Trí Tuệ Loài Rùa - Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

7 Tôi bị mắc kẹt với chính mình!Đúng là có những ngày mà nếu chúng ta có thể, chúng ta sẽ chạy trốn chính bản thân mình. Và thực tế là có một vài người đã làm thế, dù bằng cách này hay cách khác, bỏ chạy khỏi con người thật của mình. Nhưng chúng ta không thể nào trốn thoát được! Dù gì thì, khi bạn dừng chạy, bạn lại là chính mình.

Đầu tiên, bạn hãy đứng trên mảnh đất của mình và thành thực về tất cả những điều bạn nhìn thấy. Hãy thành thật với bản thân mình bằng việc tạo ra không gian mà bạn có thể là chính mình, không có sự phê phán nào dù trông nó không đẹp. Sau đó, thành thực cảm nhận những cảm xúc. Thả lỏng cơ thể, thấu hiểu và kiên trì, bởi vì bạn trân trọng tiến trình tiến hóa của bản thân.

Trong những nhu cầu cảm xúc cơ bản nhất của con trẻ là được phép trải nghiệm và thể hiện cảm xúc của chúng. Chúng cần có người hiểu chúng hơn là cố gắng kìm nén hay thay đổi chúng. Khi trưởng thành, chúng ta cần được cung cấp sự chấp thuận đó cho bản thân mình. Chúng ta cần chấp nhận rằng loài người với tất cả những điểm yếu và dễ bị tổn thương! Bạn là chính bạn. Dù bạn là ai, bạn có giá trị của mình. Hãy nhìn nhận bản thân một cách phóng khoáng, nhờ đó bạn sẽ thật sự hiểu được bản thân bạn một cách toàn vẹn hơn.

Có những lúc bạn cảm thấy bị giam cầm trong lớp da của mình, một nhà tù trong cuộc sống của bạn. Tôi gợi ý bạn hãy làm theo cách của loài rắn, lột xác để trở thành con rắn mới. Hãy tái tạo cơ thể bạn – điều chỉnh lại thái độ, niềm tin và những mong muốn của bạn.

Thay đổi một thói quen hay khuôn mẫu thể hiện. Nếu bạn hay cáu kỉnh, hãy nhớ nở nụ cười. Nếu bạn có thói quen nói liên tục, hãy ngừng lại và lắng nghe. Hãy làm điều gì đó khác với những đặc trưng thường thấy ở bạn. Thay đổi cách sống để hợp với thế giới. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy thế giới đổi khác như thế nào nếu bạn thay đối cách bạn đối xử với những thứ xung quanh bạn. Hãy rũ bỏ hình ảnh cũ quen thuộc và tạo cho mình một phong cách mới.

Thay đổi chính mình trong một cuộc hành trình mới. Và nếu vì một lý do nào đó bạn không thích hình ảnh mới, bạn luôn có thể bóc tách thêm một lớp vỏ khác, tạo một bước chuyển sâu sắc hơn và tiếp tục hoàn thiện bản thân.

Biến đổi:
Quăng bỏ những điều quen thuộc nhàm chán và chuyển hướng tới những điều mới mẻ tốt đẹp hơn.
Đó chính là cách để tồn tại trong cuộc sống.
Tiến bước, đôi khi bạn cần điều chỉnh nhịp độ chậm lại.
Khi đưa ra quyết định, cần lắng nghe những ý kiến.
Bạn sẽ chọn cách nào?
Khi quyết định, vẫn cần sự xem xét lại
Khi bạn đang thay đổi quan điểm
Chính là lúc bạn cải thiện bản thân qua mỗi ngày.
Dẫu có làm được điều bạn chọn hay không
Không có lỗi lầm.
Không hối tiếc
Bạn chỉ chọn lựa lại để là chính mình
Tìm được chính mình.
– Vô Danh

Đứng một mình

Tôi cho rằng hầu hết chúng ta, sinh ra đã là những con người có định hướng.

