Những Bước Đơn Giản Đến Ước Mơ

CHƯƠNG 7SỢI DÂY XÍCH THỨ TƯ: THIẾU TẦM NHÌN RÕ RÀNG VÀ CHÍNH XÁC

Nếu bạn không có một khái niệm rõ ràng về đích đến và một tấm bản đồ chính xác, làm sao bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình.

Hãy tưởng tượng bạn đang sống ở thành phố New York. Một hôm, người đưa thư tới gõ cửa nhà bạn và trao cho bạn một phong thư có đóng dấu bưu điện. Bạn mở thư ra và phát hiện bức thư này được gửi từ một người bạn của tôi tên là Dick Clark. Trong thư là hai tấm vé đến Hollywood với tư cách khách mời danh dự của anh ấy trong một tuần. Anh ấy sẽ đặt sẵn cho bạn một phòng đắt tiền trong một khách sạn sang nhất ở khu Beverly Hills và sẽ biếu bạn 5000 đô mỗi ngày để bạn chi xài thoải mái trong suốt tuần lễ bạn ở đó. Bạn cũng có một chiếc xe limousine phục vụ 24/24 để bạn ngao du tùy thích. Bạn sẽ được Dick đích thân mời đến tham dự buổi lễ trao giải Academy Awards. Bạn sẽ được dùng bữa tối với những siêu sao mà bạn hâm mộ. Sau tuần lễ ở Hollywood, bạn và người bạn đồng hành của bạn sẽ bay vé máy bay hạng nhất đến Hawaii để tận hưởng kỳ nghỉ tuyệt vời trong 10 ngày nữa.

Khi đọc gần hết thư, bạn cảm thấy hào hứng đến nỗi bạn cứ ngỡ mình đang nằm mơ. Rồi bạn đọc đến đoạn cuối cùng có nội dung như sau:

Bạn chỉ cần đáp ứng một yêu cầu duy nhất của tôi, đó là bạn phải lái xe thẳng từ nhà bạn ở New York đến nhà tôi ở Los Angeles mà không được dùng bản đồ vào bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn không được phép nhờ bất kỳ ai chỉ đường cho bạn. Bạn của tôi Ed McMahon sẽ có mặt ngay trước cửa nhà bạn trong giây lát để hộ tống bạn trong suốt cuộc hành trình và cũng để bảo đảm bạn không xem bản đồ hay hỏi đường. Bạn có thời hạn một tuần để đến được nhà tôi và đoạt giải.

Đọc đến đây chắc bạn sẽ kêu lên, “Thật vớ vẩn! Không có cách nào để tôi có thể đi từ New York đến Los Angeles rồi sau đó đến nhà của Dick Clark mà không có bản đồ trên tay, cũng không được hỏi đường hỏi xá. Không thể nào!”.

Nếu đó là phản ứng của bạn, thì bạn hoàn toàn đúng. Nếu bạn có đủ thời gian, có lẽ bạn cũng tìm cách đi từ New York đến Los Angeles (L.A), mặc dù bạn sẽ tốn hàng tháng hoặc hàng năm trời và tốn bộn tiền đổ xăng. Sau đó, bạn còn phải tìm được nhà của Dick ở khu L.A rộng 3.500 dặm vuông. Tìm một ngôi nhà mà không có địa chỉ, không có bản đồ cũng không được hỏi thăm đường thì quả là vô cùng khó khăn và mất nhiều thời gian hơn nữa. Thử hỏi bạn có còn muốn thực hiện một chuyến đi như thế không? Tất nhiên là không. Đây là một việc làm điên rồ, lãng phí thời gian và ước mơ Hollywood của bạn không hề có chút hy vọng trở thành hiện thực.

Bây giờ giả sử đoạn cuối lá thư mà Dick gửi cho bạn khác đi một chút. Giả sử trong thư viết, bạn không được dùng bản đồ có sẵn, cũng không được hỏi thăm đường nhưng trước khi khởi hành, bạn có thể gọi một cú điện thoại duy nhất đến văn phòng của Dick để hỏi rõ địa chỉ và nhận được toàn bộ hướng dẫn cụ thể về từng con đường, từng ngã rẽ, từ nhà bạn đến trước cửa nhà anh ấy.

