Trí Tuệ Loài Rùa - Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

8 Những ngày tháng khó khăn“Đôi khi tôi cảm thấy bị bao vây bởi một biển ý nghĩ tiêu cực, nó thẩm thấu qua các bó cơ, thấm sâu vào xương tủy, bùng nổ thành bóng đêm đen đặc. Sự giận dữ, sự rối trí, nỗi sợ hãi và sự hỗn độn bao trùm lấy tôi, dẫu chỉ là trong chớp mắt, và tôi bị nhấn chìm trong bóng tối, rồi đột nhiên, một tia sáng lóe lên.”

 

Tôi viết những dòng này trong những phút giây tăm tối của cuộc đời. Đối với tôi, những khoảnh khắc ấy chỉ thoáng lướt qua, và thực sự là tôi thường đối diện với cuộc sống bằng một thái độ tích cực và cởi mở, làm cân bằng cho năng lực và thử thách tôi gặp. Nhưng tất cả chúng ta đều trải qua những phút giây và những ngày tháng khó khăn như thế.

Nhìn vào những người khác, tôi thấy những khó khăn lặp lại hay là niềm hạnh phúc vĩnh hằng. Một gánh nặng trong cuộc sống của họ. Nản lòng. Mắc kẹt trong lối mòn, một thói quen không tốt. Hay là sự tuyệt vọng mà họ cố gắng trốn thoát mỗi ngày, và cố gắng không chìm đắm trong nỗi tuyệt vọng đang đe dọa ấy.

Điều mà tôi biết là bất chấp bóng tối có mạnh mẽ và phức tạp đến mức nào, bất kể những khó khăn lớn đến ra sao, vẫn có cách để thoát khỏi chúng. Và cách nhanh nhất để có thể xuyên qua bóng tối là hiểu về nó. Thừa nhận rằng nó tồn tại. Nhìn nhận nó theo đúng bản chất của nó. Cảm nhận những xúc cảm về khó khăn ấy đang xâm chiếm bạn. Xin sự trợ giúp. Và chắc chắn bạn tìm ra cách. Thay đổi. Tạo ra một cách sống mới.

“Rắc rối đang chờ đón, vì vậy nuôi dưỡng thái độ đúng đắn là điều rất quan trọng.”
– ĐẠT LAI LẠT MA

“Cuộc đời là viên đá mài, liệu rằng nó nghiền nát hay đánh bóng chúng ta, phụ thuộc hoàn toàn vào chính chúng ta.”
– THOMAS HOLDCROFT

Tôi vẫn cảm thấy “không đủ tốt”

Dẫu rằng chúng ta có tự mình làm nhiều việc đến mức nào, vẫn có những lúc chúng ta cảm thấy bất an. Đối với một số người, đó là bóng tối của sự lo lắng. Tôi không có đủ năng lực… không đủ giàu có… không đủ xinh đẹp… không đủ tốt. Tôi không xứng đáng… Tôi không đáng được… Tất cả những lo lắng tưởng tượng này là gì?

Các giáo viên người Mỹ đã chỉ cho tôi rằng luôn có lý do thỏa đáng khi mọi người cảm thấy bất an. Mọi tạo vật đều có điểm mạnh và điểm yếu của mình. Đặt trong sự so sánh với các động vật khác, chúng ta yếu đuối hơn nhiều. Chúng ta phải mặc quần áo ấm để bảo vệ mình khỏi điều kiện khắc nghiệt. Thị lực của chúng ta cũng không sắc bén bằng chim ưng, cũng không thể vượt qua bóng đêm giỏi như loài dơi. Sư tử núi nhạy bén với những chuyển động ở một khoảng cách xa và bảo vệ lãnh thổ của mình. Loài kiến, với tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, có thể dịch chuyển những vật nặng hơn nhiều lần cơ thể nhỏ bé của chúng. Với cơ thể to lớn, trí thông minh vượt xa các loài khác và quyền lực thống trị thế giới, loài người vẫn có nhiều nỗi bất an. Có những lúc, chúng ta suy nghĩ về những điểm mạnh mà chúng ta có thể phát huy để giống với những người bạn đồng hành khác trên trái đất này.

Cách giải quyết là kết thúc nó. Chấm dứt những lo lắng về thực tế rằng chúng ta cảm thấy không an toàn, và học cách giải quyết tình trạng này khi nó xuất hiện. Từng lo lắng một, bạn có thể vạch chúng ra, phân tích, đánh giá và rút ra bài học.

