Nghệ Thuật Quyến Rũ

Đặc điểm nổi bậtTừ xưa đến nay, Mỹ Nhân Ngư chính là người đàn bà có năng lực quyến rũ cổ xưa nhất. Nàng là hiện thân của nữ thần Aphrodite – chính bản chất của nàng ẩn chứa năng lực thần thoại, nhưng đừng tưởng tượng rằng nàng thuộc về quá khứ, hay chỉ có trong truyền thuyết và lịch sử: Nàng hiện thân cho hình ảnh đầy quyền uy về nhục dục trong trí tưởng tượng của đàn ông; là người đàn bà cực kỳ tự tin và có khả năng mê hoặc, luôn đem đến niềm khoái cảm vô tận pha chút nguy hiểm. Trong thế giới ngày nay, hình ảnh này chỉ có thể tồn tại mạnh mẽ trong tinh thần của người đàn ông, vì ngày nay, hơn bao giờ hết người đàn ông sống trong một thế giới mà mọi thứ đều được đảm bảo an toàn khiến bản năng tàn bạo của anh ta bị hạn chế; một thế giới hiếm khi nào tạo cho anh ta có cơ hội được mạo hiểm và thử thách. Trong xã hội xưa, người đàn ông thường có những phương cách để có thể thỏa mãn nỗi khao khát này như: Chiến tranh, đại dương, mưu đồ chính trị, vì vậy trong lĩnh vực tình ái, gái điếm hạng sang và tình nhân là những hình ảnh gần như rất quen thuộc trong xã hội. Họ đem đến cho người đàn ông sự biến đổi muôn màu muôn vẻ và sự mạo hiểm mà người đàn ông khao khát. Nếu không có những phương tiện thỏa mãn này, nỗi khát khao sẽ quay vào giày vò tâm can của anh ta, khiến anh ta bứt rứt đau khổ. Có đôi lúc, một người đàn ông hùng mạnh cũng sẽ làm điều gì đó dại dột, vướng vào một mối quan hệ yêu đương khi chẳng có nhu cầu, chẳng qua chỉ vì sự cảm động – đây chính là mối nguy hiểm khôn lường. Những điều dại dột tỏ ra có năng lực quyến rũ vô hạn, đặc biệt là đối với người đàn ông – người mà dường như lúc nào cũng phải sáng suốt và thấu tình đạt lý.

Nếu như trong chúng ta ai cũng có năng lực quyến rũ thì Mỹ Nhân Ngư chính là người đàn bà có uy lực lớn nhất. Nàng có thể điểu khiển những xúc cảm cơ bản nhất của người đàn ông, và nếu phát huy tốt vai trò của mình, nàng có thể biến đổi một người đàn ông mạnh mẽ và có tinh thần trách nhiệm thành một tên nô lệ khờ khạo. Mỹ Nhân Ngư có thể điều khiển được cả những người đàn ông cứng cỏi và nghị lực nhất – một chiến binh hay một vị anh hùng gan dạ, chẳng hạn như Cleopatra có thể khuất phục Mark Antony hay Marilyn có thể chế ngự được Joe DiMaggio. Nhưng đừng bao giờ tưởng tượng rằng Mỹ Nhân Ngư chỉ có thể chinh phục được mỗi loại người này. Julius Caesar là một nhà văn, đồng thời là một nhà tư tưởng – người có thể biến chuyển tài năng trí tuệ của mình vào trong những cuộc chiến và trên vũ đài chính trị; còn nhà soạn kịch Arthur Miller cũng say mê Monroe điên đảo không kém gì DiMaggio. Những người đàn ông thông minh thường dễ mắc bẫy tình của Mỹ Nhân Ngư nhất vì cuộc sống của họ thiếu vắng sự khoái cảm nhục dục thuần túy. Nàng Mỹ Nhân Ngư chẳng cần phải lo lắng gì về việc tìm kiếm được đúng nạn nhân. Ma lực của nàng tác động lên một người và từ từ lên tất cả đàn ông khác.