 

Chắc chắn là trong nền văn hóa của chúng ta, chúng ta được dạy bảo phải quan tâm đến những điều người khác nghĩ. Chúng ta coi trọng việc được người khác chấp nhận và được yêu mến, và ít nhất là có một lúc nào đó, chúng ta cũng cố gắng để thỏa mãn nhu cầu của người khác. Vì thế, dường như bạn cần nỗ lực để học kỹ năng sống một mình – học cách tự lực và coi trọng nó. “Chúng ta đến với thế gian này một mình và cũng chỉ có một mình rời bỏ thế gian.” Trong khi đang sống, chúng ta thường ao ước có tình bạn, tình yêu, sự công nhận của người khác. Phải có lập trường mạnh mẽ khi bạn học cách mang lại tình yêu thương và giá trị cho bản thân. Sau đó, mọi thứ khác đều trở thành niềm vui thuần khiết.

Cuộc sống chẳng bao giờ là đáng sợ khi bạn có ai đó để tin tưởng và dựa vào. Một người mà bạn tin tưởng vào những nhận xét, và coi trọng những quan điểm của anh ta. Khi bạn hiểu bản thân, việc dám liều mình khi thay đổi trở nên dễ dàng hơn. Hãy tự tin mang tấm mai rùa trên lưng và đừng do dự tiến bước. Một ngôi nhà nhỏ di động với tất cả mọi thứ bạn cần luôn đồng hành cùng bạn…

Tự tin?

Khi bạn kéo căng một sợi dây có tính đàn hồi, khó khăn lại trở thành cơ hội, trở ngại có thể là những thử thách, nhưng không có thứ gì có thể bắt bạn dừng bước, bởi giống như loài rùa, bạn vẫn sẽ bước tiếp. Sự tự tin của bạn lớn tới mức nào? Bạn có tin tưởng vào khả năng của bản thân? Bạn có tin tưởng chính mình? Thiếu lòng tự trọng gắn liền với sự thiếu năng lực để đạt mục đích, sự khó khăn trong mối quan hệ cá nhân, sự tuyệt vọng và sự tự sát. Việc phát triển kỹ năng nhận biết và đánh giá cao khả năng của chính mình, thúc đẩy chúng ta chào đón cuộc sống với cái nhìn tích cực và sự tự tin tràn đầy.

Nhu cầu/ Khát vọng

Bạn đang sống ở nơi mà bạn chỉ đơn giản thỏa mãn những nhu cầu của mình hay bạn có thể khám phá ra khát vọng của mình? Chúng ta đều có những nhu cầu cơ bản cần đáp ứng – thức ăn, chỗ ở, vv… Hơn thế nữa, luôn tồn tại khiếm khuyết trong chính bản thân chúng ta, điều này có thể làm vô hiệu hóa những hạn chế mà vô tình chúng ta lộ ra. Suy nghĩ, hành động, phản xạ của chúng ta được hình thành nên bởi điều mà chúng ta muốn. Ước muốn đạt được những nhu cầu đó quyết định con đường mà chúng ta đi. Khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn với những gì mình có, khi chúng ta hài lòng với chính mình, chúng ta có thể mở lòng để đón nhận những trải nghiệm. Chúng ta không chờ đợi người khác đáp ứng mình. Không có sự liều lĩnh để thực hiện những kế hoạch

không rõ ràng. Chúng ta không cố gắng hoàn thiện bản thân với một phần đã mất. Chúng ta không tồn tại với nỗi sợ hãi hay sự thiếu hụt của điều gì đó, nhưng đó là sự vươn xa vào đời.

Vòng luẩn quẩn cao thượng/ thấp hèn

Bạn đã từng bao giờ đối diện những lỗi lầm hay khiếm khuyết với một nghị lực mạnh mẽ? Hoặc so sánh bản thân theo cách bạn cảm thấy hoàn thiện hơn, phát triển hơn. Khi chúng ta cảm nhận được giá trị của mình trước thất bại của người khác, thậm chí nếu họ không hề hay biết suy nghĩ đó của bạn, bạn đã bị vướng vào vòng luẩn quẩn cao thượng/ thấp hèn.

