Trí Tuệ Loài Rùa - Sức Mạnh Đến Từ Nội Tại

9 Thuật luyện kim cho những rắc rối“Thuật luyện kim:
Bất kỳ sức mạnh thần kỳ hoặc một quá trình biến hóa nào.”
– TỪ ĐIỂN DI SẢN MỸ

Mỗi kinh nghiệm, mỗi thử thách chỉ có một mà thôi. Không phải khi nào chúng ta cũng nhận ra nó và rút ra được bài học từ đó, nhưng nó vẫn tồn tại. Nếu chúng ta mở lòng mình và đón nhận thông điệp gửi gắm trong những khó khăn, một điều thay đổi căn bản có thể xảy ra. Có một khả năng tuyệt vời và quý giá trong sự thấu hiểu.

Nhận ra và chấp nhận những thử thách của cuộc sống. Mỗi chúng ta nắm giữ một phiên bản riêng của những thách thức ấy. Đó thực sự là gia vị, làm cho cuộc sống có đầy đủ hương vị đậm đà. Thông thường, khi trải qua những khoảng thời gian nỗ lực, chúng ta sẽ tìm ra một con đường mới, tiến gần hơn tới những gì bạn yêu thích, và hiểu sâu hơn về bản chất con người bạn.

Nếu chúng ta trải nghiệm những thử thách với thái độ cởi mở đón nhận ý nghĩa mà nó hàm chứa và một niềm tin mãnh liệt vào khả năng vượt qua thử thách, chúng ta thực sự đã biết cách kiểm soát chúng một cách dễ dàng. Nếu chúng ta nhận ra điều ảo tưởng về bất kỳ ý nghĩ thoáng qua nào mà ai đó hoặc chính bản thân cuộc sống đang gây tổn hại đến chúng ta, chúng ta có thể tự tin đối diện với tình huống này. Khi chúng ta nhận ra giá trị của những trải nghiệm, chúng ta không lẩn tránh chúng, không thu mình lại trước sợ hãi. Chúng ta lĩnh hội chúng với đầy đủ ý nghĩa và vượt lên khó khăn. Làm được điều này, chúng ta hoàn toàn có được những phút giây an nhàn.

Có một khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong tinh thần con người. Điều này mang lại sức mạnh và sự chấp nhận.
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

“Khi mọi thứ dường như chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất được cánh do phản lại sức gió, chứ không phải xuôi theo chiều gió.”
– HENRY FORD

Bi kịch bị tổn thương

Một vài người bị mắc vào những xích mích, những tổn thương, sẽ có một sức mạnh dữ dội khi chiến đấu với kẻ khác. Nó giống như là một chất kích thích để bạn sẵn sàng vào cuộc với niềm tin “Mình phải sống”. Điều này khiến bạn giữ cảnh giác trong phòng vệ, chờ đợi sự tấn công, vì vậy bạn có thể gượng dậy và chiến đấu.

Chuyển tình thế từ nạn nhân thành người chiến thắng. Hãy để mọi người tự chịu trách nhiệm về hành động của họ, và để cuộc sống chịu trách nhiệm về hậu quả của chúng.

Đừng bán sức lao động vì những lo lắng về tiền bạc. Hãy cuốn chúng đi khỏi tấm “lưng” bạn. Mai rùa cong lên là vì mục đích ấy. Hãy học cách trân trọng những giá trị cuộc sống. Tầm cao của bạn được xây dựng từ chính lòng hào hiệp xung quanh bạn. Chính cuộc sống chứ không phải những rắc rối sẽ tấn công bạn.

Tổn thương thực sự

“Tinh thần con người không bao giờ mất đi khi bị đánh bại, nó chỉ mất đi khi bạn đầu hàng.”
– BEN STEIN

Có những khoảng thời gian đầy bi kịch. Bạn bị mất việc, một mối quan hệ chấm dứt, một người bạn yêu thương mất đi. Một vài người trong chúng ta chịu đựng những gian khổ lớn lao – đau đớn thể xác vì bị đánh đập, bị cưỡng hiếp hay còn tệ hơn thế. Tất cả chúng ta chống chịu lại những thương tích trong cuộc đời này. Không có thước đo nào cho những đau đớn mà ta phải chịu. Mọi nỗi đau đều đáng nói đến. Quan trọng là cách chữa trị như thế nào. Bạn có thể làm gì với những thứ bạn phải chịu đựng?

