Trí Tuệ Loài Rùa - Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

4 Khu vườn của bạn phát triển như thế nào?“Hãy quan sát những người làm vườn trồng cây.
Tôi xin thề với tất cả là sẽ thực hành nghề làm vườn cổ xưa và để cho các loài cây gắn bó với tôi.”
– ROBERT AITKEN

Cuộc sống của chúng ta là những phong cảnh đẹp, với vô vàn màu sắc và hình khối. Cách chúng ta trồng cây, nuôi dưỡng và phát triển khu vườn của mình hoàn toàn mang tính cá nhân. Một vài chỗ bị bỏ qua, đang ở trong tình trạng rất cần phân bón và nước. Chúng bị lấn chiếm bởi cỏ dại, những loài cây linh tinh và rác rưởi. Những góc khác của khu vườn thì rực rỡ, sáng bừng lên với vẻ đẹp đầy màu sắc, bởi vì chúng được chăm sóc cẩn thận bằng tình yêu thương. Có những khu vườn thanh nhã với một vài loài thực vật quý hiếm, trong khi những khu vườn khác thì cây cối mọc lởm chởm và phải chống chọi với điều kiện khắc nghiệt. Bạn làm gì để giúp cho cuộc sống của mình trở nên phong phú? “Hãy đi dạo quanh “khu vườn” của bạn và đánh giá những gì bạn nhìn thấy.”

Hãy cởi mở đón nhận những gì bạn quan sát được trong khu vườn của mình. Thành thật đánh giá bản thân bạn và cuộc sống của bạn. Chú tâm đến sự phong phú trong tính cách của bạn, những nét đặc trưng của con người bạn. Để ý đến những “hạt mầm” mà nếu được chăm sóc cẩn thận, chúng có thể nở hoa. Quan sát xem “khu vườn’’ của bạn còn thiếu gì và cần bổ sung những gì? Nuôi dưỡng những tiềm năng của bạn để bạn có thể bộc lộ tốt hơn cái tôi chân thực của mình. Thừa nhận bản thân – cùng với tầm nhìn về sự phát triển trong tương lai. Khi bạn hiểu rõ giá trị của việc đi dạo trong khu vườn, hãy rộng lòng đón nhận sự thịnh vượng của chính bạn và của những trải nghiệm cuộc sống của bạn. Nên biết rằng, mọi thứ đều là một mảnh ghép trong tổng thể những phần làm nên con Bạn đã bao giờ thấy một bông hoa hướng dương lại ước mình là một bông hoa thủy tiên chưa? người bạn. Hãy đánh giá cao “phong cảnh” của riêng bạn như những gì vốn có của nó.

 

Nhận diện và chấp nhận vẻ đẹp của chính mình
– RÙA THÔNG THÁI

Bạn thuộc về nơi này!

Sự ra đời của bạn không phải là một sự nhầm lẫn. Có một điều gì đó rất quý giá và duy nhất về bạn. Không có một ai có thể giống bạn hoàn toàn cả. Bạn có khả năng mang đến một sự cống hiến cho thế giới này mà không một ai có thể làm được; không có bạn phần đó sẽ bị khuyết đi.

“Chúng ta phải tin rằng chúng ta được ban tặng một điều gì đó, và dù phải trả bất cứ giá nào, chúng ta cũng phải đạt được điều đó.”
– MARIE CURIE

“Khi bạn bắt đầu nhận biết chứ không phải là nghi ngờ về tài năng của mình, bạn sẽ khám phá ra những khả năng vật lý cần thiết để thực hiện mục đích của mình.”
– WAYNE DYER

Bạn là một phần trong kế hoạch của Đấng Tối Cao. Bạn sinh ra đã có quyền tiếp nhận nguồn năng lượng của vũ trụ – nguồn năng lượng để duy trì cuộc sống – và trong rất nhiều trường hợp, bạn sử dụng nó như là phương tiện để thu về những trải nghiệm vô song của mình. Bạn sinh ra đã có quyền tiếp nhận nguồn năng lượng dành riêng cho bạn.

Khi nhận biết được món quà của tự nhiên này, mỗi một giây phút đều trở nên quý giá. Mỗi một trải nghiệm lại đóng góp vào tổng thể. Không có gì là tầm thường cả… Chấp nhận vị trí cá nhân của mình trong vòng đời và nhận diện được giá trị của chính bạn sẽ làm tăng nguồn cảm hứng trần tục của bạn mỗi ngày. Thậm chí việc đi đến một cửa hàng rau quả cũng có thể trở thành một cuộc phiêu lưu! Bạn không bao giờ biết mình có thể gặp ai hay có thể nhìn thấy những gì. Tất cả những điều đó là một bước đặc biệt trong đường đời.