Điều gì ẩn dưới suy nghĩ phê phán của chúng ta? Đó chính là nỗi sợ hãi rằng có ai đó phát hiện ra lỗi lầm hay sự lung lay của mình. Tại đó có nỗi sợ hãi bị phát hiện; sợ bị lộ ra những điểm yếu hay sợ bị phô bày sự kém thông minh, bất tài, xấu xí… Nằm bên dưới sự ưu việt của chúng ta chính là một lớp nghi ngờ. Khi so sánh mình với người khác, tạm thời chúng ta cảm thấy tốt hơn, nhưng lại lờ mờ thể hiện sự thiếu tự tin của bản thân.

Thuốc giải độc trong tình huống này là nhận ra rằng tất cả chúng ta đều trong quá trình phát triển. Chúng ta không cần phải vẽ ra những cảm nhận sai lầm về sự ưu việt của người khác. Chúng ta biết rằng chúng ta có những giá trị của riêng mình, và chúng ta có nhiều tiềm năng hơn chúng ta nghĩ. Khi chúng ta nắm bắt được khái niệm về sự chấp nhận, chúng ta sẽ nhìn nhận mọi người ở góc độ sáng sủa hơn. Những thói xấu của họ giờ có thể trở thành khu vực “đang được sửa chữa” khi mà họ phát triển và làm nổi bật cá tính của mình. Bóng râm của họ được chiếu sáng bằng ánh sáng của lòng nhân từ và thiện chí của bạn.

Thấu hiểu và hỗ trợ lẫn nhau tạo nên một sự đóng góp tích cực cho sự cân bằng chung của loài người. Nó tăng cường mối quan hệ gắn bó và tình thân của chúng ta.

Phương pháp này rất đơn giản nhưng là một cách sống thật sự sâu sắc.

Sự hoàn hảo của người hoàn hảo

Bạn mong đợi gì ở bản thân và người khác? Bạn trải nghiệm cuộc sống như thế nào? Bạn có thường dùng cụm từ “giá như” (giá như anh ta thế này, giá như tôi có thể, giá như cô ta…)? Khi chúng ta thể hiện ý tưởng cầu toàn về con người hay hoàn cảnh, chúng ta đã giới hạn khả năng của mình trong việc hưởng thụ những khoảnh khắc quý giá hiện tại. Chúng ta mở đường cho thất bại. Không có bất kỳ ai, không có bất cứ thứ gì trên đời là đủ tốt cả.

Hãy ý thức hơn nữa khi bạn định làm hỏng thời điểm này. Dừng lại và chú tâm vào vẻ đẹp trước mắt bạn. Nếu bạn có thể tìm ra một khía cạnh tích cực nào, bạn hãy bắt đầu. Một học thuyết gia đã từng nhận xét về một người như sau: “Anh ta nuôi dưỡng những cái cây bằng chính hơi thở của mình!”

Hãy bắt đầu với việc đánh giá cao bản thân tại thời điểm hiện tại. Sống cuộc sống của chính mình, thay vì việc chờ đợi điều gì khác biệt, hãy sống cùng hiện thực. Hãy nhớ rằng mỗi người, mỗi giây phút quý giá đều vô cùng hoàn hảo.

“Có một vẻ đẹp tiềm ẩn trong mỗi bông tuyết duy nhất của chúng ta – không đẹp vì không biết nó đẹp.”
– RUSTY BERKUS

Ánh sáng phản chiếu

Thực hành với gương có thể làm tăng sự chấp nhận bản thân:

  • Soi mình trong gương và đưa ra lời nhận xét tích cực về bản thân.
  • Nói ra thật to cùng với sự chân thành và thuyết phục.
  • Chú ý xem những từ đó có tác động mạnh tới bạn không.
  • Điều khiển những phản ứng của mình và cố gắng thoải mái trong việc chấp nhận và tin vào những tình cảm ấm áp. Rèn luyện khả năng để đón nhận những lời khen một cách chân thành.
  • Hãy biết ơn những phẩm chất mà bạn thừa hưởng và người bạn đời của mình.