Khả năng chống chọi của con người thật đáng ngạc nhiên. Con người đã thực sự kiên cường. Thông thường tài năng được bộc lộ và phát huy tác dụng trong những lúc nguy khó của cuộc hành trình. Vào những lúc bạn nằm ngửa ra mặt đất, không thể lùi về sau hay tiến về trước được, hai chân bạn giãy đạp trong không trung, hãy nhớ đến sự thông thái của rùa. Nếu chỉ một phần chân bạn chạm được đến mặt đất, bạn có thể bật dậy và tiếp tục di chuyển trở lại….

 

Sự rèn luyện sẽ dẫn tới thành công

“Trong cuộc chạm trán giữa sông và núi, sông luôn chiến thắng,… không phải nhờ sức mạnh mà chính bởi sự kiên trì.”
– VÔ DANH

 

Bạn đã từng bao giờ gặp một người mà làm xoay chuyển một cơn bão khổng lồ, một người đã gặp thử thách lớn lao trong đời, hay đi qua một vùng biển chưa từng được khám phá, và tiến tới bờ bên kia với sự tự tin được nhân lên gấp bội, nâng cao những kỹ năng sống của mình, và một cảm nhận về sự hoàn thiện? Trải nghiệm không nhất thiết là thực hiện dễ dàng. Thực tế là họ có thể đi tới tận cùng đau đớn, nhưng cuối cùng họ được hưởng niềm hạnh phúc vô tận của thành công.

Thông thường là qua những chấn thương của cuộc sống, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hơn. Giống như một mảnh thép được tôi luyện trong lửa, chúng ta biến mình thành người kiên cường hơn. Một tai họa khủng khiếp có thể đổ lên đầu mỗi chúng ta theo một cách hoàn toàn mới, làm thay đổi những chọn lựa trong cuộc sống. Hoặc là trong vài trường hợp, sự đau đớn của chính chúng ta có thể khơi gợi lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu của người khác.

Không ai có thể thoát khỏi được những tổn thương trong cuộc sống. Theo cách này hay cách khác, chúng ta đều bước đi cùng những thương tích.

  • Chính cái cách chúng ta chữa lành những vết thương mới là quan trọng.
  • Bạn có bị chúng nhấn chìm? Bạn có bị giam hãm trong đau khổ và tuyệt vọng?
  • Hay bạn sẽ gượng dậy?
  • Vấn đề cuối cùng không phải là việc bạn bị thương. Đó chỉ là điểm khởi đầu.
  • Bạn hiểu như thế nào, học hỏi được gì và đối diện với tổn thương đó như thế nào?
  • Sự trưởng thành tìm thấy qua cách bạn chữa lành vết thương.

Điểm mấu chốt không phải là những đau khổ mà là tìm ra cách chữa trị vết thương đó.
– TRÍ TUỆ LOÀI RÙA

Wendy Cohen là một người mẹ giàu tình yêu thương của cô nữ sinh Lacey Miller. Lacey bị một người đàn ông đóng giả như là một cảnh sát dùng đèn pin yêu cầu cô táp xe vào lề đường, sau đó người này bắt cóc và giết hại cô bé. Mặc dù đau đớn cực độ, bà Wendy đã mở lòng thương với gia đình kẻ sát nhân. Sự bao dung của bà đã khẳng định rằng cuộc đời của Lacey không phải được biết đến bởi cái kết cục bi thương này, mà mang giá trị cao quý hơn nhiều. Nỗi đau của Wendy đã hướng theo cách chuyển biến đầy mạnh mẽ. Nhờ nỗ lực của một người mẹ, luật pháp đã thông qua quy định về việc các viên chức cảnh sát không được sử dụng đèn pin. Kể từ bi kịch cái chết của Lacey, sự việc này không bao giờ tái diễn lại nữa.