Đầu tiên và cũng là trên hết, Mỹ Nhân Ngư cần phải tạo cho mình sự khác biệt so với những người đàn bà khác. Nàng bản chất vốn đã quý hiếm, mang tính thần thoại, và luôn nổi bật hẳn giữa đám đông. Vì vậy nàng cũng chính là “chiến lợi phẩm” vô giá mà bao đàn ông vẫn hằng ao ước giành chiếm được. Cleopatra tạo cho mình nét riêng biệt bằng tài trí đầy kịch tính; công cụ hữu hiệu của nữ hoàng Josephine Bonaparte lại chính là tính cách cực kỳ ẻo lả mềm yếu; của Marilyn Monroe là sự ngây thơ trong trắng của một cô bé. Ở đây yếu tố ngoại hình cũng đóng vai trò rất quan trọng vì trước mắt người đàn ông, Mỹ Nhân Ngư chính là một hình ảnh ưu việt nhất. Một thân hình vô cùng nữ tính và gợi cảm, thậm chí là một đặc điểm lố bịch buồn cười cũng sẽ nhanh chóng khiến bạn nổi bật hẳn vì hầu hết những người đàn bà khác không bao giờ dám phô trương một hình ảnh như thế.

Để tách biệt hình ảnh của mình khỏi những người đàn bà khác, Mỹ Nhân Ngư phải có hai đặc tính quan trọng khác: Khả năng quyến rũ khiến người đàn ông mê mẩn và mất tự chủ; và một chút thử thách pha lẫn chút nguy hiểm. Sự nguy hiểm có sức hấp dẫn đến kỳ lạ. Để khiến một người đàn ông theo đuổi bạn thì tương đối đơn giản, chỉ cần có một thân hình đầy gợi cảm. Nhưng bạn không được giống như một con điếm hạng sang hay con đĩ hạ lưu – người mà đàn ông có thể cũng theo đuổi nhưng rồi nhanh chóng mất hứng thú. Thay vào đó, bạn phải có một chút ngập ngừng e lệ và xa cách tựa như là bạn bước ra trước mắt họ từ trong giấc mơ. Trong suốt thời kỳ Phục Hưng, những nàng Mỹ Nhân Ngư nổi tiếng, chẳng hạn như Tullia d’Aragona có dáng vẻ và cử chỉ tựa như nữ thần Grecian – một thần tượng vào thời đó. Ngày nay bạn có thể bắt chước để giống như một thần tượng trong phim – bắt chước bất kỳ những gì có vẻ hoang đường, thậm chí là một sự sợ hãi gây cảm hứng. Những đặc điểm này sẽ khiến người đàn ông theo đuổi bạn say đắm, và càng theo đuổi bạn, anh ta lại càng cảm thấy rằng anh ta đang nắm quyền chủ động. Đây chính là một phương kế tuyệt vời để ngụy trang cho việc bạn đang hoàn toàn thao túng anh ta.

Khái niệm về sự nguy hiểm và thử thách, thỉnh thoảng là về cái chết dường như đã lỗi thời, thế nhưng sự nguy hiểm lại chính là yếu tố then chốt trong năng lực quyến rũ. Nó nêm thêm gia vị cảm xúc và đặc biệt, nó lại càng vô cùng hấp dẫn với người đàn ông thời nay – những người thường phải sáng suốt và phải kiềm nén cảm xúc. Sự nguy hiểm thường chỉ hiện hữu trong những câu chuyện hoang đường về Mỹ Nhân Ngư. Trong tác phẩm Odyssey của Homer, anh hùng Odysseus phải chèo thuyền đến gần những tảng đá nơi những nàng Mỹ Nhân Ngư kỳ lạ đang ngồi hát và vẫy gọi thủy thủ từ từ đi vào chỗ chết. Các nàng ngân lên khúc hát về những chiến thắng huy hoàng của thời quá khứ, về thế giới tuổi thơ không cần gánh vác trách nhiệm, và một thế giới ngập tràn niềm vui vô tận. Giọng hát của các nàng trong trẻo mượt mà như nước, du dương và mời gọi. Có những thủy thủ sẽ lao xuống nước để chơi đùa với các nàng để rồi sau đó bị chết đuối; những thủy thủ khác cũng cảm thấy bấn loạn và phấn khích đã lái thuyền lao thẳng vào đá. Để bảo vệ thủy thủ của mình khỏi những nàng Mỹ Nhân Ngư đó, Odysseus đã nhét kín tai của họ bằng sáp ong; rồi anh ta yêu cầu cột chặt mình vào cột buồm, vì thế anh ta vừa có thể nghe giọng hát của các nàng Mỹ Nhân Ngư, lại vừa có thể sống sót để kể về nó – một nỗi khát khao kỳ lạ. Kể từ đó, người ta truyền miệng nhau câu chuyện ly kỳ về nàng Mỹ Nhân Ngư và sự cám dỗ chết người.

