Định Vị Cá Nhân

Lời nói đầuThẻ điểm cân bằng cá nhân là một cuộc hành trình đi vào nội tâm, nơi các giá trị, hyi vọng, ước mơ và khát vọng đang chờ được khám phá. Hành trình này sẽ giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách khách quan và chính xác, đồng thời cung cấp cho bạn tấm bản đồ để biến ước mơ và khát vọng thành hiện thực.

Là một phần của quy trình Thẻ điểm hiệu quả tổng thể mà tôi đã giới thiệu năm 2003 trong cuốn Total Performance Scorecard: Redefining Management to Achieve Performance with Integrity (Thẻ điểm hiệu quả tổng thể: định nghĩa lại hoạt động quản lý để đạt được hiệu quả toàn vẹn), được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ, Thẻ điểm cân bằng cá nhân cũng có thể là một cách hiệu quả giúp các nhà quản lý huấn luyện người khác đạt được sự toàn vẹn và kết nối giữa công việc và cuộc sống. Lợi ích đến từ việc thay đổi hành vi cá nhân để mang lại tính hiệu quả của tổ chức, nâng cao hiệu quả và gia tăng ý thức, trách nhiệm và động lực cá nhân. Thẻ điểm cân bằng cá nhân là một bộ phận không thể thiếu của quy trình Thẻ điểm hiệu quả tổng thể ‒ một công cụ thay đổi tổ chức và văn hóa, một phương pháp để đạt hiệu quả liên tục. Sự độc đáo của nó dựa trên việc kết hợp các mục tiêu cá nhân và tổ chức để đi đến kế hoạch đánh giá hiệu quả cá nhân của mỗi nhân viên. Trọng tâm của cuốn sách này là Thẻ điểm cân bằng cá nhân ‒ hành trình tìm kiếm sự tự nhận thức, tự khám phá và tự chủ.

Điểm khởi đầu của khái niệm mới mẻ này là việc đạt được sự hiểu biết sâu sắc về bản thân. Nó cho phép chúng ta làm chủ trí tuệ cảm xúc, trí tuệ tâm hồn và mở rộng tầm nhìn, giúp chúng ta hiểu và kiểm soát bản thân, từ đó có ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình. Trên hết, phát triển cá nhân là trách nhiệm riêng của mỗi người. Đó là trách nhiệm đạo đức và nhiệm vụ phát triển cá nhân trở nên chủ động hơn của mỗi người ‒ cho sự hoàn thiện của chính họ và cho những người thân yêu, công việc, tổ chức, đất nước và thế giới. Huấn luyện cá nhân sử dụng phương pháp Thẻ điểm cân bằng cá nhân là một quy trình học hỏi bên trong, thuộc về tâm hồn và đạo đức. Nó liên quan đến sự cân bằng trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và trí tuệ tâm hồn của một người; một sự cân bằng giữa não trái và não phải.

Thật dễ dàng để kiểm soát và huấn luyện bản thân hiệu quả khi sử dụng phương pháp Thẻ điểm cân bằng cá nhân. Nó cũng sẽ hiệu quả nếu có một người bạn, ý trung nhân hay đồng nghiệp đáng tin cậy hỗ trợ bạn trong quá trình huấn luyện. Nếu bạn chọn cách làm việc với một người đáng tin cậy, việc bạn cảm thấy an toàn, tự tin vào chính mình với sự hiện diện của người đó là rất quan trọng. Hành trình đi vào nội tâm một người rất thiêng liêng và cần được luận giải theo một cách đặc biệt.

Thực hiện Thẻ điểm cân bằng cá nhân sẽ mang lại một cách sống giàu có và đầy đủ hơn, giúp phát triển và sử dụng liên tục tài năng, việc tự học hỏi, ý thức cao hơn về trách nhiệm và kỷ luật bản thân, phát triển tính sáng tạo và hành vi đạo đức của một người. Thông qua đó, tạo điều kiện để không ngừng phát triển bản thân nhằm thêm hoàn thiện mỗi ngày và làm mọi việc đúng đắn ngay từ đầu. Thẻ điểm cân bằng cá nhân đưa ra một cách tiếp cận có hệ thống và trọn vẹn đối cho quá trình chuyển đổi của con người trong các tổ chức, nó ảnh hưởng đến chiến lược, văn hóa và tính hiệu quả của công ty. Hệ thống này và sự hoàn thiện liên tục của chu trình Lập kế hoạch ‒ Thực hiện ‒ Đánh giá ‒ Thử thách (chu trình LTĐT) dựa trên một vài mô hình, hướng dẫn và công cụ mới đã được thực tế chứng minh. Một cách sống phù hợp với Thẻ điểm cân bằng cá nhân và chu trình LTĐT đưa đến dòng chảy; một quá trình tham gia trọn vẹn vào cuộc sống hạnh phúc, hứa hẹn nhiều thử thách, làm việc tích cực hơn và sử dụng thời gian rỗi hiệu quả hơn.