  • Những sức mạnh tiềm ẩn nào mà bạn có bên trong thân hình nhỏ bé của bạn?
  • Năng lực của bạn cho sự phát triển và tiến hóa là gì?
  • Nếu như bạn kéo tấm rèm ra và phát triển chúng, bạn có thể thực sự tránh được những bất hòa mà người khác cố tình khơi ra.
  • Hãy nhìn trong góc khuất của lớp vỏ bọc và tưởng tượng về những khả năng tiềm tàng của bạn.

“ Với sức mạnh vô tận, phía trước tôi là những khả năng vô biên, xung quanh tôi là những cơ hội… Tôi có lý do gì để sợ hãi?
– VÔ DANH

Một vòng của cuộc hành trình

Khi chúng ta đã trải qua những thử thách, lối suy nghĩ thường theo hình vòng tròn. Chúng ta lĩnh hội bài học từ một quan điểm, rồi một quan điểm khác,… và rồi quay trở lại cái quan điểm ưu thế ban đầu. Chúng ta tiếp tục thói quen đã từng trải, thói quen khiến chúng ta mệt mỏi, cho đến tận khi học hỏi được đầy đủ để chuyển thành một thói quen mới. Đến khi nhận lãnh được thông điệp, chúng ta vẫn không ngừng quay trở về cái ban đầu. Nếu chúng ta hiểu rằng đây là một quá trình tự nhiên, chúng ta thoát khỏi sự thất vọng của lối suy nghĩ rằng mình bị mắc kẹt trong một lối mòn. Trong suốt cuộc đời, chúng ta luôn tạo ra sự tiến bộ cho chính mình.

Từ một quan điểm trong kho kinh nghiệm của mình, chúng ta có thể không ý thức hay không tỉnh táo trước quan điểm của người khác. Một khi chúng ta lặp đi lặp lại ngắm nhìn quá nhiều bức tranh, chúng ta nhận ra rằng tất cả chúng đều có giá trị. Chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa xuyên suốt khi chúng ta hiểu đầy đủ vấn đề. Tương tự như việc nướng bánh, mỗi nguyên liệu khi tách riêng có thể không ngon nhưng nếu kết hợp chúng lại với nhau sẽ trở nên ngon tuyệt!

Kiên trì và bền bỉ

Tất cả chúng ta đều biết câu chuyện Rùa và Thỏ. Trong cuộc đua, Thỏ chạy nhanh hơn, thấy mệt và dừng lại nghỉ ngơi. Khi nó ngủ, chú Rùa chậm chạp nhưng bền bỉ đã vượt qua nó và trở về đích trước.

Qua câu chuyện ngụ ngôn này, chúng ta có thể thấy được thông điệp từ Trí tuệ loài Rùa. Dù cuộc sống có đầy thử thách hay xáo động như thế nào, hãy bước tiếp dù bất kỳ tình huống nào xảy ra. Hãy tiếp tục cần cù. Dần dần, chắc chắn thay đổi sẽ xảy ra và sau đó, bạn có thể quay lại cảm ơn những gì bạn đã hoàn thành. Chỉ cần có thể bước tiếp, thì bạn cũng giống như chú Rùa, hãy hướng tới con đường đúng đắn.

Nắm bắt được tình huống là đã có sự tiến hóa. Xử lý những gì ở ngay trước mặt bạn. Giải quyết tối đa từ quan điểm hiện tại của bạn. Cóp nhặt những bài học của thời điểm. Hãy lấy cảm hứng từ chú Rùa và tiếp tục bước tới. Hãy siêng năng. Đừng từ bỏ. Giữ vững lòng trung thành – vì nỗ lực của bạn sẽ thu về lợi ích. Nhìn nhận bản thân ở thời điểm hiện tại và mức độ tiến xa của bạn; qua thời gian, bạn có thể trải nghiệm cuộc sống qua những bước nhảy và những giới hạn.

