Đừng Kết Hôn Trước Tuổi 30

Chương 7. Khám phá những khả năng vô tận trong cuộc đời bạn“Người trưởng thành nhanh nhất là những người luôn đầy ắp sự hiếu kỳ trên mỗi cương vị mới, họ giống như một miếng bọt biển, luôn không ngừng tiếp thu và học hỏi. Họ được gọi là intellectual curiosity (hiếu kỳ có trí tuệ), tò mò với những điều chưa hiểu và muốn làm chủ chúng. ’’

— Trương Hân

Nếu bạn đang độc thân, tuyệt đối đừng để uổng phí thời gian độc thân ấy. Giai đoạn độc thân vô cùng quan trọng. Nó chính là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn lắng nghe trái tim và theo đuổi mơ ước của mình, và cách bạn thực hiện những điều này hoàn toàn khác với lúc đã có bạn đời.

Nếu bạn cho rằng sau này sẽ có nhiều thời gian và sức lực để quan tâm đến mình hơn, thì hãy quẳng cái suy nghĩ ấy đi ngay lập tức. Càng về sau, cuộc sống chỉ ngày càng khắt khe hơn với bạn mà thôi. Có lẽ chẳng bao lâu nữa bạn sẽ phải đảm nhận những trách nhiệm mới mẻ và dài hạn, cuộc sống của bạn sẽ chỉ xoay tròn trong những trách nhiệm ấy mà thôi.

Cho nên, hãy tận dụng hết những năm tháng quý báu này, để khám phá những khả năng vô tận trong cuộc đời bạn.

Tận hưởng khoảng thời gian tự do ngắn ngủi

Đây là khoảng thời gian duy nhất trong cuộc đời mà bạn có thể ích kỷ một chút, tư lợi một chút, cho nên tuyệt đối đừng nên lúc nào cũng than vãn là chán ở nhà, mong sớm lấy chồng. Sau khi rời khỏi nhà bố mẹ, trước khi bước vào một gia đình mới chính là khoảng thời gian quý giá nhất!

Bây giờ bạn cần ra khỏi nhà và làm bất cứ điều gì bạn muốn. Ăn chút gì cho buổi tối? Có nên thay đổi công việc không? Có cần đổi đối tượng hẹn hò không? Có nên mua đôi giày đắt cắt cổ kia không? Tất cả những việc ấy, sau này bạn rất khó có thể làm được. Những giây phút độc thân này sẽ là khoảng thời gian duy nhất bạn có thể được một mình thử sức, được thi thố tài năng, được sống, được yêu và được cười.

Độc thân sẽ là những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời bạn – hơn nữa nó nhất định sẽ là những năm tháng ngông cuồng nhất, nhiều màu sắc nhất, trưởng thành nhanh nhất và học hỏi được nhiều nhất. Không được đánh mất tự tin, quyết định đưa ra dựa trên sự tự tin sẽ luôn luôn đúng. Trong giai đoạn này, tất cả các cánh cửa đều không đóng với bạn, tất cả các cơ hội cho tương lai đều mở rộng với bạn, vậy thì hãy sẵn sàng lao vào thế giới mà bạn chưa biết ở phía sau cánh cửa đó đi.

Tự do là phần thưởng lớn nhất dành cho trạng thái độc thân của bạn. Các nhà triết học nói với chúng ta rằng, tự do là điều kiện tiên quyết cho sự trưởng thành về tinh thần. Cho nên, hãy tận dụng tốt khoảng thời gian đặc biệt này để nghĩ xem mình là ai, muốn gì và làm thế nào để trở nên đặc biệt – hãy sải rộng đôi cánh của bạn, bay đi khám phá bản thân mình.

Khi còn độc thân và vẫn chưa đính hôn, phải tập trung cho sự nghiệp của bạn. Đừng để sự nghiệp của mình bị những nhân tố như: Chuyên ngành bạn đã học, áp lực từ bạn bè cùng trang lứa, con cái những người bạn của bố mẹ thành công ra sao… chi phối; cũng không nên vì chờ đợi kết hôn hoặc làm mẹ mà trì hoãn sự nghiệp của mình. Khi lựa chọn công việc, nhất định phải tuân theo ý thích của mình, hoặc chỉ chú trọng vào công việc có liên quan đến những điều mà bạn thích nhất.

