Trí Tuệ Loài Rùa - Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

12 Ngày của RùaTrong một khoảng thời gian ngắn, một số lượng lớn các ổ rùa di trú đến các khu vực trên thế giới, đặc biệt nhất là ổ rùa loài Arribada, một loài rùa biển đỏ ở biển Orrissa, Ấn Độ. Loài Arribada có trên 200.000 ổ rùa đã nằm rải rác trong khoảng 5 kilômét bờ biển chỉ sau hai ngày. Số lượng sinh sản của loài này thường vượt quá các loài động vật ăn thịt khác, bởi rất nhiều ổ không bị các loài khác phát hiện trong quá trình sinh nở. Trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, các con rùa con mới nở theo bản năng tự nhiên thường dễ dàng tìm được đường ra biển an toàn.

Sự thông thái của tự nhiên thật đáng khâm phục. Trí tuệ tương tự cũng tồn tại trong từng hơi thở, trong mạch máu vào mỗi tế bào trong cơ thể bạn. Ánh sáng của cuộc sống chiếu sáng mỗi chúng ta, định hướng cho mỗi người phương hướng tìm ra năng lực tự nhiên thật sự của mình.

Rất nhiều người đã hỏi tôi: “Sao anh lại quyết định lấy tên cuốn sách của mình là Trí tuệ loài Rùa?” Thực tế thì sự tương đồng của loài rùa chính là cảm hứng của tôi. Lời nhắn nhủ ở đây rất rõ ràng và có ảnh hưởng lớn đến mức đây là một trong những bài học mà tôi luôn tâm niệm.

Cân nhắc nhiều lần, tôi tìm ra rất nhiều lý do giải thích cho tựa đề “Tôi là chính… tôi” chính là Trí tuệ loài Rùa. Loài rùa có khả năng mang theo tất cả những thứ chúng cần. Thậm chí

ở một số loài giống cái có thể giữ được tinh trùng nên hàng năm chúng không cần tìm kiếm giống đực.

Hình ảnh gây ấn tượng của mai rùa gợi mở cho chúng ta suy nghĩ về khả năng có thể mang theo tất cả những gì cần thiết bên người.
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

Mai rùa cũng là một biểu tượng có sức tượng trưng cho khả năng tự bảo vệ, hơn cả việc chúng ta tự nhận biết rằng mỗi người cần xây dựng khả năng tự phòng vệ cho bản thân ở nhiều mức khác nhau.

Sự thành công đặc biệt của chiếc áo giáp bảo vệ này đã trở thành nền tảng cho cấu trúc của cơ thể loài rùa.
– TẾN SỸ TIM HALLIDAY

Khái niệm phổ biến về mai rùa gợi lên hình ảnh của một cái đỉnh rất tròn, vững chắc và gắn bó. Hình ảnh nào sẽ dễ gây cho ta hình dung về sự sinh ra của ý thức và hiểu biết? Nơi nào chúng ta có thể bắt đầu những ước mơ và chúng ta có thể tạo ra bản thân mình?

Các phong cách sống và hình thái khác nhau đã tạo ra các hình thức lựa chọn về cấu trúc của chiếc mai rùa.
Các loài rùa cạn thường có những cái mai hình vòm cao để bảo vệ chúng trước những hàm răng khoẻ mạnh của các loài thú ăn thịt. Các loài rùa dưới nước có những cái mai hình thẳng và thấp hơn để giảm lực cản của nước trong khi bơi. Hình dáng phẳng nhất được tìm thấy ở những loài rùa có mai mềm để giúp chúng có thể trốn tránh dưới lớp cát và bùn ở khu vực nước mà chúng sinh sống.
– TIẾN SỸ TIM HALLIDAY

Loài rùa mà tôi thích nhất là loài rùa phẳng. Chúng thường bò xung quanh các vách đá và mai của chúng thường phình lên bằng cách hít không khí vào phổi, từ đó các loài vật ăn thịt không thể di chuyển được chúng. Nhờ đó chúng được an toàn khi kẹp chặt giữa hai ngách đá! Việc thích nghi thông minh này chỉ là một trong hàng nghìn phương pháp của hơn 245 loài rùa cạn và rùa biển.