Jean Houseton kể lại chi tiết câu chuyện rằng mỗi buổi sáng, nhà nhân loại học Margaret Mead nói với chất giọng to và chắc nịch: “Cảm ơn Chúa, tôi là Margaret Mead.”

Gỡ rối quả bóng hỗn độn

Khi chúng ta đi qua những thay đổi của cuộc sống, như thể chúng ta đang phân loại một quả bóng dây đầy nút và rối rắm. Hiếm khi ai đó lại có một vấn đề đơn giản và có thay đổi đơn giản. Thường thì có rất nhiều thứ xảy ra cùng một lúc. Thêm vào đó, có những sắc thái mơ hồ trong mỗi phần, tạo ra những ảnh hưởng làm chồng chéo nhau trong một mớ rối rắm, phức tạp.

Kế hoạch hiệu quả nhất của tôi là túm lấy một mớ dây, bất kỳ sợi nào và gỡ nó ra. Thỉnh thoảng nó có thể không phải là sợi chính, nhưng nó lại là sợi dễ kéo ra nhất. Khi chúng ta định vị những sợi dây này và tách chúng ra từ quả bóng rối rắm, tình trạng tắc nghẽn trở nên thoải mái hơn, ít rối hơn. Nó sẽ dễ hơn trong việc điều chỉnh và có thể được gỡ ra hoàn toàn, giúp chúng ta làm xong quả bóng theo cách phù hợp. Những cái dây trở nên dễ nhận diện hoặc có thể được sử dụng để tạo ra những cái mới.

Tôi phát hiện ra rằng hình ảnh dễ nhìn thấy này giúp chúng ta trở nên kiên nhẫn hơn khi đang ở trong quá trình khó khăn, để giải phóng nhu cầu sửa chữa nhanh. Để dành thời gian tìm được gốc rễ của những khó khăn, vì vậy chúng ta cần ưu tiên một mức độ sâu hơn của việc chữa trị và nhiều giải pháp lâu dài hơn, khi chúng ta tiến tới sự phát triển mới.

Nắm bắt thay đổi

Khi trải qua những thay đổi dù là đơn giản nhất, bạn có thể cảm thấy không thoải mái hoặc sốc. Đối với những người kháng lại sự thay đổi thì những thay đổi tích cực nhất và đáng ao ước nhất cũng trở nên đầy đe dọa. Tôi cố gắng không sử dụng từ “thoải mái” khi mô tả về khả

Khi trải qua những thay đổi dù là đơn giản nhất, bạn có thể cảm thấy không thoải mái hoặc sốc. Đối với những người kháng lại sự thay đổi thì những thay đổi tích cực nhất và đáng ao ước nhất cũng trở nên đầy đe dọa. Tôi cố gắng không sử dụng từ “thoải mái” khi mô tả về khả năng. Đối với những người dày dạn kinh nghiệm sống, chúng ta có thể cảm thấy không thoải mái, và không sẵn sàng tiếp bước và phát triển. Cưỡng lại những thay đổi có thể hạn chế chúng ta. Giống như loài rùa, bước một bước và sau là thêm bước nữa, bước nữa, chúng ta di chuyển về phía trước.

“Không có thử thách, không có thành công.”

 

“Giống như chú chim, ngập ngừng cất cánh trong chuyến bay đơn độc, nhỏ bé, không để ý đến những thứ bên dưới và ca hát, cảm nhận mình đang bay.”
– VICTOR HUGO

Rất lâu trước đây, một người bạn đã lắng nghe tôi mô tả về một lối sống an phận nhưng qua giọng nói của tôi, nó trở nên thật an toàn và dễ đoán định. Người bạn đó nhìn tôi đầy kinh ngạc và nói: “Thật là nhàm chán… không có thử thách thì không tìm được thành công thực sự. Câu nói đó đã thôi thúc tôi thực hiện cuộc tìm kiếm trong suốt hai năm đến nơi mà tôi hằng mơ ước. Từ đó đến nay, tôi đã thấm nhuần triết lý đó. Và cuộc khám phá vẫn tiếp diễn. Tôi đã đưa nhiều người đi bơi cùng cá heo, đứng ra tổ chức một lễ hiến tế trên tàn tích của vùng đất Thánh cổ xưa Mayan xa xôi và viết cuốn sách này, cuốn sách được khơi gợi từ triết lý: “Không có thử thách, không có thành công.”