Thiết kế “phong cảnh” của bạn

Bạn có thể để khu vườn của mình phát triển một cách tự do và hoang dại hoặc là lựa chọn thiết kế nó theo cách tỉ mẩn với những khối hình hoặc bất kỳ cái gì xen kẽ. Không chỉ có duy nhất một cách đúng. Hãy thiết kế cuộc sống của bạn theo cách mà bạn chọn. Hãy tạo ra phong cảnh cho khu vườn của riêng mình.

 

Công tác chuẩn bị – Xới đất

Hãy bắt đầu bằng việc nhận thức về một nguồn sức mạnh lớn tiềm ẩn bên trong con người bạn và rằng cuộc sống chính là những thứ hé lộ đằng sau những trải nghiệm của bạn. Tất cả những thứ xảy ra đều theo một trình tự và có ý nghĩa. Sự tàn héo của cây cối vào mùa thu hay sự đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân đều là một phần của vòng đời. Toàn bộ cuộc đời của bạn đều tuân theo quy luật tự nhiên; bao gồm những thử thách, những thành công, những trở ngại cũng như những niềm vui, sự trưởng thành tự nhiên hay những khoảnh khắc thư giãn. Hãy cảm nhận từ vẻ bề ngoài đến tầng nghĩa sâu hơn về vị thế của bạn trong từng thời điểm.

 

Bạn có mối liên hệ với cội nguồn của cuộc sống. Bạn không thể sống được nếu thiếu nó. Nằm sâu bên trong cội nguồn đó chính là trí tuệ và sự sáng suốt. Nhận biết được khả năng tiếp cận những chỉ dẫn và như thể là bản năng, bạn biết được mình nên sống như thế nào và lớn lên như thế nào từ mối liên hệ bên trong này. Hãy tin tưởng vào sự sáng suốt này. Mở rộng lòng để đón nhận những sự hỗ trợ và dẫn đường từ những hiểu biết bên trong.

“Chúng ta có thể chuẩn bị mảnh đất màu mỡ cho cuộc sống đầy sáng tạo bằng cách tin tưởng những hiểu biết trong thâm tâm.”
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

 

Chúng ta có thể phát triển khả năng tiếp cận của tri thức và trí tuệ đã tồn tại sẵn có trong chúng ta. Trân trọng những giây phút quý giá khi bạn hoàn toàn biết được cái gì là đúng, là chân lý nhờ vào sự quyết đoán mạnh mẽ từ trong thâm tâm… Học cách cảm nhận và sử dụng sức mạnh trực giác giúp bạn tiếp cận thế giới tốt hơn. Bạn sẽ tìm được những hướng đi mới, có khả năng đón nhận những rủi ro và có dũng khí thử nghiệm những cách thức mới lạ để thỏa mãn trí tò mò cũng như lòng ham thích khám phá. Hãy mở ra chân trời của cảm xúc và tỏa sáng những tiềm năng để khám phá bản thân. Khi chúng ta trân trọng những giá trị của những cảm giác của bản thân, và làm nóng nó với sự thông thái của con tim, chúng ta có thể cẩn thận di dời những mảnh vụn của sự nghi kỵ bản thân và sự vô giá trị; chúng ta sẽ xới đất để sẵn sàng cho một vụ mùa mới của nhiệt huyết.

Trồng trọt – Lựa chọn khôn ngoan

Bên trong bạn có rất nhiều hạt giống tài năng mà chỉ có duy nhất bạn sở hữu được. Sống có ý thức cho phép chúng ta tạo nên cuộc sống tươi sáng bên cạnh những người mà khi ở bên cạnh họ chúng ta được là chính mình. Những lựa chọn tỉnh táo giúp bạn tạo được những trải nghiệm để quyết định việc bạn “trồng” cái gì. Nếu chúng ta tập trung vào thất bại, chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được thành công cả; khoảng cách không duy trì được tình yêu; sự di chuyển thất thường không thể là nền tảng của sự thịnh vượng. Cần biết rằng tất cả những gì bạn nghĩ, nói và hành động đều có một ảnh hưởng đến trải nghiệm của cuộc đời bạn. Quan sát bản thân và đối chiếu sự cân bằng với những thứ bạn thật sự mong muốn. Sống đúng với những dự định của bản thân bạn (xem chương Bạn là ai).

