây dựng một ngành kinh doanh hàng tỷ đôla trong căn phòng ký túc xá của mình. Hầu hết các bạn học của ông, hiện nay đang phải làm việc vất vả. Rất nhiều người quay về trường học thêm để mong được thăng cấp và tăng lương, một số người khác thì vẫn còn đang uống cà phê và xem TV. Về mặt tài chính, có thể họ có một căn nhà lớn, có những đứa con đang được học trường tư và họ đang hy vọng sẽ có đủ tiền trong kế hoạch 401(k) khi về hưu. Một số người thì đang lặng lẽ tự hỏi vì sao Michael Dell, một người bỏ học đại học nửa chừng, lại quá may mắn như vậy. May mắn của ông bắt đầu từ sự khác biệt về nhận thức.

Tôi và Kim có thể về hưu sớm vì chúng tôi đã làm việc tích cực để xây dựng các doanh nghiệp và mua bất động sản. Kế hoạch đó cho phép chúng tôi làm việc ngày càng ít hơn và kiếm được ngày càng nhiều tiền hơn. Chúng tôi không làm việc vì tiền. Chúng tôi làm việc để xây dựng, để mua sắm hoặc để tạo ra tài sản, như người bố giàu đã khuyên. Chúng tôi không quan tâm đến những công việc có lương cao hay được tăng lương. Chúng tôi không muốn làm những công việc không có sức bật hay những công việc mà số sức bật của nó bị giảm đi 50%. Với chúng tôi, như thế là không khôn ngoan và về lâu dài nó còn có phần mạo hiểm. Trong những chương sau, bạn sẽ biết làm thế nào để có được nhiều tài sản với ít rủi ro và nhiều lợi nhuận tài chính hơn. Dù vậy, tôi phải nói trước là có thể bạn sẽ cần phải học hỏi và làm việc không công để học cách có được những tài sản này. Tôi phải nói như thế vì việc học hỏi và làm việc không công là những điều mà rất ít người muốn làm, và đó là lý do tại sao rất ít người có thể nghỉ hưu sớm và giàu có.

Tôi không phản đối việc đóng thuế. Thuế là một dạng chi phí để được sống trong một xã hội văn minh. Nếu không có thuế, chúng ta sẽ không có cảnh sát, không có lính cứu hỏa, giáo viên, công nhân vệ sinh, tòa án, đường sá, đèn giao thông và dĩ nhiên là không có các nhà chính trị nữa. Điều mà chương này muốn nói là hãy học cách quản lý một cách hợp pháp và thông minh việc đóng thuế của bạn: phải đóng bao nhiêu và khi nào cần đóng thuế.

Một đề nghị nhỏ: Hãy thử liệt kê xem hiện nay một tháng bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ các nguồn thu nhập sau:

1. Thu nhập tiền lương ___________________ $
2. Thu nhập đầu tư ___________________ $
3. Thu nhập thụ động ___________________ $

Trong hầu hết trường hợp, nếu muốn nghỉ hưu sớm, bạn cần có các nguồn thu nhập đầu tư và thu nhập thụ động. Càng nhanh chóng học được cách kiếm các thu nhập đầu tư và thu nhập thụ động này thì bạn sẽ càng có thể nghỉ hưu sớm hơn và giàu có hơn. Lúc đó bạn không chỉ có thể về hưu sớm mà bạn sẽ còn cảm thấy bảo đảm hơn về mặt tài chính.

Phần cuối cùng của cuốn sách này nói về cách kiếm được nhiều thu nhập đầu tư và thu nhập thụ động hơn một cách an toàn. Nhưng tôi muốn nhắc lại, bạn sẽ phải học hỏi và làm việc không công rất nhiều trước khi có được loại thu nhập này. Nếu bạn quyết định dấn mình vào chuyến đi để có được một nguồn thu nhập với những dạng sức bật tốt hơn, hãy luôn nhớ đến anh em nhà Wright. Họ là ví dụ điển hình của những người đã học vì muốn học chứ không phải vì điểm hạng; họ chăm chỉ làm việc không công và không có một sự bảo đảm nào, chấp nhận mạo hiểm một cách thông minh để rồi đưa mình cùng cả thế giới vào một nhận thức khác.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.