Ý tưởng của tôi khi giới thiệu Thẻ điểm cân bằng cá nhân đến các tổ chức là để thu hẹp sự khác biệt lớn giữa cách mọi người giao tiếp với đồng nghiệp và cách họ giao tiếp với bạn bè, gia đình. Trong những năm gần đây, tôi đã áp dụng hệ thống Thẻ điểm cân bằng cá nhân vào các công ty lớn tại nhiều nước và đã quan sát thấy các kết quả của việc thực hiện phương pháp này trong việc cải thiện từng bước hạnh phúc cá nhân, ý thức, việc tự học và tính sáng tạo, trong công việc cũng như trong cuộc sống nói chung. Đó là một quá trình phá vỡ các thói quen, cho đi và giao tiếp hiệu quả hơn thông qua cả lý luận và trực giác. Đó cũng là một quá trình phát triển và học hỏi, giúp họ trở thành những nhân viên vui vẻ, tận tụy và trung thành. Điều này không chỉ cho phép họ đóng góp hết mình mà còn thuyết phục họ hỗ trợ, bảo vệ, quảng bá và yêu quý tổ chức.

Cách tiếp cận này, về cơ bản, khác với cách huấn luyện truyền thống và các phương pháp thẻ điểm. Thẻ điểm cân bằng cá nhân cung cấp một quy trình học hỏi đầy cảm hứng giúp hoàn thiện tính hiệu quả cá nhân theo cách đánh giá được, cụ thể và đều đặn, từ đó duy trì sự cân bằng trong công việc/cuộc sống và tính chân thật, sự tin cậy của tổ chức. Tôi cũng giới thiệu và khuyến khích sử dụng bài tập kết hợp thở và giữ yên lặng để truyền năng lượng sống cho cơ thể, hỗ trợ quá trình chuyển hoài bão cá nhân thành hành động có mục đích. Có hoài bão mà không có năng lượng để thực hiện thì cũng vô nghĩa.

Điểm nhấn mạnh trong cuốn sách này là động lực chủ quan. Động lực chủ quan là những gì xuất phát từ nội tại ‒ làm việc gì đó là vì niềm vui ‒ trong khi động lực khách quan nghĩa là con người tìm kiếm một sự tưởng thưởng, chẳng hạn như tiền bạc. Tiền đã đánh mất tầm ảnh hưởng của mình đối với động lực của người lao động. Con người hạnh phúc nhất là khi họ được tự do, được thử thách và làm chủ cuộc sống của mình. Điều này đòi hỏi cơ hội xây dựng lòng tự trọng, niềm tin, trách nhiệm cá nhân và ý thức tham gia công việc. Phương pháp Thẻ điểm cân bằng cá nhân có một triết lý tạo điều kiện để loại bỏ nỗi sợ hãi của nhân viên, giúp họ nhận ra tiềm năng trọn vẹn và đóng góp một cách sáng tạo ‒ triết lý loại bỏ nỗi sợ hãi. Khi không sợ hãi, ít chịu sự can thiệp của cấp trên, tự chủ hơn và cuộc sống tốt đẹp thì công việc trở nên dễ chịu hơn.

Việc cải thiện hiệu quả tổ chức đòi hỏi phải có một lực lượng lao động vui vẻ và trung thành. Trong cuốn sách này, tôi cũng xin giới thiệu một phương pháp để kết nối hoài bão cá nhân với hoài bão chung của tổ chức, điều kiện tiên quyết để xây dựng đội ngũ nhân viên trung thành. Sự kết nối có nghĩa là kết hợp sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị chủ yếu của tổ chức với sứ mệnh, tầm nhìn và các vai trò chính của cá nhân. Điều này là trọng tâm của sự thay đổi thành công về văn hóa và tổ chức. Trên hết, việc thay đổi tổ chức là rất khó, nhưng nếu chúng ta có thể thay đổi bản thân, tổ chức cũng sẽ thay đổi theo chúng ta. Sự thay đổi cá nhân này bao gồm việc học hỏi và không học hỏi của bản thân dựa trên hệ thống

Thẻ điểm cân bằng cá nhân. Việc tự học này cần được chuyển thành học hỏi chung, đem lại sự thay đổi bền vững cho tổ chức.