“Sống có ý thức cho phép chúng ta tạo nên cuộc sống tươi sáng bên cạnh những người mà khi ở bên cạnh họ chúng ta được là chính mình.”
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

Nhìn nhận từng “hạt giống” quý giá trong bạn để nó có thể đâm chồi và được nuôi dưỡng trở thành cây nhiệt huyết và nở rộ với tất cả vẻ đẹp của nó. Bỏ qua những lời chỉ trích có thể làm mềm đi sự lớn mạnh của những tiềm năng trong bạn. Chuyển những hiểu biết và sự hoan nghênh của bạn tới những cái mới, cái đã tồn tại bên trong, tạo cho nó thời gian và không gian để trưởng thành.

Nói những gì bạn muốn và trung thành với những gì bạn nói. Hãy có trách nhiệm với những suy nghĩ, những ngôn từ và những hành động của bạn… và nếu bạn lỡ để thể hiện ra những điều bạn không thật sự muốn thì bạn vẫn có thể cố gắng để thay đổi nó, hoặc thậm chí vô hiệu hóa ảnh hưởng của nó. Bạn nên biết rằng bạn có khả năng vô hiệu hóa tác động từ những gì người khác nói và làm đối với bạn. (Tham khảo chương Những ngày tháng khó khăn để hiểu hơn về chủ đề này.)

Chúng ta là những gì ta nghĩ về mình.
Mọi thứ đều phát sinh từ suy nghĩ của chính chúng ta.
Khi ta nói và hành động với trí óc trong sáng, hạnh phúc sẽ đến với ta.
Gió không thể lật đổ núi, cũng giống như những cám dỗ không thể làm siêu lòng những người tỉnh táo, khỏe mạnh và khiêm tốn.
Hãy để bản thân mình luôn tràn trề khát vọng.
Hãy nhìn mọi sự theo đúng bản chất của nó.
Bằng trái tim mình, hãy đi theo tiếng gọi của tự nhiên.
Nắm được chân lý này, ta sẽ bình an.
– ĐỨC PHẬT

Luôn cảnh giác:

 

Lắng nghe những âm thanh trong căn phòng. Quan sát xem cách bản thân bạn nghĩ, nói và tác động đến mọi người như thế nào và ngược lại. Điều gì có tác dụng dung hòa sự tương tác giữa các bạn? Có bao nhiêu lần bạn không thể hiểu hết nội dung người đó truyền tải? Có một vài điều ở tầm nhận thức cao hơn. Cảm xúc của anh ta không đồng nhất với những gì anh ta nói, hoặc là anh ta nghĩ một đằng nói một nẻo. Có rất nhiều khả năng dẫn đến một cuộc đối thoại với các nội dung không khớp nhau. Hãy kiểm tra lại phong cách riêng của bạn khi chia sẻ điều gì đó với người khác. Khi bạn cố gắng thiết lập sự kết nối từ tất cả những lĩnh vực trong cuộc nói chuyện của mình, bạn sẽ khám phá ra một sân chơi đầy năng lượng.

Ý thức về những nguồn năng lượng xung quanh bạn và thích thú cảm nhận sự tác động lẫn nhau của những dao động khi bạn tiếp xúc với mọi người. Cởi mở đón nhận tất cả những sắc thái mạnh mẽ mà chúng ta thể hiện.

Chúng ta thường hạn chế những lợi thế dành cho mình khi nhận định mọi thứ bằng tầm nhìn bị giới hạn. Nhận biết các khả năng xem xét sự việc theo nhiều góc cạnh sẽ giúp bạn mở rộng được tầm nhìn của mình. Khi cân nhắc những hình mẫu mạnh mẽ này, bạn có thể biết được nó ảnh hưởng như thế nào đến bản thân bạn và những kinh nghiệm mà bạn thu được. Hãy học cách nhìn nhận lạc quan về những gì xảy ra trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi bạn ý thức được về nhịp điệu tinh tế này, bạn có thể đưa ra những lựa chọn cẩn thận hơn trong việc đối mặt và giải quyết các tình huống. Bạn sẽ thúc đẩy được các mối quan hệ cá nhân của mình nếu bạn tỉnh táo quan sát và tận dụng được nguồn sức mạnh này.

Dựng nên một bù nhìn bằng rơm – Tạo ra sự an toàn cho bản thân

Đừng bao giờ để lũ quạ phá hoại mùa màng của bạn. Hãy tự bảo vệ mình để bạn có thể thu hoạch vụ mùa bội thu. Bạn là người có trách nhiệm duy nhất trong việc tạo ra sự an toàn cho bản thân mình.