Một câu hỏi quan trọng: khi gọi đến văn phòng của Dick để hỏi địa chỉ và hướng dẫn đi đường chính xác, bạn có sẵn sàng giấy bút để ghi lại không sót một chi tiết nào không? Hay bạn chỉ lắng nghe và tin vào trí nhớ của mình? Câu trả lời khá hiển nhiên: tất nhiên bạn phải ghi chép cẩn thận rồi. Việc có được tận hưởng kỳ nghỉ trong mơ hay không tùy thuộc vào việc này mà. Sau đó, bạn sẽ tạo ra một tấm bản đồ của riêng bạn. Và một khi bắt đầu cuộc hành trình, bạn phải trông cậy vào tấm bản đồ này, nhất nhất làm theo từng đường đi nước bước trong đó để chắc chắn bạn đang đi đúng hướng. Bằng việc xác định rõ điểm đến, viết ra địa chỉ và cách đi cụ thể, vẽ ra tấm bản đồ đơn giản mà hiệu quả của riêng mình, bạn sẽ đến nhà Dick trước thời hạn và nhận lãnh phần thưởng xứng đáng.

Tôi đưa ra ví dụ trên để minh họa những điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý nếu bạn muốn phóng tên lửa của mình lên khỏi bệ phóng và bắt đầu đạt được những ước mơ cao đẹp. Điểm đầu tiên trong câu chuyện này là bạn sẽ không bao giờ đi đến đích, bất kể phần thưởng có to lớn đến đâu, nếu bạn không lấy được địa chỉ chính xác, viết ra giấy hướng dẫn đi đường cụ thể, tạo ra một tấm bản đồ chi tiết và đi theo tấm bản đồ đó.

Điểm thứ hai trong câu chuyện là: nếu bạn sẵn lòng thực hiện những bước đơn giản này – xác định điểm đến, viết ra hướng đi và lên bản đồ – chỉ để có được một kỳ nghỉ trong mơ, thì bạn phải quyết tâm đến mức nào để làm được những việc tương tự và thành công trong những lĩnh vực quan trọng của cuộc sống cá nhân và sự nghiệp? Sau cùng, chẳng phải cuộc sống của bạn và những điều bạn đạt được với nó còn đáng giá gấp hàng ngàn lần một chuyến đi nghỉ mát 17 ngày hay sao? Những thành quả mà bạn gặt hái trong hôn nhân, con cái, công việc và sự nghiệp tương lai đều có giá trị lớn hơn, lâu bền hơn nhiều so với bất cứ một kỳ nghỉ tuyệt vời nào mà tiền có thể mua được.

Tuy vậy, nếu bạn giống như đa số những người chưa bao giờ phóng tên lửa của mình, thì rất có thể bạn chưa hề viết ra định nghĩa ước mơ của bạn. Nếu chưa xác định ước mơ rõ ràng, chắc hẳn bạn cũng chưa thiết kế bản đồ và cách thức đạt được ước mơ của mình. Tôi dám chắc với bạn rằng nếu bạn không làm những điều căn bản ấy thì ước mơ của bạn sẽ mãi mãi chỉ là mơ ước!

Có thể phản ứng đầu tiên của bạn là, “Chao ôi việc này khó quá, chắc là mất nhiều thời gian lắm,” hoặc “Thú thật, tôi còn chẳng biết ước mơ của mình là gì nữa”. Sự thật là một khi bạn bắt đầu nghĩ về ước mơ của mình, bạn sẽ thấy rằng việc định nghĩa ước mơ đơn giản hơn nhiều so với những gì bạn hình dung, lại còn thú vị và không mất nhiều thời gian. Ở bước khởi đầu, bạn sẽ mất khoảng từ 15 đến 30 phút mỗi lần, nhưng sau đó bạn chỉ cần vài phút một tuần mà thôi. Bạn sẽ biết được cách thức đúng đắn để làm việc này trong những chương kế tiếp, nên bạn không cần phải lo lắng bây giờ. Bạn chỉ cần nhận ra một điều rằng phần thưởng mà bạn nhận được cho việc xác định mục tiêu và lên kế hoạch hành động để đạt được nó hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT TẦM NHÌN SÁNG TỎ VÀ MỘT TẤM BẢN ĐỒ CHÍNH XÁC CHO CUỘC HÀNH TRÌNH THỰC HIỆN MỌI ƯỚC MƠ