Sự nghiệp đầu tiên của tôi khởi động chậm chạp

Mấy năm đầu khi đến với Los Angeles, công ty mà tôi luôn thèm muốn là Maguire Thomas Partners. Khi đó nó là một công ty mang trong mình tinh thần sáng tạo đầy đủ nhất, tài chính dồi dào nhất, dám mạo hiểm nhất, tóm lại nó là công ty phát triển bất động sản tuyệt vời nhất.

Maguire được biết đến với tòa nhà văn phòng cao nhất được xây tại bờ Tây. Để xây dựng được cả một tòa nhà văn phòng như vậy, bao nhiêu sự cạnh tranh khốc liệt trước đó đều không cần tôi phải kể ra nữa – bản thân hình ảnh hùng tráng chọc trời của nó đã nói lên tất cả. Toàn bộ nhân viên và quy trình hoạt động bên trong công ty này đều có thể gọi là “chiến đấu cơ trong các loại máy bay”. Tôi rất thèm muốn được làm việc cùng với họ. Thế nhưng tại thời điểm ấy – với tôi đó là điều không thể, Maguire cũng không tuyển thực tập sinh, hơn nữa những năm đó cũng chưa có internet, với nó tôi đơn giản là không có cửa để vào. Còn có thêm một vấn đề nhỏ nữa: Những nghề nghiệp mà tôi yêu thích đều là những nghề rất nam tính, nhưng trên thực tế tôi lại hầu như chẳng có bất kỳ hiểu biết nào đối với nam giới. Về mặt này, tôi phải chăm chỉ học hỏi.

Mới đầu tôi thực sự thấy nản lòng. Sau này, qua điều tra, tôi phát hiện Maguire có hai đối tác cao cấp là giám đốc Hiệp hội Công nghiệp xây dựng thuộc Đại học Nam California (USC Architectural Guild), mà hiệp hội này là tổ chức gây quỹ từ thiện của Học viện Kiến trúc Nam California. Vậy là tôi đã có cách để tiếp cận “cửa sau” với Maguire. Tuy không có tiền để tham gia các buổi gây quỹ lộng lẫy của họ, nhưng tôi có thể dùng tư cách là một tình nguyện viên để “quyên góp” thời gian của tôi. Thế là mỗi tuần tôi đều dành ra mười tiếng để làm công việc này. Lúc đó chưa có hòm thư điện tử, cho nên mỗi hoạt động đều cần rất nhiều thao tác thủ công, ví dụ như dán phong bì, dán tem, sắp đặt ghế ngồi… Tôi làm tất cả mọi việc, và hoàn toàn không nhận thù lao. Công việc phía sau hậu trường của tôi đảm bảo cho những buổi quyên góp này luôn diễn ra một cách trang trọng và hoàn hảo, với sự tham gia của đầy đủ các khách VIP.

Đương nhiên, những gương mặt VIP này không phải là những kẻ ngốc. Mấy tháng sau, trong dự thảo hoạt động của hiệp hội, tôi đã chính thức trở thành một “thành viên hội đồng”. Như vậy, sau hai năm làm công việc của một tình nguyện viên, tôi chính thức được bổ nhiệm làm thành viên hội đồng quản trị của tổ chức từ thiện này. Mọi người lấy làm ngạc nhiên và thắc mắc: “Một tổ chức từ thiện nổi tiếng như vậy, tại sao cô gái gốc Hoa trẻ măng này lại chen chân được vào Hội đồng quản trị? Cô ta nhất định rất giàu có!” 

Lúc đó, tôi đã giành được sự tín nhiệm của hai giám đốc điều hành công ty Maguire trong Ban quản trị, cho nên tôi có thể hỏi thăm họ một cách tự nhiên về những việc mà tôi có thể giúp được cho công ty.