 

 • Bạn có thấy an toàn không? Hay thế giới này đầy đe dọa với bạn?
 • Bạn có khả năng bắt kịp nhịp sống không?
 • Bạn có một thành trì vững mạnh không, hay là mọi người đều có thể vượt qua rào ngăn và xâm phạm lãnh thổ của bạn?
 • Bạn có bức tường bảo vệ riêng không?

Khám phá ra những gì bạn cần, bạn sẽ thấy được bảo vệ, thấy an toàn hơn. Học cách phát triển bằng cách tạo cho mình cảm giác an toàn một cách ổn định và đáng tin cậy. Sau đó, đừng quan tâm đến những sự thực quá xa vời hay những điều có thể xảy đến, bạn có thể thấy tâm mình bình an. Hãy ý thức được mình là ai. Trau dồi nhận thức rằng bạn hoàn toàn có thể tự lập bằng chính khả năng của mình để tiếp nhận những thay đổi trong cuộc sống. Thay vì những nguồn lực dễ mất đi từ bên ngoài, hãy phát triển sự an toàn từ bên trong.

Chúng ta cần có những cách thức trong mọi mặt: Sinh lý, tâm lý, tình cảm và năng lượng để bảo vệ chính chúng ta.

 • Bạn đã bao giờ ở gần một người có xu hướng lấy đi sức mạnh của bạn?
 • Đã bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi khi ở bên cạnh một ai đó?
 • Trong cuộc sống, bạn có quen ai luôn ở trong tình trạng khủng hoảng, luôn hướng về bạn theo kiểu muốn bạn gánh trách nhiệm giải quyết chứ không đơn thuần là hỗ trợ họ?

Đó là những dấu hiệu của sự thiếu hụt và rò rỉ năng lượng. Có những thời điểm thích hợp để hỗ trợ người khác một cách hăng hái, ví dụ như khi một đứa trẻ bị ốm nặng; và cũng có những thời điểm bạn không cần thiết phải làm thế. Ngày nào cũng chở đồng nghiệp của mình đi làm là một cách không phù hợp để tiêu tốn năng lượng của bạn! Bạn hãy đóng lại bất kì dòng chảy năng lượng không cần thiết và tăng cường năng lượng sống của bạn. Bạn có thể lựa chọn thời điểm và đối tượng để chia sẻ năng lượng của mình, và có khả năng nhận biết khi nào nên chấm dứt truyền năng lượng cho người khác.

Sống khỏe mạnh trên thế giới này là yêu cầu rất quan trọng, vì vậy chúng ta cần sử dụng và hấp thụ năng lượng của mình thật sáng suốt. Cuộc sống vẫn diễn ra, chúng ta phản hồi những tín hiệu của cuộc sống, học hỏi từ chúng và cảm nhận sự tác động của chúng. Mục tiêu chính của chúng ta vẫn bao hàm tất cả những thứ liên quan.

Bất kỳ một ai hay một thứ gì đều có thể giúp ta định hình nhưng không thể đúc nặn một người giống hệt ta.

Mục tiêu chính của chúng ta vẫn còn nguyên vẹn những ảnh hưởng từ nó.
– TRÍ TỤÊ LOÀI RÙA

Giống như máy lọc khí cực mạnh, chúng ta học cách phân loại và lọc bỏ đi những thứ không thích hợp. Chúng ta cũng có thể chuyển biến những thứ tiêu cực và giải phóng khỏi nó để trở nên tốt hơn, vĩ đại hơn. Những nguồn năng lượng chuyển đổi và tăng cao có ảnh hưởng rất tốt đến môi trường sống của chúng ta. Khi chúng ta thay đổi chu trình tự nhiên của hơi thở, nó có thể trở thành chất xúc tác cho những chuyển biến về mặt sinh lí xung quanh chúng ta. Nó là một phương pháp rất hiệu quả trong việc gây ảnh đến chính bản thân ta, đến các mối quan hệ cá nhân và cả hành tinh mà ta đang sống. Thật là bất ngờ! Từng người, từng người trong chúng ta đều có một nguồn năng lượng đặc biệt, có tầm ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta.

 

Nhiều giáo viên đã từng đưa ra những nguyên tắc kỷ luật hiểu và truyền đạt phương pháp để áp dụng chiến lược này. Nếu muốn hiểu biết nhiều hơn nữa, bạn nên tìm một giáo viên hoặc một vị cố vấn dày dạn kinh nghiệm để chỉ dẫn cho bạn. Nhân tiện, tôi cũng có một cái đĩa học thiền mang tên Spinning the Light (Ngược sáng) dẫn lối bạn trải nghiệm những bài thực hành chuyển đổi này.