Khả năng thích nghi và đa dạng hoá là một đặc điểm phổ biến ở loài rùa. Là một loài động vật máu lạnh, rùa thường tìm nơi ẩn náu ở những tấm gỗ khi trời nóng và nằm dưới ánh mặt trời khi trời lạnh. Cơ thể chúng có thể mang theo nước ở vị trí túi nước gần hậu môn hoặc nằm ngủ đông cho đến khi trời mưa.

Loài rùa đã tồn tại từ khi khủng long còn đang dạo chơi trên trái đất! Một số loài có vòng đời ngắn trong khi một số loài khác có thể sống đến 150 năm. Loài rùa sống ở đầm lầy đang có nguy cơ tuyệt chủng chỉ dài 9 đến 12 centimét trong khi loài rùa Luýt (rùa da) có thể dài đến 2.5 mét và nặng gần 700kg. Một số loài chỉ ăn thực vật, một số lại không. Một số loài rùa có mùi rất nặng như loài rùa nước Caretta phía Nam. Chúng ta có thể phân loại các loài rùa dựa trên hình dạng của mai rùa, một số loài có màu sắc rất nhã nhặn trong khi số khác có màu rất sặc sỡ.

“Rất nhiều loài rùa mang theo các dấu hiệu trưởng thành ở trên đỉnh nhọn của mai… giống như các loài thực vật biểu lộ vòng đời ra phần thân cây.”
– TIẾN SỸ TIM HALLIDAY

Cũng như vậy, cuốn sách lịch sử cuộc đời chúng ta lúc nào cũng được mang theo!

Trong các bài giảng của những người thổ dân Mỹ, rùa là biểu tượng lâu đời nhất của hành tinh chúng ta. Được coi là người Mẹ bất diệt, con người chúng ta hiện nay tiến hoá từ loài này. Dù niềm tin của chúng ta về nguồn gốc hình thành loài người như thế nào, chúng ta đều được sinh ra bởi trái đất và khi chúng ta chết đi, tro tàn của cơ thể đều trở về với đất. Từ điểm khởi đầu là sự tôn trọng và mối gắn kết với Đất Mẹ, chúng ta bắt đầu nhận ra mình trong cuốn sách này.

Có không nhiều bài học mà loài rùa dạy cho chúng ta. Nhưng với cuốn sách Trí tuệ loài Rùa này, nó đã là quá nhiều để nói đến.

  • Bạn hiểu thế nào về loài rùa?
  • Bạn đã bao giờ tiếp xúc với rùa?
  • Bạn học được gì khi quan sát chúng? Những hành vi của loài này đã dạy các bạn điều gì?
  • Ngắm nhìn loài rùa và bạn sẽ nhận ra những ý nghĩa mà chúng có thể mang lại cho bạn.

Tất cả các sinh vật đều có mối quan hệ gắn kết đáng giá và độc nhất với cuộc sống. Chúng ta có thể làm giàu thêm tri thức của bản thân bằng cách học từ chúng – hoàn toàn giống với những cơ hội mà chúng ta có thể tìm thấy khi tìm hiểu thêm về những người khác! Thế giới này đầy những điều khác biệt của văn hoá, vượt qua giới hạn mà chúng ta đang đặt ra.

Khi nhắc đến cảm hứng của tôi về việc sử dụng trí tuệ của loài rùa là trọng tâm của cuốn sách, tôi đã mô tả quy trình mà cá nhân tôi cảm thấy, chính là con đường mà những điều tốt đẹp nhất đang được hình thành và phát triển bên trong bản thân tôi. Cảm hứng sáng tạo thường dẫn tôi đến những hướng đi mới đầy bất ngờ. Khi tôi tin tưởng vào khả năng dẫn đường từ sâu bên trong con người tôi, tôi học được tất cả những điều mà tôi cần phải biết. Tôi phát hiện ra sự thống nhất trong khi khám phá những cảm hứng mà tôi đang có. Tôi đã học được cách tin tưởng và đi theo những khao khát này. Tôi mang ơn những điều mà chúng mang lại và chắc chắn rằng, tâm hồn tôi đang lớn dần hơn nhiều khi tôi còn đang cô độc.