Rồi chuyển chúng tới nơi mà sự hiểu biết phân định điều gì là thích đáng, điều gì không. Liệu rằng điều bất an này có choán hết tâm trí tôi. Nếu như thế, tôi có thể làm gì để phát triển theo cách đối diện với những nhược điểm này? Hay chính những chỉ trích bên trong đang tàn phá bản thân tôi thêm lần nữa?

 

Học cách nhận thức và lĩnh hội ý nghĩa từ những điểm yếu. Thu lượm sự hiểu biết. Tìm hiểu nguồn gốc của sự bất an và mục đích mà nó phục vụ là gì. Tôn trọng thông điệp nó mang lại, mà không để cái cảm giác không xứng đáng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Từng thứ một, bạn kéo chúng ra, cho đến khi những lời khích lệ lớn hơn lời chỉ trích và bạn nhận biết và cảm nhận được giá trị của mình. Giống như hũ rượu ngon và miếng phó mát lâu năm, bạn cần nuôi dưỡng chính mình chu đáo với đầy tình yêu thương theo một quy trình đầy đủ. Bạn hãy làm cho bản chất của mình trở nên mạnh mẽ, và thành thật với bản thân mình, bạn thấy mình thực sự có giá trị.

“Có hai cách khi bạn đối diện với khó khăn.
Bạn biến chuyển khó khăn hoặc để khó khăn thay đổi mình.”
– VÔ DANH

Dưới đây là những kĩ năng đơn giản để vượt qua những ngày tháng khó khăn:

Người bạn thân tin cậy

Nhiều năm trước đây, tôi đã phát triển một chiến lược để vượt qua khó khăn. Khi ai đó buồn phiền, tức giận, nản lòng, hay bối rối, bộc lộ cảm xúc ấy thường giúp mở ra lối thoát cho suy nghĩ và cảm xúc của người đó. Tôi đã mời một số người chỉ đơn giản nói từ “chó đẻ” không ngừng trong mười lăm phút, mà không để ý đến việc chúng khó nghe như thế nào. Sau đó, khi đã được giải thoát khỏi cơn lốc xoáy, chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy được ý nghĩa của tất những từ đó. Tôi gợi ý rằng bạn cần có một người bạn tin cậy. Một ai đó có thể chia sẻ với bạn một cách thoải mái. Ai đó có thể cho bạn không gian để bạn tâm sự trong những lúc bạn gặp chuyện buồn phiền. Ai đó hiểu bạn ngay, đặc biệt là trong giây phút này, khi bạn cảm thấy thật khó chấp nhận mình. Một điều được công nhận rằng khi mở ra lối đi này, điều chúng ta nói không nhất thiết là những gì mà chúng ta nghĩ, chỉ đơn giản là nhu cầu giải tỏa trong những lúc xúc động. Một người bạn thân chia sẻ trong lúc này là vô giá bởi vì bạn cảm thấy thực sự an toàn. Cô ấy ngồi bên bạn chỉ để lắng nghe, chứ không phải để phê phán hay cố tình chỉnh sửa lỗi của bạn.

Một điều quan trọng là khi thời gian cho phép hết, bạn phải dừng công việc lại. Mục đích là để cho nó kết thúc và để nó đi. Đừng có giữ nó và bắt đầu lại. Đừng cố làm lại nó lần nữa. Đừng để điều này trở thành thói quen xấu của bạn. Khi thực hiện đúng kỹ năng này, có thể làm dịu đi những áp lực trong tình cảm và đó là cách để bạn có thể bước tiếp.

“Hãy nghĩ đến hình ảnh một nồi áp suất!
Dù nước tràn miệng nồi, nó vẫn không ngừng kêu.”
– VÔ DANH

Sự tha thứ

“Sự tha thứ khiến bạn không phải nuôi niềm hi vọng rằng bạn có thể thay đổi quá khứ.”
– VÔ DANH

Bạn đã từng bao giờ trải qua cái cảm giác phẫn nộ khi nghĩ về quá khứ. Có phải bạn vẫn cảm thấy cay đắng hay giận dữ về những bất công mà bạn đã từng phải chịu. Người ta nói rằng những cảm xúc tiêu cực như thế giống như khi bạn uống phải một liều thuốc độc và chờ đợi cái chết đang dần đến.

 

Bạn cần tha thứ cho ai? Liệu rằng bạn có thể tha thứ cho chính mình? Bạn có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực nào? Có những ký ức, thái độ hay tình cảm nào có thể tồn tại qua thời gian? Khi chúng ta lần đầu tiên trải nghiệm với sự thất vọng hay sự đau khổ, tình cảm chúng ta là một phần của quá trình phản ứng theo bản năng. Và cũng đến lúc chúng ta cần chuyển dần từ sự chống đối đến sự giải thoát. Chúng ta chuyển sự chú ý đến những thứ khác. Hãy để những đau khổ, tức giận và cay đắng tự do bùng phát trong một góc tâm hồn. Đó là một khoảng không gian đầy sáng tạo. Bạn có thể vẽ lên đó những gì phản ánh đúng bản chất tốt đẹp của bạn? Hãy lấp đầy nó bằng biểu hiện chân thực về bản chất của bạn.