Tưới nước – Làm giàu cho cuộc sống

Chúng ta cần đem lại cho mình sức sống mới. Nếu chỉ cho đi và cho đi mà làm mới lại, chúng ta sẽ bị thiếu hụt và kiệt sức. Điều gì khiến bạn kiệt sức? Những tình huống gây căng thẳng cho một người lại có thể kích thích, hấp dẫn và dễ làm đối với một người khác. Hãy quan sát xem yếu tố nào rút kiệt sức lực của bạn và hãy thu nhỏ tầm ảnh hưởng của nó bằng cách phác thảo những thứ giúp bạn cân bằng và lấy lại được năng lượng.

Thứ gì có thể giúp bạn lấy lại sức sống giống như một cốc nước mát trong ngày hè nóng bức? Đối với vài người, những dưỡng chất có thể tìm thấy ngay ngoài tự nhiên, như việc ngồi dưới tán cây hay bơi trong đại dương. Những người khác thì đi khiêu vũ hay tìm niềm vui trong sự buông thả, cảm giác tự do và dễ dãi với cuộc sống. Dù là một buổi xông hơi, một cuốn sách tuyệt vời hay một bữa ăn ngon, cũng mang lại cho bạn những sự thích thú ngọt ngào, sự hài lòng giản đơn để đảm bảo rằng bạn đã được nạp năng lượng sống và sẵn sàng đón nhận mọi yêu cầu của cuộc sống. (Đọc chương Thời điểm để có những công cụ hữu ích.)

 

Bạn không thể cứ tiếp tục cho đi mà không nhận lại. Nó là vòng quay thần thánh. Một quy luật của vũ trụ. Thậm chí những loài cây chịu hạn giỏi nhất cũng cần phải có nước. Những loài hoa quý hiếm thì thường cần sự chăm sóc cẩn thận mỗi ngày. Bạn cần thời gian để nạp lại năng lượng. Bạn phải ưu tiên cho bản thân và những nhu cầu cá nhân của mình. Bạn không thể chỉ tiếp tục cho đi và cho đi.

Nhổ cỏ

Chúng ta cần làm sạch cỏ dại, bởi vì khi bỏ đi những thứ vô dụng trong cuộc sống của mình, chúng ta sẽ tạo ra được không gian sống cho những thứ hữu ích khác. Dọn rác sẽ mở đường cho sự phát triển mới.

 

Một số loài cỏ dại bám rễ sâu và cần phải đào lên từng chút một. Những loài cỏ mọc sau kì mưa xuân thì dễ dàng được nhổ lên. Những kẻ xâm chiếm bị tiêu diệt tận gốc rễ sẽ dễ dàng bị quên lãng.

Có một số loài cỏ dại rất khó nhổ. Tôi có một ô vườn lớn ở sân trước. Dù có cố gắng thường xuyên chăm sóc, nhưng cỏ dại vẫn không ngừng lấn chiếm những loài hoa. Vì thế tôi đã bọc đầy mảnh nhựa đen xung quanh để thiêu cháy nó bằng tia nắng mặt trời, ngăn nó đón các cơn mưa để sinh sôi, và không chú ý gì đến nó trong vòng hơn một năm. Khi tôi bỏ tấm chắn ra, cỏ dường như đã bị tiêu diệt; nhưng chỉ một thời gian ngắn sau, chúng mọc trở lại từ những gì còn sót lại trong đất. Tôi đã phải đào cả khu đất lên để diệt tận gốc rễ của chúng, tạo không gian sống cho những loài cây khác. Thành thật mà nói, tôi có thể bỏ mặc chúng và cho chúng một khu để phát triển, nhưng lại gặp một trở ngại lớn: Loài cỏ dại này là loài xâm chiếm, chúng có thể nhanh chóng chiếm cả khu vườn.

Đây là một sự quan tâm rất đặc biệt dành cho “vườn cỏ dại” của chính bạn. Loài sinh vật nào đang mọc tràn lan trong khu vườn của bạn? Bạn đang định dùng cách nào để phủ lấp những loài đang nằm tiềm tàng trong lòng đất? Nếu chỉ lờ đi những loài sinh vật cũ hoặc đã bị tổn thương mà không giải quyết nó thì sẽ chẳng bao giờ nó mất đi cả. Chỉ cần cho chúng cơ hội, chúng sẽ đâm chồi và xâm chiếm trở lại cuộc sống của bạn. Phát hiện những loài cỏ dại phiền hà đó và nhẹ nhàng đẩy chúng đi bằng cách tiêu diệt tận gốc rễ.