“Nếu bạn đang ở trước một hướng đi đúng, tất cả những gì chúng ta phải làm là tiếp tục bước đi.”
– LỜI PHẬT DẠY

Tiến lên

Cuối cùng bạn có thể chú tâm vào sự đi lên hình xoắn ốc. Thậm chí nếu nó là một sự thay đổi nhỏ khi bạn quay trở lại, bạn cũng ở một vị trí khác trước rồi. Một vị trí cao hơn, gần với đỉnh. Bạn cũng học được những cách thức mới để đối mặt với những thử thách. Bạn đang không ngừng tiến lên.

Hãy giải phóng bất kỳ nhu cầu nhìn nhận cuộc sống qua con mắt của một người bị tổn thương. Tạo nhu cầu qua con mắt của người chữa bệnh.

Chúng ta kéo bản thân mình vào những kinh nghiệm mà chúng ta cần để phát triển thành người mà chúng ta muốn. Thỉnh thoảng những kinh nghiệm này đầy thách thức, thậm chí đau thương. Và thỉnh thoảng những thứ tồi tệ cũng xảy ra. Nếu chúng ta có thể học cách nắm giữ những thứ đến với mình mà bỏ qua được những cảm xúc hay phản ứng về chúng, chúng ta có thể giải phóng sự phê phán và tìm được giá trị bên trong. Chúng ta có thể nhìn thấy tia sáng bạc xuyên qua đám mây, nhìn thấy cầu vồng sau mưa. Và nếu chúng ta chỉ cần những đám mây và mưa để nuôi dưỡng cỏ cây, cuối cùng chúng ta có thể nhìn thấy giá trị tiềm ẩn ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Tôi không gợi ý rằng bạn chào đón những tiêu cực của thế giới theo kiểu Pollyanna – người lúc nào cũng lạc quan, luôn ngọt ngào và hạnh phúc dù bất kỳ điều gì xảy ra xung quanh – lãng quên hiện thực bên ngoài. Chấp nhận khó khăn và thử thách như là một phần trong tổng thể và nhìn nhận một cách trọn vẹn mà nó mang lại. Chú ý đến sự so sánh và tương phản giữa những khó khăn và những phần khác của cuộc sống. Nhớ rằng chúng ta không thể nhìn thấy sao cho đến khi chúng tỏa sáng trên bầu trời đêm.

Hãy thực tế và thừa nhận sự thật. Hãy phản ứng một cách chân thành với nó. Bạn có thể chào đón thế giới với thái độ tiếp thu, tâm trạng vui vẻ dù bất kỳ việc gì xảy ra. Bạn có thể làm vậy nếu bạn thành thật tin cậy mà bỏ qua tất cả những khó khăn do những thử nghiệm hay nỗi khổ của bạn mang lại. Bạn biết là mình luôn có một điểm tựa. Có cần tôi phải nói ra không? ĐÓ CHÍNH LÀ BẠN!

Hiện tại bạn đang ở đâu và đang ở trong tình trạng như thế nào là vô cùng quý giá và độc nhất vô nhị. Dù có điều gì xảy đến với cuộc đời bạn, thì không gì có thể bị phá hủy bạn cả. Bạn không cần phải sửa chữa. Có một phần trong bạn luôn luôn không thể nào bị chạm tới, không bị tổn thương. Chữa bệnh bằng một phần luôn luôn tốt của bạn. Cần biết rằng kinh nghiệm của bạn cống hiến cho sự tiến hóa cao nhất. Cách bạn thể hiện và hành động trong lúc khó khăn mới là quan trọng nhất trong giai đoạn đó.

Những đặc điểm bạn sử dụng trong khó khăn là những thứ định hình con người bạn. Bản chất của bạn tồn tại mãi sau khi những thử thách đi qua… nó là dấu vết bạn để lại trên bờ cát của ký ức đời mình.

 

Một ai đó để yêu thương!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.