“Hãy nuôi dưỡng khu vườn bình yên trong tâm hồn bạn.
Hãy làm cho sự hài lòng được nhân lên và để nó đơm hoa kết trái từ tình yêu thương và lòng vị tha, lớn mạnh lên mỗi ngày và trong mỗi khoảnh khắc.”
– Robin Maynard

Xóa bỏ! Xóa bỏ!

Mỗi suy nghĩ, mỗi hành động đều mang cảm xúc và tác động đến những trải nghiệm của bạn. Có những lúc bạn nghĩ, nói hay làm điều gì đó mà không ăn khớp với ý định của mình. Hãy nhận thức về điều đã làm bạn phiền lòng. Khi bạn thoát khỏi những điều ấy và đặt mình ở một nơi xa xôi, những sai lầm không thể ảnh hưởng đến bạn.

Khi bạn mắc lỗi, bạn thường nhủ với chính mình “Thật là ngu ngốc!” Hãy loại bỏ ý nghĩ ấy ra khỏi đầu. Suy nghĩ theo một cách khác tích cực hơn: “Hãy nhìn xem, mình không lặp lại sai lầm lần trước!” Dẫu rằng bạn chỉ nhủ thầm với bản thân điều gì đó, lời phê phán sẽ ăn mòn lòng tự trọng của bạn.

  • Hãy tìm ra cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và những nhận xét phản bác lại bản thân ra khỏi vốn từ của mình.
  • Hãy khám phá sức mạnh ngôn từ của bạn. Chú ý đến những lời lẽ bạn dùng và lưu tâm đến ý định bạn sử dụng chúng.
  • Nói những điều bạn muốn nói và thể hiện đúng ý của những lời bạn nói ra, và trong vài trường hợp, nếu như điều này không đạt được như ý, hãy chấp nhận là nó vốn dĩ không thể tốt hơn, nhưng ít nhất bạn đã lựa chọn đúng khi bộc lộ ra được nỗi lòng của mình.
  • Khi bạn nói nhầm hay làm sai điều gì, không đúng với ý định thực sự của bạn, nắm lấy nó và thay thế nó bằng thứ gì đó ủng hộ bạn.

Cách loại bỏ này không có nghĩa rằng đó là lời xin lỗi cần bạn nói ra hoặc bạn đã làm một điều kinh khủng, hãy nghĩ rằng bạn có thể loại bỏ chúng sau đó. Bạn phải có trách nhiệm với cách mà bạn đối xử với người khác. Bạn chịu trách nhiệm về những việc bạn đã làm. Và quả thực là một điều đúng đắn khi nhận ra rằng đôi khi lỗi lầm mắc phải ngoài ý muốn của mình. Xóa bỏ! Xóa bỏ là một kỹ năng điều chỉnh tốt cho một cuộc sống có trách nhiệm và đầy mạnh mẽ. Những kinh nghiệm trong cuộc sống chẳng qua là một thử nghiệm và thích nghi theo những gì chúng ta học trên lộ trình ta đi.

Kỹ năng này có sức mạnh lớn hơn lời nói. Đó là sự thay đổi về thái độ sống. Thông điệp có thể nói gọn là: “Xin hãy chờ một chút, đó không phải là điều tôi định nói. Ý của tôi là…” Kỹ năng này làm cho cách tự thể hiện của bạn trở nên tinh tế hơn.

Một số người nhận ra điều đặc biệt ý nghĩa khi dùng một cục tẩy tưởng tượng để xoá sạch khoảng không trước mắt họ, xóa bỏ những lời mà họ vừa nói ra. “Xoá bỏ! Xóa bỏ!” Họ có thể mường tượng ra những lời mà bạn vừa xóa đi. Không cần quan tâm bạn đã thực sự loại bỏ được chúng hay chưa, hãy nhớ về sức mạnh của việc xóa bỏ và làm vô hiệu hóa.

Hãy giảm thiểu những điều chống đối bạn và phóng đại những thứ cổ vũ bạn.”
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

Tinh lọc những suy nghĩ và hành vi

Để nuôi dưỡng sự phát triển tích cực hoặc tiến xa hơn một bậc trong cách thể hiện mình, nhiều người đã nhận ra tác dụng của những lời nói khẳng định.