Cứ như vậy, tôi đã có được công việc trong mơ đầu tiên của mình – trợ lý một dự án trong công ty. Đối với rất nhiều người, công việc này có vẻ như không lý tưởng lắm – tôi là nữ nhân viên duy nhất không làm thư ký trong công ty, trong khi lương của tôi lại không bằng một nửa lương thư ký. Nhưng tôi thực sự đã sung sướng đến phát cuồng.

Nhìn lại, nếu phải chấm điểm cho công việc làm nhà phát triển bất động sản của mình, tôi sẽ cho mình điểm A-. Đây không phải là tự khen, vì lúc đó tôi làm việc rất chăm chỉ, và cũng kiếm được rất nhiều tiền. Tiền tôi kiếm được thời đó thuộc vào hàng cực ít so những phụ nữ cùng lứa tuổi có thu nhập cao nhất toàn nước Mỹ. Bây giờ tôi đã hiểu bất động sản không phải là lĩnh vực phù hợp với tôi, nhưng lúc đó tôi vẫn chưa nhận ra điều này. Lý do ư? Rất đơn giản: vì tôi chỉ biết mỗi nghề này. Vì thế tôi bị mắc kẹt trong đó, không thể tự thoát ra được.

Đọc đến đây, có lẽ sẽ có người nghĩ rằng mười năm tôi vừa phục vụ cho người khác, vừa bỏ không hai tấm bằng thạc sỹ vào cái nghề bất động sản mà sau này tôi không làm nữa này quả là phí phạm, nhưng tôi hoàn toàn không nghĩ như vậy. Đơn giản vì hàng ngàn giờ đồng hồ đó của tôi không phải hoàn toàn chỉ dành để ngồi thiết kế độ rộng của vỉa hè, lập kế hoạch lưu thông tiền tệ, điều có giá trị nhất đối với sự phát triển của tôi sau này là một số kỹ năng mềm mà tôi trau dồi được trong những năm đó:

 

• Sự tự tự tin đạt được thông qua việc dấn thân vào xã hội;

• Hiểu được cách kết nối với kẻ mạnh;

• Làm thế nào để hấp thu và tiêu hóa được các loại tri thức từ những nguồn khác nhau, hình thành nên cách thức nhìn nhận vấn đề có hệ thống, có thứ tự. Những tri thức này bao gồm: Kỹ thuật kết cấu, thiết kế kiến trúc, tài chính, chính trị…;

• Làm thế nào để không bị những khó khăn trước mắt đánh gục (điều này rất khó thực hiện, ví dụ như một khu đất vô giá trị), có thể mạnh dạn hướng tới tương lai, tập trung vào kế hoạch dài hơi;

• Làm thế nào để phát triển một ý tưởng, và bán được nó đi;

• Làm thế nào để tạo dựng được thương hiệu riêng của mình, làm cho những người có khả năng khuấy động quần chúng bị bạn thu hút, và muốn làm việc cùng bạn;

• Làm thế nào để thiết lập mối quan hệ thực sự với người khác.

Tất cả những kỹ năng này đều có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành của tôi, và trở thành nhân tố mấu chốt để tôi được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng thành phố Los Angeles vào năm 31 tuổi. Tất cả những điều này đều phải ghi công cho việc tôi luôn tràn đầy nhiệt huyết và sức sống đối với con đường riêng của mình, có thể dành trọn tâm trí và sức lực để đi sâu vào các quá trình học tập khác nhau. Giờ đây nhìn lại, những điều tôi đạt được ở tuổi ngoài 20, chỉ là hoàn toàn không dựa theo thiết kế ban đầu của tôi mà thôi.

Thời kỳ cuối làm việc trong tòa thị chính, nửa đêm nằm trên giường, tôi luôn chất vấn mình sẽ làm gì sau khi kết thúc sự nghiệp chính trị. Lúc đó, tâm trí tôi vẫn luôn bị sự nghiệp phát triển bất động sản ám ảnh. Sẽ đến công ty nào, làm chức vụ gì?