Bất kỳ người làm vườn nào cũng biết, cỏ dại luôn tồn tại và phải dọn sạch nó. Vì thế, hãy thường xuyên xem xét lại những thứ gì không có tác dụng đối với bạn và khử hoàn toàn nó. Làm thoáng khu vườn của bạn và để ánh nắng mặt trời chiếu sáng cho sự phát triển mới của bạn.
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙ

 

Cỏ dại và hạt giống

Cỏ dại của một người có thể là hạt giống của người khác. Có vài người nhìn khu vườn của tôi và thốt lên: “Ôi, nhìn đám cỏ dại kìa!” Đối với tôi, đó là một loài hoa đẹp. Người làm vườn của tôi nói rằng, một vài loài cây có thể được xem là độc hại ở môi trường này nhưng nơi khác chúng lại có ích. Kiểm tra định kỳ và thông báo những loài cây nào nên loại bỏ để đảm bảo rằng chúng không trở thành những kẻ xâm chiếm.

Công việc của chúng ta là phân loại những loài cỏ phá hoại và không cần thiết từ những hạt giống đặc biệt… Khi sự quan tâm, những nỗi lo, sự bảo mật và sự sợ hãi xuất hiện, sẽ rất có ích nếu nhận thức được sự thích hợp của công việc này. Nó có thể là một thứ gì đó ám ảnh bạn từ nhỏ? Nó có thật sự đúng với bạn không?

Ví dụ như, rất nhiều người kể một câu chuyện giống nhau rằng họ được bố mẹ nuôi dưỡng trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố mẹ luôn phải lo lắng về tiền và phải thu lượm vỏ hộp để tăng thêm thu nhập. Về sau, những đứa trẻ này luôn than phiền về tiền bạc trong khi chúng rất thành công trong sự nghiệp và chu cấp trên mức đầy đủ cho gia đình mình.

Chúng ta có định nghĩa “nguồn gốc gia đình” là vì một lí do – phần lớn những điều kiện sống ban đầu của chúng ta đều bắt nguồn từ đó. Nguồn gốc xuất thân ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ, niềm tin và triết lý khi chúng ta trưởng thành. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả những thứ hình thành trong giai đoạn khi chúng ta trưởng thành.

Khi một vấn đề phát sinh, hãy xác định xem nó có giá trị gì không. Nếu có, nó chính là hạt giống tiềm năng cho sự phát triển của bạn.

 • Xem xét những khó khăn mang lại cho bạn những hiểu biết gì?
 • Nó có phục vụ mục đích nào không?
 • Giờ nó có tác dụng gì không?
 • Bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình? Bạn có thể điều chỉnh nó theo cách nào?
 • Khả năng phát triển ở đây là gì?

Nói một cách khác, nếu bạn thấy rằng sự lo lắng không phù hợp với hoàn cảnh hay niềm tin của bản thân bạn, nhưng nó lại vẫn tồn tại, thì hãy xem xét đến những nguyên nhân có thể. Hãy loại bỏ những loài cây leo xấu xa đó, mở rộng không gian để tăng thêm sức sống của bạn.

Đây hoàn toàn không phải việc có thể làm một lần là xong! Khi bạn tiếp tục thực hiện, bạn sẽ hạn chế được những thứ làm bạn suy yếu đi và làm lớn mạnh những thứ khuyến khích bạn trở nên mạnh mẽ.

Một câu chuyện cổ của người dân da đỏ ở Mỹ nói về việc một người ông đưa ra những lời khuyên cho cháu của mình.
Ông nói với cậu bé rằng trong con người luôn tồn tại hai con sói xâm chiếm nhau.
Một con là biểu tượng của lòng nhân ái, hòa bình và tình yêu.
Con còn lại là con sói tham lam, luôn sợ hãi và đố kỵ.
Cậu bé tròn xoe mắt hỏi ông,
“Vậy con sói nào sẽ thắng hả ông?”

 

Người ông đã trả lời một cách thông thái,
“Là con mà ta cho nó ăn hàng ngày cháu ạ.”

Bón phân – “Những chất thải lâu ngày” trở thành phân bón tốt

“Cuộc sống giống như việc chụp ảnh vậy…
chúng ta sử dụng sự mâu thuẫn để phát triển.”
– HARRY COHEN BABA

Những dư vị của những kinh nghiệm, những cuộc thử nghiệm, những khó khăn, những bài học chúng ta thu được, những nỗi đau chúng ta cảm nhận, những cảm xúc đau buồn; tất cả đều là những chất dinh dưỡng dồi dào cho mảnh đất màu mỡ để chúng ta phát triển.