Trong sáu sợi dây xích trói chặt bạn nơi vạch xuất phát thì đây là sợi dây xích dễ chặt đứt nhất. Công cụ chặt xích của bạn có thể là một quyển sổ tay và bút hoặc một chiếc máy vi tính. Các bước tiến hành đơn giản đến mức bạn khó có thể tin là nó lại có hữu hiệu đến thế.

Mục tiêu của chúng ta ở đây không phải là bắt đầu cuộc hành trình mà đơn giản là đi tìm địa chỉ chính xác của mỗi ước mơ và sau đó viết ra thật rõ ràng trên giấy trắng mực đen. Trong chương 10 và 11, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Quy Trình Hiện Thực Hóa Ước Mơ để lập bản đồ và vạch ra hướng đi cụ thể cho mỗi ước mơ mà bạn quyết tâm theo đuổi. Sau đó, bạn sẽ có tấm bản đồ trong tay và bảng đánh giá đo lường sự tiến triển của bạn mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng trên cuộc hành trình vươn tới thành công. Những chương sau sẽ nói đến cách thức vượt qua chướng ngại vật trên đường, chẳng hạn như một vực sâu không có cầu hoặc một ngọn núi dốc đứng, bằng cách điều chỉnh hướng đi của bạn hoặc tìm sự giúp đỡ ở nơi khác. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tiến nhanh như thế nào trên con đường chinh phục ước mơ.

Còn bây giờ trong chương này, tôi sẽ chỉ cho bạn bước đầu tiên trong việc lập bản đồ, tức là đưa ra một định nghĩa rõ ràng về những ước mơ hay mục tiêu của đời bạn bằng văn bản.

Việc đầu tiên bạn cần làm để định nghĩa ước mơ là liệt kê trên một tờ giấy trắng tất cả những lĩnh vực quan trọng đối với bạn, bắt đầu từ lĩnh vực quan trọng nhất trở xuống. Ví dụ những lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của tôi là:

– Đời sống tôn giáo

– Hôn nhân

– Con cái

– Sức khỏe, hạnh phúc, sự an toàn và tương lai của những người trong gia đình

– Sức khỏe bản thân

– Kinh doanh và sự nghiệp cá nhân

– Niềm đam mê và sở thích

Sau khi bạn đã lên danh sách, hãy lấy một tờ giấy trắng cho từng lĩnh vực rồi viết tên lĩnh vực đó ở đầu trang. Trên mỗi trang (có thể bạn cần tới vài trang giấy cho một lĩnh vực), hãy viết ra tất cả những mơ ước mà bạn khao khát trong lĩnh vực quan trọng đó. Chưa cần quan tâm đến thứ tự ưu tiên vội, hãy viết bất cứ điều gì bạn nghĩ ra, chung chung hay cụ thể tùy bạn.

Tôi sẽ chia sẻ với bạn tờ giấy có đề mục “Niềm đam mê và sở thích” của tôi. Tôi chọn lĩnh vực này bởi vì những lĩnh vực khác khá là riêng tư (tôi chắc bạn cũng thế).

Niềm đam mê và sở thích của tôi:

Định nghĩa ước mơ

1. Tạo ra một bộ Cẩm Nang Hiện Thực Hóa Ước Mơ hoàn chỉnh dưới dạng băng ghi âm, video và giáo trình để tôi có thể trực tiếp tư vấn cho người thân, bạn bè và bất kỳ ai về những phương pháp và kỹ thuật cần thiết để biến ước mơ của họ thành hiện thực trong từng lĩnh vực cuộc sống.

