Sống Và Khát Vọng

Chưa phải là phần kếtBắt đầu

Một lần ngồi nói chuyện với giáo sư Hà Tôn Vinh thì được giáo sư chia sẻ về 3 cách “bắt đầu” khác nhau: bắt đầu từ đầu, bắt đầu lại sau khi thất bại và bắt đầu lại từ những gì mình đang có.

Tôi hoàn toàn đồng ý với giáo sư. Bên cạnh đó, sau một thời gian suy ngẫm về điều này, tôi cũng nghiệm ra rằng, “bắt đầu lại sau khi thất bại” thật ra cũng là “bắt đầu từ những gì mình đang có” theo một cách khác. Bởi vì sau những thất bại lớn trong cuộc đời, thậm chí có thể làm bạn mất hết mọi thứ, nhưng vẫn còn hai thứ bạn sẽ không bao giờ mất đi. Thứ nhất là những bài học kinh nghiệm sâu sắc mà bạn rút ra được; và thứ hai là trái tim quả cảm của một người đã đi qua những đau đớn của thất bại trong cuộc đời mình. Cho nên ở đây, tôi chỉ bàn về “bắt đầu từ đầu” và “bắt đầu lại từ những gì mình đang có”

Bắt đầu từ đầu

Bắt đầu từ đầu” vốn là một điều gì đó hết sức tự nhiên. Có thể trong chúng ta, có những người may mắn nhận được những thuận lợi ban đầu và ngược lại có những người thì không, nhưng ai thì cũng phải có lúc bắt đầu từ đầu. Mỗi người đều chỉ có một lần đầu để làm một cái gì đó mới, từ lần thứ hai thì việc ấy đã que đã cũ, cho nên mỗi khởi đầu thường chất chứa rất nhiều ước mơ và hy vọng.

Tôi đã từng cho mình nhiều cơ hội để “bắt đầu từ đầu” nhiều thứ, từ khi tôi quyết tâm thoát ra khỏi cái vỏ bọc nghèo khó, tầm thường của mình, để rồi nhận ra rằng, hơn 30 năm cuộc đời đã trôi qua, cái được cũng nhiều và cái mất cũng không ít. Nhưng dù sao tôi biết mình cũng đã luôn nỗ lực.

Tôi không biết xã hội đánh giá tôi thành công đến mức nào vì đó là cách nhìn của xã hội. Còn với riêng mình, tôi tự cảm thấy mình đã nỗ lực đủ để tự vỗ vai mình và nói “bạn đã thành công” – một suy nghĩ tự động viên cực kỳ riêng tư mà có lẽ nếu không viết quyển sách này, tôi sẽ chẳng bao giờ chia sẻ với ai.

Có hai loại thành công khác nhau. Thành công được công nhận bởi xã hội là thành công dựa trên những thành quả mà người khác có thể nhìn thấy. Thành công được công nhận bởi riêng mình là thành công dựa trên những nỗ lực mà chỉ có bản thân mình mới hiểu rõ hơn ai hết.

Những chiến thắng riêng tư ấy chính là động lực để tôi càng khao khát mình sẽ phải làm nhiều hơn nữa, không phải để được xã hội công nhận là thành công, mà để sống xứng đáng hơn, ý nghĩa hơn. Chính vì thế, tôi quyết định viết quyển sách này để đóng lại chặng đường hơn 30 năm cuộc đời mình, nhưng không phải để kết lại mà là để mở ra một chặng đường mới, và để được…

Bắt đầu lại

Nhiều khi chúng ta nghĩ mình không nên “bắt đầu lại” khi mình đã đạt được một số thành quả nhất định, hoặc không thể “bắt đầu lại” sau những thất bại. Thế nhưng trong cả hai trường hợp, “bắt đầu lại” lúc nào cũng có thể bởi vì nó là một sự lựa chọn.