Khi nhiệm kỳ bốn năm sắp kết thúc, tôi âm thầm liên hệ với một chuyên gia săn đầu người, cậu ấy phục vụ cho Heidrick & Struggles, một công ty tuyển dụng uy tín nhất thế giới. Tôi hẹn cậu ta đi ăn sáng.

Tôi: Thời gian gần hết rồi. Tôi chuẩn bị quay lại với nghề bất động sản đây.

Chuyên gia săn đầu người: Vị trí hiện tại của cậu khá cao, lại nghỉ hưu khi còn quá trẻ. Mọi người đều đang nhìn chằm chằm vào cậu. Cho nên cậu cần đảm bảo bước tiếp theo của mình chỉ được phép thành công mà không được phép thất bại.

Tôi: Chẳng phải hai chúng ta đang nói đến điều này sao?

Chuyên gia săn đầu người: Đúng… cậu có thể được đảm bảo, lựa chọn con đường sự nghiệp tiếp theo phải có thể khiến cậu đạt được thành công thực sự.

Sao đây… cuộc nói chuyện này bắt đầu khiến tôi có cảm giác chưa thể đi đến hồi kết được.

Tôi: Tớ làm một nhà phát triển chẳng phải là rất tốt sao? Hai học vị thạc sỹ của tớ cũng đều thuộc lĩnh vực này mà.

Chuyên gia săn đầu người: Joy, cậu là một nhà phát triển giỏi. Nhưng nói thật nhé, ngay trong cái thành phố Los Angeles này, cũng đầy rẫy những người xuất sắc hơn cả cậu. Tớ là bạn cậu, tớ luôn hy vọng cậu thành công. Cậu nên tập trung vào thế mạnh thực sự của mình.

Trời ơi! Dường như tôi đã lờ mờ nhìn thấy cả cuộc đời của mình lóe lên trước mắt. Tôi mới 35 tuổi. Lẽ nào sự nghiệp của tôi đã đến đỉnh rồi sao? Lẽ nào sự nghiệp, cuộc sống của tôi đến đây sẽ phải từ từ xuống dốc rồi sao?

Tôi: Tôi vẫn cho rằng thế mạnh thực sự của mình là phát triển bất động sản.

Chuyên gia săn đầu người: Tôi nhận thấy thế mạnh của cậu là giao tiếp. Cậu có thể trò chuyện với các CEO, cũng có thể tán gẫu với những kẻ vô gia cư. Cậu rất hào phóng, bằng một cách rất bản năng cậu có thể cảm nhận được người khác cần gì, và còn có thể tìm ra cách cho họ những điều họ cần. Cậu có thể liên kết một cách rất có sáng tạo các ý tưởng lại với nhau. Những việc này cậu có thể làm tốt hơn bất cứ ai.

Tôi: Những điều này có liên quan gì đến nghề nghiệp của tôi? Lẽ nào cậu cho rằng tôi nên làm nghề bán hàng?

Chuyên gia săn đầu người: Không hề. Bán hàng là công việc của nhiều người, mà khả năng của cậu lại cá nhân hơn một chút, là một chọi một. Tôi cho rằng cậu nên cân nhắc nghiêm túc một chút đến nghề săn đầu người này. Tôi muốn giới thiệu cậu đến với công ty của chúng tôi.

Kỹ năng A+ của bạn là gì?

Khi xem xét lại, những kỹ năng A+ mà người bạn là chuyên gia săn đầu người ấy chỉ ra cho tôi, chính là những kỹ năng then chốt khiến tôi thành công trong sự nghiệp lãnh đạo thành phố trước đó và trong nghề tư vấn tuyển dụng sau này. Khi đang làm trong nghề phát triển bất động sản, giới truyền thông chẳng có hứng thú phỏng vấn tôi. Cho đến nay, tất cả các dấu vết mà tôi để lại trên thế giới này, đều là từ sau khi tôi từ bỏ nghề bất động sản.