Khả năng thích ứng của bạn thế nào?

“Hạnh phúc giống như con bướm.
Bạn càng cố sức theo đuổi nó, nó càng tránh xa bạn.
Nhưng nếu bạn chuyển sự chú ý của mình đến những thứ khác
Nó đến và ngồi lặng yên trên vai bạn.”
– HENRY DAVID THOREAU

Bạn có thực sự đầu tư vào những gì xảy ra xung quanh cuộc sống hàng ngày của mình đủ như bạn đã chuẩn bị và lập kế hoạch? Bạn đã mở lòng mình cho các chuỗi sự kiện không được mong đợi trước và tự nhiên xảy ra đến mức nào? Lập kế hoạch giúp chúng ta có thể để sự việc phát sinh theo chiều hướng tích cực, nhưng bạn có đủ linh hoạt khi thực hiện các hoạt động trong danh sách công việc của mình? Bạn có làm việc chăm chỉ để tạo nên những thời gian tiêu khiển có ích? Bạn có nỗ lực để làm tốt hơn công việc của mình, gia đình mình và cho bản thân? Bạn có vuốt phẳng góc của chiếc ghế bành ngay cả khi không ai nhìn thấy việc bạn làm?

Bạn có biết cách tận hưởng những giây phút hiện tại hay bạn có lúc nào lập kế hoạch chiến lược dài hạn cho những gì sắp xảy ra? Bạn có phải là người lập kế hoạch cho cuộc đời mình theo từng bước một và sau đó là nỗ lực, cố gắng và thúc đẩy từng bước, từng đường của bức tranh cuộc sống? Khi bạn quá tập trung vào những điều chưa xảy ra, quyết định “phôi” cho mỗi người, mỗi sự kiện với một ý tưởng riêng xem “hình dáng” của chúng sẽ như thế nào, đó là lúc chúng ta đang giới hạn những tiềm năng trong cuộc sống của mình. Bằng cách xác định điều gì là thực sự quan trọng cho bản thân và bỏ qua những tiểu tiết, chúng ta sẽ tạo nên cơ hội lớn hơn được trải nghiệm và học hỏi. Những điều thực sự xảy ra thường lớn và ngọt ngào hơn những điều mà chúng ta đã tưởng tượng trước đó. Thay vì cố gắng xoay xở để khiến cuộc sống của chúng ta có thể vừa trong một chiếc hộp nhỏ chật hẹp được buộc chặt, hãy mở cánh cửa ra một thế giới như một sân chơi cho mọi người và nhìn ra tận cuối chân trời. Chúng ta sẽ không bị giới hạn bởi những gì ở phía trước hoặc chỉ tập trung vào những điều mà chúng ta nhìn thấy.

Chúng ta là người nắm giữ tầm nhìn cho tương lai cuộc sống mình, hãy học cách từ bỏ những chi tiết để vượt qua ngưỡng cửa cuộc sống. Chúng ta có thể trồng hoa hồng, những nếu chúng ta chỉ bên cạnh và cố gắng tách từng cánh hoa ra, tức là chúng ta đang phá huỷ những điều đẹp đẽ. Ngược lại, là một người trồng hoa, chúng ta hãy học cách ngồi cạnh bên, quan sát từng thời điểm hoàn hảo chúng nở cánh hoa theo cách hoàn hảo nhất, chúng ta sẽ hoàn toàn nắm giữ được vẻ đẹp tự nhiên và đầy đủ nhất.

Khi chúng ta dừng việc ép buộc mọi thứ đúng như chúng ta nghĩ, chúng ta tạo điều kiện tốt cả về không gian và thời gian cho mọi thứ tự do để phát triển. Chúng ta hãy trân trọng mọi cơ hội có thể xảy đến, đừng để những ý nghĩ chủ quan của mình giới hạn chúng.