Những thành công nhỏ, thường đến ngay khi bạn “bắt đầu từ đầu”, làm cho bạn có nhiều thứ hơn. Nhưng những thành công to lớn thật sự, làm cho cuộc sống bạn ý nghĩa hơn rất nhiều, lại thường không đến sau một lần bắt đầu Thành công lớn thường đến sau rất nhiều những vấp ngã hoặc thậm chí thất bại. Những vấp ngã – thất bại này, ngạc nhiên thay, đôi khi còn mang đến cho bạn nhiều điều hơn cả những thành công nhỏ, chỉ là bạn có nhận ra những gì bạn “được” sau những vấp ngã, thất bại hay không mà thôi. Cho nên, thay vì thất vọng hay bỏ cuộc trên con đường đi đến một thành công to lớn hơn và một cuộc sống ý nghĩa hơn, bạn có thể “bắt đầu lại”.

Muốn “bắt đầu lại”, bạn cần học cách bỏ lại quá khứ sau lưng để làm nhẹ đi hành trang của mình. Bạn không thể tăng tốc chạy nhanh về phía trước nếu bạn vẫn còn nặng mang quá nhiều quá khứ trên vai, nhất là những quá khứ bạn không thể thay đổi được.

Trong những khóa học của mình, tôi vẫn dặn dò các bạn học viên rằng, hãy tự nói với chính mình: “Kể từ hôm nay cuộc sống sẽ không bao giờ như trước nữa”, để tạo ra một nền tảng tâm lý cho việc hướng tới tương lai.

Liệu bạn có muốn “bắt đầu lại”? Nếu câu trả lời là có, hãy tự nói với chính mình những điều sau…

“Kể từ hôm nay, cái gì qua, cho qua.”

Có những quá khứ cứ mãi đeo bám bạn đơn giản chỉ vì bạn cứ mãi nghĩ về chúng. Những điều tốt đẹp chỉ đến với bạn khi bạn cho phép mình để lại sau lưng những gì không hay trong quá khứ. Liệu bạn có nghĩ rằng đã đến lúc bạn phải ngừng giữ khư khư những hối hận, đau đớn, thất vọng để nhường chỗ cho nỗ lực, quyết tâm và hy vọng?

Không gì đẹp hơn một nụ cười trong nước mắt. Đừng cho phép bản thân mình nuối tiếc quá khứ. Cho dù bạn phải khóc, hãy mỉm cười trong nước mắt. Hãy nhớ một điều đơn giản rằng, không phải những điều bạn đã trải qua quyết định bạn là ai, mà chính cách bạn bước qua những điều đó sẽ quyết định bạn là ai.

Cái gì qua cho qua, chỉ giữ lại chính mình.

“Kể từ hôm nay, tôi chấp nhận hiện tại.”

Nếu bạn nghĩ cuộc sống phức tạp, thì nó sẽ trở nên phức tạp. Nhưng nếu bạn chọn nhìn cuộc sống đơn giản, thì nó sẽ trở nên đơn giản hơn. Cuộc sống đơn thuần chỉ là một chuỗi những sự kiện xảy ra để giúp bạn đi đến cái đích cuối cùng – người hơn. Khi sinh ra, chúng ta bắt đầu từ CON với những nhu cầu cơ bản nhất của bất kỳ một loài động vật nào, nhưng khi chết đi chúng ta phải là NGƯỜI.

Mọi chuyện xảy ra đều vì cái mục đích ấy.

Không ai có được tất cả. Một cánh cửa đóng lại để mở ra một cánh cửa mới. Ngược lại, một cánh cửa mới mở ra sẽ đóng lại một cánh cửa cũ. Chấp nhận hiện tại, và tin tưởng hiện tại đang làm những điều tốt đẹp nhất cho bạn cho dù cái hiện tại ấy có làm bạn khó chịu hay đau khổ đến thế nào, bởi vì nếu bạn giữ vững niềm tin, một ngày nào đó trong tương lai bạn sẽ hiểu lý do tại sao mọi chuyện lại diễn ra như thế.

“Kể từ hôm nay, tôi sẵn sàng cho những thay đổi.”

Thay đổi vốn dĩ là một phần của cuộc sống. Chưa cần nói tới xã hội bên ngoài kia, nơi bạn đang làm việc, gia đình bạn hay những người xung quanh bạn, mà ngay trong chính bản thân bạn, sự thay đổi đang diễn ra từng giây từng phút (chứ không phải từng ngày từng giờ). Có thể bạn không nhìn thấy những thay đổi đó vì chúng quá nhỏ, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mình già đi, tại sao mình trưởng thành hơn, tại sao mình mạnh mẽ hơn,… Tất cả những cái “hơn” đó không thể diễn ra trong một giây, chúng là kết quả của cả một quá trình thay đổi.