Khi tôi làm nhà phát triển, làm là làm, chơi là chơi, rất rõ ràng; còn bây giờ tôi luôn vui vẻ như vậy, chính là do công việc hiện tại chỉ là một phần mở rộng của tôi; hơn nữa, công việc tuy có những thách thức, nhưng đồng thời nó cũng là một hình thức thể hiện bản thân của tôi. Giới hạn giữa làm việc và vui chơi của tôi hiện tại rất mờ nhạt.

Kỹ năng A+ của bạn là gì? Điều gì khiến bạn cảm thấy rằng, khi làm nó, bạn có thể đạt được cảm giác say mê tan chảy một cách rất tự nhiên, cảm thấy hân hoan vui sướng vì mình đang sống trên đời này?

Tôi rất may mắn vì đã có một người bạn tổng kết được một cách vô cùng chính xác những kỹ năng A+ của mình. Khi anh ấy tổng kết cho tôi, phản ứng đầu tiên của tôi là bị làm cho lúng túng. “Đúng vậy,” tôi nghĩ, “tôi thực sự thích tổ chức party, giúp những người thú vị thiết lập mối liên hệ, đó chẳng phải là công việc hay sao!” Tôi không thể nào tin được “tiếp xúc với người khác” hay “truyền tải ý tưởng” lại có thể được xem là “kỹ năng”. Tôi cho rằng “kỹ năng” phải là những thứ cần dành nhiều thời gian mà chưa chắc đã học được, như học tiếng Latin, học Tài chính…

Là người Á Đông, chúng ta rất quen với quan niệm cố gắng học hỏi, sẵn sàng chịu đựng, cho nên chúng ta nghiễm nhiên cho rằng làm việc là phải vất vả. Nếu bạn cảm thấy công việc diễn ra thật dễ dàng, thật tự nhiên, thì bạn đã đi ngược với trực giác của mình mất rồi.

Tôi nghĩ thế này: Đúng, làm việc là phải vất vả. Để đạt được cảm giác say mê, chúng ta phải thách thức với giới hạn tận cùng của khả năng. Nhưng chúng ta phải xoay quanh những kỹ năng A+ tự nhiên nhất trong bản thân để lựa chọn loại hình công việc.

Bạn có muốn biết những nhân vật siêu thành công mà tôi quen biết trong những năm qua là người như thế nào không? Họ không phải là siêu nhân. Nếu ngồi xuống mà đánh giá những người này giống như khi chúng ta làm nghề tuyển dụng, bạn sẽ phát hiện, không phải trên tất cả các lĩnh vực họ đều có kỹ năng A+, mà kỹ năng A+ của họ chỉ biểu hiện trên khía cạnh kỹ năng then chốt cần thiết trong lĩnh lực nghề nghiệp mà họ đã lựa chọn.

Để có được cảm giác thỏa mãn từ nghề nghiệp, bạn phải biết cách sử dụng thế mạnh của mình và đem lại ý nghĩa cho cuộc sống. Tal Ben-Shahar, một giáo viên người Israel kể rằng: “Khi tốt nghiệp đại học, giáo sư của tôi đã nói một câu thế này: ‘Cuộc đời rất ngắn ngủi. Khi lựa chọn đường đi, trước tiên cậu phải khẳng định mình có thể làm tốt những việc nào. Từ những việc ấy, hãy chọn ra một việc cậu muốn làm. Sau đó, tiếp tục thu hẹp phạm vi lựa chọn, tìm đến công việc cậu rất muốn làm. Cuối cùng, chọn ra việc cậu muốn làm nhất – và kiên trì thực hiện nó.’” 

Khi chính thức trở thành một chuyên gia tuyển dụng, tôi thường xuyên kinh ngạc bởi mỗi người đều có những khả năng rất đặc biệt, rất độc đáo. Sơ yếu lý lịch của hai ứng viên có thể không thua kém gì nhau, nhưng khi mặt đối mặt trực tiếp với họ, hai người lại cho tôi hai cảm giác hoàn toàn khác biệt. Chúng ta mang những kỹ năng khác nhau đến thế giới này, vì thế, ý nghĩa cần có và phương thức để phát hiện ra ý nghĩa cuộc sống của mỗi người là không giống nhau.