Cách thức thực hiện Thẻ điểm cân bằng truyền thống và các thay đổi tổ chức có xu hướng không quan tâm đầy đủ đến việc học hỏi và ít khi đề cập đến sự thay đổi trong hành vi cá nhân. Đó là lý do vì sao nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc thực hiện Thẻ điểm cân bằng theo Kaplan & Norton đã gây thất vọng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nam Mỹ… Đưa ý thức con người vào Thẻ điểm cân bằng theo phương pháp Thẻ điểm cân bằng cá nhân là một quá trình từng bước, toàn diện, không chỉ chú trọng đến sự tích lũy cá nhân mà còn khuyến khích các cá nhân, tổ chức học hỏi để thực hiện việc cải thiện hiệu quả bền vững.

Thẻ điểm cân bằng cá nhân cũng có một số điểm khác so với tác phẩm 7 Habits of Highly Effective People (7 thói quen của người thành đạt) và The 8th Habit (Thói quen thứ 8) của Stephen Covey. Nó bổ sung những gì Stephen Covey còn bỏ ngỏ. Nói một cách cụ thể, khái niệm “7/8 thói quen” đã bỏ qua sự chuyển đổi có thể đánh giá được của tầm nhìn cá nhân thành những mục tiêu và hành động tự hoàn thiện cá nhân cụ thể. Khái niệm này không đưa ra được một quy trình cho tổ chức và cơ cấu tham khảo cụ thể cho phép sự chuyển đổi này diễn ra một cách đều đặn trong nội bộ tổ chức. Thẻ điểm cân bằng cá nhân có một cấu trúc tổng thể có thể thông qua và kết hợp với các mục tiêu hiện tại của tổ chức hoặc với Thẻ điểm cân bằng tổ chức hiện tại. Hơn nữa, Thẻ điểm cân bằng cá nhân kết hợp khát vọng của cá nhân với một hoài bão chung, cân bằng giữa hoài bão cá nhân và hoài bão chung của tổ chức, đồng thời gắn kết với hành vi đạo đức của mỗi người. Nó cũng kết nối khả năng cá nhân với việc quản lý tài năng của tổ chức, xây dựng một tương lai tốt đẹp và bền vững. Những điều này không được đề cập trong khái niệm của Covey.

Khác với hệ thống của Stephen Covey, Thẻ điểm cân bằng cá nhân là một quá trình khám phá liên tục tính toàn vẹn cá nhân, sự tự chủ và niềm vui trong công việc cũng như trong cuộc sống riêng, hợp nhất cả hai vào một cuộc sống đầy đủ, trọn vẹn và mãn nguyện. Mặc dù có những lời chỉ trích ở trên, 7/8 thói quen của người thành đạt vẫn là một khái niệm rất hay đã đóng góp tích cực nhất cho sự hình thành và thực hiện Thẻ điểm cân bằng cá nhân. Việc giới thiệu Thẻ điểm cân bằng cá nhân cũng gần giống như sự khởi đầu việc kết hợp thói quen thứ 9 đã được thực tế chứng minh đem lại kết quả cao và bền vững hơn. Sự tổng quát, thiết thực và đơn giản của phương pháp Thẻ điểm cân bằng cá nhân giúp cuốn sách này trở nên thích hợp với tất cả những ai muốn phát triển bản thân liên tục và lâu dài. Đó là một sản phẩm hiệp lực của trí tuệ và nỗ của nhiều tác giả và nhà tư tưởng trong kinh doanh, những người mà tôi đã học hỏi được rất nhiều.

Viết cuốn sách này là một thử thách cũng như là một quá trình học hỏi đối với tôi. Tôi chân thành cảm ơn Rita, người vợ yêu quý cùng các con trai Rodney và Warren, những người đã truyền cảm hứng và khuyến khích tôi nhận lấy và tận hưởng thử thách này.

Tôi chúc các bạn có được thật nhiều thành công trên con đường đi đến một cuộc sống hạnh phúc và thành công hơn trong hành trình nâng cao giá trị của cá nhân và công ty.

HUBERT RAMPERSAD

Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế TPS, Florida, Mỹ

Tháng 01 năm 2008


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.