Thay đổi chỉ là một phần của sự phát triển. Nếu bạn không cho phép những thay đổi tích cực diễn ra bên trong mình, bạn sẽ không thể thay đổi thế giới một cách tích cực. Có thể bạn vẫn sợ sự thay đổi, nhưng bạn có biết điều gì đáng sợ hơn không? Đó là sự nuối tiếc.

Hãy sống để không bao giờ phải nuối tiếc vì những ước mơ bạn không dám thực hiện, những cơ hội bạn không dám nắm lấy, tình yêu bạn không dám công nhận, yêu thương bạn không dám cho đi, hay tha thứ bạn không dám nhận về,…

Hãy sẵn sàng cho những thay đổi để nhìn thấy cuộc đời này đổi thay.

“Kể từ hôm nay, tôi nắm chặt hơn những điều tốt đẹp.”

Có bao giờ bạn đang ở trong nhà mình vào buổi tối và đột nhiên nhà bạn mất điện. Tất cả xung quanh bạn rơi vào tăm tối. Bạn mất phương hướng. Bạn căng thẳng. Bạn lo sợ. Việc đầu tiên bạn làm là gì? Lao ra khỏi nhà? Chắc chắn là không, vì bạn biết rằng nếu cố lao ra khỏi nhà vào lúc ấy bạn sẽ va vào những đồ vật xung quanh hoặc thậm chí đâm đầu vào tường.

Cuộc sống cũng thế, có những lúc bạn tưởng chừng như mình bị rơi xuống một hố đen tăm tối của chán nản và thất vọng. Những lúc ấy, hãy làm như khi nhà bạn bị mất điện, bình tĩnh tìm đến chiếc bật lửa hay cái đèn pin, thắp lên từng đốm sáng một. Nhưng ở đây là cuộc sống thật, ánh sáng của bạn là những điều tốt đẹp bạn đang có: những người bạn yêu thương, những việc tốt bạn đã làm, những thành quả bạn đã đạt,…

Hãy nắm chặt hơn những “đốm sáng” ấy, và chính những “đốm sáng” ấy hoặc sẽ thắp sáng lại cuộc đời bạn, hoặc sẽ dẫn đường cho bạn đến những nơi tràn đầy ánh sáng của niềm tin và hy vọng.

“Kể từ hôm nay, tôi cho phép mình mạnh mẽ hơn.”

Nhà văn Nam Cao từng viết: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ..”, cho nên sức mạnh thật sự của bạn nằm ở việc bạn dám lựa chọ cho mình một con đường, dám sống với lựa chọn của mình và dám rút ra bài học từ những thành công lẫn vấp ngã trên con đường bạn đi.

Đôi khi, bạn nỗ lực rất nhiều và tất cả những gì bạn nhận được không phải là tấm huy chương, chiếc cúp hay vinh quang mà chỉ đơn giản là một đống đổ nát. Nhưng thế thì đã sao nào? Điều quan trọng là bạn đã nỗ lực rất nhiều. Lùi lại một bước, để rồi nỗ lực nhiều hơn. Khi bạn nỗ lực nhiều hơn, bạn mạnh mẽ hơn.

Con người ta không ở trên đỉnh núi bởi vì rơi xuống từ trên trời mà bởi vì trèo lên từ dưới đất. Thành công không đến từ những thứ bạn được cho mà thành công đến từ những thứ bạn vươn tới. Hãy cho phép mình sống mạnh mẽ như thế.

“Kể từ hôm nay, tôi hiểu rằng mọi chuyện xảy ra đều vì một ý nghĩa tốt đẹp nào đó.”

Trong một bài phỏng vấn, doanh nhân Dương Công Minh từng chia sẻ: “Cuộc đời tôi không có thất bại. Tôi chỉ toàn thấy thành công may mắn trong cuộc đời. Việc tôi thua lỗ khi đi buôn xoài, bán nhà cửa và vay tiền nặng lãi để kinh doanh, tôi không xem đó là thất bại mà là may mắn. Nếu không có sự việc đó, thì không thể có tôi ngày hôm nay”.