Dưới 40 tuổi, không nên quá lo ngại về sự nghiệp của mình

Sự nghiệp của bạn không phải là thành tựu trong vài năm, mà phải trải qua nửa thế kỷ tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ có công việc tốt, công việc tệ; có sếp tốt, có sếp tệ. Thế mạnh của bạn sẽ dần dần xuất hiện theo thời gian.

Không nên vì trong phút chốc chưa tìm được công việc như ý mà tỏ ra buồn phiền. Hãy cho phép mình được tha hồ thử sức. So với việc lựa chọn bất kỳ công việc nào trong các nghề nghiệp, điều quan trọng hơn là, bạn cần làm thế nào để kiên trì học tập, tiến bộ từng ngày trong công việc hiện tại của mình.

Muốn tìm được ngay một công việc lý tưởng khi mới 20 tuổi là một điều không tưởng, vì trong khuôn viên trường học, chúng ta rất khó rèn luyện được những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để hướng đến thành công. Vì thế, không nên hy vọng tìm được công việc hoàn toàn vừa ý ở tuổi 20, càng không nên hy vọng trong một đêm có thể biến thành tỷ phú. Bạn nên chuẩn bị thật tốt, dành ra thời gian mấy năm để làm những công việc mà những nhân vật VIPVip không muốn làm, hoặc những công việc có vẻ như vụn vặt.

Bạn phải xem mỗi công việc là một cơ hội để bản thân mình đến một địa điểm mới, được học tập với những người khác nhau. Những thứ bạn học được khi phải chôn thân ở những công ty kém cỏi với những ông chủ tồi tệ thậm chí sẽ còn giá trị hơn những thứ bạn học được trong môi trường làm việc tốt. Dùng thời gian này để nghe, để quan sát, để rèn luyện tư duy chiến lược của mình, để phối hợp tốt với những người xung quanh. Nếu bạn có ý thức học hỏi mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ không ngừng tiến bộ.

Cũng xin nói thêm rằng, nếu bạn có một công việc rất tốt, thì cơ hội tiếp xúc với những người đàn ông tốt là hiển nhiên. Rất nhiều phụ nữ mỗi lần thay đổi nghề nghiệp lại phải đắn trước đo sau, nhưng khi xác định quan hệ yêu đương lại quá vội vàng. Với hầu hết chúng ta, trên thực tế ở tuổi 20, sai lầm nghiêm trọng duy nhất mà chúng ta có thể phạm phải, làm thay đổi cả cuộc đời chúng ta là quyết định chuyện hôn nhân. Vì thế, đừng nên quá vướng bận vào việc lựa chọn nghề nghiệp, hãy dành thời gian để suy nghĩ về vấn đề nghiêm trọng hơn này đi nhé.

Tôi rất hiểu cái cảm giác phải đấu tranh với quá nhiều sự lựa chọn. Về điểm này, tôi nhận được lời khuyên tốt nhất từ cựu Thị trưởng Los Angeles Richard Riordan. Ông là một tỷ phú thành công nhờ vào sự phấn đấu và trí thông minh của mình; ông đã nhiều lần tự phá kỷ lục của bản thân. Ông từng nói với tôi rằng: “Cứ bình tĩnh, chưa đến 40 tuổi không nên quá lo ngại về sự nghiệp của mình!” 

Thoạt đầu, câu nói của Riordan khiến tôi rất khó hiểu. Tôi cho rằng 40 tuổi đã là già rồi, còn quá già nữa là khác, làm sao còn có thể phát hiện ra sự nghiệp đích thực của mình nữa? Cho đến hiện tại, khi đã trở thành một chuyên gia săn đầu người vượt ngưỡng 40, tôi chợt nhận ra rằng lời nói của ông thực sự có ý nghĩa.