 

Chúng ta có thể dùng những lời nói ý nghĩa khi chúng ta muốn thể hiện một niềm tin, thanh lọc hay trau dồi những suy nghĩ, hay khuyến khích một hành vi mới. Lời nói có thể giúp chúng ta phát triển xa hơn vị trí hiện tại và cho phép chúng ta tiến tới đỉnh cao hơn. Khi chúng ta mong ước về việc cải thiện tình hình tài chính, chúng ta có thể khẳng định như sau: “Tôi đã có quyết định đúng đắn về tài chính.” “Tôi quản lý tiền bạc một cách thông minh.” “Tôi có nguồn lực tài chính hùng mạnh.”

Một kỹ năng tôi học được cách đây nhiều năm đã giúp tôi thắng được sự nghi ngờ và phản đối sự thay đổi, là: “Trước đây nó đúng, nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng….”. Ví dụ: ”Trước đây tôi gặp khó khăn trong việc quản lý tiền bạc, nhưng giờ đây tôi đã có lựa chọn thông minh về việc chi tiêu cá nhân như thế nào.”

Bạn đã dẫn dắt chính mình phát triển theo hướng mà bạn mong muốn, đôi khi suy nghĩ của bạn có thể phản ánh lại một hành vi cũ. Bằng cách chú ý đến suy nghĩ và lời nói bạn dùng để mô tả suy nghĩ ấy, bạn có thể lựa chọn điều gì nên nói để phản ánh rằng điều mới mẻ đã phát huy bản thân. Việc thay đổi cách bạn suy nghĩ và nói về chính mình, thúc đẩy khả năng phát triển bản thân và hỗ trợ bạn tiến xa hơn trên con đường mình lựa chọn. Nó tạo bước đà và sức mạnh để bạn tiếp tục tiến bước theo hướng tích cực.

Tôi đã đánh mất đồ và tôi đã tìm lại được

Bạn đã từng bao giờ đánh mất thứ gì và sau đó phát hiện ra rằng bạn vẫn đang sở hữu nó, thường nó nằm ở chỗ cuối cùng bạn có thể nghĩ đến? Hay có thể ở chính nơi mà bạn đã tìm kiếm hàng trăm lần! Bạn có nhớ cái cảm giác khi mất đi thứ gì đó vô cùng quý giá với bạn và sau đó lại tìm thấy nó?

Có những lúc chúng ta tìm lại được một phần đã mất của mình. Chúng ta có thể quay trở lại nó nhưng nhìn nhận ở một phương diện mới. Tôi có một học viên tuổi trung niên, gần đây ông ấy có nói với tôi rằng: “Tôi cảm thấy như mình được trở lại cái thuở đôi mươi. Tôi nhạy bén với thế giới. Tôi mở rộng lòng mình và nhận thức về thế giới xung quanh.” Tôi hỏi: “Điều gì làm ông thay đổi như bây giờ?” Ông trả lời: “Tôi chấp nhận thực tại.”

 

“Sự vĩ đại không nằm nhiều trong khả năng tái tạo thế giới,… mà bằng khả năng tự tái tạo chính bản thân mình.”
– MOHANDAS K. GANDHI

Khi bạn thấy mình trở về nơi mà bạn đã từng đến, hoặc khi bạn thấy một điểm nào đó hay cách cư xử được thể hiện lại, hãy chú ý quan sát điểm khác biệt của lần này. Bạn có thể thấy ý nghĩa của những thay đổi đó? Dù bạn cho rằng đó là cách xử sự tích cực hay tiêu cực, bạn có thể đã đạt được sự chín chắn hơn trong hiểu biết và trình độ nhận thức của mình về điểm này đã nâng lên.

Trau dồi khiếu hài hước

“Mỗi cây sồi trỗi dậy khi có vài hạt đã định vị được vùng đất nảy mầm.”
– VÔ DANH

Hãy giữ khiếu hài hước bất cứ khi nào có thể. Cuộc sống mang lại những sự trùng hợp thú vị, những sự việc kỳ lạ, những trò đùa khôi hài! Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang cười với cuộc sống thay vì khó chịu với những trò đùa, bạn sẽ cảm nhận cuộc sống tươi sáng và thoải mái hơn.

“Phúc cho những người có thể cười chính bản thân mình vì chúng ta sẽ chẳng bao giờ thoát khỏi bị cười nhạo.”
– NGẠN NGỮ CỔ

Tinh thần sẽ không bao giờ bị phá vỡ, không bao giờ mất đi…

nó ngấm vào bên trong, đánh thức bản chất của con người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.