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời đều có một ý nghĩa tốt đẹp nào đó. Chúng ta học và trưởng thành từ mỗi bước mình đi, dù đúng hay là sai, thành công hay thất bại. Kết quả của những bước đi ấy không quan trọng bằng việc mỗi bước đi ấy có làm cho chúng ta NGƯỜI hơn. Hãy tự hào về bản thân mình, ngay cả khi bạn không làm được như mình mong đợi hay kết quả không như bạn mong muốn, bởi vì cái điều đáng tự hào ở đây là cho dù chuyện gì xảy ra, bạn vẫn mãi giữ vững một niềm tin.

“Kể từ hôm nay, tôi bắt đầu lại từ những gì mình đang có

Vượt trên cả thành công

Như đã chia sẻ ở phần trước, tôi không dám tự nhận mình là người thành công, mà chỉ dám nhận rằng bản thân đã đạt được một số thành quả tương đối trong hơn 30 năm đầu cuộc đời. Và tôi tin rằng, những thành quả ấy tôi đạt được đều là do tôi có

quá nhiều may mắn. Bên cạnh điều may mắn nhất đời tôi là được sinh ra là con của Mẹ, thì tôi còn 3 điều may mắn rất lớ trong cuộc đời mình muốn chia sẻ với bạn.

May mắn thứ nhất

Tôi là người Việt Nam, là con của một đất nước, một dân tộc có quá nhiều thứ để tự hào trong suốt chiều dài 4.000 năm lịch sử. Dù có thăng có trầm, có khi mạnh có khi yếu, nhưng tất cả đều để nhắc nhở người Việt ta “thắng không kiêu, bại không nản”. Trong lúc đất nước hòa bình, càng phải cố gắng sống và nghĩ nhiều hơn cho đồng bào mình và cho cả vận nước để xứng đáng hơn với truyền thống cha ông.

Tự hào là người Việt Nam, tôi chỉ dám mong mình được góp một phần nhỏ nhoi vào công cuộc xây dựng đất nước, không chỉ cho hôm nay mà còn cho cả ngàn sau. Bây giờ chúng ta có thể nhắc đến 4.000 năm lịch sử đầy tự hào là nhờ hơn 4.000 năm qua, cha ông ta đã đổ xuống dải đất quê hương này không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu. Liệu chúng ta có là niềm tự hào của nhiều thế hệ tiếp theo hay không? Câu trả lời tương lai phụ thuộc vào những lựa chọn của chúng ta trong hiện tại.

May mắn thứ hai

Tôi được sinh ra và lớn lên đa phần trong nghèo khó. Điều đó dạy cho tôi biết rằng, dù lịch sử có đáng tự hào bao nhiêu thì chúng ta vẫn không thể quên thực tế đang diễn ra. Đó là vì đất nước còn nghèo mà phần lớn người Việt vẫn còn đang mãi loay hoay lo từng miếng cơm manh áo. Tôi ti rằng họ cũng như tôi hoặc như bạn, dù phần lớn thời gian phải chạy theo cơm áo gạo tiền, họ vẫn không quên mơ ước, vẫn không quên khao khát vươn lên như bất kỳ ai.

Nếu ai cũng có quyền sống thì ai cũng có quyền mơ ước.

Đó là lý do tại sao TGM chọn đi theo con đường “vì 1 triệu người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn”. Lúc đầu chúng tôi chọn đi theo con đường ấy vì nghĩ rằng “1 triệu” là vừa sức mình nếu tính trong một đời người. Nhờ bắt tay vào hành động kiên định, TGM đã ổn định và tiến rất nhanh trên con đường ấy thông qua những sản phẩm của mình.

Thế nhưng, cũng giống như rất nhiều trí thức yêu nước khác, tôi và những người đồng đội ở TGM vẫn trăn trở với câu hỏi: “Còn gần 90 triệu người còn lại thì sao?”. Đây là một câu hỏi rất khó trả lời cho những gì TGM đang có trong hiện tại.