Cũng như những người thủy thủ thời xưa phải chèo thuyền và lái theo phương hướng đã định, bất chấp mọi sự sao lãng và phiền nhiễu thì người đàn ông thời nay cũng phải làm việc và đi theo một lối mòn thẳng tắp của cuộc sống. Tiếng gọi của cái gì đó nguy hiểm, gây cảm động hoặc lạ lẫm thường có sức hấp dẫn đàn ông hơn vì điều đó luôn bị cấm đoán. Hãy nghĩ đến những nạn nhân của những nàng Mỹ Nhân Ngư nổi tiếng trong lịch sử, chẳng hạn: Paris đã dấy lên một cuộc chiến đẫm máu để chiếm được nàng Helen của thành Troy, Caesar mạo hiểm đánh đổi cả một đế chế và Antony đánh mất sự nghiệp lẫn cuộc đời trong tay Cleopatra, Napoleon trở thành một thằng hề bởi Josephine, DiMaggio không bao giờ tỉnh táo trước Marilyn và Arthur Miller không thể sáng tác được gì trong nhiều năm liền. Đàn ông thường bị hủy diệt bởi các Mỹ Nhân Ngư, tuy vậy họ không có cách nào thoát khỏi sự lôi cuốn của các nàng. (vì nhiều người đàn ông mạnh mẽ và đầy quyền uy lại thường có tính bạo dâm). Yếu tố sự nguy hiểm rất dễ nhận thấy và càng làm tôn thêm cho những đặc điểm khác của Mỹ Nhân Ngư – chẳng hạn như là sự điên rồ trong con người của Marilyn có thể hút hồn đàn ông. Sự phi lý kỳ lạ của nàng Mỹ Nhân Ngư thường có sức hấp dẫn vô hạn đối với đàn ông, những người luôn cảm thấy nặng nề bởi chính sự hợp lý của chính mình. Yếu tố sự sợ hãi cũng rất quan trọng: Giữ người đàn ông ở một khoảng cách phù hợp sẽ có được sự tôn trọng. Đừng để anh ta đến quá gần bạn, nhìn thấu tâm can và thấy được nhược điểm của bạn. Hãy tạo ra nỗi sợ hãi như thế bằng cách thay đổi tâm trạng đột ngột, khiến người đàn ông mất thăng bằng, thỉnh thoảng đe dọa anh ta bằng những cử chỉ thất thường.

Yếu tố quan trọng nhất của Mỹ Nhân Ngư để có thể khơi gợi sự ham muốn chính là thân hình, công cụ sức mạnh chủ yếu của nàng. Những nét đặc trưng của thân thể như: Hương thơm, vẻ nữ tính lan tỏa qua cách trang điểm, qua sự trau chuốt khéo léo công phu hoặc qua trang phục lộng lẫy – tất cả đều làm say đắm người đàn ông bởi vì chúng chẳng nói lên điều gì. Và rồi người đàn ông sẽ mất hết lý trí, và có cảm giác tựa như con mồi đang vùng vẫy trong chiếc bẫy hay như con bò đang hăng máu trước sự phất phơ của tấm áo choàng đỏ. Diện mạo đặc biệt của nàng Mỹ Nhân Ngư thường bị nhầm lẫn với vẻ đẹp bề ngoài, đặc biệt là khuôn mặt. Nàng Mỹ Nhân Ngư chưa hẳn sẽ có một khuôn mặt xinh đẹp: Thay vào đó, khuôn mặt nàng thường tỏ ra rất lạnh lùng và xa cách. (Người ta đều biết rằng cả Cleopatra và Marilyn, hai nàng Mỹ Nhân Ngư nổi tiếng nhất trong lịch sử, chẳng ai có khuôn mặt xinh đẹp cả). Mặc dù nụ cười duyên và ánh mắt gợi tình đều có năng lực hấp dẫn vô tận, nhưng chúng không được vượt trội và át mất diện mạo tổng thể của bạn. Bởi chúng quá rõ ràng và trực tiếp. Mỹ Nhân Ngư phải có khả năng khơi dậy sự khao khát chung chung, và cách tốt nhất để làm được điều này là tạo ra một ấn tượng toàn diện về con người bạn mà có thể khiến đàn ông rối trí và mê mẩn. Đó không phải là một nét đặc biệt nào mà là một sự kết hợp nhiều đặc tính sau:

Giọng nói: Đây rõ ràng là một đặc tính vô cùng quan trọng, như người ta vẫn thường ngụ ý trong những câu truyện truyền thuyết, giọng nói của nàng Mỹ Nhân Ngư có thể gây ấn tượng nhục dục trực tiếp với khả năng khơi gợi kỳ lạ. Có lẽ đó là năng lực hồi quy mang tính gợi nhớ tựa như khả năng mà giọng nói của một người mẹ có thể trấn an hoặc kích động đứa con của mình, thậm chí trước khi đứa trẻ hiểu được những gì mà mẹ mình đang nói. Mỹ Nhân Ngư phải có một giọng nói đầy hàm ý, bóng gió để ngầm gợi lên dục vọng con người. Hầu hết những ai từng gặp Cleopatra đều bình phẩm rằng giọng nói ngọt ngào, lôi cuốn của nàng có thể thôi miên lòng người. Nữ hoàng Josephine – một trong những người đàn bà có năng lực quyến rũ nổi tiếng vào cuối thế kỷ 18 – có giọng nói mềm mại, ngọt ngào đem đến cho người đàn ông cảm giác kỳ lạ và gợi nhớ về nguồn gốc Creole của nàng. Marilyn bẩm sinh đã mang trong mình một chất giọng nhỏ nhẹ giống giọng trẻ con, nhưng cô học được cách hạ giọng trầm xuống, khiến cho chất giọng thật sự lôi cuốn người nghe. Giọng nói của Lauren Bacall thì vốn dĩ đã trầm sẵn, nhưng năng lực quyến rũ của nàng xuất phát từ cách diễn đạt chậm rãi và khơi gợi. Mỹ Nhân Ngư không bao giờ nói gấp gáp, hùng hổ hay the thé. Giọng nói của nàng điềm tĩnh và chậm rãi y như thể nàng chưa bao giờ hoàn toàn tỉnh giấc hay bước chân ra khỏi giường ngủ.

Phong cách ăn mặc và nghệ thuật trang điểm: Nếu như giọng nói phải trầm lắng thì cách ăn mặc và trang điểm phải rực rỡ và bắt mắt. Nhờ trang phục, Mỹ Nhân Ngư có thể tạo ấn tượng giống như một nữ thần mà Baudeclaire từng mô tả trong tác phẩm “Lời ca về nghệ thuật trang điểm” rằng: “Mọi phụ nữ đều có quyền làm đẹp, và quả thật phụ nữ đang hoàn thành bổn phận của mình khi nỗ lực làm cho bản thân trở nên lôi cuốn và siêu nhiên. Họ phải khiến đàn ông sững sờ và say đắm; là một thần tượng trong mắt đàn ông, họ phải tô điểm chính mình bằng vòng vàng để mãi được yêu thích. Họ phải nhờ đến nghệ thuật trang điểm để tôn thêm vẻ đẹp của bản thân, để có thể chinh phục trái tim và làm động lòng người đàn ông”.

Một nhân vật Mỹ Nhân Ngư vốn nổi tiếng như là thiên tài về phong cách ăn mặc và nghệ thuật trang điểm là Pauline Bonaparte, em gái của Napoleon. Pauline luôn nỗ lực để có ấn tượng của một nữ thần, từ mái tóc uốn theo nếp, sự trang điểm và trang phục của nàng đều toát lên dáng vẻ và khí sắc của nữ thần Venus – nữ thần tình ái. Trong lịch sử, chưa ai có thể tự hào khoe khoang về một tủ quần áo nhiều vô kể và công phu hơn thế. Vào năm 1798, sự xuất hiện của nàng trong một buổi tiệc khiêu vũ đã khiến mọi người kinh ngạc. Nàng xin phép người chủ nhà – quý bà Permon – cho nàng thay y phục tại đó, vì vậy chẳng ai nhìn thấy trang phục nàng mặc khi bước vào. Khi nàng bước xuống cầu thang, mọi người tham gia buổi tiệc đều chết sững trong sự im lặng quá đỗi kinh ngạc. Nàng đội kiểu tóc của nữ thần Bacchante – những chùm nho bằng vàng được bện xoắn vào tóc nàng theo phong cách Hy Lạp. Chiếc váy may theo kiểu Hy Lạp, với những đường viền thêu bằng vàng, phô bày đường cong của thân hình tuyệt mỹ như nữ thần của nàng. Dưới ngực nàng là một chiếc đai bằng vàng bóng loáng, ở giữa gắn một viên kim cương lộng lẫy. Nữ công tước Abrantès đã viết rằng, “Không có lời nào có thể diễn tả hết được vẻ đẹp kiều diễm của nàng ta. Cả căn phòng dường như bừng sáng khi nàng bước vào. Toàn bộ trang phục của nàng được kết hợp hài hòa đến nỗi cả phòng ngập tràn cảm giác ngưỡng mộ và những lời trầm trồ ca tụng, và dường như chẳng còn ai để ý đến sự hiện diện của tất cả những người đàn bà khác tại đó”.