Ngày rùa con ra đời

Vào một đêm mùa hè gió nhẹ, trăng rằm chiếu sáng khắp nơi, tôi đã đỡ đẻ cho một chú rùa biển. Chú rùa biển khổng lồ là một phần trong chương trình bảo vệ động vật trên đảo Isla Mujeras ở Mexico. Tôi đã làm việc ở hòn đảo kỳ diệu này trong vòng sáu năm và việc đỡ đẻ đó đã trở thành ký ức đáng nhớ nhất trong đời tôi.

Lúc đó đã gần nửa đêm, chúng tôi ra khỏi cửa và đi bộ dọc bãi cát cạnh bờ biển. Chú rùa mẹ vừa đi lên bờ đại dương và đã đào xong một chiếc hố trên cát. Thận trọng trong từng bước di chuyển, rùa mẹ kiên trì đào không ngừng cho đến khi một chiếc hố cát sâu xuất hiện. Đặt mình ở một vị trí dễ chịu, rùa mẹ thực sự là một “người” lao động tích cực. Tiếng kêu rên rỉ và tiếng thở gấp nghe giống như bạn đang nghe một phụ nữ sinh con! Chúng tôi quan sát và chờ đợi. Tôi ngồi ở phía đuôi của rùa mẹ và sau một thời gian ngắn, một tiếng “bụp”, quả trứng ấm áp và có nước bao quanh rơi tõm vào lòng bàn tay đang đợi của tôi.

Thời điểm đó, cảm giác mà tôi có thật kỳ diệu khi một sự sống mới, ấm áp và cảm giác rung động ở giữa bàn tay tôi xuất hiện. Đột nhiên, như có một lực lớn tác động, tôi bị hất một đống cát vào người. “Tốt nhất anh nên tránh ra, nếu không anh sẽ bị chôn sống đấy!”- tiếng của người bạn Mexico đi cùng tôi. Rùa mẹ đang dùng cát để phủ lên quả trứng rùa (và cả tôi nữa!) để bảo vệ. Rùa là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy những trứng rùa sẽ được đặt trong những chiếc thùng và vận chuyển đến khu vực được bảo vệ để tránh gặp phải những loài động vật ăn thịt. Ở đó chúng sẽ nở trứng và trưởng thành cho đến khi đủ lớn để có thể tự sống sót. Sau đó chúng sẽ được thả ra biển.

Thỉnh thoảng chúng ta giống như những đứa trẻ sẽ gặp phải những nguy cơ, cần những bàn tay nhẹ nhàng nâng đỡ và những nơi an toàn để trưởng thành. Sẽ không bao giờ là quá muộn để đưa ra sự hỗ trợ và khuyến khích để giúp bạn phát triển trở thành người mà bạn mong muốn. Ai có thể là người đỡ đẻ cho sự ra đời của bạn? Hãy đưa tay ra để những người có thể trợ giúp bạn trưởng thành. Hãy tin và tạo dựng niềm tin vào sự hoàn hảo trong mỗi quá trình của bạn.

“Để có thể có niềm tin, chúng ta phải thuyết phục bản thân rằng mọi thứ rồi sẽ ổn.
Để giữ được niềm tin, đừng để điều gì ảnh hưởng vào suy nghĩ của chúng ta làm suy yếu sự thuyết phục đó.”
– ERNEST HOLMES

“Sự vĩ đại là con được dẫn đến những điều vô danh”
– CHARLES DE GAULLE

Tôi sống với một niềm tin rằng những điều tốt rồi sẽ tăng lên và mở rộng mãi trong cuộc đời tôi. Hôm nay là hôm nay và ngày mai vẫn sẽ là ngày mai. Tôi sống nồng nhiệt từng thời điểm của hôm nay. Tôi từ chối sống trong những lo âu về ngày mai. Hàng ngày tôi không tìm kiếm sự đảm bảo mà tham gia, mong đợi háo hức về những gì sắp đến trong tương lai. Tôi mong đợi vào những điều tốt đẹp.

Sống với những lựa chọn đầy hứa hẹn!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.