Bây giờ nếu mục tiêu đặt ra là “vì 90 triệu người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn”, chúng tôi biết rằng, nếu muốn đạt được mục tiêu ấy, mình không thể làm cùng một cách như TGM hiện tại đang làm. Dù sao đi nữa, TGM là một cỗ xe đã được thiết kế, phát triển và tinh chỉnh để di chuyển ổn định và bền bỉ trên hành trình “vì 1 triệu người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn”. Đó là một con đường tuyệt vời để đi

và tôi muốn TGM tiếp tục con đường đó. Điều làm tôi tự hào hơn hết là sau 4 năm dựng xây, ngày hôm nay tôi tin rằng, với tài năng, ý chí và khát vọng của những người đồng đội của tôi, TGM sẽ đến được đích “vì 1 triệu người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn” vào năm 2020 cho dù có hay không có tôi.

Thậm chí tôi tin rằng, sau năm 2020, nếu TGM vẫn vững vàng con đường hôm nay, thì các đồng đội của tôi cũng như thế hệ kế thừa ở TGM hoàn toàn có thể đi tiếp một hành trình mới “vì 10 triệu người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn”. Không những vậy, TGM sẽ hoàn thành hành trình ấy trước năm 2050, nếu những con người ở TGM vẫn cùng chung một khát vọng.

Chính nhờ thế, tôi cho phép mình tham lam hơn rất nhiều. Tôi mơ về một hành trình dài hơn, thử thách hơn – hành trình của cả phần đời còn lại của tôi – hành trình vì 1 triệu người Việt Nam có thể giúp những người Việt khác hạnh phúc và thành công hơn.

Nhiều đêm, tôi vẫn bắt gặp mình âm thầm trăn trở với ước mơ ấy, ước mơ mà khi nói ra ai cũng thấy rõ là đang vượt quá xa tầm tay của tôi trong thời điểm hiện tại, bởi vì nó to lớn quá, vĩ đại quá. Thậm chí, có thể nhiều người sẽ cho rằng tôi ba hoa, khoác lác, thiếu thực tế hay thậm chí là “bị điên” khi tôi dám nói ra mơ ước ấy. Bản thân tôi cũng tự cảm thấy mình “quá điên” khi mơ ước như thế. Nhưng có một cái gì đó cứ mãi cháy bỏng trong tôi, mãi thôi thúc tôi, và không cho phép tôi ngừng mơ ước cho dù muốn hay không.

Nếu như không viết quyển sách này, có lẽ tôi cũng chẳng bao giờ chia sẻ ước mơ ấy. Bản thân tôi cũng thừa biết mơ ước ấy quá vĩ đại ngay cả khi so với sức của cả TGM, chứ đừng nói là so với sức của một mình tôi. Nhưng khi đã chọn viết ra đây, nghĩa là tôi đã lựa chọn không quan tâm người đời sẽ nghĩ gì, nói gì, bởi vì nói cho cùng, tôi chỉ mơ ước chứ có làm gì sai đạo đức và pháp luật đâu. Miễn không có bất kỳ ai, viện bất cứ lý do gì để cả đường tôi nhằm thỏa mãn sự ích kỷ và tầm thường của họ, là tôi mừng rồi.

Tôi chỉ quan tâm là liệu có một con đường thực hiện ước mơ đó hay không. Và cứ thế, tôi vẫn mãi trăn trở… Có thể tôi chưa tìm ra lời giải ngay, nhưng với tinh thần “biến điều không thể thành có thể” và “không thành công, thì cũng thành nhân”, tôi vẫn cứ cho phép bản thân mình tìm kiếm một con đường.

May mắn thứ ba

Qua gần 10 năm nỗ lực phấn đấu vươn lên từ hai bàn tay trắng ở Singapore, tôi cảm thấy người Việt và đất nước mình chưa thật sự được trân trọng khi ở nước ngoài. Bởi vì nói cho cùng, họ không nhìn vào chiều dài lịch sử của chúng ta mà chỉ nhìn vào những gì chúng ta đang hoặc chưa làm được.