Và đến lượt tôi, thử thách nhiều người khác, những người đóng khung cuộc đời mình trong những thói quen thoải mái. Triết lý đó như một người bạn thân, khuyến khích tôi sải bước tiếp, quăng viên sỏi xuống mặt nước ao vốn phẳng lặng, để tạo những đợt sóng còn gợn mãi đến tận hôm nay. Lời nhận xét của người bạn ấy đã thay đổi cuộc đời tôi, và còn tác động đến nhiều người khác thông qua tôi.

 

Vậy, bạn sẽ làm điều gì khác biệt, nếu bạn chấp nhận theo cách này? Bạn mơ ước làm được điều gì? Bạn khao khát trở thành người như thế nào? Nỗi sợ hãi có thể kìm hãm bạn ra sao? Hãy lựa chọn chính cuộc sống của bạn. Hãy nắm trọn lấy hiện tại. Nắm giữ lấy bản chất con người bạn. Hiểu rằng mặc dù bạn không hoàn hảo, bạn vẫn là người thật tuyệt vời và bạn đang có một bước tiến đáng ngưỡng mộ.

Nâng cao và mở rộng cách thể hiện của bạn. Cho phép bản thân có thời gian và không gian để phát triển tất cả những khả năng của mình. Hãy công bằng với chính mình và tôn trọng tiến trình. Mỗi bước đi đều đáng giá, mọi giai đoạn đều mang giá trị riêng.

“Cuộc hành trình nằm giữa những điều bạn đã làm trong quá khứ và việc bây giờ bạn trở thành người như thế nào, ở nơi những vũ điệu cuộc sống đang sôi nổi.”
– BARBARA DEANGELIS

Thay đổi hình ảnh, Sự chuyển đổi cá nhân đầy mạnh mẽ

Chúng ta đang ở điểm mấu chốt của sự phát triển nhân loại. Đã đến lúc phát triển năng lực của mình để hình thành và tái tạo lại hình ảnh của chúng ta, và tạo hình tương lai từ sự lựa chọn chín chắn. Chúng ta sẽ không bị buộc phải tuân theo những gì mà cuộc sống mang lại. Chúng ta không thể cho phép mình bị trói buộc trong cái vỏ bọc của mình, trở thành tù nhân trong chính cuộc sống này. Thay vì đó, chúng ta hãy giữ quyền tạo lập cuộc sống mà chúng ta đã hoạch định và thực hiện ước mơ của mình. Chúng ta có đủ tiềm năng cho sự thay đổi để hòa nhập với cuộc sống sôi động này, nếu như chúng ta nhận ra trách nhiệm cá nhân về cách sống của mình, và khả năng ảnh hưởng tích cực tới những thay đổi trong cuộc sống và hơn thế nữa…

Có những mong muốn cố hữu đòi hỏi một cách biểu hiện từ bạn. Hãy khám phá những điều tuyệt vời chưa từng được biết đến, và sống theo cách mang đến một hành tinh mà chúng ta chưa từng chứng kiến, một thực tại mà chúng ta chỉ vừa lướt qua, một tương lai bừng sáng với nhiều tiềm năng. Nếu bạn muốn trải nghiệm lại những điều bạn đã từng trải, hãy tiếp tục làm những việc bạn vẫn hằng làm. Nếu bạn mường tượng ra một kế hoạch quan trọng, hãy tiến hành thay đổi mình.

“Nếu bạn không thích con người bạn, và nơi bạn ở, đừng lo lắng, bởi vì bạn không bị mắc kẹt với con người cũng như nơi ở của mình. Bạn có thể phát triển.

Bạn hoàn toàn có thể thay đổi. Bạn có thể tiến xa hơn những gì bạn đang có.”
– ZIG ZIGLAR

Bạn hiểu chính mình!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.