Cận Vũ Tây, Hồng Huân, Bill Gates, Oprah, những người này đều rất thành công, trước tuổi 40 họ luôn phát huy hết khả năng của mình. Đến 40 tuổi, họ đã quen với việc vừa tiến lên phía trước, vừa tiếp tục định hình lại bản thân. Họ trở nên linh hoạt, chín chắn và mạnh mẽ, dù thế giới có biến đổi như thế nào, họ trước sau vẫn vững như bàn thạch. Họ vẫn tiếp tục thay đổi thế giới.

Chúng ta đang sống trong thời đại hỗn loạn đầu thế kỷ 21, chúng ta đều phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn trong suốt cuộc đời. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, trong toàn bộ quá trình sống của mình, bạn không chỉ có nhiều công việc, mà còn có nhiều nghề nghiệp, tôi cũng vậy. Dù cho suốt đời bạn chỉ làm một lĩnh vực chuyên môn nào đó, thì cảnh tượng mười năm sau của chuyên môn đó cũng sẽ có những thay đổi to lớn tương tự như hiện tại.

Điều này có nghĩa rằng, chúng ta đều phải luôn luôn đổi mới bản thân, không được lần lữa cho đến hết cuộc đời. Ví như vận động viên khúc côn cầu người Canada Wayne Gretzky, dù là về mặt chiều cao, sức khỏe hay tốc độ đều rất bình thường, nhưng dựa vào hiểu biết của anh đối với môn thể thao này, anh đã trở thành một vận động viên khúc côn cầu giỏi nhất trong lịch sử. Anh có một câu nói rất nổi tiếng là: “Một cầu thủ khúc côn cầu giỏi, cầu đến đâu anh ta ở đó; một cầu thủ khúc côn cầu vĩ đại, cầu sắp đến đâu anh ta đã ở đó.” 

Mỗi ngày, mỗi năm, quan sát thế giới thay đổi như thế nào, quan tâm đến sự trưởng thành của mình, cho phép bản thân tận hưởng hết mình trong thế giới mới. Bởi vì trong quá trình “phát hiện” nghề nghiệp của bản thân, điều bạn thực sự làm được là “sáng tạo” ra một bản thân mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, sáng suốt hơn, chín chắn hơn và tốt đẹp hơn.

Từ kinh nghiệm của riêng tôi, quá trình sáng tạo có thể được tăng tốc mạnh mẽ dưới sự chỉ đường của những người khôn ngoan. Những người như Vũ Tây, Maureen, và còn cả Maguire Thomas Partners, khi lấy bản thân họ làm chuẩn, tôi đã nhận được sự ảnh hưởng vô cùng quan trọng. Tôi trực tiếp được hưởng lợi từ những lời khuyên của họ, thời gian được tiếp xúc với họ cũng khiến tôi học được rất nhiều điều.

Trên thực tế, cố vấn của bạn hoàn toàn không nhất định phải thật đặc biệt hoặc có quyền lực, chỉ cần bạn có thể học được điều gì đó từ họ là đủ – thực tế, trong ba người cùng đi với mình sẽ có một người là thầy mình. Vậy phải làm thế nào để tìm được một thầy hướng đạo cho mình? Tôi nhớ đến lời của một người bạn tốt của mình là Joel Postman. Joel là nhà chiến lược kinh doanh hàng đầu thế giới, cựu Tổng biên tập của tờ Harvard Business Review. Anh ấy từng nói: “Mỗi cá nhân thành công đều được hưởng lợi từ cố vấn của họ, mà cách tốt nhất để biến một người thành cố vấn của mình là biến mình trở thành trợ thủ không thể thiếu được của họ.’’

Đây cũng là cách tôi tiếp cận với những cố vấn của mình. Khi bạn tìm thấy một người, bạn rất muốn anh ấy hoặc cô ấy sẽ trở thành người hướng đạo của mình, dĩ nhiên bạn không nên trực tiếp hỏi rằng “Ngài có thể làm cố vấn cho tôi được không?”, mà phải dùng thân phận của một người có thể giúp ích được gì đó để tiếp cận họ. Phải tìm hiểu mục tiêu của cố vấn, phải suy nghĩ xem anh ấy hoặc cô ấy cần gì, mà tất cả những việc họ cần ấy, bạn lại hoàn toàn có thể làm được rất tốt, hãy tự nguyện làm cho họ.