Có lần tôi đi taxi ở Singapore, người tài xế taxi vui vẻ hỏi tôi: “Anh có phải là người Việt Nam không?”. Vui mừng vì người khác nhận ra đúng nguồn gốc của mình, tôi trả lời ngay: “Đúng rồi !”. Người tài xế vẫn vui vẻ hỏi tiếp: “Thế bây giờ muốn cưới vợ Việt Nam thì bao nhiêu tiền một cô?”. Mặc dù biết rõ rằng người tài xế này chỉ là một người ít học và không khéo léo trong giao tiếp chứ không có ác ý, tôi vẫn cảm thấy rất sốc, sốc đến mức tôi không thể trả lời hoặc nói chuyện tiếp. Biết mình đã lỡ lời, người tài xế cố tình nói sang những chuyện khác để “đánh lạc hướng”. Nhưng tôi cảm thấy thật sự đau, bởi vì hơn ai hết tôi hiểu, trước khi mình trách người khác coi thường đất nước mình, chính mình phải tự hỏi: “Mình đã làm gì góp phần giúp cho đất nước mình có thể ngẩng cao đầu hay chưa?”.

Cho dù đất nước người ta là một đất nước phát triển, nhưng ở đâu đó chúng ta không thể trách họ nhìn vào thực tế hiện tại để rồi không đánh giá cao vị thế của đất nước và con người Việt Nam. Thế nên từ tận đáy lòng mình, tôi hiểu rằng vị thế của đất nước mình và của dân tộc mình cần phải được nâng cao nhiều hơn nữa. Điều này làm tôi càng quyết tâm làm một cái gì đó cho đất nước mình.

Trăn trở và quyết tâm

Đó là hai thứ khi kết hợp lại với nhau đã từng nhiều lần tạo ra những điều kì diệu trong lịch sử loài người. Tôi may mắn có được sự trăn trở lẫn quyết tâm nhờ vào hoàn cảnh của mình. Tôi chỉ mong với may mắn ấy, tôi có thể đóng góp một phần nhỏ nhoi cho sự nghiệp phát triển của Tổ quốc mình.

Chính những trăn trở và quyết tâm ấy được nung nấu trong một thời gian dài đã bắt đầu hình thành trong tôi những ý tưởng để giúp cho đất nước và dân tộc Việt Nam. vốn không phải sinh ra để làm chính trị vì tôi thuộc tuýp người quá thẳng thắn nên nhiều khi dễ vô tình làm mất lòng người khác, cho nên tôi cũng chẳng mặn mà gì với chuyện trở thành một chính trị gia. Có lẽ nhờ thế mà tôi dành thời gian nghĩ về kinh tế nhiều hơn. Câu hỏi tôi thường tự hỏi mình nhiều nhất là: “Mình sẽ giúp đất nước như thế nào bằng con đường kinh tế – xã hội ?”.

Tôi cũng bị ảnh hưởng một chút tư tưởng của cụ Phan Châu Trinh nên rất quan tâm tới vấn đề “dân sinh”. “Dân sinh” theo quan niệm của cụ Phan Châu Trinh là cải thiện đời sống cho nhân dân, nâng cao toàn diện cuộc sống vật chất và tinh thần cũng như về các mặt khác như kinh tế, văn hóa, xã hội. Áp dụng vào xã hội hiện đại là giúp người dân làm giàu cả về vật chất lẫn tinh thần. Tôi thật sự tin vào triết lý:

“Dân giàu thì nước mới mạnh.”

Vấn đề ở chỗ là dù kinh tế Việt Nam có phát triển, đại đa số người dân vẫn chưa giàu. Thậm chí, một số người kiếm được nhiều tiền một cách bất chính lại có vẻ ngày càng nghèo đi. Nghèo ở đây là họ ngày càng nghèo về nhân cách và các giá trị tinh thần.

Liệu đến khi nào người Việt chúng ta mới dám nhìn thẳng vào thực tế là không ít người nghèo lẫn người giàu trong đất nước này đa phần đang dần “nghèo” đi? Chính vì thế mà khi nền kinh tế đi xuống, cái nghèo về vật chất được thấy rõ trong xã hội, và bên cạnh đó, cái nghèo về nhân nghĩa cũng thể hiện rõ không kém.