Điểm cốt lõi: Mọi thứ phải rực rỡ nhưng đồng thời cũng phải hài hòa, vì thế chẳng có một thứ trang sức nào nổi trội hẳn. Sự hiện diện của bạn phải bất ngờ, rực rỡ tựa như bạn mới bước ra từ trong giấc mơ. Trang sức được dùng để tạo ấn tượng và lôi cuốn người đàn ông. Mỹ Nhân Ngư cũng có thể lợi dụng vào phục trang để biểu lộ dục tính, thường thì bằng cách ngầm khơi gợi hơn là phơi bày lộ liễu – điều đó sẽ khiến bạn trở nên quyến rũ hơn. Liên quan đến điều này là khái niệm về sự phơi bày một cách có chọn lọc những đường nét cơ thể, chỉ để lộ một số phần nào đó của cơ thể – nhưng lại là những phần có thể kích thích và khuấy trộn trí óc tưởng tượng của người đàn ông. Vào cuối thế kỷ 16, Marguerite de Valois – đứa con gái ô nhục của nữ hoàng Pháp Catherine de Médicis, là một trong những người đàn bà đầu tiên dám mặc chiếc váy hở ngang ngực, đơn giản vì nàng ta có bộ ngực đẹp nhất trong vương quốc này. Còn đối với Josephine Bonaparte, nàng luôn để lộ đôi cánh tay trần một cách cẩn trọng.

Dáng đi và cách xử sự: Vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, Việt vương Câu Tiễn đã chọn một nàng Mỹ Nhân Ngư của Trung Hoa tên Tây Thi từ trong số tất cả những người đàn bà của vương quốc của ngài để quyến rũ và tiêu diệt kẻ thù của ngài là Ngô vương Phù Sai; vì mục đích này, người con gái xinh đẹp buộc phải học về nghệ thuật quyến rũ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự quyến rũ là dáng đi – làm thế nào để đi một cách duyên dáng và khêu gợi. Tây Thi đã học cách tạo ấn tượng như thể nàng đang lướt trên nền nhà trong bộ triều phục của mình. Cuối cùng, khi nàng tấn công Ngô Vương Phù Sai, ông ta nhanh chóng say đắm nàng. Nàng bước đi và di chuyển không giống với bất kỳ người đàn bà nào mà ông từng gặp. Ông trở nên bị ám ảnh bởi dáng vẻ rụt rè bẽn lẽn, bởi cử chỉ và thái độ hờ hững của nàng. Ngô Vương Phù Sai yêu nàng say đắm đến nỗi ngài đã để vương quốc của mình bị chia năm xẻ bảy, tạo điều kiện cho Việt Vương Câu Tiễn tiến quân vào xâm chiếm mà chẳng cần phải đổ giọt máu nào.

Dáng đi của Mỹ Nhân Ngư này phải duyên dáng và thong thả. Những cử chỉ đúng mực, dáng đi và cách xử sự phù hợp của một Mỹ Nhân Ngư cũng giống như một giọng nói phù hợp: Chúng ngầm khơi gợi đến một điều gì đó có thể kích thích, khuấy động nỗi khát khao trong lòng người đàn ông. Dáng vẻ của bạn phải mềm mại, yếu đuối như thể bạn dành tất cả thời gian trong thế giới này cho tình yêu và niềm khoái cảm. Cử chỉ điệu bộ của bạn phải có phần nào đó mập mờ, gợi đến điều gì đó vừa ngây thơ trong trắng vừa gợi tình. Những gì mà chúng ta không thể nào hiểu ngay lập tức luôn luôn cực kỳ lôi cuốn chúng ta, và khi mọi cử chỉ điệu bộ của bạn đều toát lên vẻ khó hiểu thì bạn càng có sức lôi cuốn mạnh mẽ hơn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.