Đồng thời, bạn cũng có thể học được nhiều thứ từ những nhân vật thành công nhưng ngoài tầm với của mình. Internet là kho tài nguyên thần kỳ, những nhân vật xuất sắc trên mạng chính là hàng ngàn hàng vạn những cố vấn ảo của chúng ta. Bạn đã bao giờ đọc được trên blog hoặc microblogging của người khác một điều gì đó khiến bạn đột nhiên vỡ lẽ hay chưa? Những tương tác này sẽ tích lũy từng chút một, hiệu quả của nó không thua gì so với việc bạn trực tiếp được cố vấn chỉ dạy mấy tiếng đồng hồ.

Mỗi ngày tôi đều dành một chút thời gian lên mạng, tìm hiểu xem bằng cách nào mà những nhà từ thiện, nhà tư tưởng lỗi lạc đã thay đổi cả thế giới. Cứ như vậy, tôi đã có rất nhiều những cố vấn mà tôi chưa bao giờ gặp mặt.

“Hãy tự thương lấy chính mình” (Go easy on yourself), đây là một bức thư của thánh François de Sales, một tín đồ Thiên chúa giáo La Mã thế kỷ XVI. Năm thế kỷ sau, chân lý được nói đến trong đó vẫn y nguyên giá trị:

Các con thân yêu,

Tất cả mọi việc đều phải kiên nhẫn, nhưng quan trọng nhất là phải kiên nhẫn với bản thân mình. Không nên luôn nghĩ đến những khuyết điểm của mình mà cảm thấy chán nản, con phải luôn luôn sẵn sàng, không ngừng sửa chữa những khuyết điểm ấy – làm cho con mỗi ngày đều trở nên mới hơn. Dù cho nhiệm vụ của con là gì, mỗi ngày đều phải giống như lần đầu tiên con bắt đầu thực hiện nó. Không được nói với chính mình rằng: “Tôi đã làm bao nhiêu năm nay rồi, hôm nay có thể nghỉ một ngày!”, tuyệt đối không được! Mỗi ngày đều phải mới. Mỗi ngày đều phải là ngày đầu tiên của con.

Còn nữa, hãy nhớ, phải biết kiên nhẫn. Con sẽ thất bại – và không chỉ có một lần. Nhưng, con vẫn phải biết kiên nhẫn.

Thân ái,

Thánh François de Sales

Hãy làm tốt những việc mà bạn đam mê. Chỉ có nỗ lực làm việc bạn mới có thể phát hiện ra niềm đam mê của mình, bồi đắp sự thấu hiểu, tình yêu và sự tôn trọng đối với chính mình. Làm một đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực công việc, bạn sẽ nhận ra, đạt được thành tựu gì đó là một điều rất tuyệt vời. Không điều gì ý nghĩa bằng việc có được thành tựu trong những công việc mà bạn cho là quan trọng.

Phải dám mơ ước. Bạn không tầm thường, cũng không giống ai cả, cho nên đừng cố chạy theo một cuộc sống tầm thường hoặc là cố thành bản sao của ai đó. Bạn phải cố gắng trở thành một người tốt hơn mong đợi của chính bản thân bạn, tốt hơn mong đợi của người khác; hãy làm cho mỗi ngày của bạn đều giống như một chuyến phiêu lưu.

Đừng để bất kỳ điều gì cản trở ước mơ của bạn. Hãy khám phá chiều sâu của tâm hồn mình, hãy đối mặt với những thách thức cuộc sống bằng tâm thái lạc quan, nhã nhặn. Hãy kiên trì theo đuổi ước mơ của mình, đừng để bất kỳ ai đặt câu hỏi về sự lựa chọn của bạn. Hãy quẳng những xiềng xích nặng nề, vươn mình tự tại!

Sau đó, hãy nhìn xuống đám người xô bồ phía dưới, mỉm cười, thách thức họ.

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.