Đứng trước thực trạng đó của đất nước, tôi bắt đầu hình thành trong đầu những ý tưởng. Lúc đầu chỉ là những ý tưởng rời rạc dường như chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng rồi một ngày, mọi thứ được ghép lại dường như hoàn hảo với nhau. Như thế, tôi đã tìm ra con đường của mình để góp phần xây dựng đất nước bằng kinh tế. Tôi gọi con đường ấy là con đường: LÀM GIÀU BỀN VỮNG.

Giàu ở đây phải được hiểu rộng hơn là không chỉ giàu tiền, giàu bạc, mà còn là giàu quan hệ, giàu trí tuệ, giàu tinh thần, giàu hạnh phúc,… Khi chúng ta giàu có hơn về nhiều mặt, nghĩa là chúng ta đã giàu có đúng nghĩa. Giàu có đúng nghĩa tức là chúng ta thật sự thành công. Khi càng thật sự thành công, chúng ta chắc chắn sẽ càng hạnh phúc. Một dân tộc giàu có bền vững, thành công đúng nghĩa và hạnh phúc trọn vẹn sẽ tạo nên một xã hội dân chủ văn minh. Một xã hội dân chủ văn minh sẽ tạo nên một đất nước hùng cường. Một đất nước hùng cường sẽ là một di sản vĩ đại của thế hệ hôm nay để những thế hệ tiếp theo có thể tự hào kế thừa.

Đó sẽ là một con đường dài, rất dài, có thể bằng cả phần đời còn lại của tôi. Con đường ấy tôi sẽ đi bắt đầu bằng một quyển sách được dự kiến phát hành vào năm 2014. Quyển sách ấy cũng mang tên Làm Giàu Bền Vững. Cho dù bạn đã đọc nhiều sách về làm giàu rồi thì tôi vẫn tin chắc rằng đây là một quyển sách về làm giàu mà bạn chưa bao giờ từng thấy. Bởi vì quyển sách ấy không chỉ chia sẻ triết lý làm giàu bền vững, giúp bạn giàu có đúng nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần, mà còn chia sẻ về những cách cụ thể mà bạn có thể bắt tay vào hành động ngay để bắt đầu con đường làm giàu bền vững của mình.

Thêm vào đó, bởi vì bản thân tôi luôn rất tâm đắc với triết lý:

Nếu tất cả quyết định kinh doanh đều chỉ dựa trên lợi nhuận thì đến bao giờ chúng ta mới có được một xã hội tốt đẹp hơn?

Cho nên, quyển sách Làm Giàu Bền Vững sẽ đặt mục tiêu góp một phần vào công cuộc giúp xã hội làm giàu và xây dựng đất nước lên hàng đầu. Sách sẽ được đầu tư hết sức công phu về nội dung lẫn chất lượng, nhưng giá sẽ rẻ hơn nhiều so với giá trị thực của sách. Còn đối với những ai khó khăn đến mức không có đủ tiền mua sách in dù giá đã rẻ, tôi và TGM Books sẽ tặng phiên bản điện tử của quyển sách ấy hoàn toàn miễn phí. Thậm chí, đối với những công ty, cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, tổ chức từ thiện,… muốn mua với số lượng nhiều để làm quà tặng, TGM Books sẵn sàng hỗ trợ mức giá ưu đãi cực kỳ đặc biệt chỉ có thể có khi mua trực tiếp tại TGM Books. (Để dễ

hình dung hơn về quyển sách Làm Giàu Bền Vững, bạn có thể tìm đọc 2 trích đoạn ngắn trong phần Phụ Lục.)

Mục tiêu là cùng với nhau, chúng ta sẽ giúp cho càng nhiều người Việt càng tốt có thể bắt đầu con đường làm giàu bền vững của mình. Khi kiến thức làm giàu bền vững có thể đến được với cả những người nghèo nhất bằng nỗ lực của cả xã hội, nghĩa là chúng ta đã bắt đầu một bước trên con đường làm cho quê hương Việt Nam giàu đẹp, hùng cường hơn, bởi vì một lần nữa, “dân có giàu thì nước mới mạnh”.

Tiếp theo sau quyển sách, bước thứ hai sẽ là một khóa học cùng tên với quyển sách.