2. Đào tạo những người khác trở thành huấn luyện viên, cố vấn về nghệ thuật Hiện Thực Hóa Ước Mơ.

3. Tạo dựng một chương trình Hiện Thực Hóa Ước Mơ có thể đem vào giảng dạy trong các trường phổ thông và đại học.

4. Hoàn thành tiểu thuyết Dirty Tricks, Inc và chứng kiến nó trở thành tiểu thuyết bán chạy nhất trong nước và trên thế giới.

5. Dành nhiều thời gian hơn để trượt tuyết, thư giãn và viết sách ở căn nhà nghỉ trên núi của chúng tôi.

6. Dành nhiều thời gian để diễn thuyết trước công chúng, động viên mọi người sử dụng nghệ thuật Hiện Thực Hóa Ước Mơ.

7. Quảng bá cho Hiện Thực Hóa Ước Mơ qua các bài phỏng vấn trên đài phát thanh, tivi cũng như trên các tờ nhật báo, tạp chí.

8. Thu thập những câu chuyện thành công của những người áp dụng Hiện Thực Hóa Ước Mơ để đạt được mục tiêu của mình.

9. Bắt tay vào viết kịch bản kế tiếp.

10. Bắt tay vào viết tiểu thuyết tiếp theo.

Sở dĩ tôi chia sẻ trang này với bạn là để chứng tỏ cho bạn thấy việc này rất dễ dàng. Tôi chỉ mất chưa đầy 10 phút để khám phá, định nghĩa và viết ra những ước mơ trên. Xin bạn hãy nhớ đây là trang giấy về những ước mơ trong lĩnh vực đứng thứ bảy trong bảng xếp hạng ưu tiên của tôi. Những ước mơ thuộc các lĩnh vực quan trọng hơn như hôn nhân và con cái được tôi viết cặn kẽ và chi tiết hơn. Tôi có cả một trang ước mơ dành cho từng đứa con của tôi (tôi có sáu đứa con) với nội dung liên quan đến mối quan hệ giữa tôi và con, thời gian chúng tôi ở bên nhau và những hoạt động chúng tôi cùng làm với nhau.

Sau khi bạn đã liệt kê tất cả những mong muốn của mình trong từng lĩnh vực, hãy quay lại sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Ví dụ, trong trang giấy mà tôi chia sẻ ở trên, mục 1 là quan trọng nhất, mục 4 là quan trọng nhì. Như vậy, tôi sẽ viết số một thật to bên cạnh mục 1 và số hai thật to bên cạnh mục 4.

Việc viết ra và đánh số thứ tự ưu tiên cho những ước mơ cũng giống như việc tạo ra một quyển sổ danh bạ ước mơ vậy. Một khi bạn đã hoàn tất công việc này thì có nghĩa là bạn đã sẵn sàng áp dụng Quy Trình Hiện Thực Hóa Ước Mơ để tạo ra tấm bản đồ và lên lộ trình thích hợp cho từng ước mơ quan trọng ấy.

Với tất cả những công cụ này trong tay, bạn có thể giong buồm đi đến những bến bờ mà bạn chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Bí quyết hiệu nghiệm 4:

Có tầm nhìn sáng tỏ và chính xác

Bạn hãy làm bài tập này trong quyển “Nhật ký Hiện Thực Hóa Ước Mơ”.

1. Chia quyển sổ của bạn ra từng phần dành riêng cho mỗi lĩnh vực quan trọng trong đời bạn. Sau đó đánh số và sắp xếp vị trí cho từng lĩnh vực theo mức độ quan trọng từ cao xuống thấp.

2. Bắt đầu với lĩnh vực đầu tiên và quan trọng nhất, hãy nêu ra những ước mơ của bạn trong lĩnh vực này.

3. Trong từng phần, dành ra một trang cho mỗi ước mơ mà bạn liệt kê trong lĩnh vực đó.

Đây là bài tập ở giai đoạn đầu của Quy Trình Hiện Thực Hóa Ước Mơ. Bạn sẽ cần bổ sung thêm thông tin vào những trang này khi bạn thực hiện những bài tập ở cuối mỗi chương còn lại.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.