Nếu bạn thấy không hài lòng về một phần nào đó của cơ thể mình, hãy ghi nhớ một điều rằng bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi nó. Nói một cách khác, nếu bạn không thành tâm ưu tiên cho những điều tích cực, thì khi có bất kỳ chuyện gì xảy ra, bạn cũng sẽ bị mất điểm. Chúng ta cần xác minh chất thải. Đầu tiên, hãy thành thật thừa nhận nó là chất thải (phân)! Sau đó hãy chuyển nó thành phân bón, chất dinh dưỡng bổ ích cho sự phát triển.

Nếu chúng ta tổng hợp ý nghĩa từ nơi chúng ta đến và những trải nghiệm chúng ta có, nếu chúng ta tăng chất dinh dưỡng vào đất, và sau đó trân trọng những giai đoạn này, dù nó tốt hay xấu. Ta sẽ tận dụng từng phần kinh nghiệm và sẽ hưởng lợi ích từ chúng. Giống như loại phân bón giàu chất dinh dưỡng, dù có hơi nặng mùi một chút nhưng lại giúp chúng ta phát huy hết tiềm năng của mình.

 

Không gian sống

Nhiều người nói với tôi: “Tính đến bây giờ tôi đã làm việc được… năm. Đến khi nào thì nó mới kết thúc?” Không bao giờ! (Tôi hi vọng thế). Trong khi bạn đang hít thở lần nữa, hi vọng rằng bạn đang lớn dần, vươn xa hơn, khám phá ra nhiều điều mới mẻ và khiến cho bản thân bạn trở nên tinh tế hơn. Khi con trai tôi còn trẻ, tôi đã treo trên tường phòng nó một lời nhắn nhủ dành cho mình, “Hãy kiên trì. Chúa không hề bỏ rơi tôi đâu.” Và Người cũng chưa bỏ rơi bạn.

Bạn là một sinh vật phát triển. Hãy nhẹ nhàng với bản thân mình khi đối mặt với những đổi thay. Cũng giống như những loài hoa trong vườn vậy, hãy hiểu rằng mỗi một loài đều có giá trị của nó. Hãy tôn vinh tất cả những kinh nghiệm của bạn, chứ không riêng gì những thành công… bởi vì chúng giúp bạn vươn xa hơn, khi bạn tiếp cận với ánh sáng.

 • Hãy tin tưởng bản thân, tin vào khả năng của chính mình, tin vào những món quà bạn được ban tặng, những tiềm năng của bạn.
 • Hãy chú ý tới những thế mạnh cũng như những khả năng tiềm ẩn của bạn để phát triển chúng.
 • Nhận biết cuộc sống trong tiến trình tự nhiên của nó, đừng yêu cầu sự hoàn hảo, bạn sẽ đạt được nhiều thứ hơn là bạn nghĩ.
 • Hãy mang sự chấp nhận, sự tin tưởng và sự yên bình đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn sẽ nhận ra rằng mọi thứ tồn tại đều có mục đích và ý nghĩa.
 • Hãy dũng cảm để trở nên đáng tin – hành động thông minh, thành tâm theo đuổi những dự định của bạn, luôn tình nguyện, bảo vệ những người bạn tin tưởng khi ở thế giới bên ngoài.

 

Bạn có đang ngăn bản thân mình trở nên nổi bật? Bạn có đang kiềm chế những khả năng tiềm ẩn của bạn? Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu bạn bộc lộ những khả năng đó, tận dụng nó và sống cùng nó? Chúng ta hạn chế bản thân mình bằng những điều nhận định mà ta nghĩ là đúng với mình. Bạn có quá nhiều thứ thuộc về mình mà bạn chưa biết hết được! Có thể bạn đang sở hữu một khu vườn kính trồng những loài lan quý hiếm và đang đợi để bạn đem ra chia sẻ.

 

Mở rộng tâm hồn bạn hơn để cảm nhận được sự tồn tại của bạn là một món quà của tạo hóa, và học cách thể hiện bản thân một cách hoàn hảo nhất.

Hãy thành thật thể hiện bản thân mình với thế giới! Hãy là chính mình!

“Chân thực là gì ạ?” một chú Thỏ đã hỏi bác Ngựa trắng khi cả hai đang nằm cạnh nhau ở vườn ươm, trước khi bà Nane chuẩn bị vào dọn phòng.

“Nó có nghĩa là có thứ gì đó chạy ở bên trong và tay cầm thò ra ngoài không ạ?”

“Chân thực không phải là cách mà cháu làm,” bác Ngựa trắng nói. “Nó là thứ gì đó xảy đến với cháu. Khi một đứa trẻ yêu quý cháu trong một thời gian dài, không phải vì cháu hay chơi cùng nó, mà là vì nó thực sự yêu cháu, khi đó cháu trở nên Chân thực.”