Đây cũng sẽ là một sản phẩm huấn luyện mang tính đột phá nữa theo phong cách của tôi. Tất nhiên cũng giống như quyển sách, khóa học này cũng sẽ là một sản phẩm hướng đến mục tiêu xã hội nhiều hơn là mục tiêu kinh doanh.

Quyển sách và khóa học Làm Giàu Bền Vững cũng chỉ là hai bước rất nhỏ đầu tiên trên con đường rất dài mà tôi đã quyết tâm phải đi cho đến đích. Dù là 5 năm, 10 năm, 20 năm hay 30 năm, khi đã có một con đường, cứ đi rồi sẽ đến. Bởi vì…

Vượt lên trên cả thành công, đó là sự lựa chọn để sống một Nếu bạn muốn, hãy đồng hành cùng tôi ngay bây giờ!

Nếu quyển sách này đã giúp cho bạn rút ra được nhiều bài học giá trị cho riêng mình, đã bắt đầu suy ngẫm, trăn trở và hiểu được lý do tại sao mình phải quyết tâm bắt đầu làm một cái gì đó, hoặc bắt đầu lại từ những gì mình đang có, để thay đổi cuộc đời mình một lần cho mãi mãi, thì dự án Làm Giàu Bền Vững sẽ giúp trang bị cho bạn những kỹ năng và phương pháp thiết thực để giàu có trọn vẹn, thành công hơn và hạnh phúc hơn.

Tôi biết bạn đang rất muốn tìm hiểu và thậm chí cân nhắc tham gia vào dự án Làm Giàu Bền Vững để tạo nên sự khác biệt cho cuộc đời mình, bạn bè và cả người xung quanh. Cho nên, tôi quyết định thay vì để bạn phải đợi đến năm 2014, thì ngay từ bây giờ bạn có thể đăng ký nhận thông tin cập nhật từ dự án.

Vì đây là bí mật kinh doanh nên tôi chưa thể tiết lộ chi tiết ngay bây giờ. Hơn nữa, tôi vẫn đang trong giai đoạn hoàn thành việc viết và lên kế hoạch cho dự án, và cũng đang tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp. Tuy nhiên, bởi vì bạn đã đọc trọn vẹn quyển sách này, nên bạn chắc hẳn là một người bạn tốt của tôi, tôi xin được tiết lộ một số chi tiết mà tôi, tin rằng sẽ có lợi cho bạn:

• Bạn có thể tham gia vào dự án hoàn toàn miễn phí. Ngay cả khi như vậy, bạn vẫn có được những cơ hội và những lợi ích bền vững.

• Bạn tham gia càng sớm thì bạn càng có nhiều lợi ích về sau.

• Bạn tham gia càng nhiệt tình ngay bây giờ thì bạn càng thành công và hạnh phúc

hơn.

• Bạn giới thiệu càng nhiều người tham gia thì bạn sẽ càng có lợi. Không những vậy, bạn còn có nhiều niềm vui vì những người bạn giới thiệu tham gia cũng sẽ nhận được những lợi ích như bạn.

• Càng nhiều người tham gia, con đường làm giàu bền vững của mỗi người sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn. (Bạn có biết cách làm giàu nhanh nhất là có nhiều người cùng làm với bạn? TGM thành công vì tôi không chỉ có một mình, bạn đã đọc quyển sách này và bạn biết rõ điều đó).

Một quy luật của cuộc sống, đó là: Những người dám đi tiên phong và dám nỗ lực nhiều hơn sẽ luôn có cơ hội để đạt được những thành quả to lớn hơn những người khác rất nhiều lần. Tôi rất tiếc là tạm thời tôi chỉ có thể tiết lộ đến thế vì đây là một dự án kinh doanh nghiêm túc, nên cần phải giữ bí mật cho tới giờ phút chót. Không một tập đoàn kinh tế – xã hội thành công nào có thể được xây dựng chỉ trong vòng một thời gian ngắn, cho nên, tôi rất mong bạn kiên nhẫn.

Còn bây giờ, nếu bạn muốn mình là người đầu tiên nắm bắt những thông tin mới nhất từ dự án Làm Giàu Bền Vững, hãy tham gia ngay bây giờ để có được lợi thế của người tiên phong.

WWW.VSEN.VN


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.