“Vậy nó có đau không ạ?” Thỏ hỏi.

“Cũng thỉnh thoảng,” bác Ngựa Trắng trả lời thành thật.

“Nhưng khi cháu đã trở nên Chân thực, cháu sẽ không sợ đau nữa.”

“Sự đau đớn chỉ diễn ra một lần, như kiểu bị thương, hay là đau từng cơn, từng cơn?”

Ngựa trắng trả lời: “Nó sẽ không dồn vào một lúc đâu. Khi cháu trải nghiệm nó, cháu sẽ thấy nó diễn ra trong thời gian dài. Đây chính là lí do vì sao mà chuyện này thường không xảy đến với những người mỏng manh, dễ xúc động; những người sắc sảo hay những người quá cẩn trọng. Thông thường, khi cháu trở nên Chân thực, từng sợi tóc của bạn sẽ được quý trọng, mắt của cháu long ra và các ốc vít cũng bị mòn và long ra. Nhưng những thứ đó cũng không hề gì, bởi khi cháu đã trở nên Chân thực, cháu không hề xấu, trừ phi người ta không hiểu được cháu thôi.

– THE VELVETEEN RABBIT

Trí tuệ tự nhiên

“Mọi thứ đều có một mùa, một thời điểm cho mỗi mục đích dưới ánh nắng mặt trời. Một thời điểm được sinh ra và chết đi. Một thời điểm để gieo trồng và một thời điểm để thu hoạch những thứ chúng ta gieo trồng…”
– TÔN GIÁO: 3:1

Mọi thứ trong tự nhiên đều có không gian của nó. Từ những ngọn cỏ nhỏ bé nhất đến cây tùng cây bách vĩ đại cũng đều có không gian của nó trong hệ sinh thái của chúng ta. Vòng quay của cuộc đời tác động tới chúng ta cũng theo cách mà chúng tác động tới thế giới tự nhiên bên ngoài. Chúng ta có thể tin tưởng vào sự thông thái của mỗi giai đoạn trưởng thành của chíng ta, giống như chúng ta có thể thích thú với mỗi giai đoạn phát triển của một khu vườn vậy – hạt giống, nảy mầm, ra nụ, nở hoa, rụng xuống và trở về với đất. Trong một khu vườn, mọi thứ đều có không gian riêng, kể cả loài cỏ dại.

Tạo hóa có sự thông thái và biết được khi nào nên thích nghi. Có một nguồn sức mạnh và sự dẻo dai bẩm sinh và rất tự nhiên. Điều gì ẩn chứa trong những cái cây mọc lên từ đá hay những loài cỏ dại bé nhỏ tìm thấy không gian của riêng mình ngay tại những vết nứt trên đường? Thứ đó tồn tại cùng với loài người chúng ta.

Sự vĩ đại tồn tại trong con người bạn giống như sự tiềm ẩn bên trong một hạt giống vậy. Tương tự như một khu vườn lớn có rất nhiều loài cây, bạn cũng có nhiều màu sắc, hình dáng và những hoa văn có sức hấp dẫn tự nhiên. Hãy để cho vẻ đẹp của bạn bùng nổ trước tiên! Giống như những hạt giống, bạn cần nuôi dưỡng, chăm bón và tưới nước thì mới thấy được sự phát triển. Bạn cần nuôi dưỡng những tiềm năng của mình và sau đó hưởng thụ thành quả. Bạn mang trong mình một tiềm năng vượt trên mọi ước mơ hoang dã nhất của bạn, và tất cả những điều bạn cần bây giờ là một môi trường hoàn hảo để phát triển. Bạn là trợ thủ của chính mình. Bạn có thể là phụ huynh, là bạn đời, hay là Bạn của chính mình. Chỉ cần tin tưởng chính mình và mọi thứ đều có thể.

Trở thành một phần của Trái đất chính là khi biết được
sự phát triển không ngừng nghỉ của một hạt giống,
bóng tối khi được gieo trồng
cuộc chiến đấu với ánh sáng
nỗi đau khi lớn lên cùng ánh sáng
niềm hân hoan khi đơm hoa, kết trái
yêu thích khi trở thành thực phẩm cho ai đó
sự phát tán của hạt giống
sự suy tàn của một mùa
sự bí ẩn của cái chết
và sự sinh sôi kỳ diệu.
– JOHN SOOS

 

 

Có rất nhiều thứ dành cho bạn

 

mà bạn chưa biết!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.